Transfer from UK to US or Canada ???

Em có đứa bạn thân đang học A Level ở Anh, năm sau nó muốn transfer sang Uni ở Mĩ hoặc Canada nhg khổ nỗi chưa biế́t chút j thông tin về các trg` và thủ tục cần làm để chuyển tiếp. Mọi ng` ai biết hoặc có kinh nghiệm về chuyện này thì trả lời hộ em đc ko ah? Hoặc là cho em nick YM để hỏi trực tiếp cũng đc.

Bạn em rất cần biết nếu muốn tranfer thì bây h đã phải làm hồ sơ chưa, search ranh của các trg̀ thì lên trg web nào, có nhiều trg` chấp nhận điểm Ielts thay cho Toefl, điểm A Level và ko yêu cầu Sat ko ah? Chuyện chứng minh tài chính, xin học bổng và visa v.v... nữa.

Ai biết thì làm ơn giúp em với nhé. Thanx a lot!
 
Làm hồ sơ càng sớm thì càng tốt :D

Rank thì có 2 cái web nè nè www.usnews.com và princetonreview.com

Chứng minh tài chính thì bảo bố mẹ ra nhà bank, mở cái savings khoảng mấy chục nghìn đô, rồi nhờ bank viết cái proof là nhà mình có từng này chục nghìn $. Vậy thoai :D

Xin học bổng thì phải tùy từng trường. Nhưng tốt nhất là nên chọn ra khoảng 2,3 trường mà mình cực thích ý, rồi email cho conselor hỏi thêm về aid với scholarship ;), mỹ nhiều trường, mà trường nào cũng khác nhau, nên ko thể trả lời chung chung được.

Về chuyện visa thì sau khi được accept thì trường sẽ issue cái I-20 cho mình. mình sau đó cầm cái I-20 với bank statement, rồi thì toefl hay SAT gì gì đến Đại Sứ Quán phỏng vấn :D :D :D

:D hehe thế đã trả lời hết chưa nhỉ :D ;)
good luck! :)
 
Bây giờ mọi người quan tâm nhiều đến CA nhiều hơn nhỉ. CA standard of life is the best in the world. PPL r friendly. Đại học nhiều trường tốt nữa. Trừ khoản Scholarship hơi bị khan hiếm. :) Cái này quan trọng nhất. Các em muốn apply vào các trường ở CA thì để ý cho anh cái Schulich của York University ở Toronto. Có 1 full scholarship for international student. website: www.uyork.ca. Các trường có khả năng cho aids là
_ U Waterloo (trường anh). Apply Co-op nhé. Thi TOEIC luôn nhé. + TOEFL 600 5.0 TWE và average ở High School cao. Có mấy cái giải toán hoặc gì đấy thì càng tốt. Cái này lợi thế cho anh em chuyên toán. www.uwaterloo.ca Ai thích Sciencs and Math thì vào nhé.
_ U Toronto. Campus nhìn cứ như Princeton ý. Đẹp mê hồn. Có cai U College trông như Grinffyndor trong Harry Porter. Nằm giữa Downtown Toronto.Best in Laws and Medicine also Engineering. Một bên là Shopping bên kia là China Town. Các em gái đi Shopping xong là đi ăn phở được ngay. hehehehe
Các em trai thì nhiều em xinh lắm. B-) Chắc khoảng 100 times cái trường anh. hahaha
Scholarship có nhưng cho cứ như ko. Năm ngoái nhận anh cho được 5000$. Chỉ đủ ăn 900 bát phở.( Dạo này muốn ăn phở HN nên cái gì cũng đổi ra phở cho nhanh. hehehe)
Em nào có khả năng thì nghiên cứu nhé. www.utoronto.ca
_ Mc Gill University ở Montreal. Campus cũng đẹp ko kém Harvard. Cũng như U of T nằm giữa downtown của Montreal. Một bên shopping một bên China Town. Con gái Montreal thì con xinh hơn ở Toronto. hahaha. Học bổng thì ko rõ lắm vì hồi trước mình ko apply trường này. Trường này nổi tiềng về tất cả. Anh em họ hàng với Princeton. Toàn các bác P.Minister của CA học ở đây ngày xưa. www.umcgill.ca
_ Carleton U and U of Ottawa. 2 trường này hơi giống nhau cùng nằm ở downtown Ottawa. Campus cũng đẹp. Vì là thủ đô CA nên thích thì đi bộ một tí là ra gặp ngay bác PM của CA. Học Engineering or Business đều được. Ko bằng các trường trên nhưng cũng gần ngang bằng. Tiền học thì rẻ hơn các bác Ivy Canada kia. (bao gồm U of T, U Waterloo, McGill and U of BC ở Vancuver.) Học bổng cũng kha khá hay sao.
www.ucarleton.ca và uottawa.ca.
_ Mc Master University. Ở Hamilton Ontario. Gần trường của mình. Ko khí của countryside. Tha hồ nghe nhạc Country. hehehe Đùa tí. Trường này theo mình thấy thì cái gì cũng tốt hay sao ý. Đặc biệt là Business. Kém U of T and Schulich of York though. (So sánh về Business thôi nhé.) Tiền học ngang các bác kia. Scholarship max 3000$. Một năm khoảng 20000$ CA for everything. Con số này cũng gần đúng với các trường khác. umacmaster.ca
Tạm thế đã. Hôm khác sẽ tiếp tục. Apply thì có 2 cách một là apply online qua www.ouac.ca hoặc bảo bọn nó gửi cho application forms và điền vào đó. Các bạn vào thăm trang web để biết thêm chi tiết.
 
