Những cử chỉ thô lỗ nơi công cộng !

Để xem nào mình sẽ viết ra đây 1 list liệt kê hành vi của nhiều người mà mình cho là bất lịch sự và thô lỗ ở các nơi công cộng :

+ tè bậy ngoài vỉa hè ( chắc cái này VN độc nhất vô nhị :D )

+ mặc quần áo ngủ ra đường ( cái này cũng hiếm đất nước nào người dân thường xuyên như vậy như Việt Nam , con gái thì diện các bộ quần áo lửng ở nhà ra đường , con trai thì quần đùi , áo mai ô , lắm các chú các bác còn chương bụng phệ cởi trần lông nhông diễu phố nữa , làm hỏng hết cả mĩ quan thành phố, chịp chịp... )

+ những người hay nói cười hô hố , ồn ào , nói chuyện điện thoại to tiếng trong tiệm ăn , ngoài phố , trong thư viện ...v...v... ( mấy cô ở thư viện trường Ams ý , suốt ngày ngồi buôn dưa lê ríu rít ở trong đấy , rồi thậm chí cả các thầy cô cũng vào hùa cuộc vui , ồn kinh khủng ! )
Mấy lần vào đấy ngồi học thuộc lòng bực không chịu được , có lần tức , nhai kẹo cao su rồi thổi bong bóng nổ tanh tách , thầy Liêm lúc đấy đang buôn dưa lê với cô thư viện nổi điên lên quát : Ai làm cái gì mà ồn thế ?! ( để thầy không nói chuyện được :eek: ) Mình bảo : Thưa thầy , em ! Thầy quắc mắt chứ : Làm cái gì mà ồn vậy ? ( ?!? ) em cũng đến chắp tay vái sống thầy , thầy ơi ...

+ những người đi xe hay bấm còi ô tô , xe máy dài , nhiều , và inh ỏi , điếc hết cả tai , còn cái bọn thanh niên đi xe hay rú ga nữa , chẳng hiểu chúng nó làm thế để làm cái gì nữa nhỉ !

+ những người đứng cậy dỉ mũi ngoài đường <=== grosssss !

Hết rồi , đến lượt mọi người đấy :D
 
Chỉnh sửa cuối:
hề hề
em nói chưa chính xác lắm, tè bậy thì ngoài đường có đầy nhưng mà cũng phải cắm mặt vào tường, vào gốc cây chứ đứng ở vỉa hè quay súng ra đường chắc chỉ có mấy đứa 2,3 tuổi như chú Chi thôi :D
bây giờ điện thoại nhiều rồi, cũng xịn nhiều nên ít đứa dám khoe điện thoại nữa, chỉ có nói chuyện to thì vẫn còn, may
 
Đoàn Trang nói:
+ hút thuốc lá nơi công cộng .
Nói thế ko chính xác rồi. Thế hút trong "phòng rành riêng cho người hút thuốc là" ở sân bay, restaurant thì vẫn là nơi công cộng đấy chứ!

Nói thêm về vụ mặc quần áo mặc nhà ra đường: Cái này theo kinh nghiệm cá nhân thì ở Mỹ cũng nhiều lắm, về % áo ngủ ngoài đường trên đầu người ko hiểu có kém VN ko, hehehe. Mà có phải chỉ ngoài đương đâu, trong lớp học , giạp chiều phim cũng có nưẫ, hic hic. À hôm nọ nghe một cô người Mỹ kể là có lần còn thấy có người mặc pajama đến lớp nữa, mà chưa chính mắt thấy, hehe.
 
Chỉnh sửa cuối:
Bàn đến dấu cộng thứ nhất.
Hôm trước chị và bf đi chơi sinh nhật một đứa bạn. Nhóm có khoảng 10 người (toàn người Anh nhé- đại diện cho tầng lớp quý tộc rất posh). Thế mà đang trên đường đi bộ qua club bỗng thấy cả lũ con trai dừng lại cười hô hố. Ra là có một thằng đang ra đứng giữa đường đi lối lại để... Lúc thằng đấy đi vào cả lũ còn lại trêu là mày disgusting quá, thế còn những đứa bé đang ăn happy meal ở MC Donald gần đấy thì sao? Thì nó thản nhiên bảo "oh they absolute loved it". :D :D
Hình như ở mấy nước Châu Âu chỉ có Hà Lan mới có các toilet công cộng cơ động năm nhan nhản trên đường thôi nhỉ?!
 
