Phải chăng đó là tính cách của người VN???

Tôi sang đây chưa lâu nhưng những gì mà tôi nghe đc và học dc từ những bậc tiền bối quả là ko it......

Tôi thường nghe nói về tính đoàn kết của người TQ khi mà họ sống xa tổ quốc......những điều mà họ làm để đưa địa vị của họ lên cao....nói chung là tinh thần dân tộc của họ rất cao.......

Còn VN thì hinh như (có lẽ và ko dám chắc-đợi câu trả lời từ mọi người) là ngược lại.....khi thấy ai hơn mình là ko vừa lòng và tìm cách trù dập, cản đường....Nói chung là ích kỉ,bon chen.....

Liệu điều này có đúng ko???
Đã ai gặp trường hợp này chưa??(mình mới gặp xong và muốn bàn luận cùng mọi ngươi)
Hãy nói một chút về vấn đề này đi hỡi những SV du học!!!!
 
toi la former A3 00-03 student day. Vat va lam moi xin visa sang My duoc. Qua that, ngay tu luc dau dang ki vao cai truong trinh ISE, khi thay bon con trai truot visa lien tuc thay hoang so vo cung. Sau, duoc visa roi thi lai thay mung la minh la mot trong so it dua duoc visa. Do la su ich ky, toi phai cong nhan.

Nhung suy cho cung, tai sao toi lai ich kynhu the? Neu nghi ve viec thi dai hoc o vietnam, nghi den su competitiveness ma thay ron toc gay. Khong phai nguoi nay chi muon nguoi ngoi ben canh minh truot hay sao.

Toi cung chua nghi ra duoc mot y kien ve viec nguoi vietnam it tinh cong dong. Tai noi toi dang o, co hai dua vietnam tu danang va hcm, nhung rat it khi toi noi chuyen voi bon no. trong khi do bon tu germany, colombia thi thuong xuyen go out together. Mot ly do co the la toi von da khong phai la nguoi very sociable, the nhung toi cung khong muon may dua kia biet ve chuyen hoc tap cua minh roi cach minh hoc cho cac bai SAT ra sao. Noi chung la, cai tinh muon thanh cong mot minh cua chung ta, the result of 12 years of doing independent works in Vietnamese school, lam cho chung ta refrain from teamwork or most other forms of cooperation.

Tom lai, tai nen giao giuc vietnam ma ra. The nen phai chay sang day, hoc tuy khong de nhung ma con co nhieu co hoi hon.
 
Chỉnh sửa cuối:
Theo kinh nghiệm bản thân thì thế này em ạ, có nhiều quá thì thế nào cũng có chuyện, cho nên chỉ cần in ít thôi thì không sao. Cho nên nếu em không thích chuyện xích mích lằng nhằng thì tránh ra, đừng có ở gần làm gì thế thôi. Còn TQ nó đoàn kết thì cũng công nhận thật. Bọn nó làm thế để nó phát triển ra nước ngoài mà, đâu cũng lắm, nói chuyện thì như chửi nhau, chả nể nang đứa nào ngồi bên cạnh cả. Mà cũng không nên học tập kiểu TQ nhiều quá đâu. Theo anh biết thì VN cũng có nhưng chưa đến mức như TQ trong việc "giúp" nhau học tập đâu. Đấy là một điều mà SV VN cũng nên tránh. Competitive thì cũng tốt, miễn là đừng có biến thành ganh tị lẫn nhau là được. Phải cái là VN ở đâu cũng bị bệnh đó, quân ta đánh quân mình chết nhiều hơn là nó đánh ta. Các em cố gắng đừng có "nối tiếp" cái chuyện không hay ho này.
 
Ối trời :), em Dũng cứ như là tình báo ấy, take it easy thôi em ạ. Em muốn tìm hiểu về xin học bổng thì vào CLB du học ấy, Hưng biết nhiều lắm, mà cũng không đến nỗi cạnh tranh như em nghĩ đâu.
Chị ko theo exchange program, xin từ trong nước thôi. State-supported colleges đúng là khó xin hơn vì ko có quỹ cho intl, nhưng chị nghe nói có em Dung A2 trường mình cũng được Truman Uni ở Missouri cho, mỗi năm chỉ đóng 2K thôi.
 
Chỉnh sửa cuối:
Đồng chí Dũng này cứ như là CIA ý, hehe. Trên thực tế là không có học bổng nào dành cho học sinh VN được trên 1300 SAT bởi vì điểm SAT KHÔNG nói lên được cái gì trừ khả năng tiếng Anh của những người chăm đọc sách và khả năng học chăm chỉ của một số người.
 
À quên chuyện mừng vì là một trong số ít người được visa thì cũng có thể nói không phải là ích kỉ bởi vì ai chả muốn điều tốt cho bản thân mình, và theo Game theory của John Nash thì khi các cá nhân theo đuổi lợi ích riêng của mình thì sẽ gây hại cho các cá nhân khác.
 
