cái nhìn của Việt kiều đối với người Việt

Chẳng biết mọi người ở nước ngoài co quen hay có bao giờ tiếp xúc với Việt kiều ở nước ngoài hay không , nhưng mình cảm thấy người ta có rầt nhiều cái nhìn sai về người Việt.
Mình ở bên này còn có cả môn thi tiếng Việt, cái đề mình thi toàn nói xấu người Việt. Đọc xong, ngồi tức gần nửa tiếng, cóc làm được bài. Ở nước ngoài cũng có nhiều điều buồn , chẳng phải chỉ là nỗi nhớ gia đình hay bạn bè..... Chẳng hiểu sao mọi người lại muốn ở lai sau khi học xong.
 
He he người Việt nói xấu Việt Kiều. Việt Kiều nói xấu người Việt. Âu cũng là luật nhân quả mà thôi!
Muốn người khác đối xử tốt với mình thì trước hết phải đối tốt với họ đã. Trên đời này Việt Kiều hay Việt gốc có khác gì nhau- cũng là người cả mà. Hãy xét đoán con người bằng chính bản thân họ chứ đừng nhìn vào cái mác.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hoàn cảnh có tác động rất lớn tới việc này, nếu có lần nào chúng ta thử vào những trang web của những người của chế độ việt nam cộng hòa hiện nay đang sống lưu vong ở nước khác thì những thông tin mà họ đưa lên mạng về Việt nam thì mình đọc cũng cảm thấy rùng mình , nếu ko đủ tỉnh táo và được giáo dục dưới mái trường XHCN thì mình sẽ có cái nhìn rất khác về VN. Và nhiều khi có những ngưòi họ muốn chối bỏ nguồn gốc Việt Nam thể hiện qua cách giao tiếp của họ với ngưòi Việt
Việc đó cũng một phần giải thích được Cái nhìn của Việt Kiều đối với người Việt
To Anh Hưng: giai thích cho em hiểu thế nào là 'Âu cũng là luật nhân quả mà thôi!'
 
Nhưng thực ra Việt kiều cũng có nhiều loại, cái đó tùy thuộc nhiều vào cách giáo dục của bố mẹ họ. Mình có hai người bạn, đẻ ở nauy nhưng nói tiếng Việt siêu đẳng luôn, còn hiểu cả joke bằng tiếng việt nữa.
Nhưng cũng có cả bạn mà không chịu nói tiếng Việt, mình hỏi bằng tiếng Việt , họ trả lời bằng tiếng nauy.
To Hưng, tớ chẳng nói xấu ai hết, nói là " có cái nhìn sai ".
Thực ra những trẻ con ở đây nói chung ( đứa tớ dạy nói ..... hơi chung chung , mấy đứa liền). Chúng nó không thích người Việt vì nó thấy bố mẹ nó cứ phải cho người ở việt nam tiền. Mình hiểu thì lại thấy khác.
Còn vấn đề chính trị thì không đề cập.Cái mình được học ở nhà trừơng chưa chắc đã hoàn toàn thật đúng !
(thui, chỉ muốn viết những gì mình thấy cho mọi người thui )
 
em Hoa cũng phải thi tiếng Việt ah ..:).. chị cũng thi tiếng Việt .... của chị thì được cái là được phép tự học và tự chọn giáo viên ( chị đã chọn thầy Việt Anh của trường mình đấy ) ... thoải mái lắm , nhưng sách thì người ta chọn cho, nghe đâu ông giáo nào dạy tiếng việt lâu lăm ở Úc ích gì đấy , thơ thì ' Góc sân và khoảng trời ' của Trần Đăng Khoa , đọc như ngày xưa học cấp 1,2 , ... còn tiểu thuyết thì đúng là toàn về thời kì chiến tranh ' Thiên đường mù' , ' Tướng về hưu' và một quyển nữa của Ma Văn Kháng ,... và cái thời kì đấy thư viện thành phố lại có một giá toàn sách việt nam , cả một học kì sau giờ học chính toàn lên đấy đọc để lấy lại vốn văn tiếng việt , đọc khá nhiều ... nhưng nhờ thế mà hiểu thêm được nhiều điều ... ngay cả khi sau này viết luận bình luận về văn và thi đều không thấy sợ và viết thoải mái , mặc dù lúc đầu nhận môn này thấy cũng ghê ghê vì biết là sẽ do người hải ngoại chấm , nhưng chị viết bình luận một cách khách quan , và trong đề năm đó có một câu mà chị nhớ nhất và viết cảm xúc chân thật nhât ( trong 3 câu ) viết về thơ nhớ cố hương , lúc đấy xa nhà lâu nên cũng rất nhớ nên có gì viết hết , có lẽ cảm xúc dào dạt nên câu đấy viết 2 trang ... khi nhận được kết quả cũng bất ngờ , được excellent ...

