Trung Quốc ban với Việt Nam về quần đảo Trường Sa(Mật-Lưu hành trong HAO)

Trung Quốc và Việt Nam thảo luận về vấn đề Trường Sa.

Theo tường thuật hôm thứ năm của hãng thông tấn tài chánh Bloomberg, Trung quốc và Việt Nam đã thảo luận về vấn đề quần đảo Trường sa khi thủ tướng Ôn Gia Bảo của Trung quốc đến thăm Việt Nam, sau khi chính phủ ở Hà nội bày tỏ quan tâm đối với việc Trung quốc và Philippin ký kết một thỏa thuận để tiến hành những cuộc nghiên cứu chung về tài nguyên trong vùng biển có tranh chấp chủ quyền này.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho phái viên Bloomberg tại Hà nội, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung quốc, bà Chương Khải Nguyệt nói rằng vấn đề Trường sa đã được đề cập tới nhưng đôi bên chưa hoàn toàn đồng ý với nhau về vấn đề này.

Bà Chương Khải Nguyệt cho biết thêm rằng đôi bên đồng ý thảo luận thêm về vấn đề này và phía Trung quốc tin rằng hai nước có thể thảo luận một cách thân thiện và thẳng thắn về bất cứ mối bất đồng nào.

Tháng trước, khi Tổng thống Gloria Arroyo của Philippin đến thăm Trung quốc, hai công ty dầu khí quốc doanh của Trung quốc và Philippin đã ký kết một thỏa thuận về việc thực hiện một dự án mà họ gọi là nghiên cứu khoa học trong vùng quần đảo Trường Sa.

Chính phủ ở Hà nội đã tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này và lên tiếng phản đối hành động vừa kể của Trung quốc và Philippin. Tưởng cũng nên nhắc lại là ngoài Trung quốc, Philippin và Việt Nam còn có 3 nước khác tuyên bố có chủ quyền từng phần hoặc toàn bộ đối với quần đảo Trường sa là Đài Loan, Malaysia và Brunei.
Nguồn: http://www.voanews.com/vietnamese/archive/2004-10/a-2004-10-08-26-1.cfm
 
Chỉnh sửa cuối:
Việt Nam phải làm hòa với Tàu thôi! Chiến tranh với nó nữa, chưa chắc thắng được, nếu giữ được dúm đất nhỏ này thì cũng là bất hòa lâu dài. Thử hỏi Mỹ nó có bỏ lỡ cơ hội này mà ko đánh VN? Còn hai cái quần đảo ấy, cứ nói to lên LHQ, đố ai bật lại được, dù sao đấy là đất lâu đời của VN rồi, LHQ phải bảo vệ thôi.
Vấn đề VN sợ Tàu đã có từ lâu, bọn phản CM toàn lấy cớ phá hoại từ đó, nên CP mới giấu thôi.
 
Thử hỏi Mỹ nó có bỏ lỡ cơ hội này mà ko đánh VN?
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Còn hai cái quần đảo ấy, cứ nói to lên LHQ, đố ai bật lại được, dù sao đấy là đất lâu đời của VN rồi, LHQ phải bảo vệ thôi.
Hai quần đảo đó là lãnh thổ đang trong tình trạng tranh chấp giữa VN và TQ (HS) và giữa VN với TQ, Philipines, Malaysia, Brunei (TS). LHQ chưa công nhận chủ quyền của bất cứ quốc gia nào, nên sẽ không bao giờ có chuyện bảo vệ, ngoại trừ việc "mong muốn các bên giải quyết vấn đề trong hòa bình".
 
