Tại sao The West (phương tây) lại tiến bộ hơn Châu Á?

1000 năm trước, Trung quốc là đất nước có nền văn hóa phong phú, với mức sống được cho là rất cao, một nền quân sự hùng mạnh, và một cường quốc số một của thế giới. 800 năm trước, Ấn độ được cho là 1 trong những quốc gia giàu nhất thế giới, với 1 hệ thống giao thương rộng khắp Ấn Độ Dương, và một nền văn hóa rất tiến bộ thể hiện qua nền kiến trúc vĩ đại của họ.

Cũng cùng 1 thời gian đó, Châu Âu chỉ là 1 vùng đất hỗn loạn, không có 1 chính quyền tập thể mà chỉ là rất nhiều đất nước nhỏ bé sống độc lập dưới sự cai trị của rất nhiều vương công quý tộc khác nhau. Mức sống người dân rất thấp, đói kém, bệnh tật, loạn lạc xảy ra thường xuyên đến mức dân số của cả châu âu chỉ xấp xỉ Trung Quốc.

500 năm sau, tại sao 1 đất nước nhỏ như Bồ Đào Nha, từ trong cái vùng hoang tàn và loạn lạc đó có thể ngang nhiên cướp lấy Ma Cao từ 1 cường quốc như Trung Quốc. Rồi 300 năm sau, cũng 1 hòn đảo nhỏ bé, cũng trong cái vùng đất kém phát triển đó, người Anh đánh bại và khuất phục cả 1 nền văn hóa tiên tiến của Ấn Độ. Chuyện gì đã xảy ra? Cái gì đã tạo ra sự thay đổi khác biệt này?

Trong lịch sự chúng ta học, những câu trả lởi như Văn Hóa Phục Hưng (Renassaince), cách mạng khoa học (scientific revolution), cuộc cải cách tôn giáo (Reformation), và rồi cuộc cách mạng công nghiệp (industrial revolution) đã tạo ra sự khác biện này. Nhưng chẳng lẽ chỉ trong vòng 500-700 năm, người châu âu có thể tạo nên những cuộc cách mạng vĩ đại này, suy nghĩ ra hết những sáng kiến, phát minh này chỉ với trí tuệ thông minh của họ?

Nếu chúng ta nhìn kỹ hơn, chúng ta có thể thấy sự việc không hoàn toàn như vậy. Văn Hóc Phục Hưng là những kiến thức được "phục hưng" từ La Mã (Rome), Hy Lạp và Trung Đông (Middle East), không phải là văn hóa của Christianity (Thiên Chúa Giáo), nền văn hóa mà người Châu Âu lúc bấy giờ. Còn cuộc cách mạng khoa học, cách mạng công nghiệp đều bắt nguồn từ những kiến thứ vốn đã hiện có từ Trung Đông và Châu Á, như thuốc súng, la bàn từ Trung Quốc, toán học và hình học từ Ấn độ vân vân. Người Châu Âu đã học hỏi những kiến thức từ những nền văn hóa khác nhau để phát triển và làm tiến bộ nền văn hóa của mình.

Một sự khác biệt nữa, và cũng có thể là 1 lý do tại sao xã hội Châu Âu phát triển, đó là 1 sự Interdependence (phụ thuộc lẫn nhau), 1 thế giởi globalized (toàn cầu hóa, ở 1 nghĩa nhỏ hơn) của xã hội châu âu lúc bấy giờ. Lấy 1 ví dụ cụ thể hơn, cuốn sách The Prince, được viết bởi Michiavelli, 1 người dân ở Florence (Italy) có thể được tìm đọc Moscow; hay the Social Contract của Rosseau, 1 người Pháp, có thể được tìm đọc ở London, hay The Spirits of the Law của Montesquieu, 1 người Pháp lại có thể được tìm đọc ở Vienna. Hay 1 ví dụ khác, đó là sự ảnh hưởng của 1 quốc gia này lên 1 quốc gia khác, như những cuộc chiến tranh ở Trung Âu dẫn đến vật giá lương thực ở Anh tăng cao rất nhiều vì đó là nơi cung cấp lương thực chủ yếu. Chính sự phụ thuộc lẫn nhau, globalized này đã thúc đẩy sự hợp tác cùng phát triển của những đất nước này, (Congress of Vienna, rồi Congress system, và những Alliances của nhiều quốc gia Châu Âu) tạo 1 sự thúc đẩy cho cả 1 xã hội đi

