Giới thiệu cuộc thi viết “Nơi khởi đầu của những ước mơ”

Cuộc thi viết “Nơi khởi đầu của những ước mơ”

Cuộc thi
"Nơi khởi đầu của những ước mơ"


Các bài liên quan:
1. Thể lệ cuộc thi "Nơi khởi đầu của những ước mơ"
2. Hướng dẫn chủ đề bài viết dự thi
3. Cách thức chấm điểm cho bài viết dự thi
4. Giới thiệu ban giám khảo cuộc thi
5. Các bài dự thi

Hanoi-Amsterdam.Org là một website do một nhóm các cựu học sinh của trường PTTH Hà nội Amsterđam thành lập ra nhân dịp kỉ niệm 15 năm ngày thành lập trường, với mục đích tạo ra một sân chơi cho các học sinh và cựu học sinh của trường trên Internet. Sau một thời gian đi vào hoạt động, được sự hưởng ứng và đóng góp nhiệt tình của các thành viên, Hanoi-Amsterdam.Org đã thu hút được khá nhiều thành viên, không chỉ riêng học sinh/cựu học sinh của trường mà còn cả các học sinh/ cựu học sinh của các trường khác như khối chuyên trường Tổng hợp, Chu Văn An, Lê Hồng Phong…

Qua những ý kiến đóng góp và cũng là niềm mong mỏi của nhiều thành viên, Hanoi-Amsterdam.Org đã không chỉ dừng lại ở mức độ là “một sân chơi” trên Internet mà sẽ phát triển thành một hiệp hội của các bạn học sinh, cựu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sống, học tập và làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới. Một trong những họat động chính thức của hiệp hội là cuộc thi viết sáng tạo mang tên “Nơi khởi đầu của những ước mơ”, được tổ chức định kì hàng năm. Cuộc thi viết được đưa ra với mục đích nhằm nâng cao chất lượng của diễn đàn, phát huy tinh thần sáng tạo của các thành viên, chia sẻ và đóng góp những kinh nghiệm học tập, làm việc và nghiên cứu của các bạn.
Một trong những mục đích của cuộc thi là sự nâng cao chất lượng của diễn đàn. Nhờ sự tham gia đóng góp nhiệt tình của các bạn thành viên, diễn đàn của chúng ta hiện nay mới chủ yếu chỉ đạt được thành tích về mặt số lượng bài viết. Tuy rằng số bài viết có thể nói là nhiều, nhưng bên cạnh những bài viết có nội dung hay, có sự đầu tư, sáng tạo của người viết, thì có rất nhiều bài viết chỉ mang tính chất tán gẫu, có nội dung hạn chế và sơ sài, chưa kể tới vấn đề là các bài viết đáp lại nhiều khi không phù hợp với nội dung của bài viết ban đầu, khiến cho đề tài bị tản mạn và loãng, làm cho các thành viên khác nhiều khi muốn có những ý kiến đóng góp cũng không còn hứng thú tham gia. Mặc dù diễn đàn đã đựơc chia ra theo những chuyên mục rất cụ thể, nhưng những nhược điểm trên vẫn khiến cho bạn đọc cảm thấy điễn đàn của chúng ta vẫn rất lộn xộn và chất lượng thấp. Để khắc phục những yếu điểm trên, cuộc thi viết được tổ chức nhằm khuyến khích các thành viên viết những bài có tính sáng tạo và có sự đầu tư hơn vào cho nội dung của bài, đồng thời các bạn đọc, các thành viên của ban giám khảo cũng sẽ đưa ra những ý kiến đóng góp nhận xét cụ thể về bài viết, đồng thời người viết cũng sẽ lập luận, trả lời lại những thắc mắc cũa mọi người… Điều đó sẽ giúp cho sự bình luận quanh chủ đề được nêu ra mang tính chất tập trung hơn và khiến cho chủ đề đó trở nên cuốn hút và có chất lượng hơn.

