Giới trẻ ngày nay nhạt "tình" với văn học

Nếu bây giờ hỏi lớp trẻ về công nghệ thông tin, khoa học, kỹ thuật, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên bởi sự am hiểu của họ về lĩnh vực này. Các cô, cậu học trò cấp 3 đã suốt ngày hí hoáy bên máy tính, tiếng Anh nói như gió và nghe nhạc của ca sỹ ngoại chẳng kém gì Tây. Nhưng hỏi họ về các tác phẩm văn học nổi tiếng như "Những người khốn khổ", "Ông già và biển cả" hay thậm chí là tác phẩm văn học trong nước như "Bước đường cùng", "Dấu chân người lính", v.v..., hẳn họ mù tịt. Phải chăng đã và đang tồn tại căn bệnh "mù văn học" ở lớp trẻ?

Để ý tất cả các hiệu sách, quầy sách ở các nơi, đâu cũng bày bán các những tập truyện tranh của Nhật Bản như "Đô rê mon", "Thuỷ thủ mặt trăng". Khá hơn chút nữa là sách của Nguyễn Nhật Ánh, truyện tâm lý của Quỳnh Dao, v.v... Số sách này có rất nhiều độc giả, từ thiếu nhi đến thanh niên, sinh viên. Còn các tác phẩm văn học nổi tiếng trong và ngoài nước, chỉ một số ít là "đã nghe tên" chứ chưa từng đọc qua, kể cả những sinh viên thuộc khối các trường xã hội. Một số người cho rằng đó là do giá bán của các loại sách văn học này quá đắt. Ngay cả ở quầy sách cũ, giá cũng chẳng giảm được là bao. Trong lúc đó, các tập truyện tranh, truyện nhỏ, giá rẻ hơn và "dễ xem", vui mắt, mặc dù xem xong một thời gian ngắn sẽ quên ngay. Tại các hiệu sách Tràng Tiền, Tiền Phong ở Hà Nội, sách bán khá đắt. Những cuốn nổi tiếng thường có giá từ 40 -50.000 đồng cho đến hàng trăm nghìn. Với túi tiền eo hẹp thì khó mà mua nổi. Trong khi đó, có những tác phẩm văn học nổi tiếng của nước ngoài của Nhà Xuất bản Kim Đồng được in thu nhỏ vẫn ít được người mua để ý tới, mặc dù giá cả chỉ từ 6000 đ - 10.000 đ/cuốn.

Thói quen đọc sách của mỗi người thường được hình thành ngay từ lúc còn nhỏ. Trước đây, vì nhiều nguyên nhân, rất ít đầu sách được in ra. Nhưng hầu hết đều được tuyển chọn kỹ càng về nội dung. Còn bây giờ, điều kiện kinh tế của đất nước cũng như mỗi gia đình đều khá hơn trước, sách đủ thể loại được in ấn, bày bán tràn lan. Thích mua loại gì cũng có. Lớp trẻ thích hưởng thụ, mất đi thói quen đọc sách một phần cũng do cha mẹ mê mải làm ăn, không có thời gian uốn nắn cho con. Nhiều người thấy con xin tiền mua sách là cho ngay. Thấy con mình ham đọc là mừng. Họ không hề, thậm chí, không cần biết đó là thể loại sách gì và tác dụng của nó ra sao. Chính vì thế, những loại sách truyện nhảm nhí, có nội dung kích động, đánh đấm, bạo lực càng có cơ hội xâm nhập vào lớp trẻ, gieo rắc vào đầu óc họ những ý tưởng không lành mạnh. Những năm gần đây, tệ nạn xã hội phát triển mạnh một phần do tác dụng tiêu cực của loại sách này.

"Văn học là nhân học"- Câu nói nổi tiếng đó có từ khá lâu nhưng không biết có được bao nhiêu người suy nghĩ đúng về nó. Tất cả những gì mà con người đọc được từ sách vở đều góp phần hình thành nên nhân cách ở mỗi cá nhân. Sách tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với người đọc và ngược lại. Đây là điều mà các bậc làm cha, làm mẹ cần để tâm suy nghĩ, hướng cho con cái tới một môi trường sách lành mạnh.

Theo Tiền Phong
 
Em thì cho rằng ngược lại, văn học hiện đại phải biết đi theo thị hiếu, từ đó phục vụ và hướng người đọc, đặc biệt là lớp trẻ. Chứ ko thể áp đặt hướng tuổi trẻ vào những Hán Văn, Trung Văn, VH xa xưa được, vì dẫu sao đó là tuổi trẻ.
VN đang trong thời kỳ phát triển, nhất thiết phải trải qua giai đoạn chuyển bước, cho nên ảnh hưởng của văn hóa phương Tây: lạ lẫm vào thế hệ trẻ: non nớt dễ dàng trở nên lạc lõng và đôi lúc lố bịch.

