Từ thiên đường du học

Từ thiên đường du học
(VDC/ddn-13/05-09:38)

Theo con số thống kê của Bộ GD&ĐT tổng hợp từ các văn phòng cấp visa cho sinh viên VN đi du học tại nước ngoài, cho đến tháng 1/2003 có 1,5 vạn sinh viên VN du học theo các học bổng từ ngân sách nhà nước, học bổng trao đổi đào tạo ký giữa các trường ĐH trong và ngoài nước. Số đông du học sinh còn lại du học theo diện du học tự túc.

Tuy nhiên, thiên đường du học trở thành một cuộc vật lộn gắng gượng của khá nhiều SV tại nước người. Có nhiều lý do để nhiều SV đã cay đắng trở về nước với bằng chứng chỉ "an ủi", sau giấc mơ du học vài năm hao tài tốn của.

Nếu không đủ tiền xin đừng cho con đi du học

Ngày 6/5/2003, một người bạn từ Canada cay đắng mail về cho tôi câu nhận xét trên. Bạn cậu được gửi gắm từ trong nước vì là người quen ba má-tên M. Sang, trước học THPT Nguyễn Thượng Hiền (TPHCM), sang Canada du học tự túc được 6 tháng, học hết chương trình ELI thì nhà không còn một đồng để gửi sang. Thế là cậu du học sinh chui lủi kiếm tiền bằng bồi bàn, làm bếp từ tháng 11/2002 đến nay, mỗi tháng chỉ được 500 bucks (tiền Canada), mà tiền nhà đã mất 350 bucks/tháng, còn vẻn vẹn 150 bucks cho ăn tiêu không dư một đồng nào để đóng học phí cả. Không học hành, không tương lai, chẳng rõ cậu ta còn chờ đợi gì ở đất người mà vẫn không chịu về nước. Bạn tôi nói, mới nghe cậu bạn thúc ba mẹ phải gửi sang thêm 25.000 USD để làm đám cưới giả với một cô đầm để vào quốc tịch Canada, với tâm trạng lỡ đâm lao thì phải theo lao.

Nếu gia đình nào không lo được 100.000 USD thì chớ bao giờ nghĩ rằng hành trình du học của con ở Anh, Mỹ suôn sẻ. Rất nhiều những tấm gương SV đi du học phải về nửa chừng vì không còn tiền. Các nước như Australia, Canada đều siết chặt các luật lệ đối phó với nhưng SV châu á đi kiếm tiền trá hình du học. Nhưng cũng có những ngoại lệ khi SV Việt Nam qua Nhật học kỹ sư đi.. dạy đàn, hoặc qua Canada học CNTT đã bỏ trường đi... trồng cỏ, nuôi tằm tiền kiếm được đủ để họ bỏ luôn trường lớp và lao vào công cuộc kiếm ăn.

Chân dung cò du học

Hà Thị Lan Anh (THPT chuyên Ngô Sĩ Liên, Bắc Giang) hiện đang du học tại ĐH Macquarie (Australia) cho biết, Trung tâm tư vấn du học cướp trắng trợn tiền phí visa của bạn. Họ nhận tiền phí visa nhưng chỉ làm mỗi việc là điền form và gửi đi, muốn nhận được visa Lan Anh dành bỏ thêm nốt khoản tương tự. Vé máy bay bị ăn bớt 60 USD, bảo hiểm ăn bớt 100 USD. Có bạn thống kê, so với quảng cáo thì trung tâm du học thu thêm khoảng gần 1.000 USD các loại phí/mỗi SV. Các trung tâm môi giới và tư vấn thường là "đầu cuối" của một đường dây từ nước ngoài có thể vì lợi nhuận mà dụ bạn đi học tiếng Anh tại nước ngoài, trong khi nếu chờ thêm một năm học tiếng tại VN, bạn vẫn có thể giỏi tiếng nhưng không mất tiêu 7- 10.000 USD. Nhiều cò đã tự giới thiệu bản thân, tự nhận là người đã du học tại nước A, B, C, sau đó nối quan hệ và tự nguyện làm "tình nguyện viên" giúp SVVN sang du học tại trường. Nhưng tại VN, như vậy là đã khai sinh thêm một trung tâm tư vấn du học thu phí cắt cổ không dưới 8-900 USD/SV và tự nhận "độc quyền" của trường ĐH đó.

