Bàn thêm về Thiên Chúa :thiên thần hay ác quỷ ?

Thấy có một vài người trên diễn đàn ta có nói đã đọc quyển Bai Bờ Lờ , tớ thì chưa đọc nhưng cũng bít ko ít về nó . Đã có những người hiểu biết và có những người chưa hiểu biết ( như tớ ) nên xin phép được mở topic này để bàn về một Vấn đề :Chúa là ai và Ai công nhận ? ( cái nầy bên TTVNOL , mấy đồng chí nhà tớ cũng có bàn qua nhưng chưa nhìn được kỹ ) .
Từ trước tới nay tớ chỉ "nhìn " thấy Jesus là một con người và là một con người Tội lỗi . Ấy , nói thế là đụng chạm tới một số bạn theo Kito giáo . Nhưng tớ thấy thế nào cứ nói nhé , bạn nào thấy tớ sai thì chỉ cho tớ với .

Đầu tiên phải nói rõ : Kito giáo là để chỉ chung các hệ phái sau này , đạo Hồi cũng được xét vào nhóm Kito giáo sơ khai tuy vậy chúng ta ko xét đến nó .

Ngũ Kinh (5 sách đầu trong Cựu Ước) không phải là do Môi-se viết mà là do nhiều người khác nhau, thuộc nhiều môn phái khác nhau, viết trong khoảng thời gian 400 năm, từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 6 trước thời đại thông thường ngày nay (B.C.E = Before Common Era), hay Trước Tây Lịch (TTL) trong khi Môi-se sống trong khoảng thế kỷ 13 TTL. Các môn phái khác nhau đó là :
- Môn phái Yahwistic (viết tắt là J) vì gọi Chúa là Jehovah.
- Môn phái Elohistic (viết tắt là E) vì gọi Chúa là Elohim.
- Môn phái Deuteronomic (viết tắt là D) viết sách Deuteronomy.
- Môn phái Priestly (viết tắt là P) viết sau khi dân Do Thái đi lưu đày (sau 500 TTL).

Đức tin kito giáo (Christian faith ) :là đức tin về những thuộc tính toàn năng, toàn trí, nhân từ mà các tín đồ Ki-tô thường nhắm mắt tin, không hề nhìn thấy gì ở bên ngoài, xảy ra hàng ngày ngay trước mắt.

Nói về điều này để nhìn về vụ Sóng thần vừa qua . “Giống như Kinh Thánh (của Ki-tô Giáo), Kinh Koran nhận thức rằng không có luật thiên nhiên nào mà độc lập với Ý của Thiên Chúa. Tất cả những gì xảy ra là do Allah (cũng là Thiên Chúa của Ki-tô Giáo) làm, và (những hiện tượng) thiên nhiên – gió, mưa, bão – đều là những dấu hiệu của lòng nhân từ và thương yêu của ông ta. Do đó, ngay cả sự tàn phá của Tsunami cũng phải có một mục đích tích cực ẩn kín nào đó.” (All that happens is Allah’s (aka Christian God) doing, and nature itself –wind, rain, storms – constitutes signs of his mercy and compassion. Even the destructive Tsunami, therefore, must have some hidden, positive purpose) . Họ cho rằng đây là sự thử thách của Thiên chúa về lòng kiên nhẫn trong đức tin ; có thể đây là một tấm nệm tâm lý làm giảm ảnh hưởng của những tai họa . Tuy vậy , đó chỉ là trên lý thuyết , mọi người cùng nghe lại nhưng tiếng kêu gào thảm thiết của người dân :
Một phụ nữ ở Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, than: “Tại sao ông lại gây tai họa cho chúng tôi hả God? Chúng tôi đã làm gì phật ý ông?” (Why did you do this to us, God? What did we do to upset you?).

Trong các nhà thờ Ki-tô, giáo đường Do Thái, đền thờ Hồi Giáo, các bậc lãnh đạo tôn giáo được vời đến để trả lời câu hỏi: “Tại sao một ông God nhất mực nhân từ lại có thể gây ra tai họa khủng khiếp như vậy cho những con người bình thường?” (How could a benevolent god visit such horror on ordinary people?)
Nhiều người cho rằng đây cũng là điều nằm trong kế hoạch của God nhằm chứng minh quyền năng của ông ta ( tôi xin cứ gọi là ông ta , vì các bạn cho God là con giun cũng được , có ai biết gì về God đâu ) .

Hẳn nếu các bạn có đọc qua Những Bức Thư Từ Trái Đất (Letters from the Earth, 1962) , Mark Twain đã nghiêm khắc lên án sự vô nghĩa của một Thiên Chúa có thể ngăn ngừa mọi sự ác (với thuộc tính toàn năng của mình), nhưng lại không chịu làm – một Thiên Chúa mà con người thờ phụng như là một cha già đầy tình thương yêu! Twain viết là các tín đồ Ki-tô “trang bị đấng Sáng Tạo với tất cả những nét để làm cho ông ta thành một kẻ ác ôn, và rồi đi đến kết luận là tên ác ôn và cha già là một.” (Christians equip the Creator with every trait into the making of a fiend, and then arrive at the conclusion that a fiend and a father are the same). Twain đã chỉ rõ là không có một người nào đầu óc lành mạnh lại có thể dung thứ cho một người cha hành hạ con cái của mình, tuy vậy mà hàng triệu người tự cho là có đầu óc lành mạnh, không những chỉ chấp nhận ý tưởng về một Thiên Chúa đã hành hạ con cái của mình, mà họ còn cố vận dụng đầu óc để làm cho điều đó đã đem lại vinh dự cho Thiên Chúa.

Tất nhiên nếu bạn là một người theo đạo thì ko thể quên được câu này : “Vì Thiên Chúa Quá Thương Yêu Thế Gian .....”(Tân Ước John 3:16) .Và đừng quên câu nói này : "Cảm tạ Chúa đi, vì Chúa nhân lành, Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương".

