Thế nào là "thảo luận nghiêm túc"

Thực ra em không theo dõi nhiều topic trong box,nhưng khi đọc qua một số bài viết ở đấy,cảm giác của em thấy box gần như biến thành "cãi nhau nghiêm túc" hay "thảo luận nghiêm trọng" mất rồi.Không kể rất nhiều bài viết hay,có tính chất nghiên cứu thì lại có nhiều bài viết chăm chăm bôi bác người khác,dùng những từ ngữ châm chọc và phủ định suy nghĩ của nhau.
"Mình đúng thì chưa chắc đối thủ sai".Huống chi đây chỉ là nơi thảo luận.Em nghĩ mọi người nên tôn trọng ý kiến của nhau hơn.
 
Bạn ạ , tham gia Thảo luận cũng dạy người ta biết Nhẫn nại ,biết Lắng nghe , biết Nhìn người , biết .... Tóm lại là biết làm Người .
Vấn đề :người ta Thảo luận như thế nào ? thì là muôn thủa rồi , có người coi đó chỉ là nơi nói lên Suy nghĩ của mình ; có người coi đó là nơi thể hiện sự hiểu biết ; có người lại như tôi : kiểm nghiệm và đúc kết ; có người lại thích tìm cái Sai trong bài viết của người khác .... Tóm lại , Thảo luận như một Quán nước hạng sang , nơi đây ,muôn mặt cuộc đời đều thấy rõ , kẻ tốt ,người xấu , kẻ đúng ,người sai ....( đến lạ cách dùng từ kẻ và người của tôi phải ko ? ) . Do đó ,cũng đừng nên suy nghĩ nhiều bạn ạ .
Tôi bắt gặp vài dạng người điển hình và tôi rất ghét . Thứ nhất là cái loại người dùng nhưng từ ngữ rất nhẹ nhàng nhưng thâm sâu trong đó thì là phủ định hoàn toàn người khác ; loại này thường kéo theo rất nhiều "nhân " ( rất tiếc phải cho vào ngoặc kép ) đi theo ủng hộ . Thứ hai là cái loại , ko biết gì nhưng tinh vi ,tinh tướng ....từ đầu đến cuối ta ko bắt gặp một bài viết nào đúng chủ đề ngoài những câu nói kháy , nói xiên nhau .... Và nhiều dạng khác .
Tôi tham gia cái Quán nước -Thảo luận ở nhiều nơi ,gặp nhiều người nên cũng hóa Trơ rồi , vậy thứ lỗi đã nêu mấy cái nhận định tẻ nhạt ấy .
 
Em cũng mới đọc những bài viết trong Thảo luận nghiêm túc, và em cũng đồng tình với anh Tùng về thảo luận, tất nhiên nói chung là "cãi nhau" nhưng có hiểu biết và lý luận, cũng như bằng chứng đi kèm. Phải nghiêm trọng, cãi nhau thì mới ra vấn đề chứ.Tuy nhiên e cũng xin góp ý là trong box này cũng có những topic không thất sự hợp vào dể thảo luận, ví dụ như vấn đề tôn giáo, dễ gây ra xích mích không đáng có.

Còn một điều nữa e muốn nói là thảo luận thì không phải để xem ai đúng ai sai, bởi vì tất cả đều phụ thuộc vào suy nghĩ và lý tưởng của mỗi người mà người khác không có quyền xâm phạm hoặc phỉ báng ( e nói chung thôi chứ ở đây chưa có ai đến nỗi thế). Vì vậy thảo luận luôn đi cùng với tôn trọng ý kiến lẫn nhau các bác ạ

Anyway, have fun :x
 
Anh nói thật với các cô các chú là Thảo luận mà không cãi nhau thì thảo luận làm cái gì.

