Hoa hồng giấu trong cặp sách

http://www.tienphongonline.com.vn/Tianyon/Index.aspx?TopicID=136&FromTime="20-07-2006 13:50:43
“Hoa hồng giấu trong cặp sách” - một hiện tượng gây chấn động dư luận TQ... 13 học sinh trung học từng nếm ‘trái cấm” đã bộc bạch cởi mở mối quan hệ nam nữ từ khi có ý thức giới tính đến khi có quan hệ tình dục.

Một điều nữa làm người đọc sững sờ, phân nửa số đó là các em học sinh ưu tú tại các trường điểm!
Trưởng thành là một quá trình phức tạp, đầy rủi ro, đôi khi thật khốc liệt. Với nguyên tắc nhìn thẳng, nói thật, các tác giả đã mở ra những góc sâu kín trong đời sống học sinh trung học, để các bậc phụ huynh, thầy cô giáo thấu hiểu được chân tướng sự thật...
Mọi người đã đọc series bài này chưa, và có suy nghĩ, cảm nhận gì không? 0:)
 
Mọi người đã đọc series bài này chưa, và có suy nghĩ, cảm nhận gì không?
Ở đây đăng tải toàn bộ 13 kì của cuốn sách:
http://www6.dantri.com.vn/nhipsongtre/2006/7/131232.vip
(Tiền phong vẫn còn hơi chậm chân :D)
Mới đọc qua vài kì nhưng thấy nó mang tính giáo dục khá cao:lấy tình huống từ những câu chuyện có thật,đi sâu vào suy nghĩ,thái độ,ảnh hưởng tâm lí đối với người trong cuộc (thay vì đi tuyên truyền,cảnh báo giấy tờ thiếu sáng tạo)

Hôm nay bố chị định mua cho chị, ghê hết cả người, bố mua thì mua con dứt khoát ko đọc, thế là tịt.
Tốt nhất là bạn nên đọc thử,vì thực ra nội dung của nó ko hề "bậy bạ" tí nào cả..có người bố như vậy thật là tuyệt,sau này mình cũng sẽ giáo dục con cái như thế.
 
To Hoài Anh

Anh Thái đã có lời nhắc nhở hữu ích như vậy . Em còn trẻ con mà cứ không chịu nghe lời người lớn là thế nào ?
Em không thích kiểu giáo dục như thế ? anh hỏi em sau này em định giáo dục con cái mình ra sao đây .Còn phương pháp nào tâm lý hơn không ?
 
To: Nguyễn Hoài Anh: Anh cứ nghĩ rằng như thế đã là tốt rồi chứ nhỉ. Nhớ hồi bé cũng có lần bố mẹ anh mua một quyển "bạn trẻ cần biết" hay đại khái như vậy mang về để trên bàn làm việc, bên cạnh một giá sách to khổng lồ (là nơi anh hay lục sách ra đọc - đủ loại sách). Lúc đó anh rất tò mò nên lấy ra đọc một cách ... lén lút - ko biết là bố mẹ mua về cho mình đọc.

Bây giờ cách tốt nhất để biết nên giáo dục thế nào có lẽ chính là nên hỏi thử các em, những người đang ở lứa tuổi teen đầy phức tạp và bí ẩn (đến mức không ai hiểu nổi, ngay cả các em nữa :) - hiện anh nhìn lại mình lứa tuổi đó cũng không hiểu được). Vậy theo em bố mẹ em nhẽ ra nên giáo dục em như thế nào về vấn đề tình dục? Có lẽ bản thân em nên ghi ra để sau khoảng 30 năm nữa sẽ đọc lại tham khảo - khi đó chính em cũng sẽ phải đối diện với nỗi khổ của bố mẹ em lúc này :)
 
