Từ thiên đường du học

Chu hoc truong lang hay truong tinh thi van dong nhu the thoi vi cai chu dong dau co goi la hoc phi (frais de scolarite) ma goi la frais d'inscription (tam dich la phi dang ki). Con neu tinh hoc phi cung kho. Nhung neu o Polytechnique, tien hoc phi khoang 340 000 FF tuc la khoang 50000 Euros cho 3 nam. Day la tien pantouffe bon Phap phai tra neu ra truong khong theo dung nhung con duong ma Polytechnique yeu cau. Con cai tien ma hoi hoc sinh nuoc ngoai dong 3500 FF mot thang cung chang the goi la hoc phi duoc. Chang qua no la mot dang de chia deu hoc bong cho sinh vien.

Đỗ Quốc Anh nói:
Ngày xưa anh học ở một trường làng ít ít người, một năm đóng tiền học cho trường 2200FFr, tức là khoảng 350 Euros. Nếu lên thành phố học ở những chỗ như Sorbonne, Dauphine, Pierre & Marie Curie thì chắc rẻ bằng nửa chỗ đấy. Tất nhiên không tính tiền ở, vì mình ở chỗ khác chứ trường không có chỗ.

Cái đánh giá về các trường của Pháp hơi buồn cười.
 
Chỉnh sửa cuối:
Công nhận là học bổng gia đình chát thật, ở Mẽo lại càng chát. Còn nói về chuyện học hành thế nào thì cái đấy cũng còn tùy vào mỗi người, không phải là cứ có học bổng thì mới học tốt đâu. Em thử đủ cả 2 loại rồi, xót hết cả ruột. Phải công nhận là yếu thì đừng ra gió, không đủ tiền thì đừng cố mà du học, để tiền đó ở nhà làm việc khác có khi tốt hơn nhiều.
Em đã từng gặp 1 chú đi du học, người thì hơn con mắm 1 tí, mặt thì trắng xanh, tay chân lẳng ngẳng, nhưng vì nhà muốn cho con đi học nên cố. Làm thằng bé khổ sở, suốt ngày lo kiếm việc làm để có tiền, nhưng mà nhìn cỡ nó thì làm sao ai dám thuê. Dân du học như mình đâu phải lúc nào cũng kiếm được việc làm trong office, nhất là mới tò te sang, toàn bồi bàn rửa bát, không có sức làm thế nào nổi. Chưa nói đến chuyện đi làm rồi còn sức mà học không nữa, làm cái gì liên quan đến ngành mình học thì còn đỡ, chứ cứ bồi bàn rửa bát hoài thì không biết học thêm được cái gì bổ ích không đây?
Còn các bác cãi nhau chuyện tiền bạc thì đề nghị qui ra thóc, một loại tiền thôi nhé, em đọc cứ là loạn cả lên. Như em đi học tự túc có 18 tháng mà ở nhà các cụ tính ra cũng hết khoảng 500 tấn thóc. Kinh vãi lúa :D.
Nói đi nói lại thì đi du học là tốn kém rồi, trừ phi có tiền chùa (học bổng) còn không thì không găm đủ đô thì đừng có đi. Tốt nhất là quên chuyện đi làm kiếm tiền trang trải học phí đi, nhiều lắm chỉ đủ ăn thôi. Còn ai có ý định sang đây làm cái khác thì hì hì, cái đó tùy mỗi người :cool:
 
Chỉnh sửa cuối:
Ủa sao ở Việt Nam lại thấy quảng cáo khấc ư ! Chỉ cần khỏang vài ngàn USD là có thể đi học. Họ lo cho mìng chỗ ăn chỗ học luôn cơ . đó là cầc trường cộng đồng. Còn các trường tư thì du học tự túc hơi cao nhưng ở Việt Nam khó biết trường nào tử tế để đăng ký đi du học lắm !
 
