Tìm hiểu về hệ thống phản gián của VN

Đề tài này nói chung là thú vị và chắc sẽ thu hút được sự quan tâm và đóng góp của một số tương đối thành viên. Vậy mong mọi người chia sẻ hiểu biết, kiến thức và kinh nghiệm trong đề tài này góp phần làm cho HAO ta vui vẻ và sôi nổi hơn.

Dưới đây là một số hiểu biết sơ lược nhất của mình nhưng chưa chắc lắm vậy nếu ai thấy sai thì làm ơn chỉnh lại.

+ Hệ thống phản gián của VN tổ chức cơ bản dựa trên mô hình của KGB (hoạt động chủ yếu dựa trên mô hình đơn tuyến) chứ không quản lý tập trung như CIA.
- Ý nghĩa của "đơn tuyến", "quân xanh" hay tình báo chiến lược : Quản lý theo dây, hoạt động dựa trên nguyên lý quản lý trực tiếp tức là : Giả sử một dây có 4 ông. Ông A là xếp ông B, ông B là xếp ông C ông C là xếp ông D thì chỉ có ông A nắm nhân thân ông B, ông B nắm nhân thân ông C, ông C nắm ông D còn ông A không thể biết ông C ông D cũng như ông D không thể biết về ông A ông C. Mà các ông nếu có biết thì chỉ biết mã số của nhau để xác định tin tức thuộc dây nào mà thôi. Vậy nên mới dẫn đến rất nhiều trường hợp chỉ vì một người trong mắt xích đó hy sinh hoặc bị bắt nên dẫn đến cả một dây các đồng chí đằng sau trở nên vô thừa nhận hoặc thậm chí bị thủ tiêu nhầm vì lầm lẫn.

Ưu điểm của mô hình này là bảo đảm bí mật tối đa vì cho dù 1 người bị lộ nhưng cũng không liên lụy đến nhiều người khác và tạo ra được khả năng hoạt động, tính linh hoạt cao, rất thích hợp cho việc hoạt động, thiết lập các đường dây cắm sâu trong lòng địch một cách dài hạn.
Nhược điểm là những người tham gia phải có tinh thần hy sinh rất cao, sẵn sàng xả thân vì tổ chức và chấp nhận rủi ro lớn.

+ Hệ thống phản gián của VN có thể nói là một hệ thống rất tinh vi, công phu về mặt tổ chức và hoạt động rất hiệu quả đem lại những lợi ích cực kỳ to lớn cho xã hội trong cả thời chiến lẫn thời bình. Đặc biệt chúng ta qua 2 cuộc chiến tranh đã cài cắm và xây dựng được một hệ thống phản gián đồ sộ và công phu cắm sâu trong lòng địch, nắm giữ những vị trí cốt cán trong CIA, giới tài phiệt tư bản, mafia nước ngoài cho đến các vị trí thống lãnh trong các tổ chức phản động chống phá chế độ. Thực tế cho thấy các tổ chức phản động chống phá mạnh mẽ và hiệu quả nhất lại chính là các tổ chức do ta xây dựng và các hoạt động chống phá cũng do ta dàn dựng và đạo diễn điều này dẫn đến một thực tế là hiện nay các tổ chức phản động quốc tế cũng như các nước "thù địch" như Mỹ đều chỉ chống chúng ta bằng "mồm" còn thực tế thì chả làm tổn hại được cái gì cả mà ngược lại còn âm thầm ủng hộ và vận động hành lang cho chung ta trong nhiều việc lớn...

+ Một nguyên lý mà hệ thống phản gián của ta đã vận dụng hết sức khôn ngoan và sáng suốt đó là tận dụng tinh thần, ý chí, sức chịu đựng quật cường vốn có của người dân Việt Nam làm nền tảng để xây dựng và phát triển mạng lưới, tổ chức rông khắp và ăn sâu. Yếu tố con người chính là yếu tố chính tạo nên sức mạnh của mạng lưới phản gián VN và làm chúng ta nhiều khi qua mặt các tổ chức phản gián hùng mạnh khác hơn chúng ta rất nhiều về công nghệ và tiềm lực tài chính. Chúng ta đã có những người hoạt động thầm lặng hàng chục năm trong mạng lưới của địch leo lên những vị trí cốt cán trong bộ máy của địch không một sự công nhận, không một sự hỗ trợ và chỉ với một tinh thần yêu nước mãnh liệt. Rồi sau đó họ cũng sẵn sàng thầm lặng dâng hiến tính mạng mình cho sự bình ổn của quốc gia, sự tồn vong của chế độ cho dù khi nhắm mắt vẫn còn đem theo nhiều đắng cay, oan trái.

