Làm đồng minh với Trung Quốc - nên chăng?

Mình muốn đưa ra một câu hỏi - sau khi LX sụp đổ, chúng ta mất chỗ dựa vững chắc về mặt chính trị, kinh tế và quân sự. Về mặt kinh tế thì chúng ta đã nhanh chóng phục hồi, nhưng về chính trị và quân sự thì chưa dám chắc. Mặc dù đã thoát ra được khỏi lệnh cấm vận, không bị cô lập trong khu vực, nhưng cái đấy vẫn còn mong manh lắm. Chúng ta vẫn biết là Mỹ và các nước đồng minh vẫn lăm le quấy phá từ bên trong Việt Nam, và tài trợ rất nhiều cho các tổ chức chống chính quyền Việt Nam...

Một mặt khác chúng ta thấy Trung Quốc đang lớn mạnh từng ngày, và thể hiện sức mạnh của mình trên mọi phương diện - tuy chưa thể gọi là siêu cường, nhưng lăm le cái danh hiệu này trong vòng mấy chục năm tới. TQ có nhiều điểm chung với VN là cả hai đều đi theo chủ nghĩa cộng sản, có chung lịch sử và văn hóa, có chung đường biên giới... Vậy chăng có nên làm đồng minh với TQ? Liệu TQ có thể giúp mình trong lúc hoạn nạn khó khăn?

Nhưng nếu nhìn lại bản đồ thế giới, nhìn xem ai là đồng minh của TQ? Pakistan, Miến Điện và Bắc Hàn - những nước này có một điềm chung là bần hàn và bất ổn định. Không một quốc gia nào trong số đấy có một đường lối kinh tế - chính trị sáng suốt được như Trung Quốc. Phải chăng đó là đường lối đối ngoại của TQ - các nước chư hầu càng nghèo, càng dốt thì ảnh hưởng của họ càng lớn. Đối với trường hợp Bắc Hàn thì rõ ràng TQ coi trong quan hệ với Nam Hàn hơn. Vậy sao họ không thuyết phục chính quyền Bắc Hàn cải cách kinh tế? Tôi nghĩ không chỉ vì giới lãnh đạo Bắc Hàn cứng nhắc quá, mà thực sự TQ không muốn Bắc Hàn sớm phát triển nền kinh tế thị trường. Nguyên nhân có thể nhiều: có thể là lý do kinh tế - không muốn Hàn Quốc lớn mạnh; có thể lý do chính trị - sử dụng con bài Bắc Hàn trong đàm phán với Nam Hàn, qua đó có thể gặt hái được nhiều lợi ích cả về kinh tế lẫn chính trị. Nếu xem lại lịch sử, thì bọn Khmer Đỏ cũng là đồng minh của TQ, còn chính sách của bọn Khmer Đỏ ngu xuẩn đến mức nào thì ta khỏi phải bàn... Phải chăng đó là hình ảnh chung cho các chư hầu và đồng minh của TQ. Nói thêm nữa, là dưới thời thủ tướng Primakov thì Nga đã có nhiều lần ngỏ ý xây dựng quan hệ đồng minh Nga-Trung, nhưng TQ đều từ chối.

Theo quan điểm của tôi thì TQ chỉ muốn có bản thân mình mạnh mà thôi. Xét cho cùng thì bọn Tàu nó thâm, nhưng cái thâm của nó hơi bẩn. Cứ nghĩ đến chuyện rời cột mốc biên giới - buổi tối chúng nó nhổ cột mốc đưa sâu vào lãnh thổ nước mình, sáng hôm sau lính biên phòng của mình lại đặt lại chỗ cũ --> thấy sự tiểu nhân của một nước lớn như TQ.

Khác với Trung Quốc, các nước phương Tây thường muốn đồng minh mình lớn mạnh - lấy hình ảnh nước Đức và Nhật sau thế chiến thứ 2, Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong... đều trở thành những nền kinh tế mạnh.

