Quay cóp, cheat...có nên chăng?

Quay cóp, cheat trong thi cử, kiểm tra là chuyện thường ngày ở huyện trong nhiều lớp.Là người học sinh, mọi người đều biêt đến chuyện quay cóp( biết chứ ko phải làm).
Nhưng quay cóp, cheat khi thi cử thì ta sẽ được những gì và mất những gì?
Dĩ nhiên là ta sẽ được một số thứ như
-Điểm cao, kêt quả tốt
-Hơn bọn bạn
-Ko cần phải học bài
-Ko cần suy nghĩ
Nhưng những thứ ta đánh mất thì nhiều hơn gấp bội:
Ko nói đâu xa, cứ thử nghĩ xem, một khi ta quay cóp, nếu bị bắt được thì sao.Ta sẽ mất uy tín, danh dự, lòng tin và phải chịu những án kỷ luật, mà đôi khi là rất nặng.Nếu ko bị bắt, thì khi quay cóp, ta cũng như một kẻ phải sống trong sợ hãi...
Đó mới chỉ là những cái bị mất mát trực tiếp, còn những thứ mất mát tiềm ẩn thì ko thể đếm được.
-Một khi đã quay cóp, hay cheat lần đầu thì dĩ nhiên sẽ có lần thứ 2, lần thứ 3 và nhiều lần nữa.Mỗi khi thi cử, ta đều PHẢI phụ thuộc vào những tài liệu, vì khi thi, làm sao có thể học kịp trong khi những bài kiểm tra ta đều không học.
-Quay cóp làm chúng ta có điểm cao, nhưng đi kèm với nó là sự ảo tưởng về chính mình và khả năng của mình.Ta cứ tưởng rằng mình giỏi lắm, nhưng thực ra, đó đâu phải là ta, mà chỉ là khả năng và kiên thức của người khác.Càng ngày, kiên thức càng thui chột đi, và đến một ngày thì ta chẳng biết gì cả.
-Tuy game và học tập là 2 khái niêm khác nhau rất nhiều, nếu ko muốn nói là đối nghịch , tuy vậy, game và thi cử có những điều giống nhau.Đó là cheat và ảnh hưởng của chúng.Nhiều bạn chơi game chắc cũng biết cheat là những trò ăn gian, thường thì đến khi chơi quá khó mới dùng.Nhưng cũng nhiều người chơi cheat ngay từ đầu vì muốn hưởng thụ cảm giác thành công ảo của mình.Thi cử cũng giống như vậy, ta cheat khi bài quá khó, và càng về sau, càng ko thể thiếu.
-Mặt khác, chính vì cheat khi thi cử làm ta ảo tưởng về khả năng của mình, nên khi phải vào những môi trường đòi hỏi thực lực, những người cheat se ko thể trụ nổi hay tồn tại, vì họ làm gì có thực lực.
-Cheat, gian lận, quay cóp cũng chính là một trong những lí do làm nền giáo dục bị trì trệ, làm suy giảm dân trí, thật đáng buồn.Các bạn có cảm thấy buồn khi chính bản thân mình làm cho dân trí giảm, sống trong một đất nứoc mà cái máu nông dân vẫn còn tồn tại.Hãy xem thử, nhìn thử Nhật Bản hay Singapore, vì sao họ có thể phát triển được như vậy.Có nhiều lí do, đúng, nhưng một trong những lí do quan trọng nhất là nền giáo dục được coi trọng, dân trí của họ rất cao, họ được giáo dục tính tự lập và tự trọng từ nhỏ.Thật đáng buồn rằng chính chúng ta, những chủ nhân tương lai lại góp phần vào việc làm trì trệ sự phát triẻn của đất nước.Mong rằng tôi chưa quá lạc đề.
Có thể mọi người bảo chúng ta còn quá nhỏ để quan tâm, nhưng thưa, chúng ta ko hề nhỏ, chúng ta đã đủ khôn lớn để nhận thức thế nào là đúng và thể nào là sai.
Vì vậy, mỗi khi bạn có ý đính quay cóp, hãy nhớ rằng, những con người Việt trẻ cần phải có lòng tự trọng với bản thân và xã hội.Đừng vì một cái lợi nhỏ bé mà góp phần xây dựng nên một cái hại to lớn.
 