Trần Xuân Bách nói:
To Hoài Anh

Anh Thái đã có lời nhắc nhở hữu ích như vậy . Em còn trẻ con mà cứ không chịu nghe lời người lớn là thế nào ?
Em không thích kiểu giáo dục như thế ? anh hỏi em sau này em định giáo dục con cái mình ra sao đây .Còn phương pháp nào tâm lý hơn không ?
Tui với anh chị tôi có được giáo dục theo kiểu đó đâu mà vẫn bình thường. (Anh chị tui đã có vợ có chồng, có con). Vấn đề không phải là giáo dục nhiều về vấn đề đấy mà là vấn đề ý thức tự giác, tự tìm hiểu
 
Ý em là, em ko thích kiểu bị hướng dẫn như thế, từ trc đến giờ em toàn tự tìm hiểu thôi, bố mẹ cũng chưa nói gì, bây giờ lớp 12 rồi tự dưng...Mà em cũng ko thích kiểu ko tự nhiên, rập rà rập rình "bố có 1 bất ngờ rất thú vị" rồi bố bắt đầu nói kiểu "tuổi con thế này thế kia", vùa ngượng vừa khó chịu. Em ko hiểu sao vài năm trc thì bố mẹ ko làm gì cả, bây giờ tự dưng cư xử như kiểu em mới bắt đầu...
 
Vì bố mẹ ấy nghĩ bây giờ ấy mới lớn, có ngờ đâu ;;) (tớ đùa thôi :p).
Tớ cũng tự tìm hiểu thôi, tự ý thức, thật ra thỉnh thoảng mẹ tớ cũng có nhắc nhở tớ, nhưng chỉ nhắc nhở kiểu bóng gió của các cụ :D.
Thế ấy định không đọc quyển này nữa à? Tớ thấy hơi phí :p. Tớ đọc mấy bài phỏng vấn trên Net, bây giờ mua sách về, tớ đọc, em gái tớ đọc, cho cả mẹ tớ đọc nữa (để mẹ hiểu là những vấn đề ấy bây giờ là bình thường ;)) ).
Lúc sáng tớ nói với bọn con gái trong lớp về quyển này. Có 1, 2 đứa biết về quyển này rồi thì thì đòi mượn, lũ còn lại ban đầu háo hức tò mò (vì chưa biết là sách gì, nghe tên giống như truyện :)) ). Chúng nó hỏi tớ sách viết về nội dung gì, tớ bảo: "Tình dục trong học đường". Thế là mấy đứa giật nảy cả người, ý như muốn nói "Eo ơi ai lại đọc cái kiểu sách đó" :)). Buồn cười quá :)).
 
Chỉnh sửa cuối:
Hoài Anh này ,
Anh cũng tôn trọng quan điểm của em , nhưng em chưa trả lời câu hỏi của anh , đó là sau này , em có dám để con cái mình tự tìm hiểu những vấn đề đó không , mà không có sự định hướng và chỉ bảo cặn kẽ của mình , em có chắc chắn rằng nó sẽ đủ chín chắn để chọn lọc xem cái gì xấu cái gì tốt ko ?
 