Mong mọi người tiếp tục thảo luận có điều minh xin lưu ý là mong mọi người tránh đề cập đến các vấn đề, chi tiết cụ thể mà nên đưa ra các luận điểm mang tính tổng hợp và có chứa nhiều thông tin.
 
minh hoàn toàn không đồng ý với bài viết của bạn. Phần lớn các điệp viên lợi hại đều làm việc vì lý tưởng cả, và không cứ gì VN mà nước nào cũng có cả. Mình thì lại nghĩ tình báo VN là kém, rất kém. Cái mà tự hào duy nhất là khả năng bảo vệ an ninh nội bộ thì cũng chả có gì quá là tự hào cả, nếu đánh giá trong bối cảnh chính trị và điều kiện lịch sử của VN.
Mình đoán bạn vừa đọc câu chuyện lịch sử anh hùng nào đó nên có hứng lên đây viết vài dòng như vậy.
Xuân Sơn
 
Hê hê, tui lại ko nghĩ là VN kém thế, các chú đang du học nhớ đừng có tham gia ba cái tổ chức vớ vẩn của Việt kiều nhé, coi chừng hết đường về quê mẹ :)
Chẳng qua là VN thấp cổ bé họng, ko có thích khoe khoang thành tích kiểu như CIA hay MI-5 hay phòng Nhì của Pháp ;). Nhưng mà cũng chưa bố con thằng nào làm gì được. Mà nói thế chứ VN bây giờ vẫn phải lo đề phòng mấy ông CIA với người Việt "tự do" là nhiều. Ngoài mấy ông đấy ra, chẳng mấy chú thích thú "ngoáy" vào VN làm gì.
Cái này là phản gián, còn tình báo kinh tế thì tui ko rõ.
 
Bác Sơn : Có lẽ bác đã đánh giá chưa đúng về hệ thống tình báo, phản gián của VN. Em chỉ xin nêu ở đây một vài minh chứng rất cụ thể :
+ Về mặt kinh tế, có thể nói rằng nền kinh tế của đất nước ta hiện nay phát triển với tốc độ rất cao, các công trình, dự án lớn với số vốn đầu tư cỡ hàng chục đến hàng trăm triệu USD trở lên mọc lên như nấm mà rất nhiều trong số đó được đầu tư hoàn toàn hoặc phần lớn sử dụng tiền của nhà nước. Các công ty nhà nước hiện nay mà đặc biệt là các tổng công ty 91 vẫn gần như hoạt động dựa vào cơ chế bao cấp của nhà nhà nước với lượng ngân sách khổng lồ hàng năm bơm vào. Mà đấy mới chỉ là phần nổi của vấn đề, trên thực tế lượng tiền lưu thông ngầm thông qua các cửa nọ cửa kia, dây nọ dây kia còn lớn gấp nhiều lần như vậy. Vậy xin hỏi là lấy tiền ở đâu ra trong khi ngân sách nhà nước mỗi năm chỉ khoảng trên dưới chục tỉ USD, GDP chỉ khoảng vài chục tỉ? Điều này chỉ có thể lý giải là chúng ta có những nguồn, kênh tài chính ngầm rất lớn và chính những nguồn tài chính đó mới là những nguồn tài chính nuôi xã hội của chúng ta và là nhân tố chính tạo nên sự phát triển của nền kinh tế chứ hoàn toàn không phải là do bản thân sự quản lý, hoạt động hiệu quả của chính phủ.
Theo thống kê năm 2003 thì tổng chi của chính phủ được khoảng trên 10 tỉ USD nhưng nếu bác làm một vài con tính thì sẽ thấy tổng chi này là quá thấp nếu không nói là chả thấm thía gì so với thực tế.
+ Về mặt chính trị, có thể nói rằng hiện nay trên thế giới ít thấy có quốc gia nào ổn định và độc lập về mặt chính trị như chúng ta. Hiện nay, ngoại trừ TQ ra thì các quốc gia đang phát triển trong khu vực gần như là chiến trường của các công ty tư bản nước ngoài và bị các đại gia nước ngoài thâu tóm và điều khiển còn chúng ta thì lại nổi tiếng với chiêu bài vỗ béo - làm thịt, không những không bị chi phối mà còn mang tiếng là rất giỏi trong việc vỗ béo các công ty nước ngoài để rồi sau đó làm thịt họ một cách không thương tiếc, nổi tiếng là những vụ như PG&E hay Coca cola... Để làm được điều này hoàn toàn không phải là chuyện đơn giản, thứ nhất chúng ta phải có một hệ thống các kênh thông tin tốt và thứ 2 là chúng ta cũng phải có một tiềm lực tài chính mạnh để đối đầu. Có lẽ bác Sơn cũng biết là chúng ta mặc dầu mở cửa và nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như vậy nhưng lại vẫn giữ được những đặc điểm bảo thủ cố hữu trong bộ máy cầm quyền và đôi khi vẫn làm được những việc đi ngược lại với xu thế phát triển, vậy nếu theo logic thông thường thì một chính phủ như vậy phải tan từ lâu rồi nhưng chúng ta không những không tan mà còn rất vững vàng và kiên định vậy chắc chắn đằng sau phải có một lực lượng mạnh hỗ trợ.
+ Về mặt an ninh thì khỏi phải nói, mà ở đây không chỉ có an ninh về mặt xã hội mà còn cả an ninh về mặt kinh tế, nền kinh tế của chúng ta hiện nay sở dĩ vững vàng như vậy trong khi các nước trong khu vực và trên thế giới thì trải qua hết khủng hoảng nọ đến khủng hoảng kia không phải chỉ do cơ chế mà là do chúng ta có một hệ thống thông tin tốt, luôn chủ động trong các tình huống.

