Thi đại học ở VN- có hay không?

Hic, năm nay em mới vào lớp 10, nhưng thực sự muốn kiếm một cái học bổng để đi du học (target là US).
Nhưng em đang băn khoăn là có nên xác định để thi đại học ở VN hay không?
1. Thứ nhất, nếu (chỉ là nếu) em không nhận được học bổng nào thì vẫn có một trường đại học để thi vào.
2. Thứ 2, có khá nhiều học bổng cho sinh viên năm thứ nhất.
3.Thử 3, nhưng nếu muốn thi đại học ở việt nam thì lại phải lao đầu vào toán, lý , hóa, như thế em sợ sẽ không có thời gian cho TOEFL với SAT, và cả thời gian tìm kiếm thông tin nữa!!!

Hic, bây h khó nghĩ quá, các anh chị có kinh nghiệm cho em lời khuyên với?
 

breakingfree

New Member
More ...
Họ & Tên
Đoàn Ngọc Hiển
Giới tính
Are you related to Hanoi-Amsterdam Highschool
Không học trường Ams
Lớp cấp 3
A
Mở rộng
1
Năm tốt nghiệp cấp 3
2008
Khoá
05-08
Trường cấp 3
THPT Thăng Long - Hà Nội
Tính/Thành của trường cấp 3
TP Hà Nội
Occupation
Student
Địa chỉ hiện tại
27 and O streets, N.W
Thành phố
Washington
Tiểu bang/Tỉnh thành
District of Columbia
Địa chỉ email phụ
doanngochien90@gmail.com
Lớp học cấp 2
A2
Trường học cấp 2
Trung Vuong Middle
Địa chỉ trường cấp 2
Hanoi
Năm tốt nghiệp cấp 2
2005
Chuyên ngành
Business Administration
Trường đại học
Georgetown University
Địa chỉ trường đại học
Washington, D.C
Năm tốt nghiệp đại học
2013
Bằng cấp hiện tại
Học sinh
Danh hiệu cá nhân
Huh?
Chất lượng đóng góp
0
Membership Code
030800027721
OldEmailList
breakingfree90@yahoo.com (October 8, 2008, 10:30 am)
doanngochien90@gmail.com (October 8, 2008, 10:25 am)
breakingfree90@yahoo.com (September 22, 2008, 1:33 pm)
Activation note
Activated: November 1, 2008, 6:07 am by Phạm Vũ Ngọc Hà (ID:3297)
Activated: October 9, 2007, 10:26 pm by Phạm Vũ Ngọc Hà (ID:3297)
Admin notes
# Request Info: October 5, 2007, 4:10 am by Phạm Vũ Ngọc Hà (3297)
Reason: --
- Ban can phai khai bao day du ten that cua ban (Ho va Ten) khi dang ki tham gia vao Hiep hoi.
- - Ban can phai xac nhan lai thong tin ve lop cap 3 cua ban. --
Đã sửa, 9.10.2007 PVNH
1. Agreed :-??
2. It depends, I'm not so sure. But definitely there are not so many scholarships for transfer students, not to mention the competitiveness
3. Try Maths, Lit, English instead :D

Actually, it is your time now-grade 11 rite, to take the challenges with TOEFL and SAT, and GPA I wanna add. Trust me, VN unis will not be that hard to consume all your time, and they aren't your final destination- I assumed from your post. Therefore you don't need to worry much about that.
In case you still want a safety plan, say backup plan, then you must try harder, I say twice or three times harder :-??
 
