Bàn về cú húc đầu của Zidane

Post cái này vào đây cho nghiêm túc chút (dân tình bàn nhiều cái linh tinh quá, ở mấy topic thể thao, WC...)

Về cú húc đầu (nổi tiếng nhất trong) lịch sử Zidane, đã có nhiều lời ra tiếng vào, khen chê đủ cả. Bài viết sau đây của anh Đặng Tiến, nhà phê bình văn học có lẽ là nổi tiếng nhất nhì ở hải ngoại, cho thấy một cái nhìn (có lẽ là) nhân bản: hành động "thiếu suy nghĩ" như vậy, có khi lại chính là lúc về với chính mình, với bản thể và sự tự do theo đúng nghĩa; là khi trút bỏ khỏi mình cái vỏ bọc vẫn dành cho thiên hạ...

Nhà mình thử bỏ chút thời gian suy nghĩ và tham gia thảo luận về cái này cái. Đôi lúc thử động não tí tẹo, khoái hơn là chít chat linh tinh đấy :))

L.

TB. Xin phép tác giả Đặng Tiến được đánh dấu nghiêng mấy đoạn khoái chí! :))

World Cup, Zidane và huyền thoại Sísyphe

Giải vô địch bóng đá thế giới đã chung kết tại Berlin ngày 9-7-2006, kết quả Ý sau khi thủ hòa 1-1, đã thắng Pháp sít sao vào cuộc đá luân lưu trực thành 5-3: kẻ thắng, thắng trong đường tơ; nguời thua, thua trong kẽ tóc: một trong sức hấp dẫn của bóng đá là tính bất ngờ, may rủi, hay định mệnh, mà quả bóng tròn lăn trên sân cỏ là biểu tượng; ở các môn thể thao khác, quả cầu bay trong không gian, dội trên nền đất, chỉ có trong bóng đá quả bóng mới lăn tròn trên mặt đất, để thực hiện và thể hiện đầy đủ định mệnh của mình. Dù có bay bổng thì cũng phải lăn lộn, lăn lóc mới ra cuộc sống con người.

Do đó luận về bóng đá không chỉ bàn chuyện được thua. Chuyện nghệ thuật nhồi bóng, xin dành cho chuyên gia và báo chí thể thao. Người thường nên nhìn cuộc đời qua bóng đá, một trò chơi hấp dẫn nhiều cá nhân, nhiều quốc gia, chủng tộc, giai cấp nhất. Đây là một cơ hội tốt để suy ngẫm về dân tộc học, xã hội học, tâm lý học, về thân phận làm người dưới ánh sáng chói chang, trong tiếng reo hò ầm ĩ, hay giọt nước mắt xót xa.

Trận chung kết Pháp-Ý kỳ này, bên cạnh kết quả, câu chuyện nóng hổi là thẻ đỏ của Zidane, thủ quân đội Pháp, được báo chí bầu làm «quả bóng Vàng», cầu thủ xuất sắc nhất của giải vô địch kỳ này. Zidane là danh thủ tài ba lỗi lạc, đã góp phần lớn lao vào việc đưa đội Pháp đến World Cup, rồi từng cấp, vượt các vòng đấu, vào đến chung kết. Anh được xem là mẫu lực sĩ lý tưởng: tài ba, hiệu lực, tận tụy, nhân ái, từ tốn, điềm đạm.

Gốc Algérie, xuất thân từ một gia đình nhập cư nghèo khó tại Marseille, Zidane điển hình cho sự thành công xã hội. Năm nay 34 tuổi, anh tham dự lần cuối vào cuộc so chân trước khi về hưu. Anh đã ghi bàn thắng cho Pháp từ phút thứ 7, rồi Ý gỡ huề; trận đấu phải kéo dài. Hà cớ gì mà phút thứ 110 anh đã cố tình húc đầu vào ngực đối thủ Materazzi, lãnh thẻ đỏ và bị trục xuất? Sau đó Pháp thua.

Cử chỉ phi thể thao trầm trọng này gây thiệt hại cho bản thân, cho đồng đội, đã bị một luồng dư luận lên án gay gắt, nhất là báo Pháp L’Equipe (Đồng đội). Nhưng cũng có dư luận thông cảm: báo giới vẫn thừa nhận anh là cầu thủ xuất sắc nhất của World Cup. Tổng thống Pháp Chirac long trọng tuyên bố vinh danh. Nghĩa là hoàn cảnh phức tạp.

Để hiểu đầu đuôi, chúng ta cần biết là sự cố đã xảy ra một lần ở giải vô địch 1998. Ngày 18/6, trong trận giữa Pháp và Ảrập Saudi, một trận dễ dàng, Pháp dẫn 2-0, trước một đối phương sức yếu, chơi với 10 người, Zidane đã lãnh thẻ đỏ vì chùi đế giày lên đùi một đối thủ, một cử chỉ phạm pháp hoàn toàn vô cớ. Lần ấy, khi anh rời sân cỏ, tuyển trạch viên Aimé Jacquet đã không nhìn mặt; lần này ông tuyên bố «nội tâm tôi như sập đổ; lần đầu tiên trong đời tôi cảm giác như vậy với một cầu thủ» (Le Monde 11-7-2006).

Lần trước, giải vô địch xảy ra trên đất Pháp, là sinh quán, là xứ tiếp cư của Zidane, anh mang trên đôi chân bao nhiêu kỳ vọng của dân Pháp, của dân nhập cư, của tuổi trẻ lạc loài, mất gốc, và cả cố quốc xa xăm; bao nhiêu ưu tư và áp lực, dồn nén bên ngoài, bức xúc bên trong, đã bùng vỡ, khiến anh «nổ cầu chì». Thời đó, ngày 21-6-1998, báo Liberation (Giải Phóng) đã có lời bình luận tinh tế: «trong cử chỉ sơ suất, ta cảm động nhận ra cái gì rất nhiều nhân tính, rất người một cách ngu xuẩn; từ đó, ta có thể xem sự xung năng tự hủy, trong một thoáng hoang mang, đã làm cho Zidane vô cùng khả ái».

