BYU-Brigham Young University

BYU-Brigham Young University

Nếu bạn muốn có 1 tóm tắt súc tích về bài viết này, hãy click vô đây để xem flyer về BYU.

Đầu tiên phải khẳng định 1 điều là... tớ viết bài này ko phải nhằm mục đích lợi nhuận gì gì cả, trường ko pay cho tớ đề làm việc này, trường thậm chí cũng ko biết là tớ đi quảng cáo thế này.:D Phải rõ thế đã:D, ko thì có bạn lại bảo tớ đi cò du học thì chết;)). Căn bản là tớ đang học ở đây, thấy vô cùng thỏa mãn. Tớ chắc chắn rằng ở ngoài kia vẫn còn rất nhiều bạn sẽ rất vui khi biết đến BYU mà hiện vẫn chưa biết. Cho nên tớ tự thấy mình có trách nhiệm chia sẻ niềm may mắn của mình. Hơn nữa, tớ thích có thêm VN sang, càng đông càng vui chứ sao.:)

Đầu tiên tớ muốn hỏi bạn một câu. Khi mà các bạn tìm và chọn trường thì các bạn quan tâm đến tiêu chí gì? Theo ý kiến của tớ thì có 3 cái quan trọng nhất là: 1, Chất lượng 2, Giá cả 3, Độ khó để vào. Nếu 1 trường thiếu 1 trong 3 thôi thì có lẽ việc apply là ko thực tế lắm. Sau 3 yếu tố đó thì chắc là...đời sống, văn hóa, địa điểm...network....Bản thân tớ thấy BYU thỏa mãn các tiêu chí trên với mức độ rất cao. Tớ sẽ phân tích từng yếu tố ở dưới.

Nhưng trước hết cung cấp 1 vài thông tin cơ bản đã. BYU là 1 trường tư thục khá lớn (khoảng 34 000 sv), actually là trương tư lớn thứ 2 ở mỹ. Tỷ lệ nam/nữ là 50/50, int'l students là 6%, 3/4 sv đến từ các bang ngoài Utah. Trường nằm ở Provo, ngoại ô tp Salt Lake City (nơi tổ chức Olympic 2002) bang Utah. Trường được sở hữu và quản lý bởi giáo hội LDS (thuộc Christian). Do đó hs của trường phải theo 1 số standard của LDS Church. Nhưng nhìn chung thì BYU cũng ko khác trường bt là mấy.

Bây h tớ sẽ phân tích các yếu tố đã liệt kê ở trên.

Chất lượng:
Dựa trên ranking mà nói thì BYU có chất lượng rất tốt. Xếp hạng 71 overall của US News 2010. Một số ngành như Nursing, Law xếp trên 50 (US News). Đặc biệt, BYU có business school rất rất mạnh. Xếp hạng dao động từ top 10 cho đến top 50 tùy bảng (29 by US News, 5 by Business Week). Một số ngành thuộc business nổi trội hơn nữa là International Business (19 by US News), Information System (top 10), và đặc biệt là Accounting xếp thứ 2 Mỹ (xếp hạng dao động từ 1 đến 4 tùy các bảng). Nếu bạn nào học accounting ở BYU thì xét ra cũng danh giá chả kém gì so vs việc học ở MIT hay Harvard vậy. (do vậy tớ cũng đang consider học acc :"> )

Một số xếp hạng phụ cũng khá nổi trội như: Thư viện của trường( where I am sitting now) is one of four best in US (was No.1 in 2004). Students Environment No.2 (bảng gì tớ ko nhớ). Top 10 best school for money (tớ đánh giá là số 1 về best school for money luôn, vì mấy trường khác trong top 10 đấy đều ko khả thi. Hoặc là khó quá ko vào được, hoặc là chất lượng kém, hoặc là ko cấp học bổng cho sv quốc tế...)

Giá cả:
BYU offer Tuition thuộc dạng thấp nhất so với các trường cùng tầm cỡ.

