Làm việc cho công ty nước ngoài

Hi,

Một vấn đề bức xúc của du học sinh VN hiện nay là vấn đề làm việc cho các công ty trong nước hay các công ty nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Vậy chúng ta hãy thử bàn về những điểm tốt cũng như bất cập về việc đi làm cho các công ty nước ngoài (kể cả các cty tại VN)?

Xin miễn bàn về lòng yêu nước ở đây!

Mời các bạn phát biểu ý kiến.

Cheer,

ĐTrang
 
+ Học du học xong tốn tiền lắm, kô làm cho công ty nước ngoài thì đến bao giờ mới bù tiền lại được.
+ Quan trọng hơn nữa, minh có thể học được kinh nghiệm, nếu mà muốn về nước sau vài năm thì với kinh nghiệm trong CV sẽ được trọng dụng hơn, dễ promote.
+ Với người giỏi mà khả năng quan hệ kô nổi bật thì 90% cũng chỉ làm lính quèn ở công ty nha nước thôi.
+ Thị trường mở cửa, công ty trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh, làm ăn sẽ kô dễ dàng.
+ Bây giờ những người giỏi đều làm cho cty nứơc ngoài cả, làm ở đó thì học hỏi được nhiều hơn, mặc dù sẽ bị cạnh tranh hơn.
- Nhiều người kô hợp với cuộc sống và kiểu làm việc của người nước ngoài (chơi thi chơi thoải mái, làm thì làm hết sức) thì sẽ kô thích nghi được với công ty nước ngòai, nên khó trụ được lâu.
- Nhiều công ty nước ngoài ở VN (db là công ty Châu Á) hay exploit nhân viên, làm ở đó sẽ rất khổ.
- Thường thì làm ở công ty trong nước đỡ stressful hơn, nhưng với thị trường mở cửa như bây giờ thí đặc điểm đó kô tồn tại được lâu.
 
Lưu Điền Trang nói:
Hi,

Một vấn đề bức xúc của du học sinh VN hiện nay là vấn đề làm việc cho các công ty trong nước hay các công ty nước ngoài sau khi tốt nghiệp.

Vậy chúng ta hãy thử bàn về những điểm tốt cũng như bất cập về việc đi làm cho các công ty nước ngoài (kể cả các cty tại VN)?
Câu hỏi này khó quá vì làm ở nước ngoài hay về VN phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như: mục tiêu, hướng đi nghề nghiệp sau này của bạn; trình độ; lĩnh vực học; cơ hội,... Mấy diểm này thì chẳng có ai giống ai đâu. Có nhiều người hiện nay đang học những lĩnh vực mà ở VN chưa có hoặc mới được hình thành thì đương nhiên về VN rất khó có cơ hội phát triển rồi.
Còn về làm cho các công ty nước ngoài ở VN thì hiện nay có nhiều vấn đề phải suy nghĩ. Thực ra, các công ty nước ngoài ở VN hầu hết chỉ là các chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Quy mô của chúng phụ thuộc chủ yếu vào quy mô nền kinh tế của nước sở tại. Mà tình hình kinh tế ở VN bây giờ thì các bạn đều biết rồi đấy. Chính vì vậy, không thể so sánh việc đi làm ở mấy chi nhánh công ty nước ngoài này với những gì bạn nhìn thấy ở các nước phát triển đâu.
Về mức lương (ở đây tớ chỉ dám đề cập đến lĩnh vực ngân hàng và các công ty kiểm toán ở Hà Nội thôi. Các lĩnh vực khác tớ không được rõ lắm) thì giữa làm nhà nước với nước ngoài cũng không chênh nhau là mấy (Tớ coi lương của các doanh nghiệp nhà nước như tổng thu nhập). Tốt nghiệp đại học thì thông thường được offer khoảng 250-300USD, tốt nghiệp Master có thể dược khoảng 500. Nếu làm đến chức trưởng phòng thì có thể được khoảng 1000. Hơn chức đó thì hầu như nó không cho người VN làm đâu, toàn chọn người của nó ở trụ sở chính đảm nhiệm thôi.
Ngoài ra, bên cạnh mức lương cũng phải nói đến độ thỏa mãn công việc nữa chứ. Những công ty nước ngoài có quy mô nhỏ thì chắc chắn nghiệp vụ không thể đa dạng được. Lấy đơn cử như Hanvit Bank (không biết viết có đúng không nữa)-1chi nhánh NH của Hàn Quốc, tổng số nhân viên có khoảng chục người. Mỗi người đảm nhiệm chức năng của 1 phòng, vừa làm trưởng phòng, vừa làm nhân viên luôn. Ở phòng tín dụng, quy trình cho vay được vứt vào sọt rác. Người cho vay đã được giám đốc chỉ định rồi. Nhân viên tín dụng chỉ việc điền hồ sơ nữa là xong. Thế thì làm gì có cơ hội để phát triển chuyên môn?. Những NH như Hanvit Banhk cũng không phải là ít đâu nhé.
Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có 1 số công ty làm ăn cũng được lắm,VD như Citibank, ANZ, Ernst&Young, Price Water House,... nhưng công việc thì rất nặng mà mức lương cũng không cao lắm.
Nói sơ sơ thế thôi không các bạn học ở nước ngoài lại sợ chẳng dám về thì chết. Hình như trong lĩnh vực công nghệ có khá nhiều cơ hội tốt đấy vì Nhà nước dạo này rất chú trọng đầu tư +đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này cũng nhiều. Này, nhưng nói gì thì nói, cứ chê VN nhưng ở VN cũng có những lĩnh vực mà người nước ngoài phải xếp hàng để xin việc đấy chứ.
 