Lần này sự cố tái diễn, trầm trọng và thống thiết hơn, vì xảy ra trong trận chung kết sống mái, và trận kết liễu một sự nghiệp ở tuyệt đỉnh. Bi kịch được nống lên trên chiều kích vĩ mô, và trong âm vang của một biểu tượng đa nghĩa, đa hiệu, nhân văn, xã hội. Báo Le Monde (Thế Giới) trong bài bình luận rất uyên bác, đăng ngay trang nhất ngày 11-7-2006, nhà văn F. Weyergans kết luận rằng đây là: «một xung năng tự hủy khiến tôi phải nghiêng mình, liên tưởng đến câu châm ngôn đượm màu phân tâm học: lúc không ổn, chính là khi ổn (c’est quand ça ne va pas que ça va)». Tác giả cũng nhắc lại sự nghiệp Zidane, như một bi kịch Hy Lạp, và tấm thẻ đỏ gợi đến lời Sophocle: chỉ có thể đánh giá cuộc đời vào chặng cuối.

Với tôi, hành động của Zidane, trong cơn tức khí, đáp lại một nhu cầu giải tỏa, giải phóng, là một thực thi tự do. Và mọi hành động giải phóng đều mang tiềm thế khai phóng và dự phóng. Tấm thẻ đỏ đã trả lại tự do cho Zidane, như cho Sísyphe, bứt Sísyphe ra khỏi tảng đá. Nó giữ Phù Đổng ở lại trần gian, quê nhà, nuôi mẹ, trồng tre, cưới vợ, sinh con, những đứa con bình thường tiếp nối cuộc sống thường nhật.

Zidane, nhân vật Sophocle? Húc đầu trọc vào đối phương, tự phạt, tự loại và tự hủy, anh đập vỡ lý thoại (logos) để trong một chớp mắt, trở về huyền thoại (mythos), chấm dứt đường bay đơn tuyến trong không gian duy lý Euclide để lặn chìm vào vực thẳm u minh của Ulysse.

Đá hay, sống đạo đức là ép mình, sống cho đời, cho kẻ khác; phạm lỗi, phạm pháp là sống vì mình, cho mình. Ở đời, trong chừng mực nào đó, có khi cần phải sống cho mình, mới thành người, và thành mình được chứ? Tu thân? Tội quái gì?

Tôi thông cảm, thậm chí liên đới với cử chỉ Zidane, từ bệ thần tượng cúi đầu đến với chúng ta, lầm lỗi, bình thường và bình đẳng, thân ái, nhân ái vì ngùi ngùi nhân tính.

«Hãy tưởng tượng Sisyphe sung sướng», Albert Camus đâu đó, đã từng kết luận và dạy tôi, cùng thế hệ chúng tôi như thế. Như thế, hay đại khái như thế.

12/07/2006

© 2006 talawas
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
Cá nhân em ko thích những bài viết như thế này ^^ Bởi vì vốn dĩ ko thích văn phong của các tác giả hải ngoại :) Họ dùng quá nhiều từ cổ, từ Hán Việt mà giờ đây ở Việt Nam ko phổ biến, gây khó hiểu cho nhiều người đọc trong nước (trong đó có em). Những từ ngữ như: "xung năng tự hủy", "tiềm thế khai phóng và dự phóng", "tuyển trạch viên", "lý thoại"... rất khó hiểu (và) gây khó chịu bởi chẳng thể biết tác giả đang nói về gì :) Thiết nghĩ có lẽ anh Linh khi chọn bài gửi lên diễn đàn HAO mình, là nơi có đại đa số thành viên là người Việt sống trong nước, khá xa lạ với lối dùng từ ngữ cổ, cũng nên có lựa chọn một chút :)

Còn bàn về những gì bài viết này đề cập đến, nói chung em đồng tình, hành động của Zidane là hành động bứt ra khỏi khuôn khổ để giải phóng mình, cho nên, xét về phương diện nhân bản, có thể hiểu và thông cảm được :) Tuy nhiên suy nghĩ này thì em ko đồng ý lắm:

Đá hay, sống đạo đức là ép mình, sống cho đời, cho kẻ khác; phạm lỗi, phạm pháp là sống vì mình, cho mình. Ở đời, trong chừng mực nào đó, có khi cần phải sống cho mình, mới thành người, và thành mình được chứ? Tu thân? Tội quái gì?
Đâu có phải cứ phạm pháp là sống cho mình, vì mình :)
 
Giận thì giận mà thương thì thương. Thông cảm thì thông cảm những trách vẫn là trách. Ai cũng là người, cũng có lúc mắc sai lầm nhưng không vì thế mà sai lầm lại có thể được tha thứ cả. Làm bất cứ một việc nào cũng đều có hậu quả của nó, không thể nói là tôi không hoàn hảo nên việc đó coi như là không đáng kể đi được.

Em hoàn toàn có thể thông cảm với việc Zidane làm nhưng nếu em là người xử phạt của FIFA thì em sẽ không có một chút nương tay nào với loại hành động phi thể thao tới mức cùng cực như thế dù cho là ai đi chăng nữa. Trên thực tế em không thể nghĩ ra hành động nào phi thể thao hơn đã từng diễn ra trên sân cỏ, dù ai nói thế nào chăng nữa em không thấy đó là biểu hiện của nhân tính. Mắc sai lầm có thể là một phần của con người nhưng có loại sai lầm thể hiện thú tính, đây là một trong những loại sai lầm như vậy trên sân cỏ. Quan trọng hơn, em không tin sai lầm là sự thể hiện của nhân tính, con người có thể không hoàn hảo nhưng luôn phải hướng tới sự hoàn hảo. Trên thực tế, em cho rằng sai lầm là sự thể hiện của sự còn lại của thú tính trong con người.