Độ khó để vào:
Để vào được BYU thì cũng ko hề khó. Nếu như Toefl bạn trên 100, SAT trên 1250 (chỉ tính đọc vs toán) thì tớ có thể guarantee 99% là bạn sẽ được nhận. Nếu Toefl bạn trên 90, SAT trên 1190 thì tớ cũng guarantee 90% (tớ cũng thuộc range này thôi:D). Còn nếu bạn thấp hơn 1 chút thì cũng đừng lo lắng, bạn cứ mạnh dạn apply, tớ nghĩ cơ hội vào cũng vấn khá cao.

Các yếu tố khác:
Đây là điểm mà nhiều bạn ko thích vào BYU.

-trường dòng: công nhận nghe thấy trường dòng là đã thấy ko thích rồi:D. Cái này tớ cũng rất thông cảm, bởi vì trước khi vào nhiều lúc tớ cũng thấy thế. Đã thế lại bị nhiều người ở ngoài trường, chẳng biết cái gì mà cứ nói linh tinh -> càng gây tiếng xấu cho trường. Nhưng mà khi vào rồi thì tớ thấy thoải mái lắm. Ko bị vấn đề gì khó chịu luôn. Thậm chí tớ lại còn thích học trong trường dòng vì môi trường thân thiện, dễ chịu. Mà cũng cần note 1 điều là tớ ko hề là 1 đứa ngoan ngoãn bao h;)), trong suốt 6 năm TH tớ chỉ được hạnh kiểm tốt có 1 lần:)).

-location:
+nằm xa East coast (nơi tập trung nhiều VN) nên giảm dk giao lưu. Tuy vậy ngay trong trường cũng có khá đông VN:D(20 30 gì đấy) cho nên cũng ...:-s:)
+Nằm trong 1 tp ko phải là trung tâm kinh tế (như New York hay San Frans...). Nhưng bù lại trưởng có hệ thống network rất mạnh, nên cơ hội xin việc sau khi tốt nghiệp cũng rất cao)


Những điều trên có thể cũng có 1 số thông tin tớ chưa kịp update, nhưng về cơ bản thì nó đều đúng:D.Vì những thông tin trên cũng vẫn chỉ là lướt qua, nếu có thắc mắc hay ý kiến gì thì các bạn cũng đừng ngần ngại post phía dưới. Hoặc các bạn cũng có thể add nick Yahoo của tớ: somophai . Một khi bạn nào đã có ý định vào trường thì tớ sẽ cố gắng giúp đỡ hết mức có thể từ khâu apply cho đến khâu vào trường, thuê nhà, chọn môn...(cái này khá quan trọng, vì nếu chọn môn khéo có thể giúp nâng điểm khá nhiều)

Bây h là mục FAQ: :D

PHẦN 1: FAQ về đời sống

1/ Mình ko theo đạo, vào trường có bị phân biệt hay kỳ thị gì ko?

Ko. Thứ nhất là khi gặp nhau chả mấy khi người ta hỏi là bạn có theo đạo ko, nên cũng chẳng ai biết cả? Thứ hai là vì trong gospel của đạo có 1 điều là ai cũng được quyền tự quyết có theo đạo ko, cho nên kể cả ai đó biết bạn ko theo, họ cũng ko hề phân biệt gì đâu. (tuy vậy chắc là mấy người đó sẽ tìm cách thuyết phục bạn vào:D, nhưng nếu bạn đã từ chối rõ ràng thì họ sẽ thôi)

2/ Bạn có thể nêu 1 số VD về mấy cái standard của đạo ở trên được ko?

Có 2 cái code chính là Dress Code và Honor Code. Dress code deal vs 1 số vấn đề như... ko mặc sẹc xy đến trường;))...đầu tóc gọn gàng. Honor code thì chủ yếu là phải cam kết sông và học trung thực, ko cheat. Vì có cái honor code này, và cũng vì ý thức tự giác của SV Mỹ quá cao, nên hầu như việc quản lý gian lận của trường rất lỏng lẻo-> 1 số anh chị ở đây cũng cheat đôi chút :-s


3/ Đời sống vui chơi giải trí ở Provo thế nào?


