Cùng các Mr và Miss đi tình nguyện nào!

Một buổi sáng chủ nhật với một chút nắng, một chút gió, và một chút se lạnh cuối xuân. Thời tiết quá tuyệt vời cho một chuyến đi tình nguyện phải không nào? Vậy bạn còn chờ gì nữa? Hãy cùng theo chân 10 cặp đôi Mr and Miss Ams và BTC chương trình Ngày Hội Anh Tài tham gia chuyến đi đầy ý nghĩa và tràn ngập cảm xúc đến Làng trẻ Hòa Bình nhé!

Xuất phát nào!


Cùng xuất phát nào!


7h30, các cặp đôi Mr and Miss của chúng ta đã có mặt tại sân trường Ams để chuẩn bị lên đường. Mỗi người đều có những ý định riêng: có bạn đăm chiêu suy nghĩ về các hoạt động để cùng giao lưu với các em nhỏ, có bạn lại tranh thủ đi mua thêm quà để tặng (Mặc dù BTC đã chuẩn bị rất nhiều bim bim và bánh kẹo cho các em rồi đấy!) Ai ai cũng phấn chấn, háo hức, cả hồi hộp nữa.

Cô bạn Phương Anh cho biết: “Mình rất háo hức! Thật ra mình đã từng đi tình nguyện nhiều trung tâm rồi, nhưng mỗi lần đi sẽ có những câu chuyện khác nhau. Không biết chuyến đi lần này sẽ thế nào.”
Đến 8h, mọi người đã chuẩn bị xong, cả về tinh thần lẫn vật chất :>. Xe buýt đến, và “Nào mình cùng lên xe buýt...”

Ấn tượng đầu tiên


Nằm trên quận Thanh Xuân – Hà Nội, Làng trẻ Hòa Bình là nơi sinh hoạt, học tập của hơn 50 em, phần lớn là các em bị khuyết tật hoặc mắc chứng bệnh tự kỉ. Mặc dù có khả năng nhận thức về thế giới bên ngoài rất hạn chế, nhưng các em đã làm cho cả đoàn tình nguyện phải bất ngờ vì những cử chỉ niềm nở đón chào.


pose 1 kiểu làm quen nhé!


Hoàng Phương và Mai Ly chụp ảnh cùng em nhỏ

Nhật Minh hào hứng kể lại:”Thực sự là mình không ngờ các em lại có thể hòa đồng như thế. Vừa đến đã thấy một vài em bắt chuyện, giới thiệu về bản thân. Có em mượn chai nước rất vô tư. Bạn Hằng (một bạn ở làng trẻ) còn khoe với mình rằng bạn ấy có chiếc chìa khóa để mở cái hộp nhỏ của bạn ấy nữa!”
Chẳng bao lâu sau, mọi người bắt đầu làm quen với nhau, không khí luôn vui vẻ, rộn rã tiếng cười. Đâu đó góc phòng, Hà Anh và Minh Đức đang cùng các em say sưa với cây đàn nhỏ, Mai Trang và Quang Anh thì đang lúi húi tô tô vẽ vẽ gì miệt mài lắm, còn Lan Phương, Nhật Minh, Anh Quân lại tranh thủ hỏi thăm các em bé... mỗi người đều có cách riêng để giới thiệu bản thân với các em nhỏ nơi đây. Ngay cả ban tổ chức cũng vậy, chưa gì đã thấy cô bạn Hồng Hạnh – tay hòm chìa khóa của NHAT – bế ngay một em bé rất dễ thương rồi kìa!


"Hạnh - tay hòm chìa khóa của NHAT - đã tìm thấy ngay một em bé dễ thương để bế"

Cùng giao lưu

Làm quen xong rồi, mọi người tập trung trong phòng để nghe anh Thanh – bí thư Chi Đoàn Hòa Bình giới thiệu về cơ sở. Sau đó, các Mr và Miss còn được anh Thanh giảng thêm về căn bệnh tự kỉ nữa. Tự kỉ là một căn bệnh không dễ chữa, nhưng với sự quan tâm và tạo điều kiện từ xã hội, chúng ta tin rằng các bạn nhỏ mắc căn bệnh này sẽ sớm có thể hòa nhập với cộng đồng!


