Thông tin chung về Du học Mĩ

Topic dành cho thảo luận chung về du học Mỹ.

Trước khi đặt câu hỏi, các bạn nên tham khảo những chủ để rất quan trọng và bổ ích sau đồng thời đọc kỹ bài viết ở dưới, những câu hỏi cụ thể hơn các bạn có thể email mình tại địa chỉ hlviethung@yahoo.com . Thành công trong việc tìm hiểu Mỹ phụ thuộc rất lớn vào chính bạn, chúc bạn thành công.

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2002-2003:
Thông tin chung về Du học Mĩ

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2003-2004:
Senior students come here and discuss

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2004-2005:
Mọi người năm nay apply vào đâu thế ^_^?

Thảo luận về mùa tuyển sinh 2005-2006:
Sat/satii/ssat/psat/toefl/...
03-06 chọn trường đi!!!

Các topic quan trọng khác:

What to bring to college?
What to bring to college?

Glossary of Terms
[Must read] -- Glossary of Terms

Kinh nghiệm Harvard admission:
Rút kinh nghiệm từ Harvard admissions 2004

Giới thiệu một số bang ở Mỹ:
Giới thiệu về các bang ở Mỹ

Độ khó của một số trường ĐH ở Mỹ:
College talk

Chọn ngành nghề:
Choosing your major

Các đơn từ cần thiết:
https://www.hn-ams.org/threads/10564

Việc làm:
https://www.hn-ams.org/threads/9869

Visa:
https://www.hn-ams.org/threads/7177

Giới thiệu chung về du học Mỹ
Biên soạn:

Vũ Hải Anh (Bowdoin College)
Đặng Hà Quốc Bình (Princeton University)
Phạm Ngọc Diệp (Dartmouth College)
Trần Hà Hải (Grinnell College)
Phạm Khắc Hồng Hạnh (Connecticut College)
Hồ Lê Việt Hưng (Colgate University)
Jon Nuger (Princeton University)
Huỳnh Minh Khang (Princeton University)
Doãn Hoàng Lan (Colgate University)
Hoàng Long (Amherst College)
Hoàng Chi Mai (Yale University)
Đỗ Huyền My (Swarthmore College)
Nguyễn Quỳnh My (Williams College)
Nguyễn Khắc Sơn (Trinity University)
Nguyễn Thu Trang (Bates College)
Nguyễn Thanh Tùng (Brown University)
Huỳnh Minh Việt (Stanford University)


Biên tập:
Lê Thái Hà (Đại học Quốc gia Hà Nội)
Phạm Anh Khoa (Bates College)
Doãn Hoàng Lan (Colgate University)
Hoàng Chi Mai (Yale University)
Đỗ Huyền My (Swarthmore College)
Nguyễn Khắc Sơn (Trinity University)
Ngô Thùy Ngọc Tú (Stanford University)

Tham khảo:
http://www.clbduhoc.org
http://www.vietabroader.org/forum
http://www.collegeconfidential.com/index.htm
http://www.essayedge.com/college/
http://www.internationalstudent.com/
http://www.princetonreview.com/college/
http://www.usnews.com/usnews/edu/eduhome.htm

Nước Mỹ có gần 4000 trường đại học với dưới các mô hình, kích cỡ, vị trí địa lý vô cùng đa dạng. Các trường đại học của Mỹ đào tạo trên 500 ngành học khác nhau. Ngoài yêu cầu chung là sinh viên phải tốt nghiệp phổ thông trước khi vào đại học, mỗi trường đại học ở Mỹ đều có chính sách và tiêu chuẩn tuyển sinh riêng. Có rất nhiều cơ hội để các sinh viên quốc tế có thể tìm được một trường đại học phù hợp tại Hoa Kỳ. Bên cạnh những nỗ lực học tập của bản thân và khả năng tài chính của gia đình, chìa khóa để mở được cánh cửa của các cơ hội ấy là có được những thông tin đầy đủ và chính xác.

I. Một số khái niệm cơ bản

 College vs. University

Nhiều người cho rằng những sinh viên của các trường “college” có trình độ thấp hơn những sinh viên học tại các trường “university.” Đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, ở Mỹ, “college” là từ thường được dùng chung để chỉ các trường đại học hệ 4 năm nói chung, trong đó bao gồm cả các trường “college” và “university.”

Vậy đâu là sự khác biệt giữa các trường “college” và “university”?

Thứ nhất là sự khác biệt về quy mô. “College” đa phần thường tư thục, có dưới 3000 sinh viên. Trong khi đó, số lượng sinh viên các trường “university” thường không dưới 3000. Những trường “university” lớn nhất thường là các trường công lập, với số lương sinh viện lên tới vài chục ngàn.

Thứ hai là khác biệt về các cấp đào tạo. “College” thường chuyên về đào tạo bậc đại học hệ 4 năm. Các sinh viên tốt nghiệp “college” được cấp bằng cử nhân B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science). Trong khi đó, “university” thường bao gồm cả bậc đại học (cử nhân) và sau đại học (thạc sĩ và tiến sĩ).

Trong một số trường hợp đặc biệt, các trường college cũng có một số chương trình đào tạo thạc sĩ, nhưng thường dưới quy mô nhỏ.

Ngoài ra, “college” đôi khi còn được dùng để chỉ các khoa trong một “university” lớn, chẳng hạn như The College of Engineering, Cornell University, hoặc chỉ riêng bậc đại học của các trường này, ví dụ như Harvard College và Yale College đều trực thuộc Harvard University và Yale University.

 Community College

Tương đương với hệ thống “cao đẳng” của Việt Nam là hệ thống Community College. Đây là các trường đào tạo trên bậc phổ thông, mang tính chất hướng nghiệp. Thông thường, chương trình học của các community college thường kéo dài trong 2 năm. Sau khi tốt nghiệp community college, sinh viên có thể tiếp tục nộp đơn theo học tiếp vào các trường college hoặc university có chương trình đào tạo đại học 4 năm để nhận bằng cử nhân.

 Liberal Arts College

Một nét đặc sắc của giáo dục đại học Hoa Kỳ là mô hình Liberal Arts. Mô hình đào tạo đại học này được xây dựng dựa trên triết lý: phát triển con người một cách toàn diện. Do đó, khác với các chương trình đào tạo mang tính chất hướng nghiệp như các vocational school hay pre-professional school, chương trình đào tạo của các liberal arts college (LAC) thường chú trọng đến phát triển các kỹ năng có thể áp dụng được trong nhiều công việc và hoàn cảnh khác nhau (general/transferrable skills), chẳng hạn như kỹ năng trình bày bằng ngôn ngữ nói và viết, kỹ năng tư duy logic cũng như phát triển thể chất.

Về mặt ứng dụng thực tế, chương trình đào tạo của đa số các trường LACs thường bao gồm phần đại cương (thường được gọi là core curriculum), yêu cầu sinh viên tham gia nhiều môn học thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, đồng thời hoàn thành các chỉ tiêu về giáo dục thể chất trước khi bước vào các khóa học đào tạo chuyên môn.

II. Các thủ tục chính trong quá trình xin học đại học tại Hoa Kỳ

- Đơn xin học (Application Form): Là một bộ hồ sơ do trường tự biên soạn và gửi đến cho các sinh viên có nguyện vọng nộp đơn vào trường cùng với các tài liệu giới thiệu về trường (brochures). Các bạn có thể viết thư cho trường này hoặc điền vào bản yêu cầu thông tin trên mạng của trường (online information request) để yêu cầu trường gửi các tài liệu đến tận địa chỉ của bạn. Ngoài ra, nhiều trường có đưa bộ hồ sơ này lên website của trường để bạn có thể tự tải về máy tính của bạn. Bên cạnh đó, tổ chức College board còn phát hành một bộ hồ sơ chuẩn (common application) được rất nhiều trường sử dụng. Bạn có thể dùng một bộ hồ sơ này để gửi đến nhiều trường khác nhau.

- Học bạ phổ thông (Transcript): Bao gồm bảng điểm của các môn học phổ thông và nhận xét của giáo viên từng bộ môn. Bạn có thể dịch học bạ từ tiếng Việt sang tiếng Anh và xin con dấu xác nhận của nhà trường hoặc cơ quan công chứng.

