Thi học sinh giỏi làm què quặt tài năng

Thi học sinh giỏi ở nước ta ko hề hay
Em ko thích cái kiểu thi ở nuớc mình chút nào
Nhưng ở trường em vẫn vào đội thi tiếng Anh
Ko đi thì trường lại nói,lại kêu là ko biết đóng góp.Mà đi thì mệt lắm .Học những cấu trúc mà đến cả ngừơi bản địa chưa chắc họ đã biết đến .
Đó là những bức xúc mà ko 1 thầy cô nào chịu hiểu cho các Hs
Ôi!Lạy thượng đế bao giờ con hết khổ ???
 
bác Cuốc là bác nào thế? :O vụ bác Cuốc là vụ gì thế? :eek:
 
Nguyễn Trang Ly nói:
Thi học sinh giỏi ở nước ta ko hề hay
Em ko thích cái kiểu thi ở nuớc mình chút nào
Nhưng ở trường em vẫn vào đội thi tiếng Anh
Ko đi thì trường lại nói,lại kêu là ko biết đóng góp.Mà đi thì mệt lắm .Học những cấu trúc mà đến cả ngừơi bản địa chưa chắc họ đã biết đến .
Đó là những bức xúc mà ko 1 thầy cô nào chịu hiểu cho các Hs
Ôi!Lạy thượng đế bao giờ con hết khổ ???
:eek: :eek: :eek: Em này học chuyên toán mà đi thi anh QG cơ à;;) . :D Đùa thôi, công nhận là mấy môn kia ko nói chứ riêng môn anh thi HSG, đúng là tớ cứ sợ sợ thế nào ấy, hồi tháng tớ ôn thi (cấp tỉnh thôi:)) ) làm trong cái quyển vĩnh bá, mà phát sợ lên được, thấy phục cái bọn chuyên anh nó làm hết quyển đó từ đời nào:)) .

Em rất ủng hộ thi HSG (đứa nào chê thì kệ nó) vì được cộng điểm, được tuyển thẳng, được ... tiền dù phải học những ông thầy mà ra đuờng tưởng bọn buôn lậu đi chăng nữa thì lợi ích của nó vẫn rất hấp dẫn.
=D> =D> =D> Đúng đúng, em đồng ý :D, nếu ko có thi hsg thì lấy cái gì mà ăn:)) :p. Thôi ko nói nữa, mấy cái em định nói các bác cũng nói trên cả rồi, thực ra thì do mình lựa chọn thôi mà. Em trang ly cứ bảo là thầy cô bắt buộc;;) , chứ tụi nó tranh nhau còn ko được nữa là;;)
 
Què quặt tài năng thì nghe "kinh" quá :)) , nhưng nếu như trường hợp của trường tớ, ko được thi TP mà lên thẳng QG,QT, và chỉ được thi duy nhất môn chuyên của mình,...thì nếu như ko phải yêu môn chuyên của mình thực sự và phải chấp nhận việc học super "trâu bò" thì cố sống cố chết để mà được cái giải QG mát mặt bố mẹ + mặt mình ...cũng chả để làm j, một khi các bạn đã giỏi thì đâu cần phải trông mong vào mấy điểm cộng hay vào thẳng :D (à mà ko phải trường nào cũng đc vào thẳng, như BK,Y Dược,... chẳng hạn :p )
 
--Mục đích của thi học sinh giỏi là tuyển chọn ra những tài năng thực sự. Tài năng thực sự là do 1 quá trình say mê học tập, tự học, có vướng mắc thì hỏi thầy chứ không phải là đến lớp học thêm nhờ thầy nhồi cả 1 cục kiến thức vào đầu trong một thời gian ngắn như 1 số trường hợp ở nước ta.

--Nhưng do bệnh thành tích ( bắt nguồn từ bệnh sĩ, không muốn ai hơn mình ) nên mới nảy sinh ra cái chuyện học theo "dạng bài" để đi thi. Nói thật là nếu học theo "dạng bài" thì bỏ công sức ra lập chương trình giải toán theo dạng bài thì còn có ý nghĩa. Chứ còn bắt học sinh học dạng này dạng nọ thì sau khi thi xong các dạng bài siêu đẳng ấy để vào đâu, chắc chắn là không thể nhớ mãi được. Mà một phần học sinh chỉ nhớ thuộc lòng dạng bài đó chứ không tiếp tục đào sâu suy nghĩ ( có cả tớ nè ), học trên lớp đủ chết rồi còn thời gian đâu mà đào sâu, nên biết thêm dạng bài để đi thi chẳng giúp ích gì sau khi thi xong cả:-s .