Các cô các bác các chú cãi nhau kinh vãi! Tui ủng hộ ý kiến không có tiền đừng cố "bắt" con đi du học! Tui đang đi du học tự toác! Mỗi tuần tui đi cầy ra 6 tấn thóc, ăn và ở hết 3 tấn, số tấn còn lại tiêu vào ba cái lăng nhăng hết sạch, đóng tiền kỳ cà kỳ cạch, every day trong đầu một chữ "nợ" cũng tương đối to! Cuộc đời đôi khi cứ tưởng mình sẽ làm được nhưng mà đến lúc làm càng ngày càng thâý khó thấy xa vời! May nhờ cái giống người VN lại cứ bắt mình phải là người có chí khí có nghị lực thành ra teo tóp như con mắm mà vẫn cố mắt phải sáng rực như Bác Hồ ngày xưa! Cuộc sống trời Tây đúng là sướng khổ lẫn lộn đe-o thể nào mà tả hết! May mà tôi cũng sắp công thành danh toại vác cái bằng với lại một ít chữ về cho hai cụ đỡ tủi thân!
 
Hic, em thì đang ở VN, nghe các bác nói thế này không biết là có nên đi hay không nữa..

Có phải thực sự là $100.000/1năm không hả chị Giao, em muốn hỏi kĩ lại, với cả đấy là University hay là College, ... hic, bác nào biết thì cho em lời khuyên cái...

Nhân đây, em cũng muốn hỏi thêm về chuyện làm việc khi đang học, ở Anh ý, lương khoảng bao nhiêu vậy .. ???
 
to Hoàng Lê Vĩnh Hưng: dù mắt em tốt đến mấy thì đứng từ Mỹ nhìn sang Pháp cũng đừng có to mồm là nhìn thấy hết toàn cảnh :) .

Còn cái bảng xếp hạng cái trường thì ko biết Hưng lấy ở đâu ra, nhưng cũng ko chính xác lắm............nhưng công nhận đó là những trường khá ngon :)

Quốc Anh viết:
Còn cái trường mình nói đến tên là ENSAE, dậy về Thống kê và Kinh tế ở làng Malakoff cạnh Paris. Không phải trong ngành, ở Pháp, thì chẳng biết đến tên trường đấy đâu. Trường này ai cũng đóng 2200FFr một năm như thế, còn việc có kiếm được học bổng không thì trường không quan tâm.
Chẳng cần trong ngành mà em cũng biết dc cái trường này(em còn đang trong giai đoạn vừa ném đá vừa dò đường....mẹc đờ ....:( ) . Truờng này khá nhỏ bé, cũng co thể gọi là trương làng :D , nằm cùng nó còn có cái ENSAI ko biết tầm vóc thế nào.......hic.......nhưng em thấy một điều là những SVVN được học ở đây đều xuất thân từ cái trường làng của anh mà ra:( , hic.......điều này làm em tủi thân.......vì qua vào prépa thì ko còn hy vọng đc học , đi từ Université thì ko rõ là có cửa để vào ko-hy vọng có 1 khe hở là mừng làm rồi.....còn cửa nữa là chui vào cái truơng lang cua anh.....điều này quá sức em........:( . mais bon, ça va aller :D :)


Nhìn cái bảng xếp hạng của Hồ LV Hưng chỉ thấy mỗi INSEAD ( 6 7 9 ) mà ko thấy các truong khác đâu ===> bực mình, ko rõ việc xếp hạng dựa theo tiêu chuẩn nào. Có rất nhiều trừơng ko biết, nếu có đc thêm thông tin về các truong dó thì tốt quá, có bác nào biết nhiều giói thiệu đi.:D :D :D ttl2t:mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:
 
Chỉnh sửa cuối:
to Hoàng Lê Vĩnh Hưng: dù mắt em tốt đến mấy thì đứng từ Mỹ nhìn sang Pháp cũng đừng có to mồm là nhìn thấy hết toàn cảnh
có phải em nhìn được toàn cảnh đâu. Cái gì em biết thì em nói thôi, còn ai không tin, nghi ngờ hay có ý kiến khác thì không cấm. Nhưng các bác ở Pháp cũng to mồm quá làm em hơi nóng. Về thông tin ở Pháp- em có những nguồn tin cậy nên em tin vào nguồn thông tin của em hơn là của các bác. Dù sao các bác cũng mới chỉ sống ở bên Pháp vài năm thôi, không thể biết hết được.
 