Chú Hiếu hỏi thằng N.Minh à? Nó thì ko biết đâu. :)) Viết sai tên tôi rồi ông ơi.
Apply vào Schulich thì ko cần TOEIC đâu. Chỉ cần cái extracurriculum nhiều và điểm average + TOEFL càng cao càng tốt. Theo tớ biết một đứa được học bổng ở đấy người Bungary thi TOEFL 300, biết 5 languages, 98% average. Tớ ko rõ về học bổng của các bác kia đâu. Nhưng thường là max $5000-9000 CA thôi. Ở CA khan hiếm lắm. Điểm SAT mà mang đến mấy thằng CA Ivy thì nó chỉ nhận thằng nào 1500+ thôi. :)) Tốt nhất cất đi chú ạ. hehehe [-x
 
À quên cũng phải viết essay với mấy thử vớ vẩn giống kiểu apply sang Mỹ trừ khoản SAT là ko có. hehehe Cô chú nào ghét SAT thì apply CA nhé. B-) Mấy thằng bạn tớ ở đây năm ngoái cũng thi SAT với apply MIT. Các chú ý cũng rank MIT 1st choice and Waterloo 2nd. Thôi để MIT cho grad study vậy. Trường mình có mấy chú Mẽo nhà nghèo học giỏi ko có xiền đóng cho Ivy nên chạy sang CA học. 8-}
 
Chỉnh sửa cuối:
Hớ hớ, sorry chú VInh nhá, nhầm nhọt sang trồng trọt
Oạch nghe ấy nói thế tớ cũng run quá toefl 300 thì tớ chào thua chứ còn gì nữa...thôi cứ cắm đầu vào mỹ vậy. Lại thêm được quả SAT 1500+ hầy hầy thế này thi chào thua là đúng quá rồi còn gì nữa. À cho tớ hỏi năm ngoái ấy được aid là bao nhiêu, chứ học ở Can mà tình hình tài chính thế này chắc tớ học 1 năm còn 3 năm tớ đi làm trả nợ mất.
 
Cảm ơn mấy anh chị vào post bài nhé. Nhg mà bây h tình hình là rất tình hình. Em nghe nói bên Mĩ có Uni chấp nhận điểm Ielts thay cho Toefl và ko require Sat cơ mà. Như mọi ng` nói, nếu nó cứ bắt buộc có Sat thì chắc chết, có biết chữ nào đâu cơ chứ. Mà ở Anh có chỗ nào dạy và tổ chức thi Sat ko nhỉ? Hôm trc' em thử lên collegeboard.com search nhg bên Mĩ nhiều trg` quá, ko biết đg` nào mà lần. Với cả chẳng bít list nhg~ trg` ko đòi Sat search ở đâu đây. Nếu có thì rank mấy Uni đấy có đc đc 1 chút ko nhỉ?


Bài của anh Vinh, thấy mỗi Cartelon U & U of Ottawa là anh nhắc đến biz. Mc Gill University ở Montreal thì giỏi tất cả các ngành đúng ko ? Mấy trg` còn lại biz có đc ko? Hix, em tưởng Ca xin học bổng cũng ko đến nỗi quá khó chứ. Ăn ở, đi lại, mua sắm v.v... đắt đỏ ko ah? À, anh recommend cho em mấy trg` ko yêu cầu Sat mà có thể xin đc kha khá aid nhé.


P/s : bt ko thích ăn phở nhg nghe anh nhắc đến phở nhiều quá lại thèm rùi, chắc tại đang đói nữa.