Nói chung người việt nào cũng thế , xa nhà lâu thì rất nhớ , nhất là nhiều người không hòa nhập được cuộc sống bên nước ngoài , thế hệ trẻ của người Việt ở nước ngoài cũng chỉ mới , đa số là đã vào tầm trung niên ,mà về việt nam thì chưa chắc họ đã dám về ( nhiều lí do ) , chỉ biết thông tin về việt nam qua tờ báo thiếu khách quan và toàn lời lẽ quá khích thì tất nhiên có cái nhìn ko khách quan về việt nam là điều tất nhiên. Ngay cả tây khi nghe nhắc đến việt nam thì phần lớn vẫn nghĩ về một nước nghèo vừa quá độ sau thời kì chiến tranh ... Làm việc ở nước ngoài đầy đủ, nhiều thử thách, cuộc sống nhiều cơ hội nên cũng thích lắm chứ ... Chị chưa có dịp sang Nauy, nhưng chị đã ở TD và Dan , có thể Nauy cũng có gì đó giống với 2 nước kia ;) , nhưng nói chung chị thấy dân Bắc âu tốt , môi trường xã hội ổn định , có lẽ hơi trầm so với những người trẻ như em thì thích những nơi ồn ào và vui vẻ , nhưng nếu em ở khoảng 2 năm sau đó sang nước khác như đức và anh thì đảm bảo em nhìn lại em vẫn thấy nước bắc âu vẫn là best ...:D;)@};-:beerchug:
 
Chỉnh sửa cuối:
Chú Hưng nói có vẻ chung chung quá :). Đúng là VK và người Việt cũng hay nói xấu nhau. Việt Kiều thuộc các nhóm khác nhau cũng nói xấu nhau luôn :). Chung qui thì mất đoàn kết thường được coi là đặc tính xấu cố hữu của người mình.

Riêng về chuyện VK nói xấu về VN thì có một sự thật là nhiều người chẳng hề về VN lấy một lần, chỉ nghe tin đồn, rồi đọc báo chí lá cải của mấy tổ chức phản động. Thề rồi đi nói lại với nhau, một đồn mười, mười đồn trăm, tin tức thất thiệt cũng nhiều. Hoặc chả hàn có người về nước từ năm 1995 chả hạn, mang sang đây nói chuyện lại, thế là có nhiều bà con vẫn mang những chuyện đó ra mà làm thước đo cho năm 2003 :) - trong khi ở nhà mình cuộc sống thay đổi từng ngày một.

Cũng có những người khác thì đã quen với cuộc sống cao cấp bên này, đến khi về nhà ko chịu được kham khổ nên cũng kêu ca. Chả hạn như dịch vụ y tế ở đây thì rất tốt, có bà con về VN do đi xa lâu ngày ăn uống ko quen, bị tiêu chảy hay ngộ độc thức ăn vào viện thấy cách làm việc quan liêu, mấy cô y tá mặt lạnh lùng thì họ chán ngán lắm, về đến Mỹ họ than thở quá trời. Nhiều kẻ khác lợi dụng chụp ngay lấy để tô vẽ lên thêm nữa.

