[Thảo luận chung] Judo & Aikido

Mình được xem phong sự và rất ấn tượng với môn phái Aikido & Judo. Tuy nhiên hiểu biết không nhiều. Hiện nay mình rất muốn đi học một trong hai môn võ này, nhằm mục đích tăng cường thể lực. Đặc biệt thích Aikido.

Bạn nào biết chỗ dạy và có kinh nghiệm gì hay truyền đạt cho mình cũng như các anh em khác với nhé.

Thanks,

DC
 
Re: Hỏi về Judo & Aikido

Về chỗ học 2 môn này, anh có thể vào hỏi trong topic "Mùa hè học võ".
Ở đây, em sẽ nói qua điểm chung của 2 môn này để anh phân biệt nhé!

Judo (Nhu Đạo) và Aikido (Hiệp Khí Đạo) là 2 môn võ Nhật Bản, xuất phát từ một con đường chung là Nhu thuật.
Khác với những môn thuộc võ phái khác như Karatedo (Không Thủ Đạo), Taekwondo (Thái Cực Đạo)... Judo và Aikido không phải là môn tấn công, lấy cương làm gốc, mà là môn thiên về nhu.
Lợi dụng sức địch để tấn công trả đòn, đó là điểm chung của 2 môn võ này.
Nói như thế không có nghĩa là võ sinh 2 môn này hoàn toàn đứng bất động, chờ cho đối phương xông vào rồi mới đánh, nếu thế thì ở lớp tập chẳng bao giờ động thủ được :)P). Thực chất là họ có xông vào nhau, nhưng không phải là để dồn lực ra tấn công lập tức, mà chỉ lựa những đường đi hợp lí, áp sát, tạo cơ hội "biết" thêm về đối thủ để tìm đường phản đòn.
Ví dụ như Judo, trước khi vật đối thủ, phải biết đối thủ nặng kí thế nào mà chọn đòn, chứ người tong teo mà gặp phải loại "đá tảng" thì thi triển đòn vật qua vai.. quả là "thông minh kiệt xuất" :D
Em chưa có nhiều kiến thức về 2 môn này, khi nào thu thập được thêm kiến thức thì sẽ nói tiếp ạ.
Có gì sai sót, xin được thụ giáo!
 
Re: [Tìm hiểu] Hỏi về Judo & Aikido

Dear ? Cầu,

Đúng là Aikido có phần quan trọng nhất là Khí. Song luyện khí không đơn giản, người luyện khí không cẩn thận, không đúng có thể còn gây ra rất nhiều hậu quả tai hại. Vậy nên các thầy cũng rất cẩn thận khi truyền thụ.

Nói chung T mới thấy các thày dạy những cái sơ đẳng nhất để tập trung ý, chứ chưa được gọi là khí. Ngoài ra còn dạy một số phương pháp luyện thở và dùng ý để điều khí. (song trình độ cao thì mới cảm nhận được khí - một số thầy nói vậy, hihi, còn T thì chưa cảm thấy gì ---> vẫn còn kém lắm :D Ko biết fai tập bnhieu nam moi duoc?!).

Ko biết câu trả lời như vậy đã okey chưa nhỉ?
 
Re: [Tìm hiểu] Aikido (Hiệp Khí Đạo)

Hiện nay AIKIDO ở hà nội có được dạy tại các võ đường 10/10, ở Tăng Bạt Hổ, và ở ĐH Ngoại Thương.

Anh không biết phong trào AIKIDO ở miền trong như thế nào lên không so sánh được.
Nhưng các phong trào AIKIDO ở miền Bắc cũng rất phát triển. Tại các võ đường đều có trang thiết bị dụng cụ để tập luyện. Võ sư thì là người Nhật nhưng họ không dạy thường xuyên lắm. Số lượng võ sinh theo học cung rất đông như ở trường Ngoại Thương phải đến 50 người.

