Văn hóa Mỹ và Kinh tế Mỹ

Bạn Vũ Đình Hòang có những nhận xét sau đây về nước Mỹ:

"Mỹ chỉ mạnh về tiềm năng Kinh tế và quân sự thì chưa thể nói là siêu cường được. Hơn thế nữa, nòng cốt trong các bộ phận lãnh đạo, các tập đoàn kinh tế đa số là người... do thái! Nên phải nói là người do thái giỏi chứ không hẳn là người Mỹ"

"Mỹ không phải là không có cái dở, mà cái dở nhất mình nghĩ là "văn hóa"... Văn hóa Mỹ thực sự trái ngược hẳn với những gì mà kinh tế làm được. Một nền văn hóa khá lộn xộn, không có đường lối. Chỉ tóm lại trong 2 từ cũng đủ diễn tả văn hóa Mỹ: Sex và McDo (rất xin lỗi các bạn nào đang ở Mỹ hoặc thần tượng Mỹ quá mức)"

Mời các bạn tham gia thảo luận.

BBB
 
Last edited by a moderator:
Tôi không biết bạn có một định nghĩa nhất định về thế nào là người Mỹ hay không. Theo tôi nghĩ, ai có quốc tịch Mỹ, sống ở Mỹ lâu đều là người Mỹ, không phân biệt tầng lớp, màu da.

Tôi đồng ý với bạn là có rất nhiều người Do Thái trong bộ phận lãnh đạo của các công ty Mỹ, nhưng sự thật là tập trung đông nhất vẫn là trong giới công ty truyền thông đại chúng (CNN, Nytimes,...) mà thật sự nền kinh tế Mỹ được biết đến không phải là do những công ty truyền thông. Thường thường khi nhắc đến sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, người ta thường nhắc đến GE, Walmart, Exxon Mobil, Boeing, Merrill Lynch, Citigroup ... Chuyện lãnh đạo của các công ty to lớn đó có Do Thái nắm quyền hay không tôi không rõ, và thấy rằng đều đó cũng chẳng quan trọng.

Nếu bạn muốn nhắm đến rằng thiểu số Do Thái nắm quyền tối thượng ở Mỹ thì thật không may.

À không biết bạn có biết đều này không: những người tự xưng là white supremacists ở Mỹ (kiểu như cho rằng da trắng là superior) có ý nghĩ rằng nước Mỹ ngày càng bị thiểu số Jewish Elites điều khiển sau hậu trường. Mà từ trước giờ đúng là Mỹ lúc nào cũng "bênh" Israel.

Tôi nghĩ thấy cũng buồn cười, một bộ phận nhỏ có quyền lực lãnh đạo lại bị một phận nhỏ racist khác ghét.

BBB
 
Last edited by a moderator:
Quả thật em cũng không hiểu nếu mạnh về kinh tế và quân sự không phải là siêu cường thì theo anh Hoàng thế nào mới là siêu cường? Theo anh thì nước nào xứng đáng siêu cường hơn Mỹ?
Còn ý kiến của anh Hoàng về văn hóa em cũng đã mạn phép hỏi anh đôi điều ở post Battlefield... Em không đồng ý với ý kiến của anh cho rằng văn hóa Mỹ chỉ bao gồm 2 từ sex và McDonalds. Em cũng không hiểu thế nào là một đường lối văn hóa lộn xộn.

Tóm lại em có 2 thắc mắc chính muốn hỏi ý kiến anh Hoàng. Đó là:
1. Thế nào thì được gọi là siêu cường?
2. Thế nào là văn hóa + đường lối văn hóa. Nếu anh ví dụ cụ thể cộng so sánh thì càng tốt.
 
Mỹ không phải là không có cái dở, mà cái dở nhất mình nghĩ là "văn hóa"... Văn hóa Mỹ thực sự trái ngược hẳn với những gì mà kinh tế làm được. Một nền văn hóa khá lộn xộn, không có đường lối. Chỉ tóm lại trong 2 từ cũng đủ diễn tả văn hóa Mỹ: Sex và McDo (rất xin lỗi các bạn nào đang ở Mỹ hoặc thần tượng Mỹ quá mức
oh well, đúng là bên đây ở đâu cũng có sex, báo chí, phim ảnh, chuyện nói hằng ngày. Nhưng văn hóa Mỹ cũng bảo thủ không kém. Tôi nghe nói bên pháp, mọi người thường là OK chuyện gay marriage. Không biết có đúng không bạn Hòang ? Thế nhưng nếu bạn qua đây, gay marriage đang là chuyện gây headlines trong chính trị. Rồi còn cái vụ abortion nữa.

