Hưởng lộc của chế độ

Một chủ đề nghe chừng hơi "chính trị" quá, nhưng thực ra nó cũng chỉ là một nhận xét về kinh tế - xã hội mà thôi.

Vấn đề này được mình để ý đầu tiên là trong giờ học Sử, không rõ đầu đuôi thế nào nhưng nó liên quan đến một chính biến lịch sử nào đấy. Ông thầy có nói là khi chế độ đấy bị sụp đổ, hàng triệu người đã bị ảnh hưởng. Mình mới thắc mắc là đối với mỗi một chính quyền thì số người làm quan và có quyền lợi xương máu với chế độ chỉ là vài trăm hay vài ngàn người mà thôi. Thầy mình mới hỏi: thế còn con cái, người thân của họ? Rồi các nhà thầu, giới chủ thì sao? Hmm, nghĩ lại cũng thấy có lý.

Từ đó mình nảy sinh ra một ý tưởng là "đếm" số người được hưởng lộc của chế độ. Mình dùng từ "hưởng lộc", bởi vốn là người châu Á, thì đã được hưởng lộc thì ắt phải trung thành bảo vệ nó. Ở đây mình muốn làm một survey về số người được hưởng lộc của chế độ ở vài quốc gia khác nhau - ngoài VN ra thì tìm hiểu thêm về TQ, Nga, Mỹ và một nước Châu Âu nào đó. Qua đó để thấy được đâu là con đường mà VN cần hướng tới.
 
ah anh Thành, em không chắc chắn là em hiểu chính xác ý anh, nhưng theo ý hiểu của em, thì em cho rằng đã sống dưới một chế độ thì ai mà chả được "hưởng lộc" từ nó hả anh :) không phải chỉ những người trực tiếp làm việc trong bộ máy mà tất cả những cá nhân có liên quan, dù ít hay nhiều.

tiếp đến câu hỏi cuối. theo như cách hiểu trên, thì ai cũng phải có trách nhiệm với bộ máy, đúng không? nhưng thực tế không phải ai cũng nhận thức được điều đó, không phải ai cũng hiểu mình đang được "hưởng lộc" mà cứ nghĩ rằng mình nghiễm nhiên được như thế và không cần làm gì "in return" cả.

---> quay trở lại câu hỏi: làm thế nào để nâng coa ý thức và dân trí người dân?
 
Chào bạn Thành và các bạn !
Lưu Công Thành nói:
Từ đó mình nảy sinh ra một ý tưởng là "đếm" số người được hưởng lộc của chế độ. Mình dùng từ "hưởng lộc", bởi vốn là người châu Á, thì đã được hưởng lộc thì ắt phải trung thành bảo vệ nó. Ở đây mình muốn làm một survey về số người được hưởng lộc của chế độ ở vài quốc gia khác nhau - ngoài VN ra thì tìm hiểu thêm về TQ, Nga, Mỹ và một nước Châu Âu nào đó. Qua đó để thấy được đâu là con đường mà VN cần hướng tới.
Mọi chính quyền không được lựa chọn từ tuyển cử tự do đều hiểu rất rõ - và đều áp dụng - một phương pháp hiệu quả để giữ quyền lực: cây gậy và củ cà rốt.

Cây gậy là các biện pháp trấn áp bằng vũ lực (đàn áp, tù đày, tước đoạt các cơ hội XH), còn củ cà rốt là phần thưởng dùng để mua chuộc một bộ phận XH lôi kéo họ về phía chính quyền, để ủng hộ và bảo vệ chính quyền. Bộ phận được mua chuộc này, ví dụ bằng chức sắc, quyền thế (mà sau đó sẽ là vật chất), các hợp đồng béo bở, vv., chính là những người hưởng lộc của chế độ.

Ở VN, quả thực có một bộ phận không nhỏ những người được hưởng lộc của chế độ. Chính bộ phận này, chỗ dựa cho chính quyền, là một nhân tố rất quan trọng kìm hãm những thanh đổi nhằm hướng tới xã hội tự do hơn, bởi vì một số đặc quyền đặc lợi cho những người này lúc đó sẽ bị xóa bỏ.

Xác định những nhóm được hưởng lộc đã không đơn giản, ước tính số lượng người được hưởng lộc trong các nhóm còn khó hơn nữa. Ở nước ta có những nhóm người sau được hưởng lộc của chế độ :

1) Nhóm quan chức trong chính phủ, các bộ và các cấp chính quyền địa phương, và gia đình họ. Ở đây "lộc" là mọi thu nhập không phải từ lương/thưởng mà nhờ vào chức vụ đang giữ có được, khả năng tạo ra các cơ hội cho họ hàng người thân. Đây là nhóm trực tiếp tham gia chính quyền.

