ai tự hào là người Việt nam thì giơ tay lên

Kể ra thì cũng khó nhỉ.Em thấy mọi người, kể cả những người bạn quốc tế đều nhận xát rằng Việt nam là một dân tộc anh hùng, hiếu khách...hay công ty tỉ muội những lời nói tốt đẹp dành cho đất nước của chúng ta.Đặt vào hoàn cảnh lịch sử là những năm kháng chiến gian khổ thì chúng ta không ai có thể fủ nhận điều đó.Nhưng trong lối sống hiện tại của nhìu người Việt Nam thì liệu những lời khen đó có fải chẳng qua chỉ là sự "lăng xê"( nói thía này có hơi quá không nhỉ))).Có những bộ fận người Việt nam trong số chúng ta đang có lối sống khác hoàn toàn với cha ông chúng ta.Những fẩm chất cao quý dường như cũng thấy ít xuất hiện hẳn trong một số người(đừng ai cho rẳng iem vơ đũa cả nắm nhá).Đã rất nhìu lần đi ra ngoài đường và em bắt gặp những hình ảnh như "Giải quyết nỗi buồn một cách tự nhiên ngay trước bàn dân thiên hạ" hay chở hảng hóa quá cồng kềnh gây cản trở giao thông, hoặc đi lên xe bus thì thanh niên ngồi ghế còn bà già lại đứng....Càng ngày em càng cảm nhận được rõ hơn sự khác biệt giữ có học và có văn hóa, bởi thật lạ kì là những người mặc dù có học vấn đàng hoàng nhưng lại có những cư xư vô cùng thiếu Văn hóa.Khi chúng ta đề cập đến vấn đề giới trẻ ngày nay thích nghe nhạc Tây, rồi thuộc làu làu mà chẳng nhớ nổi một đoạn dân ca hay quan họ...Một sồ người cho rằng là thế hệ mới thì fải năng động...Nhưng làm như thế thì có nghĩa là chúng ta đã fủ nhận quá khứ, những gì cha ông ta đã gây dựng nên.Em đã từng vô cùng ngạc nhiên khi ngay chính cả cô em gái của mình khẳng đinh như đinh đóng cột rằng VN mà có to be at war with TQ thì nó nhất định sẽ ủng hộ TQ.Chẳng là nhà nó ở tận Lào cai,gần TQ nên cái zì cũng thấy TQ hay, TQ đẹp,lâu dần rồi cũng ăn sâu vào tư tưởng.Cô giáo dạy Văn em đã từng nói rằng:đi ra nước ngoải mà không có bản sắc dân tộc thì chúng ta sẽ trở nên vô cùng thảm hại, bởi cô cũng đã có kinh nghiệm khi đi nghiên cứu sinh o Hà Lan".Chúng ta fải tự hào vì mình là người Việt Nam.Nhưng có ai tự hỏi rằng rốt cuộc thì mình đang tự hào vì điều zi.Chúng ta chỉ có thể tự hào vì những điều cha ông ta đã gây dựng và để lại, tức là tự hào về quá khứ.Còn hiện tại thì sao?Phần đông những người trong chúng ta đã làm gì để khiến mình tự hào vì đã kế thừa được những thành quả ấy.Ngoài bề dày lịch sử ra thì VN còn có gì có thể tự hào cùng bạn bè khắp năm châu ((((trong hiện tại))))....????????????
 
Chẳng có gì không tự hào cả. Là người nước nào phải yêu và tự hào về đất nước đó. Mặc dù đất nước ta còn nhiều điều bất cập, nhưng mình vẫn phải cảm thấy đất nước như thế là quá tốt. Cứ nói rằng nếu như hồi xưa để Pháp hay Mỹ đô hộ thì bây h chắc đất nước còn phát triển hơn nhiều, nhưng liệu có đúng thế không? Con người có được tự do, muốn làm gì thì làm, muốn kiện cáo gì cũng được, hay công lý sẽ thuộc về kẻ mạnh, bọn tư bản, đế quốc. Phải tự hào rằng Việt Nam đã thắng 2 đế quốc, điều mà Mỹ hiện nay không tài nào hiểu và giải thích nổi. Phải tự hào rằng Việt Nam đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế XHCN mà các nước khác như Liên Xô đã không thể qua nổi. Bây h, hãy nhìn vào một đất nước đang phát triển, liệu có ai không thấy vị thế của Việt Nam trong Đông Nam Á ngày càng tăng? Nhìn vào Việt nam, người ta tự hào rằng có rất nhiều người xuất sắc đã làm ở nhiều nơi nổi tiếng trên thế giới.
Những cái mà người Việt Nam bây giờ đang làm, chẳng hạn như giải quyết nỗi buồn, hay chở hàng cồng kềnh, hoặc thuộc lịch sử nước ngoài hơn nước Việt, đó chỉ là những biểu hiện bên ngoài, không thể dùng cái đó mà đánh mất tự hào được. Tự hào về nước Việt thì không chỉ là tự hào rằng người Việt Nam thuộc lịch sử hay không tè bậy. Cần phải nhìn thấy những cái lớn hơn thế. Cứ cho là một giám đốc công ty không thuộc lịch sử Việt Nam đi, nhưng nếu hàng năm ông ta đóng góp cho đất nước hàng tỉ đồng thì sao?
Cô em gái em nói như thế, đáng lẽ em cần phải giải thích cho nó hiểu mới đúng. Việt Nam còn nghèo, trong khi thế lực của Trung Quốc đang dần lớn mạnh, cả về kinh tế và chính trị. Và chắc chắn nó cũng không biết rằng Trung Quốc đang làm những gì để cạnh tranh với Việt Nam đâu nhỉ? Và vì thế, thay vì việc chê đồ Việt Nam, hãy tìm cách để cho hàng Việt Nam khá lên, để có thể cạnh tranh với Trung Quốc. Tất nhiên anh không nói em, nhưng mỗi người đều phải hiểu và phấn đấu.
Anh không hiểu cái đoạn này lắm:
Cô giáo dạy Văn em đã từng nói rằng:đi ra nước ngoải mà không có bản sắc dân tộc thì chúng ta sẽ trở nên vô cùng thảm hại, bởi cô cũng đã có kinh nghiệm khi đi nghiên cứu sinh o Hà Lan".
Nói thật, về vấn đề văn hóa, đúng là một bộ phận không nhỏ hiện nay có nhận thức rất kém. Nhưng đó không phải là lỗi của một mình họ. Những người lãnh đạo cũng cần có trách nhiệm, gia đình cũng cần có trách nhiệm, nhà trường cũng cần có trách nhiệm. Nêu một ví dụ, chúng ta cũng nhớ vụ bạn Phi Thanh viết văn "chửi" bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Lỗi của bạn ý là không học bài, đúng rồi. Nhưng có thật là chỉ riêng mình bạn ý? Hay cô giáo dạy văn cũng "giúp" bạn ý học theo một mẫu cho trước? Chuyện đó không thể biết, nhưng đúng đây là tình trạng hiện nay, rất phổ biến. Nhiều người cho rằng cứ học đi, thể nào cũng vào, nhưng thực sự đọc sách lịch sử, chúng ta có vào đầu nổi?
Nói chung, còn rất nhiều vấn đề bất cập, nhưng không vì thế mà ta dễ dàng mất đi niềm tự hào về nước Việt quá khứ, hiện tại và tương lai. Chị của mình đi du học ở Ý, khá nhiều người hàng xóm biết rất ít về Việt Nam. Khi chị ý cho xem ảnh Việt Nam, kể về Việt Nam, họ đã rất thích thú. Hay rất nhiều người nước ngoài họ muốn gắn bó với Việt Nam. Chẳng lẽ người nước ngoài yêu quý Việt Nam đến vậy, mà bản thân chúng ta thì không sao?
 
