Chủ nghĩa tư bản

Hoàng Xuân Hải Đức nói:
Em xin trích nguyên văn bài tập trong sách lịch sử 12 ra với hy vọng có ai đó sẽ giúp em trả lời câu hỏi này:
"Sau khi học xong chương 3(Mỹ,Nhật,Tây Âu sau CTTG II),em có nhận xét gì về CNTB(mặt tích cực,hạn chế,mặt đáng để chúng ta suy nghĩ và học tập)?

(BT 3 trang 85 sách Lịch sử 12)
Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết ! Chủ nghĩa tư bản là đêm trước của chủ nghĩa xã hội ! =; Đó là kim chỉ Bắc cho con đường cách mạng mà Đảng đã lựa chọn :)>- b-)

Hiện nay chúng ta đang cố gắng để được hội nhập với các quốc gia và các tổ chức, theo lý thuyết SGK, đã giãy chết đành đạch từ lâu lắm rồi. :-/

Tóm lại muốn học giỏi thì phải học cách bẻ cong kim chỉ Bắc, muốn được điểm 10 thì chọn kim chỉ Bắc làm kim chỉ Nam b-)

Nói vui thế thôi, thực ra là thế này: đọc SGK ở nhà thì không bình luận về CNTB được. Tác giả những cuốn sách đó giỏi lắm thì biết CNTB qua lăng kính của Marx hoặc môn đệ, tức là ảnh của CNTB đã bị bóp méo mó đi nhiều rồi. Phải chọn những cuốn khác do các tác giả khác viết mà đọc.
 
Nói vui thế thôi, thực ra là thế này: đọc SGK ở nhà thì không bình luận về CNTB được. Tác giả những cuốn sách đó giỏi lắm thì biết CNTB qua lăng kính của Marx hoặc môn đệ, tức là ảnh của CNTB đã bị bóp méo mó đi nhiều rồi. Phải chọn những cuốn khác do các tác giả khác viết mà đọc.
1 điều nữa, CNTB của thời Marx và đầu thế kỷ 20 khác với Neo-capitalism hiện nay (1 từ rất ít người sử dụng, chỉ thấy trong 2 cuốn sách mình đọc).

Mà hiện nay, kô còn có đất nước nào mà "hoàn toàn", hay "phần lớn" là CNTB hay CNXH cả....(kể cả US hay China)

@đức: nếu bạn muốn mọi người góp ý kiến, thì có thể bạn đưa ra ý kiến của bạn trước kô, để tạo 1 điểm khởi đầu...chứ bạn nói chung chung vậy...kô ai biết bắt đầu từ đâu cả đâu, bởi vì có rất nhiều vấn đề.
 
CNTB toàn thế giới chia làm hai thời kỳ.
Thời kỳ đầu từ sau khi nó xuất hiện đến Thế chiến 2, gọi đơn giản là CNTB
Thời kỳ 2 từ sau Thế chiến 2 cho đến nay gọi là CNTB hiện đại. Trước áp lực của XHCN và phong trào giải phóng dân tộc trên toàn thế giới mà CNTB đã phải có những bước chuyển mình, hình thành CNTB hiện đại mà tiên phong là đế quốc Mỹ và Đồng Minh.
Cái bài tập trong SGK nó hỏi không rõ, thực ra là phải nói về CNTB hiện đại chứ bê nguyên tư tưởng Mac trong Tư Bản TOàn Tập là chết đứ đừ
 
Hình như từ "chủ nghĩa tư bản" chỉ được dùng rộng rãi tại các nước XHCN thôi, các nước tư bản rất ít khi động đến từ này. Duy nhất có nước Mỹ gọi mình là Trung tâm của CNTB - mà ngay cả khái niệm này cũng chỉ dùng một cách unoffically. Ngược lại, ở các nước Tây Âu, nơi mà lực lượng cánh tả có một thế lực nhất định, thì họ lại hay nói đến CNXH hơn :D Trong Đại hội cua SocIntern (socialist international - nó chính là Comintern 2 - communist international gì đó mà bị Lênin lên án và đã thành lập comintern 3 của nhóm thiểu số thay thế - cực đoan hơn), thì Thủ tướng Anh Tony Blair (Công Đảng Anh là thành viên của Socintern) tuyên bố: "Tương lai thuộc về CNXH" :D

http://www.socialistinternational.org/main.html
http://www.marxists.org/history/international/comintern/

Bởi thế, việc đánh giá CNXH cũng phải nhìn nhận từ nhiều phía, riêng những người đi theo CNXH cũng đã có 2 cách nhìn nhận khác nhau.

