Du học Úc Kinh nghiệm du học Úc từ một cựu du học sinh - Phần 1 (Chia sẻ chung về giáo dục Úc)

Chào cả nhà Amser,

Nhân dịp anh Hà và chị Chi xây dựng lại chủ đề du học để gia đình Ams của chúng ta được thêm nhiều thông tin, em ( Tiến, Sinh ) xin được chia sẻ các kinh nghiệm du học Úc từ chính bản thân mình. Em sẽ post 4 phần, phần 1 là chia sẻ chung về giáo dục Úc, Phần 2 là cuộc sống Úc, phần 3 là khâu chuẩn bị du học Úc, các loại học bổng Úc và phần 4 là các quyết định quan trọng sau khi hoàn thành khóa học tại nước Úc.

Em quyết định đi du học Úc từ năm lớp 11 do ảnh hưởng từ gia đình ( bố mẹ đều là dân học bên Nga các khóa đầu và chị gái đang học tại Úc thời điểm đấy), nhưng do không có sự hiểu biết rõ ràng nên hồ sơ bị chậm và sau khi tốt nghiệp lớp 12 em mới qua Úc.

Trước khi sang Úc em có tham khảo cuộc sống du học tại Anh và Mỹ vì đấy cũng là 2 cường quốc về giáo dục, môi trường xã hội cũng đều văn minh hiện đại hơn nhiều so với chúng ta ngày đấy ( khoảng 20 trước). Tuy nhiên từ lúc chị gái sang Úc và các thông tin em có từ đại sứ quán Úc thì em đã thay lòng sang nước Úc.

Kế hoạc của em trước đấy là hoàn thành lớp 11 để học luôn hệ cao đảng của Úc ( vì hệ cao đảng chỉ cần hoàn thành lớp 11), sau khi học cao đảng 2 năm thì học nốt 1.5 năm đại học để hoàn chỉnh bằng đại học. Tuy nhiên do gia đình chủ quan về giấy tờ lẫn sức khỏe nên em đã bị nhập học muộn, và thay vì học cao đảng 2 năm rồi liên thông , em học luôn đại học 3 năm và kết thúc vào năm 2004.

Sau ngót nghét 20 năm tại Úc và hiện tại là một công dân song tịch ( Úc và Việt Nam) đang sống tại Melbourne, em xin chia sẻ về giáo dục Úc như sau:

Cấp 1: từ lớp vớ lòng prep cho đến lớp 6. Tưc là sau 5 tuổi các con có thể bắt đàu lớp vỡ lòng tại trường cấp 1, chương trình học cấp 1 tại Úc rất đơn giản , không có xếp hạnh kiểm , học lực như ỏ Việt Nam, mỗi con đi học ba mẹ sẽ nhận được báo cáo cho từng học kỳ. Tại Úc một năm cũng 2 học kỳ, mỗi học kỳ lại có 2 term (hơn 2 tháng) ( không hiểu ở Vn chia ra là như nào), và cứ sau 1 term thì lại nghỉ 2 tuần , trừ term cuối lớp thì nghỉ gần 3 tháng do nó trùng xmas, năm mới, và lên lớp mới. Các con đi học từ 8:45am -3:15pm hàng ngày. Mỗi ngày đi học các con đều tự mang đồ ăn trưa ( lunch box) bao gồm 2 bữa lót ( hoa quả, snack), bữa trưa ( bánh mỳ kẹp, mỳ ý, cơm ..). Các con phải tự ăn, tự dọn chứ ko có hỗ trợ. Chỉ có hỗ trợ nếu con nào bị tự kỷ, thiểu năng ... sẽ được nhà nước chi tiền để cho thêm giáo viên kèm riêng cho con ( teacher aid). Vì hiện em đang có 2 con học cấp 1 nên em rất rành lịch trình của các con.

Đa số các trường công lập thì từ lớp 2 trở ra các con sẽ phải tham gia Camp ( đi cắm trại, dạt nhà cùng ban bè thầy cô 1-2 đêm), vì đây là yếu tố giúp các con hình thành tính tự lập từ sớm. Ngoài ra các hoạt động ngoại khóa như nhảy nhót, ca nhạc, đàn sáo, thi bơi lội cũng sôi nổi tùy theo chủ trương từng trường. Mối tuần từng lớp sẽ tuyên dương mỗi bạn là student of the week ( ko liên quan đến lục học mà chỉ các hành xủ, thái dộ đáng tuyên dương) để các con có thêm tự tin vì những thành tích nhỏ bé tại trường.

Về chương trình học thì ngoài 2 bộ môn cơ bản là toán và tiếng Anh, các con sẽ học thêm thể dục, nghệ thuật ( vẽ, kịch..), tiếng nước ngoài (tùy mỗi trường, có trường học tiếng Ý, nhật, trường con em toàn Tây và học tiếng Trung Quốc hu hu). Toán học bên Úc là toán ứng dụng, có nghĩa là việc thuộc bảng cử chương, tính toán nhoay nhoáy là phụ mà biết ứng dụng như nào mới là cách họ hướng đến. Em lấy ví dụ bài của con em như sau: Trường ko may bị cháy, con gọi được cho ông và chỉ cho ông chỗ con bị ket là cửa thư viện, con sẽ chỉ cho ông kiếm con như nào? Câu trả loi bao gồm ré phải, ré trái, phía tây, phía nam, đi bao nhiêu bước, và phải có sự ứng dụng hình học không gian để còn hình dung ông ré đoạn nào, đi thảng đoạn nào?