Hành động này em cho là giống như giết người hàng loạt trong luật hình sự vậy, dù là anh hùng đất nước đi chăng nữa thì cũng phải lên ghế điện. Thông cảm thì có, thương tiếc cũng có nhưng ủng hộ, gán cho nó ý nghĩa tốt đẹp hay nương tay thì là sai lầm. Sự bao dung cũng chỉ có thể ở một mức nào hợp lý thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:
Anh Tâm nói cũng đúng... nhưng nếu xử thực nghiêm (như anh ví dụ cái ghế điện đó) thì cũng hơi quá... tại hành động của Zidane có thể là phi thể thao thật... nhưng từ một góc nhìn nào đó... hậu quả của nó chưa phải là nặng nề nếu xem lại những hành vi phi thể thao khác đã từng xảy ra mà hình thức xử phạt cũng chỉ đơn giản ở cái thẻ đỏ??? Gần đây nhất có D.Yorke và một cầu thủ nào đó bên BĐN thậm chí còn suýt mất đi giống nòi??? Còn nếu đơn thuần là phi thể thao thì liệu có nên so sánh với "Bàn tay của Chúa"??? Và nếu liệt kê ra thì thậm chí còn phải kể rất rất nhiều nữa???

Dù gì trên thực tế những quyết định của FIFA không dựa trên luật "cứng" mà hầu hết đều là thảo luận và biểu quyết giữa những "con người"... mà đã là "người" và hoạt động trong lĩnh vực thể thao (cụ thể là bóng đá) thì chắc hẳn sẽ có nhiều người thông cảm với Zidane hơn là muốn xử thực nghiêm anh ta...

P/S: Theo thông tin không chính thức thì bản thân Materrazi cũng đã có những lời nói không được hay cho lắm nhưng FIFA đã từ chối điều tra làm rõ???
http://www.vnmedia.vn/NewsDetail.asp?Catid=44&NewsId=57822
http://www.wldcup.com/news/2006Jul/20060710_37421_world_soccer.html
 
Chỉnh sửa cuối:
Materazzi nè :http://www.youtube.com/watch?v=rKGcUr0S-FU

Zizou cũng là nạn nhân của báo chí thôi, cũng không nên mổ xẻ nhiều quá, với lại bài của chú gì dài quá,Trung cũng chưa đọc, because ça ne m'intereste pas :).

Nhưng với con mắt của Trung, Zizou là 1 cầu thủ lớn nhưng không quá lớn, lúc xem bóng đá, khi nhận thẻ đỏ, chỉ ước mình là Zizou, rồi quay mặt về phía các đồng đội và ra lệnh : "Allez !!! Les Bleus :) " :D

Quand meme, người Pháp thua, làm mất một buổi tối vui vẻ :))
 
@ Tâm: anh ko đồng ý với ý kiến của em mặc dù về lý thì em đúng.

Xét về lý thì hành động của Zidane rõ ràng là sai, mình bỏ qua mức độ nghiêm trọng của trận đấu hay các vấn đề gì khác, chỉ nhìn vào việc đánh nguội thì chiếc thẻ đỏ dành cho Zizou hoàn toàn là xứng đáng. Trọng tài có thể ko thấy, trọng tài biên ko thấy, nhưng sự việc diễn ra quá rõ ràng nên quyết định đó anh tôn trọng.

Tuy nhiên, nhân đây mình hãy bàn về chiếc thẻ đỏ mà De Rossi nhận được trong trận gặp Mĩ và chiếc thẻ đỏ mà Zizou phải nhận sẽ thấy sự khác nhau rõ rệt.

Băng hình quay chậm đã thấy rõ đã có một điều gì đó xảy ra giữa cả hai mà hiện giờ vẫn đang nằm trong vùng bí ẩn. Việc Materazzi lăng nhục Zizou bằng từ ngữ cũng chỉ là 1 tiểu xảo mà hầu hết các cầu thủ đều biết, nhất là các hậu vệ hay thủ môn; Và trong các trận đấu quan trọng như thế này thì việc loại bỏ cầu thủ chủ chốt của đối phương bằng chiếc thẻ đỏ thì còn gì bằng...
Mọi ng sẽ nhìn vào chiếc thẻ đỏ được tung ra mà ko nhìn vào điều gì đã xảy ra trước đấy. Nhưng lần này mong rằng FIFA sẽ sáng suốt điều tra sự việc.

Cầu thủ cũng là con người, ko thể nói rằng qua nhiều năm thi đấu hay tuổi đời lớn hơn thì cách xử sự phải kiềm chế hơn, việc gì cũng có giới hạn của nó. Nhìn vào chiếc thẻ đỏ của Rooney sẽ thấy sự thiếu kiềm chế của tuổi trẻ so với việc Zidane đã bỏ đi nhưng phải quay lại để phản ứng Materazzi. Nhìn vào chiếc thẻ đỏ của De Rossi sẽ thấy đó là sự ức chế trong trận đấu dẫn tới quyết định thiếu sáng suốt. Trong vấn đề của Zizou, mọi chuyện ko đơn giản như vậy.

Không thể nhìn vào những chiếc thẻ đỏ hay thẻ vàng mà Zizou đã nhận trong quá khứ để đánh giá về việc này, mà hãy nhìn vào diễn biến trận đấu. Thứ nhất, hình ảnh Zidane đã bị chấn thương ở bả vai, nhưng vẫn cắn răng để rắc thuốc mà thi đấu, thể hiện rõ hình ảnh một cầu thủ lớn, một mẫu ng có thể chịu đựng tất cả vết thương về thể xác để chiến đấu cho niềm tin, cho dù đó là niềm tin cuối cùng trong cuộc đời cầu thủ chuyên nghiệp. Tôi thật sự ấn tượng với hình ảnh ấy, 1 Zizou cắn răng để bước ra sân vẫn lao vào tranh giành bóng, ko khác gì hình ảnh Hoàng đế Beckenbeur băng bả vai để chiến đấu trong trận chung kết WC. Họ là mẫu cầu thủ lớn, họ chiến đấu bằng thực lực chính chứ ko phải bằng những tiểu xảo nhỏ nhặt để kiếm từng cú phạt.

Và bởi Zizou là mẫu ng rất giản dị, anh chưa hề có vấn đề gì về gia đình, thể hiện rõ con ng của anh như thế nào, bao sức ép về Zizou thì anh có thể gánh chịu tất cả, nhưng rõ ràng một khi xúc phạm đến bất kì ng thân thương nào ngoài sân cỏ thì rõ là quá sức chịu đựng của một con ng. Không thể viện cớ đây là trận đấu thì có thể nói gì cũng được, một cầu thủ cũng phải có lương tâm thi đấu, bằng ko anh có thể sẽ chiến thắng nhưng khán giả sẽ ko bao giờ coi trọng anh nữa.