Đấy là những minh chứng dựa trên những gì chúng ta đã đạt được và đã thể hiện ra ngoài còn nói về minh chứng của sự cấu thành thì cũng rất rõ ràng. Nó dựa trên 2 nhân tố chính:
+ Trải qua 2 cuộc chiến tranh và nhiều biến động xã hội chúng ta có một lực lượng kiều bào khổng lồ sinh sống ở rất nhiều cường quốc trên thế giới và ngày nay là lượng sinh viên du học ngày càng tăng, đó chính là những lực lượng nòng cốt gây dựng nên bộ máy tình báo, phản giản rộng khắp và cắm sâu của ta.
+ Người Việt Nam có tinh thần tự tôn dân tộc rất cao, tuy sinh sống ở nước ngoài nhưng phần đông họ vẫn hướng về tổ quốc và đóng góp cho tổ quốc dưới nhiều hình thức và thực tế cơ chế hoạt đồng tình báo của chúng ta cũng rất phù hợp với đặc thù này, mà cụ thể là mô hình tình báo chiến lược tức là bất kỳ ai bất kỳ cá nhân nào cũng có thể hoạt động phản gián mà thực tế cũng chỉ đơn thuần là cung cấp tin tức cho nước nhà và chính vì lẽ đó mà chúng ta có một mạng lưới các kênh thông tin khổng lồ mà ít quốc gia nào có được.

Còn về ý của bác cho rằng bất kỳ điệp viên giỏi nào cũng hoạt động theo lý tưởng thi em nghĩ cũng không hẳn. CIA có rất nhiều điệp viên giỏi nhưng lại chỉ tận dụng CIA như một cái nôi nuôi họ thuở sơ sinh còn sau đó khi đã đủ lông đủ cánh thì họ sẵn sàng quay mặt lại một cách không thương tiếc nhưng quay mặt lại ở đây cũng không có nghĩa là chống lại mà chỉ đơn giản là hợp tác dựa trên nguyên tắc đặt lợi ích của bản thân lên hàng đầu trong đó có cả việc hoạt động
2 mang. j
Trên thực tế khái niệm về một điệp viên giỏi ở thời đại ngày nay ko giống như trong thời chiến, họ chỉ cần có khả năng cung cấp thông tin tin cậy và ổn định là đủ để được trọng dụng mà bản thân họ có thể hoàn toàn không phải là một điệp viên chính ngạch vì những khả năng của họ có khi một điệp viên chính ngạch không thể nào có được.

Hôm nay tạm thế.
 
ai hỗ trợ ngầm chúng ta ? Trung Quốc à ? Các công trình ở VN không phải cái nào cũng do chính phủ bỏ hết 100% tiền ra xây đâu , mà phần lớn theo tôi là được viện trợ hoặc cho vay lãi xuất thấp của nước ngoài mà theo tôi biết Nhật Bản cho chúng ta nhiều nhất thì phải.Còn về GDP thì mấy chục tỉ có lẽ là đúng rồi vì chỉ nhìn riêng vào export của chúng ta thì cũng có thể ước đoán được giá trị khoảng bao nhiêu ( may mặc , dầu thô , tôm cua cá ,thủ công mỹ nghễ , gạo ....).Nuớc ta cùng với hầu hết các nước đang phát triển giá thị trường chưa chuẩn theo các nước phát triển như Âu Mỹ nên nếu so sánh GDP thực (real) để đánh giá mức sống thì cũng hơi quá đáng vì thế nên tính và quy đổi theó sức mua purchasing power parity thì GDP VN vào khoảng $184 billion như vậy thì theo đầu người thí sẽ vào khoảng 2300 USD/nam .
Hôm trước có một ai đó so sánh không biết có đúng không nói GDP hàng năm của nước ta còn chỉ bằng 1/3 của riêng công ty Siemens ( 120 tỉ ), vì vậy chúng ta còn phải cố gắng nhiều và phát triển công nghiệp nhiều hơn nữa .

