Có ai ở Na-uy, Thụy Điển, Phần Lan không cho mình hỏi cái :D

Chào cả nhà

Mình đang du học ở Pháp, đến tháng 6 này trường đuổi đi thực tập ở nước ngoài.

Mình định đi một trong 3 nước Na uy, Thụy điển hoặc Phần lan trong vòng 1 năm nên muốn hỏi mọi người xem điều kiện ăn ở ở đấy thế nào ?

Nghe bạn bè mình nói ở đấy đắt đỏ ... có bạn nào biết khoảng bao nhiêu tiền một tháng thì mới đủ chi phí ăn ở ? để mình negociate với mấy công ty mình sẽ xin đi thực tập :D và chuẩn bị tinh thần trước.

Các bạn đang ở đấy xin visa có khó lắm không ? khí hậu ở đấy có khắc nghiệt quá không ?

Rất mong câu trả lời của các bạn

P/s : mình nói tiếng Pháp, Anh và một chút tiếng Tây Ban Nha. Theo bạn có cần phải học tiếng bản địa trước khi đến không ? vì hội này toàn nói tiếng Anh cả phải không ?
 
:D Em có biết chút về Na-uy và Phần Lan, vì em có ng quen bên ấy:
**Về Na-uy:
_ Khí hậu bên Na-uy thì khắc nghiệt lắm, chi tiêu thì đắt đỏ, chỉ thấp hơn UK tẹo thôi
Thuê nhà tại KTX khoảng $3-500 tháng(hybel - khoảng ( 10-15 m2) . Ngoài chợ đen khoảng $6-7 00 tháng (khoảng 20-30 m2) + 3 tháng tiền đặt cọc (deposium)

- Ở KTX đóng bảo hiểm (nor. innborsforsikring) khoảng $120 năm .

SV độc thân:

- Chi tiêu ăn uống rất tiết kiệm khoảng $400 tháng
-The xe Bus $100 tháng

- Tiêu vặt $200 tháng .
_Chưa kể tiền máy bay, mua sắm đồ đạc, các khoản phát sinh khác. Các thú vui như shopping, xine, bars, coffee shop, eating out thì đều là quá xa xỉ (à quên, có 1 số bar free entrance cho sinh viên, nhưng đồ uống bên trong thì cực đắt).
_Cuộc sống nói chung là buồn tẻ, mùa đông rất khắc nghiệt
Ở thủ đô còn đắt hơn nhiều cơ chị ạ.
**Về Phần Lan:
_Khác với các nước Bắc Âu khác, PL lại có chi tiêu hàng ngày rẻ hơn rất nhiều ( nc này hơi đặc biệt)
Em ko rõ về chi phí lắm nhưng đâu 1 năm chi tiêu bt thì gần 12 500 USD, chi tiêu tiết kiệm thì ít đi nhiều.
_Thời tiết thì cũng khắc nghiệt, chỉ đỡ hơn Na-uy tẹo thôi!
**Về ngôn ngữ thì hầu hết các nc Bắc Âu có đặc điểm là:
Khi học tập và sinh hoạt trong trg thì dùng tiếng Anh ( đấy là trg có chương trình dạy = t Anh), còn nếu muốn kiếm đc việc làm thêm thì sinh viên fải có tiếng nc họ, VD ở PL thì nên biết tiếng Phần Lan.
Nhưng em nói vậy ko có nghĩa là ko kiếm đc part-time job nếu ko có tiếng nc đó, chẳng qua là khó kiếm hơn thôi.
**Còn về Thụy Điển thì em ko bít j cả (^_^) :D :D
 
Chỉnh sửa cuối:

breakingfree

New Member
More ...
Họ & Tên
Đoàn Ngọc Hiển
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Không học trường Ams
Lớp cấp 3
A
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2008
Khoá
05-08
Trường cấp 3
THPT Thăng Long - Hà Nội
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Student
Địa chỉ hiện tại
27 and O streets, N.W
Thành phố
Washington
Tiểu bang/Tỉnh thành
District of Columbia
Địa chỉ email phụ
doanngochien90@gmail.com
Lớp học cấp 2
A2
Trường học cấp 2
Trung Vuong Middle
Địa chỉ trường cấp 2
Hanoi
Năm tốt nghiệp cấp 2
2005
Chuyên ngành
Business Administration
Trường đại học
Georgetown University
Địa chỉ trường đại học
Washington, D.C
Năm tốt nghiệp đại học
2013
Bằng cấp hiện tại
Học sinh
Danh hiệu cá nhân
Huh?
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
030800027721
OldEmailList
breakingfree90@yahoo.com (October 8, 2008, 10:30 am)
doanngochien90@gmail.com (October 8, 2008, 10:25 am)
breakingfree90@yahoo.com (September 22, 2008, 1:33 pm)
Activation note
Activated: November 1, 2008, 6:07 am by Phạm Vũ Ngọc Hà (ID:3297)
Activated: October 9, 2007, 10:26 pm by Phạm Vũ Ngọc Hà (ID:3297)
Admin notes
# Request Info: October 5, 2007, 4:10 am by Phạm Vũ Ngọc Hà (3297)
Reason: --
- Ban can phai khai bao day du ten that cua ban (Ho va Ten) khi dang ki tham gia vao Hiep hoi.
- - Ban can phai xac nhan lai thong tin ve lop cap 3 cua ban. --
Đã sửa, 9.10.2007 PVNH
@sis Diệu Anh: Em thấy mấy anh chị sang học ở các nước Bắc Âu cần chi tiêu 1 năm cỡ 5000-6000 Euro( tại miễn học phí). Nauy em không rõ lắm nhưng đại để Phần Lan, Thụy Điển là vậy ạ. Trong 3 nước chị nói em thấy Thụy Điển có vẻ hay nhất, cuộc sống thanh bình và an toàn nữa :)
Về thời tiết thì các nước này khá lạnh đấy chị ạ, có lẽ hơn Pháp nhiều.
@Giang: Đính chính chút về language trong trường. Các khóa under tại những nước đấy chủ yếu dùng tiếng bản xứ, chỉ rất ít trường, khoa có các course dạy bằng tiếng Anh, còn graduate thì có :D
 
Cám ơn hai em Giang và Hiển nhé. Chết rồi thế này mà sang bên kia lại phải mua quần áo thôi. :( Chị đi nhìn ngó bên Pháp thấy quần áo mùa đông mỏng dính, mới lạnh dưới 0 độ thôi dân Paris đã kêu ầm lên rồi.

Thấy em Giang nói thì khéo khi nên loại Na-uy đi nhỉ, đắt ghê gớm, ở Pháp này có đắt lắm, trung tâm Paris chăng nữa thì cũng chỉ 500 - 600 euros một phòng khá rộng cho sinh viên.

Chị gọi cho sứ quán thấy người ta nói có những công ty ở Thụy Điển, người ta cho phép mình làm việc bằng tiếng Anh 100%, còn nhiều công ty khác phải biết tiếng bản xứ. Có công ty bắt phải đi học tiếng trong thời gian đi làm nữa cơ. May mà tiếng này cũng giông giống tiếng Anh và tiếng Pháp cộng lại, lên trang web hiểu được tí xíu :D

Cám ơn hai em nhiều nhé, chị sẽ tìm hiểu thêm về hai nước kia, có thông tin gì mới mẻ thì sẽ báo lại :D
 
Uh, đúng rùi, Thụy Điển là nước tốt nhất trong 3 nc, khí hậu cũng đỡ khắc nghiệt hơn PL và Na-uy.
Thực ra ngôn ngữ trong trg mình ko rõ lắm vì ng quen của mình là student exchange, ko fải là h/s ở đấy.
Cái topic này hay đấy, mọi ng ai có thông tin j thì vào viết nhá, mình cũng đang qtâm tới mấy nc Bắc Âu !!! :D :D :D
À mà sorry mọi ng nhá, 12 500 USD là em tính những 2 năm liền => nhầm! :D :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Chị Diệu Anh,

Em nghĩ là chi phí ăn ở ở Bắc Âu ko đắt hơn so với Pháp đâu, trung bình minimum là tầm 300e 1 tháng ( em ở Helsinki) nếu rất tiết kiệm vì tiền thuê nhà tầm 180-200e cho sinh viên ( ở Fin ko có khái niệm share phòng, chỉ share nhà thôi), còn nói chung là con gái chi tiêu tiết kiệm ko đi du lịch thì cỡ 350-400e là ok rồi. Finland và Sweden ngang nhau, còn Na uy thì sẽ đắt hơn 1 chút. Nói chung ăn ở ko đắt như mọi người vẫn nghĩ đâu, chỉ có mua đồ dùng thì đắt hơn các nơi khác ở Châu Âu thôi nhưng vấn đề này có thể giải quyết ở các thành phố lớn vì nó đa nhu cầu

Điều kiện thời tiết thì chị chắc cũng nghe nói, cứ chuẩn bị tinh thần 9 tháng mùa đông 3h là tối :D mùa hè thì trời ko tối trước 9h. Theo kinh nghiệm của em thì em ko care thời tiết vì chả mấy khi mình enjoy được nó cả, phần lớn thời gian đều đi học đi làm mà ở đâu dần cũng quen, riêng Bắc Âu thì đk sưởi ấm và điện nước ko bao giờ đáng lo cả ( including in rent bill hết rồi)

Theo em được biết thì ở Finland tuyển thực tập ko biết tiếng bản địa khó lắm vì bản thân em cũng đang tìm chị ạ, nhưng chị nói được tiếng Pháp thì cũng có thể ok với các công ty của Pháp và tùy ngành xin vì thường thì IT chỉ đòi hỏi tiếng Anh thôi. Nếu trường chị có partner bên này rồi thì việc xin thực tập chắc ổn hơn.
 