Ngay cả nước Mỹ, cũng không hô hào xây dựng CNTB - hãy đọc một thông điệp của TT Bush mới nhất này:

http://www.whitehouse.gov/news/releases/2005/11/20051119-9.html

"One important issue for American workers, entrepreneurs, businesses, and farmers..."

"We also know that American workers can compete with anybody, any time, anywhere when the rules are fair."

Nếu phân tích kỹ, TT Bush còn quan tâm nhiều đến đời sống của người lao động hơn là.... :(

Bởi thế chúng ta nên tách giữa hành động và lời nói.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hoàng Xuân Hải Đức nói:
Em xin trích nguyên văn bài tập trong sách lịch sử 12 ra với hy vọng có ai đó sẽ giúp em trả lời câu hỏi này:
"Sau khi học xong chương 3(Mỹ,Nhật,Tây Âu sau CTTG II),em có nhận xét gì về CNTB(mặt tích cực,hạn chế,mặt đáng để chúng ta suy nghĩ và học tập)?

(BT 3 trang 85 sách Lịch sử 12)
:))Hình như lớp của đồng chí này cũng bị bắt làm bài này lấy điểm 1 tiết:-?
Theo như bài mình đã nộp thì VN ko có gì để học tập hết:)) bởi con đ` chúng ta đi ko giống với các nước TBCN cũng chẳng giống XHCN:)),chẳng có ai đi trc' để học tập cả.
Kết:bài này làm ko đúng theo gợi ý của thày nên chắc điểm cũng chẳng cao đc:(
 
cái ranh giới giữa capitalism (mình sẽ kô sử dụng "TBCN" bởi vì mình nghĩ cách phiên dịch đó kô bao quát hết các máu chốt của nghĩa thực sự, và quan niệm cũng sai lầm) và socialism bây giờ rất khó nhận biết ở các nước bây giờ. Vd:

Các nước ở Scandinavia (bắc Âu), nền KT tuy là capitalism, nhưng có 1 hệ thống well-fare rất là socialistic.

Ngay cả Mỹ, là nước capitalistic nhất cũng có 1 hệ thống well-fare rất là lớn (medicare, medicaid, unemployed aid, stamp food - những chính sách bao cấp dành cho người nghèo mà VN từng sử dụng trước 1986)

Ngay cả TQ, trên danh nghĩa là Communism, nhưng chính trị thì là totalitarian, còn KT thì giống như là 1 strong state-capitalism hơn là 1 communism hay là socialism.
 
CNXH là bước phát triển tất yếu từ CNTB mà.Điều đó sẽ xẩy ra chỉ có điều sớm hay muộn mà thôi.
Bạn có thể lý giải tại sao lại như vậy kô?

--Trời , anh Đức lập topic để hỏi bài tập về nhà chứ có phải muốn bàn bạc về chủ nghĩa tư bản đâu
thì câu hỏi của Đứa là:

"Sau khi học xong chương 3(Mỹ,Nhật,Tây Âu sau CTTG II),em có nhận xét gì về CNTB(mặt tích cực,hạn chế,mặt đáng để chúng ta suy nghĩ và học tập)?
 
hehe,ko phải bậc tiền bối chẳng biết có được giúp bạn Châu ko??:p
I-Mặt tích cực,theo mình có mấy ý chính là(Trích SGK Sử lớp 12):p
1-CNTB ra đời đã chấm dứt thời kì trì trệ kéo dài của chế độ phong kiến,mở đường cho sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hàng hoá,của khoa học kỹ thuật ,văn hoá và sự phát triển của ý thức xã hội cũng như quá trình giải phóng cá nhân.CNTB ra đời đã đánh dấu một giai đoạn mới của sự phát triển,hình thành 1 kiểu xã hội mới ,hiện đại.
2-Các nước tư bản phát triển và các nước tư bản Châu Âu nói chung đều đã có sự phát triển đáng kể về các mặt văn hoá ,giáo dục và văn học,nghệ thuật.
3-Cuộc cách mạng Khoa học-Kỹ thuật ở các nước tư bản phát triển (là nơi xuất phát và nơi đạt được những thành tựư to lớn nhất) dẫ đến bước nhảy vọt về năng suất lao động và trình độ sản xuất làm cho đời sống vật chất ,tinh thần của con người không ngừng được nâng cao .