Nếu so sánh vs LA hay NY thi Provo ko thể nào = được. Tuy vậy, vì cũng nằm trong khu vực urban, việc ăn chơi, pạc ty ở Provo kể ra cũng tạm được:) . Bạn nào thích trượt tuyết (như tớ) thì Utah đúng là right place cho bạn. Bạn nào thích du lịch thì UT cũng khá hay cho bạn vì UT là bang có nhiều national park nhất nước Mỹ, mà UT cũng gắn liền vs lich sử phát triển của LDS Church, nên cũng có nhiều danh lam phết.(như là Temple square chẳng hạn).

4/ Khí hậu ở Provo thế nào?

Theo đánh giá của bản thân tớ thì Provo-Salt Lake area có khí hậu đẹp thứ 2 Mỹ, chỉ sau LA.
Cả hai khu đều có chung những đặc điểm sau:
- Độ ẩm thấp ->dễ chịu
- Ít mưa ->bad for nông dân nhưng good for sinh viên chúng ta
- Nhiệt độ ôn hòa: ko nóng như Texas mà cũng ko lạnh như Minnesota
- Có hơi hướng của khí hậu hoang mạc: ngày nóng đêm lạnh
- Có mùa xuân và mùa thu đặc biệt nice

Những điểm khác nhau:
- Provo có 4 mùa trong khi LA lúc nào cũng same same
- Provo có mùa đông, đương nhiên, lạnh hơn LA. Tuy nhiên, nhiệt độ thì chỉ lạnh vừa đủ để có tuyết, thời gian thì cũng ko kéo dài quá lâu.
- Provo có mùa hè, đương nhiên, nóng hơn LA. Tuy nhiên, nhiệt độ ko quá cao như ở VN hay Texas, cộng thêm yếu tố độ ẩm thấp, mùa hè ở Provo cũng khá dễ chịu.

5/ Nói thêm về Provo xem?

Provo, cộng thêm Orem có khoảng 300,000 dân. Trong số đó gần 90% là Mormon, một tỷ lệ cao nhất Mỹ (cao hơn cả Salt Lake City). Do đó văn hóa Provo mang đậm nét Mormon. Một số hệ quả cả tốt lẫn xấu như sau:
- Rất ít khi thấy con gái, phụ nữ ăn mặc sexy
- Rất ít khi thấy con trai, đàn ông mang tướng mạo quái gở (khuyên tai, khuyên mũi, râu ria...)
- CN nào trông thành phố cũng như một thành phố chết: hầu hết hàng quán đóng cửa, đường phố ko một bóng xe. Nguyên nhân là do 90% dân số bận đi nhà thờ và spend time with family.
- Người dân rất lịch sự và cởi mở
- Tỷ lệ tội phạm thấp, lừa đảo, mất cắp rất ít khi xảy ra. (bản thân tớ ở Provo suốt 8 tháng ko sao, vừa mới qua Cali chơi được 2 ngày thì đã bị mất cắp chiếc ĐT

Đặc điểm khác:
- Đường phố khá sạch sẽ do ý thức dân tốt. Nếu so sánh thì tớ thấy sạch ngang với các thành phố miền Mid West, và sạch hơn hẳn các tp của Cali hay Texas...
- College town: Việc một thành phố chỉ với 300,000 dân lại chứa đến 2 trường đại học cỡ lớn (BYU 34,000 sv và UVU-Utah Valley University 20,000 sv) đã mang đến cho Provo cái tên College Town như vậy. Nếu xét tỷ lệ ra thì hễ bạn gặp 7 người ở Provo-Orem, thì một trong số 7 là sinh viên.

6/ Cảnh ở UT có đẹp ko?

Tớ thấy là rất đẹp:x . Vì UT nằm trong khu vực ôn đới, nên cảnh vật (cây cối, cỏ cây) trông rất khác VN. (những bang ở phía South như TX thì trông giống hệt VN luôn. Nói chung mỗi cái đẹp 1 kiểu, nhưng mà tớ vẫn thích cảnh ở UT hơn. Mùa thu có là vàng, lá đỏ rất lãng mạn; mùa xuân có hoa anh đào trắng rất nên thơ. Hơn nữa xung quanh thành phố toàn là núi, 1/2 thời gian trong năm trên đỉnh phủ tuyết, trông khá là hay ho.