- Điểm các kì thì chuẩn hóa (Standardized Test Scores): Bao gồm điểm thi TOEFL (đối với sinh viên quốc tế), SAT (I & II) hoặc ACT. Các kì thi này được coi như những thước đo chuẩn để đánh giá các học sinh đến từ nhiều trường phổ thông khác nhau, với nhiều chương trình học, yêu cầu và cách đánh giá khác nhau.

- Bài luận (Essay): Là bài luận ngắn (khoảng 250 từ) do học sinh tự trình bày, dựa trên các đề tài tự chọn hoặc đề tài bắt buộc mà mỗi trường đại học đưa ra. Có những trường chỉ yêu cầu thí sinh viết 1 bài luận duy nhất, và có những trường đòi hỏi 4-5 bài luận. Bạn cần tìm hiểu rõ yêu cầu của mỗi trường trước khi gửi hồ sơ.

- Thư giới thiệu của giáo viên (Letter of Recommendation): Là một phần rất quan trọng trong hồ sơ tuyển sinh, đặc biệt với các trường có uy tín. Đây là một cách để ban tuyển sinh có một góc nhìn chân thực và sống động hơn về thí sinh. Thông thường các trường đại học yêu cầu thí sinh gửi kèm 3 lá thư giới thiệu của 3 giáo viên khác nhau trong hồ sơ của mình.

- Bản kê khai tài chính (Financial Statements): Giúp hội đồng tuyển sinh và xét duyệt tài chính đánh giá năng lực tài chính của các gia đình thí sinh, để đưa ra các quyết định về trợ giúp tài chính đối với thí sinh. Với sinh viên Việt Nam, bản kê khai tài chình này thường bao gồm đơn xin trợ cấp tài chính (financial aid application form) có đính kèm trong bộ hồ sơ bạn nhận được từ trường ĐH và bảng lương của phụ huynh, có xác nhận của đơn vị công tác.

- Danh sách các hoạt động ngoại khóa: Các trường ĐH thường ưu tiên các sinh viên năng động, có khả năng lãnh đạo hoặc năng khiếu đặc biệt. Thông qua các hoạt động ngoại khóa mà thí sinh tham gia, hội đồng tuyển sinh có thể nắm bắt được những sở thích cũng như năng lực đặc biệt của thí sinh.

- Lệ phí nộp đơn (application fee): Lệ phí nộp đơn tùy từng trường nhưng nằm trong khoảng 50-60$. Tuy nhiên một số trường sẽ tự động miễn cho bạn nếu bạn là học sinh QT. Trong trường hợp trường ko tự miễn lệ phí nộp đơn, bạn có thể nhờ giáo viên chủ nhiệm viết một lá thư xin miễn có chữ kí ở dưới.
Chú ý: một số trường như Stanford, Columbia… có mẫu đơn riêng. Hãy sử dụng các mẫu đó để xin miễn lệ phí nộp đơn này. Chúng tôi có kèm một bản mẫu bức thư xin miễn lệ phí ở phần sau của tài liệu này.

III. Kinh phí

Các trường đại học của Mỹ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện cho các sinh viên đủ tiêu chuẩn về học lực được theo học tại trường, do đó, đưa ra các hình thức trợ cấp tài chính rất đa dạng. Một sinh viên được chứng minh là không đủ khả năng tự túc kinh phí thường nhận được trợ cấp tài chính (financial aid package) bao gồm:
 • Grant (trợ cấp hoàn toàn)
 • Loan (khoản vay nợ, sẽ phải hoàn trả sau khi tốt nghiệp)
 • Work-study opportunity (cơ hội vừa học vừa làm trong trường)
Ngoài ra, một số trường còn tài trợ cho các sinh viên quốc tế một số kinh phí khác như vé máy bay về thăm gia đình, máy vi tính, trợ cấp cho các kì nghỉ, v.v…

IV. Các bước quan trọng trong quá trình xin học Đại học tại Hoa Kỳ

Bước 1: Tìm và chọn trường

Đây là một quá trình khá mất thời gian nhưng vô cùng cần thiết. Tìm đúng trường, phù hợp với khả năng tài chính và sở thích bản thân trong gần 4000 trường đại học ở Mỹ sẽ là phần thưởng xứng đáng dành cho bạn.

Nguồn tin đáng giá nhất khi tìm hiểu về hệ thống giáo dục đại học Mĩ tất nhiên là Internet! Hãy bắt đầu trong mùa hè trước khi bạn vào lớp 12. Trước tiên, bạn nên lùng sục những trang web tư vấn đại học hàng đầu như www.collegeboard.org, www.princetonreview.com, hay diễn đàn www.collegeconfidential.com, và tất nhiên là www.usnews.com.

Trước tiên, tác giả muốn nhắc đến những trang web không thể thiếu trong quá trình tìm trường, nếu bạn chưa từng xem qua những trang web này, hãy dành khoảng 1 tiếng đồng hồ để thăm quan và làm quen với chúng trước khi đi đến bước tiếp theo. Điều đó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Lưu ý là vẫn còn khá nhiều trang web khác với những thông tin bổ ích, dưới đây chỉ là những trang theo ý kiến của tác giả là hữu ích nhất.

• The Collegeboard: www.collegeboard.com
• Princeton Review: www.review.com
• Petersons: www.petersons.com
• America’s Best Colleges (Ranking by US News and World Report): http://www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php
• The Common Application : www.commonapp.org
www.kaplan.com
www.collegeconfidential.com

Ngoài ra, với các bạn học sinh Việt Nam, không thể không kể đến các diễn đàn của sinh viên Việt Nam như VietAbroader ở địa chỉ www.vietabroader.org hay câu lạc bộ du học của hiệp hội học sinh sinh viên H.A.O www.hn-ams.org.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể hỏi những người bạn đang học trên đất Mĩ, nói chuyện với những người có kinh nghiệm hay nhờ sự tư vấn của thầy cô.

1. Lập danh sách sơ bộ

Đây là một bước vô cùng quan trọng, bạn cần phải xác định phần nào những trường bạn muốn apply trước khi tìm hiểu cụ thể về trường đó. Không thể nào tìm hiểu hết 2000 trường của Mỹ cùng một lúc được, bạn cần phải lập một danh sách ban đầu trước khi tìm hiều một cách cụ thể. Số trường trong danh sách hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, danh sách của một số bạn ban đầu lên đến hơn 300 trường. Đây là một con số có thể nói là khá lớn nhưng không phải là vô lý (bạn đã loại được gần 85% các trường rồi phải không?) Khi đã quen, tìm hiểu thông tin cụ thể về một trường sẽ mất khoàng 15 phút, như thế bạn sẽ mất tất cả là 300 x 15 = 4500 phút hay 75 giờ đồng hồ: không phải quá lâu. Một danh sách sơ bộ hợp lý sẽ cho bạn nhiều lựa chọn và cơ hội hơn.

Trong bài này, tác giả coi việc lập danh sách sơ bộ là dựa vào 3 tiêu chí: học bổng của trường, độ khó của trường và chất lượng của trường. Các tiêu chí khác sẽ được coi là phụ và hoàn toàn mang tính cá nhân, tùy vào lựa chọn của bạn.

2. Tìm trường theo học bổng

Trước tiên tác giả muốn nói về cách tìm trường theo học bổng (xét cho cùng, với đa số sinh viên Việt Nam, học bổng vẫn là yếu tố quan trọng nhất). Rất nhiều trường của Mỹ cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, không có con số thống kê chính xác nhưng theo ước tính khoảng trên 500 trường. Mỗi trường có một chính sách học bổng khác nhau: có trường cho học bổng toàn phần, có trường chỉ cho bán phần, có trường cho need-based, có trường cho merit-based (sẽ giải thích sau), có trường cho need – based nhưng không need – blind, vân vân và vân vân, … Nhưng nhìn chung có thể tạm đưa ra một số đánh giá sau:

• Những trường cho học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế đa số là những trường có chất lượng cao, nguồn lực tài chính dồi dào và đa phần là Liberal Arts College (bạn cần phải nắm vững khái niệm này), đa số các trường này đều nằm trong top 100 của US News.

• Đa số những trường đại học lớn – University đều không cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, càng hiếm hơn đối với những trường đại học công (State University) vì ngân sách hạn hẹp. Bù lại, những trường này có học phí và ăn ở khá rẻ, khá nhiều trường ở mức 12000 USD. Mong bạn lưu ý là đây chỉ là đa số chứ không phải tất cả, và mình muốn nói đến học bổng toàn phần.

