Học sinh du học làm thêm nghề gì ?

Dù du học tự túc hay học bổng, trước sau gì các bạn cũng sẽ tự đặt cho mình câu hỏi: Có nên làm thêm 0 ? Làm thêm nghề gì bây giờ ? Làm sao để tìm việc làm ?

Mời các bạn đang du học hay đã từng là du học kể chuyện đi làm thêm của mình để trao đổi kinh nghiệm và biết đâu có thể giúp được ít nhiều cho các bạn trẻ khác .

Ngày trước nghề làm thêm ngon nhất của mình là nghề .. cửu vạn. Thật, ngày làm 9 tiếng, mỗi tiếng 25 DM ( dạo đó 1 đô ăn có 1.5 DM ) , gần 250 DM chứ ít à. Nhưng công việc cũng hãi lắm, cứ 2 thằng 1 tấm lợp mái nhà, 3mx1.5m, nặng cả tạ, xe đưa đến cửa sổ, cứ thế là 2 thằng đánh 1 hơi từ đầu nhà tới cuối nhà. Nói là nhà thì hơi oan, 1 khu văn phòng đang xây, may mà chỉ cần đi chừng 20-30 m. Không biết mỗi ngày chuyển được bao nhiêu tấm nữa, chỉ biết làm với mấy thằng Tây to như voi, đi lại hùynh hụych, nhanh lắm.

Kì đó làm 1 ngày là nằm liệt giường 1 ngày, đau lưng 5 ngày, may chỉ phải đi làm mỗi tuần đúng 1 ngày, 0 thì bây giờ đâu còn mạng vào internet. Làm đúng 1 tháng ( nói cho oai, 0 lẽ lại nói làm có 4 ngày ) thì cô bạn gái cũ hỏang quá bảo thôi, thế là thôi chuyển sang phụ bếp cho Tây. Chẳng nhớ được bao nhiêu tiền nữa, hình như chỉ làm 2-3 tiếng buổi trưa, cầm tay 40 DM, thế là cao hơn đi làm quán Tàu rồi.

Đi làm được đúng 2 ngày, ngày thứ 3 nhiều người vào ăn quá, cái đám đang học ngoại ngữ ấy vào ăn rõ đông, thằng bếp chính bảo đưa xúp ra ngòai, gặp ngay cô ấy. Chả biêt tướng tá mình ra sao mà sau đó cô ta khóc bảo đừng làm, thế là thôi việc. Từ đó chả bao giờ đi làm thêm nữa.

Có lẽ chỉ 1 chuyện đó cũng đủ để sau này 0 giận cô ta mặc dù bị cô ta cho rớt đài thê thảm.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nhân đọc bài "6 bí quyết xin việc ở Hà Lan" ở TTVNOnline :

http://news.ttvnol.com/ttvnnews/topic/217354

Có mấy đoạn đọc buồn cười phết, dân MBA có khác , j/k :)

1) Việc làm "đen" 0 có nghĩa là phạm pháp

Tôi có thể xin việc thế nào?
Có hai loại công việc:

- Việc làm hợp pháp: phải đến thẳng các job agency ở thành phố bạn đang sống để liên hệ.

- Việc làm “đen”: Việc làm “đen” (hông có nghĩa là phạm pháp), tức là đi làm trực tiếp với chủ và nhận tiền mặt trực tiếp. Ông chủ trốn thuế và bạn cũng trốn. Nhưng mà thu nhập được vào trăm Euros một tháng. Tốt nhất là tránh những ông chủ người Trung Quốc. Họ tính toán và khắt khe kinh khủng. Hãy tìm cách tiếp cận với người bạn muốn xin việc. Nói gì? Bạn hãy chọn những câu đơn giản nhất để giới thiệu về mình: Tôi là sinh viên trường... tôi muốn có một công việc làm nửa giờ, tôi luôn làm việc chăm chỉ và có nhiều kinh nghiệm làm những công việc như ở chỗ của ông. Ông có thể giao việc cho tôi được không? Nếu họ không đồng ý, hãy kiên nhẫn đi chỗ khác hỏi tiếp.
2) "Cần biết" --> mấy hôm nay mình đang đi xin việc, may mà đọc được đoạn này :)

Bạn cần biết:
- Hãy chuẩn bị tất cả giấy tờ bạn có, ít ra trong mắt chủ, bạn là người tốt và làm hợp pháp.

