Thế hệ Amser qua các thời gian

Tôi viết bài này cũng mong các bạn gửi thêm nhiều thông tin nhé!

Năm 1985, trường Ams được thành lập, những Amser đầu tiên của trường chuyển từ các trường khác về, dĩ nhiên là những đại diện cho học sinh ưu tú nhất của Thủ đô, chả có gì gọi là gen ams hay phong cách gì cả (mới mà, đã làm gì có, mà có khi lại rất khác nhau vì mang dáng vẻ của nhiều trường) có chung một điều: lớn lên cùng giai đoạn gian khó của đất nước (bao cấp dã man) nhưng đều giỏi và có ý chí phấn đấu và mong muốn xây dựng nên một ngôi trường mới tiêu biểu cho Thủ Đô. Chuyện ăn mặc thì khỏi cần kể: nhà quê kinh khủng (nghèo mà, làm gì có quần áo đẹp). Chơi bời thì sao?: cũng vậy, làm gì có chuyện đi chơi này nọ, ít người biết dancing, nhưng ca hát và phong trào văn nghệ có lẽ chả thua kém bi giờ, đặc biệt là dân ngoại ngữ (xinh và duyên dáng lắm). Học hành thì miễn chê: giải thành phố, quốc gia, còn quốc tế thì cũng có (tôi ko nhớ lắm) và cạnh tranh với khối Tổng hợp... tạo ra những trang sử đầu tiên cho truyền thống học tập sau này
Khi học ở trường từ năm 88-91, có 1 số thay đổi nhỏ: các amser thời kỳ này vẫn nghèo, nhà quê (năm lớp 11 trường bắt đầu cho mặc đồng phục áo trắng, đẹp nhất hồi đó), các bạn nữ đã biết làm đẹp nhiều hơn, các bạn nam galant hơn, các phong trào ngoại khóa nhiều hơn và đã đem lại nhiều tiếng tăm cho dân Ams. hồi đó tụi bạn trường khác ghét dân Ams cực vì hay kiêu và vẫn bị cho là tụi đầu to mắt cận không biết gì ngoài học (thực ra chỉ đúng 1 phần). Duy có 1 điều mà Amser thời kỳ này vẫn không thay đổi và có phần tốt hơn: đó là chuyện học hành. Học Ams đồng nghĩa với chuyện tư cách đạo đức tốt, thi đỗ ĐH điểm cao (riêng lớp hoa1 88-91 có 6 thủ khoa các trường: BK, Y, Nông nghiệp, Thương mại...).
Có 1 điều mà trường khác ko có: riêng Ams ko có khóa 90-92 (ko nói ra chưa chắc các amser trẻ đã hiểu).
Các amser thời kỳ 95 thì do tôi có mấy cô em học thòi kỳ này nên cũng biết chút chút: học giỏi, tài hoa và các phong trào ngoại khóa rất rầm rộ. Chất ams chưa thay đổi gì đáng kể: ngoan, giỏi và thực sự tài hoa.
Thời kỳ sau này, 00 thì tôi bắt đầu cảm nhận thấy có sự thay đổi (biến đổi gen?): bắt đầu vào giai đoạn mới: các amser được tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật cao của thế giới và giai đoạn kinh tế thị trường nên nhanh nhẹn, chủ động hơn và cũng bắt đầu phân hóa hơn trong nội bộ amser: chuyện giàu nghèo đã được nhắc tới, 1 số vấn nạn đã len lỏi. chuyện học hành cũng vẫn tốt nhưng có vẻ đồng đều hơn nhưng có lẽ thiếu dần đi những cá nhân xuất sắc.
đến hôm hội trường 20 năm, được gặp gỡ, tiếp xúc với các bạn trẻ, thì quả thực tôi không có nhiều thông tin, nhưng cảm nhận cá nhân là các amser thời kỳ mới nhất có gì đó mang phong cách phương tây rõ nét: nhanh nhẹn, tự tin, giỏi nhưng cũng bắt đầu thấy sự ích kỷ, cạnh tranh trong phong cách amser (điều đáng buồn). Truyền thống ams về nhất các mặt có lẽ cũng thay đổi, bên cạnh những cá nhân đoạt giải qua các cuộc thi cũng xuất hiện 1 số amser tự nhận mình là amser nhưng ko còn chất giỏi trong đó nữa.
Ngày hội trường là dịp tất cả chúng ta, những ai đã từng bước ra khỏi cánh cổng trường Ams có dịp kiểm điểm, ngẫm nghĩ lại về truyền thống của trường, về điều mà bản thân đã đạt được và chưa được để trong thời gian tới, tất cả Amser dù thế hệ nào cũng giữ vững được truyền thống, đựoc chất Ams.
Và tôi chỉ có thể thêm vào những nhận xét của thầy Điện, thầy Khải cùng các bạn: Amser giỏi, thông minh, tài hoa...và cũng rất bản lĩnh nữa phải không các Amser!
 
Top