Từ thiên đường du học

Ngày xưa anh học ở một trường làng ít ít người, một năm đóng tiền học cho trường 2200FFr, tức là khoảng 350 Euros. Nếu lên thành phố học ở những chỗ như Sorbonne, Dauphine, Pierre & Marie Curie thì chắc rẻ bằng nửa chỗ đấy. Tất nhiên không tính tiền ở, vì mình ở chỗ khác chứ trường không có chỗ.

Cái đánh giá về các trường của Pháp hơi buồn cười.
 
:) Thời xưa mình đi học phổ thông trong nước nghe các thầy cô khen là sinh viên VN mình ra nước ngoài học toàn đứng đầu lớp, sinh viên bạn cứ gọi là bái phục... Thực tế thì hoàn toàn ngược lại.

Sinh viên tự túc thì có 3x7 loại khác nhau, có những người vì nhà có nhiều tiền nên cho dù học rất dốt vẫn được ra nước ngoài học, có những người vì muốn con cái ra nước ngoài kiếm việc làm nên cũng cố vay mượn cho đi, những người này ra nước ngoài chủ yếu tập trung vào việc kiếm tiền; một số ít khác thì đúng là vừa giàu vừa giỏi, mà ra nước ngoài học với nhiều mục đích: kiến thức hàn lâm, xã hội, kinh nghiệm, thị trường v.v. và v.v.

Còn sinh viên đi học bổng cũng có 3x7 loại, không phải ai cũng giỏi cả đâu, nhiều người còn kém là khác. Còn những ai vào được các trường nổi tiếng như Sorbone, BK Paris, Oxford, Cam, Harvard, MIT v.v. thì đều là những người rất giỏi, đáng khâm phục. Còn những người học các trường kém tên tuổi hơn không phải vì thế mà kém hơn, vì đôi lúc các trường họ có phương pháp tuyển chọn khá kỳ quặc mà chả có logic nào giải thích được.
 
Ở Pháp mình nghe nói học rẻ lắm, thông thường là dưới 1000 EURO. Còn cái trường làng của chú QA hình như là Paris Politechnique gì gì đó, không biết chất lượng thế nào nhưng bây giờ QA đang học Harvard hehe
 
anh thấy chú Hưng có một điểm đáng chê và một điểm đáng khen. Đáng khen là ở chỗ hiếu học, cái gì cũng muốn biết, cái gì cũng muốn ngó vào, cái gì cũng thích phát biểu; đáng chê là ở chỗ do hiếu học nên học không sâu, do cái gì cũng muốn biết nên thành ra chả biết cái gì, cái gì cũng muốn ngó vào thành ra mắt bị lé, cái gì cũng thích phát biểu thành ra thường xuyên phát biểu vừa sai vừa lộn xộn [-(
bác QA là có kiểu phát biểu khiêm tốn truyền thống làm anh em rất nà sợ, dân IMO nhà các bác có truyền thống ở Polytechnique rồi, anh em nắm thóp bác bác ạ [-x
 
He he đổi từ 1 trường thuộc loại đỉnh nhất Pháp sang đỉnh nhất Mĩ thật là đúng qúa rồi.
Anh Quốc Anh lí luận cái kiểu tiền học của anh thì hơi buồn cười- em chỉ xin hỏi anh học ở Havard anh có phải nộp trọn vẹn vài chục nghìn của nó không?
Đã là dân học bổng thì không nói làm gì em chỉ nói tới tiền tự túc 100% thôi.
Nói như mấy anh thì có người sang Mĩ phải nộp tiền học âm à???
 
Hơ hơ lại có đồng chí HL chọc ngoáy mình rồi(chắc đồng chí này có thành kiến với mình rồi). Em không phải là loại vừa muốn wise vừa muốn deep. Em quan tâm deep hơn wise. Trong cái mạng HAO này thì chỉ cần nói chuyện vui vẻ thôi chứ cần quái gì sâu. Chú nào muốn sâu thì sau này ra ngoài đời đấu cái sâu sau chứ thể hiện bây giờ mất hết cả nghề.
Cứ nhìn anh ĐQA thì biết- mấy khi anh ý thể hiện cái vốn kinh tế của anh ý cho mọi người đâu.
Nhưng mà nghĩ lại wise cũng không phải là không tốt, có những người vì wise thôi mà làm nên nghiệp- thằng chó Bush chẳng hạn. Cái gì cũng nên có sự cân bằng - không nên chỉ cắm đầu vào sâu mà quên đi những cái khác(mấy chú toàn bằng PhD mà bị mấy thằng sửa nhà nó chém vì không biết sửa điện, đi xe xịn mà hỏng ở đâu cũng không biết, chỉ chờ vào mấy thằng xửa xe thì cũng nhục lắm). Nói chung khi mình có thể còn học được thì cứ học đi wise cũng được deep cũng được, cái gì cũng có thể có ích cho mình.
Hình như ở VN ta bọn nó chú trọng tới wise hơn deep (cũng như clever hơn intelligent) thì phải???
 