Một điều mà chúng ta không thể chối bỏ đó là cuộc sống và sự phát triển của lòai người gắn liền với sự sáng tạo, và trong mỗi con người chúng ta ai cũng có khả năng sáng tạo. Các nhà văn, nhà thơ thể hiện sự sáng tạo của mình qua những bài thơ, những cuốn tiểu thuyết bất hủ. Các nhà bác học thể hiện sự sáng tạo của mình bằng những phát minh khoa học, những máy móc, các công nghệ hiện đại. Các nhà kinh tế, những doanh nhân… thể hiện sự sáng tạo của mình bằng những cải cách, sáng kiến trong việc điều hành công việc, làm thay đổi cả một nền kinh tế của một đất nước… Ngay cả những người nông dân, công nhân không cần phải có trình độ học vấn cao cũng có những sáng tạo làm cho mùa màng bội thu hay nâng cao chất lượng sản phẩm… Hay cũng như các bạn chỉ là học sinh, sinh viên, đang còn đi học, cũng biết thể hiện sự sáng tạo của mình qua cách giải một bài tóan khó, hay qua những bài tập làm văn ở lớp…. Không quan trọng rằng hiện nay bạn mới chỉ là học sinh, sinh viên hay là bạn đã là những nhà khoa học, nhà kinh tế, hay là một doanh nghiệp thành đạt…hãy thử ít nhất một lần để cho tính sáng tạo của bạn được thể hiện qua những bài viết của mình trên H-A-O. Biết đâu một ngày nào đó những ước mơ mà bạn viết lên ngày hôm nay sẽ lại trở thành hiện thực. Đó chính là một trong những mục đích của cuộc thi nhằm khuyến khích các bạn phát huy tính sáng tạo của mình.

Như các bạn đều biết, H-A-O là một hiệp hôi dành cho tất cả các bạn học sinh, sinh viên, cựu học sinh/ sinh viên Việt nam hiện đang học tập và làm việc ở tất cả các nước trên thế giới. Đó là một trong trong những ưu điểm mà chúng ta cần phải phát huy. Qua diễn đàn của H-A-O chúng ta cũng có thể chia sẻ cho nhau nhiều kinh nghiệm quí giá trong học tập, nghiên cứu cũng như những kinh nghiệm trong công việc, trong cuộc sống. Đặc biệt là với các bài viết dự thi, cùng với sự tham gia và đóng góp bình luận của các thành viên, có nhiều những ý kiến bổ ích sẽ được đưa ra và cũng sẽ giúp cho bạn có thêm được những kinh nghiệm quí báu. Ngòai ra, các bài viết sau khi đã hòan chỉnh, sẽ được đăng lên tạp chí của H-A-O và đó sẽ là một thư viện hữu ích cả bây giờ lẫn về sau cho tất cả các bạn khi muốn tìm hiểu chuyên sâu vào 1 đề tài nào đó.

Với những mục đích trên, chúng tôi thực sự mong muốn sẽ được các bạn hưởng ứng tham gia và đóng góp nhiệt tình vào cuộc thi này. Sự thành công của cuộc thi cũng sẽ gắn liền với sự phát triển ngày càng lớn mạnh của H-A-O và đó cũng chính là nguyện vọng chung của tất cả các thành viên chúng ta. Một lần nữa xin nhiệt liệt hoan nghênh và chân thành cảm ơn các bạn tham gia vào cuộc thi.

Ngoài ra chúng tôi cũng xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các bạn thành viên cũng như các nhà tài trợ vào việc gây quĩ cho cuộc thi. H-A-O sẽ sử dụng quĩ này để trao giải thưởng cho những bài viết suất sắc nhất theo từng chuyên mục dự thi nhằm khuyến khích, động viên tinh thần tham gia của các thành viên và cũng như là một món quà kỉ niệm nhỏ đối với các bạn.

One for all. All for H-A-O
 
Chỉnh sửa cuối:
Top