Bức tường Berlin

"talawas là một diễn đàn độc lập, mong đối diện những vấn đề của hiện thực Việt Nam bằng cách đặt chúng vào những góc nhìn của thế giới bên ngoài. Nội dung chủ yếu của talawas là chuyển tải thành tựu văn hóa thế giới và những thảo luận thời sự của trí thức quốc tế vào các tương quan Việt Nam. talawas cũng là điểm gặp và cọ xát giữa tiếng Việt và các ngôn ngữ khác."
Em nghĩ mình không nên quá " đỏ" và " tự tôn cá nhân" thái quá thôi, mình nên nhìn và biết đúc rút các quan điểm dù đúng hay sai,dù sao cũng chả có diễn đàn nào trong nước có bài viết chất lượng như talawas.( Em xin lỗi nếu có cá nhân quá <-- từ này em mới học :D, nhưng thực sự em thấy mình học được khá nhiều trên talawas, mặc dù dạo này quả thật trên talawas nhiều bài hơi quá khích, song cũng nên lựa chọn người viết ạ,anh em bảo thế!!( em đọc talawas từ hồi lớp 4 vì anh em hay đọc:">).
Ah, nhân tiện, mặc dù FPT ngăn nhưng em nghĩ mọi người vẫn có thể vào được thông qua các trang như:
http://www.shysurfer.com/
http://www.the-cloak.
http://www.guardster.com/subscription/proxy_free.php
hoặc các trang tương tự như vậy!!!:">
 
ở trên talawas , ngoài những tác phẩm về lịch sử , triết học , tư tưởng , văn học ...cực kì có giá trị , còn có cái talaCu , là những chuyện tiếu lâm chính trị (anh thích nhất là cái "Đảng cộng sản VN viết lại chủ nghĩa Marx-Lenin ), đọc xong lăn ra cười , đúng là họ viết rất sâu cay , theo kiểu mấy tác phẩm gala cười, toàn những tay viết có hạng cả
 
Chỉnh sửa cuối:
Trần Phương Hoa nói:
No comment .... 8-| 8-|...
có sao đâu nhỉ, cả cái box này kiếm đc. mấy bài ko "nhạy cảm " đâu anh. Paste lên đây thì mới đọc đc. chứ 8-| Đã dính đến chính trị thì một câu một từ cũng đụng chạm hết ...:-s
Ở một nước nhỏ như VN thì việc chiến tranh xảy ra khi nào cũng đáng lo ngại :-s Bất cứ lúc nào cũng có thể bị một thằng to con hơn oánh thẳng cẳng với cai lí do chụp mũ vớ vẩn ko thể hình dung trc' ... 8-|
[...]
Câu chuyện vẫn còn dài ...
Chuê tự nhiên lại hứng khởi, bàn chuyện quốc sự tùm lum thế này? Mà đề tài tường Bá Linh bị đi xa quá rồi đấy.

Thôi để anh minh họa mấy tấm ảnh chụp bức tường Bá Linh, phần còn lại nhá. Bản quyền thuộc về anh & HAO, cấm sao chép :))

L.

1. Phần còn lại của bức tường Berlin ở phố Bernauer, biểu tượng chia cắt Đông - Tây một thời. Ở phố này, bây giờ có Trung tâm tư liệu về bức tường Berlin, ai qua Berlin rất nên vào xem & nghe.

2. Góc phố mà gia đình những nạn nhân đã bỏ mạng tại bức tường Berlin có thể đến thắp nến trước hương hồn người đã khuất và ghi lại những kỷ niệm về họ. Có 1 quỹ quyên tiền để ở đó bao giờ cũng có hoa tươi.

3. Những mảnh tường còn lại ở quảng trường trung tâm Postdamer Platz
 

Attachments

Em nghĩ mình không nên quá " đỏ" và " tự tôn cá nhân" thái quá thôi, mình nên nhìn và biết đúc rút các quan điểm dù đúng hay sai,dù sao cũng chả có diễn đàn nào trong nước có bài viết chất lượng như talawas.( Em xin lỗi nếu có cá nhân quá <-- từ này em mới học , nhưng thực sự em thấy mình học được khá nhiều trên talawas, mặc dù dạo này quả thật trên talawas nhiều bài hơi quá khích, song cũng nên lựa chọn người viết ạ,anh em bảo thế!!( em đọc talawas từ hồi lớp 4 vì anh em hay đọc:">).
Phục em Hiệp ghê.:-s
Anh thấy talawas có nhiều bài viết chất lượng nhưng dường như, họ ko có mục đích xây dựng, mà là để cãi nhau. Cái này trích cái trước ra mà cãi.
Hơn nữa nó lại bị tường lửa chặn, trí thức VN ít đc tiếp cận, nên bọn chống Cộng quá khích, cực đoan chiếm ưu thế trên đó.:-?
 