Anh nói thật luôn là đây luôn là tiêu chí hàng đầu của việc phát triển box TLNT. Cuộc sống là sự đấu tranh giữa các mặt đối lập, đấp tranh mới tồn tại và phát triển. TLNT không phải là nơi để báo cáo tổng kết cuối năm, nơi chỉ có một người nói toàn những cái đúng và người còn lại nghe, cũng không phải là nơi để đưa ra những lời thảo luận nghiêm túc mà không có cầu, mà là nơi gặp nhau giữa các quan điểm khác nhau, là sự va chạm giữa các luồng tư tưởng làm chấn động lòng người :). Tiêu chí của box là làm sao để luôn duy trì được sự va chạm này. Chính xác thì có thể đặt tên cho box là "Tranh luận nghiêm túc".
Tuy nhiên, cãi nhau về tư tưởng không nên nhầm với việc insult nhau, miệt thị nhau về các nhân, danh dự nằm ngoài chủ đề thảo luận. Trong tranh luận có thể nói tư tưởng và quan niệm của đối phương dốt, lạc hậu về đườgn lối, chứ hoàn toàn không được nói đối phương xấu, chột, sưt mẻ, đui mù v.v. vì đó là những phạm trù nằm ngoài thảo luận. Ban QL sẽ loại bỏ những bài như vậy ngay tức khắc.
 
Tuy nhiên e cũng xin góp ý là trong box này cũng có những topic không thất sự hợp vào dể thảo luận, ví dụ như vấn đề tôn giáo, dễ gây ra xích mích không đáng có.
=> Mâu thuẫn mới chính là động lực thúc đẩy cho các cuộc thảo luận .
Anh nói thật với các cô các chú là Thảo luận mà không cãi nhau thì thảo luận làm cái gì.
=D> =D> =D>
 
Nhân tiện có topic này, mình cũng xin nói thêm vài ý kiến cá nhân về Thảo luận nghiêm túc!

Thứ nhất: Theo cách nói của Tùng thì có rất nhiều "loại người" tham gia vào TLNT
có người coi đó chỉ là nơi nói lên Suy nghĩ của mình ; có người coi đó là nơi thể hiện sự hiểu biết ; có người lại như tôi : kiểm nghiệm và đúc kết ; có người lại thích tìm cái Sai trong bài viết của người khác .... có loại người dùng nhưng từ ngữ rất nhẹ nhàng nhưng thâm sâu trong đó thì là phủ định hoàn toàn người khác
nhưng vấn đề là ở chỗ, thảo luận là nơi đưa ra ý kiến, nếu như thấy sai thì phủ nhận, đó là quyền được phủ nhận chứ có gì là vô lý đâu...! bản thân đây là một câu trả lời hợp lý: "Thảo luận mà không cãi nhau thì thảo luận làm gì.... đây luôn là tiêu chí hàng đầu của việc phát triển box TLNT. Cuộc sống là sự đấu tranh giữa các mặt đối lập, đấp tranh mới tồn tại và phát triển. TLNT không phải là nơi để báo cáo tổng kết cuối năm, nơi chỉ có một người nói toàn những cái đúng và người còn lại nghe, mà là nơi gặp nhau giữa các quan điểm khác nhau, là sự va chạm giữa các luồng tư tưởng làm chấn động lòng người " (TMT)


Thứ 2: Bản chất con người chỉ bộc lộ ra trong giao tiếp, thảo luận... Nếu như chú ý tới các thành viên một thời gian, thì sẽ thấy ngay được giọng văn, cách nói, cách viết, quan điểm và kể cả cách dùng các từ lóng đệm vào! Thậm chí không cần nhìn vào profile cũng có thể biết người đó là ai!
Bản thân cách nói và đưa ra quan điểm cũng rất quan trọng... đó chính là lý do tại sao mà có những người tham gia, được rất nhiều người đồng tình ủng hộ! Bởi vì cách tranh luận của họ nhẹ nhàng hợp lí, tế nhị, không gây cảm giác khó chịu, bức xúc cho người đọc, nên tự nhiên có người đồng tình chứ có phải là họ lôi kéo người khác adua theo mình đâu?