một chủ đề và một bài viết như trên kia có quá nhiều điều để nói. nhưng mà, nghĩ lại nhọc... một ngày nào đó em bé khoác trên mình tấm áo dài Việt Nam trắng muốt sẽ hiểu được làm một người Việt Nam quý giá và tự hào đến nhường nào để mà thôi đóng kịch đạo đức, văn hóa chê bai, dẻ bỉu một Việt Nam hôm nay.

yêu lắm chứ, Việt Nam của hiện tại. to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. yêu thương hơn, hòa bình hơn...

làm sao mà xa được? làm sao mà nỡ nghĩ xấu về nó và con người nó được?
 
--Thêm một cánh tay nữa giơ lên
--Nhưng làm thế nào để cho người ta hiểu được cái tự hào dân tộc chứ:-/ . Nếu cứ ngồi thuyết giảng về tự hào dân tộc chung chung thì sớm muộn 1 phần thanh niên cũng quên mất trong thời mà các loại giải trí "năng động" luôn đầy rẫy. Như cái chuyện đi xe buýt bà già đứng, thanh niên ngồi chẳng hạn, bao nhiêu lời thuyết giảng về văn minh xe buýt nhưng không có ví dụ thực tế (1 cái quảng cáo nhỏ trên ti vi chẳng hạn) nên ít người thực hiện nghiêm chỉnh lắm.
 
Tôi tự hào là một người Việt Nam, yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, yêu Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh.
Đặc biệt, rất hâm mộ chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sau đây là một số nét chính trong sự nghiệp vĩ đại của người.

Tiểu sử Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969)

Chủ tịch Hồ Chí Minh (tên lúc nhỏ là Nguyễn Sinh Cung, tên khi đi học là Nguyễn Tất Thành, trong nhiều năm hoạt động cách mạng trước đây lấy tên là Nguyễn ái Quốc), sinh ngày 19-5-1890 ở làng Kim Liên, xã Nam Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An và mất ngày 2-9-1969 tại Hà Nội.
Người sinh ra trong một gia đình: Bố là một nhà nho yêu nước, nguồn gốc nông dân; mẹ là nông dân; chị và anh đều tham gia chống Pháp và bị tù đày.

Ngày 3-6-1911, Người ra nước ngoài, làm nhiều nghề, tham gia cuộc vận động cách mạng của nhân dân nhiều nước, đồng thời không ngừng đấu tranh cho độc lập, tự do của dân tộc mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và tìm thấy ở chủ nghĩa Mác-Lênin con đường giải phóng của giai cấp công nhân và nhân dân các nước thuộc địa. Năm 1920, Người tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp tại Đại hội Tua. Năm 1921, người tham gia thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc thuộc địa Pháp; xuất bản tờ báo Người cùng khổ ở Pháp (1922). Năm 1923, Người được bầu vào Ban Chấp hành Quốc tế Nông dân. Năm 1924, Người tham dự Đại hội lần thứ V của Quốc tế Cộng sản và được chỉ định là Uỷ viên thường trực Bộ Phương Đông, trực tiếp phụ trách Cục Phương Nam. Năm 1925, Người tham gia thành lập Hội Liên hiệp các dân tộc bị áp bức châu á, Xuất bản hai cuốn sách nổi tiếng: Bản án chế độ thực dân Pháp (1925) và Đường cách mệnh (1927).

Năm 1925, Người thành lập Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ở Quảng Châu (Trung Quốc) và tổ chức "Cộng sản đoàn" làm nòng cốt cho Hội đó, đào tạo cán bộ Cộng sản để lãnh đạo Hội và truyền bá chủ nghĩa Mác-Lênin vào Việt Nam.

Ngày 3-2-1930, Người chủ tọa Hội nghị thành lập Đảng họp tại Cửu Long (gần Hương Cảng). Hội nghị đã thông qua Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Điều lệ Đảng do chính Người soạn thảo. Người ra lời kêu gọi nhân dịp thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (sau đổi là Đảng Cộng sản Đông Dương, rồi Đảng Lao động Việt Nam và nay là Đảng Cộng sản Việt Nam ).

Từ năm 1930 đến 1940, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục hoạt động cho sự nghiệp giải phóng của dân tộc Việt Nam của các dân tộc bị áp bức khác trong những điều kiện vô cùng gian khổ và khó khăn.

Năm 1941, Người về nước, triệu tập Hội nghị lần thứ 8 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương, quyết định đường lối cứu nước, thành lập Việt Nam độc lập đồng minh Hội (Việt Minh), tổ chức lực lượng vũ trang giải phóng, chính sách căn cứ địa, lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa từng phần và chuẩn bị tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.

Sau Cách mạng Tháng Tám (1945) thắng lợi, ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tuyên bố thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; tổ chức Tổng tuyển cử tự do trong cả nước, bầu Quốc hội và thông qua Hiến pháp dân chủ đầu tiên của Việt Nam. Quốc hội khóa I đã bầu Người làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1946).

Cùng với Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Việt Nam phá tan âm mưu của đế quốc, giữ vững và củng cố chính quyền cách mạng.

Ngày 19-12-1946, người kêu gọi cả nước kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, bảo vệ và phát triển những thành quả của Cách mạng Tháng Tám.

Tại Đại hội lần thứ II của Đảng (1951), Người được bầu làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam chống thực dân Pháp xâm lược đã giành được thắng lợi to lớn, kết thúc bằng chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ (1954).

Sau khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng (1955) Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam là tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đồng thời đấu tranh giải phóng miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước.

Đại hội lần thứ III của Đảng (1960) đã nhất trí bầu lại Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam. Quốc hội khóa II, khóa III đã bầu Người làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Cùng với Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc kháng chiến vĩ đại của nhân dân Việt Nam chống chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ; lãnh đạo sự nghiệp cải tạo xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin vào điều kiện cụ thể của Việt Nam, đề ra đường lối đúng đắn đưa cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Người sáng lập ra Đảng Mácxít-Lêninnít ở Việt Nam, sáng lập ra Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam, sáng lập ra các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và sáng lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, góp phần tăng cường đoàn kết quốc tế. Người là tấm gương sáng của tinh thần tập thể, ý thức tổ chức và đạo đức cách mạng.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và của cả dân tộc Việt Nam, một chiến sĩ xuất sắc, một nhà hoạt động lỗi lạc của phong trào cộng sản quốc tế và phong trào giải phóng dân tộc.
 
Hoàng Bảo Long nói:
Phải tự hào rằng Việt Nam đã thắng 2 đế quốc, điều mà Mỹ hiện nay không tài nào hiểu và giải thích nổi. Phải tự hào rằng Việt Nam đã thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế XHCN mà các nước khác như Liên Xô đã không thể qua nổi.
Tự hào là người Việt rất tốt, nhưng tự hào về những thứ đáng tự hào, chứ không phải tự hào vì những thứ linh tinh như có nhiều người đái bậy ngoài phố, vv.