Cám ơn em Trang nhé. Thế em sang được lâu chưa ? Em phải đi thực tập bao nhiêu lâu thế ? Nếu em mà biết tí tiếng Đức thì xin sang Thụy Sĩ cũng ổn đấy.

Ở Helsinki có khu Tàu như ở Pháp không em ? Nghe nói ẩm thực mấy nước Bắc Âu không xuất sắc lắm :D
Nhà em thuê chắc cũng có đồ đạc sẵn rồi phải không ?

300 - 400 euros thì ổn rồi, cũng như Pháp. Cộng thêm tiền máy bay từ Pháp sang đấy, đi Ryanair chắc cũng chỉ mất 50euros.

Em có quan tâm đến mấy đợt thực tập ở Sweden không nếu chị tìm được mấy trang website hay hay chị post cho
 
em sang được 2 năm, em đang exchange ở Anh năm nay rồi có khi tháng 9 em lại về đấy thôi. Hel ko có hẳn khu Tàu như Paris nhưng cũng đầy đủ các thứ lắm, chỉ có cái là mua về tự nấu thôi chứ quán ăn VN ở đấy ko nhiều :D

Em thấy ở Hel ổn phết, mỗi tội là thời tiết ko đẹp,còn lại nếu để đi học thôi thì thích, kiếm việc part-time ở đấy khó lắm vì ko biết tiếng Finn chả ở đâu nó nhận cả. Em đang chán vụ xin thực tập, vấn đề cũng tương tự vì mình ko cạnh tranh nổi với bọn Fin, tại bọn nó đứa nào cũng T.Anh, T. Thụy Điển ngon như tiếng Finn rồi, hix...em ko care làm ở đâu ở EU cả, việc gì liên quan đến business cũng ok chị ạ nếu chị thấy chỗ nào nó ok với mỗi T.A thôi thì chị YM cho em : trangf_7686. Em biết thêm chút t.Pháp với Italian ( 1 chút thôi :p)

Nhà em thuê ở Hel là ko có đồ đạc đâu nhưng đồ đạc ko đáng lo, secondhand nhiều lắm, năm ngoái em thuê nhà sv có 170e đi tàu cách city 10 phút tiện lắm, năm nay về ko biết có đăng kí được tiếp ko :D thế chị đã có việc offer ở đâu chưa? Em toàn tìm thực tập ko lương thôi mà đang thấy khó quá :(
 
Em cũng vừa mới apply đợt này sang SE và Fin nên có tìm hiểu một chút. Em không biết nhiều lắm nhưng nghe nói là 1 năm ở Fin mất khoảng 3000 euro đúng ko chị Trang? :p Chị học HSE à?


Hic, đọc báo nghe đài thấy nói mặt trời mọc lúc 10h sáng và lặn lúc 2h chiều :))


Nếu học tiếng Fin với Se chắc là xin đc part-time job chị nhỉ :D
1 năm ở Fin nếu chỉ đi học 9 tháng và ko ăn chơi gì thì chị nghĩ 3000e là đủ đấy ;) chị hồi xưa đăng kí chậm HSE nên sau đấy chị sang Helia thi học kì mùa xuân. Nếu em đăng kí HSE thì ok nhất đấy, nhất là ở Hel :D

Vụ mặt trời thì đấy chỉ là mấy tháng mùa đông thôi, chứ tầm tháng 5 thì nắng nhiều nhưng vẫn lạnh lắm, 28 độ mùa hè là dân tình kéo nhau đi tắm biển hết rồi :D mùa hè thì 9h đêm trời vẫn nắng ;;) đi chơi ko biết đường nào mà về cả =))

Nếu em chịu khó học tiếng tốt thì xin việc vô tư còn nếu chỉ bập bẹ thì đến cả cleaner nó cũng ko nhận vì đến cái lịch làm việc còn ko đọc được, hix, vụ việc làm nói chung vẫn là thứ duy nhất chị thấy ko ổn còn đâu thì Fin điều kiện ăn ở tốt hơn cả UK 8-}
 
Top