Nhờ mọi người tư vấn chọn trường giúp cái :D

Ơ , em phải nói rõ em học ngành nào rồi aim khoảng nào chứ ?

Nhưng nói chung là top 10 thì ít học bổng lắm. Duy nhất có LSE nhiều học bổng, nhưng vào được đã, cứ vào được thì sẽ xin được (hy vọng thế cho nó máu đi). UCL,IC thì ko có tí nào. Warwick nó cho 2000 thôi. Đấy, anh biết mỗi thế :D
 
A, hóa ra em hỏi học bổng Alevel. Anh thấy thực ra thì trường A-level nào cũng có thể cho em học bổng 50% được cả, (bất kể trình độ) , vì 50% của em cũng bằng mấy đứa tây nó đóng full time rồi. Đừng nghe bọn tuyển sinh nó dọa, em cứ viết thư thẳng cho hiệu trưởng của trường đấy mà hỏi.

Học foundation thì em chỉ nên học ở chính cái trường mà em định sẽ học đại học luôn ý, còn ko thì co hội vào các trường top rất khó.
Nếu foundation thì anh thấy bảo học ở warwick rất ổn, và cơ hội vào warwick luôn cũng ngon lành cành đào.

Còn Alevel lý thuyết thì là 2 năm, nhưng em cũng có thể học trong một năm được, chả vấn đề gì cả. Nhưng sang cái thì phải lo apply luôn, mà trường Alevel nó thường ko thích mình làm thế. Một là .. nó mất một năm kiếm chác từ mình, hai là nó sợ mình làm thế thì ko vào được trường tốt, giảm rank của nó.
 
@Hoài Thương: Anh ko biết em đã quyết định chon trường chưa, chứ theo anh học A-level việc chọn trường cũng không quá đỗi quan trọng đâu em ạ, dành được tiền cho việc học ĐH thigf hơn. Với anh thì Bell là đắt đỏ, mà thực sự anh ko học tại Bellerby nên ko tư vấn được gì cho em về trường này. Cá nhân anh học tại Bosworth Independent college thấy nó cũng là một trường có chất lượng và giá tiền vừa phải, phải tội vì thế nên đông học sinh Việt Nam quá, nảy sinh nhiều bất tiện và bất lợi. Còn nếu cần biết về trường anh đang học thì liên lạc với anh, anh có thể nói sơ qua cho em, OK? Còn nếu đã xác đinh trường cần học rồi thì chúc em thành công.
@ Anh Duy Yên đang học Warwick ah?
 
To Ngọc Minh: anh ơi, e cảm ơn a nhìu. Thật ra thì e vẫn chưa làm xong thủ tục học bell vì đến cuối tháng 1 này mới phỏng vấn. E cũng có xem về bosworth rồi và cũng thik nhưng mà lý do chính mà e chọn bell vì nó có khóa 5 terms vào tháng 4. E muốn đi luôn tháng 4 vì hiện nay e đã đang học lớp 12 rồi. Thực sự thì e cũng băn khoăn nhìu lắm về vụ tution fees đắt lòi mắt của bell nhưng e thấy mọi người chỉ kêu bell nhìu về fee chứ e cũng chưa thấy mọi người nói nhìu về chất lượng Thế nên e cũng đành cắn răng thôi a ạ :( Anyway, thanks a rất nhỉu ạ :D E có thể hỏi anh về vụ chọn môn đc ko ạ Mục tiêu của e là warwik or LSE, thế nên nên chọn môn nào học cho phù hợp hả a :D
to Thu Trang: Bell làm sao hả ấy, sao lại ko nên học thế?? Tớ đi theo trung tâm Biesco ở 19 Trần Phú ;)
 
@Minh : chú học Warwick à ? Định kiếm tiền bối để nhậu nhẹt phỏng ? Anh đùa thôi :D anh học IC, nhưng cũng thỉnh thoảng qua warwick vì nhiều bạn ở đấy.