II-Mặt tiêu cực và hạn chế:))Cái này cứ đọc trong bất cứ sách nào cũng thấy 1 đống,tùy ng` thấy nó có hại hay ko thôi:)(Ý chính trong SGK):p
1- Cạnh tranh về kinh tế, chính trị giữa các nước tư bản ngày càng trở nên gay gắt, quyết liệt trong việc phân phối, phân chia tổng sản phẩm thế giới. Các cuộc tranh giành, chia nhau quyền lực ắt sẽ dẫn đến những cuộc xung đột không tránh khỏi trong khuôn khổ giữa các khu vực, quốc gia ;có một thực tế là chưa bao giờ ngân sách giành cho quốc phòng của Mỹ và các nước châu Âu lại chiếm phần tỷ lệ cao như hiện nay.
2-Nhiều nước giàu, hô hào tự do hóa thị trường, nhưng lại đang thực thi các kiểu bảo hộ trá hình một cách sâu rộng. Hoạt động của các công ty đa quốc gia nhằm tìm kiếm lợi nhuận đã làm tăng thêm nạn thất nghiệp, nạn ô nhiễm và hủy hoại môi trường,
3-công nghệ cao tự bản thân nó tuyệt nhiên không sản sinh ra lợi nhuận cao mà chi làm tăng năng suất lao động xã hội. Không có lao động sống thì công nghệ cao đến thế nào cũng không thể tạo ra giá trị thặng dư - phần lao động không được trả công bị biến thành lợi nhuận của nhà tư bản

III-Đã nói ở trên,chẳng có gì để học tập cả:p.Ghi bâng quơ mấy câu về htế thị trường định hướng XHCN rồi kết là chưa có nước nào đi theo con đ` này nên chẳng có gì để học hỏi cả:|

Cuối cùng thì anh chị khóa trc' đã đc giao bài này có thể vào đây truyền đạt ít exp ko?Thày bảo mấy năm trc' làm cũng có n` 10 lắm ,ko hiểu mọi ng`làm thế nào???
 
Chỉnh sửa cuối:
Công nhận các em bây giờ có cách nhìn nhận rộng hơn bọn anh thời xưa. Thời xưa, anh chả biết mình sẽ trả lời câu hỏi này như thế nào nữa.

Trả lời để được điểm 10 thì có thể trả lời như ở trên, nhưng trả lời cho trung thực thì cần xem xét lại nhiều:

Thế nào là chủ nghĩa tư bản? Khái niệm về chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội là do Marx đưa ra và trên thực tế nó đã không thể phân loại đúng xã hội ngày nay:

1. Nền kinh tế có thể chia là hai loại:
1.1 Nền kinh tế kế hoạch bao cấp
1.2 Nền kinh tế thị trường
Bản thân nền kinh tế thị trường cũng chia làm mấy loại:
1.2.1 Nền kinh tế thị trường với sự can thiệp tối thiểu của nhà nước
1.2.2 Nền kinh tế thị trường với sự can thiệp đáng kể từ phía nhà nước
Sự can thiệp của nhà nước để thể hiện cụ thể ở 2 lĩnh vực:
a. Lĩnh vực tài chính - chính sách thuế / tiền lương / trợ cấp xã hội - nói chung là thu chi ngân sách (fiscal policy)
b. Lĩnh vực tiền tệ - điều chỉnh lượng tiền lưu thông, lãi suất, tỷ giá hối đoái, lạm phát - tức chính sách tiền tệ nói chung (monetary policy)

2. Nền chính trị có mấy loại sau:
2.1 Độc tài (Totalitarian): tức quản lý chặt chẽ mọi mặt đời sống xã hội, từ văn hoá, kinh tế, xã hội cho đến chính trị. Hình thức này chỉ còn có ở một vài nước trên thế giới như Bắc Triều Tiên, Miến Điện...
2.2 Chuyên quyền (Authoritarian) - tức chỉ quản lý chặt chẽ về mặt chính trị. Hình thức này hiện đang rất phổ biến ở các nước đang phát triển, ví dụ như Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Malaysia, Indonesia...
2.3 Dân chủ (Democracy) - tức có đầy đủ các quyền tự do. Hình thức này phổ biến ở các nước phát triển, bao gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc...