Nói tóm lại, sự phát triển vược bậc 1 cách kỳ tích của Châu Âu (nói riêng và các nước khác nói chung) có được là do họ có 1 sự nhận thức rõ ràng về 1 thế giới rộng lớn hơn là biên giới của đất nước mình, có nhiều người hơn dân số của đất nước mình, và chấp nhận rằng những con người này, văn hóa này có nhiều cái tiến bộ hơn mình. Để rồi nhìn cái thế giới đó với 1 sự cởi mở, 1 sự sẵn sàng để học tập những cái tiến bộ hơn và tích cực hơn sẵn có của những đất nước khác, con người khác này rồi vận dụng, tiến bộ mình hơn. Và 1 điều quan trọng không kém đó là tìm cách hợp tác với những nền văn hóa khác nhau, con người khác nhau này để cùng phát triển có lợi cho cả hai bên

Bằng chứng rõ ràng hơn hết đó là tình trạng của Trung Quốc và Nhật Bản trong thế kỷ 19. Tại sao 1 cường quốc to lớn, đông dân, màu mỡ như Trung Quốc lại có thể cúi đầu trước những thế lực ngoại bang; trong khi Nhật Bản, 1 đất nước nhỏ bé, nghèo nàn lại có thể vương lên, trở thành 1 cường quốc?

Hay mội bằng chứng khác, trong 1 khoảng thời gian khác. Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên, 2 đất nước có cùng văn hóa, cùng 1 con người, diện tích đất đai, và thời gian bình yên không chiến tranh lại có thể khác nhau 1 trời 1 vực như bây giờ?
 
Chỉnh sửa cuối:
Đọc xong bài viết thấy đau đầu quá nên chẳng biết viết gì :)
Nhớ hồi học lịch sử, cô giáo bảo là Châu Âu đã phải trải qua một thời "luồn cúi" Châu Á nên hiểu được vị thế của mình và học tập cái hay của thiên hạ, nhận ra được điểm yếu của nền phong kiến tập quyền cao độ. Thêm nữa, hồi đó nô lệ nhiều, các bác trí thức chẳng phải làm gì, chỉ ngồi nhà học mà vẫn được nuôi nên cơ hội vươn tới kiến thức cao cấp của bác bác trí thức phương tây lớn hơn các bậc hiền triết phương đông :D.

Vấn đề này khó quá nên chẳng biết nói gì, chỉ mong có thể đóng góp chút ý mọn vào cho topic thêm phần sống động :)
 
--Ngoài câu trả lời cho câu hỏi :"Tại sao The West (phương tây) lại tiến bộ hơn Châu Á?" là sự mở cửa, giao tiếp, học hỏi thế giới bên ngoài mà bạn Phước đã đề cập. Mình cũng xin bổ sung vài ý, có thể sẽ lạc chủ đề 1 tí.

--1. Sự khác nhau về địa lí, tài nguyên dẫn đến khác nhau về văn hóa: Cấu trúc địa lí của các quốc gia cổ phương Đông (Trung Quốc, Ấn Độ) khác với quốc gia cổ phương Tây. Ở phương Đông đất đai rộng, màu mỡ nên chỉ cần làm nông nghiệp tốt là sống yên ổn, và từ cái yên ổn đó người ta k0 nghĩ đến việc phấn đấu lên những cái cao hơn và sinh ra tâm lí: "có ăn là phúc lắm rồi" :D. Đất đai rộng, k0 bị cản trở nên dễ giao thông liên lạc, và hình thành nhà nước trung ương tập quyền, tất cả quyền lực tập trung trong tay lãnh đạo, cãi là toi :D:D. Còn ở các quốc gia cổ phương Tây (chủ yếu là Nam Âu) đất đai k0 tốt cho lắm, lại bị chia cắt bởi đồi núi nên giao thông liên lạc khó khăn, k0 thể hình thành nhà nước trung ương tập quyền được. Thế là đẻ ra thể chế "cộng hòa", mỗi vùng cử đại diện đến họp bàn để tìm ra hướng đi có lợi nhất cho 1 liên minh. Do đất đai k0 tốt lắm nên k0 thể trồng cây lương thực ồ ạt như ở phương Đông, người ta phải suy nghĩ rất kĩ để tìm ra hướng giải quyết kinh tế và tất nhiên, các ý kiến đó đều được cộng đồng ủng hộ (có còn hơn k0), và thế là đẻ ra "dân chủ": tất cả ý kiến đều được tôn trọng. Vì thế nên ngay từ đầu đã có sự khác nhau về văn hóa và tư duy và cái đó còn đến bây giờ. Nếu k0 tin, các bạn cứ nhìn vào Trung Quốc, sau những tiến bộ kinh tế, tình trạng gia trưởng, chồng lấy vợ 2 lại tiếp tục tái diễn :p