@Thương : chọn xong rồi hả em :D , chúc lên đường may mắn nhé.

Anh nói qua về hình thức học A-level để các em nào săp sang Uk thì rõ nhé.

Học A-level nhé thì một năm sẽ có 2 đợt thi chính, 1 đợt thi phụ. 2 đợt chính thì vào cuối tháng 12 và tháng 6 (anh học lâu rồi có thể quên, bạn nào biết thì sửa lưng nhé), đợt thi phụ thì một đợt vào cuối tháng 1. Đợt thi phụ thì chỉ có vài môn thôi, hai đợt kia thì thi tất cả các môn. Khi thi em có thể đăng ký bất cứ môn nào mình thích , cho dù môn đấy trường chưa dạy xong, hoặc thậm trí trường ko dạy (nhưng em tự học).

Đăng ký vào đại học thì bắt đầu từ khoảng giữa tháng 9 (tháng 10 kết thúc nộp đơn cho Cam-ox) và deadline cuối cùng của tất cả các trường thì khoảng tháng 12.

Thế nên việc học A-level một năm, hay hai năm , hay năm rưỡi (thậm trí có thể 3 năm :D )chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm em ready để nộp đơn đại học. Nếu em bắt đầu học sau tháng 6, thì khi làm đơn em sẽ ko có điểm thi để nộp cùng, còn học trước tháng 6 thì em có cơ hội dự một đợt thi vì thế có điểm nộp cùng hô sơ (lợi thế hơn một tí).

Chuyện Thương chọn bell là vì nó có course bắt đầu vào tháng 4, nhưng thực ra thì bất cứ trường nào cũng có thể offer em cái course đấy được. Vì nói thẳng ra là từ tháng 4 đến tháng 6 bố nó cũng ko dạy em hết được AS từ đầu, nên nó sẽ nhồi em vào một cái lớp đã học rồi (gọi là lớp cho nó oai chứ chắc cũng may mắn thì lên đến 10 người) và bắt em học đuổi. (Nhưng mà yên tâm, với nhưng mỗn đơn giản như toán, lý, hóa thì em vác kiến thức lớp 11 ra là đủ thi hết AS).

Các em đi qua trung tâm cũng tốt, vì họ sẽ lo cho mình hết và chịu trách nhiệm khi đối tác (trường) có vấn đề. Nhưng mà đừng trông mong ở họ nhiều quá. Các em có gì thì cứ viết thư thẳng cho hiệu trưởng của trường A-level đấy mà đề đạt nguyện vọng (xin học bổng, xin học ngắn hạn, hoặc xin bắt đầu course sớm _ như em thương)
 
To Duy Yên :D : Thak a nhiu` ạ ^^ hi vọng là kết quả của e ko tồi ;) Anh ơi, e có hỏi trường rồi, e học khóa tháng 4 thì sẽ chỉ có 2 kì thi thôi ạ thay bằng 3 lần như mọi người :((
To all: Mọi người có thể cho e hỏi một chút đc ko ạ ^^ E chọn 4 môn : Maths, Eco, Buss và acc. Những môn này học cái j thế ạ, thực sự là e chưa hiểu lắm. Và chương trình học những môn này thì gồm những cái j ạ ( em muốn hỏi để chuẩn bị trước tinh thần mà, ở bên này học đc thêm cái j thì học ạ ^^ )
 