- Tinh thần làm việc cao ở mức tuyệt đối

- Tác phong công nghiệp, tự tin

- Tự giác và đúng giờ, cực kỳ thật thà, đừng dại mà thó cái gì của chủ

- Luôn hài hoà với mọi người

- Không ngừng hỏi khi bạn chưa rõ

- Hãy là một người tuyệt vời để chủ nhà thuê bạn. Nên nhớ, rụt rè và ít nói không phải là đức tính hữu dụng trong công việc này.
3.) Cái này quan trọng nhất : Làm gì ? :)

Những công việc gì đang chờ bạn?
- Lau chùi vệ sinh, lau văn phòng, toilet, đổ rác, hút bụi

- Bưng bê trong các bar, club, pub

- Rửa bát, phụ bếp trong các nhà hàng

- Gấp chăn màn, giặt giũ trong khách sạn

- Hái táo, thu hoạch trái cây ở các nông trại

- Làm việc trong các dây chuyền nhà máy như những công nhân Hà Lan khác

- Bốc vác ở các nhà kho

- Đóng hộp và dán nhãn sản phẩm

- Nếu bạn nói được tiếng Hà Lan và khéo tay thì có thể đi bán hoa thuê.
Miễn bình luận :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Hồi hè năm 2001 em cũng ti toe đi xin việc làm.( Vì học ở trường boarding (suốt ngày bị nhốt trong trường nên không đi làm gì cả) )
Xong rồi em cũng ngơ ngác chẳng biết gì, vào một chỗ tuyển tele-marketing staff. Thế là em hỏi, gặp đúng manager, người ta phỏng vấn luôn, hỏi gì thì em nói đó cũng chả chuẩn bị gì. Thế mà cuối cùng người ta cũng nhận. Làm thì 2-3 tiếng một ngày, 1 tuần 2 buổi thì phải. Công việc là được phát một quyển dày cộp các số điện thoại rồi có một "script" để nói. Tất nhiên là cũng bịa thêm nhưng mà nhìn chung người ta đã chuẩn bị sẵn cho các tình huống có thể xảy ra! Sau rồi em không chịu được việc này vì không thích gọi điện đến làm phiền người khác! Có lần nghe giọng thảng thốt của một bà chắc nghe chuông điện thoại nên chạy hộc tốc từ dưới nhà lên, lần thì là mấy ông bà cụ đang làm vườn vào...(chắc là thế!). Nói chung việc này khá stressful.
Thế rồi còn làm sales advisor nữa, trong các cửa hàng bán quần áo thời trang phụ nữ trong shopping mall. Việc thì đơn giản, đi qua đi lại, giúp đỡ khách hàng tìm size phù hợp, thỉnh thoảng thành "personal shopper" cho mấy bà nhiều tiền, dẫn đi vòng quanh , recommend quần này áo nọ; đưa họ vào thử, cho lời khuyên. Thế!! để apply thì cần có cái CV. Em cũng chẳng có kinh nghiệm viết CV thế nào, cứ chân chất, có gì viết đấy! Thế xong rồi người ta gọi điện đến phỏng vấn! Lúc đi phỏng vấn ăn mặc smart một chút, thái độ vui vẻ dễ gần và nhiệt tình. Kinh nghiệm em chỉ có thế thôi ạ, khi nào thử làm part-time job khác sẽ kể tiếp! ;)
 
em thấy mọi người đi làm thêm hay làm cleaner ở Boots, công việc khá đơn giản chỉ cầm giẻ lau dọn khắp nơi hoặc hút bụi...
Có đứa bạn khác của em thì đi làm nhà máy pasta, chỉ đứng cho pasta vào hộp, nghe thì dễ nhưng thật ra lại khá mệt, công việc đòi hòi có đôi chân dẻo dai vì phải đứng liền mấy tiếng không được ngồi :(
Có đứa khác thì đi trông em bé, có hôm đi học thấy bị cào vào mặt cộng với chân tay thì bẩn thỉu vết bút bi vẽ lung tung --> phải kiên nhẫn nếu không thì :madflame:
nói chung dân VN ở UK rất flexible, mọi người còn có nhiều công việc thú vị lắm, có gì kể ra cho bà con nghe với nhé ;)
 
Hê hê, mình thì đi dạy thêm :), gần giống như dạy gia sư ở nhà. Học trò hiện giờ là một học sinh đang học lớp chuẩn bị. Làm nghề "gõ đầu trẻ" cũng hay phết, không phải chuẩn bị bài vở mấy vì dạy môn Lý là môn sở trường. Mỗi tuần một buổi 2 tiếng, được 20 Euros :)) Dạy cho vui là chính nên không lấy tiền cao lắm.
 