• Các trường Liberal Arts College bất kể khó dễ phần lớn đếu có học bổng từ vài nghìn USD đến toàn phần cho sinh viên quốc tế.

Có một lời khuyên dành cho các bạn cảm thấy không tự tin lắm với sức học của mình: đừng ngại nhắm tới một suất học bổng toàn phần. Đa số sinh viên Việt Nam được miễn phí đăng ký, do đó bạn nên thử sức ở một số trường khó. Nên nhớ may mắn là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình nộp đơn đăng ký.

Ngoài ra, bạn có thể vào danh sách các đại học hàng đầu tại Mỹ của USNEWS: http://www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php

Đặc biệt lưu ý đến 2 bảng xếp hạng National Universities – Doctoral và Liberal Arts College – Bachelor’s, nhất là Liberal Arts College. Nói không ngoa, đây là 2 “mỏ vàng” của bạn đấy. Gần như 100% các trường trong top 50 Liberal Arts College cung cấp học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế, và khoảng 60% trở lên trong tier 2 (nhóm xếp ở hạng 50-100) có học bổng tương đối hậu hĩnh.

Đối với danh sách University, con số này ít hơn, điều này cũng có nguyên nhân của nó. Đa số University là những trường lớn, đông sinh viên, số đơn đăng ký hàng năm rất lớn. Dù vậy phần lớn các trường đại học trong danh sách University cũng có những suất học bổng nhất định, đặc biệt trong top 20 thì học bổng toàn phần khá nhiều bởi những trường này có nguồn tài chính khá dồi dào. Nếu bạn đang nhắm đến học bổng toàn phần, hãy lưu lại bản danh sách top 100 này, đây là 100 chỗ đầu tiên trong danh sách sơ bộ của bạn đấy. Khi đã bắt đầu quá trình nộp đơn, bạn sẽ thuộc nằm lòng tên và vị trí của chúng ngay.


Tìm trường với học bổng bán phần

Đây là một cách tiết kiệm được tương đối nhiều thời gian nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Xin lưu ý với bạn, tất cả những thông tin trên các trang web, kể cả sách báo về đại học của Mỹ đều chỉ chính xác một cách tương đối.

Bạn hãy vào mục tìm trường nâng cao của Collegeboard: http://apps.collegeboard.com/search/advhome.jsp. Chọn mục Cost and Financial Aid và tick vào mục Find colleges that offer financial aid for international students. Công cụ tìm kiếm nâng cao (Advanced Search) của Collegeboard có thể nói là công cụ tìm trường hiệu quả nhất hiện nay và là một trang web bạn không thể bỏ qua trong quá trình tìm trường. Công cụ này cho phép bạn tìm kiếm 3677 trường đại học của Mỹ theo nhiều tiêu chí: địa điểm, kĩch cỡ, ngành học, học phí, hoạt đông ngoại khóa, học bổng, … Bạn nhớ Bookmark trang web này nhé. Độ chính xác của những tìm kiếm này là khoảng 70%, và nói chung là thừa nhiều hơn thiếu nên cũng có thể tin cậy được. Trang web sẽ đưa ra kết quả 1 năm trường cho bao nhiêu học bổng với số tiền là bao nhiêu để bạn tự đánh giá.

3. Tìm trường theo chất lượng và độ khó

Xin lưu ý, chất lượng và độ khó chỉ hoàn toàn là khái niệm tương đối và vẫn mang tính tranh cãi. Tác giả đánh giá chất lượng và độ khó của một trường dựa vào các bảng xếp hạng và đánh giá của các trang web có uy tín của Mỹ chứ không dựa vào ý kiến chủ quan. Những trang web này đánh giá như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào họ và vẫn còn nhiều bất đồng trong bản thân nước Mỹ, mong bạn lưu ý điều này khi chọn trường.

Có thể nói một cách đơn giản, trường càng có chất lượng cao thì càng khó. Đó chính là lý do tại sao chất lượng và độ khó được gộp chung. Riêng đối với sinh viên quốc tế khái niệm nay hơi khác một chút. Đa phần các trường ở Mỹ có chính sách học bổng không need-blind với sinh viên quốc tế (thậm chí sinh viên Mỹ), tức là học bổng xin nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến cơ hội được chấp nhận của bạn. Điều đó dẫn đến hoàn cảnh là những trường được coi là đầu vào khá dễ mà bạn xin học bổng nhiều thì có khi cũng .. trượt vỏ chuối, còn trường đầu vào trung bình nhưng bạn xin học bổng vừa phải có khi lại được chấp nhận. Còn vô số những yếu tố khác ảnh hưởng đến cơ hội của sinh viên quốc tế nữa chứ không chỉ là mặt tài chính và học tập đơn thuần. Ví dụ, nếu trường Y vốn nôi tiếng .. keo kiệt mà 2 năm liền có nhận sinh viên Việt Nam thì có lẽ cơ hội của bạn không cao lắm đâu, hoặc trường Z không có sinh viên Việt Nam nào, hay rất ưu ái sinh viên Việt Nam thì bạn nên cố gắng nộp đơn cho họ. Lý do là đa số các trường muốn đa dạng hóa tập thể sinh viên của họ, nên chấp nhận một nền văn hóa khác cũng là một phần trong chiến lược. Nói đến đây không hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy ngán ngẩm vì nó … phức tạp quá. Vâng, đúng là việc nộp đơn phức tạp thật, nhưng phần thưởng bạn đạt được (học bổng 35000 USD/ năm chẳng hạn) thừa đủ cho thời gian mà bạn bỏ ra.

Để tìm trường theo độ khó và chất lượng đơn thuần không khó (bỏ qua các yếu tố đã nói ở trên). Cách đơn giản nhất, thuận tiện nhất là dùng bảng xếp hạng của US News như đã nói ở trên. Đương nhiên khó có thể kết luận được Harvard hay Princeton có chất lượng tốt hơn MIT hay Caltech, nhưng có lẽ bạn cũng sẽ phần nào nắm được chất lượng của chúng. Có thể nói rằng những trường chênh nhau 10-15 thứ hạng không khác nhau nhiều lắm.

Về độ khó, bạn vẫn có thể dùng bảng xếp hạng trên (trường càng uy tín thì đầu vào càng khó phải không?), nhưng xin nói trước, độ khó của một trường với sinh viên quốc tế là hoàn toàn khác. Để tìm hiểu rõ hơn bạn có thể tìm xem điểm trung bình SAT của trường là bao nhiêu, GPA của các thí sinh như thế nào, một năm trường nhận bao nhiêu đơn, chấp nhận bao nhiêu, cho học bổng bao nhiêu, chính sách với sinh viên quốc tế như thế nào? vân vân và vân vân.

Các yếu tố cần quan tâm khác trong quá trình chọn trường:

 • Mô hình giáo dục (liberal arts hay pre-professional)
 • Quy mô của trường (số lượng sinh viên, tỉ lệ giữa giáo sư và sinh viên)
 • Thế mạnh chuyên môn của trường và của bản thân
 • Điều kiện nghiên cứu độc lập và cơ hội thực tập, trao đổi ở nước ngoài
 • Vị trí địa lý (nông thôn-thành thị, cấu trúc dân cư, ơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, v.v…)
 • Khí hậu
 • Điều kiện văn hóa/chính trị/tôn giáo của trường
Bước 2: Liên hệ với trường và nộp đơn

1. Liên hệ với trường mà bạn quan tâm:

Cách tốt nhất để liên hệ với ban tuyển sinh các trường là qua internet! Bạn có thể tìm đến trang web của trường, tìm vào trang của bộ phẩn tuyển sinh (admissions), và tìm địa chỉ email của hội đồng tuyển sinh. Đa số các trường sử dụng mẫu email: admissions@[tên trường].edu.

Để có được các tài liệu và bộ đơn xin học của trường, bạn có thể yêu cầu qua một bức email giới thiệu bản thân, bày tỏ mối quan tâm tới trường ĐH đó, hoặc điền vào mẫu trên mạng, trong đó có các thông tin giúp hội đồng tuyển sinh đánh giá sơ bộ về thí sinh và gửi các thông tin phù hợp.