Chỉnh sửa cuối:
Ôi giời 8-} thi ĐH ở VN kinh hoàng thế á em 8-} em học nhiều đến mức k còn thời gian học tiếng Anh nữa á 8-} rất nhiều các anh chị đi Mẽo có thi ĐH, và vẫn được điểm cao đấy thôi 8-} với lại em mới chuẩn bị vào lớp 11 thôi, đã làm gì mà ghê gớm thế 8-}

Lời khuyên của anh là, cứ xác định là học thi đi, trong TH em apply k được trường nào nhận thì thi ĐH và phục thù vào năm sau 8-} cứ đi học cả TA lẫn toán lý hóa, đảm bảo em vẫn có thể lo được cả 2 mà :|
 
Thi Đại Học hay ko là tùy ở em em ạ, có điều là những gì em học ở High School tại VN có thể giúp e vượt qua dễ dàng các kỳ thi SAT II Subject Test tất nhiên là với Toán Lý Hóa còn Văn Sử thì ko biết được. Thứ hai, những gì em học tại VN sẽ giúp ích rất nhiều cho em học đại học. Nói chung anh recommend giữ tốc độ học tập ở cả TA và trên lớp ở mức đều đặn, đừng bỏ đi cái gì cả, vì cái gì cũng cần hết. Còn lúc được học bổng rồi thì thích thi cũng đc, ko thi thì thôi, nhưng vẫn tự tin là mình vẫn có một nền kiến thức vững chắc để học Đại Học. Nhiều người chỉ vì tập trung học TA mà quên hết việc học Toán Lý Hóa trên lớp và cuối cùng cũng sẽ phải trả giá khi sang nước ngoài học, dù học kinh tế thì ít nhất là môn Toán cũng không được giỏi. Đừng "ăn xổi ở thì", tính một bước sâu sa em ạ.
 
lớp 10 thì cứ no four go :)). người ta toàn hè năm lớp 11 mới chuẩn bị cơ em ạ :)). có điều là xác định sớm thì cố gắng có cái kế hoạch tn cho nó hơp lí để đạt kq cao nhất :D. xem ra em cũng mới nhen nhúm ý định nên có vẻ còn chưa biết làm gì đúng ko? :D

nên hỏi ý kiến mọi người nhiều vào, vd học chỗ nào học bao lâu, đầu tư hồ sơ tn. ở đây nhiều anh chị kinh nghiệm lắm. đừng như anh tự kiếm chỗ học xong lại thấy nó như dở hơi :">:p, mãi mới kiếm đc chỗ học hiệu quả :D. nhưng mà bây h vẫn thấy tiếc thời gian :(.
 
KHông thi không biết thi rồi mới biết không kinh khủng như mọi người đồn thổi đâu em ạ. Bây giờ em mới lớp 10, chị nghĩ em nên học tập tốt trên lớp, nhất là mấy môn cơ bản toán lý hoá văn anh, vì đằng nào cũng phải có good GPas mà:))Em mới lớp 10, TOEFL với SAT ko chiếm nhiều thời gian của em đến mức đấy đâu. Cuối lớp 11 thì tập trung vào TOEFL SAT và nghiên cứu trường mỹ là vừa. Trong hè lớp 11 là có thể tìm trường viết essay được rồi. Đầu lớp 12 làm hồ sơ là ok. CUối lớp 12 tiếp tục ôn đại học là thi ngon:> Kinh nghiệm bản thân chị về ôn thi đại học thì không ôn nhiều mà chỉ ôn lý thuyết và đề;) chị tin là nếu e vững kiến thức lớp 10 11 thì thi đại học không phải quá khó đâu. Mà em lại vẫn có cơ hội app trường USA.

Chúc e có sự lựa chọn đúng đắn;)
 
lớp 10 thì cứ no four go :)). người ta toàn hè năm lớp 11 mới chuẩn bị cơ em ạ :)). có điều là xác định sớm thì cố gắng có cái kế hoạch tn cho nó hơp lí để đạt kq cao nhất :D. xem ra em cũng mới nhen nhúm ý định nên có vẻ còn chưa biết làm gì đúng ko? :D

nên hỏi ý kiến mọi người nhiều vào, vd học chỗ nào học bao lâu, đầu tư hồ sơ tn. ở đây nhiều anh chị kinh nghiệm lắm. đừng như anh tự kiếm chỗ học xong lại thấy nó như dở hơi :">:p, mãi mới kiếm đc chỗ học hiệu quả :D. nhưng mà bây h vẫn thấy tiếc thời gian :(.
em dương biết chỗ nào học hiệu quả thì cho em ý luôn đi kìa;)) chị chả đi học đâu cả:)) chỉ biết học writing sat của cô vân khá được:D
 