Còn về tình báo thì nên đầu tư và đào tạo thêm nhiều tình báo kinh tê thì tốt hơn cho KT nước ta ( ăn cắp công nghệ như kiểu TQ ý rồi sản xuất bán giá rẻ ) nước giàu lên dân sống ngày càng sướng hơn đương nhiên an ninh quốc gia và thể chế cũng được đảm bảo .
 
....hê hê hê ....chú Đức Anh này chả đóng góp được ý kiến nào hay cả . Chỉ thấy xui nhau đi ăn cắp là giỏi ..... thế hệ Hi Vọng của đất nước mà có vài chú như chú thì dân mình giầu to .....
... còn về mặt tình báo thì xin nói là nước mình sau chiến tranh được ổn định như hiện nay thì không thể không nói đến công của Cục Phản Gián được . Không lửa làm sao có khói .....
 
chào Minh
Mình cứ nghĩ bạn đang kể chuyện cổ tích cho mình nghe cơ đấy, các luận điểm của bạn không hề có tính thuyết phục tí nào cả.
Thứ nhất chuyện các tổng công ty 91 của bạn. Quá trình hình thành các tổng công ty là quá trình tất yếu đánh dẫu giai đoạn phát triển mới của VN, không có gì phải tán dương ở đây cả. Được hưởng bảo trợ của nhà nước các công ty này có thể vay vốn ưu đãi để đầu tư phát triển. Chỉ có điều sau này các bạn sẽ giải quyết các khoản đầu tư thế nào khi nó đến kỳ hạn thôi, hay lại rót dự trữ ngoại tệ để giải quyết nợ xấu như TQ đang làm :) . Bạn đừng tưởng tưởng một sức mạnh huyền bí nào giúp VN :), tiền vay cả đấy ! Sự phát triển của các tông công ty của VN chủ yếu dựa vào ưu đãi của nhà nước mà thôi (gọi là bảo hộ). Mình cũng hy vọng các công ty này sớm đủ lông cánh để óanh nhau đây... CHờ xem. Tóm lại chả thể kết luận tình báo giỏi gì cả :)
Tương tự, mình chỉ thấy nhiều công ty liên doanh chuyển thành công ty 100% vốn nước ngoài thôi, chả hiểu các ví bạn nêu thì thế nào nữa. Bài học Việt Nam và TQ rút ra là để tránh bị lũng đoạn kinh tế chính trị thì thắt chặt kiểm soát chinh trị trong nước. Chính vì vậy mới có thể áp đặt các chính sách (được coi là có lợi cho quốc gia) lên các đôi tác nước ngòai. Chuyện vỗ béo rồi thịt thì lại không nến tí nào cả, cái này là dạng thiển cận mà thôi.
Tóm lại cái mà bạn tự hào vẫn là thành tích bảo vệ an ninh nội bộ mà thôi ( cái mà Thành Trung nói cũng là an ninh nội bộ). Còn thì chúng ta hay bị động lắm (cái này còn có thể coi là đặc điểm dân tộc nữa).
Các luận điểm sau của bạn mình không muốn bàn tới, nhiều người nói rồi.


Gửi Tuấn , chả hiểu ông đồng ý cái gì với Minh nữa nữa. Tôi đang muốn nghe ông nói đây!

Bài viết này phản ánh quan điểm cá nhân, nếu có thiếu xót nào thì trách nhiệm hoàn toàn thuộc về người viết :)
XS
 
mình thấy cái bài này hơi buồn cười, ko thích hợp lắm
- nếu các bác ko biết gì, toàn là nghe nói, đọc báo, uống nước chè nghe được vài câu rồi lên đây bốc phét với nhau thì hơi hài
- nếu các bác biết chính xác các thông tin chi tiết ntn, chính mình kiểm chứng thì các bác quá giỏi, và những thông tin như thế nếu công khai ra ngoài thế này tôi nghĩ chắc có hại cho đất nước nhiều hơn là có lợi
thế nên tiếp tục ko nhỉ?
 
