Dạy con theo kiểu "Yêu cho roi cho vọt", bạn nghĩ gì?

Mình biết là ở Việt Nam, kiểu dạy này khá phổ biến... Vì vậy, mình muốn hỏi ý kiến của các bạn trong forum một chút:

Theo mình nghĩ, có thể kiểu dạy này "nhanh gọn nhẹ" (nghĩa là hiệu quả thấy nhanh), nhưng về lâu dài thì sẽ hại cho tâm lý của trẻ con.

Mình sẽ không bao giờ dạy con kiểu đó, vì làm như thế, trẻ con sẽ bị mất tự tin, lại mặc cảm...
Ngoài ra, trẻ con bị đánh sẽ dễ trở thành "trơ" hoặc "chai" và có lẽ chúng sẽ có xu hướng nghĩ là "mọi thứ chỉ có thể giải quyết bằng bạo lực là nhanh/tốt nhất".

Mình nghĩ, tốt nhất là luôn nói chuyện với chúng và phân tích/giải thích cho chúng những cái chúng làm sai cũng như nhưng điều không hay trong xã hội.
Không đánh con ở đây không có nghĩa là không nghiêm khắc, ngược lại, phải rất nghiêm khắc, nhưng rất nhẹ nhàng, không nên nổi cáu...

Thêm nữa, N.Hà nghĩ, trẻ con ngoan hay hư suy cho cùng cũng là do dạy dỗ.., lúc đẻ ra, ai chẳng như ai? Trong lúc lớn lên, trẻ con chỉ nhìn theo gương từ Bố Mẹ và môi trường mà phát triển tính cách thôi.
Con cái tính giống Bố Mẹ --> đó phần lớn là do bắt chiếc chứ không thể hoàn toàn đổ lỗi cho "gene" được...

Còn các bạn nghĩ gì? Các bạn có hưởng ứng kiểu dạy này không? Các bạn có định/đang áp dụng không? Tại sao??
 
Chỉnh sửa cuối:
Ở đâu cũng thế, dạy tre con bằng hình phạt là một cách rất phổ biến, mọi người đều đồng tình với cách này. Luật phát Mĩ cũng cho phép sử dụng roi vọt. "Physical punishment with children is legal" với điều kiện không có ý định gây thương tich, chấn thương tới cho đứa trẻ.
Trẻ con lớn lên chịu ảnh hưởng không chỉ của bố mẹ mà còn của bạn bè, trường lớp, xã hội, và media nữa nên không thể đổ tại "chỉ vì bố mẹ mà con hư được", chính đứa trẻ cũng cần phải có bản năng hướng thiện và biết cân nhắc phải trái nưa(đây là yếu tố phụ thuộc vào bản thân).
 
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
Ở đâu cũng thế, dạy tre con bằng hình phạt là một cách rất phổ biến, mọi người đều đồng tình với cách này. Luật phát Mĩ cũng cho phép sử dụng roi võt. "Physical punishment with children is legal" với điều kiện không có ý định gây thương tich, chấn thương tới cho đứa trẻ.
Mỹ thì nổi tiếng là bạo lực rồi... mà đã đánh thì lúc nào chảng có vết tích?! đau ---> vết tích trên cơ thể. Ngoài ra, vết tích psychical nặng hơn physical...
Ở phần lớn các nước châu Âu, physical punishment với trẻ em là illegal.

Hưng đọc không kỹ rồi, chị có nói là "chỉ vì bố mẹ mà con hư" đâu??
Chị bảo là hư vì "học" từ môi trường trẻ lớn lên, vì thế, Bố Mẹ phải phân tích cho trẻ. Bố mẹ không biết cách dạy --> con không nghe ---> lại cũng thành ra là lỗi ở Bố Mẹ 1 phần.

Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
chính đứa trẻ cũng cần phải có bản năng hướng thiện và biết cân nhắc phải trái nưa(đây là yếu tố phụ thuộc vào bản thân).
theo mình, bản năng thì ít lắm, đấy cũng là do học được mà "ngấm" dần vào người rồi thành của mình thôi....
 
Hơ hơ bản năng trong trẻ con có nhiều lắm, cứ thằng nào to khoẻ thì hay tận dụng thế mạnh của mình -> hiếu động, thằng nào yếu thì hay đứng 1 xó nhìn -> nhút nhát .
Mà cái tính xấu hổ là do di truyên đấy nhé(cấm cãi). Thấy chưa-bản năng nhiều như thế còn gì. Chị chỉ cho em luật nào ở châu Âu coi physical punishment là illegal cái. Phải mắt thấy tai nghe mới tin được không ngờ bọn châu Âu lac hậu thật không chịu nghe lời các nhà tâm lí học của Mĩ(he he, đùa thôi;)).
 
hm... Em cho ví dụ hiếu động/nhút nhát là không hợp vào đây rồi, hiếu động/nhút nhát đâu có liên quan đến chuyện biết đâu là đúng, đâu là sai?