Dù sao đi nữa, WC cũng đã trôi qua, vấn đề hiện tại tôi mong việc này mau sớm sáng tỏ. Mong rằng Zizou sẽ tạm gác nỗi đau lương tâm mà giải bày rõ ràng sự việc để FIFA có những quyết định kỉ luật thích đáng với việc này.

Chiếc thẻ đỏ giành cho anh cả thế giới nhìn thấy, hành động phản ứng của anh cả thế giới cũng đã nhìn thấy, thế thì con ng gây nên tất cả những việc đó cũng cần phải bị trừng phạt rõ ràng để cả thế giới nhìn thấy.
 
Em không hiểu anh không đồng ý với em ở điểm nào. Em vẫn tôn trọng Zidane với tư cách một cầu thủ thôi, tuy nhiên đâu phải ra đó. Em không cho là Zidane là người xấu hay là tầm thường nhưng em không đồng ý với cách gán ghép ý nghĩa tốt đẹp cho hành vi cực kỳ phi thể thao như vậy ở bài trên cùng thôi. Ai lại thấy hành động như thế xong lại vỗ tay "thế mới là nhân tính chứ", "chúc mừng anh đã gỡ bỏ được gánh nặng là vỏ bọc một cầu thủ lớn" ??!! Không hiểu bác Đặng Tiến ở talawas nghĩ gì hay thế. Bác ý nhầm giữa hành vi "có thể hiểu được", "có thể thông cảm được" với hành vi "có thể chấp nhận được".
 
Zidane khẳng định Materazzi lăng mạ mẹ và chị gái anh

Trên truyền hình Pháp tối qua 12/7, Zidane còn nhấn mạnh, hành động của Materazzi đối với anh là "một hành động khiêu khích cực kỳ nghiêm trọng" và "xúc phạm ghê gớm" đối với một con người, kể cả khi Materazzi không gọi anh là “tên khủng bố”. Nhưng hậu vệ người Italy tiếp tục phủ nhận việc đã xúc phạm mẹ và chị Zizou"

Trước hết, tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành, và mong chờ vào sự thứ tha của tất cả mọi người đã theo dõi trận đấu hôm đó. Biết rằng, thật khó để có thể biện minh cho những điều đã xảy ra, nhưng tôi rất muốn mình sẽ nói về chuyện này một cách thành thật, và cởi mở", Zidane bắt đầu chậm rãi trong cả hai cuộc phỏng vấn với đài TF1 và Canal+ của Pháp, tối qua.

"Tuy nhiên, xin lỗi nhưng tôi cũng không hề cảm thấy hối hận về hành động của mình trong trận đấu hôm đó, vì như thế chẳng khác nào việc tôi thừa nhận những gì anh ta nói và làm là đúng. Tôi chắc chắn rằng, trước và trong trận đấu đó Materazzi không hề bị căng thẳng. Khi anh ta nắm lấy áo của tôi, thì tôi có bảo với anh ta là hãy bỏ ra, còn nếu muốn thì khi nào hết trận tôi sẽ đưa cho. Và thế là anh ta bắt đầu tuôn ra những lời lẽ rất chướng tai, động chạm đến chuyện riêng tư của tôi, mà nhắm chủ yếu vào vào mẹ và chị gái tôi", trên gương mặt khắc khổ Zidane nặng nhọc thuật lại những hình ảnh tồi tệ đang ám ảnh anh trong nhiều ngày qua.

"Tôi đã tự nhủ rằng, đây là trận đấu cuối cùng của mình và cũng chỉ còn 10 phút nữa thôi để kết thúc sự nghiệp. Nhưng anh ta cứ "nhai đi nhai lại" những lời lăng mạ thậm tệ ấy. Đối với tôi, đó là một sự xúc phạm nghiêm trọng. Một lần, hai lần rồi đến lần thứ ba thì tôi không thể tự chủ được nữa. Trên hết thảy, tôi vẫn là một con người và nhiều khi có những từ ngữ mà khi nghe, người ta còn cảm thấy đau đớn gấp ngàn lần hành động. Tôi thà bị đánh gục còn hơn là phải nghe những từ ngữ ấy. Vì vậy, tôi đã quay về phía anh ta và mọi chuyện đã diễn ra quá nhanh. Dù hành động của tôi là không thể tha thứ nhưng người ta phải trừng trị những kẻ làm điều sai trái. Và những kẻ làm điều sai trái thì hay đi khiêu khích người khác".

Cũng trong buổi phỏng vấn hôm qua, Zidane đã chính thức phủ nhận việc Materazzi đã gọi mình là "kẻ khủng bố Hồi giáo", như một tổ chức chống phân biệt chủng tộc ở Paris đã tiết lộ trong một vài ngày gần đây. Nhưng một lần nữa, anh khẳng định lại những gì mình đã kể đều là sự thật: "Nếu ai đó có thể sử dụng được kỹ thuật đọc môi, thì sẽ biết những gì tôi nó đều là sự thật. Một người có tội thì đáng bị trừng trị. Dù không muốn tấn công bất kỳ ai, nhưng tôi phải bảo vệ bản thân mình. Nếu tôi làm điều gì sai trái thì tôi đáng bị trừng trị. Tôi chỉ phản ứng lại vì tôi là người bị khiêu khích. Thật bất công khi người ta lại lên án với người bị khiêu khích mà không làm điều tương tự với kẻ đi khiêu khích người khác".

Gần như trùng với thời điểm Zidane xuất hiện trên các kênh truyền hình của Pháp, thì những trích đoạn mà Materazzi đã trả lời phỏng vấn tờ nhật báo thể thao Gazzetta dello Sport, cũng được đăng tải trên trang web chính thức của tờ báo này. Trong đó, Materazzi tiếp tục phủ nhận việc mình có những lời nói động chạm đến người nhà của Zidane: "Tôi không hề buông ra những lời xúc phạm quá đáng nào liên quan đến khủng bố, tôn giáo hay chính trị. Tôi cũng không hề nhắc đến mẹ của anh ấy. Tôi mất mẹ từ năm 15 tuổi và cho đến tận bây giờ, khi nhắc đến bà, tôi vẫn còn nguyên cảm xúc. Thêm nữa, tôi không hề biết rằng, mẹ của anh ấy đang phải nằm viện. Nhân đây, tôi muốn được gửi những lời chúc sức khoẻ tốt đẹp nhất của mình đến bà". Materazzi còn nói thêm về Zidane: "Anh ấy luôn luôn là hình tượng lớn nhất của tôi. Tôi cực kỳ ngưỡng mộ anh ấy".