7/ Trượt tuyết ở Utah nổi tiếng lắm?

Do hiệu ứng gì đó của việc nằm gần hồ Great Salt Lake mà tuyết ở Utah rất rất mềm và trơn, đặc điểm mà tuyết tự nhiên ở vùng khác hay tuyết nhân tạo ko thể có được. Do vậy nơi đây là địa điểm trượt tuyết số 1 trên thế giới. Chỉ cấn 20' lái xe, bạn đã có mặt tại một trong những khu trượt tuyết tốt nhất trên thế giới... Sound good?

8/ Có bao nhiêu sv VN ở BYU?

Tính đến thời điểm này là 40, trong đó 15 là 9x.
Và con số này đang ko ngừng được tăng lên.

P/S: Ở đây hiện đang rất vui:p

PHẦN 2: FAQ về thủ tục apply...

9/ Mình có cần là thành viên của LDS Church đề vào ko?

Ko. Bạn ko bị bắt buộc phải vào đạo để vào trường. Thậm chí tớ còn nghe nói là đối vs international application, BYU thich nhận non-member hơn..:-s Ko biết có đúng ko, nhưng mà tớ cũng khá sure là việc bạn có ở trong đạo hay ko thì ko ảnh hưởng quá lớn đến admission decision.

10/ BYU có nhận common application ko?

Hình như là ko. Cái này để tớ hỏi thêm:D Sozy các bạn.:D

11/ BYU có nhận Ielts ko?

Có. Nhưng mà ko recommended. Nếu có thể thì Toefl vẫn tốt hơn.

11/ Part 3 của apply online cần phải interview với 1 local bishop, làm sao đây?


Đừng lo lắng quá về vấn đề này bạn ạ. Hướng giải quyết như sau. Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể liên lạc với papa mình @ (sdt to be updated). Nếu ở Sài Gòn, bạn có thể liên lạc vs bạn Hùng @ (contact to be updated). Hai người đó sẽ giúp bạn đến LDS branch và setup appointment với bishop. Nếu bạn ở Mỹ, bạn có thể liên lạc với mình để giúp tìm local branch.

Nếu tất cả các điều trên ko work out thì bạn vẫn còn 1 option là liên lạc thẳng với University Chaplain, ổng sẽ interview qua điện thoại. Buổi interview này cũng ko có gì khó cả. Tất cả những gì bạn phải làm làm nới Yes hoặc No theo common senses.

12/ BYU nhận admission vào những kỳ nào? Và mình nên apply vào kỳ nào?

BYU nhận admission cả 4 kỳ: fall (tháng 9), winter (tháng 1), Spring (cuối tháng 4), Summer (cuối tháng 6). Cơ hội học bổng thì Spring vs summer là nhiều nhất. Cơ hội admission thì Fall là khó nhất vì có nhiều người apply. Còn về mặt vui vẻ, tiện lợi thì nhập học Fall vẫn là nhất, vì thông thường ai cũng thế, dịch vụ các kiểu, cái gì cũng đa dạng tiện lợi hơn các kỳ khác.

PHẦN 3: FAQ về Academic

13/ Mình có bị yêu cầu phải học về đạo ko?

Đáng tiếc là có. Trong 4 năm thì bạn phải hoàn thành 14 credit về đạo để tốt nghiệp. Nghe có vẻ thiệt thòi lắm nhưng thực ra là ko hề. Thậm chí còn là lợi. Xét trên giấy tờ mà nói thì để tốt nghiệp bạn cũng chỉ mất 2 năm để hoàn thành General Education như các trường khác (vì có religion nên các phần khác của GE được rút ngắn đi). Còn xét thực tế mà nói thì religion requirement như thế còn tiết kiệm tg cho bạn bởi vì 14 credit religion đấy đều rất dễ. Trong 14 cái thì có tới 6 credit là cho ko (theo đúng nghĩa luôn), 8 cái còn lại cũng đều rất dễ. Xét ra thì 14 credit religion chi nặng và khó tương đương vs 6 credit bt.

14/ Mình muốn học engineering, nhưng ở trên ko thấy engineering đặc biệt nổi trội gì, liệu mình có nên học ko?