Tôi chỉ thấy nước Pháp và Mỹ nếu so sánh thì Pháp liberal hơn nhiều.

BBB
 
Last edited by a moderator:
Hihihi, sao suốt ngày chuyện Mỹ thế này nhỉ, khổ thân thằng Mỹ suốt ngày bị của quang lôi ra bình phẩm, tội ghê, chả biết đến bao giờ VN mình mới được thiên hạ người ta mang ra trò chuyện sôi nổi như thế này nữa 8-|

Anh Hoàng ơi, em không rõ là vốn kiến thức, hiểu biết của anh về Mỹ là bao nhiêu, mà em thấy anh phát biểu câu nào câu nấy cũng chắc như đinh đóng cột, em thấy lo cho anh lắm. Anh đang phát biểu về nền văn hóa của cả một dân tộc, nên cố gắng đừng có ăn nói hàm hồ, và vô trách nhiệm anh nhé, cái đấy nó thể hiện sự tôn trọng của anh cho chính bản thân mình đấy ạ, chưa nói gì đến những con người, đất nước mà anh đang đề cập tới.

Về Sex thì Mỹ còn phải học tập dài dài mấy nước Đông Âu anh ạ, như Thụy Điển, Hà Lan, Pháp...Về văn hóa, thứ nhất nó là một nước trẻ, thứ hai nó là hợp chủng quốc, cho nên đa sắc tộc, đa văn hóa. Những ai không ưa Mỹ, đương nhiên sẽ phán nó là đất nước không có bản sắc văn hóa, cũng được thôi. Còn em, thì em thấy là nó là nước sinh sau đẻ muộn như thế, mà bây giờ nó là cường quốc đứng đầu Thế Giới thì chẳng đáng khâm phục hay sao? Đất nước Mỹ là nơi hội tụ của nhiều màu da, nhiều tiếng nói, nhiều tôn giáo như thế mà bây giờ người ta vẫn sinh sống hòa bình, bình đẳng, phát triển, không phải đáng khâm phục hay sao?

Hì, em xin phép có vài nhời thế thôi, anh đừng bận tâm, cứ trả lời các câu hỏi của anh Sơn đi đã ạ :)
 
Đoàn Trang nói:
.... Còn em, thì em thấy là nó là nước sinh sau đẻ muộn như thế, mà bây giờ nó là cường quốc đứng đầu Thế Giới thì chẳng đáng khâm phục hay sao? ...
Theo em chính vì nó sinh sau đẻ muộn nên mới tiếp thu được bao nhiêu cái có sẵn. Nước Mỹ thực ra là được người từ nhiều quốc gia khác đến xây dựng! ;;)

Kiến thức của em nông cạn chỉ dám nói thế!
Còn nói về vh mỹ thì đúng là nó ko được rõ ràng lắm. Nhưng em nghĩ vẫn còn nhiều cái về VH mỹ hơn là sex và mcdonald's.

mr. Hoang, ko biết dùng từ nào để nói về bác. thực sự đọc rất nhiều bài bác post, nó chẳng có nghĩa gì cả. (em mạo muội)
 
Chỉnh sửa cuối:
Phaminhang nói:
Theo em chính vì nó sinh sau đẻ muộn nên mới tiếp thu được bao nhiêu cái có sẵn. Nước Mỹ thực ra là được người từ nhiều quốc gia khác đến xây dựng! ;;)
:) Thuở mới lọt lòng, Mỹ đã đâu có phải là cường quốc, đã đành nó có điểm xuất phát may mắn hơn nhiều quốc gia khác, song, các cụ nhà mình đã bảo rồi miệng ăn núi lở, nếu nó giàu mà bất tài thì làm sao trải qua nhiều cuộc chiến tranh thế giới nó lại lên như diều gặp gió như thế, chẳng lẽ không đáng được người ta give credit cho?