Các thầy giáo dạy cũng rất bài bản, gồm kỹ thuật cơ bản (cả về thể lực lẫn động tác), đối luyện, thiền và đạo đức

Tuy nhiên các cuộc thi của môn võ này thì chưa có, và sự giao lưu giữa các võ đường cung không được tiến hành.


Trả lời cho bài viết này:

Hy Trang nói:
Hi,

Tuấn Anh nói thế là không đúng rồi... Aikido Hà Nội tuy không bắt đầu sớm như Aikido trong Nam song cũng đã có 1 số những bước tiến nhất định. Mình không tham gia nhiều song cũng mạn phép update 1 chút

1. Hiện nay ở HN có 4 CLB Aikido: VJCC (trường NT), Long Quân, Hà Nội (10/10?), Tenshinkai Hanoi (Hoa Sen, tách ra từ 10/10) - trong đó ngoại trừ 10/10, 3 CLB khác đã thành lập 1 Ban liên lạc các CLB Aikido Hà Nội. Lễ thành lập được tổ chức vào t.11/04 tại trường NT.

2. Trong số các dojo tại HN, hiện nay hầu như chỉ có VJCC shudokan là có sự có mặt của các thầy Nhật do có sự hỗ trợ của VJCC (hiện tại là t.Kanameda & Takenaka). Các võ đường khác do người VN giảng dạy.

3. Gần nhất, hồi tháng 3 (chẳng nhớ ngày chính xác), VJCC shudokan cũng tổ chức Đại hội Aikido 3 miền. Buổi Đại hội này diễn ra rất long trọng và có rất nhiều các thày Nhật cũng như VN tham gia, có biểu diễn cả minh họa các đòn thế Aikido bằng kiếm & gậy. Hwr, mình k tham gia được nên k biết cụ thể.
4-5/12 vừa rồi cũng có tổ chức SN 4 năm, có tổ chức biểu diễn & rất hân hạnh có sự tham gia của các thày Nhật (trong đó có thày Kubota, Horizoe 7dan; thày Horii, Suzuki 6dan, v...), các thày m.Nam (có cả thày Cần) và các CLB tại HN.

4. Ngoài ra, khi có các thày Nhật hoặc m.Nam cấp cao tới hướng dẫn, thường các CLB cũng tổ chức các buổi Seminar, giao lưu để cùng tập & học hỏi.

Tất nhiên Aikido trong m.Nam phát triển hơn ngoài HN nhiều, song mình nghĩ đấy là nói về số lượng. Còn chất lượng dạy & tập như thế nào thì cũng không thể so sánh được vì tình trạng như vầy sẽ rất khó kiểm định. Hwr, mình nghĩ tập luyện võ thuật cũng không phải để tranh hơn thua nên cũng không cần phải so sánh, chỉ biết là có địa chỉ để mình thực hiện được mơ ước là tốt rồi fải k?
Anyway, sẽ cố gắng mời ai đó biết nhiều hơn để update tình hình cho các bạn.

B happy!
Bùi Mai Trang nói:
Các anh nói khó hiểu quá đi , toàn chữ là chữ thui ! :-s :-s :-s
Em thì túm tắt lại như thế này cho dễ hiểu :
Aikido là một môn võ Không bạo lực,việc sử dụng đường tròn một cách linh hoạt khiến cho môn võ này hoàn toàn không nguy hiểm , ngược lại còn giúp cho mọi người có thể tránh được nhưng điều bất trắc . Aikido chỉ mang tính chất là một môn võ để thi đấu, nó còn là biểu trưng cho tình yêu thương giữa con người với nhau .
Và em cũng có điều này muốn nói : hiện nay Aikido vẫn chưa thật sự dược chú trọng ở đất nước ta . Dù đã có rất nhiều những võ đường ,số lượng võ sinh cũng không ít , nhưng quan niệm , hay mục đích của họ khi học môn võ này là chưa hoàn toàn đúng đắn . Vì thế em nghĩ , ngoài việc dạy võ , các võ sư cũng cần có một buổi để giới thiệu về Aikido và mục đích của môn võ cho các võ sinh . Có lẽ đó là một trong những cách để truyền bá Aikido tốt nhất !
 