Cấp high school là từ lớp 7-12. Từ gia đoạn này có nhiều trường nam, nữ riêng biệt và chung ( tùy lựa chọn của gia đình). Giai đoạn này đã định hình và định hướng nghề nghiệp để các con tập trung các sỏ trường sỏ đoản của mình. Vì điểm thi tốt nghiệp 5 môn sẽ là kết quả để các con lựa trường đại học. Vậy nên các con mà muốn nghiên cứu khoa học, kỹ sư, bác sỹ, y, dược thì chắn chắn phải học tốt toán nâng cao ( à, nói nâng cao thôi chứ y nhu toan cấp 3 của chúng ta) và các môn tự nhiên. Còn chọn business chung chung thì học rất dễ để thi. Từ lớp 11 các con đã được tham gia thi các môn tốt ngiệp, con nào giỏi thì đọt lớp 12 sẽ thi ít hơn do đã có từ lớp 11. Các môn đã học ở cấp 3 như IT, kế toan có thể đuoc miễn giảm khi các con lên đại học. Các con du học sinh nước ngoài đạt điẻm thi tốt nghiệp cao sẽ có cơ hội được học bổng toàn hần, bán phần của các trường đại học tốt bên Úc.

Cấp cao đảng -đại học- sau đại học: Ở Úc hệ cao đảng ko hề dốt hơn và bị đánh giá kém như ở Viêt Nam. Cao đảng nhận học sinh đã hoàn thành lớp 11, học 2 năm cao đảng có thể liên thông lên bậc địa học và được cấp bằng đại học. Cao đảng ở Úc cho những nghành như thợ điên, thợ hàn, thợ xây, thợ máy vvv rất nhiều. Học 2-3 năm ra trường thì mức lương khởi điểm tối thiểu cho năm tài khóa 2019 là 37 K Úc cộng lương hưu (9.5% tổng lương) trở ra. Riêng các thợ công việc nặng như hàn, xây, điện ... thì thông thường lương từ 55K Úc trở lên. Giờ em đã hiểu sao ngày xưa cứ xây nhà xong vẫn méo xẹo do mình bị hỏng khoản đạo tạo nghề này các bác ạ, thợ xây của chúng ta toàn do truyền mồm hu hu

Hệ đại học thì từ 3 năm trở ra ( kỹ sư, y thì học lâu hơn do các em còn thực tập). Mỗi bằng đại học mức 3 năm ( kế toán, tài chình, business vv) sẽ có 24 môn tổng cộng ( ko nhiều như 50-60 môn ở Việt Nam). 8 môn đàu là cơ bản , nghành nghề nào cũng yêu cầu phải nắm ró: kế toán, toán thống kê, luật cơ bản, IT, marketing, quản lý nhân sự, doanh nghiệp chung, kinh tế chung. sau đó lên các môn chuyên nghành và các môn lựa chọn ( tùy ý sau khi đã có đủ các môn chuyên nghành). Vậy nên các sinh viên đại học sẽ có kiến thúc cơ bản thực tế khi đi làm chứ ko bỡ ngỡ như ở mình. Các trường bên này hay có sự kết hợp cho sinh viên gặp mặt các công ty lớn ( cơ hội được tuyển dụng), thực tập ( để nâng cao kỹ năng mềm tại môi trường làm việc), riêng trường RMIT còn có tiệc cuối năm cho sinh viên ra trường đẻ dạy các cach giao tiếp, ăn uống, ngôn ngữ cơ thể cho các con tự tin hơn. Em có giúp vài trường đại học tại Melbourne tuyển dụng nhân sự và tất nhiên em ưu ái sinh viên Việt Nam số 1, có 1 em đi xin việc graphic designer bằng bài tốt nghiệp của mình cách đay 2 năm, và đén giờ em ý đang là team leader của trường đáy bên mảng design.

Các bậc sau đại học bao gồm: các chửng chỉ sau đại học ( khóa ngắn), cao học, cao học nghiên cứu và tiến sỹ. Đay là mức học nâng cao sau đại học nên thực ra cũng khá nhàn hạ do ko nhiều test như trước, riêng cao học nghiên cứu và tiến sỹ thì các du học sinh có quyền đi làm full time. Em đã từng xin việc full time cho ít nhát 3 bạn đang học tiến sỹ tại Melbourne, công việc chủ yếu là tham gia giảng dạy, hoặc bên compliance của trường ( hành chính?). hic hic Tiếng Việt của em dở quá do thực chất tổng số thời gian em ở Vn có chưa đên hơn chục năm, mong cả nhà thông cảm.

Thông tin cơ bản là vậy nhé, em hẹn cả nhà phần 2, về Cuộc sống Úc.!!!
 
Last edited by a moderator:

Bình luận

Top