@ anh Duy Yên: Ơ! Sao lại đùa hả anh, đang cần bạn nhậu mà chưa tìm ra đây, mau mau chiến thôi. Em ko học Warwick và chắc chắn là sẽ không được học rồi :D)
@ em Thương: Chương trình học của em phụ thuộc vào Exam board của em. Cá nhân anh học Eco, ko học Biz, nhưng mà anh cho rằng Biz không hay bằng Eco. Hơn nữa anh thấy mọi người thường ít chọn cả 2 môn Eco và Biz, thường là chọn một rồi thay môn còn lại bằng Further Maths, Physic, Chemistry, Bio.v..v. Anh chọn 2 môn Toán. Nếu em "không dốt Toán" và làm bài cẩn thận một chút sẽ thấy Pure Maths (chắc em chọn cái này) và Further Maths rất đơn giản và dễ đạt 100% (anh lười nên chưa đc :D) Còn mấy cái bổ trợ của Toán là Mechanics, Statistics ... thì nói chung không khó. Toán cơ bản của A-level anh cũng nắm rõ và Eco thì anh rất thik. Nếu em muốn học Eco, bản thân anh không thuộc tốp người xuất sắc, nhưng anh tin có thể trao đổi và giúp em được nhiều. Đầy đủ lời khuyên về việc chọn môn, em xem kĩ lại Subtopic trong Topic Du học nhé. Có điều anh thấy tiếc là em không học cho trọn vẹn hết cấp rồi đi. Học khóa tháng 4 anh chẳng hiểu nó kiểu gì nữa :(
 
Chỉnh sửa cuối:
@Minh : Ơ anh chưa thấy chú có tinh thần nhậu nhẹt gì cả, mà chỉ thấy chú định đi chăn gà thôi :D . Chưa chi đã định "anh em mình trao đổi" với em thương rồi :D .

@Thương: em mua trước sách mà đọc , nói chung học sinh VN sang thì sẽ thấy pure math và acc tương đối dễ còn các môn khác thì tùy. Một môn học sẽ bao gồm 6 papers để thì, em nghiên cứu xem làm thế nào để tháng 6 này em thi được nhiều môn và kết quả càng khả quan càng tốt.

có một cái strategy thế này : 4 cái môn em định học em xem paper nào dễ thì thi (mà ko dễ cũng cứ thi bừa đi, ko được thì thi lại , nó ko bắt em ghi kết quả em ko thích vào đâu). Còn ngoài ra em thấy môn nào có thể dễ nhai, anh lấy ví dụ như em ko định học physic nhưng em thấy paper 1 và 2 của nó quá dễ đi chẳng hạn, thì em cứ đăng ký thi bừa. Nếu kết quả tốt đến khi em làm đơn vào đại học em có thể ghi là "tao học 6 7 môn gì đấy , kết quả toàn A hết (mặc dù em chỉ làm duy nhất một paper của nó) " . Nghe nó sẽ rất hoành tráng. Còn sau khi nộp đơn xong em ko thích thì drop và tập trung vào mấy môn em chọn.
 
to a Minh: a ơi bản thân e cũng thấy hơi băn khoăn là hình như cái khóa t4 e định theo học rất ít người nghĩ là có và cho rằng nó ko tồn tại :(( E cũng chưa hiểu là sao lại thế nữa ạ. Nhưng mà lý do e chọn thì chỉ vì e ko muốn lỡ mất 1 năm vừa tốn tiền lại vừa lỡ tuỗi thôi ạ vì khóa tháng 9 thì chỉ có 6terms thui ạ :D Anh ơi, e mới chỉ đăng kí bừa mấy môn thôi vì nó bắt viết vào form sớm wa nên e viết bừa ý mà. A có thể cho e ID để tiện liên lạc + hỏi han đc ko ạ Thanks a nhiều ^^
to a Yên : ^^ a ơi, a có biết đang ở VN thì làm thế nào để liên hệ mua sách đc ko ạ hay mọi người có wen ai ở đâu thì giới thiệu cho e mua sách với ạ. Anh cho e ID cũng để tiện thể hỏi luôn vụ thi đấy đc ko ạ vì e học tháng 4 nên bất lợi hơn những người khác rất nhiều mà :((
Thanks các a, à có lẽ chắc e hoc chems ( vì e rất khá môn này ^^ nhưng mà tại e thấy nó chả liên quan j dên kinh tế cả :D) futher math, math(pure) voi ca eco ^^
 