Duy ơi, Đẻ em bé thì có được tính là part-time job không anh? Full-time luôn ấy nhở. Nếu chọn những nước có phúc lợi tốt, như bên Đức của anh chẳng hạn thì mỗi tháng kiếm được 150EUR phải không? Em còn được trợ cấp (dành cho bọn không có tý thu nhập nào ấy) mỗi tháng hai ba trăm nữa. Eo, cái "nghề" đẻ này sao mà gian nan, làm mình học đúp mất toi một năm học lại còn tiêu tốn bao nhiêu là tiền, gấp mấy lần cái chỗ "kiếm" được. Nghề này chắc chỉ dành cho mấy chị già như mình, đằng nào cũng phải đi nước ngoài, đằng nào cũng phải học, phải đẻ thì làm thôi. Nhưng mà mấy đứa bạn mình bên Canada và Mỹ thì lãi cho con cái quốc tịch. Thế cũng đáng công "làm". Bố em bé nhà em trước đây thì còn đi hái dâu ở miền Nam. Mỗi năm chỉ có 1 đợt khoảng 2 tuần thôi. Quỳ lê la suốt ngày, ăn mệt nghỉ, được nhìn boobies và bottoms của các cô hái dâu luống bên cạnh mệt nghỉ, hết đợt 1 tuần cũng kiếm được cả nghìn đô Mỹ. Thế mà vẫn thua bọn Ba Lan, chúng nó là dân chuyên nghiệp, cứ đến mùa là nó lại sang. Chắc chúng nó không bận ăn, chán nhìn rồi nên kiếm gấp rưỡi các anh nhà ta là ít. Bên này còn có cả nghề nặn bánh bao (dimsum) cho tiệm tàu. Mỗi tuần làm 3h cũng đuợc 70 đô, nhưng những việc kiểu như thế toàn là làm "đen" cả nên cũng cần có người quen giới thiệu. Bên này luật lệ cũng nghiêm. Người thuê sẽ bị phạt nặng nếu thuê những người không có work permit và việc thuê mướn lại không nộp thuế. Có người cũng xin được chân đưa báo. Dậy từ 2h sáng đưa báo đến 7-8h sáng thì xong rồi về đi đến lớp... ngủ gật. Ai may mắn được chân đưa báo thì cũng đủ tiền ăn học rồi. Mấy thằng bạn em (không phải người Việt mình vì người Việt nhỏ con quá chăng?) chúng nó đi làm security guard trong hè, cũng nhiều tiền ra phết.

Chuyện sinh viên đi làm hơi bị hay đấy nhở?
 
Làm quả dạy thêm cũng hay lắm, dạy tiếng Việt cho người Việt thì càng hay, mình nói gì chúng nó cũng phải tin, lại chả mất tí công sức gì, mỗi ngày cho chúng nó một chữ. hết hè là dạy xong bảng chữ cái. Khoẻ re, lại được quà cáp cho " cô giáo" nhân đủ các thứ ngày.
( Ra đường thấy đứa nào trông có vẻ Việt kiều nhất thì chạy ra gạ gẫm nó học tiếng Việt ). He he, tui chưa thử kiểu đó bao giờ, ai thử ma có làm sao thì đừng bắt đền em.
 
Bên này thì hơi khó kiếm việc làm, vì chúng nó yêu cầu tiếng Pháp hoặc tiếng Hà Lan, mà dân nhà mình sang đây học chủ yếu dùng tiếng Anh thôi. Hơn nữa dân Trung Quốc ở đây rất đông, cạnh tranh chỗ làm cũng khó ra trò.

Tuy nhiên, SV ở đây cũng có thể làm 1 số việc như rửa bát trong nhà hàng chẳng hạn. Việc này rất nặng nhọc, chủ yếu là con trai làm thôi, con gái chắc chịu không nổi. Vác chồng bát đĩa cao có ngọn, lại làm việc suốt ngày. Vì là làm việc tận sau bếp, nên k biết tiếng cũng OK. Công việc này làm theo giờ, đâu như được 6 euro một giờ làm việc, nếu là làm 24 tiếng/ngày thì giàu to đấy nhỉ??? :)) Tuy nhiên dân mình chủ yếu làm cho nhà hàng Tàu và Việt Nam thôi, chủ thường rất chi li, tính từng phút một và ghi chép rõ ràng. Cậu tuần này làm ngần này ngày, vào ngày này làm từ lúc này đến lúc này nhé, cậu phạm lỗi này lỗi kia nhé, vậy tôi trừ đi ngần này ngần này... Tóm lại công việc cũng vất vả mà chỉ tạm đủ thôi. Nếu làm fulltime mới có thể trang trải được việc ăn ở, học hành :(

