The Google factor: Does it help or harm students?

phuong_tran_tam

New Member
More ...
Họ & Tên
Trần Tâm Phương
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Cấp 2 trường Ams
Lớp cấp 3
Hóa
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2006
Khoá
03-06
Trường cấp 3
THPT Chuyên ĐHQG - Hà Nội
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Sinh viên
Địa chỉ hiện tại
S09D1 GAGE RESIDENCE 5959 STUDENT UNION MALL
Thành phố
Vancouver
Tiểu bang/Tỉnh thành
British Columbia
Mã vùng
01
Số điện thoại
778 990 2132
Địa chỉ email phụ
phuong_tran_tam@yahoo.com.vn
Tên cơ quan / trường học
University of British Columbia
Địa chỉ cơ quan/ trường học
S09D1 GAGE RESIDENCE 5959 STUDENT UNION MALL, Vancouver, BC , Canada
Lớp học cấp 2
6B,7B,8B,9A
Trường học cấp 2
Hà Nội-Amsterdam
Địa chỉ trường cấp 2
50 Nam Cao - Hà Nội
Năm tốt nghiệp cấp 2
2003
Chuyên ngành
Environmental Engineering
Trường đại học
ĐHQG Hà Nội, UBC
Địa chỉ trường đại học
Hà Nội
Năm tốt nghiệp đại học
2011
Bằng cấp hiện tại
học sinh
Danh hiệu cá nhân
Critical
Thông tin khác
*** gì sao bắt ghi chú lắm thía?
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
030601024537
Activation note
Activated: March 27, 2007, 7:29 pm by Phạm Vũ Ngọc Hà (ID:3297)
Admin notes
# Request Info: March 25, 2007, 6:08 am by Phạm Vũ Ngọc Hà (3297)
Reason: --
- Ban can phai xac nhan lai thong tin ve lop cap 3, khoa hoc cap 3 va truong cap 3 cua ban. --
Dã suae, 27-3-2007 PVNH
Disappeared
 
Chỉnh sửa cuối:
Theo em thì không phải lo học sinh sẽ không tiếp cận được 75% lượng thông tin còn lại hay không mà là lo học sinh có hiểu được hết 25% lượng thông tin kia mà thôi. Một ngày Google nó index chỉ mục cho các site là ở khá lớn, cho nên cái gì đông truy cập là nó có cả rồi. Internet thì thiếu gì thứ hay thứ không hay, đừng áp đặt Google tốt hay xấu. Xấu hay tốt là phụ thuộc vào người tìm kiếm, còn khiến bị passive đi thì tùy người. Em thì tập thói quen thuộc nhiều trang web nổi tiếng về 1 lĩnh vực, khi cần thì vào tìm thôi. Cái gì rộng quá, khó tìm thì Google. Nói chung, không ai phủ nhận Google đã thay đổi Internet như thế nào.
 
thông tin trên Google cũng ko phải lúc nào cũng chính xác, hoặc ít nhất nó cũng ko đc đảm bảo bằng sách đã đc cộp mác đàng hoàng trong thư viện. lúc nào bí lắm em mới phải dựa tất vào net, chứ bt thì vẫn phải dùng cả sách lẫn mạng để tổng hợp thông tin. em nghe ông thầy người Anh bảo, ở UK thì việc này ko phải là tùy ý mà là có qui định hẳn hoi, thông tin tìm đc trên net ko đc coi trọng (bằng trong sách), nhiều khi còn ko đc công nhận nếu đưa vào assignment :)).
 
Theo chị thì khi các em muốn tìm hiểu qua về một số vấn đề hay các khái niệm cơ bản thì có thể dùng qua google hay wikipedia để hiểu nhanh và tiết kiệm thời gian hơn. Hoặc khi mình phải viết những paper của những môn mình ko thích lắm (ví dụ như chị rất ghét môn religion) thì dùng tạm google để tra 1 số thông tin và số lượng cũng đâu có sao. Rất nhiều những thông tin chung chung đều được up lên mạng trong thời đại này rồi mà.