--2. Khác nhau về văn hóa dẫn đến khác nhau về tư duy và cách tiếp thu các ý tưởng: Ở phương Đông, lấy ví dụ là Trung Quốc, do hình thành tư tưởng sùng bái lãnh đạo (như Khổng giáo) nên thành ra các ý tưởng của người dân toàn bị vua (lãnh đạo) coi là trò trẻ con. Mình đọc trong sách sử Trung Quốc có thấy ghi rằng Trung Quốc có 1 phát minh về "kim chỉ Nam". Cái đó là 1 hình người dù có đi về hướng nào thì tay vẫn chỉ hướng Nam. Tất nhiên là nhà vua chỉ coi là đồ chơi rẻ tiền (nhưng công dụng của nó tương tự như la bàn):D. Thuốc nổ thì chỉ làm pháo và đại bác loại nhỏ là hết mức . Mặt khác, do có 1 nhà nước trung ương tập quyền cỡ bự nên dễ sinh tâm lí chủ quan, coi mình là trung tâm vũ trụ. Sự chủ quan đó dễ dẫn đến sụp đổ trước vũ lực mạnh của các nước khác. Còn ở phương Tây, sau thời Phục hưng, các tư tưởng về dân chủ từ thời Hi Lạp, La Mã lại được áp dụng và, tiếp thu nhanh thì ứng dụng cũng nhanh do nhu cầu của nền sản xuất ít dựa vào nông nghiệp. Thế là có "cách mạng công nghiệp". Thêm nữa là việc luôn phải cạnh tranh với các quốc gia láng giềng ở phương Tây lúc nào cũng gay gắt nên k0 sinh tâm lí chủ quan, lúc nào cũng phải học hỏi để cạnh tranh. Có 1 bài học là thỉnh thoảng cũng nên cúi mình xem người ta thế nào mà học hỏi :D:D

--3. Chiến tranh: Muốn hay k0 thì cũng phải công nhận là 1 phần nhờ chiến tranh mới có sự phát triển về công nghệ do nhu cầu sử dụng công nghệ mới trong chiến tranh. Như Anh, Pháp, Phổ (1 phần của Đức bây giờ) oánh nhau như điên, tài nguyên trong nước lại hạn chế nên mới cần xâm chiếm thuộc địa để có tài nguyên. Mà muốn chiếm thuộc địa thì cần có hải quân và phải nâng cấp hạm đội. Thế là lại đòi công nghệ về hàng hải. Kể cả cái chuyện thám hiểm vũ trụ cũng bắt nguồn từ ý tưởng chạy đua vũ trang và nâng cấp không quân thôi. Như ông Trung Quốc hồi xưa đã mắc bệnh chủ quan lại cứ tự hào với cái chiến thuật biển người cũ rích nên bị súng máy của Tây quét cho là gục. Có nghĩa là, nếu cứ giữ tâm lí sống hưởng thụ của thời bình thì sẽ giảm chuyện ham muốn phát triển. Chiến tranh có nhiều loại, k0 chỉ riêng bắn nhau mà chuyện cạnh tranh trên thương trường cũng là chiến tranh đó chứ :D:D.

--Công nhận là có học hỏi, giao lưu thì mới có được kiến thức mà làm ăn. Chúng ta có kỉ luật, 1 phần của văn hóa phương Đông (cực đoan là sự tuân lệnh mù quáng), thì tại sao k0 thử kết hợp với sự tôn trọng ý kiến của phương Tây. Kết quả sẽ tốt hơn 1 tí :D:D
 
Chỉnh sửa cuối:
Theo mình nghĩ, bài của bác Phước sai nhiều quá, có vẻ như lặp lại một số ý chủ quan của cá nhân, mặc dù bác lúc nào cũng nói là "sẽ rút kinh nghiệm" :).