V.N Hà Anh nói:
Bàn đến dấu cộng thứ nhất.
Hôm trước chị và bf đi chơi sinh nhật một đứa bạn. Nhóm có khoảng 10 người (toàn người Anh nhé- đại diện cho tầng lớp quý tộc rất posh). Thế mà đang trên đường đi bộ qua club bỗng thấy cả lũ con trai dừng lại cười hô hố. Ra là có một thằng đang ra đứng giữa đường đi lối lại để... Lúc thằng đấy đi vào cả lũ còn lại trêu là mày disgusting quá, thế còn những đứa bé đang ăn happy meal ở MC Donald gần đấy thì sao? Thì nó thản nhiên bảo "oh they absolute loved it". :D :D
Hình như ở mấy nước Châu Âu chỉ có Hà Lan mới có các toilet công cộng cơ động năm nhan nhản trên đường thôi nhỉ?!

Em Hà Anh ơi, hỏi ngoài lề 1 tẹo - cái anh chàng đó có phải là bf của em không? :p (chú thích - tại em không nói rõ cậu đó là người thuộc nhóm khỏang 10 người Anh kia nên chị thắc mắc, không hiểu có phải tại có thói quen vào WC công cộng bên HL, trong khi bên Anh không có nên đành làm bừa không nữa. :p):mrgreen:
 
Anh không tham gia vào chủ đề chính được vì bản thân đạt đủ gần 90% yêu cầu về thô lỗ so với danh sách đề cử phía trên, nhưng có 1 nhận xét nhỏ :)

Khi mọi người tranh luận 1 yếu tố gì đó có đại diện cho sự thô lỗ không thì lý lẽ (như anh đọc được ở phía trên này) chủ yếu là:

"chắc cái này VN độc nhất vô nhị", "cái này cũng hiếm đất nước nào người dân thường xuyên như vậy như Việt Nam", "theo kinh nghiệm cá nhân thì ở Mỹ cũng nhiều lắm", "ở Mỹ chỉ có bọn ở nông thôn mới diện đồ mặc ở nhà ra ngoài đường thôi ạ", "toàn người Anh nhé- đại diện cho tầng lớp quý tộc rất posh"....

Vậy có phải tiên đề chính là hễ giống Tây thì văn minh lịch sự, còn nếu là VN thì thô lỗ khó chịu không?

/Thanh
 
Vậy có phải tiên đề chính là hễ giống Tây thì văn minh lịch sự, còn nếu là VN thì thô lỗ khó chịu không?
Đúng là nghe khó chịu thật B-)
Đứng đường thì hình như mình cũng có 1 vài lần, còn đứng giữa sân bóng thì kha khá, lại còn thích nữa chứ :D Tây thì cũng thế thôi, gớm, các bác đến NY thì cứ việc xuống thăm subway nhé, chúng nó cũng đái khai mù lên đấy thôi :mad: Chả phải mỗi NY đâu, chỗ nào cũng kiếm ra được.
Ăn mặc thì ở Mỹ chắc ít mặc đồ ngủ ra đường vì mode của nó cũng đủ mỏng đủ hở rồi, việc quái gì phải mặc pijama ra đường :D
Kể ra thì mang tiếng là sang Tây lịch sự nên rồi cũng quen dần đi, muốn nhổ cũng phải kiếm cái thùng rác, ko thì phải nhịn đến khi chui vào Whitehouse :D.
Dân ta mà tiến bộ, giảm bớt được mấy cái tật đấy thì tốt quá rồi, nhưng mà bảo làm 1 phát ăn ngay thì hơi khó. Mịa, mình gọi là ở Tây mãi rồi cũng có bớt hết được đâu, nói ra lại xấu hổ :p Bia hơi cứ uống cho đẫy vào, mà cái quán bán bia cho cả nghìn thằng ko có lấy được 1 cái WC cho ra hồn thì rõ ràng ra đường là phải rồi. Cũng may chị em nhà mình ít đi nhậu tới bến, ko nhiều bằng gái Mỹ vào club, ko thì có chuyện để tiếu lâm nữa rồi đây ;)
 
Anh Thanh hiểu nhầm ý em rồi. Em đang chứng minh cho cái luận điểm "đâu cứ phải là "tây" là lịch lịch sự còn Việt Nam là thô lỗ mà. Còn rõ ràng cứ nói đến United Kingdom thì cái assumption của nó là " royal với kiểu cách" rồi. Em nhắc lại thế thôi.
Nhưng mà ở nhà mình tiện đi lại quá nên nếu... còn phi xe máy về nhà. Ở nước ngoài chỉ còn nước tìm cái Mc Donald nào mà tạm, chớ chúng em thì không "tìm bụi nào" như các anh được rồi :D
Em cũng nghe nhiều người nói "thiên nhiên" thú vị lắm nhưng không dám thử, anh Trung tả cảm giác cho em nghe với :p
 