3. Chính sách xã hội có mấy loại sau:
3.1 Quan tâm nhiều đến người nghèo và thiểu số (minorities) thông qua các hình thức trợ cấp xã hội, ưu đãi.... Ở đây chính sách xã hội phải hiểu rộng hơn là chỉ quan tâm đến giai cấp vô sản, mà là quan tâm đến tất cả các tầng lớp chịu thiệt thòi trong xã hội (không nên dùng từ là bị áp bức), bao gồm người nghèo, người già, người không có khả năng lao động, người dân tộc thiểu số, người theo tín ngưỡng thiểu số, các cổ đông thiểu số, người có quan điểm chính trị đối lập, người có quan điểm giới tính lệch lạc v.v. và v.v..
3.2 Quan tâm ít đến quyền lợi của những người thuộc nhóm thiểu số

4. Chính sách thương mại - đầu tư:
4.1 Bảo hộ cao - cái này cũng không còn mấy, nhưng một số nước vẫn cố theo đuổi nó như VN chẳng hạn. Chính sách này vẫn còn tốt chán so với "Ngăn sông cấm chợ" - bế sông toả cảng. Cái này chỉ có dưới thời bao cấp
4.2 Tự do thương mại - tự do đầu tư. Mở rộng cửa cho hàng hoá nước ngoài cạnh tranh ngang bằng với hàng trong nước. Mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư với những quyền lợi ngang bằng với nhà đầu tư trong nước v.v...
Trên thực tế thì các nước vẫn duy trì một sự bảo hộ nhất định :)


Đại khái là như thế. Nếu nhìn nhận kỹ thì Socialism kiểu LX cũ bao gồm nhiều thứ kém xã Capitalism như các điều 1.1, 2.1, 4.1. Còn về bảo vệ quyền lợi của người nghèo - ừ, thì có, nhưng lại không bảo vệ quyền lợi của các thành phần thiểu số trong xã hội - sự ức chế xã hội cao!

Bổ sung thêm một số ưu điểm của Capitalism:
1. Tạo ra sự đa dạng trong đời sống kinh tế, xã hội và văn hoá
2. Người tài được trọng dụng và được tạo điều kiện để phát huy

Một số mặt trái của Capitalism:
1. Gia tăng khoảng cách giàu nghèo
2. Khai thác triệt để tài nguyên - gây ô nhiễm môi trường và kiệt quệ tài nguyên
3. Quyền lực nằm trong tay của giới chủ

:)
 
II-Mặt tiêu cực và hạn chế:))Cái này cứ đọc trong bất cứ sách nào cũng thấy 1 đống,tùy ng` thấy nó có hại hay ko thôi:)(Ý chính trong SGK):p
1- Cạnh tranh về kinh tế, chính trị giữa các nước tư bản ngày càng trở nên gay gắt, quyết liệt trong việc phân phối, phân chia tổng sản phẩm thế giới. Các cuộc tranh giành, chia nhau quyền lực ắt sẽ dẫn đến những cuộc xung đột không tránh khỏi trong khuôn khổ giữa các khu vực, quốc gia ;có một thực tế là chưa bao giờ ngân sách giành cho quốc phòng của Mỹ và các nước châu Âu lại chiếm phần tỷ lệ cao như hiện nay.
Tôi muốn hỏi vài câu, SGK này viết năm nào và ai là tác giả vậy ? Cao là bao nhiêu phần trăm SGK có đưa ra data không? Cạnh tranh giữa VN với Trung Quốc, SGK bây giờ xếp vào dạng gì thế, phải chăng thi đua SX yêu CNXH ? Các nước EU chắc sắp có xung đột vũ trang với nhau đến nơi rồi ? MỸ chắc sắp đánh Âu châu, không loại trừ sử dụng vũ khí hạt nhân ? SGK viết dọa học sinh ghê nhỉ, tác giả tiên đoán như sấm Trạng Trình ấy :)
 
II-Mặt tiêu cực và hạn chếCái này cứ đọc trong bất cứ sách nào cũng thấy 1 đống,tùy ng` thấy nó có hại hay ko thôi(Ý chính trong SGK)
1- Cạnh tranh về kinh tế, chính trị giữa các nước tư bản ngày càng trở nên gay gắt, quyết liệt trong việc phân phối, phân chia tổng sản phẩm thế giới. Các cuộc tranh giành, chia nhau quyền lực ắt sẽ dẫn đến những cuộc xung đột không tránh khỏi trong khuôn khổ giữa các khu vực, quốc gia ;có một thực tế là chưa bao giờ ngân sách giành cho quốc phòng của Mỹ và các nước châu Âu lại chiếm phần tỷ lệ cao như hiện nay.
Cái đó thế kỷ 19 thì đúng, nhưng bây giờ, rất lệch lạc.