Phạm Vũ Lộc nói:
Phục em Hiệp ghê.:-s
Anh thấy talawas có nhiều bài viết chất lượng nhưng dường như, họ ko có mục đích xây dựng, mà là để cãi nhau. Cái này trích cái trước ra mà cãi.
Hơn nữa nó lại bị tường lửa chặn, trí thức VN ít đc tiếp cận, nên bọn chống Cộng quá khích, cực đoan chiếm ưu thế trên đó.:-?
Ôi, thực ra vẫn là cách nhìn thôi mà anh, ;;)!!! Người ta có thể chửi để tốt và khen để tốt mà?:p!!! Còn về trí thức, em thấy các bác gọi là " trí thức" ở Việt Nam hay hải ngoại đều lên đấy hết đấy chứ?:D
Ah, mà tường lửa thì em nghĩ mấy cái trang em post kia thì hết tường lửa rồi còn gì?;;)!!!
Nhân thể, mình nói một chút về nation-state anh Linh nhỉ?( em bị anh em hỏi mà em chả biết làm thế nào?:(()
 
Chỉnh sửa cuối:
@anh Linh:
Em không cho là những cây bút trong talawas là tệ hại hay thiếu trình độ cả. Nói về tri thức của họ thì chắc em mới được bằng một nửa, nói về tuổi đời cũng vậy. Em tuy cũng là người đọc rất nhiều nhưng mà bảo là em đọc nhiều hơn một người gấp đôi tuổi đời mình là điều hoang tưởng (tất nhiên là trừ phi họ không biết chữ). Em cũng không cho là lỡ mà ai có lập luận không lại em thì phải xấu hổ cả.

Vấn đề là ở chỗ khác, em đã đọc cũng khá nhiều bởi vì có cũng nhiều dịp mọi người nhắc tới. Em là người có chí lớn, em thấy nước mình nghèo, em cho rằng phải tìm cách làm cho nó khá hơn. Em muốn tìm lời giải đáp có thể sử dụng về mặt thực tế để đưa nước mình đi lên, không phải chỉ là những "đáp án đúng" trên giấy viết. Em còn quá trẻ để mà nói là mình tuyệt đỉnh khôn ngoan, thừa sức kinh bang tế thế. Em đi đọc để tìm những hướng dẫn để biết mình phải làm gì. Cái em đọc trên talawas không có những cái em cần. Em đã nói bài trước là em không phục họ chứ không phải là họ không được phép viết như vậy hay phải xấu hổ gì.

Em không phản đối ai phê bình, nhưng như bác Hồ xưa tìm cái gọi là "đường cứu nước", em tìm một cái tương tự như vậy. Cái em tìm ở trên talawas không phải là một con đường mà nhiều ngọn nên được thắp ở khắc nơi không có bố cục. Đành rằng chúng tỏa sáng ra một chút nhưng nó không tập hợp lại thành một ngọn đuốc cực sáng để dẫn một dân tộc đi được.

Nói chung là như em nói ở bài trước, em không phục nhưng em có tôn trọng.
 
1 account chục người share nhau
chắc để spam cho nhiều
Xin phép đc. giải thích rõ hơn về câu này :)

Nếu đang nói về cái acc này thì xin lỗi . Nếu ai chỉ ra đc. quá 5 bài ko đc. viết bởi me trong cái acc này thì xin nguyện bỏ ngay nó :)

BẢn thân mình tự đi spam cũng đủ tăng bài , cần gì share đến chục người :))

Nếu hiểu nhầm ý bạn , thì xin lỗi trc' , còn nếu đúng ý mình nghĩ, hy vọng bạn giải thik kĩ hơn về chuyện này :)

P/S : xin lỗi anh L. và mọi người vì làm lạc chủ đề .

...