1 việc nữa mà người có chuyên môn một chút có thể làm đó là làm việc trong nhà dưỡng lão. Nếu bạn biết tiếng Pháp và học ngành Y, bạn có thể làm việc tại nhà dưỡng lão một cách rất thuận lợi. Thường là làm vào cuối tuần và trong dịp hè, lương cũng khá. Công việc chủ yếu là chăm sóc các cụ bà cụ ông, đưa thức ăn, thuốc, nước và hầu chuyện các cụ. Nếu các cụ vui vẻ, yêu quý bạn thì bạn có nhiều cơ hội được tiếp tục làm việc lâu dài :) Tuy nhiên, công việc thì không nặng nhọc nhưng các cụ thì rất khó tình, nhiều khi... chẳng biết nói thế nào :D Mình quen 1 anh đi làm việc tại nhà dưỡng lão, được các cụ bà quý mến hết sức, suốt ngày nhắc "Sao không thấy thằng Dũng đâu nhỉ" :D Tuy nhiên cũng bị các cụ chửi như điên. Hehe.

Nói chung SV nữ ở đây rất khó kiếm việc, hehe, nên mình chỉ ở nhà thôi.
 
Không biết ở chỗ các bác như thế nào chứ ở chỗ em chúng nó nghiêm lắm. Mới vào trường đã cho đọc nội qui: international students diện F1 mà làm off campus thì đuợc biến về nước ngay, mà làm on campus thì chỉ đuợc 20 tiếng/tuần là maximum rồi, lương thì trên 6 đô một giờ (chẳng biết có cao so với mấy bác không nữa). Hầu hết SV VN ở đây đều làm trong nhà ăn (vì được ăn trong những ngày mình làm), một số thì làm ở Sport center của trừờng, hoặc trong Comp Labs, Library nhưng mấy khu đó khó lắm, có mấy thằng apply cả năm mà giờ vẫn unemployed. Mấy bác học từ năm 4 thì đi apply làm teaching assistant cho professor (chẳng biết làm cái gì). Cũng có mấy bác liều mạng làm off campus cho mấy quán Asian, nhưng mà nguy hiểm bỏ bố, em chẳng dám thử
Từ lúc mới qua đây em mới làm mỗi Disher thôi (rửa bát ấy mà, nói thế cho oai) Ở mấy nhà hàng trong trường thì thường chỉ có chỗ disher và Line là available thôi, ai may lắm thì ngồi Cashier, ngồi quẹt quẹt mấy cái thẻ, suớng! Còn lại là cực lắm, em trụ được 1 Sem (làm xong về toàn ngủ, phải đến 1 giờ đêm mới dậy mà học được). Có thằng bạn Myanmar nó bảo International Students được ưu tiên làm hướng dẫn viên du lịch cho trường, em thích lắm, nhưng mới vào được 1 Sem nên định đến Fall hẵng hay.
Có điều ở đây có một lão "kiếm tiền" hay lắm. Khi nào thiếu tiền, lão lên net dự mấy cuộc thi tin học trên mạng. Mà lão thì hình như chưa bao giờ rớt cả, nên hằng tuần bỏ túi cả nghìn đô, trong khi mình làm cực vãi mới đuợc gần 100 (không hiểu sao mà bọn bên này tính Tax SV ác thế, gần 20%). Em chưa thử thi lần nào, nhưng chờ khi nào lão ấy không thi nữa, em mới thi. Lão ấy là Nguyễn Trung Hiếu, năm 2000 có mặt ở Thỗ Nhĩ kì ấy, các bác có ai biết lão ấy không?
 
Chỉnh sửa cuối:
Chỗ bác Sơn có vẻ chặt chẽ nhỉ, nhưng nói thế bác có đi làm ở ngoài thì có giời nào biết được B-) thực ra tớ thấy cứ làm đủ 20 tiếng/tuần on-campus cũng khấm khá lắm rùi. Ở đây tớ làm preceptor (kiểu dạng như Teaching Assisstant) + đi tutor bọn trẻ con cũng thấy được lắm. Làm mấy việc này vừa khỏi quên kiến thức (precept lớp Cal 3), vừa kiếm được tiền :> , lại vừa có dịp nhớ lại "mối tình xưa" làm những bài toán kiểu đánh đố cho dân chuyên Toán cấp 2 (lúc tutor trẻ con). Không biết các bác thấy sao chứ tớ khoái gõ đầu trẻ hì :) có khi học xong xin về Ams làm chân dạy hợp đồng kiêm coach đội tuyển bóng đá thì cũng thấy đã :)

vài dòng góp í cho thêm vui vẻ, chúc các bác tìm được công việc tốt, tiền vào như nước thủy điện Sông Đà xả tất cửa xả lũ, tiền ra như vòi nước tầng 5 nhà tập thể.