Trong lịch sử Ki-tô giáo, Giáo hội Ca-tô Rô-ma luôn luôn thay đổi, đã phải sửa sai nhiều lần, và đã phải chính thức xưng thú 7 núi tội lỗi của Giáo hội đối với nhân loại . (điều này sẽ được dẫn chứng nếu các bạn đọc kỹ phần bài viết của tôi , có thể chúng ko được Tổng hợp cụ thể mà thôi ) . Đầu tiên , tớ xin phép liệt kê một số "hành động " của Thiên Chúa :
+ Thiên Chúa đòi hỏi và chấp nhận giết người để tế Thiên Chúa (Leviticus 27; Judges 11; 2 Samuel 21).
+ Thiên Chúa giết đứa con đầu lòng trong mọi gia đình Ai Cập (Exodus 12 )
+ Thiên Chúa chấp nhận nô lệ (Exodus 21; Leviticus 25)
+ Thiên Chúa chấp nhận việc bán con gái làm nô lệ (Exodus 21)
+ Thiên Chúa ra lệnh giết các phù thủy và những kẻ lạc đạo (Exodus 22)
+ Thiên Chúa xử chết những người vi phạm ngày lễ Sabbath (không nghỉ làm việc ngày thứ Bảy) (Exodus 31)
+ Thiên Chúa giết 70000 người trong một dịch hạch do chính Chúa tạo ra (2 Samuel 24)
+ Thiên Chúa cho 2 con gấu cắn nát 42 đứa trẻ vì chúng chế riễu nhà tiên tri Elisha (2 Kings 2)
+ Thiên Chúa tạo ra hồng thủy giết chết mọi người và mọi sinh vật, chỉ chừa lại gia đình tên say rượu Noah và giống vật mỗi thứ một cặp, vì Chúa thấy loài người, do chính Chúa “sáng tạo” ra, tội lỗi (Genesis 6) [Dưới con mắt cận thị của Thiên Chúa thì con người sa ngã, mang tội với Thiên Chúa, do đó Thiên Chúa tạo ra Hồng Thủy để giết hại hầu hết loài người. Nhưng thử hỏi, tại sao Thiên Chúa lại giết cả mọi sinh vật hoàn toàn vô tội, gồm có nhiều triệu chủng loại khác nhau, khi chúng do chính Chúa “sáng tạo” ra và không hề làm điều gì trái với ý của Thiên Chúa?]
+ Thiên Chúa ra lệnh giết vợ con, anh em nếu họ theo tôn giáo khác (Deuteronomy 13)
+ Thiên Chúa xử chết những đứa trẻ nào không cắt miếng da đầu dương vật (Genesis 17)

Nói đến Kito giáo thì các bạn ko thể bỏ qua khái niệm Thiên đường . Vậy thiên đường là gì ? Xin thưa , đó là thiên đường mù . Vì chính Giáo Hoàng John Paul II, trước sự tiến bộ trí thức của nhân loại, đã phải công nhận là "không làm gì có thiên đường trên các tầng mây" và "không làm gì có lửa hỏa ngục, hỏa ngục không phải là một nơi chốn trong lòng đất". Vì vậy thiên đường mù là để cho những người mù lòa tin bướng tin càn .

Thuyết Sáng tạo , đây là một trong những điều mà bất kỳ một Con chiên nào đều đọc và "hiểu" . Vậy , nay nghe lời thú tội của giáo hoàng John Paul II về thuyết Tiến Hóa để thấy rõ thuyết Sáng tạo là thế nào :“Thân xác con người có thể không phải là sự sáng tạo tức thời của Thượng đế, mà là kết quả của một quá trình tiến hóa dần dần...Những kiến thức mới nhất dẫn đến việc phải chấp nhận Thuyết Tiến Hóa hơn chỉ là một giả thuyết.” (The human body may not have been the immediate creation of God, but is the product of a gradual process of evolution...Fresh knowledge leads to recognition of the theory of evolution as more than just a hypothesis).
Rồi chúng ta nghe lời của một vị linh mục Tiến bộ ( tớ ko nhớ rõ ) : “Tiến Hóa là một thuyết, một hệ thống, hay một giả thuyết? Nó còn nhiều hơn nữa: nó là một điều kiện tổng quát mà mọi thuyết, mọi giả thuyết, mọi hệ thống phải cúi đầu trước nó và phải phù hợp với nó nếu chúng muốn được nghĩ tới và đúng.. Tiến Hóa là một ánh sáng soi sáng mọi sự kiện, một đường cong mà mọi đường thẳng phải theo nó...”
Và lại đây nữa , lời của một vị Mục sư : “Thuyết Tiến Hóa là một trong những cấu trúc tuyệt vời và thành công nhất của tư tưởng con người. Mọi ngành khoa học đều tiếp tục ủng hộ và kiểm chứng quan niệm về sự tiến hóa. Thuyết Tiến Hóa , giống như Thuyết Tương Đối, không còn là một "thuyết" theo nghĩa thông thường nữa, mà là một nguyên lý khoa học đặt căn bản trên rất nhiều bằng chứng không còn phải bàn cãi nữa”.
Đây là lời một vị Giám mục : “Thuyết Tiến Hóa làm cho Adam và Eve trở nên may nhất là những nhân vật theo truyền thuyết. Thuyết Tiến Hóa không dễ gì cho tổ chức tôn giáo chấp nhận, và ngày nay vẫn còn những tiếng nói cất lên từ những miền hẻo lánh của thế giới để chống đối thuyết này. Những tiếng nói này sẽ không bao giờ thành công. Nhân loại rõ ràng là tiến hóa theo một quá trình trải dài từ 4 tỷ rưỡi đến 5 tỷ năm. Không làm gì có hai cha mẹ đầu tiên (nghĩa là Adam và Eve. TCN), và do đó cái hành động bất tuân lúc đầu của hai bậc cha mẹ đầu tiên không thể nào có ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại (nghĩa là không làm gì có tội tổ tông. TCN). Do đó cái huyền thoại về tội tổ tông đã bị một đòn khai tử, và cái câu chuyện vững chắc về sự cứu rỗi do những người bảo vệ Ki-tô giáo dựng lên qua nhiều thời đại đã bắt đầu chao đảo.”

