Khắc phục nhược điểm của các cụ ngày trước!

Nhược điểm của các cụ nhà ta hồi xưa!

Đúng là nói xấu dân tộc thì là không tốt nhưng nhận ra khuyết điểm để mà tránh thì có lẽ vẫn là tốt hơn. Từ xa xưa dân mình đã có thói quen sản xuất nhỏ lẻ, túm tụm lẻ tẻ mấy người với nhau, chỉ tính đến cái lợi nhỏ trước mắt và làm gì cũng muốn cho xong việc một cách nhanh nhất bất kể cách nào. Từ đó dẫn đến vài hậu quả:
- Dân mình rất khó làm giàu quy mô lớn với các công ty lớn như các nước khác. Cứ được một chút lợi là đã tìm cách để chia ra để lấy cho riêng mình chứ ko nghĩ đến việc góp vào làm cái lớn hơn nữa (Chẳng hạn như ở nước ngoài có những trường dạy về khách sạn thì trong Ban quản lý nhà trường có thành viên là người sở hữu toàn bộ khách sạn nhưng cũng chỉ có vai trò bình thường ko chủ chốt, người có khả năng vẫn đảm nhiệm vị trí cao hơn. Ở nước mình điều này rất khó thực hiện được vì ít ai dám mạo hiểm).
- Trật tự xã hội lộn xộn, ý thức cá nhân cực kỳ thấp kém. Xếp hàng thì chen lấn xô đẩy, mạnh ai nấy chen rồi lại cãi vã nhau; sang đường thì toàn tìm chỗ nào ngắn tắt, ko được đi để đi, lon ton một lúc chui ra đến giữa đường đã thấy đứng cạnh toàn ô tô xe tải đang đi tốc độ cao; vào chỗ đông đúc ko chịu nhìn chỉ dẫn đường, chỗ đi ra thì lại đi vào dẫn đến...tắc đường. Cứ thấy đường gần là đi, bất kể là có giới hạn hay hạn chế gì, dẫn đến việc xe tải đi qua cầu làm sập cả cầu.
- Cứ sản xuất, lắp đặt thoải mái mỗi người một kiểu, chẳng có tiêu chuẩn gì. Cái nhỏ cái to không hề thống nhất, dẫn đến khó khăn trong việc sử dụng, bảo dưỡng. Theo một bài trên VNexpress thì riêng cầu đường nước ta hiện nay có đến 789 tiêu chuẩn khác nhau. Dân nước bạn thường có các chuẩn riêng cho từng mô hình (nhà cửa, nhà hàng, sách vở,...), chỗ nào cũng như nhau còn ta thì không dẫn đến việc ngay trong cùng một lĩnh vực mà nhân viên cũng như sinh viên học/làm ở chỗ này thì thế này, chuyển sang chỗ mới lại bắt đầu học lại từ đầu --> lãng phí thời gian.
- Các quyết định hầu như đều vội vàng hấp tấp. Làm thế nào cho xong luôn chứ không cần biết đến kết quả thế nào. Đối với dân nước khác thì phải thống nhất ý kiến mọi người trước, được đa số tán thành rồi đưa ra quyết định (có thể gọi là trưng cầu dân ý)--> nhằm đảm bảo vệ sự uy tín cũng như tính hiệu lực. Còn dân ta thì đưa ra quyết định trước, mọi người nhảy vào phản đối la hét rồi sau đó mới sửa đổi dẫn đến mọi người không phục và cũng không nghe theo.
- Tuy nhiên thế hệ trẻ bây giờ có ý thức và tiến bộ hơn nhiều và tình hình bây giờ cũng tương đối khác so với xưa, nếu có tồn tại cũng là do ảnh hưởng của tầng lớp lớn tuổi. Vì thế hy vọng mọi người đóng góp cho một dự đoán xem khoảng bao nhiêu năm nữa thì dân mình sẽ có một xã hội tương đối nề nếp và ý thức người dân sẽ tốt một cách đồng đều.
 
Chỉnh sửa cuối:
Chính vì thế nên mới cần ý kiến đóng góp chứ. Đơn thuốc thì tất nhiên mình chưa có rồi. Cũng đang cần đây.
 