Hồi bé 13-17 tuổi tôi cũng đã từng nghĩ như em Long bây giờ, nhưng sau đó vài năm mới hiểu ra là mình nghĩ như thế chẳng qua là mình có quá ít thông tin. Thật vậy, các bạn cứ nhìn các nhà đầu tư Hàn quốc sang VN làm chủ lớn chủ bé, cứ nhìn hàng trăm nghìn (100k) người Việt vất vả, khó nhọc và tốn kém thế nào để được đi xuất khấu lao động (để được làm thuê) ở Hàn quốc, cứ nhìn hàng ngàn "chuyên gia chất lượng cao" của VN háo hức ra sao để được phỏng vấn lấy thẻ vàng đi làm việc với mức lương $1.5k ở Hàn quốc, cứ nhìn hơn 80k phụ nữ Việt nam bán mình làm vợ hờ và đi làm oshin bên Đài loan, .... thì chắc teo đi niềm tự hào đánh thắng đế quốc Mỹ.

Hàn quốc đâu cần tự hào đánh thắng đế quốc Mỹ, ngược lại còn rất thân tên trùm đế quốc và cho hàng chục ngàn lính Mỹ đóng quân ở đây; họ tự hào vì họ đưa nước họ từ nghèo đói 1955 thành một trong những nước giàu có và phát triển cao bậc nhất ở châu Á, tự hào vì họ giữ được hòa bình chứ không tự hào vì chiến tranh, càng không bao giờ tự hào vì nội chiến; tự hào vì thể thao của họ phát triển trong đó có bóng đá hàng đầu châu Á, tự hào vì khoa học và công nghệ ngày càng lên cao, vv. Ngoài ra, họ cũng có thể tự hào là họ đã biến những người đánh thắng N đế quốc lớn, thành những ng làm thuê cho họ.

Thoát khủng hoảng XHCN đáng tự hào ư? Không đâu, ngược lại có khi mới là điều đáng mong đợi. Sự thật là Đông Âu cũ họ rất vui mừng là họ thoát khỏi chế độ chuyên quyền độc Đảng. Họ tự hào là đã xây dựng được thể chế dân chủ pháp quyền, XH tự do và văn minh hơn thể chế kiểu XHCN rất rất nhiều, và tất nhiên: nền kinh tế thị trường. Lâu dài mà nói, thoát khỏi khủng hoảng thời 1990, chỉ làm chậm đi quá trình hội nhập với thế giới và kìm hãm sự phát triển của đất nước. Đó có thể là cơ hội bị bỏ lỡ, không có gì đáng tự hào về nó cả.

Tuyên truyền trong media là một chuyện còn sự thật thì thường không giống như vậy.
 
Yêu Vn lắm, nhưng cũng ghét Vn lắm... Vn để lại một cái gì đó bứt rứt cho người đi xa... Cứ thử ra nước ngoài một thời gian dài (đi lâu nha, không phải đi chơi đây đó, ngắm cảnh, shopping đâu) rồi sẽ nhớ đến những lúc đi ngoài đường mà có ai đó cười vu vơ với mình, nhớ thằng bạn thân đang đêm gọi dt kể chuyện ma, nhớ nhiều lắm, thương nhiều lắm. Mình là người Vn mà, dù đi đâu cũng không thể nào bỏ được.
Tui có cô bạn người Việt, nhưng sống ở nước ngoài lâu năm. Được về Vn, thích lắm, đi ăn, đi chơi, đi chợ đêm... Rồi về bên kia lại khóc um lên đòi ba mẹ cho về Vn bằng được ^___^ có hay khôgn nên hiểu rằng chính dòng máu Việt khiến cho nó (mạn phép) làm thế ?
Trời, nói xa nói gần, túm lại một câu... Từ bao lâu tui đã yêu Vn...Tui yêu Vn...
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người Việt Nam đầu tiên ủng hộ Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại và tìm thấy ở chủ nghĩa Mác-Lênin con đường giải phóng của giai cấp công nhân và nhân dân các nước thuộc địa.
CM Tháng 10 giờ chỉ còn mấy cụ ở VN coi là vĩ đại. Nếu có điều kiện các bạn nên đọc, nghe và nói chuyện với những học giả trí thức của Nga mà hiểu cách đánh giá của chính người Nga về cuộc "đại cách mạng" này. Tượng Lênin ở châu Âu các nước XHCN cũ đã từ lâu không còn, cho vào lò nấu hoặc bán làm đồ lưu niệm rồi, ở quê hương Lênin cũng không còn bao nhiêu. Duy ở Hà nội còn tượng to đùng và rất nhiều ảnh cụ Lê khi có mít-tinh và hội họp!

Sau khi miền Bắc được hoàn toàn giải phóng (1955) Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đề ra hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam là tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đồng thời đấu tranh giải phóng miền Nam, thực hiện thống nhất nước nhà, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trong cả nước.
Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc được bắt đầu xây dựng từ hơn 50 năm nay rồi nhỉ, có bao giờ TƯĐ với HCT có kế hoạch kết thúc quá trình XD CNXH không?Quá trình này kéo dài 100, 500; 1,000 năm hay lâu hơn nữa?

Các chính trị gia miền Bắc và miền Trung từ trước tới nay, chỉ giỏi giáo điều vớ vẩn, hầu như không làm được việc gì hữu ích cho quốc gia.
 