Cuối cùng , chẳng biết tại sao tớ có được đoạn trích sau ,của một người diễn thuyết nào đó từ xưa , để lên cho mọi người nhìn thấy cái năm 1890 người ta nhìn nhận thế nào :
"Hãy để tôi nói thầm vào tai người Tin Lành: Ca-Tô Giáo Rô-ma thật sống dai. Điều này chứng tỏ cái gì? Nó chứng tỏ rằng quần chúng thì ngu dốt (ignorant) và các linh mục thì xảo quyệt.
Hãy để tôi nói thầm vào tai người Ca Tô Rô-ma: Tin Lành Giáo thật sống dai. Điều này chứng tỏ cái gì? Nó chứng tỏ là quần chúng thì mê tín và các mục sư thì đần độn (stupid).
Hãy để cho tôi nói thầm vào tai tất cả mọi người: những người không theo Ki-tô Giáo không có chết - họ đang mỗi ngày một lớn mạnh. Và điều đó chứng tỏ cái gì? Nó chứng tỏ là quần chúng càng ngày càng học hỏi được nhiều hơn - và họ đang tiến bộ - rằng đầu óc con người đang được giải thoát, và loài người đang văn minh lên.”
 
Đức tin kito giáo (Christian faith ) :là đức tin về những thuộc tính toàn năng, toàn trí, nhân từ mà các tín đồ Ki-tô thường nhắm mắt tin, không hề nhìn thấy gì ở bên ngoài, xảy ra hàng ngày ngay trước mắt.
Thuyết Sáng tạo , đây là một trong những điều mà bất kỳ một Con chiên nào đều đọc và "hiểu" . Vậy , nay nghe lời thú tội của giáo hoàng John Paul II về thuyết Tiến Hóa để thấy rõ thuyết Sáng tạo là thế nào :“Thân xác con người có thể không phải là sự sáng tạo tức thời của Thượng đế, mà là kết quả của một quá trình tiến hóa dần dần...Những kiến thức mới nhất dẫn đến việc phải chấp nhận Thuyết Tiến Hóa hơn chỉ là một giả thuyết.” (The human body may not have been the immediate creation of God, but is the product of a gradual process of evolution...Fresh knowledge leads to recognition of the theory of evolution as more than just a hypothesis).
Rồi chúng ta nghe lời của một vị linh mục Tiến bộ ( tớ ko nhớ rõ ) : “Tiến Hóa là một thuyết, một hệ thống, hay một giả thuyết? Nó còn nhiều hơn nữa: nó là một điều kiện tổng quát mà mọi thuyết, mọi giả thuyết, mọi hệ thống phải cúi đầu trước nó và phải phù hợp với nó nếu chúng muốn được nghĩ tới và đúng.. Tiến Hóa là một ánh sáng soi sáng mọi sự kiện, một đường cong mà mọi đường thẳng phải theo nó...”
Và lại đây nữa , lời của một vị Mục sư : “Thuyết Tiến Hóa là một trong những cấu trúc tuyệt vời và thành công nhất của tư tưởng con người. Mọi ngành khoa học đều tiếp tục ủng hộ và kiểm chứng quan niệm về sự tiến hóa. Thuyết Tiến Hóa , giống như Thuyết Tương Đối, không còn là một "thuyết" theo nghĩa thông thường nữa, mà là một nguyên lý khoa học đặt căn bản trên rất nhiều bằng chứng không còn phải bàn cãi nữa”.
Đây là lời một vị Giám mục : “Thuyết Tiến Hóa làm cho Adam và Eve trở nên may nhất là những nhân vật theo truyền thuyết. Thuyết Tiến Hóa không dễ gì cho tổ chức tôn giáo chấp nhận, và ngày nay vẫn còn những tiếng nói cất lên từ những miền hẻo lánh của thế giới để chống đối thuyết này. Những tiếng nói này sẽ không bao giờ thành công. Nhân loại rõ ràng là tiến hóa theo một quá trình trải dài từ 4 tỷ rưỡi đến 5 tỷ năm. Không làm gì có hai cha mẹ đầu tiên (nghĩa là Adam và Eve. TCN), và do đó cái hành động bất tuân lúc đầu của hai bậc cha mẹ đầu tiên không thể nào có ảnh hưởng đến toàn thể nhân loại (nghĩa là không làm gì có tội tổ tông. TCN). Do đó cái huyền thoại về tội tổ tông đã bị một đòn khai tử, và cái câu chuyện vững chắc về sự cứu rỗi do những người bảo vệ Ki-tô giáo dựng lên qua nhiều thời đại đã bắt đầu chao đảo.”
2 cái quote này của bác đã đánh nhau chí chết rồi. Sự mâu thuẫn này cũng thể hiện sự khác nhau giuẵ đạo THiên Chúa nguyên bản, trên lý thuyết và đạo Thiên Chúa trong tâm của mỗi con chiên bi h. Ít người vẫn còn tin hoàn toàn vào Bible lắm, mức độ tin tường cũng dao động trên từng người, ví dụ là chỉ còn 1 số ít tin vào Creationism. Trong cuốn sách chép sử về các đời tổng thống Mĩ mà em đọc, tất cả các tổng thống đều là Catholic hoặc Protestants( 2 dòng Kito thịnh hành ở Mẽo ), tuy nhiên lòng tin của mỗi vị vào đạo khác nhau rất nhiều, và đều được trích dẫn cụ thê. Xét ra, con chiên nào cũng vậy thôi. Riêng ở Mĩ đã có nửa tá dòng Christian khác nhau, từ Protestants dến Catholic, Evangelist, Baptism, Mormons, mỗi dòng đều có nhiều khác biệt, khó có thể gộp chung lại đuợc. Hơn nữa, hầu hết những "tệ nạn" đuợc trích dẫn phỉa trên đều đuợc ghi chép rõ ràng trong Bibles cả, nhưng từ đó mà nói Jesus là "con người của tội lỗi" thì hơi quá. Xét trong hoàn cảnh thời đó, những việc như trên là điều bình thường. Tin vào đạo Kito không có nghĩa là hoàn toàn mù quáng làm theo những gì Chúa làm, mà cái cốt của nó là duy trì cho mình 1 đức tin, 1 tâm hồn hướng thiện.
Mấy myths và falsation trong Bibles, xét với các tôn giáo hay đức tin ( belief ) khác thì không co gì là khác thường cả, nếu có thì chẳng qua chúng đuợc hệ thống và ghi chép lại 1 cách rõ ràng. Ví như người Việt ta, trước đây và bi h vẫn tin vào hệ thống Thiên đàng, địa ngục có bộ máy quan lại rõ ràng, Ngọc Hoàng, Thần Núi, Thần Nông, Thổ Địa đủ cả. Hồi xưa con người còn ngu muội, không giải thích hết được những hiện tuợng thiên nhiên nên đều cố dựa vào thần thánh. Lòng tin này dần dà trở thành truyền thống, ăn sâu vào suy nghĩ người ta nên khó mà bỏ được.
Chuyện đạo Kito cho mình là siêu việt thì cũng không hoàn toàn, phần lớn những suy nghĩ này là dưa trên cách hiều của 1 số người. Về cơ bản, HẦU HẾT các tôn giáo( có lẽ là trừ Buddism, Taoism ) và thậm chí là 1 vài dân tộc đều nuôi nấng những tư tuởng tương tự. Trong trừong hợp của đạo Hồi chẳng hạn, loại tư tưởng này đuợc hình thành ở mức độ cao hơn rất nhiều.
Bác đọc Bibles kĩ như vậy thì rất tuyệt, em không có ý kiến gì. Nhưng khi muốn nhìn vào 1 vấn đề nhảy cảm như tôn giáo thì em nghĩ là mình nên xem xét kĩ vấn đề, putting things into perspective, tìm hiều thêm về thực trạng hiện nay của nó chứ đừng chọn ra nhừng chi tiết nhỏ rồi duặ vào đấy mà chỉ trích nó vô tội vạ. Ý em chỉ khiêm tốn vậy thôi. :)
 