Đề tài rất hay, nhưng có lẽ nên tổng kết các hiện tượng rồi đi tìm nguyên nhân hay quy luật chung rồi hẵng chẩn đoán căn bệnh --> sau đấy đi tìm thuốc chữa.

Mình sẽ cố gắng làm một bài tổng kết khi nào có thời gian
 
Ý kiến bạn Thành nghe hợp lý đấy. Mình nghĩ thực chất là muốn khắc phục cái bệnh này là phải có ý kiến và quan điểm của nhiều người, nếu mà có một bài tổng kết quả là rất hay.
 

TOMOM

New Member
More ...
Họ & Tên
Trần Hoàng Anh
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Không học trường Ams
Lớp cấp 3
I
Năm tốt nghiệp cấp 3
2000
Khoá
97-00
Trường cấp 3
THPT Kim Liên - Hà Nội
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Sinh viên
Thành phố
Hà Nội
Mã vùng
04
Số điện thoại
+84915535251
Địa chỉ email phụ
cicilovesyoyo@yahoo.com
Tên cơ quan / trường học
Hà Nội
Địa chỉ cơ quan/ trường học
HUBT
Lớp học cấp 2
A4
Trường học cấp 2
Giảng Võ
Địa chỉ trường cấp 2
Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
1997
Chuyên ngành
Kinh tế đối ngoại
Trường đại học
HUBT
Địa chỉ trường đại học
Hà Nội
Năm tốt nghiệp đại học
2010
Bằng cấp hiện tại
Trung học phổ thông
Danh hiệu cá nhân
Ầu nhê! Tứ đại mỹ nh
Thông tin khác
Nhảm hết đấy! Tin làm gì :))=))!!!
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
030000012419
OldEmailList
anh110882@yahoo.com (November 30, 2007, 2:55 am)
muahz.muahz@yahoo.com (May 21, 2007, 11:44 pm)
hoanganhtit@yahoo.com (December 26, 2006, 6:02 pm)
anh110882@yahoo.com (December 26, 2006, 7:25 am)
August11th1982@yahoo.com (August 24, 2006, 1:41 pm)
Au
Activation note
Activated: March 29, 2005, 5:17 pm by 299 -
[Profile] Thành viên yêu cầu sửa thông tin
Fullname: Trần Hoàng Anh
DOB: 11-08-1982
Class I-
Years: 97-00
School: Kim Liên
Grad Year 2000
--------
Admin notes
+10 contest
Cái ý thức tập thể của người Việt còn kém. Chả những chuyện lợi ích bản thân đâu. Đôi khi phá hoại mà không được chút gì cho mình mà vẫn làm đấy chứ. Ví dụ: Nhét kẹo cao su vào cái chỗ để thẻ của bốt điện thoại công cộng :-/?! Tại sao không ý thức được rằng cái bốt đấy cũng là lấy từ thuế mà ra, mà như thế thì có khác gì tiền túi?!
 
Đành chấp nhận

Dân Việt Nam phần lớn ko có kiến thức gì cả, đi đâu cũng gặp các hành động vô ý thức, có thể do hạn chế nhận thức hoặc cố tình làm cho vui
Chẳng hạn như mấy thằng choai choai sinh năm 89, 90 gì đấy ngồi uống nước, hết trò chơi nên cầm mấy cục nước đá ném vào xe buýt, ông tài xế giật mình tí đâm vào cửa hàng đồ lót VERA, Hay có mấy thằng đi xe tạt đầu nhau, 1 thằng bị đâm trúng 1 ông chở cám lợn, xong xông vào oánh nhau....
Tóm lại bây h phải chịu hoàn cảnh này vì chưa có khả năng "hành động nghĩa hiệp", nhưng hy vọng thế hệ 8X and 9X can change VietNam :)) :)>- b-) :beerchug:
 