2) Nhóm lãnh đạo ở các cấp ủy Đảng và thân nhân. Nhờ nắm quyền sát sinh về mặt nhân sự, có khá nhiều quyền và lộc. Đây là nhóm giật dây chính quyền các cấp.

3) Nhóm lãnh đạo (và thân nhân) ở các tổ chức chính trị xã hội của nhà nước, như MTTQ, Công đoàn, HLHPN, ĐTNCS HCM, vv. Nhóm này là chỗ dựa của chính quyền.

4) Nhóm lãnh đạo ở các doanh nghiệp nhà nước (Ngân hàng, các Tổng công ty, vv.). Nhóm này được hưởng lộc trực tiếp nhờ làm quản lý các doanh nghiệp nhà nước. Một phần đáng kể tiền từ đây chui vào túi các nhóm 1-2-3.

5) Nhóm lãnh đạo trong Công An và Quân đội. Nhóm này trực tiếp đảm bảo an ninh cho sự tồn tại của chính quyền.

6) Một số công ty, tổ chức tư nhân trong và ngoài nước. Nhóm này nếu không có quan hệ ruột thịt thân thiết với các nhóm trên, thì có quan hệ bằng hối lộ tài chính. Lộc của những nhóm này là các giấy phép độc quyền/đặc quyền, các hợp đồng béo bở, ....

7) Một số cá nhân được đặt lên cao hơn khả năng của mình, được tạo đ/k tốt hơn người thường, để đổi lại là sự trung thành mù quáng. Đây là nhóm bị mua chuộc.

Theo những ước tính chủ quan của tôi thì lực lượng của 7 nhóm này có thể ở mức trên 2% dân số, già trẻ lớn bé khoảng 2 triệu người.
 
@Sơn: XH có chính quyền được tuyển chọn từ bầu cử tự do đương nhiên cũng có những vấn đề của nó, nhưng không thể nào đánh đồng các XH mô hình khác hẳn nhau với nhau được.

Hiện nay XHVN có rất nhiều các vấn đề gây bức xúc. Chưa bao giờ ngay tại Hà nội (các quận nội và ngoại thành) có thể gặp nhiều cuộc biểu tình (quy mô nhỏ) đến như vậy. Đọc báo, nghe đài, xem TV không hề có một dòng tin. Thật kỳ lạ ! Toàn tin tức trên mây !
 
ah anh Thành, em không chắc chắn là em hiểu chính xác ý anh, nhưng theo ý hiểu của em, thì em cho rằng đã sống dưới một chế độ thì ai mà chả được "hưởng lộc" từ nó hả anh
Hoàn toàn sai.

tớ chỉ góp ý bác Hưng là điều bác nói có thể áp dụng cả ở xã hội tư bản, vậy nên đừng có quá nặng nề suy nghĩ như vậy, không đi đâu cả.
Hưởng lợi từ chế độ, đúng là ở XH nào cũng có, câu khẳng định này đúng. Nhưng vấn đế là sự lớn lao của những quyền lợi đó, và những tiêu cực của quyền lợi đó gây cho những người khác...mình nghĩ chắc bạn cũng hiểu rõ vấn đề này rồi.
 
Ở XH tư bản: đã thành triệu phú (usd) rồi mới ra tranh cử để lên lãnh đạo.
Ở XH như TQ/VN: lên lãnh đạo (bằng cửa hậu) để thành triệu phú.
:)
Hôm trước Thành và các bạn có tranh luận về vấn đề VN có bao nhiêu tỉ phú tiền mặt, nhưng không có ai nói đến vấn đề cơ quan nào ở VN có nhiều tỉ phú nhất. Theo thông tin không chính thức từ bạn bè, cơ quan đó là BCT, 100% thành viên là tỉ phú. Điều đó hẳn không làm ai ở đây ngạc nhiên :)>-
 
Hôm trước Thành và các bạn có tranh luận về vấn đề VN có bao nhiêu tỉ phú tiền mặt, nhưng không có ai nói đến vấn đề cơ quan nào ở VN có nhiều tỉ phú nhất. Theo thông tin không chính thức từ bạn bè, cơ quan đó là BCT, 100% thành viên là tỉ phú. Điều đó hẳn không làm ai ở đây ngạc nhiên
---> Có mình ngạc nhiên. Xin cho hỏi là lời từ những người bạn của anh Hưng liệu có thật sự chính xác không? Đó là thông tin từ một buổi nói chuyện nghiêm túc, hay là đang nhậu?
 