cheers,
Khiêm
 
Chỉnh sửa cuối:
Đi làm tutor là có lẽ sướng nhất mà lại đỡ mệt mỏi nhất. được gia đình người ta cũng tôn trọng mình nữa. Có lẽ sống giữa cộng đồng người Việt 1 thời gian, thấy cách người ta phản ứng với người Bắc (Hà Nội thì đúng hơn), tớ hơi sợ ra ngoài xin việc nên dễ dàng nhất là đi tutor. 1h = $15, 1 tuần dạy 13-15h. chắc 1 tháng cũng đủ tiền an uống, xăng xe, rồi tiêu vặt nọ kia (chắc tiêu cũng lắm :D )
sau đó chuyển lên San Francisco, khó kiếm việc vật, thế là đi làm cashier trong tiệm bakery + cashier trong tiệm sushi. làm tiệm bakery thi 1 ngay cuối tuần, 5:30 sáng đã mắt nhắm mắt mở tắt alarm chui vào xe lái đi làm, đững gãy chân đến khoảng 2-3 h té về. phê. được cái nhiều tip :D:D::D với lại quen nhiều khách hàng vui tính kinh. suốt ngày được khách hàng quen cho them tip :) :) :) sướng. bán trong tiệm sushi thì sắp xếp theo giờ đi học rồi làm trong tuần, khaong 10-15h/tuan. trả rẻ như bèo, làm thì chán, tip thi it, chủ thì ki tởm lợm (chủ người Hàn Quốc, get thế ko biết, ki vãi). làm 2 chỗ này có khaong $6-7/h, chán ốm.
còn bây giờ kinh nghiệm công việc tiếp theo là làm oshin ko lương :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Ừ chị cũng thấy việc ngồi ở check out cũng có vẻ mệt lắm. Tuy được ngồi nhưng tay hoạt động liên tục. khéo sau một thời gian chân teo lại, vai u ra thì chết :D
Xin việc ở shop chắc cũng chỉ khó lần đầu tiên thôi vì chỗ nào cũng đòi retail experience cả mà không ai chịu thuê người chưa có kinh nghiệm thì sao có người có kinh nghiệm. Chị nghĩ khi viết CV xin việc nên "bịa" ra mấy cái experience vì thực chất khi vào làm thế nào nó cũng train từ đâu đến cuối với lại cũng chẳng có gì khó cả. Khi nộp CV nên cố đưa trực tiếp cho manager để họ nhìn thấy mình => first impression cũng quan trọng lắm mà :)
Bạn Hương làm chỗ sushi có tha hồ được ăn không? Làm sales consultant hay được khoảng 40% discount cho quần áo nên sinh ra thói mua sắm vô độ sợ lắm :(
 
Chúc mừng Hưng nhé, tốt quá rồi. Công ăn việc làm nhà cửa ổn định rồi hi vọng nhớ đến bà con mà thỉnh thoảng ghé về "nhà" nha!
Nói về làm thêm, ngày trc có làm cho quán ng Việt đc 1 tháng, thực lòng làm cho ng Việt ko thích lắm nhưng có việc là tốt rồi, nhất là lại chưa đc phép đi làm chính thức nên chỉ còn con dg đó. Thế nhưng đùng phát gẫy chân, bó bột 1 tháng, ng ta cần ng làm sao mà đợi mình đc, thế là nhăn răng, bây giờ ngày nào cũng lần mò đọc báo, gọi điện, đau mắt + đau lòng (vì tốn tiền điện thoại quá) mà chưa ra đâu vào với đâu đây... lâu thế này khéo thành cáu gắt bẳn tính mất... đời ơi là đời...
 
Bạn Hương kinh nghiệm đầy mình nhể, làm ăn kinh thế thảo nào thấy độ này lặn suốt :D. Tớ hè này cũng đang bơ vơ chưa biết làm ăn thế nào, nài nỉ gãy lưỡi bác dean mà bác ý cũng chỉ cho làm 30 tiếng, còn 10 tiếng chả biết làm gì :(.

Ah mà nhân tiện chuyện làm ăn đã đ/c nào ở đây nhận được tax refund chưa? Chả hiểu thế nào mà mấy tuần trước tớ hí hoáy ngồi khai cái form cuối cùng nó ra là mình còn nợ tax ạ, thế mà cứ tưởng là sẽ được refund tương đối. Ah với cả hình như international student chỉ phải khai 8843 với 1040NR thôi đúng không? Ngoài ra không hiểu có phải khai state tax không?
 
Top