em cũng nghĩ là trong hoàn cảnh thời đó thì những việc đó là việc bắt buộc của quá trình con người tiến từ man rợ lên người văn minh thôi. còn thiên chúa giáo thì em ko biết gì cả, thậm chí cũng chưa bao giờ nghe biết gì về Cựu uớc hay ngũ kinh gì ở trên, công nhận anh tùng tìm hiểu rõ phục thật , nhưng em chỉ nghĩ là chúa hay ko thì cũng là một biện pháp dùng kinh thánh rồi nhà thờ để huớng con người đến suy nghĩ huớng thiện hơn ( mặc dù ko phủ nhận là qua nhiều sự kiện hay thậm chí phim ảnh thì nhà thờ nhiều khi cũng bị thao túng hoặc bản thân nó làm những việc ko đúng đắn ) , đấy nói tiếp, em cho đó chỉ là về mặt biện pháp thôi, và tôn giáo thì có hàng trăm , chẳng có lý gì để đổ cho là tại sao lại có đại hồng thủy với cả người chết ở đây cả. Nói nôm na thì Chúa dạy người phải suy nghĩ chân thật huớng thiện ít tàn ác đi, nhưng người thì vẫn ko nghe, vì vậy phải gánh chịu hậu quả mà thôi, kiểu luật nhân quả ý mà. dấy là ý kiến riêng em nghĩ đơn giản vậy thôi. chứ còn hệ thống kinh thánh và những gì trong đó thì em cũng ko theo đạo nên ko biết, chỉ qua loa đại khái là có giải thích gì về sự ra đời của con người , thật ra nó ra đời từ xa xưa nên tính thực tiến khoa học là ko có , chỉ mang tính bám víu theo thần thánh cộng một phần sự thật để giải thích, thì tất nhiên là ko đựoc chấp nhận trong thời đại mà việc gì cũng phải cân đo đong đếm chứng minh đuợc rồi. Chẳng có gì lạ với chuyện Thuyết tiến hóa cả.
Còn Thiên chúa giáo thiên thần ác quỷ hay ko thì ko biết, nhưng cứ biết nó còn làm cho những con chiên mộ đạo suy nghĩ tốt , làm việc thiện, ko dám làm việc xấu thì nó cũng đã hoàn thành sứ mạng của nó với tư cách là một tôn giáo - tức là tồn tại trên cơ sở đức tin của con người
còn những người theo thiên chúa giáo mà lại hành động xấu xa tàn ác thì là do bản thân người ta chứ đổ gì cho thiên chúa giáo , vô lý.
nếu ko còn ai tin thiên chúa giáo và coi nó là ác quỷ thì nó đã tự bị đào thải theo quy luật , còn nếu anh coi nó là ác quỷ, chắc anh ko định nói tất cả những người theo thiên chúa giáo là 'stupid' đấy chứ.
 
Ấy cái sự lạ là gặp ai , người ngoài đạo hay trong đạo đều luôn nhấn mạnh cái câu Chúa dạy con người ta hướng thiện .
Xin phép bạn nào có Trí nhớ tốt về quyển sách Bai Bờ Lờ cho tớ xin tý dẫn chứng là Chúa nói rằng Con người phải hướng thiện và bạn nào quan tâm đặc biệt thì cho tớ biết lời dạy của anh bạn Jesus tý chút với . Quái lạ ,sao tớ đọc mà chẳng thấy chỗ nào , kụ nào nói mấy câu tốt đẹp cả , đặc biệt là cái anh bạn Jesus ấy ấy .
Tớ trích dẫn vài lời tớ nghe chơi nhé :
- Deut. 7:16 (Sách Phục Luật) “ Ngươi phải diệt các dân tộc mà Thiên Chúa của ngươi đã giao cho ngươi”.

- Deuteromy 18:10 “Phải giết hết các thầy pháp và các thầy bùa ngải”.

- Leviticus 19:26 “Thiên Chúa sẽ đối mặt với các kẻ làm thầy pháp và giết hết bọn này trước mặt dân chúng”.

- Levi. 20:26-27 “Những kẻ làm phù thủy hoặc bói toán phải được đem ra giết hết”.

- Matthew 10: 34-36 “Đừng tưởng rằng Ta xuống trần để mang lại hòa bình trên trái đất. Ta không xuống đây để mang lại hòa bình mà là gươm giáo. Vì Ta xuống đây để làm cho con chống lại cha, con gái chống lại mẹ, con dâu chống lại mẹ chồng, và kẻ thù của con người ở ngay trong nhà hắn.”

- Luke 19:27: Hãy mang những kẻ thù của Ta ra đây, những người không muốn Ta ngự trị trên họ, và giết chúng ngay trước mặt Ta.