Thứ 3:Ấn tượng về người viết và bài viết cũng cần nói đến... Nếu như người tranh luận không có ý xấu nhưng lại viết vào những câu, những từ mà người đọc cảm thấy như có một con gà chọi đỏ mặt tía tai đang nhảy tưng tưng hay một con nhím đang xù lông lên, hung hăng khiêu chiến :argue: :krach: :angry: :madflame: :mad: thì chắc chắn họ cũng sẽ "nóng mặt" và tìm cách phản bác lại! (nói cho có hình ảnh thôi đấy nhé :D).... Ấn tượng này có khi chính người viết bài không nhận thấy, nhưng người ngoài thì lại thấy rất rõ!


Thứ 4 Việc tế nhị, tôn trọng lẫn nhau vẫn luôn được nhắc đi nhắc lại! Bởi vì đây là Thảo luận nghiêm túc, nên sự chỉ trích phê bình cũng cần mang tính khách quan, nghiêm túc! Đọc những bài tranh luận vặn vẹo nhau, càng đọc, càng thấy hay, càng thấy chủ đề được mở rộng và nhận ra nhiều điều bất ngờ khác biệt mà chính mình cũng không biết! Nhưng khi đến đoạn chỉ trích cá nhân thì tự nhiên thấy mệt mỏi và... chán hẳn! Người ta chỉ có thể nói chuyện riêng tư trong trường hợp thân mật, có thiện chí và biết chắc người kia sẽ không giận hay để bụng.Còn nói chung, trong trường hợp quá bất bình, khó chịu thì nên tránh đi là hơn!


Cuối cùng: Theo sự đánh giá tương đối thì chẳng có gì hoàn toàn đúng hay hoàn toàn sai! bản thân một chân lý rành rành, đặt trước một sự phản biện có tính sáng tạo thì nó cũng lộ ra một vài khiếm khuyết, sơ hở!Dùng từ "đối thủ" thì hơi quá, vì bàn luận xoay quanh một chủ đề chứ không xoay quanh một vài con người... và có vẻ như từ trước tới nay, chưa có chủ đề nào thực sự ngã ngũ, ai đúng, ai sai cả... :D đa số các chủ đề chấm dứt do mọi người lạc đề, cãi nhau om xòm om tỏi về một chuyện vớ vẫn nào tự nhiên nảy sinh.... Kết quả là phải có người vào "nhắc nhở" và khóa lại thì mới xong... :)) :)) Khó lòng thay đổi được quan điểm của một con người, mà chỉ có thể phần nào mở rộng tầm nhìn cho họ "tự giác ngộ" mà thôi!
 
Bạn Hiền ạ , đó là cách nhìn nhận của bạn thôi . Nó ko sai mà Rất đúng ,nhưng lại chỉ đúng ở những diễn đàn tương tự HAO .
Tôi hay tham gia nhiều ở TTVNOL ,nên cũng nói luôn , ở đó chẳng có ai thay đổi được Chính kiến của bản thân đâu , do đó các loại người đó vẫn tồn tại ; chẳng có ai là giỏi tất cả ,chẳng có cái thứ giọng nào người khác phải theo ; những người trung thành với thảo luận thì đúng như bạn nói , chỉ đọc là biết ai ( hằng trăm cái nick của vài người mà ) nhưng họ cũng chỉ cần biết đó là ai đề Phản kích ,để Bổ sung chứ ko cần biết Đúng hay Sai ; còn cái loại mà bạn nói :ăn nói nhẹ nhàng ,cuốn hút người khác , xin lỗi bạn chứ , ko tồn tại hoặc ko thể tồn tại đâu bạn ạ . Nếu có con người ấy thì phải là kết hợp của sự hoàn hảo .
Bạn nói :cái quyền Phủ nhận cái Sai . Tuy vậy ,trong một số vấn đề ,ví dụ Tôn giáo chẳng hạn . Khi tôi phủ nhận cái SAi thì chắc chắn sẽ bị Phản ứng và rõ nhất là hiện tại bạn đang thấy . Trong khi phủ nhận cái Sai , tôi luôn công nhận Cái đúng đấy chứ , nhưng đúng như đã nói : đó là vấn đề nhậy cảm . Bên cạnh đó cái loại người ko biết gì cùng kéo vào : "ngửi " và "ị " tạo nên ko khí căng thẳng hơn . \
Thực ra Thảo luận ko phải là nơi dành cho các bạn gái , những người khá nhiều Tình cảm , nói thực đó , về kiến thức thì ko dám so nhưng về Lý trí ,tức độ trơ thì ít lắm .
Nếu khi nào TTVNOL trở lại ,bạn muốn ,mình gửi link cho bạn sang bên Thảo luận quán ấy "ngắm " thử và chuẩn bị chuồn luôn . Chán nhỉ .
 