Thế này này, em thì từ trc chả bao giờ đc bố mẹ hướng dẫn cái gì bao giờ cả, bố mẹ cũng hay xa nhà nữa, và cũng có thể nói là bố mẹ khá "vụng về" trong việc nói chuyện với con cái. Em toàn tự tìm hiểu lấy thôi, và vẫn chọn đc cái tốt và cái xấu<em nghĩ vậy> Còn về sau này, dĩ nhiên em muốn hướng dẫn con em trong việc này, em ko phản đối chuyện đấy bao giờ, có lẽ anh hiểu nhầm ý em chăng? Em chỉ ko thích cách làm của bố em thôi. Sau này thì em sẽ ko để đến khi con em lên lớp 12 mới bắt đầu, và em cũng ko "căng thẳng" kiểu bố em. Anh thử nghĩ, bao nhiêu năm chả nói gì tự dưng liên miên như máy thì làm sao mà chịu đc. Giá bố em cứ nói 1 cách tự nhiên thoải mái thì em đã ko cảm thấy khó chịu, đằng này cụ cứ kiểu trịnh trọng hồi hộp, mà lại là bố với con gái nữa, có lẽ các anh lớn cũng nên rút kn để sau này có con gái thì đừng làm thế. Em chỉ nói cái em thích và cái em ko thích thôi. Có lẽ những đứa con gái khác cũng ko thích thú gì kiểu "chăm sóc" đấy. Về chuyện Hoa hồng thì bản thân em ko bị xúc động lắm, em cũng ko rút ra đc gì mới cả, nhưng đó là bản thân em, chứ em ko có ý chê gì cuốn sách, cái tốt cho người này thì ko chắc gì là tốt cho người khác
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông thường người ta hay làm theo kiểu "bố dạy con trai, mẹ dạy con gái" để cho nó khỏi ngại ngùng. Phải nói thật là dạy bảo về vấn đề này thì quả là rất khó. Bản thân mình hiện cũng không biết là hơn chục năm nữa sẽ dạy thằng cu nhà kiểu gì bây giờ nữa, và đến bao giờ thì nên bắt đầu dạy? Nên để đến một hôm rồi đột nhiên bảo này ngồi đây nói chuyện (như bố của Hoài Anh - rõ ràng là cũng không hợp lắm) hay là nên nói một cách từ từ, mỗi hôm nói một ít? Và nếu nói dần dần thì sẽ là dần dần như thế nào? Lúc đầu nên đề cập đến cái gì, sau này đề cập đến cái gì... Nói chung những cái này có tương đối nhiều sách dạy bảo (ít nhất là ở nước ngoài có nhiều sách hướng dẫn cho cha mẹ chuyện này), nhưng có lẽ chưa đến lúc nên mình cũng chưa đọc.

Mặt khác điều chắc chắn là không nên để cho con cái tự mình tìm hiểu. Tất nhiên không phải là cứ ai tự tìm hiểu thì cũng sẽ gặp hậu quả thê thảm cả. CÓ điều nhìn thử ra xã hội ngày nay thì thấy không thiếu gì các bạn trẻ chẳng hiểu gì về "chuyện đó" cả. Có bạn gái nghĩ rằng chỉ cần ngồi cạnh nhau là sinh con (như là trong "hoa hồng giấu..."). Có bạn thì lại không hiểu là phải "đến mức thế nào" thì mới có con... Tóm lại là nếu không chịu dạy bảo thì sẽ có khả năng là con cái sẽ may mắn tự học được một cách tử tế. Nhưng cũng có thể không may mà sẽ bị "tai nạn" (nhiều kiểu tai nạn lắm, như là bị lừa gạt vì thiết hiểu biết, hoặc là đến tận lúc lấy vợ lấy chồng vài tháng rồi thậm chí có người cá biệt vẫn còn chưa biết làm thế nào cho đúng cơ). Mà bậc cha mẹ thì không thể phó mặc con cái mình cho "số phận" được. Bổn phận làm cha làm mẹ thì phải tạo điều kiện sao cho con cái của mình ít khả năng bị "tai nạn" nhất.

Tóm lại trong chuyện này có khá nhiều điều cần phải giáo dục:

1. Giải phẫu sinh lý. Nhiều người không biết chính xác cơ thể của mình đâu. Đặc biệt là cơ thể phụ nữ lại phức tạp hơn cơ thể đàn ông một chút.

2. Cơ chế của sự có thai.

3. Những hoạt động có thể gọi là "tình dục" (cái này có lẽ là thứ mà không cần giáo dục nhiều lắm :D).

4. Các biện pháp tránh thai (rất, rất, quan trọng).

Ngoài ra còn các vấn đề về đạo đức và các vấn đề khác như là tác hại của việc phá thai, trách nhiệm của người đàn ông khi làm phụ nữ có thai, rồi ảnh hưởng của việc có con cái quá sớm đến tương lai....