- Matthew 10.37: "Kẻ nào yêu cha mẹ hơn ta, thì không xứng với ta. Kẻ nào yêu con trai hay con gái mình hơn ta, thì không xứng với ta"

- Matthew 19.29: "Phàm kẻ nào bỏ nhà cửa, anh em, chị em, cha mẹ, con cái, hay ruộng đất, vì danh ta, thì sẽ được gấp bội và còn được sự sống đời đời làm gia nghiệp."

- Matthew 22.37: "Ngươi phải yêu mến đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, và hết trí khôn của ngươi . Đó là điều răn trọng nhất và điều răn đứng đầu."

- Matthew 23.9 "Các ngươi không được gọi ai dưới đất này là Cha của các ngươi, vì các ngươi đã có một Cha là Cha ở trên trời."

- Mark 13.11:"Khi người ta điệu anh em đi nộp, thì anh em đừng lo trước phải nói gì, nhưng trong giờ đó, Thiên Chúa cho anh em biết điều gì, thì hãy nói điều ấy. Thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thánh Thần nói. Anh em sẽ nộp nhau cho người ta giết, cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ, và làm cho cha mẹ phải chết. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứ thoát. "

Và cái câu này cực kỳ nổi tiếng mà ko ai là ko biết nếu có nghía qua cuốn Bai Bờ Lờ :“Nếu ai đến cùng ta mà không ghét cha mẹ vợ con anh em, chị em mình và chính mạng sống của mình nữa thì không thể làm môn đồ ta

Riêng về Cộng đồng Công giáo Việt Nam thì hoàn toàn khác nhé . Nếu bạn nào đề cập đến thì tớ sẽ nói tiếp . Chỉ nhớ rằng ở VN có cái câu này là hay nhất " Yêu nước , Kính chúa " , luôn đặt đất nước lên hàng đầu , qua đây cũng có thể thấy rõ cái khác xa của Công giáo VN .
 
đây , em nói suy nghĩ đơn giản của em là nghĩ gì nói thế thôi.
nghe anh liệt kê mấy câu trích trên đây em cũng thấy ngạc nhiên lắm, vì thực ra em cũng nói là em ko biết gì về mấy quyển sách của thiên chúa giáo, mong ai là người có hiểu biết về vấn đề này thêm thì vào bàn luận rõ hơn xem mặt trái phải thế nào .
em nghĩ là cộng đồng công giáo Vn thì cũng hoạt động dưới pháp luật nhà nuớc mà thôi, vì vậy những người đựoc coi là cầm cân nảy mực của công giáo việt nam nói chung và các nhà thờ hay cộng đồng công giáo nhỏ nói riêng cũng đều là những người đuợc lựa chọn dựa trên sự chấp thuận của cả giáo lý công giáo và cách mạng Vn, vì thế nên mới có cái câu " yêu nuớc, kính chúa ", công nhận câu này hay tuyệt .
Nhà nuớc mình cũng hay có mấy phóng sự đến thăm nhà thờ của mấy bác chính phủ rồi chúc mừng năm mới cộng đồng công giáo, âu cũng là tỏ rõ một đất nuớc tự do tôn giáo, điều này tốt thôi , ko có ý kiến gì , mà cũng tự do thật, ai làm gì ai đâu. Nhưng thế thì em mới ko hiểu ý anh Tùng , có vẻ như anh nghiêng về nói Thiên chúa giáo là ác quỷ nhưng lại bênh vực công giáo VN, vậy thì theo anh công giáo vn ko phải thiên chúa giáo , hay công giáo vn đã vuợt lên trên cái gọi là ác quỷ ? mong anh giải thích ý chủ đề của topic , hoặc là mục đích của cái ý ở trên?
 
Nói chung là phải hết sức thận trọng khi nói về vấn đề naỳ, vì chị cũng đang ở một nơi mà Đạo Thiên Chúa là đạo chính, số nhà thờ của những nước theo Thiên Chúa Giáo cũng nhiều như chùa ở VN mình vậy, và người ta sùng đạo và mê tín lắm!

Thực ra những hủ tục có phần man rợ mang tính chống đối là từ thời Hi Lạp, Roman, La Mã rồi... bây giờ Kinh Thánh đã được soạn thảo lại và thay đổi cho văn minh và phù hợp với tính Nhân Văn của con Người...

Ngoài ra Thiên Chúa giáo cũng được chia ra làm nhiều nhánh chống đối lẫn nhau như Protestian, Othordox, Catholic.... Nên có rất nhiều văn bản sửa đổi và nhạo báng kinh Thánh mà những phần tử chống đối làm nên từ thời kì Phục Hưng.... Không nên nhầm lẫn!
 
Đến là lạ ,mấy cái câu mà em trích ấy là trong Tân ước và Cựu ước đó , em làm gì có được nhìu Tài liệu bôi nhọ ấy đâu .
Công giáo Việt Nam là một cá thể khá hay của Kito giáo . có nhiều điều đáng bàn nhưng nhìn chung theo nhưng gì em đã biết thì chẳng ủng hộ được cái Kito giáo đó đâu .
Em muốn mọi người bàn về cái điều mà Kito giáo đang rao giảng trên thế giới và cái Đức tin mù quáng của họ .
Bên cạnh đó ,cám ơn bạn nào có thể trích dẫn được cho tớ cái hay của Kito giáo trong tất cả Hành động và Kinh thánh . Tớ chẳng thích cãi nhau vì cái vụ "nghĩ thế này thế khác " đâu nhé . Quan điểm Cá nhân thì hoàn toàn tự do , ko gắn ghép . OK :)>-
 
đâu có gì mà cãi nhau đâu, em cũng sợ nhất là post bài xong mọi người cãi nhau ỏm tỏi cả lên 8-}
em vẫn ko hiểu mọi người giải thích thêm đuợc ko ạ. cuối cùng là kito giáo rồi nào là công giáo, thiên chúa giáo, cuối cùng thì có thể có những tên gọi nào là chỉ cùng một tôn giáo, và có những nhánh khác nhau nào ?
em cũng đồng ý với chị Hiền là những hành động man rợ và sai lệch đó là từ thời xa xưa Hy lạp la mã cổ đại, do tính tất yếu thôi chứ ko phải là cuơng lĩnh của thiên chúa giáo là tà ác xấu xa như thế.
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
Mọi người post nhiệt tình và dài quá, em đọc ko xuể, chỉ xin nói 2 ý:

- Sao Kito giáo lại có gì liên quan đến đạo Hồi với ông Alah nhỉ? :-? Em tưởng Thiên Chúa Jesus Christ là một ông, còn Alah là một ông khac chứ, của 2 đạo khác nhau mà, liên quan gì nhỉ? :-? Anh Tùng có thể trả lời ngắn gọn súc tích cho em được ko?