Em chưa được học triết một cách nghiêm chỉnh , nhưng cái cách anh Hưng nói về Việt Nam và đảng cộng sản nói chung là cực kì phiếm diện . Mỗi một đất nước có niềm tự hào riêng, và mỗi nước cũng có ưu nhược điểm riêng, chẳng thể nói là nước nào hay hơn nước nào cả.
- Em không hiểu anh Hưng nói ai tự hào về việc nước mình chậm phát triển, chậm hội nhập . Những việc như thế thì có gì mà tự hào. Nhưng mà bất cứ một nhà nước nào cũng có lúc sai lầm, cái đó là không thể tránh được.
- Anh chê người Việt Nam có nhiều người đái bậy ra đường, em xin nói với anh rằng : bất cứ ai cũng chê . Nhưng em hỏi anh rằng : người nước ngoài trong thời kì nghèo như nước mình có chắc là không đái bậy linh tinh không?
Người Việt Nam có nhiều cái xấu, em thừa nhận, người nước ngoài có nhiều tính tốt, em cũng thừa nhận. Thế em hỏi anh rằng là: thế anh có dám chắc rằng lúc người nước ngoài nghèo thì họ không xấu. Em thấy quan điểm của anh là: người nghèo là người xấu, cực kì phiếm diện.
- Nươc Nga không tôn trọng tượng Lê nin đó là việc của dân tộc họ, chẳng liên quan gì đến suy nghĩ của người Việt cả. Mà cũng chẳng liên quan quái gì đến cái gì gọi là XHCN với không XHCN cả. Em hỏi anh nhé: Các Mác là người tìm ra đường lối cho giai cấp vô sản, là người khai sinh ra một trường phái triết học vẫn được dân tộc Đức kính trọng. Mà Đức có XHCN gì đâu? Nói chung : dân tộc Nga có tôn trọng Lênin hay không một phần còn phụ thuộc vào chính phủ: nước Nga rất loạn, chuyện phá phách là bình thường, thế thì chỉ coi vào việc tượng Lê nin không còn là biểu hiện của sự không kình trọng Lê nin của dân tộc Nga, em cho là phiếm diện.
-Chuyện kinh tế của nước Việt Nam: đúng là chậm phát triển. Thời kì đầu còn sai lầm về đường lồi phát triển kinh tế. Điều đó đã được thừa nhận, nhưng thế thì sao, em thấy nó bình thường: vì Việt Nam chọn đi con đường định hướng XHCN , nên phải đi thận trọng, phải dựa nhiều vào học thuyết của Mac-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.....Xin hỏi anh rằng: cóphải ai cũng hiểu được cặn kẽ những thuyết trên đâu. Cho nên: sai lầm là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng bây giờ anh xem, Việt Nam đang phát triển thế này còn gì, tất nhiên còn nhiều hạn chế, những hạn chế đó sẽ được khắc phục bởi lớp trẻ.
- Em xin hỏi anh Hưng một câu là: anh viết ai giáo điều vớ vẩn, có dẫn chứng gì không? đó là những người đại diện cho dân tộc Việt à? nếu đúng thế thì hơi lạ đó anh ạ.
-Chuyện phụ nữ VN đi xuất khẩu lao động rồi bị này bị kia , cái đó thể hiện trình độ dân trí của VN còn thấp , thu nhập thấp,tỉ lệ thất nghiệp cao...Em chưa hiểu là nó liên quan gì đến người Việt.
Nếu anh muốn đánh giá dân tộc Việt , thì hãy nói những lớp người đại diện của VN, đừng nói thiểu sô.
Lời thủ tướng Phan Văn Khải khi nói về những người Việt Nam ở Mỹ có thái độ không đẹp với đoàn Việt Nam :"Dân tộc Việt Nam có 83 triệu người , ở Mỹ có khoảng 1 triệu người , tôi không hiểu họ đại diện cho ai ... "
 
Trần Đức Anh nói:
Em chưa được học triết một cách nghiêm chỉnh , nhưng cái cách anh Hưng nói về Việt Nam và đảng cộng sản nói chung là cực kì phiếm diện . Mỗi một đất nước có niềm tự hào riêng, và mỗi nước cũng có ưu nhược điểm riêng, chẳng thể nói là nước nào hay hơn nước nào cả.
- Em không hiểu anh Hưng nói ai tự hào về việc nước mình chậm phát triển, chậm hội nhập . Những việc như thế thì có gì mà tự hào. Nhưng mà bất cứ một nhà nước nào cũng có lúc sai lầm, cái đó là không thể tránh được.
- Anh chê người Việt Nam có nhiều người đái bậy ra đường, em xin nói với anh rằng : bất cứ ai cũng chê . Nhưng em hỏi anh rằng : người nước ngoài trong thời kì nghèo như nước mình có chắc là không đái bậy linh tinh không?
Người Việt Nam có nhiều cái xấu, em thừa nhận, người nước ngoài có nhiều tính tốt, em cũng thừa nhận. Thế em hỏi anh rằng là: thế anh có dám chắc rằng lúc người nước ngoài nghèo thì họ không xấu. Em thấy quan điểm của anh là: người nghèo là người xấu, cực kì phiếm diện.
- Nươc Nga không tôn trọng tượng Lê nin đó là việc của dân tộc họ, chẳng liên quan gì đến suy nghĩ của người Việt cả. Mà cũng chẳng liên quan quái gì đến cái gì gọi là XHCN với không XHCN cả. Em hỏi anh nhé: Các Mác là người tìm ra đường lối cho giai cấp vô sản, là người khai sinh ra một trường phái triết học vẫn được dân tộc Đức kính trọng. Mà Đức có XHCN gì đâu? Nói chung : dân tộc Nga có tôn trọng Lênin hay không một phần còn phụ thuộc vào chính phủ: nước Nga rất loạn, chuyện phá phách là bình thường, thế thì chỉ coi vào việc tượng Lê nin không còn là biểu hiện của sự không kình trọng Lê nin của dân tộc Nga, em cho là phiếm diện.
-Chuyện kinh tế của nước Việt Nam: đúng là chậm phát triển. Thời kì đầu còn sai lầm về đường lồi phát triển kinh tế. Điều đó đã được thừa nhận, nhưng thế thì sao, em thấy nó bình thường: vì Việt Nam chọn đi con đường định hướng XHCN , nên phải đi thận trọng, phải dựa nhiều vào học thuyết của Mac-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.....Xin hỏi anh rằng: cóphải ai cũng hiểu được cặn kẽ những thuyết trên đâu. Cho nên: sai lầm là hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng bây giờ anh xem, Việt Nam đang phát triển thế này còn gì, tất nhiên còn nhiều hạn chế, những hạn chế đó sẽ được khắc phục bởi lớp trẻ.
- Em xin hỏi anh Hưng một câu là: anh viết ai giáo điều vớ vẩn, có dẫn chứng gì không? đó là những người đại diện cho dân tộc Việt à? nếu đúng thế thì hơi lạ đó anh ạ.
-Chuyện phụ nữ VN đi xuất khẩu lao động rồi bị này bị kia , cái đó thể hiện trình độ dân trí của VN còn thấp , thu nhập thấp,tỉ lệ thất nghiệp cao...Em chưa hiểu là nó liên quan gì đến người Việt.
Nếu anh muốn đánh giá dân tộc Việt , thì hãy nói những lớp người đại diện của VN, đừng nói thiểu sô.
Lời thủ tướng Phan Văn Khải khi nói về những người Việt Nam ở Mỹ có thái độ không đẹp với đoàn Việt Nam :"Dân tộc Việt Nam có 83 triệu người , ở Mỹ có khoảng 1 triệu người , tôi không hiểu họ đại diện cho ai ... "
Bình tĩnh Đức Anh ạ, không phải bức xúc thế đâu. Nếu em định giảng giải cho người kia hiểu ra vấn đề thì anh nghĩ là không ổn đâu.
Nếu như theo hồ sơ của anh ta, anh ta ghi là học khóa 87-89 thì anh ta học khóa đầu tiên của trường, có lẽ bây giờ cũng phải gần 4 chục rồi, chắc cũng đủ tuổi để biết nghĩ biết thế nào là đúng thế nào là sai.Chứ không phải là con nít không biết gì để chúng ta dạy dỗ[-x
Vì vậy ta có thễ xếp anh ta vào dạng bất mãn chế độ, phản cách mạng thì hợp lý hơn. Mà đối với những kẻ bất mãn như vậy thì không thể cảm hóa được đâu.
Xin hỏi anh cứ chê VN thế này thế nọ, nước Mỹ anh đang sống dân chủ là thế mà vẫn có trường hợp học sinh xả súng vào bạn bè, thầy cô giáo...
Ở đâu mà chả có kẻ bất mãn, nếu không làm gì để xây dựng tổ quốc thì thôi, đừng có cay cú như vậy. Xấu hổ lắm, già rồi mà vào đây bị bọn con nít lên lớp cho[-x
 
Anh Trung không nên kết luận như thế về anh Hưng. Đó không phải là ý kiến của em. Em chỉ không đồng tình với cách anh Hưng nói thôi, và em nêu ra ý kiến của em.
Em biết anh Hưng là dân Toán, cho nên mới thằng thắn nói chuyện như thế. Chẳng nhẽ anh Hưng lại không biết cách nói của dân Toán , phải không ạ?
 