Vậy theo tôi, không nên nóng vội mà chạy theo TQ ;) - trong lịch sử của VN chúng ta cũng có thể thấy hễ cứ ai thân TQ là có những chính sách sai lầm hết chỗ nói - đó là cái bài cơ bản trong con bài đối ngoại của TQ, một thằng tiểu nhân nước lớn. :D
 
Đúng là mấy cô cậu này vào làm mất cả hay bài em Thành viết. Tuy mấy bài này mang đậm tư tưởng chính trị và quá cao siêu so với tầm nhận thức của các em đang còn đi học, nhưng vào đọc mấy bài này mới thấy mở mang được nhiều kiến thức. Thôi thì, mấy em nhỏ không có hứng đọc thì để cho mấy anh chị già như bọn chị có cái mà đọc và ngẫm nghĩ sự đời cái nhẩy! :D


Bàn về cái vụ TQ, chỉ nhớ mấy chuyện ngày xưa các cụ kể lại... Trong 10 gói thuốc bả chuột made in China bán cho VN thì 1 gói là bả, còn 9 gói là để tăng trưởng và kích thích sinh sản. Rồi mấy vụ dụ dỗ đồng bào mình, mua cốt mèo, cốt trâu bò giá cao, làm dân tình đi rình bắt trộm mèo, giết trâu bò ầm ầm... Nói chung là chính sách của TQ ... không lường trước được. Tốt nhất là tránh voi chẳng xấu mặt nào! Tránh cả chuyện đem TQ ra bàn cũng tốt! :D
 
Bàn về cái vụ TQ, chỉ nhớ mấy chuyện ngày xưa các cụ kể lại... Trong 10 gói thuốc bả chuột made in China bán cho VN thì 1 gói là bả, còn 9 gói là để tăng trưởng và kích thích sinh sản. Rồi mấy vụ dụ dỗ đồng bào mình, mua cốt mèo, cốt trâu bò giá cao, làm dân tình đi rình bắt trộm mèo, giết trâu bò ầm ầm... Nói chung là chính sách của TQ ... không lường trước được.
Những cái này là hiểu nhầm người bạn láng giềng rồi. Về bả chuột mình có nghe nói 1 bài về công nghệ mới của TQ, kích động sinh sản ở chuột, sau đó chuột đực chuột cái lồng lên tìm nhau, nếu ko tìm được thì buồn bực tự đập đầu vào tường mà chết, còn nhỡ có tìm được thì cũng còn tâm trí nào ăn vụng thóc lúa nữa.

Chuột không còn, mèo thành thừa thãi, họ còn tốt bụng bỏ tiền ra mua về cho đỡ phí. Dân ta thóc lúa nhiều, tiền bán mèo cũng lắm, trâu bò còn dùng làm việc gì nữa mà chả giết nốt. Thịt thì chia nhau chén, xương xẩu bán sang TQ.

/Thanh
 
Nói gì thì nói chứ đi học ghét nhất là gặp phải chỗ nào đông TQ. Ăn nói thì như chửi nhau mà chỗ nào cũng thấy. Làm nhóm mà bị dính vào chúng nó là thôi rồi Lượm ơi, chổng mông lên mà làm lấy. 10 thằng thì 9 thằng có sẵn bài copy để nộp.
VN-TQ, các bác ở trên cao lúc nào cũng nói là anh em, giơ tay ra bắt mà trong thắt lưng lúc nào cũng lận dao phay. Anh em kiểu này khó chơi thật!
 
Động đến TQ lại ngứa tay viết vài dòng cho bõ tức.

Công nhận mãi mới thấy có một bài của đc Thành tương đối chuẩn. Nước nhỏ nước mình thì muốn làm đồng minh với tất cả mọi người quá đi chứ. Chẳng qua cứ phải xem tình hình thế nào để theo nước lớn nào thôi. Nhưng mà TQ thì chả bao giờ là đồng minh với ai cả. Một nước có tư tưởng bá chủ thế giới , coi mình là trung tâm của vũ trụ thì chỉ có tìm cách thịt các nước khác mà thôi.