Bác Sơn và d/c Duc Anh: Tất nhiên là nếu không phải vốn lấy từ ngân sách thì phải là đi vay rồi, điều này thì tương đối hiển nhiên có điều vấn đề là ở chỗ đó. Em lấy ví dụ thế này bác có 1 tỉ tài sản, bác ra ngân hàng, vay thêm tiền để làm một việc gì đó thì điều đầu tiên bác phải cho họ biết là bác vay để làm gì, nếu mục đích của bác không thiết thực thì họ sẽ chỉ cho bác vay ít thậm chí không cho vay, nếu mục đích của bác rất hứa hẹn và có khả năng sinh lời cao họ có thể cho bác vay nhiều nhưng cũng it khi vượt quá con số 80% tài sản thế chấp. Em lấy ví dụ là nếu mà bây giờ bác ra ngân hàng bảo họ là tôi vay tiền để mà xây khách sạn 5 sao thì chắc chắn là họ sẽ không cho bác vay vì thực tế là tất cả các khách sạn 5 sao Hà nội đều lỗ chỏng gọng. Đấy là nói ở góc độ cá nhân, còn nếu nói về nước ta thì cũng tương tự như vậy, điều đáng nói là con số tổng đầu tư của chính phủ vào các dự án lớn của nước ta hiện nay quá lớn, gấp vài lần GDP nếu tính cả phần nổi lẫn phần chìm. Vậy nếu theo nguyên lý thông thường, thì ko hiểu là chính phủ nước ta vay kiểu gì mà giỏi vậy, chưa nói đến là hầu hết các công trình lớn nhất của nước ta đều đầu tư vào các dự án bất động sản, khu du lịch mà chắc bác cũng biết là về mặt lý thuyết, chả ngân hàng nào mặn mà với những dự án như vậy vì rủi ro là rất lớn. Do vậy nếu nói là vay thì nghe hơi quá đơn giản, chỉ tính riêng vốn ODA thôi nếu bác nhìn lại thời kỳ 86-94 sẽ thấy để giải ngân được 1 đồng vốn thì nó khó khăn thế nào. Còn thực trạng hiện nay là gì VCB của bác Tuấn mất 80 tỉ mà vẫn thản nhiên rung đùi vì con số này quá muỗi.

Có thể nói rằng chúng ta hiện nay đang có những kênh tài chính ngầm hết sức mạnh, hoạt động rất hiệu quả và đem về cho đất nước lượng tiền khổng lồ. Hình thức thì khá đơn giản và phổ thông: Chiết khấu các LC, SBLC, BG và mới đây xuất hiện thêm venture capital. Nhưng thực tế thì lại ko đơn giản như vậy vì chả ai nghĩ là chiết khấu các thứ đó lại có thể trở thành một hoạt động rất cơ bản đem lại các nguồn tiền cực lớn cho các ngân hàng và cho nhà nước. Chắc bác Tuấn ở VCB cũng biết về kênh chuyên phát hành SBLC với BG theo kiểu cửa sau của VCB. Và người giải ngân ko ai khác là mạng lưới của chúng ta ở nước ngoài. Công việc thì từ A-Z hoàn toàn chỉ là paper work. Để làm được điều này thì đúng là mạng lưới của chúng ta phải hết sức mạnh và nắm được những kênh tài chính mạnh.

Nói chung những bằng chứng về các kênh ngầm thì cũng chả có gì là bí mật cả vì nó hiện diện ở khắp các cơ quan từ ngân hàng, bộ ban ngành cho đến các công ty nhà nước, vấn đề chỉ là quan sát.

Mình hoàn toàn không có tham vọng biết được nhưng thôngg tin mật của đất nước cũng như nói nó ra ở đây. Điều mà mình muốn nói là những cái cho dù mật đến mấy đều phải thể hiện ra ngoài dưới một hiện tượng và biểu hiện nào đó, vậy cho dù mình ko nắm được hết nhưng cũng có thể võ đoán một tẹo cho vui thôi. Có gì các bác cứ thảo luận tiếp.
 
Cho anh ho?i chu't, anh tha^'y ca'i dda^`u dde^` la` he^. tho^'ng pha?n gia'n, pha?n gia'n co' pha?i la` cho^'ng gia'n ddie^.p kho^ng? Ne^'u ddu'ng the^' thi` anh kho^ng hie^?u sao pha?n gia'n la.i ddi giu'p nha` nu+o+'c kie^'m tie^`n. Anh nghi~ ca'i dda^'y la` li~nh vu+.c cu?a ti`nh ba'o kinh te^' chu+' nhi?. Trong nga`nh co^ng an hi`nh nhu+ no' ta'ch pha?n gia'n va` ti`nh ba'o tha`nh 2 bo^. pha^.n rie^ng (gio^'ng nhu+ KGB no' co' rie^ng to^?ng cu.c 2 chuye^n ve^` pha?n gia'n) co' chu+'c na(ng kha'c nhau ma(.c du` 2 co+ quan na`y cha('c pha?i chia se? tho^ng tin va` lie^n he^. cha(.t che~ vo+'i nhau.
 
hehe chú Minh chắc lại hóng hớt chuyện của ông già rồi lên đây phát biểu à :D :D :D

phản giản là mấy chú chống tình báo kinh tế ... còn tình bảo kinh tế là thằng giúp nhà nước kiếm ta tiền ... suy cho cùng phản gián cũng giúp nhà nước kiếm được tiền :D
 