mấy cái việc này thì nguyên nhân sâu xa cũng từ văn hóa,bản tính của ng VN
muốn thay đổi hay cải tổ thì cũng phải cần thời gian lâu dài
chứ 1 năm hay vài năm thì chưa hẳn chấm dứt được đâu
vấn đề ở đây là ý thức,mà ý thức thì hình thành từ văn hóa tập quán rùi
dân VN có cái kiểu kém miếng thì ko chịu đc
nhiều khi có ng ban đầu có ý thức,đứng xếp hàng đàng hoàng,thấy ng khác chen lần,lần đầu thì có thể cằn nhằn chửi, nhưng mà có khi vài lần sau chính ng đó cũng tham gia cái phong trào xô đẩy đó chứ
nói chung là cần có rất nhiều biện pháp cần thiết
đầu tiên có lẽ là giáo dục ý thức cho thế hệ trẻ,dạy tử thửa còn thơ mà
đầu tư giáo dục cho thật tốt,cha mẹ thầy cô sẽ là hình mẫu mà
sau đó là phạt,cứ ra luật lệ, phạt càng nặng càng tốt,như thề sẽ hình thành ý thức thôi
 
Nói như vậy chứ thay đổi đc điều này nghĩa là thay đổi cả hệ thống giáo dục ở VN, cả nhà trường lẫn gia đình, điều này phải nói là cực khó và mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được. Mà nước mình to hơn Sing nhiều, làm sao có thể áp dụng cái luật phạt thật nặng đó được cơ chứ. Em thấy ít nhất cũng phải 40~50 năm nữa việc khắc phục này mới có thể đạt được
 
Trần Tuấn Anh nói:
Nói như vậy chứ thay đổi đc điều này nghĩa là thay đổi cả hệ thống giáo dục ở VN, cả nhà trường lẫn gia đình, điều này phải nói là cực khó và mất rất nhiều thời gian mới có thể làm được. Mà nước mình to hơn Sing nhiều, làm sao có thể áp dụng cái luật phạt thật nặng đó được cơ chứ. Em thấy ít nhất cũng phải 40~50 năm nữa việc khắc phục này mới có thể đạt được
uh,thì anh cũng nghĩ vậy,anh nghĩ rằng thề hệ này thì có lẽ vần đề ý thức có thể cải thiện nhưng mà đúng là để thay đổi thì phải đến thế hệ sau,có nghĩa là đúng 30 hay 40 năm nữa
nhưng mà anh cũng chẳng hy vọng giống cái thằng Singapore làm gì
cái gì cũng cứng nhắc hết,sống đến mà khổ,cấm cái này rồi cấm cái kia
 
còn khướt mới thay đổi đc. đến đời mình chưa chắc đã xong. nói thì nói thế thôi chứ, ý thức mỗi ng ko có thì thay với đổi cái gì. thậm chí khi mình có ý thức, nhìn thấy thằng ko ý thức nó vi phạm mà ko sao, đâm ra chán chẳng thèm ý thức nữa.
 
Mọi người có nghĩ là cách thức làm việc ảnh hưởng nhiều đến ý thức cư xử của mọi người hay không? Vậy kinh tế sẽ là mũi nhọn để thay đổi ý thức của con người.

Các bạn nói là ở Singapore người ta nghiêm khắc nên làm thay đổi được ý thức của con người. Nhưng nhìn lại VN, cứ chỗ nào luật pháp nghiêm khắc thì chỗ đó sinh tiêu cực - vậy vấn đề là chúng ta có cấm đoán, nghiêm khắc, nhưng mọi thứ không nhất quán, người thực hiện không công tâm. Ví dụ đơn giản nhất là việc thu giữ xe máy vi phạm luật giao thông - lụât nghiêm thật, hay thật, nhưng công an giao thông lại lợi dụng cái này để dọa người vi phạm giao thông, dù là nhỏ nhất, để kiếm chác. Mới đây là có dự luật về việc sung công tài sản không chứng minh được nguồn gốc http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2005/07/3B9E045C/ - ý tưởng rất hay, nhưng các vị này lại không đưa ra được một công cụ nào cụ thể để thực hiện nó, và quên rằng trình độ hiểu biết về kỹ nghệ tài chính của VN còn rất thấp, không nói đến là trình độ của những người thực hiện còn có thể tệ hại đến mức độ nào.
 