Mức sống người dân rất thấp, đói kém, bệnh tật, loạn lạc xảy ra thường xuyên đến mức dân số của cả châu âu chỉ xấp xỉ Trung Quốc.
Thế bây giờ dân Châu Âu là bao nhiêu? ;)

500 năm sau, tại sao 1 đất nước nhỏ như Bồ Đào Nha, từ trong cái vùng hoang tàn và loạn lạc đó có thể ngang nhiên cướp lấy Ma Cao từ 1 cường quốc như Trung Quốc.
Thế bây giờ Ma Cao thuộc nước nào? Bồ Đào Nha mà lớ xớ nữa, Tàu Phù nó chả đập cho bẹp xác.

Rồi 300 năm sau, cũng 1 hòn đảo nhỏ bé, cũng trong cái vùng đất kém phát triển đó, người Anh đánh bại và khuất phục cả 1 nền văn hóa tiên tiến của Ấn Độ. Chuyện gì đã xảy ra? Cái gì đã tạo ra sự thay đổi khác biệt này?
Thế Ấn Độ có còn thuộc Anh không? Văn minh Ấn Độ hiện tại đang đi lên hay đi xuống?
Chẳng có gì xảy ra cả? Lịch sử các nước đều có lúc lên lúc xuống.
Cái tạo nên sự khác biệt là cái suy nghĩ còn hạn chế của bác. Tính người Mĩ rất thoáng và cởi mở, không hiểu sao bác sang Mĩ xong rồi lại đi so sánh tùm lum vậy <_<!

Trong lịch sự chúng ta học, những câu trả lởi như Văn Hóa Phục Hưng (Renassaince), cách mạng khoa học (scientific revolution), cuộc cải cách tôn giáo (Reformation), và rồi cuộc cách mạng công nghiệp (industrial revolution) đã tạo ra sự khác biện này. Nhưng chẳng lẽ chỉ trong vòng 500-700 năm, người châu âu có thể tạo nên những cuộc cách mạng vĩ đại này, suy nghĩ ra hết những sáng kiến, phát minh này chỉ với trí tuệ thông minh của họ?
Chỉ cần 50-70 năm thôi mà Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... đã làm cho thế giới lác cả mắt ra rồi.
Bác đừng có post những câu như "Châu Âu suy nghĩ ra hết những sáng kiến, phát minh chỉ với trí tuệ thông minh của họ", kẻo thằng Trung Quốc với cả thằng Ai Cập nó oánh cho tàn một đời trai đấy :D.

Chính sự phụ thuộc lẫn nhau, globalized này đã thúc đẩy sự hợp tác cùng phát triển của những đất nước này, (Congress of Vienna, rồi Congress system, và những Alliances của nhiều quốc gia Châu Âu) tạo 1 sự thúc đẩy cho cả 1 xã hội đi lên.
Bác nghĩ OPEC là cái quái gì, ASIAN là cái quái gì?
Còn chuyện các quốc gia ảnh hưởng lẫn nhau ở Châu Á về văn hóa, phong tục, tập quán ở Châu Á thì thiếu gì???


Cái vớ vẩn nhất là đang so sánh Châu Âu với Châu Á thì bác lai đem Nam Bắc Triều Tiên ra so sánh, đêm Trung Quốc và Nhật Bản ra so sánh... :)).

Sao bác không so sánh Châu Âu với Bắc Mĩ? ;)

Để mình chờ xem bác đấu lí được những gì.
 
Chỉ cần 50-70 năm thôi mà Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... đã làm cho thế giới lác cả mắt ra rồi.
vậy bạn đã đặc câu hỏi tại sao họ phát triển vượt bật vậy?

Bác nghĩ OPEC là cái quái gì, ASIAN là cái quái gì?
vậy bạn có đồng ý là nhờ có OPEC và ASEAN, thì nền KT của những nước trong hiệp hội phát triển? Có trái ngược gì với kết luận của mình?

Cái vớ vẩn nhất là đang so sánh Châu Âu với Châu Á thì bác lai đem Nam Bắc Triều Tiên ra so sánh, đêm Trung Quốc và Nhật Bản ra so sánh...
mình kô có ý định so sánh châu á và châu âu. Những gì mình muốn nói đã được in đậm kết luận của mình cho mọi người dễ nhìn thấy.
 
