Mô hình đào tạo bậc đại học và hậu đại học ở một số nước tiên tiến

Ở VN có 1 cái còn thiếu nghiêm trọng đó là thiếu public dabates về những vấn đề quan trọng (ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến quyền lợi mỗi ng) cho mọi công dân VN. Chẳng hạn hệ thống thuế - vấn đề quan trọng số 1 trong mọi quốc gia (không thu được thuế tức là budget không có tiền và rốt cục sẽ chẳng làm được gì) - nhưng VN chưa bao giờ có tranh luận ra ngô ra khoai về mô hình hệ thống thuế sao cho hợp lý, kích thích được SX và hạn chế bớt tham nhũng. Vài vấn đề nữa như là mô hình hệ thống y tế công cộng, hệ thống bảo hiểm hưu trí, quản lý nhà đất, etc. quan trọng cho tất cả mọi công dân, cũng chưa bao giờ có serious debate - giúp ng ta hiểu được những ưu điểm và hạn chế của mỗi mô hình. Nhiều khi tôi có cảm giác là công dân VN là những con chuột thí nghịệm rẻ tiền để 1 số cơ quan nhà nước thử nghiệm những mô hình dị biệt với thê giới. Nếu chịu khó phân tích kỹ những mô hình dị biệt thì thấy ngay là chẳng cần implementation chúng cũng có thể đi được đến kết luận là chúng sẽ fail. Nghĩa là lãng phí public money và time cho những games vớ vẩn.
Trong thread này chúng ta chỉ hạn chế nói về mô hình "tổng thể" đào tạo từ bậc ĐH trở lên của các nước tiên tiến. Hiểu kỹ được những ưu khuyết của những mô hình đó sẽ giúp các bạn trẻ AMS tự đi đến kết luận riêng, mô hình cho VN thế nào sẽ là hợp lý "nhất", tránh lặp lại những sai lầm không đáng mắc phải. Dĩ nhiên các bạn học ở US sẽ khen US model, học ở FR sẽ khen French model, ở Đức sẽ khen German model; học ở đâu - khen model ở đấy (trừ VN), vậy tôi sẽ làm trọng tài :) Mỗi bạn hãy viết giới thiệu về model yêu thích của mình trước đã - rồi chúng ta cùng bàn loạn cho vui. Đem các lý thuyết kinh tế vào đây áp dụng rất tốt :-/ :-/
 
Lâu lắm mới vào HAO, thấy topic này có vẻ được mà sao ko ai tham gia nhỉ?

Bác Hưng đọc bài này chưa:

http://www.vysa.jp/modules.php?op=modload&name=News&file=article&sid=872&mode=thread&order=0&thold=0&POSTNUKESID=e670a574905e009b9266dc2b58366c6c

Hãy nghe đ/c TS này phát biểu:

"Và để phù hợp với xu thế mềm hóa thời gian đào tạo sau ĐH, thuận lợi cho những người chỉ có nhu cầu học nâng cao kiến thức từ nền kiến thức bậc ĐH một chuyên ngành nào đó nhưng không đi sâu nghiên cứu, TS Nguyễn Hội Nghĩa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đề nghị Bộ GD-ĐT nên có bằng diploma nằm ở giữa bằng ĐH và thạc sĩ, cấp cho những chương trình đào tạo sau ĐH từ một năm trở xuống."

Ko hiểu đẻ ra cái bằng Diploma để làm gì? Có thực tế không khi mà người người nhà nhà chỉ chuộng Master và trên Master? Liệu demand về bằng diploma có đủ lớn để Bộ phải tốn công của restructure lại toàn bộ hệ thống đào tạo sau ĐH như vậy?

Và đây nữa:

"GS.TSKH Nguyễn Anh Tuấn còn có một đề nghị khá mạnh dạn: nên bỏ kỳ thi tuyển sinh thạc sĩ, tuyển bằng điều kiện về ngoại ngữ và điểm số ở bậc ĐH, quản lý chặt trong quá trình đào tạo và ở đầu ra như xu thế chung của các nước. "

Đề nghị thì khá hay nhưng liệu các đ/c có quản lý được đầu vào ko? Hay lại sẽ diễn ra tình trạng chạy điểm và mua chứng chỉ ngoại ngữ như vẫn thường thấy?

Túm lại, ko phải cái gì người ta làm hay mà áp dụng vào nhà mình cũng được. Trí thức VN vẫn mắc cái bệnh bắt chước không đến nơi đến chốn. Chán!
 
Cái vấn đề này thảo luận đến hàng tỷ lần rồi, diễn đàn nào cũng thấy có nhưng cuối cùng chẳng giải quyết được vấn đề gì.

Vấn đề này ai cũng nhận thấy!

Nhưng câu hỏi là AI là người đứng ra cải cách và thay đổi ?

Không có ai làm cả, lớp trẻ thì còn đang bận làm giàu, đi học nước ngoài về thì đi làm thuê cho nước ngoài hoặc mở công ty riêng, đấy là còn tốt vì dù sao cũng đóng tí thuế thu nhập đề người ta còn có kinh phí đi làm "thí nghiệm" chứ ở nước ngoài luôn thì coi như..tịt.

Lớp già thì những người có tâm huyết vẫn còn, nhưng trí và lực thì chẳng còn lại là bao. Nên những người còn tâm huyết thỉnh thoảng lại nói vài câu để hi vọng vào một "ngày mai tốt đẹp hơn" ...

Chẳng nói xa, nói to làm gì...ngay trong cái HAO nhỏ bé của chúng ta đây, rất nhiều vấn đề cần cải cách, thay đổi...toàn những người nêu ra xong để đấy, có thấy ai vào BĐH rồi làm đâu... :)) Bàn mãi nó cũng chỉ thế thôi.
 
Bác Hưng lớn rồi lo xa quá. Nói gì đến ĐẠI với chả sau ĐẠI, em thấy bây giờ đến cái bậc TIỂU học các bác nhà mình còn nhảy tưng tưng, giật đùng đùng, thỉnh thoảng lại "cải mả" mấy phát cho con cháu chúng nó chạy quýnh lên chơi. Ko thì lại ko hoàn thành dự án, tiền ko được giải ngân các bác lại đói, ko có tiền đưa con em đi du học.
Em nói ko có bằng cớ, đừng ai chửi nhé, chứ con em trong Bộ, trong Sở, có mấy thằng phải ngồi trường xoàng đâu? Chỗ nào có miếng thì các bác cũng lên tiếng hết ấy mà :D. Thôi, anh Hưng về lo xem gửi thằng cu cái hĩm vào trường Mẫu giáo mầm non, hay tiểu học nào đi đã. Cái chuyện đại học cứ để đấy :D:D
 
T

tungduong

Guest
Đoàn Trang nói:
anh Trung đừng có bàn lùi mà , vào Topic của người ta đã không thảo luận thì thôi...Em thấy topic hay , nhưng mà hi hi tiếc là em không có vốn hiểu biết tí gì về mấy cái này nên cũng chẳng post bài ủng hộ topic được , chán...
Hay chúng mình lại bàn tiếp về sex sau DH ở topic này vậy? Cho nó rôm rả mà em cũng dễ đóng góp
 
Top