FIFA vẫn đang tiến hành điều tra cụ thể sự việc này. Trong một tuyên bố mới nhất của Chủ tịch Sepp Blatter, nếu kết luận chính thức của cuộc điều tra chống lại Zidane thì rất có thể anh sẽ bị tước danh hiệu Quả bóng vàng World Cup 2006. Khi được hỏi về vấn đề này, danh thủ người Pháp tuyên bố, anh sẵn sàng đối mặt với các án phạt, nếu nó được cho là thích đáng với những gì đã gây ra. Nhưng Zidane nhấn mạnh: "Tôi tin là FIFA sẽ công bằng".Doãn Mạnh - (VnE)

Còn các chuyên gia đọc môi phát hiển điều gì?..
 
- Theo báo chí Anh, Materazzi (xin phép gọi tắt là Mate) đã lăng mạ em gái Zindane, Lila, và gọi là "một tên khủng bố bẩn thỉu"

- Còn chyên gia đọc môi của kênh truyền hình Brazil, Globo cho rằng Mate gọi cô là 'gái điếm'

- Còn đài BBC tiết lộ Mate đã nói: "tao cầu một cái chết tệ hại cho mày và gia đình mày" và tiếp theo là câu chửi: "biến đi".

- Một web của Italia khẳng định nội dung của cuộc đối thoại giữa hai cầu thủ như sau:

Zindane:Ordinanza de tirare il costume (Đừng có kéo áo tôi)

Materazzi: Taciti, enculo, hai solamente cio che merite...(Im đi thằng ch.., mày chỉ nhận được những gì mày xứng đáng)

Zindane:Si e cio... (Ừ! chắc thế)

Materazzi: Meritate tutti ci? voigli enculato di muslmani, sporchi terristici (Mày không biết mày xứng đáng nhận những gì? mày là một tên khủng bố bẩn thỉu)

.....


Materazzi:


Zindane:


Materazzi:

----------

- Tổ chức cống khủng bố có trụ sở tại Rome, SOS Racism khẳng định: Mate đã nói với Zindane: "tên khủng bố bẩn thỉu"
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
Em có cảm giác nhân vụ này những tổ chức chống phân biệt chủng tộc, nhân quyền... gì gì đó thừa cơ hội nhảy vào "gán ghép" những gì có lợi cho họ vào những người trong cuộc ^^ Rõ ràng cả Materazzi và Zidane đều đã phủ nhận chuyện "tên khủng bố bẩn thỉu", sao mấy tổ chức ấy lại cứ khăng khăng bằng được thế ^^ Chuyện những tổ chức hoạt động vì một mục tiêu nào đó hay nhân những sự kiện rùm beng để "chen chân" vào hô hào cho mình cũng là một chiêu bài chính trị thường gặp ^^
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
Ơ kìa anh Nghĩa, em nói là riêng chuyện "tên khủng bố đạo Hồi bẩn thỉu" thì đều được hai bên phủ nhận kia mà ^^ Và kể cả theo nguồn tin trên của anh thì người ta cũng nói như vậy ;)

Mạnh Đức - Zidane: "Đó là hành động bảo vệ danh dự cho mẹ" nói:
Zidane phủ nhận việc Materazzi đã gọi anh là "tên đạo hồi khủng bố", như một nhóm chống phân biệt chủng tộc tại Paris từng đăng tải.
http://thethao.vietnamnet.vn/wc2006/2006/07/590756/]Zidane

Những chuyện khác như lăng mạ mẹ và chị em hoàn toàn ko bàn tới ở đây nhé ;)
 
Chỉnh sửa cuối:
Sao mỗi báo đài nói một kiểu thế này, chiều đọc Tin tức của TTXVN, cũng kêu là trích lại Canal và TF1, có 1 câu rất thú vị đại loại: "Trước hết tôi là một người đàn ông, và trách nhiệm đầu tiên là bảo vệ danh dự của gia đình" :). Zidane sai đúng, tùy theo tình cảm và suy luận logic của mỗi người, nhưng câu nói trên thì đáng để cho những kẻ chỉ trích anh phải im lặng.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nguyễn Minh Trung nói:
Sao mỗi báo đài nói một kiểu thế này, chiều đọc Tin tức của TTXVN, cũng kêu là trích lại Canal và TF1, có 1 câu rất thú vị đại loại: "Trước hết tôi là một người đàn ông, và trách nhiệm đầu tiên là bảo vệ danh dự của gia đình" :). Zidane sai đúng, tùy theo tình cảm và suy luận logic của mỗi người, nhưng câu nói trên thì đáng để cho những kẻ chỉ trích anh phải im lặng.
Báo chí bên này có đưa những lời của Zizou, như sau:

"Materazzi đưa ra những nhận xét vô cùng thô bạo và xúc phạm đến mẹ và em gái tôi. Tôi cố tim cách không để ý đến những gì cậu ta nói, nhưng cậu ta cứ xúc phạm hoài. Materazzi bới móc những chuyện riêng tư của tôi, còn tôi thì... trước hết tôi là một con người và trong khoảnh khắc ấy, tôi nổi giận đến mức chỉ muốn giáng cho cậu ta một quả đấm vào mặt. Tôi xin lỗi các cháu bé đã nhìn thấy cảnh tượng ấy, tôi cũng có 3 con trai, vì thế tôi biết cảnh tượng ấy ảnh hưởng thế nào đến các cháu" (về lý do của cú húc đầu lịch sử)

"Tôi đã nói những điều muốn nói. Nhung tại sao chúng ta lại cứ nói mãi về phản ứng của tôi? Cố nhiên vì hành vi này, tôi đã phải nhận hình phạt, nhưng cần thấy là không thể có phản ứng nếu không có sự khiêu khích. Mà kẻ khiêu khích mới là có tội. tất nhiên, 10 phút trước khi chấm dứt sự nghiệp của mình, tôi đã không làm một hành động thô bạo như thế, nếu trước đó tôi không bị nhục mạ nặng nề. Không thể tha thứ cho hành vi của tôi, nhưng cần trừng phạt kẻ có lỗi thực sự. Tôi không hối hận về việc làm của mình, vì như thế nghĩa là tôi thừa nhận Materazzi đã lăng mạ tôi một cách xác đáng" (trả lời câu hỏi nếu được trở lại quá khứ, có lặp lại như vậy hay không?)