Em thấy đồng ý với anh Hưng. Anh Trung nói như thế là hơi quá rồi.
VN mình vẫn tự hào là đang trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội. Vậy em muốn hỏi ai có thể định nghĩa cho em thế nào là chủ nghĩa xã hội? Chủ nghĩa xã hội chỉ có thể xảy ra khi xã hội công bằng, phát triển, văn minh phải ko ạh? Thế nhưng hỏi nước ta đã đạt được 1 điểm nào trong 3 điểm đấy chưa? Văn minh hẳn là chưa rồi. Dẫn chứng thì có thừa ra. Công bằng thì nhu thế nào khi có những người theo kiện suốt cả chục năm trời mà ko được kết quả j`. Em còn nhớ 1 vụ án đua ô tô ở VN đã cán chết 1 bạn sắp đại diện cho VN tham gia 1 hội nghị j` đó của thế giới suốt 4 năm ko được xử đơn giản vì bố của kẻ sát nhân là trong ngành công an. Phát triển thì VN vẫn tự hào là 8% 1 năm. Nhưng em xin hỏi đã ai tự hỏi mình rằng đó có phải là con số thật? 8% ở đâu khi mà lạm phát ngày càng gia tăng? Giá cả sinh hoạt đắt đỏ. Đồng tiền thì mất giá. Ngày xưa cách đây độ chục năm 1USD=10k VND, bi h đã lên đến 16k. Vậy 8% có là cái đinh gỉ j` so với 2% của Mĩ ko? Em nói thế này ko phải là tôn vinh nước Mĩ nên đừng ai hiểu nhầm. Bi h em xin nói đến các vị lãnh đạo. Nếu anh nào có thời gian thì hãy làm 1 cái list lịch làm việc của 4 người cao nhất nước ta xem: chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, tổng bí thư. Mà ko cần phải gọi điện hỏi thư kí của các ông ý đâu, mọi người cứ chịu khó xem thời sự ý rồi ghi lại. Tháng nào cũng đi nước ngoài, tuần nào cũng đi thăm các tỉnh....thôi thì vô khối, phát biểu thì lúc nào cũng "các đồng chí phải thế này phải thế kia..." nhưng nếu mọi người suy nghĩ 1 chút thì bài phát biểu đó có thể dùng ở mọi nơi, mọi thời điểm và vẫn luôn luôn đúng. Nhớ đến bác Hồ ngày xưa thường tự viết bài phát biểu nhưng hỏi bi h có còn được như thế nữa ko? Thư kí của các ông đã lo liệu hết rồi. Các ông đi đến nới ăn chơi nhảy múa rồi mở giấy ra đọc bài phát biểu là xong, chả phải làm j` cả. Còn nhớ hổi thủ tướng Phan Văn Khải thăm nước Mĩ, trả lời phỏng vấn cùng tổng thống Bush trực tiếp trên CNN mới thấy nhục làm sao. Người ta thì phong thái một nguyên thủ quốc gia, nói năng trơn tru rành rọt còn thủ tướng nhà mình thì cầm giấy đọc trả lời bằng tiếng Việt.....
Em nói thế ko có ý chê bai VN. Em vẫn tự hào mình là người VN nhưng ko thể giải thich vì sao. Em nhớ mình đã đọc 1 câu chuyện cũng như thế này: cô gái hỏi chàng trai anh có yêu em ko, chàng trai trả lời có và cô gaía hỏi vì lý do j`. Chàng trai nói rằng chẳng vì lý do j` cả. cô gái ko đồng ý với câu trả lời áy và giận. Thấy vậy chàng trai liền nói em xinh, em năng động, em hài hước.... 1 tháng sau cô gái bị tai nạn nằm liệt giường, ko còn xinh, ko còn năng động, ko còn hài hước được nữa nhưng chàng trai vẫn yêu. luk đó cô gái mới hiểu rằng câu trả lời luk đầu của chàng trai là đúng....Em chỉ muốn nói rằng VN mình chưa là cá đinh j` so với thế giới cả, còn phải cố gắng thật nhiều thật nhiều và thực sự chẳng có j` đáng để tự hào nhưng hãy vẫn cứ tự hào đi. Đơn giản vì chúng ta là người VN, vậy thôi.

---------------------
Em nghĩ topic này nên chuyển lại thành làm thế nào để xây dựng VN, hãy chỉ ra những điểm yếu để rồi khắc phục. Đừng nên nghĩ là tự hào hay ko vì như thế 1 là phản bội tổ quốc 2 là sẽ tự mãn với chính mình, mà cả 2 điều đó đều chẳng có j` tốt đẹp cả.
 
Chỉnh sửa cuối:
--Đóng góp ý kiến 1 tí :D:D:D
NG Quang Hưng nói:
Hàn quốc đâu cần tự hào đánh thắng đế quốc Mỹ, ngược lại còn rất thân tên trùm đế quốc và cho hàng chục ngàn lính Mỹ đóng quân ở đây
--Mối quan hệ giữa các quốc gia, các dân tộc là mối quan hệ lợi dụng lẫn nhau, không thể gọi là thân được. Hồi trước, các nước XHCN có chuyện bạn bè tương trợ lẫn nhau là do người dân tưởng thế, thực ra là để phục vụ tư tưởng "đưa CHXH ra khắp thế giới" mà ngay từ khi thành lập Liên Xô đã đưa ra. Vì cũng nhiễm tư tưởng đó nên nhiều người ở mình cũng nghĩ là các nước không phải Cộng sản "thân" nhau lắm, không phải đâu ah. Mà chuyện Hàn Quốc cho Mĩ đóng quân là để chống Bắc Triều Tiên trong chiến tranh Lạnh. LX đổ rồi thì Hàn không cần Mĩ đóng quân nữa đâu. Còn dân Hàn ah, chẳng ưa gì lính Mĩ đâu, họ có lòng tự hào dân tộc của họ, và "nhu cầu tình dục" :)):)) của lính Mĩ cũng lớn lắm, làm hư hỏng nhiều gái Hàn xung quanh khu vực đóng quân, văn hóa Hàn không ưa cái đó :D:D Cái này là 1 ví dụ:

http://www.kimsoft.com/1997/us-troop.htm

NG Quang Hưng nói:
Tượng Lênin ở châu Âu các nước XHCN cũ đã từ lâu không còn, cho vào lò nấu hoặc bán làm đồ lưu niệm rồi, ở quê hương Lênin cũng không còn bao nhiêu. Duy ở Hà nội còn tượng to đùng và rất nhiều ảnh cụ Lê khi có mít-tinh và hội họp!
--Tượng Lenin bây giờ đang nằm ở 1 khu rừng ngoại ô Berlin. Tượng làm bằng đá nên bị vỡ chứ không bị nầu chảy đâu ah, mà cao những 19m nên chả ai hơi đâu mà đập đi bán lưu niệm. Nhưng hiện nay chính quyền Berlin đang có dự định khôi phục lại tượng Lenin, 1 phần để cuốn hút khách du lịch, phần khác là "tôn vinh 1 anh hùng thực sự" (trích cách nói của họ)