Có. Vì xếp hạng chung cuộc của trường là top 100, cho nên logically mà nói thì hâu hết các ngành của trường cũng sẽ nằm trong tầm đấy (which is still pretty good).
US News mới rank như sau:
-- 58th, chemical engineering specialty
-- 68th, mechanical engineering specialty
-- 79th, electrical engineering specialty

15/ Mình muốn học kiến trúc, nhưng nghe nói trường ko có kiến trúc thì phải.

Mình có 2 giải pháp cho bạn. Bạn có thể học 2 năm đầu ở BYU-UT (BYU trung tâm) rồi chuyển sang BYU-ID (1 nhánh của BYU ở bang Idaho bên cạnh). Bằng cách đó, bạn vẫn có dk hưởng 2 năm GD tổng quát tốt của BYU trung tâm, mà vẫn có thể học được chuyên ngành về kiến trúc.

Giải pháp thứ 2 là bạn học 1 nganh` pre kiến trúc ở trình độ ĐH như là construction management, civil engineering... rồi khi tốt nghiệp bạn tiếp tục theo học kiến trúc trình độ cao học ở các trường khác. Việc có kiến thức về xây dụng trước khi học kiến trúc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cả việc hoc KT lẫn quá trình đi làm sau này.

16/ MBA của BYU thế nào?

Vì truyền thống mạnh về business, MBA của BYU cũng rất mạnh, được US News xếp trong top 30. Đáng tiếc là nó khá khó đề vào trừ khi bạn (anh, chị :D) có kinh nghiệm làm việc tại Mỹ (từ 2 đến 3 năm). Về giá cả thì tuition của byu MBA đắt gấp đôi undergrad. Vào khoảng 16k cho non member, 8 k cho member. Như vậy vẫn rẻ hơn tất cả các MBA program trong top 50 (khoảng 30-40k).

17/ Mình có nghe nói đến BYU-ID (Idaho), BYU-HI (Hawaii), LDS Business College (downtown Salt Lake City), BYU Salt Lake Center mấy trường này là thế nào thế?

Khi chỉ nói BYU, người ra refer đến BYU trung tâm (Provo). Còn nếu có đuôi thì là trường khác. Cùng với BYU, 3 trường BYU-ID, BYU-HI, LDS BC trên thuộc 1 cái gọi là Church Education System (CES). 4 trường tuy gắn bó với nhau nhưng đều là những trường riêng biệt. Còn BYU Salt Lake Center thực ra chỉ là một campus của BYU (Provo) đặt ở downtown.

- BYU-HI (Hawaii), là một LAC. Nằm trên đảo chính, ngay cảnh biển, cách Honolulu khoảng 45' lái xe. Nếu bạn muốn du lịch Hawaii giá rẻ thì học ở đây rất là hợp lý:)). Mặc dù sinh hoạt ở Hawaii rất đắt đỏ, nhưng trong campus thì lại rất rẻ. Nhà ở thì nếu ở dorm thì cũng rất rẻ. Một điểm dở là: do ko nằm trên đất liền nên cũng nhiều khi phiền hà, đi đâu cũng phải bay la lắc xa lơ, mua hàng từ ebay lại hay bị từ chối vi ship xa quá...

- BYU-ID (Idaho), cũng là một LAC. Nằm ở Rexburg, 1 town nhỏ (20k dân), đã thế xung quanh lại ko có tp lớn nào. Nếu bạn thích 1 nơi yên bình thì trường này khá hợp. Vài điểm lợi nữa là: ít ra ID cũng nằm trên đất liền và sv của BYU ID được nhiều benefit lắm

- LDS-BC (Salt Lake), là một CC. Vị trí rất đẹp: nằm ngay trong downtown Salt Lake, ngay cạnh Temple Square, đối diện với SVD của Utah Jazz (bóng rổ). Cơ hội việc làm rất nhiều vì nằm ngay cạnh head quater của LDS Church mà làm cho Church lại được coi là On-Campus job->đỡ thủ tục lằng nhằng.

- BYU Salt Lake Center, một campus của BYU, share campus với LDS BC nên cũng có một vị trí rất đẹp. Tất cả sv BYU đều có thể take lớp tại đây. Lớp ở đây hoàn toàn được BYU count credit, thường dễ hơn, theo mô hình small size class.