"Quyết định giã từ sân cỏ của tôi là dứt khoát và không thể thay đổi. Tôi chỉ muốn nói rằng tôi biết ơn bóng đá và tất cả nhũng ai đã ủng hộ tôi và cổ vũ cho nước Pháp" (về quyết định giải nghệ).

L.
 
Hồi ở NZ, em đá trong giải U17 NZ ở CLB Papakura, cái chuyện HLV chỉ đạo cho cầu thủ chạy theo mấy thằng đội bạn mà chửi để nó đánh mình là chuyện bình thường (cả ở đội em & những đội khác). Mà rất ít khi đạt được mục đích. Như Zidane, đấy là trận cuối cùng của mình, đã có nhiều kinh nghiệm, lại là đội trưởng & cầu thủ quan trọng nhất của Pháp. Mà cũng có thế nói là cầu thủ đá penalty tốt nhất của Pháp. Chỉ còn 10' nữa là đến loạt đá luân lưu mà ko kiềm chế được mình như thế thì dù Materazzi có nói & làm gì đi chăng nữa cũng chẳng trách ai được. Cuối cùng thì Pháp thua bởi 1 quả penalty duy nhất, Zidane mà ko bị đuổi thì liệu kết quả có khác? Nếu có muốn đánh nó thì chờ đến hết trận rồi muốn làm gì thì làm.
 
Mọi người chả ai biết cầu thủ Materazzi làm gì, chỉ đọc lại qua báo chí, và nghe nhau nói. Nhưng tất cả mọi người đều nhìn thấy Zizou húc đầu vào cầu thủ Materazzi, và chỉ thấy Zizou nhận thẻ đỏ và rời sân. Cãi nhau làm cái gì, thẻ đỏ là xứng đáng, không có bât cứ lý do gì có thể biện minh cho hành động phi thể thao đấy cả.

Lấy bạo lực để chống lại hành vi dung tục xúc phạm như vậy là sai lầm, không thể chấp nhận được. Sao Zizou không đá hay hơn, chống lại sư xúc phạm đó bằng trái bóng, như thế cả thế giới sẽ hoan hô và ngưỡng mộ. Đáng tiếc Zizou lại chọn cách nhận thẻ đỏ và rời sân trong sự hậm hực của mình, sự nuối tiếc trong lòng khán giả hâm mộ túc cầu.

Một lỗi lầm tuy chưa tiêu tan cả sự nghiệp danh dự của cả một sự nghiệp lẫy lừng gây dựng bao năm. Tuy nhiên một phút giây không bình tĩnh, kiềm chế có thể sẽ đốt cháy công lao bao năm gây dựng. Zizou vẫn đạt Danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất nhưng thẻ đỏ cũng đã làm lu mờ đi phần nào sự xứng đáng của anh.

Anh rất hạnh phúc vì bên cạnh anh vẫn còn những con người thông cảm, chia sẻ và phần nào cố biện minh cho anh. Tuy nhiên, thiết nghĩ không biết kiềm chế và giữ bình tĩnh thì làm sao có thể là một cầu thủ lớn được. Thiết nghĩ, ai mà lại không muốn mình là một cầu thủ lớn.
 
Đúng sai phải hiểu ở đây là đối với ai: trọng tài?Luật FIFA?Zizou?....
Nếu mọi người bàn về luật bóng đá thì Zizou sai là điều hiển nhiên.
Còn nếu mọi người bàn về nhân cách Zizou thì có lẽ hơi khó. Anh ta có thể hành động như vậy mà không hổ thẹn với lương tâm của mình và với người hâm mộ. Điều đó tùy thuộc vào lời xúc phạm của Materazzi
Phạm trù pháp luật và phạm trù đạo đức hoàn toàn khác nhau.
 
Chỉnh sửa cuối:
Em không hiểu anh không đồng ý với em ở điểm nào. Em vẫn tôn trọng Zidane với tư cách một cầu thủ thôi, tuy nhiên đâu phải ra đó. Em không cho là Zidane là người xấu hay là tầm thường nhưng em không đồng ý với cách gán ghép ý nghĩa tốt đẹp cho hành vi cực kỳ phi thể thao như vậy ở bài trên cùng thôi. Ai lại thấy hành động như thế xong lại vỗ tay "thế mới là nhân tính chứ", "chúc mừng anh đã gỡ bỏ được gánh nặng là vỏ bọc một cầu thủ lớn" ??!! Không hiểu bác Đặng Tiến ở talawas nghĩ gì hay thế. Bác ý nhầm giữa hành vi "có thể hiểu được", "có thể thông cảm được" với hành vi "có thể chấp nhận được".
không ai nói là "hành động của zidane là tốt đẹp và bỏ qua" cả. Mọi người bàn luận xem hành động của zidane có chấp nhận được không, và có đáng làm không ====> Mong anh đọc kỹ và tránh nói những cái chung chung, ai chẳng đồng ý là buộc phải có thẻ đỏ cho zidane?

Về 1 mặt nào đó, anh đánh giá sự việc chủ quan và phiến diện. Vấn đề luôn có 2 mặt, có lẽ anh vào sân bóng, áp lực thi đấu, căng thẳng, tình yêu gia đình, và nhất là động đến quá khứ riêng tư, 1 việc mà khi nó được nhắc lại và bộc phát ra thì sẽ không dễ chịu chút nào.
====> Mong anh rút kinh nghiệm khi phát biểu ý kiến, bởi nếu diễn đàn càng chất lượng thì càng tốt.