Anh Hiếu cũng định transfer à?
 
anh có học qua ở UToronto một thời gian rồi... thấy đại học ở Canada nó thế này:
1. cơ sở vật chất không được tốt bằng bên Mỹ do các trường khá là nghèo (tất nhiên là so với Mẽo thôi.)
2. trường public nên đông sinh viên. nói là selective nhưng anh thấy là nói chung thua bên Mẽo nhiều... mặt bằng sinh viên không được đồng đều, có những thằng nhân tài kiệt xuất còn có thằng ngu như chấy. Mỗi trường chỉ có một số ngành nổi bật, vào được đấy thì ngon còn nếu không thì khá là chuối: ví dụ như Commerce hay Engineering của UToronto, CS của Waterloo etc.
3. nếu vào những trường đỉnh ở Canada như Toronto hay Waterloo thì học nặng không kém gì những trường hàng đầu bên Mỹ. tuy nhiên GPA trung bình của các trường thường là thấp (ví dụ như ở UofT trung bình là C+) Sinh viên Canada thường tự hào là chúng nó điểm thấp vì ko có grade inflation... cái này anh thấy không phải là đúng. chẳng qua là vì mặt bằng sinh viên quá không đồng đều, nhiều thằng kủ chuối, học dốt điểm thấp nên kéo GPA chung xuống, thế thôi.

Tóm lại là anh thấy là Canada nên để cho cao học thì tốt. học undergrad, nếu các cô các chú có đủ đầu óc để học tốt ở những trường như Toronto hay Waterloo thì nên xin sang Mỹ mà học - bên Mỹ, nếu xin vào các trường đỉnh thì admission thường là khó hơn bên Canada, có khi là khó hơn nhiều... nhưng mà nếu mà vào học thì sẽ thấy thích hơn.

Chú Vinh bảo campus của UofT đẹp như Princeton anh thấy là hơi bị quá :D nó chỉ có mấy đoạn đẹp thôi là đoạn University College (King Circle, Knox College), trinity với victoria college chứ cái đoạn ở trên đường St.George trông lởm quá. Cái thư viện trường này trông như cái lô cốt trong Star Wars, ngồi học trong đấy cực kỳ không thích.
 
Bác Long nói đến cái thư viện em mới nhớ. Cái đấy còn chưa bằng cái Math Builiding của trường em. Cứ như là Pentagon ý. Đảm bảo bom nguyên tử ném vẫn ngon lành. :)) Thế mà dù nó xấu mình vẫn thấy yêu nó. Vì có những ngày làm bài CS dọn cả nhà vào trong đấy ở. hehehe
Cơ sở vật chất em thấy bọn U of T nó trang bị cũng đầy đủ đấy chứ. So với Mỹ thì rõ là ko bằng các bác Ivy bên đấy. Vì các bác bên đấy cứ thu 50000$ US một đứa bằng mười mấy lần U of T thu ý. (So với International thì là bằng 3 lần.).
Học cao học thì học ở CA làm gì. Sang Mẽo học cho xong. Các bác profs của em toàn undergrad trường em với grad ở MIT Caltech, UC Berkeley, ......
Về cái vụ mấy thằng củ chuối thì em đồng ý. Nhưng bác cứ học mấy cái lớp đặc biệt cho những thằng giỏi thì học vẫn thích với cả ở đâu chả có thằng củ chuối. heheh Trừ các bác top-notch của US nhé.. Em thấy chỗ em nhân tài cũng nhiều. Học hành nó còn có ganh đua mới thích.
To chú Hiếu. Vấn đề tiền nong nhạy cảm. Chú email cho anh anh giải thích cho sẽ rõ. Admission ko kho lắm đâu. SAT thi ko cần nộp. Còn muốn scholarship full thì khó lắm.
Tốt nhất anh em bây giờ tập trung vào US đê. Cứ Ivy mà giết hehehehe.
Chú nào thích vào trong lô cốt làm CS với anh thì sang đây nhé.
Undergrad của Waterloo cũng khá lắm. Các công ty như Nortel Corp, RIM Corp ,...... chỉ mới ra đời 2-3 năm nhưng đã trở thành công ti lớn trên thế giới. Trụ sở chính của nó nằm sát ngay Campus. Apply vào RIM là có cái Blackberry nghịch rồi. B-) Microsoft office on campus only in MIT and Waterloo.
 
Chỉnh sửa cuối:
Cho em hỏi chi phí một năm học ở Canada là khoảng bao nhiêu ạ (học phí, sinh hoạt, ăn ở, sách vở), trường hỗ trợ được bao nhiêu ạ? Nếu so sánh chi phí với Mĩ thì thế nào ạ?
 
ăn ở mà tự lo thì ở Mỹ cũng quãng như ở Canada thôi. khác là khác ở tiền học.
xem thử nhé... nếu loại giả thuyết là thuê nhà ở midtown manhattan... thì tiền thuê nhà ở Mỹ cũng như ở Canada có thể từ khoảng $300-400/mo, có thể còn rẻ hơn. ăn uống tằn tiện thì $200/mo --> $500/mo --> $6,000/year. bảo hiểm thêm khoảng $1300 - $1500 nữa -->$7500/year.
 
Top