Đấy , vừa nói xong, đã cãi nhau luôn rồi!! B-)

Nhưng tuy là thảo luận nghiêm túc nhưng tất cả đều nói lên ý kiến của mình, nghiêm túc hay ko ko quan trọng. Vì nó ko tán phét linh tinh nhu các box khác, vậy cũng là nghiêm túc nhiều roài./. :)>-

Còn ko tôn trọng ý kiến người khác cũng ko hẳn, họ nói sai, sửa chút xíu thôi. Ko có ai là ko tôn trọng mọi người trong 4r này cả đâu./. Thỉnh thoảng cãi nhau, chuyện finh` fuong`...:D
 
Nguyễn Thanh Tùng nói:
Trong khi phủ nhận cái Sai , tôi luôn công nhận Cái đúng đấy chứ , nhưng đúng như đã nói : đó là vấn đề nhậy cảm . Bên cạnh đó cái loại người ko biết gì cùng kéo vào : "ngửi " và "ị " tạo nên ko khí căng thẳng hơn . \
Thực ra Thảo luận ko phải là nơi dành cho các bạn gái , những người khá nhiều Tình cảm , nói thực đó , về kiến thức thì ko dám so nhưng về Lý trí ,tức độ trơ thì ít lắm .
Nếu khi nào TTVNOL trở lại ,bạn muốn ,mình gửi link cho bạn sang bên Thảo luận quán ấy "ngắm " thử và chuẩn bị chuồn luôn . Chán nhỉ .
:)), kinh chưa, chú mới còn trẻ đã có nhiều ý kiến búa bổ quá. Thôi, anh cũng không chỉ trích chú nữa, tôn trọng chú tí.

Tuy không bài này không chính xác vào chủ để thế nào là thảo luận nghiêm túc nhưng có lẽ cũng liên quan ít nhiều. Như Tùng nói ở trên thì tình cảm không nên là cơ sở cho lý lẽ, vì vậy loại con gái ra ngoài cuộc luôn. Trên thực tế, một con người quyết định đúng sai dựa vào cả 2 mặt tình cảm và lý trí. Chỉ đơn giản là không có cách nào để tách được tình cảm ra khỏi quyết định của một con người cả. Có người coi trọng tình cảm thì nghĩ nhiều về tình cảm để ra quyết định và ngược lại, tuy nhiên không có ai chỉ dùng tình cảm mà hoàn toàn không dùng lý trí cũng như không ai chỉ dùng lý trí mà không cân nhắc tẹo nào tình cảm. Tình cảm là một phần tất yếu của cuộc sống con người, nó có phần vào để nói điều gì là đúng, điều gì là sai. Khoa học, tính toán, cần sự tỉnh táo và chính xác, lý trí là yếu tố quyết định. Lý tưởng, niềm tin, quan hệ, tình cảm là phần quan trọng. Các chủ đề khác nhau sẽ bị sự chi phối khác nhau giữa tình cảm và lý trí.