Trên đây là những suy nghĩ tản mạn của mình. Thật ra điều mình thắc mắc nhất là các bạn trẻ muốn tiếp nhận các thông tin trên như thế nào? Các bạn có thể thử trả lời câu hỏi này được không:

1. Bạn muốn học từ ai những thông tin trên? Từ bố, mẹ, thày cô, hay một chuyên gia tư vấn khác? (Mình bỏ qua các kênh khác như "bạn bè" hoặc Internet... vì chúng thực sự là không đáng tin bằng)

2. Bạn muốn học qua hình thức nào? (Một buổi nói chuyện/tài liệu tự đọc (tất nhiên là do bố mẹ/thày cô/chuyên gia tư vấn cung cấp)/tài liệu "multimedia"...)

3. Bạn có mong muốn gì khác về thái độ của người truyền đạt kiến thức (ví dụ như nên thẳng thắn, sử dụng từ chuyện môn, hay nên bóng gió ý nhị một chút, nên nói một lần hay nên nói từ từ. Có cần phải chuẩn bị tư tưởng một thời gian trước khi nói chuyện không....)
 
Chỉnh sửa cuối:
anh Trung nói quá đúng , nhưng em thấy quan trọng hơn cả là phải giáo dục cho con trẻ (lứa tuổi của em hiện nay hoặc thấp hơn) ,theo quan điểm Nho giáo , về việc giữ gìn tiết hạnh đối với con gái, và đối với cả con trai nữa rằng , premarital sex là một điều cực kì bẩn thỉu và vô đạo đức .
Hi vọng giới trẻ của chúng ta sẽ giữ gìn được những giá trị đạo đức căn bản truyền thống của cha ông , và không bị các tác động tiêu cực của lối sống phương Tây .
 
Trần Xuân Bách nói:
anh Trung nói quá đúng , nhưng em thấy quan trọng hơn cả là phải giáo dục cho con trẻ (lứa tuổi của em hiện nay hoặc thấp hơn) ,theo quan điểm Nho giáo , về việc giữ gìn tiết hạnh đối với con gái, và đối với cả con trai nữa rằng , premarital sex là một điều cực kì bẩn thỉu và vô đạo đức .
Hi vọng giới trẻ của chúng ta sẽ giữ gìn được những giá trị đạo đức căn bản truyền thống của cha ông , và không bị các tác động tiêu cực của lối sống phương Tây .
Gì mà phải kinh thế? Cha ông ta ngày xưa lấy nhau năm 16 tuổi, tức là bằng tuổi bọn em bây giờ :p, nên các cụ không có premarital sex là điều dễ hiểu. Còn bọn em sẽ lập gia đình sau các cụ tới mười năm cơ! :D
 
vâng , có thể là em chưa tính đến chuyện ngày xưa tảo hôn , nhưng ý em là em không bao giờ có thể chấp nhận cái chuyện premarital sex cả , chúng ta trước hết đều phải thống nhất rằng đó là chuyện vi phạm đạo đức nghiêm trọng . Chắc chắn các anh chị sẽ không thể chịu được việc con cái mình làm điều đó , nhất là con gái thì đó là cả một nỗi ô nhục của cả gia đình .
Và em một lần nữa cực lực lên án lối sống phương Tây , đặc biệt là lối sống Mỹ đang ảnh hưởng rất xấu đến một bộ phận thanh thiếu niên Việt nam và Á Đông nói chung ngày nay (em không phóng đại đâu ) . Nói chung là chúng ta phải tích cực nghiên cứu Nho giáo hơn nữa để có những nhận thức đúng dắn hơn về vấn đề tình dục trước hôn nhân , nếu không thì cứ nhìn thế hệ cha mẹ chúng ta mà học tập . Thế mới gọi là lành mạnh !

Các anh chị lớn và sắp làm cha mẹ có đồng ý với em không ạ ?
 
Top