Chỉnh sửa cuối:
Theo em phương Tây tiến bộ hơn châu Á là do họ phát minh ra vibrator sớm hơn chúng ta. Công lao lớn nhất phải kể đến Seegmoond Freood. Chính ông là người đầu tiên dùng liệu pháp dí vibrator vào đầu , khiến người đầu óc u tối nhất cũng trở nên sáng suốt thông minh. Sau này để cải tiến vibrator người châu Âu phát minh thêm butt-plugger, không cần dí vào đầu nữa mà chỉ cần chạm vào người. Còn người châu Á vì không chấp nhận vibrator ngay từ đầu nên không thể phát triển được (trừ Nhật Bản thì luôn đi trước, thậm chí họ còn ghét người Trung Quốc sớm hơn chúng ta). Người Đông Âu đã có lúc phải nộp hết butt-plugger cho chính phủ, nên bây giờ họ có hơi đần độn.

Give me ten years, and you will not recognise Europe!
- Seegmoond Freood bình luận về sự ra đời của vibrator -

Ảnh của Seegmoond Freood (50 tuổi)

 
Nguyễn Hoàng Long nói:
Theo em phương Tây tiến bộ hơn châu Á là do họ phát minh ra vibrator sớm hơn chúng ta. Công lao lớn nhất phải kể đến Seegmoond Freood. Chính ông là người đầu tiên dùng liệu pháp dí vibrator vào đầu , khiến người đầu óc u tối nhất cũng trở nên sáng suốt thông minh. Sau này để cải tiến vibrator người châu Âu phát minh thêm butt-plugger, không cần dí vào đầu nữa mà chỉ cần chạm vào người. Còn người châu Á vì không chấp nhận vibrator ngay từ đầu nên không thể phát triển được (trừ Nhật Bản thì luôn đi trước, thậm chí họ còn ghét người Trung Quốc sớm hơn chúng ta). Người Đông Âu đã có lúc phải nộp hết butt-plugger cho chính phủ, nên bây giờ họ có hơi đần độn.

Give me ten years, and you will not recognise Europe!
- Seegmoond Freood bình luận về sự ra đời của vibrator -

Ảnh của Seegmoond Freood (50 tuổi)

http://www.h-ref.de/personen/hitler-adolf/vorfahren/hitler-portrait.jpg
Ui trời, anh chết vì cười mất =)). Chết vì cười :)). Nói thực là anh không viết những bài thế này bao giờ nhưng mà đúng là anh không nhịn được. Em dịch tiếng Anh ở đâu thế, anh nghĩ em nên thận trọng hơn lúc dịch tiếng Anh em ạ.
 
Trần Thiên Phước nói:
biết ngay mà...kô in đậm kết luận của mình...chẳng ai thèm đọc...Mình vừa in đậm lại...nếu ai rảnh thì xin đọc giùm mình, rồi hãy phân tích tiếp.
nhưng mà Phước ơi, hình như cái kết luận đó không thích hợp lắm với cái tiêu đề nhỉ??

vậy túm lại là bạn muốn chứng minh phương Tây tiến bộ hơn Châu Á hay muốn chỉ ra đường hướng để tiến bộ đây?
 
Trần Thiên Phước nói:
biết ngay mà...kô in đậm kết luận của mình...chẳng ai thèm đọc...Mình vừa in đậm lại...nếu ai rảnh thì xin đọc giùm mình, rồi hãy phân tích tiếp.
--Cứ bình tĩnh, chuyện đâu có đó (thịt chó sẽ có mắm tôm :D). Đừng có vơ đũa cả nắm thế chứ :D[-x .
--Mình hiểu là bạn muốn nhấn mạnh đến sự hợp tác, giao lưu, học hỏi giữa các quốc gia với nhau thì mới dễ dàng phát triển được.
--Bởi vì văn hóa Đông và Tây khác nhau nên có sự chênh lệch trong 1 khoảng thời gian nhất định cũng dễ hiểu, mình chỉ muốn phân tích về sự khác nhau và sự chênh lệch đó (1 thời phương Tây tiến bộ hơn phương Đông). Mình đã nói ở dòng thứ 2 của bài viết đó là "có thể sẽ hơi lạc đề". Nếu bạn đã đọc rồi thì cho mình xin lỗi, còn nếu chưa đọc thì đọc đi để mình còn xin lỗi vì viết bài "trật đường ray" :p:p
 