Thế nhưng khi các em phải làm những paper lớn, ví dụ như senior paper hay là final project thì chỉ xem qua google xem những topic mình lựa chọn có hứng thú hay ko thôi, còn khi đã đi sâu vào chủ đề rồi thì nên lên thư viện tra cứu. Ở thư viện có rất nhiều journal mà khó có thể đọc online, hay những sách cũ, idea cũ chưa bao giờ được cho lên mạng, nếu tham khảo và đọc được những cái đấy thì paper của mình sẽ cover được nhiều vấn đề hơn :D

Nói chung thì việc dùng google ko có gì là sai, chỉ cần mình biết dùng nó một cách hợp lý, và diversify cái source của mình khi mình viết paper thì tốt hơn, chứ một paper mà source của mình toàn online thì trông ko được reliable lắm :)
 
Sách có thể download được từ trên net :D
hình như ko phải quyển nào cũng down đc :-?, đặc biệt là những quyển to, đồ sộ, dày cồm cộp thường thấy trong thư viện. 8-}

trích lời chị Hằng luôn :">
Ở thư viện có rất nhiều journal mà khó có thể đọc online, hay những sách cũ, idea cũ chưa bao giờ được cho lên mạng, nếu tham khảo và đọc được những cái đấy thì paper của mình sẽ cover được nhiều vấn đề hơn
hơn nữa em đang nói tới trường hợp ở UK. bọn này cũng kì cục lắm, thường là mấy thứ dính đến net là ko đc tin tưởng :-??. chắc tại hàn lâm quá. 8-}
 
Bạn Dương nói chưa chính xác rồi :D. Nếu mình lấy từ trên mạng với nguồn gốc trích dẫn tác giả rõ ràng thì chẳng có ai phủ nhận đc cả :p.

Riêng như em thì thường e vẫn hay vào thư viện hơn, chỉ trừ khi nào thư viện không có thì mới lên mạng search. Lí do là vì e thấy thông tin của sách trong library thường đã đc chọn lọc kĩ càng và chính xác với những gì mình đag học/nghiên cứu hơn là những thông tin tràn lan trên mạng :D
 
Mình đọc 1 trang sách có khi phải google cả chục lần. Concept không cần thiết phải hiểu sâu có thể lướt qua wiki hoặc trang nào đó để còn đọc tiếp chứ :D

Với cả mọi người cũng nên tách riêng khái niệm google và các nội dung trên mạng khác. Không hiểu trường ở UK thế nào chứ hình như các trường ở US đều có một mạng thông tin rất rộng như archive các báo chí, các thư viện eReserve... Cái này, vốn không index trên google mấy, nhưng vẫn là nội dung trên mạng cơ mà ;) Chứ giờ mấy ai chịu đi lật lật microfilm mà xem trừ khi thông tin cực kì hiếm.

Về google, ngoài google search còn có google scholar :D 2 cái này cũng cần tách biệt luôn.

Về câu hỏi của bạn Phương chắc chỉ nhắm vào việc sử dụng google search. Nếu thế thì như mình nói từ đầu, một là nắm nhanh các concept nhỏ. Thứ hai là mình nếu cần nhiều thông tin mình sẽ không search trực tiếp những cái đấy, mà search hướng vào đầu sách hơn :D

Dân du học ngoài chuyện được tiếp thu một nền giáo dục khác, còn có cơ hội hơn ở nhà là một hệ thống thông tin đồ sộ (Online và offline - chỉ dành cho sinh viên), thiết nghĩ bỏ qua cũng không được :D
 
The thing is how to access the best information from the rest 75% per cent, which is either stored outside the internet or in the invisible part?
anh pro thế rồi mà còn phải hỏi thì gà ở đây biết hỏi ai? :))