Về mặt giá cả thì do đều thuộc Church nên cả 3 cùng rẻ, tuition khá ngang nhau. Về mặt chất lượng thì có thể rank thế này: nhất là BYU, nhì là BYU-HI, ba là BYU-ID, cuối cùng chắc là LDS BC. Độ khó để vào thì ngược lại của chất lượng.Càng ngày càng hết câu hỏi quan trọng rồi:)). Thôi thế đã, tớ cũng khá mệt rồi. Hi vọng bài này giúp bạn trong việc chọn trường. Còn nếu bạn ko interested in BYU, good luck with your applications to other schools:).


Nhắc lại là nick Yahoo tớ là somophai
Email là: kim.utahjazz@gmail.com
Bạn cũng có thể add FB, search donkimhote@gmail.com
Add nhiệt tình! add nhiệt tình:D
. Note thêm một điều là: tớ mong các bạn đọc thật kỹ bài viết này trước khi hỏi tớ personally. Tớ rất sẵn lòng giúp các bạn nhưng các bạn cũng phải thông cảm hộ là tớ, cũng như bạn thôi, khá là bận rộn:D. Việc đọc bài này trước khi hỏi tớ sẽ save time cho cả tớ và bạn;).

Thanks for reading.

Bài viết này đang và sẽ được update thường xuyên.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thế này tức là trg ko cấp học bổng 100% ạ?
uh` đấy, lúc này đọc lại bài mình thì thấy hơi confused cái khoản đấy thiệt. Tại lúc nãy a viết dưới quy trình của 1 đứa vào đạo rồi, xong rồi mới xin hoc bổng tiếp.
Thực ra là có thể được 100% mà ko cần vào đạo:D.

GPA trên 3.9 thì được 100%
trên 3.6 thì được 50%
vào đạo cũng được 50%

cho nên giả dụ m được 3.7 GPA ma ko vao đạo sẽ được giảm 50%...còn 4000
giả dụ m được 3.7 và em cũng vào đạo nữa thì được giảm 2 lần 50%...tức là 75% đấy;))...còn2000
Nhưng mà nếu m được 3.9 thi` chả cần vào đạo cũng được 100%...còn 0$ :D

Note thêm là...bạn nào có câu hỏi riêng tư, tế nhị;)) thì add nick tớ nhá:D

Thông tin trên ko đúng lắm
 
Chỉnh sửa cuối:
Em thik Utah lắm, lại còn Salt Lake City nữa, vì Archie quê ở đó :">. Nhưng ở Utah các trg đa số là trg dòng, phải học đạo, nghe thấy hơi oải mà lại chả có tác dụng j cho mình, phải chăng bỏ đc môn ấy đi có vẻ hay hơn =.=
hehe:D...
vì vậy mà mẫy lão ở đây toàn cheat mấy môn đấy thôi:-s
cái này tùy quan điểm từng người...a ko ủng hộ nhưng cũng ko phản đối:))

----------

À... note 1 cái nữa:D
là khi bạn nào add nick tớ thì viết hộ 1 câu ở dưới là muốn tìm hiểu byu nhá:))
nick tớ h lộn xộn quá mức rồi:D

Vs lại bạn nào có câu hỏi tổng quát mà hay thì cứ post lên diễn đàn này nè:D Để tớ đỡ phải nói lại nhiều lần lúc chat.:D
 
uh` đấy, lúc này đọc lại bài mình thì thấy hơi confused cái khoản đấy thiệt. Tại lúc nãy a viết dưới quy trình của 1 đứa vào đạo rồi, xong rồi mới xin hoc bổng tiếp.
Thực ra là có thể được 100% mà ko cần vào đạo:D.