SAT thì cô Hoa, khỏi phải nói rồi :D. Khóa của cô 36 buổi, kéo dài từ 3-5 tháng. Anh tính học cô Hoa xong bỏ ra khoảng 3 tháng để ôn, sau đấy thi lần 1 xem tn. Tầm khoảng tháng 6, tháng 7 năm sau thi chắc là ok, nếu cuối năm nay em bắt đầu học ;). Đấy là anh tính ăn chắc đấy, còn nếu trình đã khá khá rồi thì ko cần lâu thế đâu :p. Sô của cô này: 0912182974. Nên gọi hỏi trước, lớp của cô càng ngày càng hot, ko đặt chỗ trước là ko học đc đâu :)).
TOEFL anh recommend cô Giang :D. Cô chỉ luyện viết và nói, hướng dẫn từ làm template đến phát âm tn cho chuẩn. Mục tiêu là maximize điểm nên cái gì cần phải biết thì đều đc dạy, cảm giác trình cũng lên mà mình cũng tự tin lên nhiều :D. Cô dạy trong 30 buổi, từ 2.5-4 tháng. Số của cô là 0904186355. Cũng nên gọi hỏi lịch học trước :D.
Lớp cô Hoa và cô Giang thì nên xin vào học khóa 2 buổi/tuần và học từng cái một. Học chồng chéo mệt lắm, mà mình lại ko tận dụng đc :-<.
Ngoài ra thì nếu cần TA căn bản cũng nên học lấy một vài khóa, hoặc nếu cần thì đi học thêm một lớp TOEFL nào đấy cho yên tâm :p.
Em sang box Tiếng Anh, vào topic TOEFL iBT xem thêm nhé. :)
 
Em Đạo mới lên lớp 10 thôi mà em :O lo nghĩ quá 8-| theo chị (ý kiến riêng nhá) thì em cứ học trên lớp cho ổn đi, vì GPA là cái khá quan trọng đấy ko xem nhẹ đc đâu 8-| vừa học trên lớp vừa hoạt động + cày ta, chắc là sẽ tốt hơn .

Hình như các anh chị ở đây đã apply đi US thì ai cũng có thời gian để lo cho ngần đấy thứ, kể cả thời gian "tìm kiếm thông tin" như em bảo :p GPA, toefl, SAT.... cái j cũng ngon lành cả :p
 
em Đạo có vẻ lo hơi sớm, mặc dù thực ra planning ở thời điểm này là vừa đẹp. Bản thân kinh nghiệm của anh ( đi Sg, ko phải US ), học cùng 1 lúc cả thi đại học lẫn apply US 1 lúc đều có thể. Nếu muốn có workload nhẹ nhàng, em nên chuẩn bị học SAT/ TOEFL từ sớm, trong lớp 11 nên thi xong rồi --> lớp 12 chỉ việc tìm trường , viết essay và hoàn tất những công việc còn lại, và còn đủ thời gian để thi đại học. Timing thì có rất nhiều topic cả ở HAO lẫn VA, em nên tham khảo. Mà nếu xác định tinh thần đi US, nên tìm cả những trường thuộc diện safe choices, apply là đc, tránh trường hợp là trượt tất --> 1 năm ngồi không :-s. btw, anh thấy hình như đi exchange năm 12 cũng là 1 cách hay để vào đc college ở US ( mặc dù nó hơi mạo hiểm một chút )

Không có con đường nào là dễ đi cả.
 
Top