--Một vấn đề nữa gây ra chuyện "học theo dạng bài" là cách ra đề của thầy cô. Đúng là không thể nghĩ ra 1 bài toán hay trong thời gian ngắn nhưng vì người ra đề năm nào cũng ra theo các kiểu tương tự nhau nên người đi thi mới nắm được quy luật ấy mà học "dạng bài". Giả sử chúng ta 1 thư viện đề thi khoảng 1000 dạng bài toán, mỗi năm ra 5 dạng bất kì không theo quy luật nào thì sẽ hạn chế được tình trạng học theo dạng để đi thi. Thử làm 1 phép tính đơn giản, cứ cho là để thuộc 1 dạng để đi thi, học sinh phải làm 10 bài toán từ dễ đến khó, nhân lên là 10000 bài :eek: . Dù có chăm mấy thì với lượng bài tập về nhà nhiều như hiện nay, khó học sinh nào có thể làm xong 10000 bài từ khi bắt đầu năm học tới lúc đi thi>:) , chưa nói đến thời gian học và nắm lí thuyết.

--Nói tóm lại là thi học sinh giỏi là quá tốt=D> , nhưng trong khi thực hiện nó lại bị biến tướng thành 1 thứ xấu. Đúng là "nhà văn nói láo, nhà báo nói phét", nhưng khi quốc hội đặt câu hỏi là có nên bỏ 1 thứ quá tốt như thi HSG chỉ vì mặt xấu của nó thì chúng ta có thể tưởng tượng là mặt xấu đang chiếm bao nhiêu phần trăm trong thi HSG.[-x
 
Đối với em đi thi Hs giỏi là 1 gánh nặng
Em mới học lớp 10 mà đã phải đi ôn cùng các anh chị 11,12 để sang năm đi thi
Phải học chương trình nâng cao,nên mệt lắm .Em ở chuyên toán,đã học nâng cao mệt lắm rồi .Mà ko đi thì lại làm mất lòng các thầy các cô.
Năm lớp 9 em đi cũng đi thi HS giỏi Anh đấy .Xong lúc về học cùng bọn bạn chán chết lên đc vì toàn là những thứ học từ lúc nào rồi ấy !
Đứa bạn em tên Mike,ở bên Mỹ nó nói đi HS giỏi ở đó sướng lắm chứ ko như ở Vn mình đâu
 
Nguyễn Trang Ly nói:
.Em ở chuyên toán,đã học nâng cao mệt lắm rồi .Mà ko đi thì lại làm mất lòng các thầy các cô.
Em trang ly trách nhiệm lớn lao và cao cả nhỉ;;) Ở lớp chị thì bọn nó muốn đi còn không được;;) . Còn đứa nào không thích thì học toán lý hóa mà thi đại học, bon chen cho chật chội, đất chật người đông, thầy cô cũng chẳng thiết;;) Mà chị thấy học chuyên toán, vui mà khỏe chứ, có gì mà mệt;;) ;) Nếu em thấy mệt sao em còn thi vào:|
 
Nguyễn Thùy Dung nói:
Nói chung là không cần thiết phải bỏ thi hsg, vì đó là sân chơi và nơi thử sức của học sinh (nơi kiếm tiền;;) :)) ), nếu nó có bị biến tướng là tại chúng ta và tại người lớn thôi. (tớ thấy suy nghĩ như em trang ly là không tốt[-( ). Nếu mà cứ cái gì có mặt xấu là phải cấm thì bọn mình đã ko đc lên Net, lên HAO như thế này rồi;;)
--Chỉ có điều là các bác trên Quốc hội chưa lên án Internet thôi. Mà nếu lên án Internet "xấu xa', "đồi trụy", "phản động" thì tự mình hại mình vì Internet là công cụ cho nhà nước tuyên truyền chính sách, công cụ cho doanh nghiệp làm ăn, công cụ cho học sinh săn học bổng. Cựu thủ tướng Malaysia có nói 1 câu mà nếu thực hiện ở Vn thì sướng vãi : "Đáng lẽ chính phủ phải trả tiền cho thanh niên lên net mới phải ". Đúng là chuyện trong mơ0:) .

--Thi HSG không phải xấu nhưng do quá trình quản lí yếu kém nên mới nảy sinh nhiều tiêu cực. Trong lúc chưa tìm ra cách quản lí mới hiệu quả hơn thì tạm hoãn 1 vài năm vậy./:)
 
cái kiểu học thụ động ở VN đến giờ làm sao mà sửa dc trong chốc lát.Nhưng tôi thấy đi thi học sinh giỏi hay ko cũng phụ thuộc 1 phần vào học sinh đấy chứ.Ngày xưa tui đi thi nhẹ tênh chẳng phải đâm đầu nhồi nhét nhiều cho mệt.Cứ học bình thường ,đi thi chẳng lo lắng gì cả> đầu óc thoải mái làm bài có hiệu quả.Cái bệnh thành tích là nan y ở các trường ,khó chữa chừng nao vẫn còn kiểu học như hiện nay.
 
Top