Ví dụ đơn giản của việc sử dụng sai yếu tố để đánh giá một vấn đề: dùng lý trí để đánh giá niềm tin (lỗi phổ biến của dân làm khoa học, còn dân làm xã hội thì dễ mắc lỗi dùng tình cảm để đánh giá vấn đề lý trí). Có nhiều người lính đã chiến đấu và đã ngã xuống. Họ làm như vậy vì họ có một niềm tin là sự đấu tranh của họ có thể mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn của những người thân thiết của họ, những người đi sau. Đây hoàn toàn chỉ là một niềm tin thuần tuý, không có cơ sở khoa học nào cả. Dù họ còn sống hay đã mất thì cũng không ai có thể nói là niềm tin của họ sai được cả, họ hoàn toàn xứng đáng sự cảm khích và tôn trọng của những người còn lại. Tuy nhiên nếu dùng lý trí để nhận xét vấn đề này thì lại hoàn toàn khác. Ví dụ cơ hội sống là 10% mà nếu có sống thì sẽ nhận được phần thưởng xxx chẳng hạn. Chỉ đơn giản là nếu tính toán bằng lý trí thì những con người này có vẻ ngu dại=> sai bởi vì không biết dùng lý trí. Đây chỉ là ví dụ của sự khập khiễng khi dùng cách tiếp cận sai để nhận xét một vấn đề.

Vậy suy ra thảo luận nghiêm túc cần cả dựa vào cả tình cảm lẫn lý trí :D (không lại mang tiếng lạc đề). Mà hình như cái này giống "thảo luận nghiêm túc như thế nào" hơn là "thế nào là thảo luận nghiêm túc" , kệ,́ miễn có đóng góp các bác nhỉ :D.


Tuy nhiên cân nhắc yếu tố tình cảm trong khi tranh luận khác xa với dùng tình cảm để tranh luận, cứ bị người chỉ trích mình một cái là gân cổ lên rồi mỉa mai, không chịu nghe người khác thì lại là chuyện khác, cái đó thì không nên.
 
Có vẻ như mọi người lập topic này để nói chuyện chú Tùng, mình cũng nhắn chú Tùng vài lời cái nhỉ.

1. Anh thấy chú chịu khó tranh luận, tìm hiểu tài liệu và có chính kiến của riêng mình, như thế là rất hay. Nhưng mà chú nên chịu khó viết lách cho cẩn thận một tý. Bài của chú nhiều thông tin, lập luận như thế mà viết cứ rối mù, không nổi lên được ý nào rõ rệt cả. Chú mà chăm chút bài viết hơn, tổ chức ý cho sáng sủa, lập luận rõ ràng thì mọi người đọc cũng dễ hiểu hơn và không gây hiểu lầm. Có một cái nữa là chú viết hoa tùy tiện quá, bạ cái gì cũng viết hoa được, đọc đúng là hoa cả mắt. Để ý nhé.

2. Đó là chuyện hình thức. Bây giờ bàn chuyện nội dung. Chú Tùng ạ, mọi người cũng đã nhắc chú rồi, HAO không phải là TTVNOL. Ở HAO mọi người đều dùng tên thật, thông tin cá nhân thật, không có chuyện khai nhiều nick hay giả mạo vào nói bừa. Đây không phải là những quan hệ ảo như các forum khác mà là những tình bạn, tình anh em thân thiết thật sự giữa mọi người ở ngoài đời thực. Nên bọn anh ở đây tôn trọng nhau lắm, đối xử có trên có dưới, nói năng với người lớn thì phải lễ độ, hơn tuổi thì gọi là anh là chú, bạn bè thật thân thiết mới có thể suồng sã được.Nhất là trong những chỗ như Thảo luận nghiêm túc thì càng cần phải để ý hơn, vì rất dễ xúc phạm người khác. Chú phải hiểu được đặc điểm của HAO như vậy thì hãy vào đây chơi. Như hôm trước chú hỏi anh Tuấn là có dùng nick khác để thảo luận không thì đúng là chú chả hiểu gì về HAO cả.