http://medienkritik.typepad.com/blog/2005/08/berlin_governme.html

--Quê hương Lenin giờ đang có loạn nên nói tượng của ông không còn bao nhiêu cũng đúng thôi. Mà đánh giá 1 con người chả ai đánh giá nhiều đến việc người đó được dựng tượng cả :D:D Saddam Hussein khi đang còn là tổng thống Iraq cho dựng nhiều tượng về bản thân rồi cũng bị kéo đổ thôi. Che Guevara chỉ được bạn thân Fidel Castro dựng tượng ở Cuba nhưng tiếng tăm về lòng dũng cảm (dù có hơi liều lĩnh) của ông thì cả thế giới đều biết và hâm mộ (bên Anh quốc còn có 1 hãng bia tên là Che cơ mà :)) ). Đánh giá về những gì họ làm thì tốt hơn. Lenin hoàn toàn có thể so sánh với tổng thống Mĩ Wilson về mặt nhìn được là thế giới cần hòa bình để yên ổn làm ăn. Wilson đề nghị thành lập hội Quốc Liên, ý tưởng để thành lập Liên Hiệp Quốc bây giờ. 14 điểm Wilson sau chiến tranh thế giới thứ nhất yêu cầu mỗi dân tộc có quyền tự chủ đã ủng hộ việc các thuộc địa giành độc lập. Lenin cũng thế, ủng hộ việc các thuộc địa giành độc lập, đánh đổ đế quốc. Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Xô-Đức chính là cái kiểu hiệp ước mà bây giờ nhiều nước kí với nhau để cùng tồn tại và làm ăn.

--Còn 1 điều nữa là em lưu ý anh Hưng không nên dùng những lời lẽ mang tính chia rẽ dân tộc ở đây, nếu muốn , anh có thể dùng ở các forum chửi Việt Nam của các ông quan ngụy còn luyến tiếc chế độ cũ, nhưng không phải ở đây. Đây chỉ là nội quy chung của HAO.
NG Quang Hưng nói:
Các chính trị gia miền Bắc và miền Trung từ trước tới nay, chỉ giỏi giáo điều vớ vẩn, hầu như không làm được việc gì hữu ích cho quốc gia.
--Bây giờ, nước Việt Nam thống nhất, không chia rẽ thành Bắc kì, Trung kì, Nam kì nhưng thời Pháp thuộc hay Bắc Việt, Nam Việt như thời 1954-1975, đó là điều đáng tự hào. Em không hiểu anh Hưng muốn nói ai vào thời kì nào. Nếu nói vào thời nay thì không chuẩn lắm vì đi đâu cũng là chính trị gia Việt Nam cả, đâu có phân biệt Bắc, Trung, Nam :p. Còn nếu anh muốn nói là các chính trị gia VNCH làm ăn tốt hơn thì hơi nhầm, tham nhũng đến nỗi viện trợ Mĩ cho người dân cũng ăn mà cho quân đội cũng ăn, buôn thuốc phiện đầu độc lính Mĩ làm cho dân Mĩ oán trách và hiểu sai về người Việt.

--Điều đáng tự hào là chúng ta được độc lập, thống nhất, có đất làm ăn, tự quyết định lấy số phận chính mình. Vấn đề là làm sao cho người ta hiểu được niềm tự hào đó mà học tập, làm việc cho tốt, chứ những người như anh Hưng (nói thẳng thắn anh đừng giận) em gặp nhiều rồi, giáo dục niềm tự hào của ta có thiếu sót nên họ sau đó quay lại khích bác Tổ quốc thôi, đó là điều chúng ta cần suy nghĩ và tìm phương pháp khắc phục.

--Báo cáo hết :D:D:D
 
Chỉnh sửa cuối:
Ng Q Hưng nói:
Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc được bắt đầu xây dựng từ hơn 50 năm nay rồi nhỉ, có bao giờ TƯĐ với HCT có kế hoạch kết thúc quá trình XD CNXH không?Quá trình này kéo dài 100, 500; 1,000 năm hay lâu hơn nữa?

Các chính trị gia miền Bắc và miền Trung từ trước tới nay, chỉ giỏi giáo điều vớ vẩn, hầu như không làm được việc gì hữu ích cho quốc gia.
Em đồng ý với anh Hưng ở cả 2 điểm này. Nếu ai đã đọc về chủ nghĩa xã hội của Mác ko qua giọng lưỡi của các nhà triết gia VN thì sẽ thấy Mác nói rằng chủ nghĩ xã hội chỉ có thể hình thành ở giai đoạn sau của chủ nghĩa tư bản, khi mà xã hội thừa thãi của cải vật chất, mọi người ko việc j` phải tham lam chiếm đoạt cho riêng mình. Hơn nữa chủ nghĩa xã hội sẽ xuất hiện đồng loạt trên toàn thế giới chứ ko chỉ ở riêng nước nào cả. Cách nói trên đường đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội thực chất chỉ là cách nói lừa bịp bởi vì thực chất chúng ta đang tiến dần hơn đến chủ nghĩa tư bản. trong đó nền kinh tế thị trường là 1 VD tiêu biểu. Kinh tế thị trường thực chất là 1 biểu hiện của nền kinh tế các nước tư bản. Nó thúc đẩy sản xuất song cũng làm tăng khỏang
cách về sự phân hóa giàu nghèo. VN ko còn giữ được chế độ bao cấp như xưa nữa, đó mới là xây dựng chủ nghĩa xã hội chứ ko phải bây h
Nói đến các chính trị gia giáo điều thì đúng thật. Hãy nhìn các bài phát biểu của họ và hành động của họ. Nói thì dễ nhưng làm đâu có dễ......
 