- Em ủng hộ đạo Phật, dù bây giờ chưa theo đạo nào, nhưng em rất muốn về sau này theo đạo Phật. Đối với em sự khác biệt cơ bản của đạo Thiên Chúa và đạo Phật là ở cái theme (chủ đề tư tưởng) của 2 đạo này.
+ Đạo Thiên Chúa cho rằng bất cứ tín đồ Thiên Chúa (Christian) nào cũng đều được cứu rỗi (ít ra là theo quan điểm của Armanians, còn Calvinists thì cho là chỉ một số người "selected by God" mới được cứu rỗi (acquire salvation)). Nhưng nói chung, đạo Thiên Chúa dạy người ta là làm con chiên đạo này sẽ được cứu rỗi, bất kể khi sống là người thế nào. Như thế thật thiếu sót, giả sử có thằng giết người, chỉ cần nó vào làm con tin đạo Thiên Chúa, cũng được cứu rỗi sao? /:) 8-|

+ Đạo Phật dạy con người làm điều thiện, em rất thích. Quan điểm của đạo Phật là người nào khi sống độc ác sẽ phải bị khổ cực sau khi chết, đầu thai làm loài vật... còn ai sống làm điều thiện khi chết sẽ được sung sướng, kiếp sau sống cuộc đời hạnh phúc... Phật luôn dạy con người "tu nhân tích đức", "gần điều thiện, xa lánh điều ác", thật là một quan điểm rất tích cực với xã hội.

Thêm cái này, bài của anh Tùng rất tâm huyết, nhưng dài quá, chả đọc được, em băn khoăn ko biết có nên cộng điểm ko? /:)
 
Nguyễn Thanh Tùng nói:
Đầu tiên , tớ xin phép liệt kê một số "hành động " của Thiên Chúa :
+ Thiên Chúa đòi hỏi và chấp nhận giết người để tế Thiên Chúa (Leviticus 27; Judges 11; 2 Samuel 21).
+ Thiên Chúa giết đứa con đầu lòng trong mọi gia đình Ai Cập (Exodus 12 )
+ Thiên Chúa chấp nhận nô lệ (Exodus 21; Leviticus 25)
+ Thiên Chúa chấp nhận việc bán con gái làm nô lệ (Exodus 21)
+ Thiên Chúa ra lệnh giết các phù thủy và những kẻ lạc đạo (Exodus 22)
+ Thiên Chúa xử chết những người vi phạm ngày lễ Sabbath (không nghỉ làm việc ngày thứ Bảy) (Exodus 31)
+ Thiên Chúa giết 70000 người trong một dịch hạch do chính Chúa tạo ra (2 Samuel 24)
+ Thiên Chúa cho 2 con gấu cắn nát 42 đứa trẻ vì chúng chế riễu nhà tiên tri Elisha (2 Kings 2)
+ Thiên Chúa tạo ra hồng thủy giết chết mọi người và mọi sinh vật, chỉ chừa lại gia đình tên say rượu Noah và giống vật mỗi thứ một cặp, vì Chúa thấy loài người, do chính Chúa “sáng tạo” ra, tội lỗi (Genesis 6) [Dưới con mắt cận thị của Thiên Chúa thì con người sa ngã, mang tội với Thiên Chúa, do đó Thiên Chúa tạo ra Hồng Thủy để giết hại hầu hết loài người. Nhưng thử hỏi, tại sao Thiên Chúa lại giết cả mọi sinh vật hoàn toàn vô tội, gồm có nhiều triệu chủng loại khác nhau, khi chúng do chính Chúa “sáng tạo” ra và không hề làm điều gì trái với ý của Thiên Chúa?]
+ Thiên Chúa ra lệnh giết vợ con, anh em nếu họ theo tôn giáo khác (Deuteronomy 13)
+ Thiên Chúa xử chết những đứa trẻ nào không cắt miếng da đầu dương vật (Genesis 17)...
Chú Tùng, anh ko thể chịu đựng được khi anh đọc cái bài này của chú. Chú đã ngu lại còn rất mất dạy. Về các vấn đề tôn giáo, nếu chú không tin, không hiểu thì tốt nhất đừng có chõ mũi vào. Tôn giáo không phải là thứ để chú có thể lôi ra bàn luận như một thứ chuyện phiếm rẻ tiền. Nếu chú là người, có lương tâm của một con người thì chú phải hiểu rằng không một ai, không một thế lực nào có quyền phán xét đức tin của người khác. Người ta tin vào đức Chúa không phải bởi vì đức Chúa không giống như tưởng tượng của những thằng vô đạo như chú. Đừng có bao giời lôi cái thứ khoa học, lý luận rẻ tiền ra để bàn luận về đức tin của mọi người như vậy. Sống trên đời này, người ta có thể giết người, có thể cướp của có thể hiếp dâm nhưng những kẻ đó còn có thể xám hối còn những thằng báng bổ tôn giáo như chú thì sẽ đời đời không có chỗ dung thân đâu. Chú có thể nghĩ anh nói chú hơi quá nhưng thật sự anh thấy chú cần phải được dạy dỗ cẩn thận hơn một chút.
Mong đức Chúa xá tội cho chú.