Last edited by a moderator:
Re: [Tìm hiểu] Hỏi về Judo & Aikido

Judo + Aikido có thật sự là nhu không ???

Mình nghĩ cái này phải noi thật cẩn trọng :)

Hôm trước vào lớp Judo , xem 2 thầy đấu với nhau , chẳng thấy nhu gì cả , chỉ thấy cương :)
 
Re: [Tìm hiểu] Hỏi về Judo & Aikido

Trước tiên chúng ta cần phải hiểu thế nào là lối đánh nhu.

Theo sự hiểu biết của tôi thì có nghĩa là :

Dựa vào sức của địch để đánh địch, hóa giải đòn tấn công của đối phương bằng cách nương theo đòn tấn công đó để tránh ( thông thường là tránh về hai phía trái phải )

Tiếp theo là làm cho đối phương mất thăng bằng

Cuối cùng là tận dụng sức mạnh có từ đòn tấn công của đối phương kết hợp với sức mạnh của mình để đánh đối phương

Do vậy mà đặc điểm của lối đánh Nhu là các đòn thế thường mềm mại, lúc nhanh lúc chậm, lối đánh đa số là theo vòng tròn hoặc hướng về hai phía trái phải.

Suy diễn từ trên tôi thấy JuDo và Aikido là dựa theo lối đánh Nhu.

Trong Judo thì mọi đòn tấn công hay phong thủ đều dựa trên việc mượn sức của nhau, bí quyết của Judo là: Khi địch đẩy tới thì ta kéo, khi địch kéo thì ta sẽ đẩy.

Trong Aikido thì mọi phương pháp đỡ đòn tấn công đều có sự di chuyển của thân mình theo hình vòng tròn kết hợp với gạt, đỡ, kéo, giật.

Có thể nhìn những động tác giằng co ban đầu thì trông cương mãnh nhưng khi vào đòn tấn công thì đều thể hiện sự Nhu của nó
 
Re: [Tìm hiểu] Hỏi về Judo & Aikido

dia diem hoc Akido: cach day 2 nam thi o truong TW Doan (pho Nguyen Chi Thanh) co 1 lop, lop nay do 1 ong thay nguoi Nhat dang lam viec tai DH Ngoai Thuong day ==> den truong Doan ma hoi.
Bay h thi ko biet co cho nao moi nua.
Phan tren la o Ha Noi. Con vao TPHCM thi day, du nhap dc hon 10 nam roi.

Nguyen tac cua Akido la Nhu che Cuong, cai nay ai cung biet, neu nhin ky thi ta co the noi la don the dua tren nhung vong tron, diem nay gan giong voi Taichi, dung cac vong tron lon va nho duoc ve ra tu tay, chan, than nguoi de hoa giai luc cua doi thu, tu do dua luc tan cong ra 1 huong khac lam nga doi thu.....etc.....co man bieu dien an tuong nhat cua Akido la 1 vo su dua thang canh tay cua minh ra va thach do xem ai co the gap tay minh lai, vay ma chang co ai gap dc tay cua vo su lai ca. Dieu thu vi o day la vo su ko he dung mot chu suc nao de giu cho canh tay duoi thang.
 
Re: [Tìm hiểu] Hỏi về Judo & Aikido

Trời ạ,

Cái lớp Aikido ở trường Đoàn nó chuyển về trường NTD trường Ngoại thương từ 2 năm nay rồi.
Lịch học (mới nhất):
T.3: 5.30 - 7.00 p.m. (hs mới)
t.5: 5.30 - 7.00 p.m. (lớp cũ)
t.7: 3.00 - 4.30 p.m. (mới); 4.30 - 6.00 (cũ)
CN: 4.00 - 6.00 p.m. (mới + cũ)

But nói chung là tập ké tuần ...4 buổi cũng vẫn được í mà :)

To Tuan Anh: Thanx em.
 
Top