3. Chuyện thảo luận như thế nào để không xúc phạm người khác thì mọi người nói nhiều rồi, anh chả nói thêm làm gì. Ở đời làm thằng đàn ông phải biết tự hào về bản thân, cái đó không sai, nhưng đừng tạo cho người khác cảm giác mình kiêu ngạo hay coi thường người khác, chả hay ho gì đâu. Chú cũng học tự nhiên chắc chú hiểu, muốn thuyết phục người khác về một điều gì thì phải trình bày rất khoa học, chặt chẽ, logic. Hơn nữa trong những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo hay chính trị thì càng khó khăn gấp bội, vì khi đã bị xúc phạm đến đức tin thì chẳng ai ngồi yên mà nghe chú nói nữa đâu. Kiểu như chú gọi kinh thánh của người ta là Bai Lờ Bờ với chúa là Dê xu thì người ta không đánh cho là may.

Anh thấy chú còn trẻ, thông minh và có chí khí nên anh chân thành góp ý vài câu như thế. Mong chú hiểu.
 
Thực ra mình thấy việc thảo luận nghiêm túc trên diễn đàn thật là vô bổ.
Nếu thực sự muốn trau dồi kiến thức, thì nên tìm sách báo và tư liệu tự đọc lấy.
Nếu muốn nâng cao kinh nghiệm, phương pháp, chiến thuật trong cách tranh luận thì nên nói chuyện & thảo luận trực tiếp, vì các bài viết trên diễn đàn đều được trau truốt kĩ lưỡng và có quá nhiều thời gian suy nghĩ, trả lời.
 
Em không nghĩ như anh Thanh đâu :) Em nghĩ là khi thảo luận trên diễn đàn thế này vỡ ra được nhiều điều lắm đấy chứ ạ :). Nhất là với những người biết đánh giá đúng khả năng của mình ;)

Khi thảo luận trên diễn đàn, trước tiên tự mình đã học được cách trình bày, cách lập luận, cách diễn đạt ý kiến của mình. Bới đấy là yếu tố quyết định khá lớn tới sự thuyết phục của ý kiến mình đưa ra. Sau đó, tất nhiên, khi em đưa ra ý kiến tức là em phải hiểu về vấn đề đó, nếu không ít ra em cũng phải đi tìm hiểu => học tập được thêm rất nhiều. Chưa kể, có những thông tin người khác đưa ra mà mình chưa biết => thêm vốn hiểu biết :). Ngoài ra khi mình đã có cơ hội nói lên được ý kiến, quan điểm của mình, thì tự mình cũng cảm thấy tự tin hơn, người lớn hơn :), nhờ đó, suy nghĩ mọi việc khách quan và đúng đắn hơn :)

Còn để trả lời câu hỏi của Topic này, thì... quả thật là cũng khó mà nói được. Đôi khi mình cũng không thể tránh được những cái suy nghĩ chủ quan, bị ảnh hưởng bởi ấn tượng hay cảm xúc của người viết. Cái này thì mọi người phải tự khắc phục thôi :).

:x
 
Chẳng hiểu gì cả. Các bạn ơi, nói cho mình biết thảo luận nghiêm túc để làm gì thế? Mình ko biết đâu chứ thảo luận xong bạn nào nghĩ A thì vẫn A, bạn nào nghĩ B thì vẫn cứ B. Có mỗi một thay đổi là bạn A với bạn B đâm ra bực nhau thôi. Có phải thế không hả các bạn? Vài lời mạo muội các bạn đừng khó chịu. Mình ít lên forum thảo luận nghiêm túc lắm nên ăn nói ko được trau chuốt. Xin lỗi nhé.
 
"Thảo luận nghiêm túc" tức là thảo luận một cách......nghiêm túc, không lăng mạ, chửi bới nhau, chẳng có gì để mà bàn nhiều. Tranh luận xong mà bạn nghĩ A vẫn là A, bạn nào nghĩ B vẫn là B thì một là do 2 đứa đều gàn, hai là do cả 2 đứa đều không biết thuyết phục người kia hiểu theo ý của mình. Còn nếu đôi bên đều giữ chính kiến của mình thì cũng chẳng có gì là sai trái cả, xã hội mà ai cũng nghĩ như ai thì thật tẻ nhạt.