Hành động này em cho là giống như giết người hàng loạt trong luật hình sự vậy, dù là anh hùng đất nước đi chăng nữa thì cũng phải lên ghế điện. Thông cảm thì có, thương tiếc cũng có nhưng ủng hộ, gán cho nó ý nghĩa tốt đẹp hay nương tay thì là sai lầm. Sự bao dung cũng chỉ có thể ở một mức nào hợp lý thôi.
zidane chẳng giết ai cả, mà chuyện cũng không quá to=====> Cực đoan.

Chúng ta khi ngồi nói thế này thường dễ không nhận thức được hoàn toàn sự việc, quên mất nhiều chi tiết xảy ra của vấn đề. Zidane đã bỏ đi, và anh luôn bảo vệ gia đình, tuy nhiên chúng ta quên những chuyện này đi mà xoáy sâu vào hành động của anh ta, làm cho tính chất sự việc bị thay đổi. Cần phải đặt mình vào vị trí của anh, và có 1 đánh giá toàn diện.
Theo tôi, zidane có 2 lựa chọn, và chẳng có lựa chọn nào là tồi cả. Anh đánh materazzi hoặc không đánh đều không quyết định được kết quả của trận đấu (chẳng hạn anh không đánh materazzi mà trezeguet vẫn đá hỏng penalty thì sao?).

1 ý kiến trung lập trong chuyện này là tốt nhất. Chỉ trích thì là hơi quá, mà zidane thì vẫn là vĩ đại :)), còn khen thì lại hơi lố :D.
 

annie_honey

Điều hành viên
More ...
Họ & Tên
Nguyễn Bảo Anh Thư
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 3 trường Ams
Lớp cấp 3
Anh
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2005
Khoá
02-05
Trường cấp 3
THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Học sinh
Địa chỉ hiện tại
Claremont McKenna College
Thành phố
Claremont
Tiểu bang/Tỉnh thành
California
Mã vùng
91711-6430
Địa chỉ email phụ
thu.nguyen.09@cmc.edu
Tên cơ quan / trường học
Claremont McKenna College
Địa chỉ cơ quan/ trường học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Lớp học cấp 2
9I
Trường học cấp 2
Ngô Sĩ Liên
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2002
Chuyên ngành
Economics
Trường đại học
Claremont McKenna College
Địa chỉ trường đại học
742 N. Amherst Ave. Claremont, CA 91711-6430
Năm tốt nghiệp đại học
2009
Bằng cấp hiện tại
Baccalaureate ^^
Danh hiệu cá nhân
The Color of Silence
Thông tin khác
Suffield Academy
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
010509005058
OldEmailList
sweetheart_of_porpy@myway.com,
Activation note
Activated: October 29, 2003, 11:22 am by 1858 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Nguyễn Bảo Anh Thư
DOB: 11-01-1987
Class Anh1
Years: 02-05
School: Hanoi-Amsterdam & Suffield Academy
Grad Year 2005
--------
Admin notes
- Mod CLB Dien Anh
- Add EHAO by VA (18/04/05)
- Remove EHAO by VA (29/10/05)
- Sửa thông tin trường cấp 3 (13/02/06 - ĐV)
- Add thành viên BBT (30/06/2006 - ĐV)
Phạm quốc Thành nói:
Đúng sai phải hiểu ở đây là đối với ai: trọng tài?Luật FIFA?Zizou?....
Nếu mọi người bàn về luật bóng đá thì Zizou sai là điều hiển nhiên.
Còn nếu mọi người bàn về nhân cách Zizou thì có lẽ hơi khó. Anh ta có thể hành động như vậy mà không hổ thẹn với lương tâm của mình và với người hâm mộ. Điều đó tùy thuộc vào lời xúc phạm của Materazzi
Phạm trù pháp luật và phạm trù đạo đức hoàn toàn khác nhau.
Nói thế này là thiếu suy nghĩ rồi ^^ Nói là "hoàn toàn khác nhau" chẳng lẽ trong pháp luật ko có chút đạo đức nào :) Pháp luật là vô đạo đức ah :) Thế thì cái pháp luật ấy chắc là phải bị đạp đổ từ lâu rồi ý nhỉ :) Pháp luật được xây dựng cũng từ những khái niệm đạo đức đơn sơ nhất, "người" nhất trong xã hội mà đại đa số người dân cảm thấy đồng tình, từ đó mà phát triển lên. Chứ pháp luật mà ko lấy gốc là đạo đức thì là thứ pháp luật gì? Chẳng qua chỉ là luật rừng ko hơn ko kém :)

Trong trường hợp này ko thể nói luật phạt thẻ đỏ cho Zidane là luật rừng, ko có giá trị đạo đức nào được ;) Cái mặt đạo đức ẩn chứa trong nó chính là việc đề cao tinh thần thi đấu thượng võ, ko dùng hành động để trả đũa hành động, việc đâu còn có đó :) Chứ nói Phạm trù pháp luật và phạm trù đạo đức hoàn toàn khác nhau chẳng lẽ khuyến khích người người ứng xử như Zidane mới là có đạo đức :)

Bóng đá cũng là một tấm gương phản ánh xã hội bên ngoài :) Trong cuộc sống phức tạp này có bao nhiêu điều người ta vẫn làm hàng ngày có thể gây ra hận thù, giận dữ? Nhưng ko lẽ ai cũng chọn cách giải quyết là ăn miếng trả miếng như vậy sao? Có người giết mẹ anh, chẳng lẽ anh cũng đi giết nó/ mẹ nó để trả thù? Ở đây ko phải so sánh mức độ nghiêm trọng của vụ việc Materazzi - Zidane với ví dụ giết người trên, mà là so sánh bản chất giống nhau của hai sự việc :) Nếu ai cũng hành xử như vậy thì còn cần gì luật pháp nữa, xã hội này còn đi đến đâu nữa? :)

Cho nên ở đây chỉ có thể nói được là hành động của Zidane là có thể giải thích được, có thể hiểu được, và có thể cảm thông được (với một số người), chứ quyết ko thể nói đó là hành động dung túng được, chấp nhận được, và có thể ngợi ca được :) (như bài đầu anh Linh post là ngợi ca, gán ghép ý nghĩa tốt đẹp cho hành động của Zidane, thật là tào lao quá :) )