Ví dụ này: ở Áo, Bố Mẹ nào đánh con mà có vết (dù là vết nhẹ) thì sẽ bị phạt tiền, và nặng nhất là bị tước quyền nuôi con.
 
Chỉnh sửa cuối:
He he luật ở Áo chuối bỏ xừ: "The child must follow the parents' orders. In their orders, and in the way they put them into practice, parents must consider the age, development and personality of the child; the application of violence…is unlawful".
He he luật thế này thì cãi dễ bỏ xừ, đét vài cái có phải là violence đâu, mà đứa trẻ phải nghe lời bố mẹ cơ mà.
Trong luật không có chữ "dù có vết nhẹ" (he he), cái khái niệm này là không thể thi hành được, điều quan trọng là phải xem xét lúc bố mẹ đánh con là có chủ tâm gây thương tích hay chỉ là để răn đe. Bác nào học luật vào giúp em môt tay cái.
Cái điều quan trong nữa là khởi tố một vụ án tốn rất nhiều tiền, chính vì thế nên nếu không phải là xâm pham quyền trẻ em một cách trầm trọng thì không bao giờ người ta khởi tố. Chính vì thế lâu lâu bạt cho một vài cái bạt tai thì cũng không vấn đề gì.
Cứ nhìn kinh nghiệm của ta và tay thì thấy, tre con ta ngoan ngoan hơn trẻ con Tây nhiều; điều này chứng tỏ bố mẹ rát chăm chút, quan tâm tới trẻ con trong xã hội Việt Nam, chính vì thế đừng có vì một vài cái đét mà bảo bố mẹ đối xử tệ với trẻ con. Trẻ con Tây nó vứt ra đường từ tuổi 16 thì không bị bố mẹ tát nhưng cũng sẽ được cuộc đời tát cho thôi.
"Nhiều lúc cứ muốn bố mẹ ở cạnh mình tát cho một phát lúc ngu ngu có phải sướng không"-Analu
 
:p
Chắc quái gì mà bác Hưng dám nói thế??? VN ngoan hơn Tây??? Tùy người thôi! Bác phải sống trong xã hội nào thì mới thấy rõ được! Em thấy VN cũng chẳng thiếu dạng Khánh trắng, Phúc bồ, khối thằng đầu óc không hiểu "rạn nứt" kiểu gì mà suy nghĩ ngu, cùn, mất hết nhân tính.
Nói chung em nghĩ, những năm đầu tiên trẻ con sẽ chịu ảnh hưởng của bố mẹ nhiều nhất. Đến khoảng 12 13 tuổi, có nhiều trường hợp đặc biệt già dặn, còn bình thường thì bắt đầu phụ thuộc vào môi trường. Nhưng nói chung, nếu trong thời gian đầu nó đã tốt, thì xác suất nó xấu đi ít lắm. Bố mẹ cũng phải luôn chú ý khi lên 14 15 tuổi cho đến 18 tuổi, thời gian này rất dễ bị peer pressure, nhiều khi làm những cái ngu ngốc để chứng minh mình lớn rồi, trưởng thành rồi. Đến khoảng 18-20 thì nhân cách khá hoàn chỉnh, cũng còn vài bác "chưa hoàn chỉnh". Nói chung dạy con và nuôi con là công việc khó nhất!
 
He he khánh Trắng so với các bố già Ý thế nào được, lại con mấy chú giết người hàng lọat nữa(thằng rạch mặt trẻ em hồi trước ở VN đã ăn thua gì). Tây có lắm thằng rạn lắm em ạ. Ở Việt Nam nó chỉ lấy gạch đá danh nhau, ở đây ban bè đánh nhau thì nó lôi shotgun ra nó bắn toạc đầu. Anh đây đã một lần suýt bị một viên 66 vít vào bả vai rồi đấy. Cứ nhìn Vietnamese gang ở Mĩ thì thấy. Sự tàn bạo của bọn nó là vô cùng ghê gớm, động vào bọn nó thì có lẽ mong cho mình được chết sớm cho xong.
 