Nguyễn Hoàng Long nói:
Theo em phương Tây tiến bộ hơn châu Á là do họ phát minh ra vibrator sớm hơn chúng ta. Công lao lớn nhất phải kể đến Seegmoond Freood. Chính ông là người đầu tiên dùng liệu pháp dí vibrator vào đầu , khiến người đầu óc u tối nhất cũng trở nên sáng suốt thông minh. Sau này để cải tiến vibrator người châu Âu phát minh thêm butt-plugger, không cần dí vào đầu nữa mà chỉ cần chạm vào người. Còn người châu Á vì không chấp nhận vibrator ngay từ đầu nên không thể phát triển được (trừ Nhật Bản thì luôn đi trước, thậm chí họ còn ghét người Trung Quốc sớm hơn chúng ta). Người Đông Âu đã có lúc phải nộp hết butt-plugger cho chính phủ, nên bây giờ họ có hơi đần độn.

Give me ten years, and you will not recognise Europe!
- Seegmoond Freood bình luận về sự ra đời của vibrator -

Ảnh của Seegmoond Freood (50 tuổi)

ha ha, nếu chú mới lớp 7 thật mà đã biết+viết được thế này thì đúng là Vn mình có hy vọng rồi :mrgreen: :D
chú Tâm gì đấy học ở Mỹ cho là chú ngu nên không hiểu mà cứ viết bừa. không biết giữa 2 chú chú nào là đứa không hiểu mà viết bừa nhỉ :lol:
 
Nguyễn Hoàng Long nói:
Theo em phương Tây tiến bộ hơn châu Á là do họ phát minh ra vibrator sớm hơn chúng ta. Công lao lớn nhất phải kể đến Seegmoond Freood. Chính ông là người đầu tiên dùng liệu pháp dí vibrator vào đầu , khiến người đầu óc u tối nhất cũng trở nên sáng suốt thông minh. Sau này để cải tiến vibrator người châu Âu phát minh thêm butt-plugger, không cần dí vào đầu nữa mà chỉ cần chạm vào người. Còn người châu Á vì không chấp nhận vibrator ngay từ đầu nên không thể phát triển được (trừ Nhật Bản thì luôn đi trước, thậm chí họ còn ghét người Trung Quốc sớm hơn chúng ta). Người Đông Âu đã có lúc phải nộp hết butt-plugger cho chính phủ, nên bây giờ họ có hơi đần độn.

Give me ten years, and you will not recognise Europe!
- Seegmoond Freood bình luận về sự ra đời của vibrator -

Ảnh của Seegmoond Freood (50 tuổi)

hahahha, đùa, câu thêm bài nữa. đọc lại cái modified quote buồn cười quá đ.. nhịn được :mrgreen: chú này mà học lớp 7 thì anh trồng cây chuối đi một vòng quanh Boston :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Trần Thiên Phước nói:
bạn nghĩ kô thích hợp, nhưng mình thì nghĩ thích hợp.



Mình nghĩ chắc các bạn có đủ tầm nhìn và kiến thức để nhận ra mình muốn nói điều gì.
không đủ :D

ý là tớ thấy thế này
-title: đặt ra câu hỏi vì sao Western>Asian
-conclusion: trả lời câu hỏi làm thế nào để tiến bộ
--> đi thi TOEFL họ trừ điểm chết Phước ạ :D tớ không nói là nó chả liên quan gì cả, nhưng không thực sự ăn khớp, làm lệch hướng tư duy của người đọc, thế thôi.

Hoàng Long nói:
hahahha, đùa, câu thêm bài nữa. đọc lại cái modified quote buồn cười quá đ.. nhịn được chú này mà học lớp 7 thì anh trồng cây chuối đi một vòng quanh Boston
khiếp lâu lắm mới đọc bài của bác ^^ thế là bác đang ở chỗ nào hả bác Hoàng Long? location thấy ghi CA, chả hiểu là Cali hay ở đâu? bác mà ở Boston thật thì hôm nào em với bác hội ngộ Boston :D
 
Nguyễn Hoàng Long nói:
Theo em phương Tây tiến bộ hơn châu Á là do họ phát minh ra vibrator sớm hơn chúng ta. Công lao lớn nhất phải kể đến Seegmoond Freood. Chính ông là người đầu tiên dùng liệu pháp dí vibrator vào đầu , khiến người đầu óc u tối nhất cũng trở nên sáng suốt thông minh. Sau này để cải tiến vibrator người châu Âu phát minh thêm butt-plugger, không cần dí vào đầu nữa mà chỉ cần chạm vào người. Còn người châu Á vì không chấp nhận vibrator ngay từ đầu nên không thể phát triển được (trừ Nhật Bản thì luôn đi trước, thậm chí họ còn ghét người Trung Quốc sớm hơn chúng ta). Người Đông Âu đã có lúc phải nộp hết butt-plugger cho chính phủ, nên bây giờ họ có hơi đần độn.