Có lần, mấy chục SVVN bị trường Saxion Devenler (Hà Lan) đuổi học vì thiếu điểm, một người VN tự nhận là Giám đốc Cty ABS-Europe(!) đã đứng ra nhận tiền để giúp các bạn chuyển trường khác. Vụ lừa này sau đó bị chính các du học sinh phát hiện ra nhưng tiền thì không thể thu lại được.

Trèo cây sắp đến ngày ăn quả, tháng 10/2002, một SVVN học rất giỏi, đang du học năm thứ 2 tại một trường CĐ của Singapore đã bị đuổi về nước. Nguyên nhân chỉ vì SV này thiếu giấy chứng nhân tiền Deposit cho trường. Tiền đã đóng nhưng Trung tâm tư vấn du học không xin giấy chứng nhận cho SV theo đúng quy định. Lỗi của TT du học nhưng mọi sự đổ lên đầu SV.

Du học thế nào cho hiệu quả?

Trong bài phát biểu cho tuần "Orientation" (hướng nghiệp) cho SV châu A' du học tại ĐH John Hopkins (Mỹ) cuối năm 2002, GS Steven Zucker đã nói: "Chỗ học hiệu quả nhất đối với mỗi người SV phải là thư viện, ký lúc xá và phòng của mình!". Hoàn toàn không nhắc tới "lớp học". Mặt bằng chung của SVVN có chiều hướng ngược lại, quen học theo kiểu đối phó nên quên mất rằng mình đang trong giai đoạn xây dựng nền kiến thức của chính bản thân mình. Suốt cả học kỳ lo chơi và 2 tuần cuối mới nhồi kiến thức vào đầu với hy vọng "trúng tủ". Du học như vậy không thể hiệu quả hơn là bạn học có khoa học ngay tại VN. Một cái khó do chính tính cách thanh niên VN tạo ra là, trong 4 năm ĐH, trong số hàng chục môn học tự chọn, SV thường chọn học trước các môn dễ. Cuối cùng, vào thời điểm tốt nghiệp ĐH, nhiều SV bị "vỡ nợ" trước các môn khó dồn dập và thời gian thi eo hẹp, có nhiều người đành ngậm đắng nuốt cay xin ở lại thêm một năm, kéo cày trả nợ gần 5 vạn USD chi phí cho năm học "dư" tại ĐH.

Một GS dạy ĐH Swinbume ở Melboume (Australia) thì nói về du học sinh VN như thế này: Du học sinh VN thiếu tính định hướng, trong mọi công việc họ chăm chú coi trọng cái bề ngoài hơn là nội dung bên trong. SV VN không biết cách đặt ra các mục tiêu dài hạn, hoặc chưa biết cách phân nhỏ mục tiêu để dễ dàng đạt được. Trong hành trình du học, bạn có thể rất xuất sắc và thông minh, nhưng chính những điểm yếu rất... châu A' ấy sẽ khiến bạn khó đạt được tất cả những gì mà bạn có thể.

Du học có thể là thiên đường nếu bạn đủ bản lĩnh, học đủ kinh nghiệm và... đủ tiền. Hãy thận trọng với thiên đường ấy bởi, không ai có nhiều hơn ai cơ hội trong đời, bạn thêm một cơ hội là thêm vô vàn thử thách, khó khăn. Khi chưa chuẩn bị kỹ, cơ hội du học sẽ trở thành một con đường vô định không dẫn bạn tới tương lai.

-----

Anh chị em đang du học đọc bài này nghĩ sao nhỉ?
 
Tớ thật, dân tự túc chẳng có hy vọng gì đâu. Đa số đều là con nhà giàu quen ăn no mặc ấm cả, đi du học thì cứ tưởng là phải sướng nên lúc sang là chóang váng nặng. Có tiền thì ở nhà mà đú để tăng chi tiêu cho nước nhà. Khả năng trí tuệ nó cũng nó giới hạn thôi. Người Việt mình lắm lúc cũng lạ, cứ thích khoe cái danh hão du học ra cho mọi người, còn bỏ mặc con cái ra đâu thì ra.
 