Chỉnh sửa cuối:
À, ở trường Polytechnique trước mình phải đóng 3000FFr một tháng, tức là hơn 4500Euros một năm chứ cũng không ít. Trong đó tính cả tiền ở luôn. Sau này thay đổi thế nào thì không biết nữa.

Còn cái trường mình nói đến tên là ENSAE, dậy về Thống kê và Kinh tế ở làng Malakoff cạnh Paris. Không phải trong ngành, ở Pháp, thì chẳng biết đến tên trường đấy đâu. Trường này ai cũng đóng 2200FFr một năm như thế, còn việc có kiếm được học bổng không thì trường không quan tâm.

Nếu bạn nào ở Pháp thi được vào trường ấy mình nghĩ cũng rất tốt. Cá nhân mình không có kinh nghiệm để so với Việt Nam, nhưng có thể so với Mỹ. Nếu phải chọn lại nơi học 2 năm cuối Đại học (mình chỉ ở trường đó 2 năm cuối, mà trường cũng chỉ dậy 3 năm, từ năm thứ 3 đến thứ 5), mình chắc vẫn chọn trường đó, chọn lại một số môn là thế mạnh của trường (thống kê), chứ không chọn sang học undergrad ở Mỹ vội.

Kể ra vài ví dụ để giới thiệu hệ thống giáo dục nhà nước ở Pháp mang tính meritocratic hơn Mỹ. Bạn nào có khả năng thì dù nhà không có điều kiện cũng đi học được. Cũng chỉ là một ưu điểm thôi, tất nhiên còn nhiều khuyết điểm khác.
 
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
2 trường tại Pháp được đánh giá cao nhất trên thế giới (toàn diện) là: Université de Paris(trong đó cái số 1 - Panthéon Sorbonne là nổi nhất) và cái Polytechnique(cái tại Paris) nữa.

về MBA thì:
1 HEC
2 INSEAD
3 ESSEC
4 Dauphine
5 Sciences Po 6 EM Lyon
7 CPA Paris
8 IAE Aix en Provence
9 ENPC
10 RMS Reims
Thế nào cả nhà thỏa mãn chưa?
Nhìn cái bảng xếp hạng này kì cục quá (em Hưng lấy ở đâu thế, nếu là search trên google với một vài từ khóa thì e chưa được toàn diện!).
Nếu cái bảng xếp hạng này mà đúng là hội các nước nhìn các trường của Pháp thì chả giống cách nhìn của dân Pháp mấy thì phải :shock: Không hiểu các bác ở đang ở Pháp lí giải thế nào ạ? (sao Sorbonne lại được bên ngoài Pháp đánh giá cao thế nhỉ- lại xếp cùng với Polytechnique- hay là nó lấy một grande école xịn nhất và một Université kha khá ra làm ví dụ?? Cái list ở dưới thì không thấy tăm hơi Mines, Télécom đâu cả, không thấy cả trường làng của bác QA nữa).
 
Đỗ Quốc Anh nói:
Cũng chỉ là một ưu điểm thôi, tất nhiên còn nhiều khuyết điểm khác.
Ưu và khuyết điểm gì thế ạ, quả thật rất muốn biết đánh giá của bác :-/, bác nói kĩ kĩ một chút cho cháu nhé :) (cho cả những ai quan tâm đến du học Pháp luôn nữa)
 
Phức tạp quá! Biết cho con đi học ở đâu bây giờ. Lại sang Thụy Điển vậy. Nếu không học MBA hay lạc chân vào HandelEconomicSchool thì đảm bảo không mất đồng nào. Mỗi năm nộp không đến 100đô tiền lệ phí sinh viên (ai cũng phải nộp kể cả PhD). Xin bố mẹ mỗi tháng 500đô là đủ tiền rau cháo theo học rồi. Một số trường có những ngành học cỡ 3năm rưỡi đã tốt nghiệp đi kiếm tiền được rồi. Nhưng mà ở Thụy Điển không có ma túy, không có gái mú, không được đi làm thêm kiếm tiền (đối với sinh viên nước ngoài vì visa chỉ cấp với nội dung đi học, không kèm Workpermit)... Chán thế thì ma nào nó sang. ;)
 
Lê Thanh Nga nói:
Phức tạp quá! Biết cho con đi học ở đâu bây giờ. Lại sang Thụy Điển vậy. Nếu không học MBA hay lạc chân vào HandelEconomicSchool thì đảm bảo không mất đồng nào. Mỗi năm nộp không đến 100đô tiền lệ phí sinh viên (ai cũng phải nộp kể cả PhD). Xin bố mẹ mỗi tháng 500đô là đủ tiền rau cháo theo học rồi. Một số trường có những ngành học cỡ 3năm rưỡi đã tốt nghiệp đi kiếm tiền được rồi. Nhưng mà ở Thụy Điển không có ma túy, không có gái mú, không được đi làm thêm kiếm tiền (đối với sinh viên nước ngoài vì visa chỉ cấp với nội dung đi học, không kèm Workpermit)... Chán thế thì ma nào nó sang. ;)
Thế mà chị biết có 1 con "ma" nó ở Thủy Điển, suốt ngày khen xứ Thủy Điển đẹp. Nhưng "con ma" đó chắc ăn đã lấy vợ, sinh con rồi vác cả vợ con sang bên Thủy Điển, hết lo cô đơn. Còn ma túy thì không chích, hút, nhưng uống Jonny Walker thì thành thần. :D
 