Chỉnh sửa cuối:
Ặc ặc, vẫn biết quay cóp là ko tốt
nhưng 1 câu hỏi đặt ra là: 1 số môn quá ko q.trọng, em nghĩ sao /:)
đến bao giờ nền Giáo dục VN được như Anh, Mỹ, ko bắt ép h/s học n~ môn chúng ko thích, thì việc học vì điểm may ra mới hết...
 
nói về quay cóp, tui ủng hộ hoàn toàn. có mà điên mà đi học mấy cái môn như KTNN, hay là gdcd. học để mà mụ đầu óc ra à, học cái đấy, rồi sau này, đầu óc toàn marxist- với chả leninist, có mà điên, ra đời, người ta tưởng đứa thần kinh, có mà chết à. nói chung, về mặt quay cóp, thì ai cũng biết là xấu cả, nhưng hãy xem, liệu quay cóp, có giúp bạn nhiều hơn, hay là hại bạn nhiều hơn. Với tui, tui thấy, quay được thì cứ quay, chẳng chết ai cả, còn 0 quay được thì chịu. đối với "Phong", tui thấy, nói thì nói thế, nhưng rồi, đảm bảo, sẽ có ngày Phong quay cóp, và rồi, 0 chỉ 1 lần, 2 lần, mà cả đống lần như thế 0 nhớ hết nổi. hãy xét xem, ta thà đi xem 1 bộ phim hay, để rồi học hỏi được những điều từ nó, hay là ngồi nhà tụng kinh niệm phật quyển SGK?? đồng ý là học thì có lợi hơn, nhưng tôi hỏi, liệu bạn học có chất lượng 0?? bạn có chắc rằng bạn sẽ nhớ hết được những mớ kiến thức vô bổ, một mớ bòng bong hỗn độn ấy một cách chính xác 0?? hay là sẽ quên nó ngay sau khi kiểm tra xong?? liệu nó sẽ giúp ích gì cho bạn trong đời, khi bạn đi làm, hay giao tiếp với những người xung quanh?? tui thấy, môn nào mà mình quan tâm, yêu thích thì học hành tử tế là điều đương nhiên, còn thì, nếu mà đã 0 thích rồi, thì quay đi cho nó xong, bởi vì, người làm mà ta 0 làm, ta dễ trở thành kẻ lạc loài đấy, hiểu 0?? cũng đừng có mà nói rằng ta 0 làm là ta khác người, là ta khẳng định bản thân mình. Nói thật, khẳng định cái gì có ý nghĩa, cái gì to tát, chứ còn, khẳng định điều đấy, trong lớp tui, chẳng ai coi đấy là cái gì đâu. quay hay 0 quay, tùy quan điểm của mỗi người, người quay 0 bị khinh rẻ, mà người 0 quay cũng chẳng được nể phục lắm đâu, bởi vì rồi thì cũng sẽ quay thôi. (Đây là ý kiến của riêng tui, và trường hợp ví dụ này là đối với lớp tui, 0 đúng cho tất cả các lớp khác)
 
Còn thêm, "Nhập gia tùy tục", hãy theo phong tục của mỗi nơi mà bạn sống. còn nếu thích, thì cứ đến những nước tiên tiến mà bạn nói, xem có chuyện quay cóp xảy ra 0?? tôi đảm bảo là có đấy. và còn dưới hình thức tinh vi hơn ở VN nhiều.
 
Tốt quá, quá n` ng` đồng ý tuởng với mình :))
To cái em ri rỉ rì ri kia: Chị nói thật, Ams là 1 ngôi trường học theo đúng kiểu amateur, tuy ko quá thiên về 1 môn như tổng hợp nhưng cũng ko có nghĩa là phải học giỏi tất cả các môn, đỉnh tất cả các môn. Em là ng` chứ đâu phải là thần, cũng đâu phải là Hermione đâu :))
 
hehe
quay là bình thường
em vẫn còn quay mặc dù đang học ở uk
làm sao mà nhớ nổi 1 mớ từ ( cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức)
rồi thì làm sao mà học hết khi không có đề cương, Hóa, Lí, Toán thì còn đỡ vì nó không phải là mấy môn học thuộc nên có gì thì thi đấy, không ôn nhiều
chứ mấy môn như Sinh, địa, Sử, tiếng Đức thì:D em vẫn cứ tham khảo bài thằng ngồi cạnh suốt:))
 
Nguyễn đức Hoàng nói:
hehe
quay là bình thường
em vẫn còn quay mặc dù đang học ở uk
làm sao mà nhớ nổi 1 mớ từ ( cả tiếng Anh lẫn tiếng Đức)
rồi thì làm sao mà học hết khi không có đề cương, Hóa, Lí, Toán thì còn đỡ vì nó không phải là mấy môn học thuộc nên có gì thì thi đấy, không ôn nhiều
chứ mấy môn như Sinh, địa, Sử, tiếng Đức thì:D em vẫn cứ tham khảo bài thằng ngồi cạnh suốt:))
Hòang kinh nhỉ, biết cả tiếng Đức cơ à, về dạy anh em vài câu chửi tiếng Đức xem nào!!!
 
ko phải quay cóp lúc nào cũng là xấu :D
có những môn học quá thừa ... nếu dành thời gian học nhiều quá sẽ làm ảnh hưởng các môn quan trọng hơn . VD các em học lớp 9 cần học Toán Văn và môn chuyên nhiều hơn để phục vụ kì thi thì các môn phụ gần như là ko cần thiết :D quay cóp là chuyện tất yếu nếu như ko muốn điểm kém
 