Mọi người từ nãy nói nhăng nói cuội mãi mà chả có cái gì mới mẻ, toàn những cía nhai đi nhai lại trăm ngàn lần rôi, VN mà theo con đường tư bản chủ nghĩa thì đã chẳng như thê này :))
 
em nói như đúng rồi!!!!!!!!em cứ làm như thay đổi cả 1 chế độ là chuyện đẽ dàng lám ko bằng ý
con đưong nào cũng thé thôi!!!!!!tất có cái đứoc cái hại!
nói nhẹ là ko bít gì! nói nặng là đồ phản động!!!!!sory có lẽ tại mình bảo thủ! nhưng mà ghet nhất là cái kiểu cứ ngồi đó là phủ nhận hoàn toàn những gì cha ông làm đựoc xong rồi giá như cái này giá như cái nọ !!!!!!!!!xây dựng được 1 xã hội như ngày hôm nay đâu phải dễ! thế mà còn bít bao nhiu là lũng đoạn!!!!!!đùng 1 phát thay đổi chế đô!!!!chắc ngừoi dân chít hết qua
mọi người toàn nhìn sự việc ở con mắt của người bể trên! nghe hơi hơi giông ĐÔI MẮT của Nam cao :D
 
Trần Vũ Hoàng Sơn nói:
Mọi người từ nãy nói nhăng nói cuội mãi mà chả có cái gì mới mẻ, toàn những cía nhai đi nhai lại trăm ngàn lần rôi, VN mà theo con đường tư bản chủ nghĩa thì đã chẳng như thê này :))
Nước mình đi theo con đường TBCN thì có thể sẽ ko mất đi 1 số nhược điểm trên đây nhưng sẽ có những nhược điểm khác, ko nên so sánh chuyện này với việc đi theo CN nào :)>-
 
ặc ặc, em Ngân dân Văn có khác, đùng phát là liên hệ luôn 1 tác phẩm ngay. :D
Thật ra ở trên có vẻ ko đúng rồi... nhược điểm của các cụ ngày trước? ko, đó đâu phải là nhược điểm của các cụ ngày trước, đó chính là ngày nay đấy chứ. Các cụ ngày trước đâu có... "xếp hàng chen lấn", "đua xe", "nhét kẹo cao su"... hồi bao cấp có phải là phải xếp hàng ầm ĩ thế kia ko? :D :p
NÓi đùa thế thôi chứ tất cả là do ý thức cả thôi. Sau giải phóng, dân mình sống khổ nhiều cho nên khi có cơ hội thì phải cố gắng vơ vét, hưởng thụ... chính những điều này ảnh hưởng đến ý thức của dân Việt. Tuy nhiên dần thì đời sống cũng khá lên, khoa học kĩ thuật cũng tiên tiến nhờ đó tiếp xúc được với bên ngoài. Cái này cũng dẫn đến 2 hệ quả, 1 là làm cho nhận thức , ý thức của ng Việt nâng cao thấy rõ, 2 là làm cho 1 phần giới trẻ (thậm chí là trung niên) chạy theo những cái "văn minh phương tây"...
Nhưng cũng có một số ng nhận ra được nguyên nhân nhưng vẫn theo suy nghĩ 1 mình mình không thể thay đổi được nên dẫn đến 1 số đông khác không thay đổi mình.
Ngay trong topic này cũng thấy được điều đó, Nghĩa biết nhưng lại thấy " thằng ko ý thức nó vi phạm mà ko sao, đâm ra chán chẳng thèm ý thức nữa." Rồi lại còn Trung "cái gì cũng cứng nhắc hết,sống đến mà khổ,cấm cái này rồi cấm cái kia". Hay Sơn lại đổ thừa cho chủ nghĩa xã hội với chẳng tư bản.
Ý thức dân tộc là xuất phát từ mỗi ng, nếu ai cũng "ối dzời, một mình mình thì ảnh hưởng gì" thì làm sao thay đổi được. ;)
 
Hồ Lê Vi Ngân nói:
mọi người toàn nhìn sự việc ở con mắt của người bể trên! nghe hơi hơi giông ĐÔI MẮT của Nam cao :D
Thì đầu tiên cũng phải có đôi mắt mà nhìn trước chứ, sau đó có cái miệng để nói, có cái đầu để suy nghĩ và có con tim để hành động phải ko bạn. Thật ra cái topic này mình nghĩ là giúp cho mọi người nhận thấy ý thức của người VN mình đã xuống đến mức báo động rồi, và bổn phận củ người trẻ phải có cách khắc phục chứ ko phải là chỉ đơn giản chê bai với giọng bề trên như bạn nói đâu!!!
 
Top