Mấy cái đảo này trông thế mà có giá trị dữ lắm:
Từ điển Bách khoa toàn thư Wikipedia tiếng Việt nói:
Dấu hiệu đầu tiên cho thấy quần đảo Trường Sa không chỉ đơn giản là một mối nguy cho tàu chở hàng đi qua đó xuất hiện vào năm 1968 khi người ta tìm thấy dầu mỏ trong vùng. Bộ Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã ước tính rằng vùng quần đảo Trường Sa có chứa trữ lượng dầu và khí đốt tự nhiên lên đến 17.7 tỷ tấn (1.60 × 1010 kg), so với 13 tỷ tấn (1.17 × 1010 kg) của Kuwait, đưa nó vào danh sách một trong bốn vùng có trữ lượng lớn nhất thế giới. Đương nhiên, trữ lượng to lớn này góp phần làm tình hình thêm căng và thúc đẩy các nước trong vùng tuyên bố chủ quyền. 11 tháng 3, 1976, cuộc thám hiểm dầu khí lớn đầu tiên của Philippine được tiến hành ngoài khơi Palawan, trong khu vực quần đảo Trường Sa, và các khu khai thác ở đó hiện chiếm năm mươi phần trăm toàn bộ số dầu tiêu thụ tại Philippines.
Hành trình tranh chấp:
Từ điển Bách khoa toàn thư Wikipedia tiếng Việt nói:
Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan), và Việt Nam mỗi nước tuyên bố chủ quyền trên toàn bộ quần đảo, trong khi Brunei, Malaysia, và Philippines mỗi nước tuyên bố chủ quyền nhiều phần. Nhiều nước tham gia tranh cãi này có quân lính đóng trên quần đảo Trường Sa và kiểm soát nhiều căn cứ trên các đảo nhỏ và đảo đá ngầm khác nhau. Đài Loan chiếm một trong những đảo lớn nhất, đảo Ba Bình. Tháng 2, 1995, Cộng hoà nhân dân Trung Hoa chiếm đảo đá ngầm Mischief (Mischief Reef), gây nên một cuộc khủng hoảng chính trị lớn ở Đông Nam Á, đặc biệt với Philippines. Đầu năm 1999, những cuộc tranh cãi lại tăng lên khi Philippines tuyên bố rằng Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đang xây dựng đồn bốt quân sự trên đảo đá ngầm. Mặc dầu, những sự tranh cãi sau đó đã giảm bớt một chút, chúng vẫn là một trong những kịch bản có thể xảy đến nhất về một cuộc chiến lớn ở Đông Á có sự tham gia của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa hay một cuộc chiến ở tầm nhỏ hơn giữa các nước tuyên bố chủ quyền khác.
ak ak ak 8-}
Mấy cái bên Đài Loan, Philippines, Brunei... chỉ lả ăn theo thôi. Chứ thực ra là tranh chấp giữa 2 bên Việt Nam và Trung Quốc. Mấy nước kia ko có nhiều bằng chứng xác thực về chủ quyền với quần đảo Trường Sa
Mà nói thật, rõ ràng là mình tìm ra Trường Sa trước TQ. Điều này từ xưa người ta đã nói rồi!!! TQ cùn bỏ xừ, nhưng mình cũng dex làm gì được. thế mới đau.

http://vi.wikipedia.org/wiki/Quần_đảo_Trường_Sa
 
Có một tài liệu do một sĩ quan VNCH viết. Trong đó, ông ấy bảo Hiệp định Vịnh Bắc Bộ và hợp tác nghề cá gì gì đó của VN và TQ bị bọn TQ lợi dụng. Vùng đánh cá chung của 2 nước có phần lấn sâu vào bờ biển VN, thực ra vùng đó nằm ngay trên mỏ dầu ở giữa vịnh Bắc Bộ. TQ đã khai thác từ lâu để cung cấp cho Hải Nam vì ở đó vận chuyển dầu ra khó khăn. Có trường hợp TQ bắn tàu đánh cá VN tại vùng đánh cá chung đó.
Dầu ở biển Đông ko ít tí nào đâu, chẳng qua là chưa nước nào có đủ trình về mọi mặt mà thôn tính hết đc.
 
Thêm tí lịch sử nào. Đầu tiên thời trước 75 chả có ai ngó đến 2 quần đảo ấy cả (chả hiểu từ bao năm trước có dân cũng ở đó, xong roài Phớp vào đánh VN cho quân đậu ở đó làm bàn đạp, đến nay VN vẫn lấy cớ đó để khẳng định 2 quần đảo là của Vn). Cho đến 1 ngày xấu trời nào đấy quân Trung Quốc đánh bật quân VNCH trên Hoàng Sa, hixhix, Việt Nam còn biết làm gì ngoài việc tuyên bố chủ quyền cho Hoàng Sa, làm 1 cơ quan nhà nước có thẩm quyền với huyện đảo đó nhưng đặt trụ sở ở Đà Nẵng, hixhix.
Tiếp tục, Việt Nam đang giữ Trường Sa thì bọn mấy nước lại bu vào, Trung Quốc, Đài Loan, Philipin, Malay và Brunei đều có phần trong đó Việt Nam có nhiều đảo nhất (hình như 9) nhưng Đài Loan có đảo lớn nhất (đảo duy nhất trong quần đảo có khả năng xây dựng sân bay quân sự, mà nói thật, chú nào xây được sân bay ở đấy coi như xong, hải quân mờ có không quân hỗ trợ thì cứ gọi là...)
 