Tất nhiên bên cạnh đó cũng phải "ép" học sinh học để một mặt nào đó đào tạo nên con người, nhưng, thực sự, so sánh học sinh thời phong kiến với học sinh bây giờ thì hs ngày xưa chăm chỉ dùi mài hơn. Hay là do bây giờ giáo dục đã phổ cập nên vậy ?
 
Thú thực là tôi cũng rất muốn tìm hiều về văn học cổ điển và kinh điển , nhưng sự thực là không thể có thời gian để thực hiện ý định đó . Tôi đã mất gần nửa năm để đọc được ...1 nửa cuốn Ruồi Trâu . Bây giờ thì quyển đó có khi đã bay xuống gậm giường từ bao giờ rồi cũng nên . Bất lực !
 
Hồ Lê Việt Hưng nói:
Đừng có lấy lý do không có thời gian em ạ. Ruồi trâu anh đọc trong một buổi trưa đấy
Ặc ặc , ông anh ngốn gần 500 trang trong 1 buổi trưa ạ , Bái phục bái phục !

Nhưng mà dù sao thì em cũng sẽ cố đọc nốt nửa còn lại trong vài ngày tới , hic hic bi kịch thật
 
Hồ Lê Việt Hưng nói:
Các bác Mẽo đúng là vẽ chuyện, ngồi viết cái research paper về một tác phẩm có 3-5 trang mà bắt chuẩn bị hơn 1 tháng, chẳng bù ở nhà mình có 90 phút để phủ kín 10 trang giấy thi về 8 câu thơ ngắn cũn của cụ Xuan Diệu :mrgreen:
thế cho nên nhà mình mới đẻ ra nhiều thằng ăn tục nói phét như mấy cái forum này.

Em Phương Thúy Vân dạo này văn nghệ văn nghẽo tợn. Thế hệ Doremon mà cũng bức xức gớm ;) Chỉ có điều thông tin của em không được update cho lắm, giá truyện bây giờ không còn 6-10k nữa đâu.
 
Em Vũ Sơn Tùng hỏi về 'Faust' hay là 'Frankenstein'? Với cả em muốn đọc bằng tiếng gì?

'Frankenstein' bằng tiếng Việt thì chị ko biết, nhưng tiếng Anh thì thư viện trường mình cũng có đấy. Nếu ko thì có thể vào đây: http://www.literature.org/authors/shelley-mary/frankenstein/

'Faust' bằng tiếng Đức, hay tiếng Việt thì lên thư viện của viện Gớt ở Hàng Đường đều có.
 
Có lẽ bây giờ thanh thiếu niên bị cuốn hút bởi nh` điều hấp dẫn khác .
Bố em bảo thời trước trẻ con ít thú vui lắm, nếu ko chạy lông nhông ngoài đường thì chắc chỉ biết vùi đầu vào truyện, mà sách hồi xưa cũng rẻ hơn bây giờ nh`. Những quyển sách 6000--> 10.000 của NXB Kim Đồng như chị Thùy Vân nói thì cũng hạnh chế lắm, chủ yếu là những truyện như Kim Đồng, Vừa A dính hay khá khẩm hơn thì là AQ chính Truyện, Thời thơ ấu của Macxim-gorki chứ còn những truyện của VIctor Huygo, Amatop hay Alexandre Dumas thì phải trên 40.000 một cuốn trong khi tác phẩm của các ông này toàn 2 tập là ít ...
Em cũng ko phủ nhận đọc truyện là hay. ĐÚng là khi đã đọc một cuốn truyện thì bao giờ cugnx muốn theo dõi đến tận cùng nhưng bây giờ đọc truyện không còn là điều quá sức hấp dẫn nữa, nghĩa là có thì đọc vậy còn không đọc thì cũng chẳng cảm thấy thiếu thiếu cái gì ...
 
Kể ra mà nói văn học cũng như âm nhạc, phải tùy vào thị hiếu từng người, xem người đó có cảm thụ được không chứ không thể nói văn học ngày xưa không " phù hợp" với giới trẻ ngày nay được. Cái gì cũng chạy theo thị hiếu thì nhàm chán lắm. Entertaining thì được nhưng giá trị văn học thì mọi người vẫn nên appreciate
 
Top