:( Dũng ơi, mày chẳng hiểu gì cả hmm Như mày nói thì không phải là sự ích kỷ đâu.Mày vui vì mày được visa.Hooif tao được visa tao cũng mừng lắm. Nhưng mừng được 1 ngày thôi, khi nghe tin cái Thư trượt, tao buồn kinh khủng Nhưng mà sang đây mới biết rằng dân ViệtNam ích kỷ dã man( không phải là tất cả). Em mới sang đây có 6 tháng nhưng mà mọi người biết không, bạn bè trong lớp hồi xưa thân thiết đến thế với nhau, vậy mà giời đây, tình bạn đấy đã không còn như xưa chỉ vì sự ích kỷ.... Ví dụ như khi hỏi thăm nhau, học hành ra sao, định vào trường nào, ect bọn nó có vẻ không muốn nói ra,nói chuyện không được thoải mái như xưa, gò bó lắm, cứ như là sợ mình trôm mất ý , ect Nói chung thì chán lắm. Không biết đấy có gọi là sự ích kỷ không nhưng mà em thấy thất vọng lắm:( Mà Dũng ơi, mày sang đây học đấy ah`? Thế thì vui nhỉ. Mày học giỏi thế, thì đừng apply vào state universities làm gì. Vào mấy cái private colleges ý, cho nhiều học bổng lắm. Tin tao đi :) Cố gắng lên nhé :) Nhưng sang bên này, có mấy anh chị trường mình vô cùng tốt bụng, nhiệt tình giúp đỡ nên cũng đỡ tủi hơn. Theo em nghi thì cùng 1 dân tộc thì nên bảo vệ, giúp đỡ nhau, khuyến khích nhau chứ. Sao sang bên này, bọn nó lại thay đổi thế hic hic:confused: :(
 
Minh thi` ko bie^'t the^' na`o nhung ca'i vie^.c giu'p do nhau thi` co' che^'t ai da^u ma` nhie^`u nguoi cu phai giau giem nhi. Theo minh thi da den luc viec hon ke'm nhau ko con la van de nua roi. Co nhu hoc ngay xua da^u ma` so nhac ba`i cho ba.n, no hon diem minh thi minh mat hoc bong:D. Cai chinh la sau nay lam an duoc gi thoi.
Con li do de moi nguoi ko giup nhau y ha, nhieu lam. Nhung nguoi dang cung apply chang han, thi ko giup nhau so no lay mat cho ngon cua minh , nhung nguoi da qua roi thi cung ko nhac nhung thu thuat cua minh de cai uy tin(long tu kieu) ko bi ton thuong.(ko chung no lai ba?o ho'a ra cu~ng chang co gi ghe gom lam...). Dai loai the, ma theo minh tat ca deu ngo*' nga^?n. Day la chi VD the thoi con thuc te thi co nhieu chuyen khac chu ko phai moi chuyen apply. Co dieu may man la ko phai ai cung the ca. :)
 
Đúng là suy nghĩ thiển cận khi cho rằng sẽ bị mất chỗ khi cùng apply đi học nước ngoài vì apply đi học ở nước ngoài tương đối open. Rủ nhau mà apply cho vui, nếu được thì học cũng cho có bạn. Cùng nhau apply thì có khi thằng này không được thì thằng kia được, còn hơn là giấu sau đó lại để cho 1 thằng Tàu khựa hay Ấn độ nó được. Bọn Khựa và Ấn độ trong những chuyện apply nó rất có tính cộng đồng, thằng trước dắt thằng sau. Có lẽ Việt nam cũng nên học cái đó của chúng nó.

Nguyen Phuong Thao nói:
Con li do de moi nguoi ko giup nhau y ha, nhieu lam. Nhung nguoi dang cung apply chang han, thi ko giup nhau so no lay mat cho ngon cua minh , nhung nguoi da qua roi thi cung ko nhac nhung thu thuat cua minh de cai uy tin(long tu kieu) ko bi ton thuong.(ko chung no lai ba?o ho'a ra cu~ng chang co gi ghe gom lam...). Dai loai the, ma theo minh tat ca deu ngo*' nga^?n. Day la chi VD the thoi con thuc te thi co nhieu chuyen khac chu ko phai moi chuyen apply. Co dieu may man la ko phai ai cung the ca. :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Nếu nói ích kỉ thì không phải khi đi du học người Việt Nam mới ích kỉ, các bạn đều quá rõ hệ thống học hành ở việt nam, mỗi lần thi là một lần phải chọi nhau với mấy chục đứa là ít. Thế nên làm nảy sinh cái tính ích kỉ thôi. Sang bên này du học thì mình không thấy thế, cũng có thể chỗ mình khác vì mọi người đã quen biết nhau từ trước có gì khó khăn đều giúp đỡ nhau, cung share sách học đế đỡ tiền mua sách, có gì không hiều thì hỏi nhau, nói chung là rất đoàn kết mà.
 
:d

Kiều Trâm nói:
:( Nếu mọi người hiểu được như Hùng Dương nói thì đã chẳng cần bàn cãi làm gì rồi. Nói chung thì cái đó cũng do suy nghĩ của từng người khác nhau, chỉ có điều họ không hiểu được giúp người khác cũng là niềm vui của bản thân mình thôi. hic :(
Make someone happy and you will happy too:) Chúc mọi người vui vẻ
Ok, nghĩ vậy là rất tốt... Nhưng nghĩ đi cũng phải nghĩ lại... Ở đây tôi không ủng hộ cho sự ích kỷ... But nếu bạn kia được ở lại, còn mình "tay trằng"... Vẫn vui vẻ??? Cao thượng đến mức đấy??? Không tin!
Tôi vẫn share thông tin với bạn bè, nhưng có mức độ thôi... Việc của mỗi người, mỗi người cũng phải cố gắng chứ... Chẳng nhẽ lúc nào cũng đợi bạn cho thông tin??? :cool:
 
Top