Nguyễn Hùng Dương nói:
Cho anh ho?i chu't, anh tha^'y ca'i dda^`u dde^` la` he^. tho^'ng pha?n gia'n, pha?n gia'n co' pha?i la` cho^'ng gia'n ddie^.p kho^ng? Ne^'u ddu'ng the^' thi` anh kho^ng hie^?u sao pha?n gia'n la.i ddi giu'p nha` nu+o+'c kie^'m tie^`n. Anh nghi~ ca'i dda^'y la` li~nh vu+.c cu?a ti`nh ba'o kinh te^' chu+' nhi?. Trong nga`nh co^ng an hi`nh nhu+ no' ta'ch pha?n gia'n va` ti`nh ba'o tha`nh 2 bo^. pha^.n rie^ng (gio^'ng nhu+ KGB no' co' rie^ng to^?ng cu.c 2 chuye^n ve^` pha?n gia'n) co' chu+'c na(ng kha'c nhau ma(.c du` 2 co+ quan na`y cha('c pha?i chia se? tho^ng tin va` lie^n he^. cha(.t che~ vo+'i nhau.
Phản gián nếu diễn giải theo nghĩa thì đúng là như vậy ,nhưng trên thực tế thì cục phản gián với cục tình báo cũng gần như là 1 nếu có khác nhau thì cũng chỉ là trên danh nghĩa vì chống gián điệp cũng đồng nghĩa với phải làm gián điệp mà muốn làm gián điệp thì cũng phải chống gián điệp :D. Do vậy từ xưa tới nay phản gián với tình báo thường được hiểu chung một nghĩa là một từ ám chỉ các hoạt động ngầm, không công khai mà trong đó có tình báo kinh tế. Còn vì sao vấn đề tình báo kinh tế được nhấn mạnh là bởi vì trong thời bình thì nó là thứ tình báo được chú trọng và được quan tâm đầu tư nhiều nhất và ảnh hưởng mạnh nhất tới đời sống kinh tế chính trị và xã hội của một quốc gia.

Còn trở lại vấn đề vay nợ thì em có ý kiến thêm thế này, nguồn tài chính của bất kỳ một quốc gia nào từ Mỹ cho tới Campuchia luôn là sự tổng hợp của 3 nguồn chính : ngân sách nhà nước; tiền đi vay, tiền viện trợ...; và các nguồn tài chính ngầm, ngoài luồng. Trong đó các nước có chế độ chính trị chuyên chế như việt nam thì các hoạt động tài chính ngoài luồng lại càng có cơ hội phát triển do độ tập trung quyền lực rất cao, luôn vận hành trên nguyên tắc trên bảo dưới nghe mà không bị lệ thuộc nhiều vào luật pháp. Ví dụ một trong những hoạt động tài chính ngầm mang lại lợi nhuận nhiều nhất cho các quốc gia là bật đèn xanh cho các ngân hàng trong nước thực hiện các hoạt động rửa tiền. Đối với các nước dân chủ, có hệ thống pháp luật mạnh với các ngân hàng uy tín thì các hoạt động này rất khó thực hiện do bản thân tính cạnh tranh gay gắt và uy tín của các ngân hàng vì những việc làm như vậy nếu bị phát hiện sẽ ảnh hưởng rất lớn tới credit của ngân hàng đó. Chính vì vậy mà các ngân hàng Việt Nam trở nên lý tưởng cho các hoạt động rửa tiền quy mô lớn vì 2 đặc điểm : Thứ nhất các ngân hàng Việt Nam luôn được đặt duới sự giám sát và chỉ đạo hết sức chặt chẽ của chính phủ, nhất cử nhất động đều luôn được kiểm soát và luôn phải chấp hành mọi mệnh lệnh do vậy về mặt hình thức tuy là nhiều ngân hàng trong đó có cả các ngân hàng cổ phần nhưng thực chất đều quy về một mối.
Thứ 2 Việt Nam là một mảnh đất quá lý tưởng và màu mỡ cho các hoạt động rửa tiền đa cấp do đặc thù phát triển và tiềm năng thị trường của mình. Có một thực tế rất thú vị thế này, các công ty, các công trình, dự án của chúng ta đều lỗ nặng, vậy mà nước ta vẫn đua nhau đẻ ra dự án, vẽ ra công trình và để finance các dự án đó thì chúng ta vay nợ một cách vô tội vạ, nếu xét về mặt logic thì chúng ta phải vỡ nợ từ lâu rồi nhưng đằng này chúng ta vẫn cứ sống nhăn, và vẫn cứ vẽ ra dự án đều đều và số nợ của chúng ta so với nhiều nước trong khu vực thì vẫn chỉ ở mức khiêm tốn vì một lý do rất đơn giản là đẻ ra dự án để rồi vay nợ và trả nợ chính là một chu trình hữu hiệu để hợp lý hóa các nguồn tiền không rõ nguồn gốc . Và càng làm như vậy chúng ta lại càng vay được nhiều hơn, lại càng trả được nhiều nợ hơn và càng speed up được money-laundry business của chúng ta hơn. Đó chính là cái lẽ của nền kinh tế chúng ta bây giờ.