2. Hoàn thành hồ sơ:

Những phần chính trong bộ hồ sơ đăng kí vào các trường đại học ở Mỹ đã được chúng tôi liệt kê và chú thích ở trang 12. Các thuyết trình viên tại hội thảo sẽ giới thiệu thêm một số chi tiết trình bày những kinh nghiệm cá nhân và quá trình này.

Một vài lưu ý:

- Dịch học bạ:

Bạn nên đến Phòng Học Vụ để xin dịch học bạ (transcript) sang Tiếng Anh. Làm như vậy sẽ tiết kiệm được tiền của và thời gian và thậm chí bản dịch của bạn trông còn đáng tin cậy hơn nhiều so với đi công chứng.

- Thư giới thiệu:

Thông thường, một hồ sơ tuyển sinh đầy đủ thì phải bao gồm thư giới thiệu từ 2 giáo viên và 1 counselor (nguời chịu trách nhiệm chính về quá trình học tập ở trường của bạn), mà trong hệ thống giáo dục Việt Nam ta có thể hiểu là giáo viên chủ nhiệm. Hãy nhờ những thầy cô bạn yêu thích, có cảm tình với bạn và hiểu bạn nhất. Nội dung của bức thư giới thiệu luôn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, tuy nhiên, nếu bạn có thể tâm sự với những thầy cô ấy về những niềm say mê, suy nghĩ hay mối quan tâm của bạn, để họ có thể trình bày 1 bức chân dung chính xác nhất về con nguời bạn. Việc này chắc chắn sẽ không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Hãy chuẩn bị từ sớm, nhất là khi bạn học lớp 10 hay lớp 11. Chủ động nói chuyện với các thầy cô, làm cho họ hiểu bạn hơn, thiết lập một mối quan hệ thầy trò thân thiết.

Một khi bạn đã quyết định được về việc sẽ nhờ giáo viên nào viết thư giới thiệu, hãy cho họ nhiều thời gian. Rất có thể họ luôn bận rộn, thâm chí cũng cần phải viết thư giới thiệu cho những học sinh khác. Nếu thầy cô có hỏi, hãy nhờ họ, một cách lịch sự nhất có thể, viết giúp bạn một bức thư chi tiết và mang nhiều thông tin cụ thể về bản thân bạn, thay vì những lá thư trịnh trọng và mang tính hình thức.

Bạn cũng không nên nhất thiết phải có một bức thư giới thiểu của giáo viên bộ môn Tiếng Anh. Giáo viên dạy Tiếng Anh của bạn chắc cũng rất bận bịu giúp đỡ các bạn khác, nên có thể sẽ không có điều kiện viết một bản giới thiệu tuyệt vời. Hãy nhờ bất kì giáo viên nào bạn có cảm tình nhất. Họ có thể không biết Tiếng Anh, nhưng biết đâu họ lại có khả năng cung cấp những thông tin thú vị nhất về bạn cho hội đồng tuyển sinh! Thầy cô có thể sẽ yêu cầu bạn dịch lá thư ấy sang Tiếng Anh. Trong trường hợp này, hãy nhờ giáo viên Tiếng Anh của bạn hay bất kì thầy cô nào trong trường chứng nhận sự chính xác của bản dịch đó.

Một thư giới thiệu đúng quy cách nên có đóng dấu của nhà trường và chữ kí của giáo viên. Một lần nữa, xin hãy để cho thầy cô của bạn kha khá thời gian, tốt nhất là 1 tháng để chuẩn bị.

- Bài luận mẫu và các kì thi chuẩn hóa:

Những thông tin chi tiết về bài luận mẫu và các kì thi chuẩn hóa sẽ được trình bày chi tiết ở phần sau của tài liệu này.

3. Nộp đơn:

- Nên nộp hồ sơ vào thời điểm nào? Nên bố trí thời gian như thế nào để chuẩn bị cho việc nộp hồ sơ một cách hợp lý?

Có hai lựa chọn về hạn nộp hồ sơ: Regular Decision (thông thường) và Early Decision/ Early Action (quyết định sớm). Early Decision hay Early Action là lựa chọn cho những bạn hoàn thành quá trình chọn trường sớm. Tuy vậy giữa 2 khái niệm này cũng có điểm khác biệt. Early Decision mang tính bắt buộc, nếu bạn đuợc nhận vào trường ĐH ở diện này thì bạn bắt buộc phải nhập học ở đó. Còn Early Action, tuy cũng là 1 kế hoạch tuyển sinh sớm, nhưng lại không mang tình bắt buôc và không phổ biến bằng Early Decision.

Ví dụ: Hạn nhận hồ sơ và báo kết quả của ĐH Swarthmore:

Important Admission Dates And Deadlines For 2005 – 2006 (Updated as of 6/30/05)
The following are important dates and deadlines for early, regular and transfer applications. For more information, please contact the admissions office.

Deadline Notification
Fall Early Decision Applications* Nov. 15, 2004 Dec. 15, 2004
Winter Early Decision Applications* Jan. 2, 2006 Feb. 15, 2006
Regular Decision Applications Jan. 2, 2006 Apr. 1, 2006
Application for Financial Aid Feb., 2005 N/A
Fall Transfer Applications Apr. 1, 2005 May 15, 2005


*Early decision candidates may not file early decision applications at other colleges, but they may file early action/regular applications at other colleges with the understanding that these applications will be withdrawn upon admission to Swarthmore. (Source: www.swarthmore.edu)
Về mặt lý thuyết, nộp hồ sơ tuyển sinh sớm (Early Decision) không có nghĩa là cơ hội được nhận của bạn tăng hay giảm, nhưng nó cho ban tuyển sinh thấy là bạn thực sự muón học ở đó. Vì vậy, tại sao lại không sử dụng tuỳ chọn này nếu bạn cảm thấy sẵn sàng? Và nhớ là chỉ nên nộp đơn sớm vào trường mà bạn yêu thích nhất, cùng lúc đó hãy đảm bảo rằng họ sẽ cấp học bổng khi đã nhận bạn. Ngay cả khi thất bại, điều này cũng sẽ mang đến nhiều kinh nghiệm quý báu cho đợt tuyển sinh thông thường.

- Nên nộp đơn bao nhiêu trường là hợp lý?

Không phải một sớm một chiều mà bạn có thể tìm thấy những ngôi trường thích hợp cho mình. Số trường bạn xin vào cũng là một phần quan trọng trong quá trình chuẩn bị.

Đừng nộp đơn tới ít hơn 3 trường trừ khi bạn tin chắc rằng cả 3 trường đó sẽ nhận bạn; và bạn cũng đừng nên nộp hồ sơ tới quá 10 trường vì làm thế rất tốn thời gian và công sức, hơn nũa cũng có thể làm chất lượng hồ sơ tuyến sinh của bạn bị loãng đi đáng kể.

Theo ý kiến chủ quan của chúng tôi, con số 5-7 trường là hợp lý nhất. Bạn có thể phân loại các trường mà mình nộp đơn như sau:
 • 2 trường “An Toàn”
 • 2 trường “Trong Tầm Với”
 • 2 trường “Mơ Ước”
Nằm trong diện “Mơ Ước” là những trường mà bạn cho rằng được nhận học là vô cùng khó khăn, nhưng trong trường hợp được nhận thì bằng giá nào bạn cũng sẽ theo học. “Trong Tầm Với” là những trường mà bạn nghĩ mĩnh có cơ hội sáng sủa là sẽ được nhận. Hãy khôn khéo và đừng nộp hồ sơ tới những trường “Trong Tầm Với” quá giống nhau. Nên sắp xếp sao cho ít nhất 1 trong các trường “Trong Tầm Với” có chất lượng tương đương với các trường “Mơ Ước”. Còn nhóm trường “An Toàn” là những nơi mà bạn tin rằng mình sẽ được nhận. Những ngôi trường này rõ ràng không phải là lựa chọn đầu tiên của bạn, nhưng để đề phòng trường hợp các trưòng khác từ chối, thì bạn có thể yên tâm nhập học ở những nơi này.