hoàngđặngnghĩa nói:
Thêm tí lịch sử nào. Đầu tiên thời trước 75 chả có ai ngó đến 2 quần đảo ấy cả (chả hiểu từ bao năm trước có dân cũng ở đó, xong roài Phớp vào đánh VN cho quân đậu ở đó làm bàn đạp, đến nay VN vẫn lấy cớ đó để khẳng định 2 quần đảo là của Vn). Cho đến 1 ngày xấu trời nào đấy quân Trung Quốc đánh bật quân VNCH trên Hoàng Sa, hixhix, Việt Nam còn biết làm gì ngoài việc tuyên bố chủ quyền cho Hoàng Sa, làm 1 cơ quan nhà nước có thẩm quyền với huyện đảo đó nhưng đặt trụ sở ở Đà Nẵng, hixhix.
Tiếp tục, Việt Nam đang giữ Trường Sa thì bọn mấy nước lại bu vào, Trung Quốc, Đài Loan, Philipin, Malay và Brunei đều có phần trong đó Việt Nam có nhiều đảo nhất (hình như 9) nhưng Đài Loan có đảo lớn nhất (đảo duy nhất trong quần đảo có khả năng xây dựng sân bay quân sự, mà nói thật, chú nào xây được sân bay ở đấy coi như xong, hải quân mờ có không quân hỗ trợ thì cứ gọi là...)
Chú lại hiểu lệch lạc rồi. Thực ra cũng hơi thông cảm, hồi trước HS cấp 3 vẫn có thể mượn quyển "Cuộc tranh chấp Trung Việt..." ở TVHN, giờ nó chuyển chỗ thì sách cũ đem lưu kho hết.

Tóm tắt lại lịch sử một tí :
Luận điểm của TQ là TQ phát hiện HS-TS trước, do hạm đội Trịnh Hòa vào thời nhà Minh. Ngoài ra dưới thời nhà Thanh TQ cũng có hạm đội đi tuần ở HS-TS.
Luận điểm của VN là chuyện ai phát hiện trước chưa ngã ngũ, nhưng VN là quốc gia duy nhất thực thi chủ quyền với HS-TS trong một thời gian dài : HS-TS có trên các bản đồ cổ của VN (TQ thì không), chính quyền VN giúp đỡ các tàu buôn gặp nạn ở khu vực HS-TS, thời nhà Nguyễn đã thành lập đội Hoàng Sa, hàng năm đều đi tuần khu vực, dựng bia miếu xác lập chủ quyền trên đảo, hiện ở Quảng Nam vẫn còn di tích về hải đội này...... Phía VN cũng cho rằng các tài liệu TQ không nói rõ về địa danh mà các hạm đội thời Minh Thanh đến, cho rằng đây chỉ là vùng biển ở khu vực quanh đảo Hải Nam, Quảng Đông chứ không xuống đến HS-TS.

Dưới thời Pháp thuộc, chính phủ Pháp đã cho xây dựng đài khí tượng và đóng quân trên một số đảo. Trong WW2, các đảo này bị Nhật chiếm đóng. Sau khi Nhật đầu hàng, các đảo này lại bị chiếm bởi quân đội Trung Hoa dân quốc ra giải giáp Nhật. Đây là cơ sở để THDQ và Đài Loan ngày nay tuyên bố chủ quyền với HS-TS. Sau năm 49, CHNDTH thay thế THDQ tuyên bố bảo lưu chủ quyền đối với HS-TS.

Thời kì chiến tranh chống Pháp, quân đội Pháp đóng quân ở HS và một phần ở TS. Sau 56, quân đội VNCH ra tiếp quản. Lợi dụng lúc chuyển giao này, TQ bí mật chiếm đóng cụm đảo phía đông của HS.
Về phần TS, quân đội ĐL chiếm đảo Ba Bình là đảo lớn nhất năm 46, họ chỉ rút bỏ một thời gian ngắn sau đó lại tái chiếm lại ngay và giữ liên tục cho đến bây giờ.
Thời kì chống Mĩ, chính quyền VNCH nhiều lần tuyên bố chủ quyền và đặt HS-TS thành các đơn vị hành chính của mình. Cũng trong thời kì này, Philipines và Malaysia cũng bắt đầu tiến hành chiếm đóng một số đảo của TS.

Tháng 1-74, TQ tấn công chiếm toàn bộ HS. Chính quyền VNDCCH im lặng (lí do tự hiểu), nhưng chính phủ CMLTCHMNVN thì lại lên tiếng tuyên bố chủ quyền (hờ, đó là cái giỏi của người VN). Tháng 4-75, các đảo do VNCH giữ ở TS chuyển về tay QĐNDVN. Kể từ đó các nước (trừ ĐL) thi nhau mở rộng vùng kiểm soát. TQ hai lần tấn công các đảo của VN năm 88 và 92, một lần tấn công đảo do Philipines giữ năm 95. VN có lợi thế là giữ được nhiều đảo nhất, trong đó có khá nhiều đảo lớn, nhưng mấy đảo lớn nhất lại nằm trong tay ĐL và Philipines.

Hiện nay tất cả các nước (VN, TQ, ĐL, Philipines, Malaysia) đều có đường băng quân sự trên các đảo của mình. Nhưng nói thẳng ra là nếu có giao tranh, sẽ chẳng cái sân bay nào trong số đó hoạt động được.
 
Top