Give me ten years, and you will not recognise Europe!
- Seegmoond Freood bình luận về sự ra đời của vibrator -

Ảnh của Seegmoond Freood (50 tuổi)

--Anh đề nghị chú Long viết bài "thật thà và nghiêm túc" hơn 1 tí. Đùa có thể đùa, nhưng đùa với kiến thức để rồi bóp méo, khiến người ta hiểu sai là k0 tốt[-x . Anh chỉ cho chú 3 điểm vô lí trong cái bài viết của chú:

--1. Anh đã tra trên mạng và thấy rằng cái tên Seegmoond Freood của chú thực ra k0 tồn tại. Đó chỉ là (theo anh đoán) tên nhà tâm lí học Sigmund Freud được viết theo kiểu địa phương hóa (dialectize) cho dễ nhớ. Kiểu như trong tiếng Anh, "you" -> "ya", "no" -> "nope", "yes" -> "yep"...vv... Ai muốn biết thêm chi tiết, mời vào: http://rinkworks.com/dialect/dialectp.cgi?dialect=bork&inside=1&url=http://www.leevilehto.net/google/anthology.asp?poem=manninen

--2. Nếu có ai trả lời bài của Long mà đọc kĩ (hoặc nhấn chuột phải, vào properties và xem đường dẫn) thì sẽ thấy là cái ảnh đó thực ra là của Hitler chứ k0 phải là của Sigmund Freud hay Seegmoond Freood. Đây là đường dẫn của Long sau khi bỏ "www. " để xem được:

h-ref.de/personen/hitler-adolf/vorfahren/hitler-portrait.jpg

--3. Cái phát mình về vibrator (máy xoa bóp) thực ra k0 phải của riêng Sigmund Freud hay Seegmoond Freood mà còn có đóng góp ý tưởng của nhiều nhà khoa học khác. Và theo anh biết thì máy xoa bóp k0 được dùng để dí vào đầu mà chủ yếu là trong y học và trong công nghiệp SEX. Trong y học thì anh mù mờ (có ai học y nói giúp em với :D) chứ còn trong công nghiệp sex thì máy xoa bóp (vibrator) được dùng để dí k0 phải vào đầu mà vào bộ phận sinh dục nữ để tạo ra khoái cảm cao độ. Còn "butt-pluger" của chú cũng là 1 thứ máy trong ngành công nghiệp SEX nhưng dùng cho phái nam. Ai muốn biết thêm chi tiết mời vào đây : http://www.nytimes.com/books/first/m/maines-technology.html

--@Long: Trăm nghe k0 bằng 1 thấy, chú cứ đưa bằng chứng cụ thể ra cho mọi người xem chứ nói như chú ai chả nói được[-x
--Em chả hiểu mấy anh nghĩ gì khi đọc cái bài viết của chú Long???? Các anh và em có thể rủ nhau ra quán bia ôm, đùa giỡn bàn tán xem con này xinh, con kia xấu, con này "hàng" to, con kia "hàng" bé, đêm nay ngủ với con này con khác (nếu có tiền)... chứ cái kiểu đùa với kiến thức thì đàn em k0 chấp nhận 1 tẹo nào :p:p:p

----------

--Cũng thành thật xin lỗi tác giả Phước về cái bài viết "lạc đề tập 2" của mình. Bỏ qua đi, tiếp tục bàn luận vào chủ đề chính nào :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Các cô các chú ở đây không cảm nhận được cái hay cái đẹp của cái mà bạn Long viết nhỉ :D
Hitler có một câu rất nổi tiếng là thế này:
"Give me 10 years, you will not recognize Germany."

với lại vibrator không phải là "máy xoa bóp." chú còn phải học hỏi nhiều :mrgreen:
 
Chỉnh sửa cuối:
Nguyen Hoang Duy nói:
Theo mình nghĩ, bài của bác Phước sai nhiều quá, có vẻ như lặp lại một số ý chủ quan của cá nhân, mặc dù bác lúc nào cũng nói là "sẽ rút kinh nghiệm" :).