Đấy chỉ là một gợi ý của chúng tôi. Bạn không nhất thiết phải làm theo cách này. Chú ý là tôi in nghiêng các từ “bạn cho rằng”, “bạn nghĩ” hay “bạn tin rằng”. Lý do là, những điều bạn nghĩ có thể sẽ không trở thành hiện thực. Vì nhiều nguyên nhân khác nhau, các trường “An Toàn” có thể từ chối bạn thằng thừng, cùng lúc đó tất cả các trường “Ước Mơ” lại nhận bạn vào học! Điều này rất khó nói trước phải không?

- Phỏng vấn (Interview) có tầm quan trọng thế nào?

Một số trường, đặc biệt là các trường có mức độ cạnh tranh cao, tổ chức phỏng vấn tuyển sinh. Với một số trường (chẳng hạn như Harvard), cuộc phỏng vấn này là bắt buộc, và có vai trò quan trọng trong toàn bộ quá trình tuyển sinh. Tuy nhiên, với một số trường khác, các trường chỉ thực hiện phỏng vấn khi bạn yêu cầu. Hội đồng tuyển sinh sẽ cử ra đại diện của mình tại các địa phương để gặp gỡ trực tiếp với các thí sinh.

Khi đến phỏng vấn, hãy tìm hiểu kĩ thông tin về trường ĐH đó. Có thể tìm kiếm trước thông tin về người sẽ phỏng vấn bạn. Bạn có thể nhờ một người hiểu biết về quá trình tuyển sinh giúp bạn thực hiện một cuộc phỏng vấn “nháp.” Hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự, và chuẩn bị một số câu hỏi cho chính người phỏng vấn bạn. Hãy coi đây không chỉ là một cơ hội để ban tuyển sinh tìm hiểu và “soi xét” bạn, mà cũng là một cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về trường mà bạn quan tâm.

Bảng xếp hạng US NEWS: http://www.usnews.com/usnews/edu/college/rankings/rankindex_brief.php

Top 50 National Universities
1 Harvard University (MA)

1 Princeton University (NJ)

3 Yale University (CT)

4 University of Pennsylvania

5 Duke University (NC)

5 Stanford University (CA)

7 California Institute of Technology

7 Massachusetts Inst. of Technology

9 Columbia University (NY)

9 Dartmouth College (NH)

11 Washington University in St. Louis

12 Northwestern University (IL)

13 Cornell University (NY)

13 Johns Hopkins University (MD)

15 Brown University (RI)

15 University of Chicago

17 Rice University (TX)

18 University of Notre Dame (IN)

18 Vanderbilt University (TN)

20 Emory University (GA)

20 University of California – Berkeley*

22 Carnegie Mellon University (PA)

23 Georgetown University (DC)

23 University of Virginia*

25 Univ. of California – Los Angeles*

25 University of Michigan – Ann Arbor*

27 Tufts University (MA)

27 U. of North Carolina – Chapel Hill*

27 Wake Forest University (NC)

30 Univ. of Southern California

31 College of William and Mary (VA)*

32 Lehigh University (PA)

32 Univ. of California – San Diego*

34 Brandeis University (MA)

34 University of Rochester (NY)

34 Univ. of Wisconsin – Madison*

37 Case Western Reserve Univ. (OH)

37 Georgia Institute of Technology*

37 New York University

40 Boston College

40 University of California – Irvine*

42 U. of Illinois – Urbana - Champaign*

43 Rensselaer Polytechnic Inst. (NY)

43 Tulane University (LA)

45 Univ. of California – Santa Barbara*

45 University of Washington*

45 Yeshiva University (NY)

48 Pennsylvania State U. – University Park*

48 University of California – Davis*

50 Syracuse University (NY)

50 University of Florida*


Top 50 Liberal Arts Colleges
1 Williams College (MA)

2 Amherst College (MA)

3 Swarthmore College (PA)

4 Wellesley College (MA)

5 Carleton College (MN)

6 Bowdoin College (ME)

6 Pomona College (CA)

8 Haverford College (PA)

8 Middlebury College (VT)

10 Claremont McKenna College (CA)

10 Davidson College (NC)

12 Wesleyan University (CT)

13 Vassar College (NY)

14 Washington and Lee University (VA)

15 Colgate University (NY)

15 Grinnell College (IA)

15 Hamilton College (NY)

18 Harvey Mudd College (CA)

19 Smith College (MA)

20 Colby College (ME)

21 Bates College (ME)

21 Bryn Mawr College (PA)

23 Mount Holyoke College (MA)

23 Oberlin College (OH)

25 Macalester College (MN)

25 Trinity College (CT)

27 Barnard College (NY)

27 Bucknell University (PA)

27 Colorado College

27 Lafayette College (PA)

27 Scripps College (CA)

32 College of the Holy Cross (MA)

32 Kenyon College (OH)

34 Sewanee – University of the South (TN)

34 University of Richmond (VA)‡

36 Connecticut College

36 Union College (NY)

36 Whitman College (WA)

39 Bard College (NY)

39 Franklin and Marshall College (PA)

41 Centre College (KY)

41 Furman University (SC)

41 Occidental College (CA)

41 Skidmore College (NY)

45 Dickinson College (PA)

45 Rhodes College (TN)

47 Gettysburg College (PA)

47 Reed College (OR)1

49 DePauw University (IN)

49 Sarah Lawrence College (NY)

51 Denison University (OH)

51 Wabash College (IN)
 
Last edited by a moderator:
Ở đây có anh chị nào đã từng hoặc đang học boarding school in USA ko ah? Em đang tìm hiểu về mấy trường, thông tin trên mạng cũng nhiều nhưng còn về phần chọn trường thì dù cũng có hướng dẫn nhưng vẫn thấy rất khó. Họ bảo khi apply thì nên chọn ra mấy trường theo các khả năng khác nhau. Nếu các anh chị có học trường nào mà thấy ok thì giới thiệu giùm em với. Và có phải là những trường nào mà có tỉ lệ international students cao thì khả năng accept sẽ cao hơn ko ah?
À, nếu mà apply boarding school thì hồi đó các anh chị có thi TOEFL và SAT ko ạ? Cái này có thể thay cho SSAT ko ạ vì ở nước mình ko tổ chức thi :((
 
Hoàng Phương Anh nói:
Ở đây có anh chị nào đã từng hoặc đang học boarding school in USA ko ah? Em đang tìm hiểu về mấy trường, thông tin trên mạng cũng nhiều nhưng còn về phần chọn trường thì dù cũng có hướng dẫn nhưng vẫn thấy rất khó. Họ bảo khi apply thì nên chọn ra mấy trường theo các khả năng khác nhau. Nếu các anh chị có học trường nào mà thấy ok thì giới thiệu giùm em với. Và có phải là những trường nào mà có tỉ lệ international students cao thì khả năng accept sẽ cao hơn ko ah?
À, nếu mà apply boarding school thì hồi đó các anh chị có thi TOEFL và SAT ko ạ? Cái này có thể thay cho SSAT ko ạ vì ở nước mình ko tổ chức thi :((
em biet den SSAT the thi co le cung da tim hieu kha kha ve cac truong boarding highschool, va co le em dang nhac den cac private boarding school, vi public highschool o day yeu cau ISEE chu khong phai SSAT. hoc private boarding school la mot quyet dinh tuyet voi day, nhat la khi em du ban linh va truong thanh, tai chinh cua gia dinh kha kha thi dung la khong con gi de suy nghi nua.

ve viec chon truong, chi khuyen khich em tim hieu cac thong tin tren mang. chi cung nho cac thong tin tren mang ma len duoc danh sach cac truong de apply, truc tiep lien he voi truong va bay gio thi hoan tat cac application. viec tim kiem tren mang noi chung kha nhanh va don gian, nhat la khi em co y dinh di du hoc thi ky nang tim kiem thong tin la rat quan trong. hy vong em se tim du thong tin can thiet :)

de giup em duoc tot hon, chi se cho em biet qua trinh tim va apply cua chi. sau khi len danh sach tam 15 truong chi ung nhat, sap xep theo thu tu: diem trung binh SAT cua sinh vien trong truong. sau do chi phan loai ra 4 nhom: nhom 1 la cac academy co diem SAT cao, nhom 2: cac academy co diem SAT va acceptant percentage cao, nhom 3: cac truong dat du cac yeu to danh gia o muc kha tot, va nhom 4: cac truong co diem SAT cung nhu cac yeu to kahc chap nhan duoc, va acceptant percentage cao. do yeu to ca nhan, tat ca cac truong chi chon deu o Massachusetts, chi co 1 truong o Princeton, Newjersey. chi khuyen khich em apply vao academy, vi du sao muc dich cua minh khi sang day hoc cung la dai hoc, roi master,PhD... hoc o prep-school nhu the tot hon rat rat nhieu.