Trở lại vấn đề của bác Sơn về các tổng công ty 91 thì em thưa với bác là các công ty này cùng với các ngân hàng của ta thực chất chỉ là công cụ rửa tiền của nhà nước hoạt động dựa trên nguyên lý sau : Các công ty này do đặc thù quản lý và mang danh nghĩa nhà nước nên luôn đóng vai trò vẽ ra và quản lý các dự án to đùng, mang tầm cỡ quốc gia. Vẽ xong dự án rồi thì nháy cho ngân hàng phát ra các SBLC, BG để đi vay tiền sạch của nước ngoài, vác được tiền sạch về rồi thì chia nhau, tẩu tán phần lớn còn lại thì đầu tư làm cái vỏ cho thật đẹp. Vài năm sau nợ đáo hạn thì lúc đó nhà nước mới bơm tiền bẩn xuống và hợp thức hóa thành lợi nhuận đầu tư, bơm trả lại ngân hàng để giải ngân cho bọn lender.

Những hoạt động như vậy chỉ cần sơ sảy một tẹo là đi ngay vì nếu để lộ ra quốc tế thì sẽ lập tức giết chết các ngân hàng và nền kinh tế của chúng ta chính vì vậy hệ thống tình báo kinh tế đóng vai trò hết sức quan trọng trong các phi vụ này, họ là những người không những chỉ đóng vai trò cung cấp thông tin mà chính là những người nhạc trưởng, điều hòa nhịp độ cho các hoạt động này về cả mặt nghiệp vụ lẫn thông tin, nếu không có họ thì chúng ta không thể nào thực hiện thành công được các hoạt động như vậy để có thể đem một lượng ngoại tệ khổng lồ về cho đất nước.
 
Em cũng có ý kiến là bác Minh bảo các tổ chức chống phá chính phủ ở nước ngoài đều do nhà mình giật dây là thật hay đùa đấy ạ . Với cả em thấy bác bảo tiền sạch đem về thì tẩu tán với chia nhau hết rồi thế thì hệ thống phản gián này có lợi ích gì cho nước mình nhỉ :)
 
Bác Kiên : Đúng là đa số các tổ chứng chống mồm hiện nay đều do nhà nước ta fund cả đấy bác ạ, còn chống thật thì thời buổi này tuyệt chủng rồi. Nếu bác không tin thì bác nghiên cứu mấy bài phát biểu của bác Nguyễn Cao Kỳ, tổng tư lệnh quân đội VNCH về thăm VN thì biết bác ạ, bác không thấy là bác ý nói cứ như đảng nói à. Mà em thì nghĩ chống mồm cũng sắp đến đoạn kết rồi vì nói chung là nhàm quá rồi, còn thực tế Việt Nam hiện nay thì các nước a lô xô vào giữ được như thế này cũng là kỳ tích lắm rồi đấy bác ạ, nói là thằng Mỹ nó chống mình chứ chính nó mới là thằng giúp mình nhiều nhất đấy bác ạ, không có nó chưa chắc mình đã được thế này đâu.