Phaminhang nói:
Hic, em thì đang ở VN, nghe các bác nói thế này không biết là có nên đi hay không nữa..

Có phải thực sự là $100.000/1năm không hả chị Giao, em muốn hỏi kĩ lại, với cả đấy là University hay là College, ... hic, bác nào biết thì cho em lời khuyên cái...
Hơ em ơi, em sang Mỹ với 100.000/năm thì có mà đập phá suốt ngày hả em!? Em có vào Harvard đi chăng nữa thì cũng 50.000/yr là kịch kim. Mà không biết có vào được không ý. Mà nếu vào được thì nó cũng bao cho 1 đống!
Còn ở bên Mỹ, Univ với College thì cũng tùy thôi. Liberal thì rất đắt, cao nhất là 50k, như kiểu Harvard cho Undergrad cũng là Harvard College, hay Amherst College. Univ thì thường là Public, rất rẻ, thường thì 20.000/yr là ok!!!
 
Đọc bài của bạn sinh viên thấy hãi quá. Đúng là khó tưởng tượng ra chuyện đó là có thật. Liệu đi du học ở những nước khác thiếu an toàn như vậy à? ( trước đây mình đã được đọc 1 bài 1 người bạn bị trấn lột trên đất Australia). Trước đây mình chưa từng lo ngại về vấn đề an toàn bản thân khi đi du học, từ giờ phải cẩn thận hơn. Cảm ơn anh Trực đã gửi thông tin chia sẻ với mọi người, đặc biệt là những đứa còn thiếu kinh nghiệm như em
 
Trích từ bài Từ thiên đường du học
"Một GS dạy ĐH Swinbume ở Melboume (Australia) thì nói về du học sinh VN như thế này: Du học sinh VN thiếu tính định hướng, trong mọi công việc họ chăm chú coi trọng cái bề ngoài hơn là nội dung bên trong. SV VN không biết cách đặt ra các mục tiêu dài hạn, hoặc chưa biết cách phân nhỏ mục tiêu để dễ dàng đạt được. Trong hành trình du học, bạn có thể rất xuất sắc và thông minh, nhưng chính những điểm yếu rất... châu A' ấy sẽ khiến bạn khó đạt được tất cả những gì mà bạn có thể."

Tôi không đồng ý với nhận xét trên của một vị giáo sư (???) nào đó của trường ĐH Swinburne. Không thể đưa ra nhận xét chung chung như vậy về sinh siên VN như vậy được. Đã và đang hoc tập tại Úc hơn 4 năm, tôi nghĩ rằng nhận xét đó có thể đúng với 1 bộ phận sinh viên không chỉ VN mà tất cả các nước khác, kể cả sinh viên bản xứ.
Phải công nhận rằng sinh viên Úc nói chung có phương pháp làm việc khoa học và hiệu quả, nhưng đó là kết quả của chính sách, đường lối giáo dục và đào tạo đúng đắn của nước họ, bắt đầu từ mẫu giáo, chứ không phải là một đặc tính mang màu sắc chủng tộc như châu Á hay châu Âu !!!
Bản thân trường ĐH Swinburn ở Melbourne cũng không phải là 1 trường danh tiếng có sức thu hút nhân tài, có thể nói đây là 1 trong những lựa chọn sau cùng của sinh viên bản xứ khi nộp đơn xét tuyển vào ĐH, khi mà họ không còn hy vọng được tiếp nhận vào những trường danh tiếng hơn. Hơn nữa phần lớn sinh viên VN du hoc ở trường là để theo học các khóa tiếng Anh. Do vậy không thể từ những quan sát về sinh viên VN ở trường này mà khái quát hóa về sinh viên VN nói chung được. Người viết bài Từ thiên đường du học đáng lẽ nên đến phỏng vấn những trường ĐH nổi tiếng hơn ở Úc, nơi mà đại đa số du học sinh Việt Nam đang theo học như ĐH Monash, ĐH Melbourne hoặc Rmit để có nhận định chính xác hơn.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top