Tôi thấy cậu Tâm hơi ngựa non háu đá quá. Tôi thấy anh bạn lạc đề rồi còn đòi chuyển topic , thật là kì lạ.
Tinh thần chung là không bàn chuyện chính trị.
Tôi xin nói với điều với cậu Tâm nhé:
- Những điều cậu viết trong bài thể hiện rõ sự bức xúc về một khía cạnh nào đó của xã hội Việt Nam, thế tôi lại hỏi lại, thế có phải lúc nào cũng như thế không? có phải là luật pháp VN cho phép những điều đó xảy ra không? nếu cậu thấy bức xúc, hãy lên cơ quan có chức trách đi chứ? tại sao lại phải nói ở đây, ở đây làm gì có ai giải quyết bức xúc hộ cậu.
- Đừng đứng núi này trông núi nọ , cậu thấy xã hội VN xấu đúng không? thế cậu sống ở nước ngoài chưa? cách nhìn nhận một mặt như thế là phiếm diện
-Tiền tệ của VN xuống giá thể hiện cái gì thì phải hỏi nhà kinh tế, không thể phán xét tùy tiện như trên được.
-nghi ngờ chỉ số phát triển kinh tế: tôi thấy cách nghĩ này thật điên rồ, hãy lấy bằng chứng là nó sai đi.
- Hồ Chí Minh tự viết bài phát biểu được, ôi dào, tôi hỏi cậu: có bao nhiêu chủ tịch Hồ Chí Minh ở trên thế giới này?
- Thủ tướng phát biểu bằng tiếng Việt: về nguyên tắc ngoại giao (nếu tính trang trọng cao ): thì người nước nào nói tiếng nước đó.Đừng nên nghĩ vớ vẩn
- Tôi thấy cậu này buồn cười thật: một người giữ chức vụ to như thế việc gì phải làm những việc nhỏ làm gì nhỉ? người lãnh đạo giỏi không nhất thiết là việc gì cũng phải làm.
- Tôi không hiểu cậu nói VN khônglà cái đinh gì so với thế giới:thật không thể hiểu được. Quá sức ngựa non háu đá .Việt Nam có thể chưa so được với các nước trên thế giới. Nhưng tôi nói thật nhé: VN phát triển được bao nhiêu năm? Những nước phát triển họ giàu lên trong bao nhiêu năm?
Trịnh Vĩnh Tâm nói:
Em đồng ý với anh Hưng ở cả 2 điểm này. Nếu ai đã đọc về chủ nghĩa xã hội của Mác ko qua giọng lưỡi của các nhà triết gia VN thì sẽ thấy Mác nói rằng chủ nghĩ xã hội chỉ có thể hình thành ở giai đoạn sau của chủ nghĩa tư bản, khi mà xã hội thừa thãi của cải vật chất, mọi người ko việc j` phải tham lam chiếm đoạt cho riêng mình. Hơn nữa chủ nghĩa xã hội sẽ xuất hiện đồng loạt trên toàn thế giới chứ ko chỉ ở riêng nước nào cả. Cách nói trên đường đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội thực chất chỉ là cách nói lừa bịp bởi vì thực chất chúng ta đang tiến dần hơn đến chủ nghĩa tư bản. trong đó nền kinh tế thị trường là 1 VD tiêu biểu. Kinh tế thị trường thực chất là 1 biểu hiện của nền kinh tế các nước tư bản. Nó thúc đẩy sản xuất song cũng làm tăng khỏang
cách về sự phân hóa giàu nghèo. VN ko còn giữ được chế độ bao cấp như xưa nữa, đó mới là xây dựng chủ nghĩa xã hội chứ ko phải bây h
Nói đến các chính trị gia giáo điều thì đúng thật. Hãy nhìn các bài phát biểu của họ và hành động của họ. Nói thì dễ nhưng làm đâu có dễ......
Xin hỏi là cậu đã học triết học Mác Lê nin chưa mà nói liều thế?
Ừ thôi, tôi nhìn qua mới biết cậu này mới lớp 10, tôi không chấp. Chuyện không hiểu điều gì đó ở tuổi này là bình thường. Để hiểu thêm về vấn đề này thì tốt nhất anh bạn nên đọc giáo dục công dân 12 đi. Còn muốn hiểu về triết học Mác Lê thì hãy đọc giáo trình triết học Mác Lê nin của đại học và cao đẳng (26000 đ màu vàng). Rồi sẽ hiểu thế nào là chủ nghĩa Mác Lê nin. Cậu học ở Sư Phạm đúng không? thế thì lên thư viện mà đọc đi, đừng ngồi đây nói linh tinh.:))
 
Chào Đức Anh và các bạn trẻ!

Nói chuyện với các bạn dù mang tính giải trí là chính, nhưng cũng có thể đôi điều giúp các bạn trẻ đào sâu thêm suy nghĩ, bớt giáo điều (SGK) về nhiều vấn đề mà ở VN được coi là hiển nhiên.

Trần Đức Anh nói:
- Anh chê người Việt Nam có nhiều người đái bậy ra đường, em xin nói với anh rằng : bất cứ ai cũng chê . Nhưng em hỏi anh rằng : người nước ngoài trong thời kì nghèo như nước mình có chắc là không đái bậy linh tinh không?
Đức Anh hiểu sai hoàn toàn rồi, cho dù em là dân Toán! Anh có chê bai gì chuyện VN có nhiều ng đái bậy đâu. Cái point của anh, sau khi đọc bài của em Long, tự hào là người Việt là rất tốt, nhưng muốn tự hào phải biết chọn lọc đưa ra những dẫn chứng hợp lý. Đái bậy được anh đưa ra như là một dẫn chứng minh họa sự không hợp lý, (vì tự hào có nhiều ng đái bậy là bất hợp lý), tương tự cho 2 dẫn chứng (debatable eg.) mà Long đưa ra: tự hào về đánh thắng N đế quốc và chọn con đường của Trung Quốc.

Em hỏi anh nhé: Các Mác là người tìm ra đường lối cho giai cấp vô sản, là người khai sinh ra một trường phái triết học vẫn được dân tộc Đức kính trọng. Mà Đức có XHCN gì đâu? Nói chung : dân tộc Nga có tôn trọng Lênin hay không một phần còn phụ thuộc vào chính phủ: nước Nga rất loạn, chuyện phá phách là bình thường, thế thì chỉ coi vào việc tượng Lê nin không còn là biểu hiện của sự không kình trọng Lê nin của dân tộc Nga, em cho là phiếm diện.
Đánh giá Lênin thì có nhiều vấn đề lắm, nhưng sơ lược có thể đánh giá dưới 2 góc độ: triết gia - thông qua những đóng góp của ông ta cho triết học, và chính trị gia - thông qua những đóng góp của một nhà chính trị. Cái point ở đây là đánh giá Lênin dưới góc độ chính trị thì không ai có thể làm tốt hơn chính những người Nga. Trước kia, thì có thể bảo phản động (vô hình), đế quốc, vv bôi nhọ ông Lê, bây giờ và sau này để chính các sử gia Nga xem xét đánh giá ông Lê trong vai một nhà chính trị, rõ ràng là công bằng nhất. Các bạn ở VN có một chút thông tin bị bóp méo, biết gì nhiều mà đánh giá ông Lê ?

Còn dưới góc độ triết học, đóng góp của Lênin cũng rất nhỏ, có một chút đóng góp cho political philosophy: lý thuyết cách mạng (lật đổ, bạo lực), lý thuyết Bolshevism (dựa trên Marx); cho materialistic phylosophy: materialism and empirio-criticism; nói chung chúng chỉ có giá trị nhất thời. Rất nhỏ so với, cũng như không có giá trị lâu dài như, lý thuyết của ông Marx. Bộ Tư Bản của ông Marx là ví dụ của công trình mang tính lý thuyết cao, còn những tranh luận của ông Lê với Machism là ví dụ cho đóng góp của Lênin ...

So Lênin với Marx ư? Không thể so được! Ngoài bộ Tư bản nổi tiếng đã trở thành chân đế cho Marxist econ, và ảnh hưởng lên suy nghĩ chung của nhân loại, 2 chân nữa trong lý thuyết của Marx là dialectical materialism and historical materialism cũng là những đóng góp tư tưởng rất đáng kể của Marx. Chân trọng Marx như một nhà triết học là chuyện dễ hiểu, càng dễ hiểu hơn đối với ng Đức vì đó là sự kế thừa tư tưởng của Hegel một nhà triết học Đức lừng danh, kế thừa hệ tư tưởng triết học vĩ mô rất Đức.

nên phải đi thận trọng, phải dựa nhiều vào học thuyết của Mac-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.....Xin hỏi anh rằng: cóphải ai cũng hiểu được cặn kẽ những thuyết trên đâu.
Tư tưởng kinh tế của cụ HCM nói trắng ra là tư tưởng sai lầm ! Có thể đổ lỗi cho ông TT về cải cách ruộng đất, nhưng chẳng đổ lỗi cho ai được cải cách tư sản/công thương, mô hình hợp tác xã, vv. Theo nhiều bài viết của cụ, có thể suy ra là theo cụ thì "kinh tế nhà nước phải là chủ đạo", rõ ràng đây là tư tưởng rất sai lầm trong kinh tế !