GPA trên 3.9 thì được 100%
trên 3.6 thì được 50%
vào đạo cũng được 50%

cho nên giả dụ m được 3.7 GPA ma ko vao đạo sẽ được giảm 50%...còn 4000
giả dụ m được 3.7 và em cũng vào đạo nữa thì được giảm 2 lần 50%...tức là 75% đấy;))...còn2000
Nhưng mà nếu m được 3.9 thi` chả cần vào đạo cũng được 100%...còn 0$ :D

Note thêm là...bạn nào có câu hỏi riêng tư, tế nhị;)) thì add nick tớ nhá:D
sao lại cho tiền dựa vào GPA? vs lại đấy là mốc của bọn bên đó, chứ VN tính thang 10 thì ntn ạh? :">
Vs lại em chưa nghe nói về trường bao giờ :"> (sorry :()
 
sao lại cho tiền dựa vào GPA? vs lại đấy là mốc của bọn bên đó, chứ VN tính thang 10 thì ntn ạh? :">
Vs lại em chưa nghe nói về trường bao giờ :"> (sorry :()
Ở BYU thì Academic Scholarship hoàn toàn dựa trên điểm số, vai trò của essay các thứ là..hok quan trọng.
Điểm số đấy thì bao h cũng xét điểm gần nhất. Cho nên khi apply scholarship cho năm thứ 2 thì dùng GPA của năm thứ nhất (3.6 50%, 3.8 hay 3.9 gì đó thì 100%). Cái này ko khó lắm đâu. Còn năm thứ nhất thì xét theo điểm SAT(or ACT) và high school GPA. Cái này tớ thấy là khá khó. Cho nên năm đầu tiên đa số mọi người chấp nhận nộp nhiều. Số liệu cụ thể các bạn có thể xem tại đây.
http://saas.byu.edu/depts/scholarships/matrix.aspx

Còn việc convert điểm của VN HS sang GPA thì tớ cũng ko rõ lắm:-? Vs cả cái này bản thân nó đã khó, tớ lại nghe nói convert điểm VN sang thì gần như là impossible để có thể được 3.9

Còn đối vs transfer student thì sẽ xét scholarship theo GPA trường hiện tại của bạn. Nếu bạn mới vào trường bạn 1 thời gian ngắn thôi (less than bn credit ý, ko nhớ:D ) thì trường vẫn consider SAT vs HS GPA. Chỉ tiêu học bổng cho transfer student thì cao hơn 1 chút so vs chi tiêu cho hs trong trường. Hình như 3.7 mới được 50%, 3.95 mới được full.

Tại vì tớ chưa apply scholarship bao h nên tớ cũng ko biết chính xác nhiều số liệu. Các bạn có thể lên web trường để tìm hiểu thêm:D

Hi vọng cái này trả lời câu hỏi của nhiều bạn luôn.

----------

ý ý hay đấy:D
khoan cho e hỏi GPA là cái gì :-?? ko biết :-??
a hỏi kĩ hộ e là điểm Toefl vs SAT bao nhiêu thì đc scholarship 100% :-/
thanks a :D
GPA là như kiểu điểm phẩy ở Mỹ ý:D
 
Chỉnh sửa cuối:
a còn phí sinh hoạt các kiểu...tóm lại 1 năm chi tiêu bên đó cả học lẫn ở hết bao nhiêu ạh?
btw, Olympic Salt Lake có Sara Hughes đăng quang :x
cái này tớ đã nói qua qua trong bài chính rồi:D
Cái này nó rất là khó thông kê. Nhưng tớ đoán tối đa là vào khoảng 7000. Nếu mấy người ở cùng nhau, đi chợ, ăn uống cùng nhau thì sẽ tiết kiệm được đáng kể. Tớ hiện nay ở vs anh tớ. Anh tớ bảo là xét ra từ hồi tớ sang, chi phí ăn ở cho cả 2 đứa cũng ko hơn chi phí cho mình hắn hồi trước là bao.:D
 
anh Kim ơi cho e hỏi 3 câu này:
1. Nếu mình vào giáo phái Mormon thì là được giảm $ 4000 đúng ko ạ? Với cả liệu như thế có ảnh hưởng đến việc làm của mình sau này ko? Đặc biệt là khi về Việt Nam ........
2. Khi nào thì mình được ra khỏi giáo phái đấy hay suốt đời phải theo?
3. Trường BYU fax được các thứ như teacher evaluation, school report, essays..... đúng ko ạ?
1. Ở Mỹ thì đa số các công ty ko quan tâm đến background religion của employee lắm. Tuy nhiên ở VN thì tớ cũng chưa biết được. Có background gì dính đến Thiên Chúa Giáo thì ko bao h leo lên cao được trong chính phủ. Tuy nhiên phát nữa:)), ở các công ty tư nhân thì tớ cũng nghĩ là ko có vấn đề gì lắm.