Lại nói chuyện lịch sử . Từ những năm 30 mình có hai đồng minh chính là TQ (bên của Mao) và Liên Xô.Đến những năm kháng chiến chống Mĩ , TQ là đồng minh của ta. Đến khi TQ bắt tay với Mĩ , Nga lạnh nhạt với TQ thì ta theo Liên Xô mà chống Tàu. Thế là thằng TQ xúi quân khơme đỏ đòi lại mấy tỉnh miền Nam , rồi dẫn đến chiến tranh năm 79.
Bây giờ trên thế giới siêu cường là Mỹ, ta nên theo Mỹ nhưng mà vừa đánh nhau với nó bây giờ theo thì nhiều nhà lãnh đạo không bằng lòng lại thêm bọn Tàu nó ngăn cản. Nhưng mà liên minh với TQ thì KHÔNG bao giờ.Chả có cái liên minh nào lại chiếm đất của nhau , tìm đủ cách để hại nhau như thế cả. TQ chỉ chờ mình yếu đi là gây hấn gay, lịch sử hàng nghìn năm nay là như vậy . Như trong cuốn Đại Việt Sử Ký của Ngô Sỹ Liên cũng nói rằng : Khi nước ta mạnh thì họ yếu , khi họ hưng thì ta lụn bại. --> chả bao giờ trông chờ vào cái thằng bẩn đấy được đâu.

Một vị ngoại trưởng của ta đã từng nói :
" Người TQ bẩn lắm, có cho cả một tỷ cái khăn mặt cũng không lau hết bẩn được." Hay không các bác :).
 
Hiện nay, về cơ bản chúng ta chẳng dựa vào ai cả. Đường lối độc lập tự chủ. Cái thẳng Tàu nó tuy là cộng sản nhưng cái tư tưởng bá quyền của Mỹ thì nó còn hơn thằng Mỹ ý chứ.

Nhưng mà suy cho cùng, về cơ bản, hiện nay tất cả các nước cộng sản đều phải đoàn kết với nhau mà chống phương Tây (về phương diện chính trị tư tưởng thôi)
 
Nên kết bạn chứ không nên gây thù hằn.Làm bạn với TQ đi.Giao lưu kinh tế,khoa học,văn hóa với nó đi.Túm lại là tất tần tật trừ liên minh quân sự.Việt Nam mình là nước trrung lập cơ mà,lại là thành viên của khối Các Nước Thế Giới Thứ Ba nữa.Đừng có liên minh quân sự với bất cứ thằng nào.Mình đứng giữa làm bạn với tất cả ,rồi buôn bán vũ khĩ cho cả hai phe (như thằng Mỹ hồi chiến tranh thế giới thứ nhất ý),thu lợi nhuận tha hồ con gà tồ.Các bác thấy iem nói có lí không?
 