Đại để là thế, nhưng cũng ko phải bà con Việt Kiều nào cũng ghét người Việt Nam cả đâu. Phần đông bà con mình cũng tốt bụng phết, có điều con sâu làm rầu nồi canh, bà con Việt Nam sang học tập công tác cũng truyền miệng nhau khá nhiều câu chuyện đau lòng. Bàc Hà ngày xưa cũng có ít kinh nghiệm phải ko :). Mình có cô em họ ở Cali, định làm presentation ở trường về VN, bèn treo quốc kỳ lên, một số người bèn bắt tháo xuống để treo cờ ngụy - thử hỏi như vật thì còn gì là nhân quyền cơ chứ? - rõ ràng là quốc kỳ của mình, được LHQ cũng như ngay cả chính phủ Mỹ chấp nhận mà ko được treo, rồi sau cả cảnh sát đến cũng ko giải quyết được, cô em mình bèn nhất quyết ko làm presentation nữa.

Nói vậy để thấy là có nhiều chuyện cũng nhức đầu, cho nên người Việt mình tránh chới với Việt Kiều, tâm lý là "biết được ai với ai, nhiều người tốt thật nhưng vớ phải bác củ chuối thì toi". Thế nên chơi với VK cần thận trọng lắm. Như bọn mình ở đây, cũng quen một cô bạn đã ở đây được 8, 9 năm. Nói chung cô bạn này cũng tốt và dễ mến, nhưng có lần cô này định mời bọn mình đi chơi cùng hội bạn VK của cô ta mà bọn mình đều thấy ngại, nên vẫn còn lần lữa :).
 
Đồng í với chị Thi , thực ra cũng nhiều người tuy ở đây lâu rồi nhưng rất tốt. Nhưng nói chung Việt kiều ở nauy cũng không ....... aggressive như là ở Us hay các nước khác nhưng mà cúng khó mà cò thể hòa đồng với họ (ìt nhất thì em cũng mất gần hai năm ) . ( sao chị biềt la nauy buồn, .... buồn khủng khiếp luôn).
Em thi tiếng Việt thì chả phải học hành gì cả, nó cho mấy cái đề chung chung í mà, như văn của bọn lớp .... chắc tầm lớp 5.Hỏi tí chút về lich sử Việt nam. (chết không nói nữa , lạc đề rùi !)
 
Đồng í với chị Thi , thực ra cũng nhiều người tuy ở đây lâu rồi nhưng rất tốt. Nhưng nói chung Việt kiều ở nauy cũng không ....... aggressive như là ở Us hay các nước khác nhưng mà cúng khó mà cò thể hòa đồng với họ (ìt nhất thì em cũng mất gần hai năm ) .
:D Bạn Hoa sống ở Mĩ bao lâu vậy? sống trong cộng đồng nào mà không hòa nhập được?
chỉ nghe tin đồn, rồi đọc báo chí lá cải của mấy tổ chức phản động. Thề rồi đi nói lại với nhau, một đồn mười, mười đồn trăm, tin tức thất thiệt cũng nhiều.
 
Chỉnh sửa cuối:
Tức quá, đang post bài bị out, lại phải viết lại ,thui, viet ngắn gọn thui,
To Hưng : ấy hiểu nhầm rùi tớ có nói tớ o Us dau, i to la cam thay kho hoa dong voi moi nguoi o Nauy ( hoi truoc ) Dieu kho khan voi to la do chung no noi voi nhau bang tieng nauy, minh tat nhien la cam thay ngai ngung khi noi, cam thay minh khong giong ....nguoi khac, cam thay bi co lap thi ...... kho hoa dong. To thi chua dat chan den Us nhung cung chi nghe noi la VK o do cung ko thich dan minh lam . Ngay giua Vk voi nhau cung con phan biet nguoi Nam nguoi Bac. Nhung cung khong biet day co phai tin don kieu : tu nam 95 den nam 2003 van con lan truyen ko nua ?!
Nghe Hung thi co ve ay song ..... hanh phuc , khong vuong mac gi nhi ? Chac ay hoa nhap voi cong dong lam , thu ke xem, ay dang o Us ma, phai biet hon to chu !
( P.S : sao ay hay hieu nham y to the nhi ?)
 
Top