Tổng hợp vs HN-Ams: Rating trường nào cao hơn?

Tiếp tục cuộc tranh cãi lần trước về "chất xám" của hai trường, nhiều người cho rằng trường Ams không thể sánh được với trường Tổng hợp. Cái nhìn đấy chủ yếu dựa trên quan điểm là dân tổng hợp có nhiều "giải quốc tế" hơn. ;) Xét trên nhiều phương diện thì cái quan điểm đấy có phần đúng, nhưng hơi tiêu cực.

Theo mình được biết thì có một cách đánh giá mới về rating của các trường dựa trên sự thành đạt của những người tốt nghiệp các trường đó... Bây giờ ta thử ngồi so sánh đánh giá giữa Tổng hợp và Ams. :D


PS: Mặc dù so sánh giữa nhóm này với nhóm kia không được welcome bao giờ, nhưng cũng nên có một cuộc nghiên cứu như thế cho nó rõ ràng.

Mong mọi người cung cấp đầy đủ thông tin (as much as possible) để có thể có được một kết quả có giá trị và về sau này có thể tiếp tục sự dụng nó.
 
Có gì anh sẽ đến cả 2 trường xin dữ liệu và làm cuộc nghiên cứu xem các trường đó đã trang bị những kiến thức gì cho học sinh và những kiến thức đó đã đem lại lợi ích gì cho sự nghiệp của họ. :)
 
Đ/c Thành: Thực sự hơi mất công để có các thông tin về cựu học sinh - các trường ở VN không chú ý tới việc này nên 0 có database. Cái này đòi hỏi cập nhật infor liên tục, time-consumming lắm. Còn rating based on the success of grad - không phải là mới, trên thế giới họ làm lâu rồi, trên HAO cũng đã được nhắc đến cách đây ít lâu, ít ra là vài lần.
AMS thực sự mới có 15y of hist, tính từ khóa đầu tiên thuần khiết AMS, 85-88. Nếu nói riêng về truyền thống khối Tóan, lâu đời nhất trong các lớp chuyên, thì phải kể đến truyền thống CT Xuân Đỉnh, CVA. Thế hệ bọn tôi về trước có thể/phải tính, và cũng rất nhiều ng thích tính vào thế hệ CT CVA, chứ 0 phải AMS. Các lớp chuyên khác có shorter hist. Nếu Thành làm bây giờ thì so sánh của bạn chỉ dành cho các khóa tốt nghiệp trước 93, i.e cho 6 khóa. Thông thường hs cần khỏang 10-12y sau khi tốt nghiệp THPT, để khẳng định khả năng của mình.
Nếu so sánh các ngôi sao cá nhân in math/sciences thì TH chắc sẽ nhỉnh hơn. Nếu tính tất cả các ngành, nhất là về số lượng, thì phần thắng sẽ ngả về AMS. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh, nếu bạn chịu bỏ thời gian ra làm database of grad. Mọi ng cũng rất cần những con số khách quan để tham khảo.

Lưu Công Thành nói:
Tiếp tục cuộc tranh cãi lần trước về "chất xám" của hai trường, nhiều người cho rằng trường Ams không thể sánh được với trường Tổng hợp. Cái nhìn đấy chủ yếu dựa trên quan điểm là dân tổng hợp có nhiều "giải quốc tế" hơn. ;) Xét trên nhiều phương diện thì cái quan điểm đấy có phần đúng, nhưng hơi tiêu cực.

Theo mình được biết thì có một cách đánh giá mới về rating của các trường dựa trên sự thành đạt của những người tốt nghiệp các trường đó... Bây giờ ta thử ngồi so sánh đánh giá giữa Tổng hợp và Ams. :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Xời, cái anh Lưu liếc này là nhiều khi hay bí quá nghĩ ra mấy cái chủ đề loãng toét lắm cơ. Cứ trở về sở trường tít gái là hình như ổn nhất anh giai già nhở. Có người đẹp nào mới được phát hiện anh post lên đây cho rôm rả cái nào.
 
Chỉnh sửa cuối:
Về cá nhân thì Tổng Hợp ăn đứt Ams, ams chạy kéo quần cũng không kịp :) - các cá nhân của TH đỉnh vãi lúa :) - nhưng ơ ams cũng nhiều gương mặt đạt tới mữc vãi lúa: vi dụ ........cung không ít.

Nhũng điều không hiểu là anh LCT muốn so sánh để làm gì, anh cho biết dc không aj:confused:

Theo y kiến tớ thì ams còn lâu mới bằng th. xin hết. mỏi tay quá. chào các bác


Những hẹn hò từ nay khép lại.....thân nhẹ nhàng như may......