Bạn Chi có cái avatar đẹp quá nhỉ?
Có ý kiến thế này: Bạn nào dự định về VN làm sau khi học xong đều đáng hoan nghênh cả. Tất nhiên là không phải dễ dàng tìm việc như ý muốn. Ngay cả các công ty liên doanh hay vốn đầu tư nước ngoài cũng không hẳn là địa điểm lý tưởng đâu. Chẳng hạn như ngay PwC cũng bị bà già tớ kêu la lên bờ xuống ruộng vì làm ăn lôm côm, còn ông anh (học Comp Sci o ÚC về) làm ở đấy cũng kêu lắm. Chắc là vì người VN chỉ được đảm nhận những vị trí không quan trọng cho nên không thực sự có gì để hấp dẫn cả.
Có thể tìm việc trong các công ty tư nhân/ cổ phần VN cũng được. Độ rủi ro cao hơn nhưng nếu bạn thích sự mạo hiểm và tìm tòi thì đây cũng là 1 hướng không tệ vì hiện tại có khá nhiều công ty đang phát triển rất nhanh.Thực tế là lương lậu thì khó có thể đáp ứng được yêu cầu là hoàn vốn đầu tư đi học được đâu, nhất là với những bạn đi học theo diện học bổng gia đình. Tuy nhiên đa số các thành viên ở đây chắc là có học bổng thì chắc là cũng không vấn đề lắm.
Một phương hướng khác cho các bạn học xã hội (cả tự nhiên nữa chứ nhỉ?) là làm việc cho các tổ chức quốc tế. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, cộng với bằng cấp nhất định (cái này thường phải từ MA trở lên) thì chắc là có nhiều cơ hội đấy. Lương lậu chắc khỏi phải bàn (chuyên gia VN tại WB Hanoi lãnh khoảng 2000US/tháng, hình như miễn thuế). Đây cũng là hướng mà tôi đang định đi. Tôi đang cố gắng học cho xong cái bằng, kiếm được việc làm để làm một thời gian cho đủ kinh nghiệm cái đã rồi mới về nhà. Ai chả thích về VN đúng không?
Có ai định về làm nhà nước, trong các bộ ban ngành không nhỉ?
 
Chỉnh sửa cuối:
Cai quan trong la ban mong doi gi o trinh do ma ban se co. Co PhD thang nao tra toi duoi 6000 toi khong lam(day la khoang 8 nam nua trong tuong lai) co MA thang nao tra duoi 4000 toi khong lam. Co BS thang nao tra duoi 2500 toi cung khong lam.
Lam viec o dau khong quan trong, mien la minh dam bao duoc nhung nhu cau thiet yeu cho gia dinh ma minh mong muon(con cai standard of living thi moi bac co mot cai khac nhau).
Lam viec cho cai gi de minh con co ti tu do chu cu bat minh lam nhu trau dien ma tra minh tien cao thi minh cung coc them. Suc nguoi co han cac bac cung phai tinh toi long run, chon viec gi dung de chi duoc may nan ma can het ca suc luc. Neu co trinh do thi khong thieu cho lam. Phai lam the nao de no thay la no can minh chu khong phai minh can no.
 