Còn về đoạn tiền bẩn như bác Sơn thắc mắc thì em thấy cũng chả phải bí mật, bí hiểm gì cả mà cái này thì cả nước ai cũng thấy cả. Em xin giải thích ngắn gọn thế này, tiền bẩn về mặt lý thuyết là tiền không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm toán và phần lớn tồn tại duới dạng cash và chính vì nó bẩn như vậy nên để lưu thông nó dưới số lượng lớn, bank to bank thì nó cần phải được rửa mà nói nôm na là hợp thức hóa. Vậy tiền bẩn này ở đâu ra? Câu trả lời là từ những nguồn tiền không rõ nguồn gốc và chưa được hợp thức. Vậy lại có câu hỏi là thế nước ta lấy những nguồn tiền chưa rõ nguồn gốc đó ở đâu ra? Câu trả lời cũng rất đơn giản và rõ ràng là chả phải nhà nước ta mà mỗi người dân ta, mỗi người công chức, cán bộ, từ anh bảo vệ cơ quan đến anh giám đốc doanh nghiệp thì 90% thu nhập của các vị đó là tiền bẩn nếu không muốn nói hơn. Đấy là nói riêng từng cá nhân thôi đấy bác ạ còn nhà nước thì.... miễn bàn, cái này em nói chắc bác cũng hiểu. Cái này em nghĩ là người ta cũng bàn qúa nhiều rồi, bất kỳ nhà kinh tế học nào sang Việt Nam cũng phải trố mắt vì những gì họ chứng kiến đi ngược lại toàn bộ các lý thuyết kinh tế sơ đẳng nhất, nhưng thực tế là nó cũng chả có gì bí hiểm cả, đơn giản là nền kinh tế của ta là nền kinh tế 99 phần chìm và chỉ có 1 phần nổi thôi bác ạ. Đấy cái nguồn tiền bẩn chính là 99 phần chìm kia đó. Em chỉ đơn cử thế này bác ra phường xin cái giấy đăng ký kết hôn, lệ phí khoảng vài ngàn đến vài ba chục ngàn là cùng thì cái vài ngàn đến vài ba chục ngàn đấy là tiền sạch, tiền tính vào GDP. Còn bác phong bì cho ông trưởng phường vài trăm nữa thì cái vài trăm đấy là tiền bẩn. Nói cao xa hơn thì bác có mảnh đất muốn xin cái sổ đỏ, thủ tục địa chính cost bác cứ cho là vài trăm ngàn trên danh nghĩa nhưng thực tế là nếu đất của bác ở Hồ Gươm thì Việt Nam ta sẽ có thêm trăm triệu tiền bẩn nữa. Đấy mới chỉ nói đến tiền bẩn của ta quay vòng với nhau thôi, nhưng thế vẫn chưa thấm thía gì. Đằng này nếu bác biết được nước ta chăn bọn gà tây khéo thế nào thì chắc bác còn phải nể nữa, có những thằng tây hăm hở vác vài trăm triệu đô vào nước ta tưởng làm vương làm tướng một vùng nhưng ai dè về đến ta tiền sạch cho dự án của nó còn có vài triệu còn đâu là bị ta lột hết rồi. Đến lúc nó còn mỗi cái quần đùi rách đấy cũng là lúc nó ta cho nó ra đi, để lại nốt cho ta cái quần rách của nó, nói chung là thảm thương lắm bác ạ. Đấy, đấy chính là vì sao nước ta mới trở thành trung tâm rửa tiền tầm cỡ quốc tế, cơ chế của ta sinh ra chỉ là để rửa tiền vì đơn giản là nước ta sống trên một núi tiền bẩn và cũng phát triển nhờ vào núi tiền bẩn đó, những đồng tiền sạch chúng ta làm ra chẳng thấm thía gì so với tiền bẩn cả, hay nói cách khác tiền sạch chỉ là cái cớ để sinh ra tiền bẩn.

Nói chung đại ý là như vậy, em nghĩ chắc là các bác hiểu. Ah nhân tiện đây nếu bác nào có học về econ thì sau này mình sẽ mở thêm một cái topic mới, thảo luận về cái gọi là "dirty economy" biết đâu lại sáng tạo ra được một lý thuyết kinh tế mới, đi giật giải nobel cũng nên :D.
Cheers
Mong các bác tiếp tục thảo luận cho xôm tụ
 
Vnexpress.net nói:
‘Hiệu quả sinh lời vốn của VN cao hàng đầu thế giới’​
- Ông có sự so sánh ra sao về hiệu quả sử dụng vốn tài trợ của Việt Nam so với tại các nước khác mà AFD có hoạt động?

- Ban lãnh đạo AFD hoàn toàn hài lòng với tiến độ giải ngân và hiệu quả các dự án mà cơ quan đã thực hiện tài trợ cho Việt Nam. Có thể kể tên một số dự án điển hình như: Mở rộng nhà máy đường Quảng Ngãi, Phát triển trồng bông, Thuỷ lợi lưu vực sông Hồng, Phát triển cà phê tại 13 tỉnh phía Bắc, Phát triển vùng nguyên liệu mía đường tại Tây Ninh…

Kinh tế Việt Nam đang đạt được tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nhì trên thế giới, hiệu quả sinh lời của các đồng vốn đầu tư cũng cao hơn so với hầu hết các nước. Không chỉ vậy, tỷ lệ sinh lời nội tại của các dự án nằm ở Việt Nam cũng là cao nhất trong số 48 nước đã nhận được tài trợ của AFD.
:) Đây là một minh họa điển hình cho "sự ngu si của bọn tư bản nước ngoài" như bác XSơn thắc mắc. Xin lưu ý là Việt Nam đang có khủng hoảng trong việc xây dựng vào đầu tư vào các nhà máy đường, cầu không theo kịp cung, ứ đọng vốn. Còn các doanh nghiệp nhà nước thì đa số lỗ chỏng gọng. Vấn đề ở đây bọn tư bản nước ngoài chỉ chú ý đến 2 điểm : số liệu trên giấy và tiến độ giải ngân mà có ai biết là bọn nó đang bị lợi dụng vào money-laundry business của chúng ta đâu.
Cheers
 
Top