----------

Vậy à? Thật ko?
thật thật cái đầu anh /:)
P/S phát nữa cho tớ hỏi tớ với bạn T có bết nhau ko í nhỉ ?


À quên to anh Bách : những chuyện thế này ko hiếm đâu anh :( nhưng mà nhà nào biết nhà đấy , chả ma nào đưa lên mặt báo đâu mà :( Thương cái anh đấy quá :(
 
Chỉnh sửa cuối:
Em bít chút thông tin về cái gọi là "Bức tường Berlin",xin post lên nè,hihi:

Sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Germany (Đức) bị chia thành hai nước với hai chế độ: Tây Germany theo chế độ tư bản, Đông Germany theo chế độ XHCN. Đêm 13.8.1961, nhằm ngăn chặn làn sóng di cư từ Đông sang Tây, ông Walter Ulbricht ra lệnh xây "Bức tường Berlin". Tường dài 107km, cao 4m, rộng 3m, luôn được chiếu sáng với 295 tháp kiểm soát. Ngày 9.11.1989, bức tường bị phá hủy. Trong 28 năm có 809 người chết vì vượt biên.
l Báo chí từng nói nhiều về huyền thoại "Bức tường Berlin" được dựng lên trong một đêm và cũng trong một đêm nó lại sụp đổ. Ý tưởng xây bức tường là của một nhà bác học người France và cũng là điệp viên của KGB thời Chiến tranh lạnh - Goerge Park. Ông cho rằng, thế giới không thể có hòa bình khi một mình USA chiếm ưu thế về quân sự.
Goerge Park cho rằng SU (Liên Xô) có thể tái chiếm Berlin, nên đề nghị ngăn cách. Chỉ trong một đêm "Bức tường Berlin" hiện lên một cách thần kỳ và tránh được cuộc chiến giữa hai cường quốc USA-SU
l Năm 1949, hai nước Tây và Đông Germany ra đời. Ngày 26.5.1952, phía Đông đóng cửa biên giới với phía Tây. Riêng tại Berlin, các tuyến tàu điện vẫn hoạt động bình thường, người dân hai bên vẫn được phép qua lại nếu có hộ chiếu liên vùng (IZP) do phía Đông cấp. Các nước phương Tây phản đối loại hộ chiếu này. Sau 3 tháng thương thuyết bất thành, tháng 6.1961, trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa với TT USA Kennedy tại Vienna (Austria, ÁÙo), nhà lãnh đạo SU Khrushchev đe dọa sẽ ký hiệp ước hòa bình riêng rẽ với Đông Germany và rút khỏi thỏa thuận của 4 cường quốc về quyền cai quản của phương Tây đối với Tây Berlin.
Nhằm ngăn chặn những tác động xấu về chính trị, xã hội, Đúng 0 giờ Chủ nhật 13.8.1961, khi mọi người còn đang chìm trong giấc ngủ, một bức tường ngăn giới tuyến bất ngờ được dựng lên với những khối bêtông. Đến 7g sáng, "Bức tường Berlin" hoàn thành cơ bản. Xe tăng USA và SU đối đầu sát nhau qua bức tường. Sau gần 2 tuần, các nhà ngoại giao và nhân viên quân sự được phép vào Đông Germany qua cửa khẩu Friedrich. Năm 1962 bức tường được xây mới, năm 1965 được gia cố bằng bêtông, dầm thép. Năm 1975 lại được nâng cấp bằng các tấm bêtông nặng 2,75 tấn, năm 1987 được gia cố lần cuối.
Bức tường cắt ngang giữa 95 phố Đông-Tây Berlin, là biểu tượng của Chiến tranh lạnh. Ngay khi SU và Đông Âu sụp đỗ, chỉ trong một đêm 9.11.1989, bức tường Berlin cũng bị phá bỏ.
l Sáng 13.8.1961 diễn ra sự kiện chấn động: công binh Đông Germany bất ngờ dựng "Bức tường Berlin" ngăn đôi thành phố. Cuộc khủng hoảng "Bức tường Berlin" thúc đẩy Tổng thống USA Kennedy triển khai kế hoạch tấn công hạt nhân SU mang mật danh "SIOP-62". Tuy nhiên, hai bên cũng chỉ lên gân với nhau. Ngày 17.11.1961, TT Kennedy và Chủ tịch SU Khrushchev bí mật gặp nhau tại Vienna (Austria, Áo) cùng chấp nhận sự tồn tại của bức tường. Để chứng minh không bỏ rơi phía Tây, tháng 6.1963, TT Kennedy đã đến "Bức tường Berlin" và phát biểu "Tôi là người Berlin".
l Hiệp ước Potsdam chia Germany làm hai: phía Đông do SU kiểm soát và phía Tây do đồng minh (USA, UK, France) cai quản. Ngày 12.5.1949, phía Tây lập chính quyền CHLB Germany và sau đó 12 ngày, CHDC Germany cũng được thành lập. Từ năm 1949 đến 1960, có hơn 2.500.000 người từ Đông trốn sang Tây. Để chặn đứng việc này phía Đông quyết định xây "Bức tường Berlin". Sau 28 năm kể từ đêm 13.8.1961 đến 9.11.1989 đã có 250 người bị bắn chết bên bức tường.
Ngày 4.10.1989, chính quyền Đông Germany sụp đổ. Ngày 9.11.1989, đội ngũ bảo vệ bức tường buộc phải lùi bước trước hơn 10.000 người từ Đông tràn qua Tây. Ngày 3.10.1990, hai nước Đức chính thức hợp nhất.
 