Thế bây giờ dân Châu Âu là bao nhiêu? ;)


Thế bây giờ Ma Cao thuộc nước nào? Bồ Đào Nha mà lớ xớ nữa, Tàu Phù nó chả đập cho bẹp xác.


Thế Ấn Độ có còn thuộc Anh không? Văn minh Ấn Độ hiện tại đang đi lên hay đi xuống?
Chẳng có gì xảy ra cả? Lịch sử các nước đều có lúc lên lúc xuống.
Cái tạo nên sự khác biệt là cái suy nghĩ còn hạn chế của bác. Tính người Mĩ rất thoáng và cởi mở, không hiểu sao bác sang Mĩ xong rồi lại đi so sánh tùm lum vậy <_<!


Chỉ cần 50-70 năm thôi mà Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ... đã làm cho thế giới lác cả mắt ra rồi.
Bác đừng có post những câu như "Châu Âu suy nghĩ ra hết những sáng kiến, phát minh chỉ với trí tuệ thông minh của họ", kẻo thằng Trung Quốc với cả thằng Ai Cập nó oánh cho tàn một đời trai đấy :D.


Bác nghĩ OPEC là cái quái gì, ASIAN là cái quái gì?
Còn chuyện các quốc gia ảnh hưởng lẫn nhau ở Châu Á về văn hóa, phong tục, tập quán ở Châu Á thì thiếu gì???


Cái vớ vẩn nhất là đang so sánh Châu Âu với Châu Á thì bác lai đem Nam Bắc Triều Tiên ra so sánh, đêm Trung Quốc và Nhật Bản ra so sánh... :)).

Sao bác không so sánh Châu Âu với Bắc Mĩ? ;)

Để mình chờ xem bác đấu lí được những gì.
Sorry vì quote nhiều quá...
Nhưng phải quote thế thì tớ viết mọi ngưới mới hiểu tớ viết gì :|

Bài mở đầu topic không nói về bối cảnh hiện giờ của thế giới, mà là vào giai đoạn X đến XIX. Còn bài reply thì toàn nói về bối cảnh hiện giờ.

MÀ bây giờ thế giới đã có một tổ chức phi lợi nhuận viết tắt tiếng Việt là LHQ. Tổ chức này có rất nhiều nước bảo kê, trong đó có một chú rất đô là US. Nhờ có LHQ với đội bảo kê của nó mà BDN mới trả Macau, Anh mới trả Hongkong, hòa bình được duy trì trên phương diện thế giới.

Các nước châu á, và ngay cả nước Mỹ, cũng phải nhờ đến các nước châu Âu mới có thể thực hiện được cuộc cách mạng công nghiệp riêng của chính mình. Nếu châu Âu không phát triển đúng như lịch sử, thì hiện giờ chắc cả đám đang ngồi đập đá ở đâu đấy rồi ấy chứ.
 
Nguyễn Hoàng Long nói:
Theo em phương Tây tiến bộ hơn châu Á là do họ phát minh ra vibrator sớm hơn chúng ta. Công lao lớn nhất phải kể đến Seegmoond Freood. Chính ông là người đầu tiên dùng liệu pháp dí vibrator vào đầu , khiến người đầu óc u tối nhất cũng trở nên sáng suốt thông minh. Sau này để cải tiến vibrator người châu Âu phát minh thêm butt-plugger, không cần dí vào đầu nữa mà chỉ cần chạm vào người. Còn người châu Á vì không chấp nhận vibrator ngay từ đầu nên không thể phát triển được (trừ Nhật Bản thì luôn đi trước, thậm chí họ còn ghét người Trung Quốc sớm hơn chúng ta). Người Đông Âu đã có lúc phải nộp hết butt-plugger cho chính phủ, nên bây giờ họ có hơi đần độn.

Give me ten years, and you will not recognise Europe!
- Seegmoond Freood bình luận về sự ra đời của vibrator -

Ảnh của Seegmoond Freood (50 tuổi)

:)) :)) :)) Có đầu tư chất xám vào bài viết :)) :)) :))
 
Chỉnh sửa cuối:
Top