Xem ra mọi người có vẻ đồng tình với chuyện quay cóp thì phải.Cheat là chuyện tất yếu trong học đường cũng như trong cuộc sống.Nhưng ko vì thế mà ta nên đồng tình và a dua theo nó.
Đúng là có những môn học ta ko dùng nhiều trong cuộc sống, và có một số môn học khác quan trọng hơn đối với ta.Nhưng đừng lấy nó để biện hộ cho chính BẢN THÂN mình trong chuyện quay cóp.Có ai dám chắc mình đã sử dụng thời gian tốt như có thể để học những môn cần thiết ko? Chắc chắn là ko có ai, em cũng thế.Nhưng hãy thử trích ra một phần thời gian khá nhỏ mà ta vẫn lãng phí để học những môn mà ta cho là ko cần thiết, khi đó quay cóp trở thành điều ko cần thiết.
Còn gì nhỉ, à có người nói, học làm gì, học xong thì sẽ quên.Câu này gợi lại cho em một câu nói của nôbita:" học nhiều quên nhiều, học ít quên ít, ko học ko quên."Chính xác, có những môn mà sau này ta ko cần nhớ, nhưng ko vì thế mà ta đi quay cóp.Nhớ hay ko, được diểm ra sao, ko quan trọng, quan trọng là nó tạo tiền đề cho những lần sau. và kính thưa anh eminem10a1, bao giờ em bắt đầu quay thì em sẽ gửi mail báo cho anh.
Anh bào nhiều nước tiên tiến đều có chuyện quay cóp, cái đó chính xác, nhưng chỉ vì vậy mà ta cũng đi quay cóp thì đó chỉ là cái a dua mà thôi, tự biện hộ cho bản thân: "nó đã quay thì mình cớ gì lại ko quay".
 
Trần Hữu Hùng nói:
ở chỗ SITc chỉ cần hơi quay sang 1 tí là bị GV xé luôn bài KT coi như k,o điểm luôn!
:lol: Có chuyện đó à ;;)
Sao tao ko biết vậy ta :rolleyes:
Nhưng bài KT của SITC dễ ẹc, lại chẳng ảnh hưởng rì ==> chẳng việc rì phải nhìn những đứa khác (rất có thể là ngu hơn mình :D)
 
chẳng phải. hôm nay, thi sử, ngồi bàn đầu vẫn quay, bà chủ nhiệm ngồi trên kia làm gì 0 biết nữa, mình để cả tài liệu lên bàn mà chẳng sao cả!!

Còn thì to em Phong: anh 0 nói gì đến việc biện hộ cho việc quay cóp cả, bởi vì, ai chả biết quay là 0 tốt. em thích thì em cứ học đi, rồi thì, em đi thi, làm bài, được điểm cao. thế là tốt, chẳng có gì phải phàn nàn cả!! thế nhưng, em cứ lên đại học rồi thì học cao học đi, mà nhất là ở Vn nhé, em cứ học hết các bài đi, đọc hết các sách mà các thầy cho học đi, xem em có được điểm cao 0 nhé!! đến lúc đấy, dù em có chăm đến đâu, cũng 0 thể có được điểm 10 đâu (hay điểm 8 điểm 9)!! (các thầy chấm "hay" lắm :D). em học cao học ở Vn, đi thi các môn như chính trị mác lênin, lí luận thực tế, kinh tế thế giới, xem lúc đấy em có được điểm 10 0!!!

thật sự thì anh thấy cái câu nói: "Nhớ hay 0, được điểm ra sao, 0 quan trọng" thật là không hợp với tính cách em. đọc những bài post của em, anh thấy, em 0 phải là dạng bất cần đời, 0 phải là thằng đi học thì chỉ là đến lớp để có mặt, rồi thì, 0 cần làm bài, kiểm tra thì cứ kiểm tra, mấy điểm cũng được. Anh tin chắc rằng em khá "chim cú" điểm chác, điểm kém (cứ gọi là 8 trở xuống) với em là 0 thể chấp nhận được. cho nên, em nói câu đấy là 0 đúng với chính con người em! nếu đúng, thì em cứ thử vác một điểm 1 về cho bố mẹ kí vào bài kt, xem bố mẹ có táng cho 1 trận 0! còn nếu em bảo với anh rằng: "em 0 bao h bị điểm kém như thế", thì anh cũng tin, và cũng sẽ biết được rằng em học hành chăm chỉ đến mức nào. thế thôi!! anh 0 phục mà cũng chẳng nể những kiểu học như thế nên em đừng tưởng cứ chăm học là sẽ được mọi người tôn trọng, yêu quý (mà anh thấy đó là quan điểm của em đó)!!
 
Top