Trần Lương Thành nói:
@ Hoa: sorry bạn mình nhầm :(
Chẳng qua tại tớ thấy việc dùng chung acc trong HAO khá nhiều
Một trong số trường hợp đấy đã làm mình rắc rối
=> kết luận bừa
thành thật xin lỗi :(
Xin lỗi Thành hơi nóng chưa gì đã x/sồn x/sồn lên chắc do ảnh hưởng của quá nhiều vụ cãi nhau trong HAO gần đây :(

Uki , hok có gì xảy ra hết . Trả lại bức tg` cho topic .

CHú thik : bài trên ko mang tính chất spam .
 
Đức dựng lại một đoạn Bức tường Berlin
Bảo tàng Charlie của Đức đã quyết định dựng lại một đoạn Bức tường Berlin và coi đó là một công trình kỷ niệm quãng thời gian đau thương trong lịch sử.

Bức tường Berlin
Bảo tàng Chốt kiểm soát Charlie - được đặt tên theo biên giới cũ của Berlin, đã dùng một số phần bức tường nguyên gốc để dựng lại công trình mới. Đoạn hàng rào bê tông mới đặt gần chiếc sân có 1.065 chiếc thánh giá tượng trưng cho những người đã thiệt mạng khi tìm cách trốn khỏi khu vực Đông Đức thời gian từ 1961 đến 1989.
Tuyên bố chính thức dựng lại một đoạn Bức tường Berlin đã vấp phải chỉ trích của nhiều nhà lãnh đạo thành phố này, những người cho rằng Berlin đã có 2 công trình kỷ niệm tương tự. Các quan chức này nhận xét, dự án của Bảo tàng Charlie chỉ nhằm kiếm tiền của du khách. Bà Ingerborg Junge-Reyer, uỷ viên hội đồng thành phố nhận xét: ''Một cá nhân đang tìm cách thương mại hoá công trình kỷ niệm''.

Đoạn tường mới được dựng lên gần một chiếc sân có hơn một nghìn cây thánh giá.
Tuy nhiên, vợ goá của ông Hildebrand, cố sáng lập Bảo tàng Charlie, tuyên bố đây là nơi thường được du khách ghé thăm và nó là nơi lý tưởng để xây dựng một tượng đài kỷ niệm. Đoạn tường Berlin ở Bảo tàng Charlie sẽ thu hút được sự chú ý nhiều hơn điểm kiểm soát trước đây, hiện bị ngập trong các cửa hàng bán đồ lưu niệm Đông Đức. ''Chúng tôi sẽ khiến thế giới chú ý đến những gì đã xảy ra''.
Bức tường Berlin sụp đổ năm 1990 và hiện một số đoạn của bức tường này vẫn còn được lưu giữ. Sau khi bức tường sụp đổ, chốt kiểm soát Charlie được chuyển tới lưu giữ trong một bảo tàng đâu đó ở Berlin. Một bản sao tương tự của nó được dựng lên ở đúng địa điểm cũ vào năm 2000 và nhanh chóng trở thành điểm hút khách du lịch muốn tới đây chụp ảnh.
(Theo BBC, Herald Sun)
 
Top