Hị hị hị... các chú cứ ngồi mà tán phét với nhau đi!

Cơ quan nhà nước thì cũng nhiều kiểu cơ quan! Có cơ quan thì trơ xương ra mỗi đồng lương, có cơ quan thì ngoài khoản lương lại thêm tí lậu khơ khớ.

Cơ quan nước ngoài cũng thế.

Hey, xin anh Trung kiem tra lai thong tin lam gi co chuyen khong thue. I doubt about that.
Chú Hưng ko cần phải đao búa làm gì. Các tổ chức phi chính phủ, trực thuộc quản lý của cục ngoại giao đoàn thì thuế thiếc làm qué gì. Chỉ có đính chính lại bác Trung... hehehe... các bác cứ làm như WB là con chim cút, vác xị rượu ra là măm ngay được ấy... Senior officer đếm trên đầu ngón tay thì mới được thế. Còn chuyên gia thì cũng dao động 1000-1500. Tò tí te chân ướt chân ráo thì >500$. Hôm trước có thằng tư vấn bảo nhà iem: đã tư vấn cho WB là phải ăn cỡ $300/ngày. Tí nữa thì em quẳng cả cày cuốc đi xin chân bảo vệ cho WB, may ra đổi đời.
 
Nhân viên của WB và UN ở đâu cũng không bị đánh thuế thu nhập hết, có lẽ đó là do qui ước của các chính phủ đối với WB, UN. Thế nên mới hấp dẫn. Tất nhiên là chỉ senior officer thì mới có lương tầm đấy, nhưng mà mới có bằng ra mà có chỗ làm ngon lành, có tương lai thì còn đòi hỏi gì nữa. Xong cái bằng chưa chắc đã biết làm gì ấy chứ.
Còn chú Hưng đòi 8 năm nữa về VN có 6000/tháng hả. Chú làm PhD về cái gì thế, Ivy League ra hả, có làm ở Mỹ thì may ra chứ chú đòi lương ấy ở VN chắc phải 18 năm nữa (lúc đó có hơn 10 năm kinh nghiệm rồi?). Còn 300$/ngày cũng chưa là gì đâu, tôi có biết 1 bác chuyên gia tư vấn, gọi là nghỉ hưu rồi, thỉnh thoảng đi làm chơi 1-2 tháng thôi, 1200$/ngày, không kể chi phí đi lại+khách sạn. Chú muốn thế thì phải cố gắng nhiều, mà cũng chẳng nhanh được đâu, 20 năm là ít.
Đây là nói chuyện tương lai gọi là gần cũng hơn 10 năm tới, nếu muốn về VN trong vòng 5 năm tới thì chắc phải tính đến chuyện hy sinh 5 năm tiếp theo?
 
Em Hưng muốn về VN kiếm khoảng 6000USD/tháng cũng không khó lắm đâu. Em cứ bỏ quách cái ngành em đang học, sẵn tiện ở bên Mỹ thì vào trường Hàng không mà học lái máy bay Boeing ý. Chỉ mất khoảng 2 năm thôi. Em chăm tập thể hình thế kia thì chắc là đủ tiêu chuẩn rồi. Bây giờ HKVN đang phải đi thuê rất nhiều phi công nước ngoài đấy. Mà lương thì cao lắm nhé. Lái Boeing phải được từ 12000-14000USD/tháng cơ. Gấp đôi tiêu chuẩn của em rồi còn gì.
 
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
Noi that neu em muon giau thich em cung da dau tu vao co phieu roi nhung khong phai la cai em thich.
luyên tha luyên thuyên :D Đầu tư thử xem có giàu được không?
 
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
Duoc the thi bac cu thu ke hoach "long run" cua bac de em xem the nao. Bac bo ra bao nhieu tien di hoc roi va dang tich tru duoc bao nhieu.
 
Top