Trần Thiên Phước nói:
Hoàn toàn sai.
.
tại sao ạ :-/ hay từ "hưởng lộc" ở đây không có nghĩa là hưởng quyền lợi, phúc lợi? thế nghĩa của nó là gì?
 
Có mình ngạc nhiên. Xin cho hỏi là lời từ những người bạn của anh Hưng liệu có thật sự chính xác không? Đó là thông tin từ một buổi nói chuyện nghiêm túc, hay là đang nhậu?
Đó là thông tin của BBC...đã lâu lắm rồi, nhưng gần đây có 1 article cũng liên quan đến nó...nếu bạn cần mình sẽ post luôn cái bài đó cho bạn đọc.( nhưng nó = English)

tại sao ạ hay từ "hưởng lộc" ở đây không có nghĩa là hưởng quyền lợi, phúc lợi? thế nghĩa của nó là gì?
Bạn nghĩ đúng rời, nó là "quyền lợi" và "phúc lợi"...nhưng chẳng lẽ bạn nghĩ rằng những cái "quyền lợi" và "phúc lợi" này đến tay "phần đông" người dân (chưa kể là tất cả)? 1 ví dụ điển hình trong cái "phần đông" đó là những người của chế độ cũ và con cháu của họ, những người theo công giáo.
 
Trần Thiên Phước nói:
Đó là thông tin của BBC...đã lâu lắm rồi, nhưng gần đây có 1 article cũng liên quan đến nó...nếu bạn cần mình sẽ post luôn cái bài đó cho bạn đọc.( nhưng nó = English)Bạn nghĩ đúng rời, nó là "quyền lợi" và "phúc lợi"...nhưng chẳng lẽ bạn nghĩ rằng những cái "quyền lợi" và "phúc lợi" này đến tay "phần đông" người dân (chưa kể là tất cả)? 1 ví dụ điển hình trong cái "phần đông" đó là những người của chế độ cũ và con cháu của họ, những người theo công giáo.
Ví dụ về những người "theo chế độ cũ" thì không hợp lý rồi. Ở đây tôi ko có ý định bàn xem người của "chế độ cũ" thì phải chịu những hậu quả gì, vì tôi quả thực chưa quen biết sâu sắc một ai để có thể nhận xét. Tuy vậy, giả sử là những người "theo chế độ cũ" thì ko được hưởng lợi bây giờ đi, thì ta phải hiểu rằng những người đó chính là những người "hưởng lộc" của chế độ cũ vậy - mà là những người hưởng lộc nhiều nhất - những người này thì đương nhiên là ko nhiều. Còn người công giáo thì đừng nói là ko được hưởng phúc lợi. Nói thế là nói linh tinh. Thực chất những nguời có thể nói là bị sức ép là những người theo những tôn giáo ko được nhà nước công nhận. Vậy những người công giáo được nhà nước công nhận thì ko vấn đề gì. Trong SGm, HN ai nói những người theo đạo thì ko giàu nào?
 
Đó là thông tin của BBC...đã lâu lắm rồi, nhưng gần đây có 1 article cũng liên quan đến nó...nếu bạn cần mình sẽ post luôn cái bài đó cho bạn đọc.( nhưng nó = English)
Thôi, nếu là tiếng Anh thì đừng post lên đây. Gửi link cho mình đi.
Nhưng BBC thì cũng có chắc là điều tra được về thu nhập của BCT không đó?
 
không đúng. nếu hiểu đúng theo ý trên thì tất cả mọi người đều nhận được những lợi ích to lớn dưới chế độ nhà nước mà mình đang sống. dẫn chứng nhỏ, anh Phước nhắc đến người theo công giáo. họ vẫn luôn được nhà nước quan tâm. người theo chế độ cũ cũng vậy. chẳng phải chúng ta đang kêu gọi đồng bào Việt kiều trở về Tổ quốc sao?

bất cứ công dân nào cũng benefit rất nhiều từ nhà nước. thử hỏi nếu chính phủ không phát triển được đất nước, ba mẹ anh Phước, ba mẹ em có làm giàu được để có tiền đưa anh, đưa em đi du học nước ngoài, để rồi "biết" là chúng ta không được hưởng lợi từ nhà nước không?
 