Người ta không dám nói ra vì ở VN, HCT được tôn lên hàng thánh rồi, đem ra đánh giá là phạm húy! Ở khía cạnh này VN còn bảo thủ hơn cả Trung Quốc vì ngay từ thời Đặng Tiểu Bình họ đã đem Mao ra đánh giá lại, công của Mao ra sao, lỗi của Mao thế nào; có thể không đầy đủ như các nhà nghiên cứu ở NN nhưng cũng có một số điểm sơ bộ.

Tư tưởng HCM mà em nhắc đến thực ra chẳng có ai hiểu cả, vì nó nằm rải rác mỗi nơi một tý, rất đa dạng và phong phú, đôi khi tự mâu thuẫn nhau! Công trình nghiên cứu/PhD đầu tên về tư tưởng HCM tập hợp những suy nghĩ của cụ HCM, không đem lại kết quả mong muốn. Không đạt mong muốn có nghĩa là bây giờ lấy 1 văn kiện, 1 đường lối, 1 chính sách cụ thể rồi hỏi là nó phù hợp hoặc đi trái với tư tưởng HCM hoặc không phân định được, thì sẽ không có câu trả lời dứt khoát.

Nói một cách toán học, hệ tiên đề của nó chưa được công bố, và nếu có được đưa ra thì cũng là quá thiếu, quá chung chung, không giúp gì nhiều cho việc phân định, đề ra cách giải quyết những vấn đề quan trọng/sống còn/thiết thực của đất nước trong bối cảnh mới, phát triển kinh tế cạnh tranh toàn cầu.

- Em xin hỏi anh Hưng một câu là: anh viết ai giáo điều vớ vẩn, có dẫn chứng gì không? đó là những người đại diện cho dân tộc Việt à? nếu đúng thế thì hơi lạ đó anh ạ.
Em yêu cầu dẫn chứng thì anh cho đây. Đây là một số ví dụ minh họa (lấy từ bài viết/suy nghĩ của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt) tại sao phải đặt câu hỏi cho từng khái niệm, các bạn không hiểu nhưng được nghe nhiều trong media và đọc nhiều trong SGK nên cứ nghĩ rằng mình biết, mình hiểu.

Một số ví dụ về lối nói giáo điều chung chung của các chính trị gia VN

"Chủ nghĩa Mác - Lênin là nền tảng tư tưởng của Đảng, là kim chỉ nam của cách mạng Việt Nam".

Chưa bao giờ chúng ta chủ trương làm trái chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng tại sao chúng ta vẫn mắc quá nhiều sai lầm? Nếu có một kim chỉ nam trên tay, thì khó có thể lạc hướng. Nhưng tại sao vẫn có cả thời kỳ lạc hướng. Điều đó chứng tỏ rằng chúng ta không đọc được những mã số của nó, không hiểu những nội hàm của những khái niệm đó.

Phải chăng các chính trị gia nói như những con vẹt !

Về giai cấp công nhân Việt Nam, chúng ta thường nói như một công thức rằng:
Đảng Cộng sản là đội tiền phong của giai cấp công nhân.

Khái niệm giai cấp công nhân được xác định như thế nào? Giai cấp công nhân hiện nay so với giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ Pháp thống trị, giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ khác nhau ở chỗ nào? Trong điều kiện kinh tế tri thức, kinh tế thị trường, thì giai cấp công nhân có những đặc điểm gì mới, thái độ chính trị thế nào, đấu tranh giai cấp như thế nào, vv.

Giai cấp công nhân đã là khái niệm mù mở, thì làm sao biết được đội tiền phong của giai cấp đó là gì và phải làm gì?


"Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ"

Hết sức mơ hồ! Thay cho việc đưa ra mô hình quốc gia tổng thể rõ ràng, các quy chế chặt chẽ phân định chức năng, quyền hạn và trách nhiệm, cơ chế phân định đúng sai khi sảy ra tranh chấp/mâu thuẫn, người ta tung hô những khẩu hiệu rỗng tuếch. Giáo điều !

"Tư tưởng Hồ Chí Minh"

Trong thực tế ở rất nhiều nơi và đã rất nhiều lúc chúng ta vi phạm nghiệm trọng tư tưởng của cụ: đối với công thương gia, đối với trí thức, với các thân hào thân sĩ, đối với các công chức lưu dụng, đối với việc tôn trọng quyền tự nguyện của nông dân, đối với việc phê và tự phê trong Đảng, đối với chính sách đại đoàn kết dân tộc, vv.

Các chính trị gia có hiểu và áp dụng tư tưởng HCM hay chỉ tung hô khái niệm này khi cần thiết, eg. đấu đá nội bộ ?

Thôi tạm thế đã, không nhiều bạn trẻ lại hăng tiết canh lên chụp mũ cho dân Toán là phản động, giống như chuyện tổng cục II chụp mũ phản động vu khống các lão thành cách mạng ấy !!! [-x
 
Đúng là nhiều chỗ em hiểu nhầm anh Hưng thật.
Về Lê nin thì em không đồng ý: có thể coi Mác là nhà lý thuyết còn Lê nin là nhà ứng dụng, không thể so sánh 2 ông này đươc. Công sức của Lê nin là to lớn, Lê nin có nhiều công trình, sao anh lại bảo là không có gì?
Nói thật là em chưa đọc Lê nin toàn tập và tư tưởng Hồ Chí Minh, chưa thể tranh luận với anh , nên để khi khác nói về cái này.
Nói thật ra thì những nhà lãnh đạo VN hiện nay đã ai có học thức uyên thâm như HCM đâu? Nên có thể có việc tung hô khẩu hiểu , không hiểu về các tư tưởng ...
Thôi , về mặt này em còn hạn chế nhiều về kiến thức. Lúc nào em học tư tưởng Hồ Chí Minh thì em sẽ tranh luận với anh. Em chỉ mong anh nói gì chê bai thì cũng nên nói cho công bằng và có dẫn chứng, đừng để người khác hiểu linh tinh rồi đánh giá phiếm diện. Mà nếu anh chê thì cũng phải so sánh thế nào chứ , về lịch sử phát triển, về hoàn cảnh....Rất nhiều thứ, phải đặt trong hoàn cảnh chứ, không thể tự dưng đưa ra một câu kết luận ,rồi đặt luôn dấu chấm vào đó được.
Em nói thế này anh Hưng đừng hiểunhầm : theo em được biêt thì có nhiều nhà xuyên tạc triết học Mác bằng cách đặt những lý luận của Mác vào trường hợp không đúng với trường hợp mà Mác đưa ra, thế là kết luận là Mác sai. Tức là anh nói gì thì phải nói rõ cho chúng em hiểu, không thì dễ làm mọi người hiểu mỗi người mỗi cách đó. Giống như trong toán học: định lý chỉ đúng với giả thiết này và sai bét với giả thiết khác. Cái này có vẻ dễ hiểu hơn rồi.
Thôi, em tạm dừng ở đây, không tranh luận về chuyện này nữa.
 
Top