Hehe, chị ơi em cũng biết con ma đó thì phải (BHT???). Sau khi đã hưởng thụ hết cả học bổng, con ma còn vác vợ con sang lại còn đẻ thêm 1 đứa đánh sập nền kinh tế Thụy Điển nữa ấy :-D Nhưng mà có phải em nào cũng có vợ con để mang theo cho đỡ cô đơn đâu. Mà đồ uống có cồn ở đây đắt lè ra, thần Johny của chị cũng phải nhịn thèm ít nhiều rồi.
 
To chị Võ Trang: lắm chuyện quá, Université de Paris được cả thế giới đánh giá cao vậy mà cứ phải cố cãi. Chị cứ thử lấy thử một ví dụ 1 trường cao tầm hơn nó đi xem nào.
À mà kể ra cãi nhau về chuyện trường nổi làm quái gì, có quan trọng gì đâu, BYUH được đánh giá đứng thứ 5 toàn diện tại miền tây nước Mĩ BYU được đánh giá là 1 trong những trường mạnh nhất toàn nước Mĩ. Nhưng em đây đang định di cư khỏi cái trường nổi danh đó để về một cái LAC chỉ đứng thứ 15 trên bảng tổng sắp LAC của USnews đây.
 
Chỉnh sửa cuối:
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
To chị Võ Trang: lắm chuyện quá, Université de Paris được cả thế giới đánh giá cao vậy mà cứ phải cố cãi. Chị cứ thử lấy thử một ví dụ 1 trường cao tầm hơn nó đi xem nào.
Hehe em giỏi quá thế thì chị chịu rồi, cãi vào đâu được nữa (mà đúng giỏi thật, ở Mẽo mà cái gì cũng biết, biết cả những cái ko ai biết đến cả :)))
Thế nhé bai bai.
 
hị hị, lại nói chuyện ranking, nói thầm với chú Hưng cái này, cái BYU mà chú nói thì hình như là cái ở Utah nó mới đứng được khá thế, chứ cả ở Hawaii thì nó tụt đi đâu mất rồi ấy chứ ??? Anh là anh chả thích nói chuyện ranking với prestige nhưng mà chú cứ thích nói thì anh hích chú phát hỉ :lol:
 
Anh Hưng lấy cái bảng xếp hạng ở đâu ra mà lạ thế? Ông anh ghi nguồn đi chứ ;)

Top MBA Programs

Rank in 2002 2001 2000/ School Name/ Country

1 1 2 University of Pennsylvania USA
2 2 1 Harvard USA
3 5 5 Columbia University USA
3 3 3 Stanford University USA
3 4 6 University of Chicago USA
6 7 9 INSEAD France
6 6 4 MIT USA
8 10 13 New York USA
9 8 8 London Business School UK
10 9 7 Northwestern University USA
11 13 15 Dartmouth College USA
12 20 18 Yale School of Management USA
13 15 10 Cornell University Johnson USA
14 11 11 IMD Switzerland
15 14 12 University of California at Berkeley USA
16 12 14 University of California at Los Angeles USA
16 22 19 University of Virginia USA
18 19 19 University of Western Ontario Canada
19 18 17 Duke University USA
20 21 23 University of North Carolina USA
21 17 21 Carnegie Mellon University USA
22 new new University of Cambridge UK
23 16 16 University of Michigan Business School USA
24 25 27 Vanderbilt University USA
25 29 28 Georgetown University USA
25 24 25 IESE Business School Spain
27 27 29 Rotterdam School of Management Netherlands
28 34 new University of Oxford UK
29 23 31 University of Maryland USA
30 32 new University of Southern California USA
31 28 35 Emory University USA
31 39 48 SDA Italy
31 46 41 University of Toronto Canada
31 35 45 York University Canada
35 31 24 Instituto de Empresa Spain
36 37 49 McGill University Canada
36 40 59 Warwick UK
38 55 40 Rice University USA
38 45 34 University of South Carolina USA
40 24 32 University of Texas at Austin USA
41 33 26 Washington University USA
42 29 33 University of Rochester USA
43 42 38 Purdue University USA
44 41 35 Cranfield School of Management UK
45 42 29 Indiana University USA
46 87 new Queens School of Business Canada
47 48 70 Hong Kong University of Science and Technology China The only Asian school
48 36 43 Manchester Business School UK
49 47 47 Southern Methodist University USA
49 84 67 The College of William & Mary USA
49 57 62 University of Iowa USA

Nguồn: Financial Times
 
Chỉnh sửa cuối:
Top