Ví dụ về những người "theo chế độ cũ" thì không hợp lý rồi. Ở đây tôi ko có ý định bàn xem người của "chế độ cũ" thì phải chịu những hậu quả gì, vì tôi quả thực chưa quen biết sâu sắc một ai để có thể nhận xét. Tuy vậy, giả sử là những người "theo chế độ cũ" thì ko được hưởng lợi bây giờ đi, thì ta phải hiểu rằng những người đó chính là những người "hưởng lộc" của chế độ cũ vậy - mà là những người hưởng lộc nhiều nhất - những người này thì đương nhiên là ko nhiều
Những người theo chế đô cũ gồm có những binh lính thường (kô phải sĩ quan, đi nghĩa vũ quân sự) và những người làm việc cho chính quyền cũ (đa phần là làm ở hành chánh, văn bản vv non-combat unit)...tất cả những người này đều bị đưa vào "sổ đen" sau 75...và con số này kô nhỏ như bạn nghĩ...và trong chế độ cũ, họ cũng kô được hưởng những lộc đặc biệt gì so với những người khác đâu.

bất cứ công dân nào cũng benefit rất nhiều từ nhà nước. thử hỏi nếu chính phủ không phát triển được đất nước, ba mẹ anh Phước, ba mẹ em có làm giàu được để có tiền đưa anh, đưa em đi du học nước ngoài, để rồi "biết" là chúng ta không được hưởng lợi từ nhà nước không?
xin lỗi...nhưng gia đình mình vượt biên.

Thôi, nếu là tiếng Anh thì đừng post lên đây. Gửi link cho mình đi.
Nhưng BBC thì cũng có chắc là điều tra được về thu nhập của BCT không đó?
mình hiện giờ chỉ có cái bài đó (cái bài gần đây, tựa đề "urban vietnamese get rich quickly")...kô biết nó nằm chỗ nào nữa, cũng vài tháng rồi...để mình hỏi anh Khoa, rồi sẽ paste cho bạn.

Mình kô biết là họ có điều tra kỹ lưỡng nguồn tài chánh của các thành viên của BTC kô (cái bài này thì lâu rồi)...nhưng họ dựa trên những hóa đơn hàng hóa tiêu dùng của các thành viên đó, và tài khoản của họ ở ngân hàng các nước châu âu (đặc biệt là Switzerland). Còn độ đáng tin cậy...đó kô còn là ý kiến của mình nữa, mà là ý kiến của bạn. (>__<, nghĩ tới viễn cảnh vào BBC.com lục tìm cái tin từ mấy năm trước.....>__<)
 
Chỉnh sửa cuối:
Dù bất kể là cái chế độ nào thì nó cũng không thể mang lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho những thành phần chống phá chế độ. Còn bất kể ai góp công góp sức xây dựng lên nó thì sẽ được hưởng là điều đương nhiên rồi.

Xã hội càng văn minh, chế độ xã hội càng ổn định luôn là mơ ước của mọi tầng lớp nhân dân. Nhân dân sẽ quan tâm chí thú làm ăn, tạo ra của cải vật chất cho bản thân mình và đóng góp cho sự phát triển của xã hội.
 
vậy thì anh Phước, gia đình em ở Việt Nam :) dẫn chứng như vậy là đủ anh nhỉ :) bây giờ em mới biết về gia đình anh đó. vì vậy mà cái nhìn của anh về Việt Nam qua tất cả những bài viết từ trước đến nay là như vậy?

ủa, mà tưởng hồi trước anh Phước cũng học Ams?
 
Trần Thiên Phước nói:
Những người theo chế đô cũ gồm có những binh lính thường (kô phải sĩ quan, đi nghĩa vũ quân sự) và những người làm việc cho chính quyền cũ (đa phần là làm ở hành chánh, văn bản vv non-combat unit)...tất cả những người này đều bị đưa vào "sổ đen" sau 75...và con số này kô nhỏ như bạn nghĩ...và trong chế độ cũ, họ cũng kô được hưởng những lộc đặc biệt gì so với những người khác đâu.
1. Không nhỏ thì là bao nhiêu?

2. Nếu nói trong chính quyền cũ ko hưởng lộc gì đặc biệt so với người khác thì chính quyền mới hiện nay cũng chảng có ai hưởng lộc gì đặc biệt cả. Về căn bản thì chính quyền cũ khi xưa cũng ko có dân chủ gì hơn chính quyền mới ngày nay.
 
Chỉnh sửa cuối:
mình hiện giờ chỉ có cái bài đó (cái bài gần đây, tựa đề "urban vietnamese get rich quickly")...kô biết nó nằm chỗ nào nữa, cũng vài tháng rồi...để mình hỏi anh Khoa, rồi sẽ paste cho bạn.
Thôi, cảm ơn, khỏi tìm làm gì cho khổ, để mình tự tìm cũng được.
Mà chắc đọc bài mới thôi, chứ bài từ mấy năm trước thì... gọi gì là báo nữa (thành tiểu thuyết mất rồi). Với lại mấy năm trước điều tra đã tỉ phú, giờ chắc phải thành bố tỉ phú rồi :D.
 
Top