bay gio chi dang o My, tan huong 2 tuan cuoi cung trong Summer session cua Cushing Academy. thu 3 tuan roi chi interview de vao truong, tinh hinh rat thuan loi. hy vong thang 1 hoac thang 9 nam sau minh se duoc nhan. chi cung hy vong he nam sau em se sang day tham gia chuong trinh nay. Cushing Academy la private boarding school dung thu 4 o Massachusetts. cac khoa ESL, Critical Skills cung nhu College Prep cua no deu duoc danh gia cao. ban than chi thi rat hai long voi 6 tuan hoc o day. neu thang 1 nam sau khong duoc nhan vao thi mua he co le chi cung se kiem 1 cai summer session o MA de hoc, nhung lan nay se tim o cac truong dai hoc (Harvard, Princeton, Yale, Brown... deu co summer session. khong biet cac anh chi khac co biet thong tin nay de dang ky khong? duoc nhan vao hoc o summer session don gian hon regular school year, ma van duoc huong mot nen giao duc tot cua Ivy, tai sao lai khong nhi?) em sang summer session 2006 thi Vietnam minh lai co cai de ma gioi thieu. summer session nao o Cushing cung co international night, bao gom international dinner va international performance. vua roi chi ran nem & mua non, noi chug la rat vui, va nhat la cuc ky tu hao. du sao thi Vietnam minh cung chi co moi 1 nguoi ma vua co dinner, vua co performance, trong khi cac nuoc khac rat dong dinh vien sang, co khi chang lam gi ca, hoac ket hop voi nuoc khac, hoac chi lam dinner. neu em sang, chi hua la se lam advisor cho em day ;) ma co khi chang can chi, o dinning hall cua truong chi moi phat hien ra la co 1 anh Vietnam dang lam viec o do :D

bay gio tra loi not cac cau hoi cua em.

1. chi khong the gioi thieu truong nao khac ngoai Cushing cho em duoc, vi ban than chi chua hoc, chi khong dam chac. chi cung khong chac la truong Ams minh co nhieu hoc sinh tung hoc o private boarding school o My de gioi thieu voi em. hon nua, tu minh tim truong minh muon thi van tot hon em a :)

2. truong co ti le int stu cao thi co truyen thong nhan nhieu sv quoc te, nhung truong co ti le int stu thap se co the nhan minh vi diversity, vi thuong thi ho se khong co sinh vien Vietnam o do. tuy nhien dieu kien nay khong nen xep xet den, vi ti le int stu o ca private boarding school noi chung kha dong deu. tum lai la mot khi minh tu tin vao ban than minh thi chang can biet truong no co may sinh vien quoc te ca. co bao gio vi minh la nguoi Vietnam ma ho tu choi minh dau?

3. chac chan em phai thi TOEFL, SSAT thi tuy truong, co truong bat buoc, co truong noi la bat buoc nhung roi khong co cung khong sao :D tuy nhien chi cho rang em nen thi SSAT. no de hon SAT nhieu nhieu lan, math thi khong co gi de lam, chang khac gi cho hoc sinh cap 1, cap 2, verbal thi hoi kho, nhung em cu bo trong tat cung chang sao, vi SSAT co tru diem cac cau tra loi sai ma :D quan trong la essay phai viet that hay. phan verbal kem mot ti ho cung se thong cam vi em la sinh vien quoc te.
o Vietnam khong to chuc thi thi em sang Sing hay Thai ma thi :D thang 11 nay chi se sang Sing thi SSAT :D nhan tien ket hop voi di choi va tham hoi luon :D

mot dieu cuoi cung chi luu y em, do la phan interview la cuc ky quan trong. interview tot, em nam 50% kha nang duoc nhan vao truong. tiep do la essay. roi recommandation letter. rec letter phai that su thuyet phuc. chi khuyen em nen nho mot sinh vien du hoc ve nuoc va da thanh dat viet guidance/personal rec letter. math & english teachers rec letters cung kha quan trong, nhung rat kho ma viet cho hay duoc nen personal rec letter phai troi hon han. cuoi cung la bang diem va cac yeu to khac. em co bang diem tot thi cung la mot diem cong rat lon roi.
ma em a, minh cung mot cai loi khong the choi cai :D minh la nguoi Vietnam, thuong thi ben do it Viet Nam lam, nen kha nang duoc nhan do diversity la rat cao :D chi chuc em may man & thanh cong trong viec apply vao private boarding school o My :)ß
 
Nguyễn Lý Hiền Nga nói:
(xin loi ca nha em dang dung Mac nen khong go duoc tieng Viet :D)
Trường em Nga này giống trường chị ngày xưa nhỉ, toàn dùng apple, hehe.

Theo chị thì vào boarding school nên vào học ít nhất 2 năm, học 1 năm nhất là năm cuối mệt mỏi nhiều vấn đề lắm. Chị thấy học sinh VN mình bây giờ bắt đầu vào private/boarding school khá nhiều rồi, cũng có cả dạng tự túc lẫn học bổng.

Bây giờ có thêm chương trình ASSIST theo chị nghĩ là khá hay vì chị biết alumni của cái chương trình này về sau toàn vào Ivy cả, chỉ có một điều là học xong 1 hoặc 2 năm các em phải quay về VN, và 1, 2 năm sau mới quay lại Mĩ. Chương trình này bắt đầu ở các nước châu Âu lâu rồi, nhưng cách đây 3 năm bác Bob Stanley là dean cũ của trường chị mới hỏi chị xem là về VN thì như thế nào.

Còn nếu em muốn biết thêm về boarding schools in general thì lên web của princeton review, trên đấy có hết.
Hehe, mà chị ko hiểu em Nga nói cushing nhà em đứng thứ 4 về cái gì, chị chả thấy nó rank general như thế bao giờ cả.

Mà hình như trường em có thằng nào tên là Pierre người taiwanese hả. Hồi trước nó học summer academy lớp chị dạy. Nếu gặp cho chị gửi lời hỏi thăm.
 
Em cảm ơn chị Nga vì những thông tin của chị, chúng hữu ích vô cùng chị ạ :)) Em cũng mong apply vào được mấy trường ở Bắc Mỹ mà ở gần PA thì càng tốt với lại có vẻ như chất lượng của mấy trường ở đó cũng tôt hơn. Chị có biết Philip Exeter Academy ko? Em rất thích cái trường này vì extracurricular của nó tới tận 110, lại còn có Anime club nữa chứ :D . Nhưng trường này coi bộ có vẻ khó. Em cũng đã xem thông tin vể trường Cushing của chị rồi. Ở boardingschoolreview nó xếp trường chị là một trong những trường high percentage of international students thì phải.
Về mấy cái chứng chỉ TOEFL và SSAT thì em vẫn có một số vướng mắc. Như SSAT thì chắc khó mà thi được quá vì ông anh em bảo nếu thi thì phải thi vào khoảng T10, 11 mà lúc đó thì còn phải đi học ở trường làm sao mà sang Sing được :(( . Còn TOEFL thì hồi chị apply nó có đòi hỏi điểm như thế nào ạ? Vì em bây giờ mới bắt đầu đi luyện TOEFL mà nếu dự định sang đấy sang năm thì e là chưa thể. Nhưng như các chị bảo đấy nếu học được 2 năm thì vẫn tốt hơn.
À, chị có thể cho em Y!M của chị được ko? Để nếu cần gì em có thể tiện hỏi chị luôn :p Thanks chị nhìu :x
 
em co 1 cai ranking cac private school cua My, sau khi rut ve private boarding school thi Cushing xep thu 4. neu em Phuong Anh co nhu cau thi bao gio chi ve Viet Nam se tim lai cai file nay.

truong em dung Intel, nhung van de bay gio la buoi dem, em dang o dorm, muon laptop cua thang ban. no cho muon apple thi danh dung apple vay, chu co thich thu gi dau :( dung khong quen :((

em tuong cac turong noi chung khong nhan hoc sinh vao hoc 1 nam cuoi chu? nhu may truong em len list, chi nhan hoc sinh vao feshman, junior hoac senior, sau do thi thoi. mot phan vi dau nam lop 12 minh phai apply vao DH roi, ca nam lop 12 do neu moi vao truong cua ho, thu nhat la bat loi cho applicant, thu 2 la truong ho cung chang dao tao duoc may, dau ra cua hoc sinh khong tot thi lai anh huong den danh tieng cua truong.