Nguyễn Đức Long nói:
không ai nói là "hành động của zidane là tốt đẹp và bỏ qua" cả. Mọi người bàn luận xem hành động của zidane có chấp nhận được không, và có đáng làm không ====> Mong anh đọc kỹ và tránh nói những cái chung chung, ai chẳng đồng ý là buộc phải có thẻ đỏ cho zidane?
Lại đến chú Long này ko đọc kĩ :)) Mời chú đọc lại bài đầu tiên anh Linh post trước khi "khuyên răn" anh Tâm như thế kia ;) Ai bảo chú là ko ai nói :) Bài phê bình của tác giả Đặng Tiến với các đoạn thích từ những tác phẩm báo chí khác, được trích dẫn trong post đầu tiên của topic này chính là bài đầu tiên gán ghép ý nghĩa tốt đẹp cho hành động của Zidane (thậm chí còn giống như ca ngợi với những từ ngữ như "trong cử chỉ sơ suất, ta cảm động nhận ra cái gì rất nhiều nhân tính, rất người một cách ngu xuẩn; từ đó, ta có thể xem sự xung năng tự hủy, trong một thoáng hoang mang, đã làm cho Zidane vô cùng khả ái (???)") Anh Tâm nói đích danh đến cái việc khá "lố" là ca ngợi hành động của Zidane chứ đâu phải nói chung chung mà chú bảo vậy :)

Nguyễn Đức Long nói:
Về 1 mặt nào đó, anh đánh giá sự việc chủ quan và phiến diện. Vấn đề luôn có 2 mặt, có lẽ anh vào sân bóng, áp lực thi đấu, căng thẳng, tình yêu gia đình, và nhất là động đến quá khứ riêng tư, 1 việc mà khi nó được nhắc lại và bộc phát ra thì sẽ không dễ chịu chút nào.
====> Mong anh rút kinh nghiệm khi phát biểu ý kiến, bởi nếu diễn đàn càng chất lượng thì càng tốt.
Ở đây có ai đánh giá sự việc chủ quan và phiến diện đâu nhỉ :) Nếu thực sự "chủ quan và phiến diện" thì đã phải nói là Zidane hành động sai cả về mặt đạo đức lẫn pháp luật, và Materazzi trắng án rồi chứ :) Nhưng có ai nói thế ko? Kể cả anh Tâm :) Anh ấy nói rằng hành động như vậy là sai, đáng bị trừng phạt, đó là xét về lí, còn về tình thì có thể hiểu và thông cảm được :) Như thế là thấu tình đạt lí, đánh giá mọi việc trên nhiều chiều, chứ sao lại bảo là "chủ quan và phiến diện" rồi lại còn lên mặt dạy bảo "Mong anh rút kinh nghiệm khi phát biểu ý kiến, bởi nếu diễn đàn càng chất lượng thì càng tốt." nghe như đúng rồi :) Chú nói thế chẳng lẽ ý là bài viết của anh Tâm ko chất lượng :) Thế thì xin thưa là diễn đàn này còn nhiều bài kém chất lượng hơn nhiều :)

Nguyễn Đức Long nói:
Chúng ta khi ngồi nói thế này thường dễ không nhận thức được hoàn toàn sự việc, quên mất nhiều chi tiết xảy ra của vấn đề. Zidane đã bỏ đi, và anh luôn bảo vệ gia đình, tuy nhiên chúng ta quên những chuyện này đi mà xoáy sâu vào hành động của anh ta, làm cho tính chất sự việc bị thay đổi. Cần phải đặt mình vào vị trí của anh, và có 1 đánh giá toàn diện.
Chú lại nhầm :)):) Ở đây ko có ai quên nguyên nhân Zidane phạm lỗi và lí do cảm động đằng sau việc đó cả :) Ai cũng ghi nhận chuyện Zidane bảo vệ danh dự gia đình là việc làm về tình rất đáng được ghi nhận :) Tuy nhiên về lí thì hành động đó vẫn là hành động sai, và ko thể nói rằng chỉ vì ý nghĩa nó tốt đẹp mà sự sai trái của hành vi lại có thể được gán cho những ca từ tốt đẹp như là "khả ái" :) Và tính chất sự việc vẫn là vậy chẳng hề có ai thay đổi :) Tóm tắt lại thì cái tính chất đó là thế này: về tình có thể cảm thông, về lí ko thể dung túng :)

Nguyễn Đức Long nói:
Anh đánh materazzi hoặc không đánh đều không quyết định được kết quả của trận đấu (chẳng hạn anh không đánh materazzi mà trezeguet vẫn đá hỏng penalty thì sao?).
Cái này thì câu trước đá câu sau ;)

Câu trước vừa nói chắc nịch đánh materazzi hoặc không đánh đều không quyết định được kết quả của trận đấu, câu sau đã lại thành tình huống giả sử chẳng hạn anh không đánh materazzi mà trezeguet vẫn đá hỏng penalty thì sao? :) Nếu đã phải đặt hai chữ "chẳng hạn" ở đầu câu sau, sao lại có thể quả quyết việc Zidane quyết định thế nào đều ko quyết định được kết quả trận đấu trong câu trước :) Tóm lại đây hoàn toàn là tình huống ko có thật, mọi trường hợp đưa ra đều chỉ là giả thuyết, có chăng giả thuyết nào nghe có lí hơn thôi :) (chẳng hạn giả thuyết nói là Zidane ko húc đầu, ko phải nhận thẻ đỏ, Pháp sẽ có nhiều cơ may chiến thắng hơn, nghe rõ ràng hợp lí hơn giả thuyết ngược lại)

Trong việc này nếu như điều tra rõ ràng là Materazzi có nói những lời lẽ như vậy, thì chứng tỏ cả Zidane lẫn Materazzi đều sai, và đều đáng xấu hổ :) Nếu nói bất cứ bên nào là sai và dùng cái đó ca ngợi, biện minh cho hành động của bên kia đều là ko hợp lí :)

Tóm lại một điều là chị thấy bài chú Long sơ hở nhiều vô số kể, nhưng lại lên giọng "khuyên nhủ" người khác nghe rất có vẻ tự tin vào bản thân :) Trước khi làm như vậy thì chú hãy tự hoàn thiện mình trước đã nhé :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Top