TQ (với model như hiện nay) trở thành superpower không hề có lợi cho VN, mà nói thẳng ra là rất có hại cho vnse interests. Tốt nhất cho VN là TQ vỡ ra thành 3,4 nước nhỏ hơn - lúc đó sẽ có sự cân bằng trong các quan hệ giữa các nước EAST/SOUTH EAST ASIA. Từ thập kỷ 60's/70's MAO đã lăm le chiếm 1 phần Nam Thái Bình Dương, từ biển Nhật bản thông đến SING, rộng đến Hawai, thành cái Ao sau nhà. Slogan kích động của MAO là Biển Đông sẽ tạo công ăn việc làm cho 100 triệu dân TQ. Chính sách KT ngu xuẩn của Mao, dẫn đến là TQ hồi đó nghèo đói (GNP khỏang 50usd) nên các khẩu hiệu của Mao phần lớn 0 thực hiện được. (Trận chiếm HS, 1974, là bước tiếp theo kế họach có từ thời Tưởng, sau khi chiếm đảo lớn nhất quần đảo HS, từ 1947. Ngoài ra 0 có trận hải chiến nào khác until 1979.) TQ thực sự bắt đầu chạy đua vũ trang trên biển từ cuối 80's, 90's - hình như Phan T Sơn cách đây ít lâu cũng đã cho số liệu về tiềm lực HQ TQ - và đến hiện nay đã trực tiếp đe dọa vị trí của cả hiperpower (US) ở các vùng biển gần TQ chứ 0 tính đến các nước bé ASEAN.
Về foreign policy of VN thì phải nói là khá bế tắc sau khi Soviet Union sụp đổ. Hội nhập với ASEAN là tất yếu và bắt buộc (vì muốn và phải hội nhập với neighbours nếu muốn phát triển) nhưng VN 0 có đồng minh (chiến lược) nào tin cậy. Khi phải thương lượng (xung đột) tay đôi với TQ thì VN luôn ở thế yếu, bị TQ nó đè. Xem thêm kết quả phân chia vịnh Bắc bộ. Thực ra nếu nói về đồng minh chiến lược thì VN chỉ có thể có 2 lựa chọn chính: CHINA or US. Dĩ nhiên vì nhiều lý do hiển nhiên, chọn US làm strategic alliance (giống như Phi, Japan, S. Korea, etc. chọn US), có lợi cho VNse interests hơn, nhưng - luôn luôn có 1 cái nhưng - VN phải cẩn thận khả năng US bán đứt VN cho Tàu (nghĩa là chúng nó bắt tay nhau trên đầu VN, chia nhau quyền mà VN đáng được hưởng). (US bao giờ cũng care US's interests firstly, đã từng nhiều lần bán rẻ đồng minh của mình.) Hơn nữa muốn làm đồng minh quan trọng US/EU/Japan thì VN can not continue the chinese model. Tóm lại VN ở thế tiến thoái lưỡng nan khi phải lựa chọn 1 trong 2 con quái vật nói trên. Dĩ nhiên con sau đỡ bỉ ổi hơn con trước.
Còn chuyện hô hào "đường lối độc lập tự chủ 0 liên kết" chỉ là khẩu hiệu lỗi thời, tự lừa dối mình. Thế giới sẽ tạo thành 3/4/5 blocks chính, muốn sống thì phải là active member of strongest blocks. Bị cô lập như Iraq, Cuba, North Korea, Afganistan (thời Talibans), etc. thì bất cứ lúc nào cũng có thể "bị đem cắt tiết tế thần".
 
Constrained independence

Độc lập tự chủ? Well, tại sao lại tồn tại United States of America mà 0 tồn tại 50 independent states? Rõ ràng khi liên kết thành federation mỗi state phải từ bỏ 1 chút cái "independence" mà nó có khi nó đứng riêng.
European Union tồn tại đựơc cũng nhờ mỗi member of EU từ bỏ 1 chút cái độc lập lúc trước. Có sự tồn tại của VN đồng nghĩa với chuyện các sắc dân từ bỏ ý tưởng x/d các quốc gia độc lập riêng!
Nếu các dân tộc thiểu số ở VN (eg. Tây Nguyên, Việt Bắc, Hòa Bình, etc.) đòi độc lập người Kinh chúng ta có chấp nhận không? VN tham gia ASEAN hay WTO thực tế cũng có nghĩa là chúng ta chấp nhận từ bỏ 1 số quyền mà chúng ta có nếu 0 tham gia các tổ chức đó. Cũng có nghĩa là chấp nhận đổi 1 phần độc lập của mình lấy 1 số quyền lợi KT. Sẽ thấy rõ điều đó nếu ASEAN phát triển lên 1 trình độ cao hơn, eg. common foreign policy, money, military force, etc.
Rõ ràng bao giờ cũng có 2 opposite trends: unification><seperation, như là manifest of Lenz meta-principle, ở thế cân bằng động. Với global economy, khi KT của mỗi quốc gia phụ thuộc vào KT nước khác, vào global corporations, financial groups, một cách phức tạp, thì cái khái niệm "độc lập quốc gia" trở thành tương đối mơ hồ. Đến 1 trình độ phát triển nhất định, tuy sẽ còn rất lâu, bản thân khái niệm quốc gia cũng sẽ phải biến mất.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top