em du dinh hoc 2 den 2 nam ruoi. neu duoc nhan vao dot thang 1 thi se la 2nam ruoi. nhung minh lai bi lap lai 1 nam :( em Phuong Anh bay gio vao rut duoc mot dong kinh nghiem xuong mau cua cac anh cac chi, chac la se khong bi dup nhu chi :(( tiec dut ruot, mat mat 5 thang khong lam cai gi de roi lo mat 1 nam :((

em khong hung thu voi chuong trinh ASSIST do lam, vi nhu the kha la mat thoi gian. ma ve cac truong Ivy, khong biet viec apply vao cac college cua no co kho lam khong? co phai ho phan lon la cac truong graduate khong? hom nay em xem qua mot luot cac Ivy, thay toan chu trong vao MBA voi PhD thoi :(

info about boarding school in general thuc ra co mot trang web danh rieng de dang tai. em chang nho dia chi cua no, nhung em Phuong Anh cu len google, search bua 1 cai ten truong private boarding school nao day, thi se thay trang web day. no tra tien cho Google de dang len ma :D

em khong hieu lop chi day la the nao a :eek: ma co khi thang be chi noi no chi hoc regular school year thoi, khong o lai summer session, hoac co thi em cung hcua bao gio noi chuyen :D ben nay khong choi voi bon Taiwanese nhieu lam, mac du cung biet tuong doi. bon chau A dong nhat la Nhat, suot ngay dinh vao voi nhau, nhi la nhom TQ-TW-HK, roi den Korea. nhom TQ-TW-Hk tu te nhat la bon Hong Kong, mac du chung no noi Cantonese chu khong phai Maldarin.

du sao thi tuan sau cung se thu hoi xem co thang Pierre nao trong truong khong nhe ;) chi co biet no la class of nam nao khong?

------------

em Phuong Anh a,

chi chi biet Phillips Andover Academy o Andover, MA thoi. truong nay la private baording school so 1 Hoa Ky do. chi rat muon den do hoc. hay Groton Academy o Groton, MA, Milton Academy o Milton, MA cung la nhung truong tuyet voi. chi thich cai an tuong cuc ky chuyen nghiep cua cac truong nay, nhung cung rat co cam tinh voi su tan tinh cua Cushing.

dung la thi SSAT thi phai vao nam moi thi duoc, nhu chi la thang 11 chi thi o Sing. nhung em khong phai lo lam, vi thuc ra thi SSAT vao thu 7, em co the chi phai nghi 1, 2 ngay hoc cuoi tuan, cung khong nhieu lam. khong thi em cu gui don de nghi cho no, bao rang minh khong the thi vao ngay thuong duoc, de nghi no to chuc cho di vao chu nhat. ho co che do nay, tuy nhien chi khong ro lam vi chi cung co dinh thi vao chu nhat dau :D

TOEFL thi den bay gio chi van chua thi em yeu a :)) tinh hinh la tam thang 10 se thi. bao luon cho em yeu qui mot tin nay de em tu tin: den gio chi van chua on luyen mot ti ti nao ca :D mac ke em a. chi tin la chi em minh bet cung phai duoc 500 :D ma den apply vao mot truong dai hoc loai kha o My nhu Penn State Univ ba chi chi cung chi co 533 diem TOEFL, van duoc nhan vao nganh ma truong xep nhat nhi nuoc. chi hoi may dua duoc nhan vao roi, chung no thi CBT nhugn diem khong cao lam, duoi 200. nhu the chac em cung hieu la chi em minh chang can on gi cung tuong doi on roi :) chi cung khuyen em nen sang do hoc summer session. chi hoc ben nay la chuong trinh ESL, level 13/13 --> nhin vao ket qua hoc he cua minh nguoi ta cung danh gia duoc trinh do tieng Anh cua minh roi, nen co the diem TOEFL nho co bi thap thi hy vong nguoi ta cung nghi cho la hoc tai thi phan :D

chi cung khuyen em la nen hoc lai 1 nam, neu em khong sot ruot va gia dinh du dieu kien tai chinh. hoc nhu the chac hon em a :)

YM cua chi la alittlesweetpea. nhung bay gio thi chi khong dung duoc YM nen em cu doi den tam giua thang 8 hang add nhe :D

chuc em vui ve & thanh vong ;)
 
Nguyễn Lý Hiền Nga nói:
em tuong cac turong noi chung khong nhan hoc sinh vao hoc 1 nam cuoi chu? nhu may truong em len list, chi nhan hoc sinh vao feshman, junior hoac senior, sau do thi thoi. mot phan vi dau nam lop 12 minh phai apply vao DH roi, ca nam lop 12 do neu moi vao truong cua ho, thu nhat la bat loi cho applicant, thu 2 la truong ho cung chang dao tao duoc may, dau ra cua hoc sinh khong tot thi lai anh huong den danh tieng cua truong.

em khong hung thu voi chuong trinh ASSIST do lam, vi nhu the kha la mat thoi gian. ma ve cac truong Ivy, khong biet viec apply vao cac college cua no co kho lam khong? co phai ho phan lon la cac truong graduate khong? hom nay em xem qua mot luot cac Ivy, thay toan chu trong vao MBA voi PhD thoi :(

em khong hieu lop chi day la the nao a :eek: ma co khi thang be chi noi no chi hoc regular school year thoi, khong o lai summer session, hoac co thi em cung hcua bao gio noi chuyen :D ben nay khong choi voi bon Taiwanese nhieu lam, mac du cung biet tuong doi. bon chau A dong nhat la Nhat, suot ngay dinh vao voi nhau, nhi la nhom TQ-TW-HK, roi den Korea. nhom TQ-TW-Hk tu te nhat la bon Hong Kong, mac du chung no noi Cantonese chu khong phai Maldarin.

du sao thi tuan sau cung se thu hoi xem co thang Pierre nao trong truong khong nhe ;) chi co biet no la class of nam nao khong?
Thế thì em Nga lên list bị thiếu roài, chứ các trường boarding nó nhận vào học senior cũng ko thiếu đâu. Chị công nhận là học 1 năm rất gấp gáp, hehe, nhưng cũng học được nhiều lắm.
Assist mất thời gian, cùng lắm là bị chậm 1-2 năm (mà em cũng muốn học dài nhỉ) nhưng đầu vào toàn là những top private schools của Mĩ, nhưng chị biết học sinh VN mình nhìn đâu cũng toàn thấy short-term, tầm nhìn như thế chắc chắn sẽ bỏ lỡ những cơ hội rất quí.

Thằng bé ở trường em đúng là học regular school year, class of 2006 rồi :D chắc em cũng ko biết. Nó trước đây summer academy khóa 2003 trường chị (Suffield Academy)

Còn nói chung về boarding schools có Exeter (feeder school của trường chị bây giờ) và Andover (trường Bush học ngày xưa). Vào những trường này rất khó, và chị cũng chưa thấy nó cho học bổng VN mặc dù endownment còn lớn hơn cả college.

Theo chị trừ những học sinh đang ở Mĩ ra thì khi apply vào private schools ở Mĩ có thể xin waive được SSAT/PSAT. Nên có điểm TOEFL trên 600 vào trường một cái là nó waive luôn cho ESL.
 