Chăm chú xem văn nghệ.

Khác với các hoạt động trước mà các thí sinh đã tham gia, không có các cuộc thi thử thách tài năng, cũng chẳng có những vị giám khảo theo sát để chấm điểm nữa, đồng hành với các thí sinh giờ đây đơn giản là lòng nhiệt huyết, tình cảm chân thành, và tinh thần hướng về cộng đồng. Cùng với các em nhỏ, cả đoàn tình nguyện đã có những giây phút không thể nào quên.


Tranh thủ chơi cùng em.

Sẽ không quên được những khoảnh khắc ấy, khi mọi người cùng nhau hát lên những bài ca ý nghĩa, cùng hòa vào từng nhịp giai điệu, để rồi cảm thấy mỗi trái tim như gần nhau hơn.

Sẽ không quên được những cử chỉ thân thương, những lời nói trìu mến, những đôi mắt cảm thông, chia sẻ, những lời nói vu vơ không đầu không kết...

Tất cả đến thật tự nhiên, nhẹ nhàng, và ấm áp.Một chuyến đi ý nghĩa!


Và cuối cùng, dù luyến tiếc nhưng các Mr và Miss của chúng ta phải tạm biệt các bạn nhỏ dễ thương để lên đường trở về (đến giờ ăn trưa của các em mất rồi). Sau một buổi tình nguyện, tuy có mệt chút nhưng ai cũng vui, cũng cảm thấy phấn chấn, và còn có thêm nhiều suy nghĩ cho bản thân mình nữa.

Cặp đôi Phương Thảo và Hoàng Minh chia sẻ: “Trước khi đi bọn mình rất háo hức, nhưng cũng hơi lo lo, và còn có phần hơi... sợ nữa cơ. Thế nhưng sau chuyến đi hôm nay, bọn mình đã nghĩ khác. Các em bé thật ra rất dễ thương, hòa đồng. Nhiều em thực sự có nhận thức, và rất hiểu về những điều xung quanh mình. Bọn mình tin những hoạt động tình nguyện có ý nghĩa như thế này sẽ góp phần tạo điều kiện giúp các em nhỏ ở đây cùng hòa nhập với xã hội!”


Thơm tạm biệt anh Hoàng Phương hát hay một cái!

Còn cô Trang, giáo viên môn Địa lý, cùng tham gia chuyến đi thì nhận xét: “Dù cho những sự chuẩn bị về trò chơi hôm nay đều không giống như dự kiến, nhưng các em đã làm rất tốt khi mọi người đều nhiệt tình ca hát, tham gia nặn tượng, vẽ tranh cùng các em nhỏ. Buổi tình nguyện ngày hôm nay đã thật sự thành công!”


Kết


Chúng tôi sẽ nhớ mãi những lời cô bé Hằng hồn nhiên chia sẻ: ”Em đang vẽ một ngôi nhà hạnh phúc. Trong ngôi nhà này, mọi người sống hòa thuận, thương yêu nhau, không ai cãi cọ nhau cả, vì cãi nhau sẽ rất không vui, và đau đầu lắm lắm... Ngôi nhà ấy sẽ luôn có tiếng cười!”

Ước mơ của em thật quá đỗi giản dị và hồn nhiên. Và đôi khi ta chỉ cần mở rộng lòng mình, nghĩ nhiều hơn về cộng đồng, và ta sẽ có một ngôi nhà hạnh phúc của toàn xã hội, nơi Hằng cùng các bạn nhỏ làng trẻ Hòa Bình luôn được chào đón.

Cảm ơn nhé các em nhỏ ở làng trẻ Hòa Bình! Hẹn gặp lại các em trong một ngày không xa.

Tuấn Hiệp
 
Chỉnh sửa cuối:
Top