:D :D :D ttl2t:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
 
Không hiểu Tiến Sỹ Lưu Công Thành đã được liệt vào danh sách các tiến sỹ trẻ nhất Việt Nam bây giờ chưa nhỉ? :)

Xin tiến sỹ cho biết ý kiến của mình về sự so sánh này :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Tớ sẽ không phát biểu khi chưa có kết quả nghiên cứu rõ ràng. Có một điểm cũng phải công nhận về tính thông minh của dân TH, nhưng cái đấy chưa phải là tất cả. :) Mọi người chắc cũng hay đọc sách TQ như kiểu Tam Quốc với Đông Chu với hàng trăm sự tích khác nhau, chắc các bác phải đồng ý với tôi là cần có một cuộc nghiên cứu lại cho chính xác. Mình xác định sẽ tìm hiểu những người đã tốt nghiệp vào năm 1990.
 
So sánh làm gì cho mất thời gian bác Thành ạ , cứ đảo qua forum bên đấy đọc xem mọi người viết gì , heheeh

Nhưng chỉ biết là tổng hợp không có nhiều hàng hiệu như ams , nênn toàn phải đi sang ams post bài .
 
Tóm lại là trường nào cũng tinh vi hết, mèo khen mèo dài đuôi. Trừ khi có survey kiểu USnews ( mà vẫn chưa chính xác hoàn toàn), đánh giá trên nhiều tiêu chí như class size, ranking của prof, rồi position của graduates... thì mới biết được.
Anyway, dù sao em thấy trai Tông Hợp toàn là cáo chê nho xanh :mrgreen: ( sorry anh Minh bé, hìhì :p)
 
Chỉnh sửa cuối:
Cấp 3, ranh kinh học hành khó chính xác lắm.
Hì hì hơi lạ là mấy em ở đây than phiền là dân Tổng hợp học đến mụ đầu óc. Chắc các em chưa vào Mễ Trì bao giờ. Trong Tổng hợp học hành kiểu tự do thoáng đãng, thích gì làm nấy nên chơi bời cũng không ít đâu (nhất là sau này vào đại học, tư tưởng vẫn thế).
Mà các em học Ams cũng cẩn thận, mấy ví dụ về mụ đầu óc vì học anh nhìn đi nhìn lại toàn là Ams. Tổng hợp thì có ví dụ mụ đầu óc vì chơi.

Có thể học sinh Tổng hợp thuộc loại ít tiền nên không dám chơi bời mạnh nữa.
 
Các bác nhà mình là hơi bị thiên vị mấy môn tự nhiên đấy ạ,thấy bác nào cũng chỉ so sánh Toán Lý Hóa Tin với tổng hợp or sư phạm. Thế còn mấy môn xã hội thì sao ạ???Đặc biệt là ngoại ngữ ấy???Em thấy Ams nhà mình học cũng khá phết nhưng mấy trường như CHuyên Ngữ hay Lê Hồng Phong cũng đâu có kém.Nhất là chuyên ngữ,người đâu học khối D mà thi đỗ khối A cứ như chơi ý(đấy là những người mà em biết đấy ạ)
CÒn về chuyện học đến mụ đầu óc thì em nghĩ ở đâu cũng có thôi, cứ chú nào chỉ cắm đầu cắm cổ vào học,không bít gì nữa ngoài học là lại vác quả đầu to mắt cận,học hành có vẻ siêu nhân nhưng ra dời lại bơ bơ
 
Nghe hOàng Trần quảng cáo khắp nơi, sang đọc hội Tổng Hợp nói chuyện, chỉ thấy rút ra một điều, toàn mấy đứa mới vô danh tiểu tốt mà đã tinh vi, khinh người này, coi thường người nọ, làm sao mà tiến bộ được, chẳng khác gì mấy anh trai làng ngồi hút thuốc lào, bàn tán chuyện thế giới! Giỏi chưa thấy đâu nhưng tư cách có lẽ nên học lại! Còn anh Hoàng Trần nữa, tán được em ams nào mà bày đặt tinh vi, gái ams này nọ, mình đáp ứng này kia, coi chừng bị gái ams nó cười thầm cho đấy! còn bàn chuyện " óc đậu phụ nhưng chân dài" á, nằm mơ mà động được đến móng chân của con gái ams! Xin lỗi các bạn tính tớ nghĩ gì nói đấy!
 
Top