Riêng khoản đọc tài liệu liên quan đến chuyên ngành của mình cũng đã đủ chết rồi, còn đâu thời gian mà nghiên cứu đến những cái tinh túy trong library nữa, trừ phi có cách phối hợp hiệu quả giữa Google và Library, mà cái này thì chưa thấy trường nào hướng dẫn cả?
trả lời cho câu này thì em thấy cách của anh Nam Anh khá khả thi. nếu anh sử dụng 25% thông tin trên net đó mà cảm thấy ko an tâm (về chất lượng :-??) thì chắc chỉ nên lấy concept từ kho thông tin mạng đấy. cách của em là tìm info về một số sách hay thuộc lĩnh vực chú ý, xong tìm sách đấy mà đọc, down về hoặc mượn sách đều ok, còn những thông tin khác trên net thì chỉ đọc lướt lướt. bí quá mới phải dựa hết vào mạng.
btw, cầm sách đọc còn có cái lợi là đỡ mỏi mắt và đọc nhanh hơn :D. còn vài thư hay ho ở sách nữa, nhưng những advantages của sách thì em ko thấy có cái này :D:
Đúng là google có 1 kho tàng kiến thức thật đấy nhưng chúng ta cũng không thể không đụng đến sách được. Ở sách có những điều mà chúng ta phải đọc đi đọc lại, ngẫm nghĩ rồi bất chợt nhận ra và hiểu ra nó thế nào.
 
Mình đang thảo luận chứ có định hay dám dạy bạn Phương đâu :))
Lập topic để mọi người thảo luận hay là để thỏa mãn mình :-j

Really no offense. Period.

p.s.: Lib trường mình với các paper hình như toàn eReserve, là down PDF được (ừ thì tất nhiên là SV có IP trường :D ). Stack hầu như chỉ toàn là sách thôi không chứa các thứ có thể convert PDF dễ dàng nữa...
 
Chỉnh sửa cuối:
- Thứ nhất tớ muốn nói tớ là thằng abc rất nhiều, thứ hai là trình độ abc của tớ giỏi hơn các bạn ở đây ( :-j ). Và tớ biết dạo này các bạn cũng chăm chỉ abc xyz lắm (mà tớ ko nhầm thì tớ khởi xướng phong trào abc này) =)).
Nhất là đối với các bạn đi xuất khẩu lao động thì việc abc là việc ko thể thiếu.
Nhưng liệu abc nhiều quá có tốt ko? :-?
Hồi trước tớ nghĩ là tốt.
Bây giờ tớ đang nghĩ lại.
Giờ bận tý. Các bạn cứ cho ý kiến.

- Xì xào xì xào bàn luận ....

- Các bạn ko hiểu rồi, ý tớ là thế này thế nọ bôlô bala cơ

- Tiếp tục xì xào

- Các ấy im mẹ đi chả biết cái j cả. Lại còn toàn nói cái tớ biết rồi.
Tớ nhấn mạnh là phải... tiếp tục bô lô bala ....

Câu chuyện còn dài... :-j
Vào ném đá hội nghị tý.
Em đi search google đã :-j
 
Em thấy chị Minh Hằng trên kia nói rất đúng. Trình google với wiki của em rất kém nên chỉ search ra những cái ý tưởng nhỏ, linh tinh, mang tính gợi mở ban đầu cho suy nghĩ của mình thôi. Còn một khi serious research về cái gì đấy, tìm tài liệu, journal article, research papers, thì vẫn phải xài thư viện. Không có thư viện chắc e chít. Em toàn xài hoặc là sách/bound periodicals trong thư viện, hoặc là cái website của nó, vì nó cho access đến journal database.

Ngoài ra khi do some research thì e thấy mọi người phần lớn lấy info từ Internet qua các trang EBSCOhost, Jstor, kiểu research database như thế, chứ k Google. Vì google toàn ra mấy cái free với forums í, còn research papers chính thức của ng ta đâu có available for free :D

Thêm nữa là kể cả nếu mình xem được research papers online qua google, thì lúc làm citation sẽ cite ra sao? Cite the unofficial, piracy website? Retrieved from where? Trong khi đó thì các Profs yêu cầu rất ngặt nghèo về nguồn thông tin, phải là chính thống mới được cơ.

Tóm lại là em k bít gì về dân science/engineering/CS, nhưng theo em phần lớn student research về social science vẫn cần thư viện là chính, google là phụ thôi. :)
 
Ơ thế tóm lại là mọi người đang cãi nhau chuyện gì?