Chỉnh sửa cuối:
co 2 truong Andover, chac chi noi Phillips andover, vi truong nay xep so 1 trong cac private boarding school cua My. em cung rat muon duoc nhan vao, nhung thuc su thi kho qua. so hoc sinh cua truong rat dong, nhieu nhat trong cac truong em len list, nhung ti le nhan cung chi tam 20%. so sanh voi mot so truong kem hon mot ti (Lawrence, Cushing...) thi la ca mot su chenh lech. cac truong kia tuy so hoc sinh it hon nhung ti le nhan lai cao hon :(

em cung se nghien cuu ve chuong trinh Assist. thuc su la neu khong tinh den van de thoi gian thi chuong trinh nay hap dan qua. ma hap den the thi chac la kho xin vao lam :D

ke hoach cua em la 3 nam high school nua (cham 1 nam) + 4 nam undergradute + 2 nam MBA, tong cong la tam 9, 10 nam cho study abroad, nghi ma thay nan qua :( bay gio di co 6 tuan ma da met moi lam roi.

ma chi hoc o Suffield Academy, tuc la highschool? private boarding school? nghe ten quen quen :D truong chi o dau a?

em khong ro voi cac truong khac the nao, chu o Cushing thi chac la em cung xin wave ESL duoc. minh hoc den level 13/13 cua no roi, no con doi gi nua? voi cac turong con lai, co le em cung se gui ban sao chung nhan tot nghiep ESL cua Cushing, hy vong la chung no wave not cho :D

nhu y me em thi, neu truong highschool cua minh khong anh huong den viec apply vao cac top univ, college, thi cu hoc Cushing cung duoc, du sao day cung la mot truong rat tot. truong hop xau thi thoi gian dau dai hoc hoc o turong tam tam 1, 2 nam, sau do chuyen sang truong tot hon. em cung chua biet the nao. xin y kien cua chi My a!
 
@chị My: Sigh, nói về cái ASSIST thì quả thật scholarship của nó ko satisfactory lắm vì mình được full nhưng service fee của ASSIST là $7K, quả thật quá đắt 8-}
Vả lại chỉ được học 1 năm, nên cuối cùng tuy được chọn nhưng em đành từ bỏ chương trình này :D
Hy vọng năm sau nó sẽ giảm fee espcially for VNese students
 
Em Long nên nhớ tiền học phí của boarding school tốt ở Mĩ bây giờ range khoảng từ 35k-40k/năm, nên cái service fee đấy theo chị nghĩ ko phải là ASSIST cầm hết đâu em. Chị còn nghĩ là 7k là rất ưu đãi cho VN rồi (vì hồi trước chị nhớ bọn Châu Âu đóng hơn nhiều). Tất nhiên những học sinh giỏi mà gia đình chưa có điều kiện như thế thì cũng hơi tiếc, nhưng hehe, nhưng ko phải ai cứ đóng 7k là đã đi được.

Chị thấy em Nga thời gian còn dài, học boarding mà cho phần lớn chi phí thì còn được, chứ nếu học 3 năm, hehe, chắc phải có điều kiện kinh tế quá mạnh (ví dụ 10 năm đi học của em mỗi năm nhân lên khoảng 35k trung bình). Cushing theo chị biết cũng được, nói chung là các boarding bên đấy về khoản học hành rất yên tâm, chị sợ sang đấy học nặng quá lúc đấy ....hối ko kịp, hẹ hẹ. Chị thấy cứ học trung học thật giỏi ở VN thì cũng ko thiếu gì cơ hội sang học đại học full ride sang nước ngoài.

Chúc em có lựa chọn đúng :)
 
:eek: anh Long sao lai bo phi the? :( co hoi duoc di mot chuong trinh tot nhu vay dau phai la nhieu dau.

anh Long & chi My co the gioi thieu qua cho em mot chut thong tin ve viec apply ASSIST duoc khong a? mot cau hoi nua, neu nam sau em di boarding school ben nay roi thi co duoc apply hoc bong do nua khong? nhu chi noi, duoc vao cac top boarding school, roi len dai hoc thi cung toan truong dinh, hap dan qua :D nhung chi so apply hoi kho.

ve khoan tai chinh, neu nghi dai hon la sau nay minh kiem duoc nhieu nhieu lan khoan do, ban than con nguoi minh cung duoc nhan mot nen giao duc tot, thi em thay khong phai la khong nen :)

hihi, bay gio em cung thay met vi hoc nang qua. mang tieng la summer nhung khong phai la summer camp, ma la summer school, hoc khong thua gi trong nam. nhieu luc thay con cang hon ca khi thi o Vietnam :D nhung em khong hoi han. do la su lua chon, va mot khi da quyet thi phai di den cung.

chi My la hoc bong o Suffield & Exeter a? chi tu xin hoc bong khi apply hay di theo chuong trinh nao? hoi truoc khi em gui thu de nghi tim them thong tin ve fin aid, cac truong deu tu choi vi minh la sinh vien quoc te :(
 
Hôm nay mới đọc bài của em Nga Lý :D
ASSIST năm trước đến trường mình nhưng phần lớn mọi người đều từ chối vì fee đắt :D Ko biết năm nay có đến nữa ko
Thường thì ASSIST ko đến 1 MÌNH mà kéo theo 1, 2 trường nữa cũng có ý định nhận hs VN, anh nghĩ năm nay có thể có Taft (Taft đã nhận Khoa full aid 3 năm nên khả năng tài chính bị giảm sút), Loomis thì vừa nhận Trần Trang năm nay ko biết năm sau có đến nữa ko :-? Suffield thì năm nay chị BT vừa graduate, chắc năm sau nó cũng sẽ đến tuyển :D
Nói chung các em năm sau cơ hội đi trung học rất nhiều đấy :D Hãy thiết lập quan hệ, gây ấn tượng tốt trước với họ vì khi họ đến trường mình tất cả những học sinh được chọn phỏng vấn đều phải qua tay thầy Khôi, mà thầy Khôi thì thường chỉ để ý đến khối sáng :-?
 
Hơi lạc đề một tí nhưng em muốn hỏi chị Nga đã về chưa để em còn add nick chị ý mà. Khổ nối YM của em lại đang có vấn đề, rõ chán :(( À, cái summer session của chị là tự túc phải ko ạ? Cái này chắc nó ko đòi hỏi gì nhiều mà chỉ cần apply thôi phải ko ạ?
 
Anh chị cho em hỏi, em đã quyết tâm sang năm sẽ đi làm Exchange Student nhưng đang đắn đo xem chưa biết chỗ nào là best agent. Nghe nói sang đó, mấy cái agent ko tốt nó bỏ rơi mình thì mệt lắm. Tất nhiên sang bên kia là tự lập hêt rồi, ah anh chị nào đã hoặc đang là ES có thể cho em nick Y!M đc ko?
 
chị về rồi em ạ :D về cái summer session, thực ra chị cũng không rõ họ có yêu cầu gì không, có lẽ là học ESL thì không, vì họ chỉ bắt viết essay và làm mấy cái short respond thôi. nhưng học mấy course khác thì chắc là có, phải có bảng điểm và các rec letter mà.

chị cũng thông báo luôn, trường chị rát nhiều học bổng, đặc biệt là về nghệ thuật. nếu em chỉ có ý định học ESL thì cũng cứ mạnh dạn xin, chỉ cần chút hoạt động xã hội (VD như thằng bạn chị dạy tiếng ANh cho người già ở Brazil) mà cần đến tiếng, hoặc có ý định sang trường nó học.

chị em minh f cùng học chiều, nếu em rảnh rang thì cứ qua lớp chị :) chị sẽ rất vui được đi vài vòng quanh trường với em :D
 
Em Nga ác liệt nhỉ :D Rảnh thì đi vài vòng quanh trường với anh đê :))
HN sang US tha hồ mà AP với cả IB, Honor, nhưng mà tôi tương cuối năm mới có kq để apply :-? Sao mà send được :-?
 
đấy là thi IB với AP để lấy credit cho đại học để lúc vào đại học không phải học lại thôi. Còn gửi đi college là transcript của những kết quả đã có.
 
Ô, thế hóa ra các bác tính ngược à
Take mấy cái course dễ thôi, dành thời gian mà cày SAT với điền form, viết essay, các bác chưa gì đã tính chuyện chơi AP để vào đại học roài :D
Em nghĩ các bác nhầm thế nào ý chứ :-?
Vả lại trong có 1 năm các bác chơi AP thì vào đại học chỉ bớt được mấy course 101, general là cùng, mà em thấy học thêm cũng chả sao, cho nó liền mạch, các bác học rồi nghỉ hè liệu vào năm các bác còn được tí gì trong đầu chứ
Em nói khí không phải mong các bác bỏ quá cho
 
101 là thế nào hả Long...chú ko biết gì rồi...vì dụ mấy cái AP có thằng bớt được cả 111,112 Calculus đấy nghĩa là bỏ béng được 2 cái đầu rồi. Mà có AP bớt được course tốt nghiệp sớm + chọn được nhiều cái để học...
 
Top