Chỉnh sửa cuối:
Vậy có phải tiên đề chính là hễ giống Tây thì văn minh lịch sự, còn nếu là VN thì thô lỗ khó chịu không?
Em thì có thế nào nói thế đấy bác ạ , chẳng may mà động chạm đến dây thần kinh nhạy cảm của bác , bác xuê xoa cho , heh , bài em post luôn luôn tôn trọng quan điểm của cả những người không đồng ý kiến với em , bây giờ bác có bảo " đứng đái vỉa hè" là nét đẹp văn hóa dân tộc VN , em cũng chỉ cười thôi. Em thì em cho Tây nó văn minh hơn mình bác ạ , bọn nó WC cứ gọi là nhan nhản trên đường , vào giải quyết rồi chỉ việc cắp đít đi , chẳng phải tiền nong gì như WC công cộng nhà mình , với lại buồn cười nhìn thấy các chú nhà mình đứng đái bậy ngoài đường nhiều nhan nhản như lợn con đến nỗi người dân rất đỗi bình thản còn thậm chí không cảm thấy kinh tởm nữa cơ , kiểu như chuyện thường ở huyện ý :)) Bác cho mình văn minh hơn Tây , bác cứ làm cái list cũng liệt kê ra xem bọn Tây nó vô văn hóa thế nào , em chờ em xem ;)
 
T

tungduong

Guest
Trang thân mến,
Anh nghĩ mãi mà không hiểu là một thằng Tây nó đứng đái ở giữa đường so với 1 thằng Việt nam đái ở gốc cây thì nó văn minh hơn ở chỗ nào? Có phải do nó đái xa hơn thằng Việt nam và trông có tư thế hùng dũng hơn không?
 
Đoàn Trang nói:
Em thì em cho Tây nó văn minh hơn mình bác ạ , bọn nó WC cứ gọi là nhan nhản trên đường , vào giải quyết rồi chỉ việc cắp đít đi , chẳng phải tiền nong gì như WC công cộng nhà mình ,...
...
Bác cho mình văn minh hơn Tây , bác cứ làm cái list cũng liệt kê ra xem bọn Tây nó vô văn hóa thế nào , em chờ em xem ;)
Anh vừa mặc quần áo ngủ chạy ra ngoài hút 1 điếu thuốc, ngoáy mũi 2 cái, vứt luôn đót thuốc ra tuyết xong chui vào. Khoan khoái quá :d

Ý anh là thay vì tranh luận theo kiểu:

- Tớ thấy đái bậy rất bất lịch sự, dân VN đái suốt!
- Uh, nhưng mà Tây nó cũng đái
- Làm gì có chuyện đó, cậu cứ đùa
- Tớ và bf cùng nhìn thấy mà
- Thật ah!!! vậy thì ngoáy mũi mới thật là bất lịch sự, thô lỗ
....


mình có thể tranh luận kiểu này:

- Tớ thấy đái bậy rất bất lịch sự, vì nó khai lắm!
- Uh, nhưng mà bọn trẻ con ăn Mc Donald khoái mùi đó
- Thật ah!!! vậy thì ngoáy mũi mới thật là bất lịch sự, thô lỗ
....

To Trang: Anh ko ở vùng em nên ko biết là WC ở đó nhan nhản và miễn phí. Ở 1 số vùng anh biết thì "vào giải quyết rồi cắp đít đi" cũng được coi là bất lịch sự, vì cố tình quên trả tiền.

Ví dụ về cái Tây có, VN không, mà chưa chắc đã lịch sự:

001. Trong lớp học thày giáo phải rán thêm vài phút để truyền bá nốt kiến thức, học sinh đứng dậy về sạch
002. Bỏ bố mẹ ở trại dưỡng lão, 1 tháng thăm 1 lần.
003. ...

/Thanh
 
:) trước khi có thể nói cái gì thô lỗ/không lịch sự nơi công cộng, có lẽ nên hỏi một câu là cái gì là lịch sự, thế nào là lịch sự và thế nào là không lịch sự/thô lỗ, chứ không phải là làm như ai là lịch sự, làm như ai là không lịch sự. (như anh Hải Thanh đã nói)

Nói đến lịch sự, có lẽ nên nói đến quan niệm của những người trong môi trường đó, đối với một việc thế nào, chứ không thể vác luật/quan niệm ở chỗ này để đưa vào chỗ khác để nói là lịch sự và không lịch sự được.

Nếu có muốn nói, có thể nói là đó là những việc nên hay không nên.

Dường như em Trang quá tôn sùng Mỹ hay các nước phương tây, thử đặt mình vào vị trí khác một chút xem.