Bạn đã thử đặt câu hỏi là người bạn thân nhất của Mỹ là ai kô? Của Nhật Bản, của Tây âu? về KT lẫn chính trị? Các nước đó sẽ sẽ giữ vững mối quan hệ đó rất lâu dài bởi vì KT của họ phụ thuộc lẫn nhau (globalization tạo ra cầu nối chính trị giữa các quốc gia thông qua sự phụ thuộc "lẫn nhau" vào KT)

Mình chỉ nghĩ là, chúng ta nên nhìn XH = thực tế 1 chút, kô nên dựa vào sách vở nhiều như vậy (nếu có dựa vào, thì tốt nhất là nên đọc từ nhiều nguồn khác nhau)

2-Nhiều nước giàu, hô hào tự do hóa thị trường, nhưng lại đang thực thi các kiểu bảo hộ trá hình một cách sâu rộng. Hoạt động của các công ty đa quốc gia nhằm tìm kiếm lợi nhuận đã làm tăng thêm nạn thất nghiệp, nạn ô nhiễm và hủy hoại môi trường,
Đúng, nhưng nó có tạo ra việc làm (đa phần ở các nước đang phát triển, nơi mà kô có việc làm sẽ chết đói), tăng mức sống con người không?

Còn về vấn đề thất nghiệp, số thất nghiệp cao từ khi globalization diễn ra là nằm phần lớn ở các nước phát triển, nước mà có hỗ trợ cho người thất nghiệp, cho nên họ có thất nghiệp cũng kô đến nỗi phải chết...và nạn thất nghiệp kô phải là do globalization mà do social development

3-công nghệ cao tự bản thân nó tuyệt nhiên không sản sinh ra lợi nhuận cao mà chi làm tăng năng suất lao động xã hội. Không có lao động sống thì công nghệ cao đến thế nào cũng không thể tạo ra giá trị thặng dư - phần lao động không được trả công bị biến thành lợi nhuận của nhà tư bản
đó áp dụng vào capitalism trong thế kỷ 19 thì có thể đúng...nhưng rất lệch lạch ngày nay...bạn có biết quyền lực của các union (công đoàn?) ở các nước tư bản lớn cỡ nào kô?

1 điều nhấn mạnh nữa là: trong 1 cuộc hợp tác, kô phải lúc nào 1 người chịu thiệt để cho người kia được lời...mà philosophy bây giờ là pursuing of a win/win situation (1 cuộc hợp tác đôi bên cùng có lợi)...và bạn có thể thấy trong tình trạng làm việc của các công nhân Mỹ...họ có bảo hiểm y tế từ công ty, tiền bồi dưỡng, và tiền hưu nữa.

Tâm lý học chứng minh đó là, nếu 1 người càng được thưởng bởi vì thành tích cao, thì họ thường sẽ cố gắng đạt thành tích cao hơn để đạt nhiều phần thưởng hơn (people respond to incentives) => lợi cho công ty và ngưởi đó.
 
Chỉnh sửa cuối:
NG Quang Hưng nói:
Tôi muốn hỏi vài câu, SGK này viết năm nào và ai là tác giả vậy ? Cao là bao nhiêu phần trăm SGK có đưa ra data không? Cạnh tranh giữa VN với Trung Quốc, SGK bây giờ xếp vào dạng gì thế, phải chăng thi đua SX yêu CNXH ? Các nước EU chắc sắp có xung đột vũ trang với nhau đến nơi rồi ? MỸ chắc sắp đánh Âu châu, không loại trừ sử dụng vũ khí hạt nhân ? SGK viết dọa học sinh ghê nhỉ, tác giả tiên đoán như sấm Trạng Trình ấy :)
Cái này ko có trong sách:| .Quyển sách viết từ những năm 8mấy thì sao mà dùng được nữa hả anh.Còn về số liệu thì anh có thể thấy ở nhiều nơi lắm,lúc em làm bài cũng có tìm số liệu đấy nhưng ko sử dụng vì phần này ko phải trọng tâm.Nếu em nhớ ko nhầm thì ấn tượng nhất là thằng Nhật ,tưởng cái cục phòg vệ của nó có Mỹ đỡ lưng thì ngân sách quốc phòng bé,ai dè cũng cỡ 40tỷ $ :-s còn của Mỹ thì hình như gấp đôi số ấy :-?
 
Top