2. Có thể ra bâts cứ lúc nào. Nhưng mà tớ nghĩ là, nếu mình theo thì cũng nên thiệt lòng tý:D. Kể cả ko tin lắm thì cũng nên đáp lại gì đó (như việc đi church đều chẳng hạn). Chứ chỉ theo để được giảm tiền rồi chưa gì đã tính đến chuyện bỏ đạo lúc tận dụng hết resources của người ta thì cũng...;)) ko tốt lắm.

3. Tớ ko hiểu lắm:))

Hi vọng cái này trả lời câu hỏi mấy bạn luôn.:)
 
Chỉnh sửa cuối:
đi làm thêm bên đấy có thoải mái và dễ chịu ko ạ? có những công việc gì hả anh? on hay off campus?
và ngoài merit schoolarship ra thì trường có cho financial aid cho boarding fee ko ạ ( trong trường hợp gd hs ko thể trả nổi 7000 boarding fee) ?
Nói chung anh đã đi làm đâu mà anh bít:))
nhưng mà chắc bọn employer vs...bạn đồng nghiệp cũng nice thôi....
Còn việc vất vả hay ko thì tùy thuộc vào loại công việc:-?
Cả on hay off đều cóa...tiện đâu thì làm đó thôi:)
Còn cái khoản scholarship thì a cũng ko biết quá rõ đâu...có gì m vào web trường tìm hiểu thêm:-s
:)
 
Có 2 việc cần thông báo:D

1 là những bạn nào được nhận rồi, sắp sang vào ky` Fall tới này thì làm ơn liên lạc với mình cái. Để tính toán cho tiện ấy mà.

2 là mấy ông BYU Alumni ở Hà Nội đang sắp tổ chức 1 buổi pạc ty nho nhỏ cho những bạn sắp sang BYU hoặc đang cố gắng sang hoặc đang tìm hiểu về chuyện sang:)). Bạn nào interested thì báo cho mình, hoặc là email thẳng ông này cũng được.

Cái email ông ý gửi đây:
Brent Omdahl <bomdahl@yahoo.com> Mon, Mar 30, 2009 at 8:36 AM
To: Kevin Vu <kevin.vuhung90@gmail.com>, thanhtungle1711@yahoo.com, Hoa Trinh <hoa.trinh.que@gmail.com>, Lam Nguyen <liam_salze@yahoo.com>
Cc: Anita Hummel <anita@mondoro.com>, Mike Le <thanhbyu@gmail.com>, Don Holsinger <donholsinger@gmail.com>, Natasha Omdahl <nomdahl@juno.com>, Jennie Marchant <marchant4@hotmail.com>, tuyet trees <tuyet.trees@mail.doc.gov>, thuc anh ngo <ngo.anh@mail.doc.gov>, Kim Tran <donkimhote@gmail.com>, Ashton Omdahl <aomdahl@unishanoi.org>, Sam Chao <sc123u@gmail.com>
Kevin, Tung, Hoa, Lam, Linh:

We would like to invite you our next BYU Alumni gathering at my home, this Saturday evening at 5:00pm. Our address is:

The Omdahl Family
Duong To Ngoc Van
Lane 52/28 House #10
phone: 0904058624

Brother Holsinger will talk briefly about higher education in the U.S. and talk a little about attending BYU and how it is different (better) from other American universitites. Feel free to come if you are interested in BYU Provo, BYU Hawaii, BYU Idahoi or the LDS Business College. Also, feel free to invite your parents or a friend as well if they would like to more as well.

Please just RSVP to me or Sister Anita (copied above) and let us know how many will be coming.

Kevin- Do you have contact information for Nam and Ching (Chung?)? Can you please forward this invitation to them as well. I don't have their emaill addresses.

Thanks,

Brent
 
Top