Em nghĩ là bài của chị Giao có rất nhiều cái đúng. Cha mẹ nhiều khi lo cho con cái, muốn con được ra nước ngoài, học hành, mở mang đầu óc, để sau này có cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng cũng có thể vì thế mà vô tình đẩy con vào cuộc sống vất vả, ko có tương lai.

Tuy nhiên học sinh ra nước ngoài vừa học vừa làm cũng ko có gì là sai. Nếu bạn có thể đi làm kiếm thêm chút ít để giúp đỡ bố mẹ thì đã bớt đi rất nhiều gánh nặng cho gia đình vì ở Việt Nam có phải ai cũng lo đủ nổi $100 000 một năm?

Một GS dạy ĐH Swinbume ở Melboume (Australia) thì nói về du học sinh VN như thế này: Du học sinh VN thiếu tính định hướng, trong mọi công việc họ chăm chú coi trọng cái bề ngoài hơn là nội dung bên trong. SV VN không biết cách đặt ra các mục tiêu dài hạn, hoặc chưa biết cách phân nhỏ mục tiêu để dễ dàng đạt được. Trong hành trình du học, bạn có thể rất xuất sắc và thông minh, nhưng chính những điểm yếu rất... châu A' ấy sẽ khiến bạn khó đạt được tất cả những gì mà bạn có thể.

Theo em nghĩ thì nhận xét này ko được đúng cho lắm vì ở đâu cũng thế, có người tài giỏi thì cũng có người ko đươc như thế, ko thể nhận xét chung chung la "du học sinh Vietnam" thế này thế kia. Trước nay em vẫn thấy đa số học sinh, sinh viên Vietnam ở nước ngoài rất được tôn trọng vì thông minh và chăm chỉ. Còn ý kiến trên em nghĩ chỉ đúng cho thiểu số của một trường DH nào đấy mà thôi. :eek:
 
Ủng hộ tác giả bài viết cái: học sinh Việt Nam không biết phân bố thời gian hợp lí và không biết lập lịch, lập thời gian biểu cụ thể- nhưng học sinh Mĩ cung thế, bọn nó còn đi chơi nhiều gấp mấy HS VN he...he...
Đi học thì không chỉ nên có mỗi học-còn phải biết chơi chứ, đời người ngắn ngủi không biết hưởng thụ thì cũng phí nên kết hợp học với chơi sao cho hợp lí(cái đó trong mục lập thời gian biểu). Vừa học giỏi, vừa chơi giỏi, giao tiếp giỏi thế mới là học sinh thế kỉ 20. Nếu chỉ có học giỏi mà không biết giao tiếp thì cũng vứt đi. Ngoài ra lại còn cái chuyện lập gia đình nữa chứ, cứ cắm đầu vào học mà bỏ quên cái đấy, tới lúc qua tứ tuần rồi mà vẫn còn phòng không thì xem ra cũng nguy hiểm.
 
hê hê, ai bảo chú Hưng buck là tiền của Midwest, buck nó là con hươu đực chứ :D còn thì không phải chỉ có midwest mới nói buck, cả cái đất Mẽo này đều nói thế.
Nhưng mà công nhận ở nhà có cái kiểu vừa dịch vừa bịa kinh thật. bài này viết ra, mục đích là để làm rõ sự thật về vụ du học, thế mà nói là một năm học hết gần 5 vạn USD, rồi thì còn nói là "đi cày để trả" nữa :lol: khiếp thế. Nếu mà đi cầy để trả được 5 vạn con hươu thì còn đi học làm cái gì nữa :mrgreen: Chỉ được mỗi quả Orientation tại JHP :D, nhét được quả đấy vào chắc là sướng chẩy nước mắt vì thấy mình sành điệu quá :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Em Hưng có chắc con số em nói ko nhỉ? Theo chị đuọc biết thì cái trường thứ hai chỉ bằng một phần tư số em nói thôi (có bác nào học ở đấy confirmer hộ với ;)). Còn Sorbonne thì chắc chắn là học phí không đáng kể (vì là Université chứ ko phải école). Btw, Sorbonne còn xếp sau nhiều trường lắm :) Còn những trường nói tiếng Anh thì ko lấy làm ví dụ tiêu biểu cho các trường ở Pháp được.
Nói vậy mấy con số cũng là tương đối thôi, nhưng cái muốn nói là đời sống ở Pháp dù sao cũng rẻ hơn Mỹ, Anh nhiều, trợ cấp linh tinh cũng đỡ.
 