Ngoài lề tí, với em thì chẳng cứ chuyện thảo luận nghiêm túc mà cả cái vấn đề lên mấy diễn đàn online đều là vô bổ tuốt. Khổ thế đấy, đầu thì cho là vô bổ mà thỉnh thoảng vẫn cứ phải đảo qua để xem có gì hay ho không.

Nếu ai muốn tăng kỹ năng hùng biện, tranh luận thì đúng là tốt nhất nên làm việc đó ở ngoài đời. KHi tranh luận trực tiếp ở ngoài, không những phải để ý tới kỹ năng nói mà còn cả kỹ năng thể hiện ngôn ngữ cơ thể, nét mặt. Thảo luận thì thiếu gì chỗ: một nhóm bạn nói chuyện với nhau cũng tự dưng trở thành thảo luận, thảo luận với người lớn,.... Ai ở nước ngoài thì kiếm cái câu lạc bộ "debate" mà tham gia. Đấy, tha hồ mà thảo luận.
 
Bạn Hiền ạ , đó là cách nhìn nhận của bạn thôi . Nó ko sai mà Rất đúng ,nhưng lại chỉ đúng ở những diễn đàn tương tự HAO .
Điều nữa ,nên đọc kỹ lời người khác nói ,để đưa ra ý kiến .
Dạo này bận "chăm " cho 4rum trường nên ko tham gia nhiều ,các bác cứ viết tiếp nha .
Các từ em viết hoa ko nhiều bởi có hai khu vực cần viết : đầu dòng và những từ Quan trọng ( ngại bôi mầu ).
 
em thì thấy thảo luận nghiêm túc là thảo luận và nghiêm túc thôi. Cứ thảo luận tự do, trình bày ý kiến rõ ràng có luận điểm, ko đi lạc đề và có ví dụ minh họa rõ ràng. Còn cái nghiêm túc thì đây có phải vuờn cười đâu nên tất nhiên người ta hỏi về tôn giáo ko thể trả lời là sợ mà lắm. Em thấy đơn giản thế thôi.
Còn thực ra , chỉ cần đọc bài ở TLNT, em cũng đã thấy mình học đuợc rất nhiều, nhiều khi sách vở nó lại là khía cạnh khác, người ta hay bảo học bằng mọi cách mà ;). Học đuợc từ kiến thức đã đành, còn học đuợc cách ăn nói với mọi người sao cho hợp lý mà ko động chạm ai, vì ở đây mọi người đều các anh chị lớn tuổi và đều là những tên thật chứ ko phải nick ảo để có thể láo toét gì , lại đều là các đàn anh truờng mình :x.Học cách trình bày lý lẽ sao cho mạch lạc cuốn hút hay thuyết phục..nói chung là học đuợc vô cùng nhiều.

Thảo luận thì có sự tự do , vì suy cho cùng đều là thanh niên thời đại mới...hehe..chả nhẽ lại khư khư ko dám nói...:D...đúng như chú Tuấn nói , thảo luận mà ko cãi nhau thì thảo luận làm gì. Còn chuyện ăn nói lịch sự hay lễ phép hay gì đó để mà ko thành moi móc cá nhân cãi vã rồi bắt bẻ câu chữ em nghĩ ai cũng tự biết cả. Những ai làm như vật thì thực ra đều biết mục đích của mình, cứ post xong mà đọc lại bài mình rồi thấy ngay chứ có gì đâu. Tính tự giác thì chả ai nhắc ai đuợc, chỉ có thể hiện bản thân mình thế nào thôi.
Bản thân em , em phải nói cảm ơn box TLNT rất nhiều . Em học đuợc nhiều điều và cũng hiểu ra rất nhiều thứ. Ngày xưa bé có bao giờ dám lon ton post bài đâu :D, bây giờ đánh bạo post linh tinh, nhưng cứ luyện dần rồi cũng 'cãi nhau' đuợc với các anh chị nhờ :p..hi`hi`
 
Top