Có lẽ forum HAO cũng nên xóa bỏ tất cả những topic kiểu như thế này. Chúng ta không nên bàn đến các vấn đề tôn giáo và chính trị.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nguyễn Bảo Anh Thư nói:
Mọi người post nhiệt tình và dài quá, em đọc ko xuể, chỉ xin nói 2 ý:

+ Đạo Thiên Chúa cho rằng bất cứ tín đồ Thiên Chúa (Christian) nào cũng đều được cứu rỗi (ít ra là theo quan điểm của Armanians, còn Calvinists thì cho là chỉ một số người "selected by God" mới được cứu rỗi (acquire salvation)). Nhưng nói chung, đạo Thiên Chúa dạy người ta là làm con chiên đạo này sẽ được cứu rỗi, bất kể khi sống là người thế nào. Như thế thật thiếu sót, giả sử có thằng giết người, chỉ cần nó vào làm con tin đạo Thiên Chúa, cũng được cứu rỗi sao? /:) 8-|
Em Thư thân mến, anh xin sửa lại Christian là Tin Lành còn Catholic mới là Thiên Chúa giáo. Và nguyên lý cơ bản nhất của đạo Tin Lành là: Tất cả chúng ta đều có tội nhưng chính đức Chúa đã lấy cái chết của người để rửa tội cho tất cả chúng ta. Chúa đã chết cho tội lỗi của tất cả chúng ta. Do vậy để được cứu rỗi việc duy nhất chúng ta phải làm là đặt lòng tin của ta nơi đức Chúa. Chỉ cần chúng ta tin vào người, đến với người thì mọi tội lỗi của ta sẽ được gột rửa và linh hồn của chúng ta sẽ được cứu rỗi.
Đây thật sự là một điểm khác biệt cơ bản giữa Christian và Catholic vốn đề cao sự rèn luyện tiết hạnh bên cạnh đức tin.
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
Anh Minh nặng lời quá :). Những câu như "Chú đã ngu lại còn rất mất dạy" em nghĩ bản thân nó cũng đã vi phạm quy định diễn đàn HAO là ko lăng mạ, xúc phạm danh dự người khác :).

Đành rằng có thể anh Tùng nói có cái sai (em chưa kết luận gì, mới chỉ dừng ở có thể), nhưng bài của anh Minh mới là bài làm em bị shocked. Với lại sao anh lại nói "còn những thằng báng bổ tôn giáo như chú thì sẽ đời đời không có chỗ dung thân đâu" :), như thế là thậm xưng quá mức, có thể gọi là ngoa ngữ được rồi :).

Những quan điểm như của anh Tùng em cũng thấy có nhiều, và đến bây giờ người ta cũng vẫn còn tranh luận nhiều về tôn giáo, về những mặt hay, ko hay của nó. Ý của em ở trên muốn theo đạo Phật cũng một phần là do cái phần anh quote của anh Tùng, Jesus Christ ko khuyến khích điều thiện mà chỉ tập trung vào việc khuyên mọi người tin tưởng và tham gia Christianity, còn đức Phật ko hề bắt chúng ta theo đạo của Người, ko hề bắt chúng ta làm lễ tế... Người chỉ khuyên con người làm điều thiện, giảm nỗi đau... Em thấy anh Tùng chỉ ra những cái hạn chế của Jesus Christ thì chưa thể gọi là báng bổ tôn giáo được, vì anh ấy có dùng từ ngữ gì thóa mạ đâu? Chỉ nói lên facts thôi mà :).

Nhưng em cũng đồng ý là việc post những topic về tôn giáo, chính trị như thế này trên HAO cần rất thận trọng, mà nói chung là rất khó có thể post những thứ như thế mà ko để xảy ra một sự động chạm nào, anh Tùng cũng cần cân nhắc hơn ;).
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
anh Minh nói:
nguyên lý cơ bản nhất của đạo Tin Lành là: Tất cả chúng ta đều có tội nhưng chính đức Chúa đã lấy cái chết của người để rửa tội cho tất cả chúng ta. Chúa đã chết cho tội lỗi của tất cả chúng ta. Do vậy để được cứu rỗi việc duy nhất chúng ta phải làm là đặt lòng tin của ta nơi đức Chúa. Chỉ cần chúng ta tin vào người, đến với người thì mọi tội lỗi của ta sẽ được gột rửa và linh hồn của chúng ta sẽ được cứu rỗi.
Đây chính là cái em nói đấy, chỉ cần tin vào Chúa là sẽ được cứu rỗi, như thế thì có thằng giết người, khủng bố... chỉ cần tin vào Chúa là xong sao, đây chính là mặt hạn chế của Tin lành, ko hướng con người tới việc thiện, mà chú trọng tăng cao membership cho mình là chính 8-|. Vả lại người theo đạo Thiên Chúa ko kết hôn với người ngoại đạo được, còn đạo Phật chả hề cấm cản gì những chuyện như thế cả. Tóm lại là em thấy đạo Phật bao dung, độ lượng và hướng đến con người hơn tất cả những đạo khác :x.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nguyễn Bảo Anh Thư nói:
Ý của em ở trên muốn theo đạo Phật cũng một phần là do cái phần anh quote của anh Tùng, Jesus Christ ko khuyến khích điều thiện mà chỉ tập trung vào việc khuyên mọi người tin tưởng và tham gia Christianity, còn đức Phật ko hề bắt chúng ta theo đạo của Người, ko hề bắt chúng ta làm lễ tế... Người chỉ khuyên con người làm điều thiện, giảm nỗi đau... Em thấy anh Tùng chỉ ra những cái hạn chế của Jesus Christ thì chưa thể gọi là báng bổ tôn giáo được, vì anh ấy có dùng từ ngữ gì thóa mạ đâu? Chỉ nói lên facts thôi mà :).
Em Thư nên đọc The Screw-tape Letters của C.S Lewis.
Sự khác nhau cơ bản giữa Christian và các tôn giáo khác là Christian ko explicitly encourange tín đồ làm điều thiện mà làm các tín đồ tự lựa chọn giữa cái thiện và cái ác qua đó các tín đồ sẽ tự hiểu ra rằng điều thiện không phải chỉ là điều nên làm mà nó là sự lựa chọn tất yếu của sự cữu rỗi và giải thoát. Đức Chúa không muốn chỉ bảo các tin đồ mà đức chúa muốn các tín đồ trở nên sáng suốt để lựa chọn đúng con đường dẫn tới cứu rỗi và giải thoát.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nguyễn Bảo Anh Thư nói:
Đây chính là cái em nói đấy, chỉ cần tin vào Chúa là sẽ được cứu rỗi, như thế thì co thằng giết người, khủng bố... chỉ cần tin vào Chứa là xong sao, đây chính là mặt hạn chế của Tin lành, ko hướng con người tới việc thiện, mà chú trọng tăng cao membership cho mình là chính 8-|. Vả lại người theo đạo Thiên Chúa ko kết hôn với người ngoại đạo được, còn đạo phật chả hề cấm cản gì những chuyện như thế cả. Tóm lại là em thấy đạo Phật bao dung, độ lượng và hướng đến con người hơn tất cả những đạo khác :x.
Thư thân mến anh nghĩ Chúa rất độ lượng đối với chúng ta, người không răn dạy hay áp đặt chúng ta mà người chỉ hướng dẫn linh hồn của chúng ta tới sự cứu rỗi. Chính bản thân chúng ta phải tìm được chân lý đó chứ không phải là Chúa.