Lê Việt Dũng nói:
Tớ thật, dân tự túc chẳng có hy vọng gì đâu. Đa số đều là con nhà giàu quen ăn no mặc ấm cả, đi du học thì cứ tưởng là phải sướng nên lúc sang là chóang váng nặng. Có tiền thì ở nhà mà đú để tăng chi tiêu cho nước nhà. Khả năng trí tuệ nó cũng nó giới hạn thôi. Người Việt mình lắm lúc cũng lạ, cứ thích khoe cái danh hão du học ra cho mọi người, còn bỏ mặc con cái ra đâu thì ra.
he^
co' tri' tue^. duoc ho.c bo^?ng du ho.c ma` no'i nguoi kha'c vo* du~a ca? na*'m the^' na`y thi` tri' tu^.e co`n gio*'i ha.n ho*n nguo*`i kha'c nhie^`u
he^he^he^
 
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
To Võ Trang: Sorbonne hay Ecole Polytechnique , những trường nổi nhất của Pháp nó toàn chém học sinh hơn 20 chục ngàn. Rẻ như cái American University of Paris nó cũng chém cho 19 ngàn.
Chán mấy cái thông tin của chú Hưng lớn. Câu đầu đã sai thế này, chả ai còn tin vào câu sau được nữa.
 
Thế thật à - hay là mình nhầm nhọt grad với undegrad vậy??? Lâu ngày có khi thông tin không cập nhật lại phải là một cuộc điều tra mới được.

Chết cha xin lỗi cả nhà đưa thông tin bố láo và đây, đúng là học ở Pháp rẻ hơn anh Mĩ nhiều. Giá trung bình của cả grad và undegrad đều rẻ thường chỉ từ 4000-800 euro thôi. Xin lỗi cả nhà nhé.

2 trường tại Pháp được đánh giá cao nhất trên thế giới (toàn diện) là: Université de Paris(trong đó cái số 1 - Panthéon Sorbonne là nổi nhất) và cái Polytechnique(cái tại Paris) nữa.

về MBA thì:
1 HEC
2 INSEAD
3 ESSEC
4 Dauphine
5 Sciences Po 6 EM Lyon
7 CPA Paris
8 IAE Aix en Provence
9 ENPC
10 RMS Reims

Thế nào cả nhà thỏa mãn chưa?
 
Chỉnh sửa cuối:
Nguyễn Đức Phương nói:
Chu Quoc Anh cung phai thong cam cho chu Hung. Trong dau chu ay chi biet co hai truong day thoi. Ma thong tin ve tien nong thi lai cang khong biet hon. :) Ma chu Quoc Anh da viet phan Website duoc giao chua the? :)
Hic xin lỗi Đức Phương tớ còn đang bận bi bô trên HAO quá :D. Khi nào rảnh rảnh sẽ nghiên cứu xem có viết được không.
 
Nguyễn Ngọc Vũ nói:
Lại sai kìa bác Hưng, 4000-800 là sao??? :D
Mà em thấy tụi nó quảng cáo, học ở Phảp chỉ có 200-500 E cơ mà, được bao cấp ý!?
Đã bảo đây là liệt kê toàn bộ ra mà chứ còn tính bao cấp với học bổng thì vô cùng lắm.
Chú có muốn thì đưa ra số liệu cụ thể tiền học trường nào là 200-500 E đi. 200-500 E 1 tháng thì có. Tiền ở không thôi đã gần 200 E/tháng rồi bé ạ.
Quay lại chủ đề chính đi.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top