Nếu google ra quyển sách mình cần thì cứ thoải mái dùng; nhưng trong paper hoặc thesis thì các giáo sư cực kỳ hạn chế references/sources from the Internet (và nếu có thì chỉ khuyến cáo là dùng để lấy facts) - printed books luôn luôn accredited hơn vì nó được review và edit cẩn thận, not an open source like the Internet.

Mà nếu như bạn T.P nói, book download từ trên Internet thì cũng có khác gì book từ library đâu nhỉ? Hay là mình nên chuyển sang debate chuyện nên đọc ebook hay đọc printed book?

Mình cũng rất hay search journal hoặc books trên mạng, nhưng cũng fải make sure là double check profile của author và kiểm tra references. Nhưng cũng chỉ là vạn bất đắc dĩ, mỗi lần viết paper mình vẫn thích lọ mọ trong library hơn.

Mà bạn T.P nên sửa lại statement, mình nghĩ bạn là người đầu tiên công khai việc mình đi stalk người khác thì hơn (no offense, sad but true man :D).
 
Bạn ấy còn khởi xướng googling nữa có phải mối stalking đâu :-j

Còn tớ nói rồi, tớ bàn đây là bàn chung cho mọi người, còn nếu bạn tìm chị Thanh Tâm cho mỗi bạn thì tớ chưa giỏi/có kinh nghiệm đến cỡ đấy. Những gì tớ nói là nói chung mọi người, coi như trả lời vào cái tên chủ đề topic là làm như thế thì có lợi.
Về câu hỏi của bạn Phương chắc chỉ nhắm vào việc sử dụng google search. Nếu thế thì như mình nói từ đầu, một là nắm nhanh các concept nhỏ. Thứ hai là mình nếu cần nhiều thông tin mình sẽ không search trực tiếp những cái đấy, mà search hướng vào đầu sách hơn
Rephrase là:
Về chủ đề mà bạn Phương đang đưa ra, chắc là nhắm vào việc dùng google search, thì cách của mình thế này.... Và bổ sung: sau khi tìm được đầu sách thì chạy ra thư viện/tìm trên restricted database.

Đấy là diễn giải ý mình. Còn lại có cái này muốn nói, bạn Phương bạn mở xới thảo luận mà cứ một hai câu lại tớ biết hết rồi với cả tớ bắt đầu thế này thế nọ thì có self-centered quá không? Chẳng hiểu định bàn với tán hay show off nữa ;) Tớ 1,2 không dám bảo bạn kém, nhưng bạn như thế thì làm cái bờ lốc tự luận có vui hơn không :))
 
Chỉnh sửa cuối:
thằng nam anh rất hay đá xoáy người khác, bạn ko chấp đâu, nhưng bạn phương và người khác chấp, bỏ đêeee
mình thấy dùng google chẳng sao cả :D, sắp tới google books ra mắt, càng hay nữa :D, thì chẳng còn gì để nói hehe.
đúng là phải đề cao giá trị của printed media, nhưng mà nếu có công cụ search index nhanh như google thì combine thành google books hay chứ.
chỉ có cái phản đối là chúng nò dùng wikipedia quá nhiều (vì nó pay để search lên top), và tin như đúng rồi -_-", em chỉ đọc qua thôi chứ ko bao giờ dùng làm bài cả -_-", bựa lắm...
 
Mới đá xoáy đc một câu chứ bao nhiêu, các cái khác nói thẳng thế còn gì, thằng Long toàn kiểu đá cũng không nhìn nhá, bạn không chấp đâu (còn ko biết mọi người có chấp không) :))

Còn bạn Phương chắc vẫn chưa thông cái mình nói nhỉ. Mình vd chị Thanh Tâm vì hỏi chị này chị ấy chỉ trả lời cho 1 mình bạn, còn bạn vứt lên đây phải làm sao để nó benefit cho nhiều người. Bạn áp dụng mỗi case của bạn trong khi câu hỏi là "students" in general. Có thế thôi.
 
Top