Đối với đức Phật thì lại khác, để đến được với người chúng ta phải khổ hạnh, phải đoạn tuyệt với trần tục, triệt tiêu cảm xúc. Và thật sự chỉ có một số ít người có căn cơ mới có thể hiểu được và theo được những chân lý của người.

Cả Chúa và đức Phật đều dẫn chúng ta đến sự giải thoát nhưng với phương pháp và triết lý khác nhau, phù hợp với những đối tượng khác nhau. Chúng ta không thể nói là phương pháp nào hay hơn hay tốt hơn được.
 
Tớ nói thiệt , khi nói chuyện với người theo Đạo là chán nhất .
Hình như nhớ ko nhầm thì trước khi post topic này , tớ đã hỏi xem ở đây ai theo Đạo và nếu có thì tớ sẽ ko bao giờ nói thêm về Tôn giáo . Tính tớ thế . Và có một bạn nào đó đã nói : thoải mái đi , miễn đúng là được . Đấy , bác nào tra hộ em cái sách Bai bờ lờ xem em sai chỗ nào ?
Một lần cuối nói với người theo đạo kito giáo : tớ ko chịu được cách nói chuyện của các bạn , đi đến đâu cũng nguyền rủa người ta ( dẫn chứng ở trên và trên TTVNOL , có mỗi bác voldo là ăn nói đúng mức , có hiểu biết sâu về đạo mình đang theo ) và hơn nữa các bạn ko tôn trọng người khác . Tôi ghét Kito giáo đơn giản từ cái câu "Chúa mang đến cho con .... " "Xin cám ơn Chúa .... " . Người xung quanh và bản thân ko còn là gì khi đứng trước Chúa . Chán !
Ko phải quote trả lời tôi đâu . Mong các bạn trong BQT khóa topic này lại .Đừng làm mất cái hay của Thảo luận trong HAO .
Thanks !
 
Thực ra Chúa không phải Thiên Thần, cũng không phải Ác Quỉ.

Nếu Thần và Quỉ là Mod thì Chúa là Admin, lãnh đạo cả cái thiện lẫn cái ác.

Đạo Thiên Chúa ra đời đã lâu rồi, lại trải qua nhiều sóng gió, phân nhánh. Rất nhiều điều răn, lời dạy chỉ phù hợp vời thời xưa, thời mà tất cả những cái gì liên quan đến ma quỉ phù thủy đều bị xã hội ghê tởm.

Jesus, Phật Tổ, Thánh Alah... đều là đấng tối cao nhất của cả ba thế giới mà thôi. Có chăng thì do khác biệt ngôn ngữ nên tên Người được gọi khác nhau.

Đạo được sinh ra để con người ta cảm thấy có chỗ dựa hoặc thoát ra cái xã hội ngày càng hỗn độn mà một số người không chịu được. Điều quan trọng không phải theo Đạo nào mà ở cái tâm của người theo Đạo. Có nhiều người không theo Đạo nhưng vẫn làm theo những điều dạy của Đạo, điều đó mới đáng quí trọng.

Trên đời này Thiện Ác là cặp bài trùng lâu năm nhất. Cái tốt sinh ra thì sẽ có cái xấu ở lĩnh vực tương tự. Nhiều kẻ lợi dụng sự Mê Tín Dị Đoan để tự sáng lập cho mình một Đạo mới, làm những chuyện sằng bậy. Những Giáo Phái ấy sớm hay muộn cũng bị xã hội lên án, đè bẹp mà thôi.

Hoặc cũng có đôi lúc một Đạo nào đó phân nhánh đi theo một luồng tư tưởng mới, có lẽ là để thích nghi với sự thay đổi của xã hội. Như Hồi Giáo Cực Đoan là một ví dụ điển hình, vẫn là chính những con người của Đạo Hồi, có điều trong họ sự thôi thúc phản kháng rất mãnh liệt.

Theo Thiên Chúa có rất rất nhiều người trẻ tuổi, được sinh ra, lớn lên và học tập trong môi trường Khoa Học Kĩ Thuật hiện đại, cho nên sự Mê Tín vào những điều huyền bí là hoàn toàn không tồn tại. Vậy tại sao họ vẫn theo Đạo ? Bao giờ cũng vậy, một nhóm cộng đồng bao giờ cũng sinh tồn và phát triển mạnh mẽ hơn cá nhân. Những người theo Đạo có triết lí sống tương tự nhau nên dễ hiểu và cảm thông chia xẻ từ đó giúp đỡ nhau.

Bản thân mình đã, đang và sẽ không theo Đạo. Nhưng theo mình thấy, những người theo Đạo mà không nói ra (trừ Cha Xứ, Thầy Tu...) thì cũng đâu có ai biết. Theo hay không thì cũng là những con người bình thường, sinh ra, sống rồi chết đi.
 
Mọi người post bài dài kinh khủng, em ngại ko muốn đọc. Nên có vài ý, đúng sai hay lặp lại của ai, thông cảm. :D
1- Chúa làm gì có thật, trên trời chỉ có mây, hơi nước, khí,..... /:)
2- Nếu có thật, Chúa là người có chức vụ cao nhất trên trời, vậy nên dĩ nhiên ông ta sẽ cầm trong tay tất cả những thứ gọi là cái thiện, cái ác ( nhưng trong người ông ta phần nào chiếm nhiều hơn thì cũng chưa biết ) b-) ~~~~> vẫn chưa thể kết luận ông ta là angel hay devil được :) .
3- Khi người khác gặp cái ko may thì nói ông trời ko có mắt, còn may thì khấn tạ ông trời, tâng bốc đủ điều [-x ( cái này khoa học chưa chứng minh :-?).
4- Thực tế thì Chúa làm gì có trên đời 0:) ~~~~> những cái trên kia chỉ là nếu, mà nếu thì ko có thật bao giờ. ;)


0<-THE END->0​
 
Top