@ anh Yên: Được rồi thế ông anh ở đâu, đợi đến Tết ta nếu đựoc xin qua hầu chuyện. Còn nữa, ông anh thấy em Thương công bằng chưa hỏi xin cả ID của anh rồi đấy. Thằng em đàng hoàng nhé, biết gì nói nấy thôi, khá nhất mỗi Kinh Tế nên mới cố giúp em. Ông anh ko thấy thăng em để chữ kí gì hén, đi đâu cũng chỉ kêu gọi mọi người kết bạn học Kinh tế. Hehe, dù dạo này bỏ bê rồi, chỉ toàn nhặt nhạnh trên blog, còn lại chỉ trao đổi qua mail.
@anh Hiếu nói đúng, lệ phí thi đắt, mà cũng chẳng được thi linh tinh nhiều môn, hình như có một vài trường làm khó học sinh kiểu này.
@em Thương: em đăng kí rồi cũng vẫn dễ dàng đổi được khi sang đấy, nhất là khi thấy bản thân ko đủ sức. Nếu em dùng Internet thường xuyên nên tham khảo tài liệu trên mạng của Eco với Maths, nhưng anh ko rõ em thì exam board nào (vd: OCR, Edexcel, AQA...) để cho link. Còn việc mua sách anh nghĩ hơi khó vì hồi trước anh tìm hoài cũng ko ra (riêng Toán thì em cứ học trên lớp cẩn thận là OK). Quên, có forum www.thestudentroom.co.uk là diễn đàn của sinh viên Uk nói chung, em thử tìm xem có đc thông tin gì cần thiết không nhé.
 
Chỉnh sửa cuối:
@Minh : a thế là nó lại còn câu khách vào blog để tăng view đấy :D . Hề hề, anh ở london, nick thì là cái chữ ký ý, rảnh rang len london thì gọi anh.

@Thương : cái đăng ký với trường chả có nghĩa lý gì đâu, chỉ có cái đoạn trước khi thi em chọn môn thôi. Còn cái vụ một số trường nó ko cho mình thi lung tung ý mà thực ra là nó ko được phép làm thế đâu vì đấy là quyền của mình mà. Nó chỉ có quyền "gây khó dễ" thôi, vì nó sợ mình thi kém giảm rank của nó. Mình tỉ tê với nó một tí thì kiểu gì nó chả cho.

Bổ xung thêm tí : hồi đầu anh cũng học đến 6 môn, rồi sau có offer rồi thì chỉ học 3 môn để dành thời gian đi chơi. Nhưng lúc thi vẫn thi cả 6 môn môn nào được thì được, ko được thì trượt he he :D .
 
Chỉnh sửa cuối:
Bác Yên tháng 1 không thi gì hay sao mà rảnh rang lên đây lập đường dây tư vấn thế này :D bạn nhậu London đầy ra không rủ mò lên tận Warwick làm giế :))

Bên này học theo module, cứ mỗi môn 6 cái, Further Math thì chẳng qua là hết Math rồi học thêm 6 cái nữa lấy Further thôi :p Tất nhiên là chọn cả 2 môn chả có vấn đề gì ^.^
 
Há há! Lại có thêm anh Tuấn dân tự xưng là dân nhậu nữa. :))
@ anh Yên: page em có để view đâu mà câu :D Anh học trường nào mà học môn gì vậy?
@Thương: chọn môn bên này chẳng cần liên quan đến nhau lắm đâu em ah, ngay cả ko học Acc thì sau này lên học ĐH vẫn có thể học Acc (nó dậy lại hết thôi) Còn Chemistry, nếu em học khá thì nên chọn, mà tốt nhất là cứ học thử, thik thì lấy. Còn Toán thì anh Tuấn nói quá chuẩn rồi, chẳng cần sửa rì nữa.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top