Ô ăn quan

:)

Ô Ăn Quan

Người chơi: 02

Chuẩn bị:
2 viên sỏi to (làm quan), 50 viên sỏi nhỏ (quân)
Vẽ bàn chơi, gồm 12 ô chia làm 2 hàng như hình vẽ
Chia mỗi người một quan và 25 quân. Mỗi người trải quân một bên, mỗi ô 5 quân, 2 quan ở 2 đầu. (xem hình).

Cách chơi:
Hai người ngồi 2 bên, chọn người bắt đầu trước, người bắt đầu có thể chọn ô bắt đầu xuất phát (ngoại trừ quan), lấy hết sỏi ở ô đó, rải vào các ô kế tiếp, mỗi ô một viên, cho đến khi hết sỏi trong tay, người kế tiếp nhặt sỏi ở ô tiếp theo, và tiếp tục rải. Hai người rải lần lượt, mỗi khi trải hết sỏi trong tay, đến trước một ô trống thì được ăn các viên sỏi ở ô tiếp đó, cho đến khi ăn hết hai quan. Hết quan tàn quân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo số sỏi ăn được. Một quan tính bằng 10 quân.

Have fun

(Tham khảo: http://www.suutap.com/dangian/default.asp?id=602)
 

Attachments

Chỉnh sửa cuối:
Mai Thanh Hà nói:
:)
Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo số sỏi ăn được. Một quan tính bằng 10 quân.
anh quên mất quan nhỏ là như thế nào rồi, hình như là ăn mất quan rồi, khi đó trông ô có quân, thì quân đó tương đương như quan nhỏ, nhưng mà chắc là cũng vẫn tính 1 quan lớn = 10 quân mà thôi

còn không, thì đứa bạn em bắt nạt em rồi :>
 
em nói đây rồi mà :)

Mai Thanh Hà nói:
Hết quan tàn quân, thu quân kéo về. Hết ván, bày lại như cũ, ai thiếu phải vay của bên kia. Tính thắng thua theo số sỏi ăn được. Một quan tính bằng 10 quân.
 
VD như em ăn ô có quan đầu tiên rồi, để ăn ô quan tiếp theo thì em phải rải quân. Như cái ô không có quan lại tiếp tục có các quân nhỏ vào đó. Cho đến khi em ăn tiếp ô quan kia, em lại phải tiếp tục chơi cho đến khi ăn cái ô không quan nhưng có quân kia... Cứ chơi như vậy đến khi trong ô quan không có quân nào nữa mới thôi. Cũng vì lý do vậy mà cố tình phá những ô nhà giàu của đối phương để họ không còn nhiều quân khi hết ván. Chơi thế cũng đâu có lâu đâu.
 
Top