Giả sử có một bàn tiệc, có 1 anh ăn uống bằng dao dĩa, khăn ăn, 1 anh ăn bằng đũa, bát, còn một anh nữa lấy tay bốc, xé đồ ăn bằng tay, nhai một cách ngon lành.
Thử nghĩ xem ai lịch sự ai không lịch sự, và tại sao lại lịch sự, tại sao không lịch sự/thô lỗ? (nên xem xét cả đặt trong các hoàn cảnh khác nhau nữa)
 
V.N Hà Anh nói:
Nhưng mà ở nhà mình tiện đi lại quá nên nếu... còn phi xe máy về nhà. Ở nước ngoài chỉ còn nước tìm cái Mc Donald nào mà tạm, chớ chúng em thì không "tìm bụi nào" như các anh được rồi
Em cũng nghe nhiều người nói "thiên nhiên" thú vị lắm nhưng không dám thử, anh Trung tả cảm giác cho em nghe với
Ở chỗ tớ tớ còn thấy mấy lão đi nhậu ban đêm về... rõ ràng trong quán có WC đàng hoàng thì không làm gì... thế mà đến lúc ra về... ra đến cửa trước lúc lên xe chúng nó còn cố quay lại cái bụi cây phân cách vỉa hè với lòng đường để... tèn tén ten một phát... :D

Chắc bọn Nhật chỗ tớ thì bọn "Đông" nên... thiếu văn minh thật.. :D Phát triển đến thế rồi mà chẳng khác gì mấy bác... :D, kiểu này chắc Nhật còn phải "Tây" hóa nhiều nữa rồi mới mong đuổi kịp được US... khoảng cách còn xa quá.. xa quá....
 
Để ý mấy bác tranh luận với mình về chuyện đái bậy vỉa hè toàn là đàn ông con trai , hịh hịh , nếu các bác thấy bị động chạm đến thể diện anh em thì thôi , ai cũng có ý kiến riêng của người đấy , em bảo VN thô lỗ hơn Tây vì con trai VN đái đường nhiều hơn Tây , và người VN thì không thấy thế là kinh tởm , em xin hết :D
Ấy mà các bác cũng đừng nổi máu nóng làm gì không lại vỡ gan vỡ phổi cả lũ cả lĩ ra đấy bây giờ , không phải đang nói các bác thì cũng không phải phản ứng mạnh thế đâu nhở , em là em lo cho các bác chóng giận thì mau già , mất đẹp zai thui , chứ nhìn các bác tranh luận gay cấn em cũng vui vui cái bụng , vì Topic được nhiều người tham gia nhiệt liệt , mời các bác cứ tự nhiên tiếp , khì khì ...
 
Bác Thanh Hải nói có lý, em xin nhận lỗi. Là vì hồi ở nhà phần lớn bà con khi nói đến lịch sự cứ nói kiểu như: "Tây nó có thế đâu". Cho nên khi em nhìn thấy thằng "Tây" thì đập vào mắt em là "hơ, nó cũng thế, hê hê hê".

To em Trang: Bọn Mỹ ở nông thôn thì lại hay mặc sơ mi mới chết. Chỉ có bọn thành phố mới khoái mặc đồ ở nhà ra đường thôi. Cái đúa mặc pajama mà anh nói đến nó lại đang học Đại Học (ở trường anh - mỗi tội như anh đã nói là anh ko thấy tận mắt).
 
Ùi xời thế mà cũng tranh luận bao lâu không ngã ngũ. Nói cho vui thôi chứ cái bậy ra ngoài đường bất kể ở đâu, VN hay nước ngoài đều là hành vi không lịch sự. Có gì mà phải tự hào nhỉ. Không lẽ mình bị chê là bất lịch sự, ra ngoài đường thấy "đến thằng "tây" cũng thế, thế là bỏ mặc mà.. bậy tha hồ.
Em thì thấy trong trường hợp cấp bách lắm thì... chả biết thế nào, chấp nhận vậy, chứ nếu có điều kiện hoặc "chờ" được thì cố mà làm sao cho nó đỡ ảnh hưởng đến người xung quanh. Em đi ngoài đường (xin nhẫn mạnh dù ở VN hay ở nước ngoài) mà thấy có ai ngang nhiên trước mắt mà phải quay mặt đi, thế là không hay rồi. Các anh cũng ngang thật, lại còn khoe ngoáy mũi mấy cái nữa, cậu Cường lại còn tự hào chuyện dân Nhật bậy lung tung nữa...Nhưng mà phải nói các anh làm thế lúc riêng tư còn được. Đứng giứa chốn đông người mà làm thế là bị coi là bất lịch sự phải không các anh??
 
Top