Ha, chủ đề này hay đây.
Dạy trẻ con là phải có thưởng có phạt, cái đấy không phải bàn cãi gì nữa. Nhưng phạt bằng cách đánh thì dễ làm cho nó hiểu là ai mạnh người đấy thắng. Mình biết có người vào lúc khoảng 16 tuổi, không còn là trẻ con nữa, học khá (cũng dân Ams), khi bị bố đánh đã bảo: "Tôi bây giờ khoẻ hơn ông rồi, ông đánh tôi nữa thì đừng có trách tôi đánh trả." Chắc hẳn trong quá khứ, rất nhiều lần người đó đã "dọa thầm" bố là khi nào lớn sẽ "trả thù". Hơn nữa thường bố mẹ đét đít, tát, cốc đầu, đánh vào tay con cái ngay khi nó có lỗi, như thế là chiều theo phản ứng tức thời của mình, mà không cho con và cho chính mình thời gian bình tĩnh lại và suy nghĩ. Mà điều quan trọng của hình phạt là để đứa trẻ nhận biết lỗi lầm của mình, biết được quan hệ nhân quả của hành vi xấu và hậu quả xấu, chứ không nên để trẻ cho rằng bố mẹ phạt là do ghét bỏ.
Nói rộng ra, trên bình diện xã hội, người ta đã bỏ những hình phạt thể chất từ lâu rồi. Ngày xưa hình phạt bao gồm cả chặt chân, chặt tay, đánh roi... Còn bây giờ thì chỉ có phạt tù, phạt tiền, phạt cấm cư trú, cấm hành nghề v.v.. (không kể án tử hình, cái này sẽ nói ở một chủ để khác).
Nói thì dễ, nhưng ít bố mẹ nào lại không bao giờ đánh con cái. Khi trẻ làm một điều gì xấu, rất có thể bố mẹ không kiềm chế được và dùng bạo lực với trẻ. Tùy từng xã hội mà bạo lực dừng lại ở mức độ nào thì được coi là vừa phải. Ngoài ra mỗi xã hội đều có những biện pháp tập quán, truyền thống hoặc pháp luật để kiềm chế bạo lực đối với con cái. Ví dụ trong xã hội VN ngày xưa, đánh con đúng kiểu là không được đánh bừa, bạ cái gì trong tay cũng vớ mà phang. Phải đánh bằng cái roi mây "chuyên dụng", cất kỹ trên chái nhà, để khi nào muốn đánh phải đi tìm một lúc, trong lúc đó thì các cụ bình tĩnh lại được một chút. Sau đó bắt đứa trẻ nằm sấp xuống, chìa mông ra (vì quần không có tội), trước hết hẵng quật đen đét vài roi xuống chiếu một cách rùng rợn, rồi hỏi: "Đã biết tội chưa?" "Hu hu rồi ạ" "Tội như thế nào?" "Hu hu hu...." " Tội này đáng mấy roi?"... v.v... và cuối cùng thì thường là mặc dù theo các cụ "tội này đáng trăm roi", nhưng thường chỉ đánh 2, 3 roi rồi cho nợ.
Ngày nay thì nói chung sách vở đều dạy bố mẹ dùng các hình phạt khác như bắt úp mặt vào tường, bắt ngồi ghế phạt, bắt ngồi trong phòng một mình, giảm hoặc cắt tiền tiêu vặt, cắt tài trợ đi chơi xa... Đặc biệt, khi phạt phải giảng giải để chắc chắn là trẻ hiểu tại sao lại bị phạt, phạt như thế là đáng.
Tóm lại là không nên đánh trẻ con. Người lớn không kiềm chế được mà đánh trẻ con thì đó là lỗi của người lớn. Lỗi này có thể tha thứ được vì con người dù sao cũng chỉ là con người, nhưng đừng biện minh là "yêu cho roi cho vọt". Khi đủ tỉnh táo và kiềm chế để nghĩ được là mình làm thế vì yêu con thì cũng đủ tỉnh táo và kiềm chế để không đánh nó rồi.
 
Em thì thấy trẻ con cứ phải cho ăn đòn mới khôn ra được . Đừng đến nỗi bị coi là ngược đãi thôi chứ còn với những thằng trẻ bất trị thì em hỏi các bác còn cách nào khác để dạy không ạ ? Đừng nói là cứ dùng lời lẽ khuyên bảo từ từ , khó lắm ạ . Trẻ biết sợ đòn có nghĩa là vẫn còn dạy được , còn một khi ăn đòn mà còn không sợ nữa thì chuẩn bị tiền chục năm nữa đi thăm nuôi là vừa !
 
Trẻ con hư cho ăn roi là đúng rồi còn gì. Lúc còn bé khả năng phân biệt đúng sai , ngồi giải thích cho bọn nó hiểu thì đến bao giờ cho xong mà rồi bọn nó cũng quên ngay. Cứ cho vài cái roi là dễ nhớ nhất. Luật pháp các nước cấm hành hạ , đỗi xử bạo lực với trẻ con chứ nếu đánh "vừa phải" với tính chất giáo dục thì chẳng ai cấm cả. Kể cả bên Áo có cái luật nào như thế thì cũng chẳng ai thực hiện cả.
 
Lê Đức Phương nói:
Em thì thấy trẻ con cứ phải cho ăn đòn mới khôn ra được .
Nguyen Viet Chau nói:
Trẻ con hư cho ăn roi là đúng rồi còn gì. Lúc còn bé khả năng phân biệt đúng sai , ngồi giải thích cho bọn nó hiểu thì đến bao giờ cho xong mà rồi bọn nó cũng quên ngay
Đây là những thành kiến chủ quan. Mọi người cứ coi thường trẻ con như thế thì chỉ biết dạy bắng cách đánh là đúng rồi :(
 
Top