Thế Hằng có nghĩ tại sao nước Mỹ lại thu hút được nhiều người dân đến từ đủ các quốc gia khác như thế không? Chẳng phải đây là đất nước của tự do, dân chủ, bình đẳng nên mới lôi kéo được nhiều người lũ lượt, lặn lội bôn ba từ khắp chốn chỉ để đặt chân lên được cái mảnh đất cơ hội này? :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Thế Hằng có nghĩ tại sao nước Mỹ lại thu hút được nhiều người dân đến từ đủ các quốc gia khác như thế không? Chẳng phải đây là đất nước của tự do, dân chủ, bình đẳng nên mới lôi kéo được nhiều người lũ lượt, lặn lội bôn ba từ khắp chốn chỉ để đặt chân lên được cái mảnh đất cơ hội này?
bs
Có thằng/con nào tới Mĩ để tìm dân chủ và bình đẳng? Chẳng qua là tìm cơ hội mà thôi. Chính vì sự bất bình đẳng và vô dân chủ nên mới dẫn tới cơ hội.:D
 
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
bs
Có thằng/con nào tới Mĩ để tìm dân chủ và bình đẳng? Chẳng qua là tìm cơ hội mà thôi. Chính vì sự bất bình đẳng và vô dân chủ nên mới dẫn tới cơ hội.:D
bs
Zai duyên như anh Hoàng Lê Vĩnh Hưng, em thấy lần đầu đấy. Người ta đang thảo luận nghiêm túc, anh làm ơn đừng có nói nhăng nói cuội nữa, có được không anh?!?
 
Hê hê xin lỗi bà con, tại hôm qua bức xúc với cả sống trong 1 xã hội 100% chửi Mỹ thành ra cũng ít nhiều bị ảnh hưởng! Mấy câu đấy không phải mình nói mà là mấy đứa bạn minh phát biểu đấy! Chúng nó nói bây giờ văn hóa truyền thống Pháp bị ảnh hưởng quá nhiều của văn hóa Mỹ. Giới trẻ bây giờ khác hẳn ông cha nó hồi trước, ăn thì ăn McDo, uống thì uống Coca, nghe thì nghe hip-hop, rap.... Trong khi những thứ cổ truyền của Pháp có nguy cơ bị tuyệt diệt chỉ trong cỡ 100 năm nữa.

To Trang: về sex thì em cần phải tìm hiểu lại Châu Âu đi, anh nói ở đây không phải là nói cái bề nổi bên ngoài mà nói đến vấn đề về tâm lý người dân. Ở Đông âu tình hình sex quá phát triển vì kinh tế còn kém gây nên nhiều tệ nạn xã hội. Còn Pháp thì xin lỗi em.. anh không muốn nhắc đến. Nhưng em nói cũng có phần đúng, mấy nước Bắc âu khác khá xa Pháp (những nước phía nam) ở chỗ "cái đầu" của người dân. Họ không hề có khái niệm "chung thủy" (cái này anh có tài liệu chính xác em ạ). Nhưng mấy nước bắc âu này có lẽ dù sao cũng không thể đem so sánh với Mỹ được em ạ!

To Hằng: em nói đúng lắm!!!

To Sơn: Đối với câu hỏi thứ nhất của chú anh xin trả lời như sau: Theo anh nghĩ, một "siêu cường" cần phải hội đủ rất nhiều yếu tố như Văn hóa, Chính trị, Kinh tế, Giáo dục, Y tế.... Đành rằng Mỹ có khá nhiều yếu tố, nhưng vẫn chưa thể đạt được đến cái từ cao quý "siêu cường" này được! Nước xứng đáng hơn có thể nhận danh hiệu này có lẽ là nước Nhật. Bị ảnh hưởng nặng nề sau chiến tranh, vậy mà bây giờ họ chỉ đứng sau Mỹ trên thế giới mà đấy là vì dân họ không đông bằng Mỹ mà thôi!
Còn câu hỏi thứ hai: Văn hóa ở đây chính là yếu tố con người (người ta vẫn nói "nhân văn" là thế). Văn hóa một nước muốn phát triển thì người dân phải thực sự "có văn hóa". Anh không muốn nói toàn bộ nước Mỹ, nhưng những gì họ thể hiện qua phim ảnh, qua báo chí, qua bản tin thời sự chỉ vài phút đã làm cho anh hiểu nước Mỹ như vậy. (nếu không phải vậy mong chú thông cảm, anh ở đây bị nghe thông tin 1 chiều). Đường hướng văn hóa thì cũng vậy thôi, đây chính là đường hướng cho con người sở tại, mà hình như Mỹ ít có chính sách nào đầu tư về việc này?

Nếu có gì mạo muội xin vui lòng bỏ quá!

To Bình: Đúng là mình không hiểu rõ Mỹ bằng bạn thật, cám ơn đã có nhiều thông tin bổ ích
 
Thay em Doan Trang noi " Về Sex thì Mỹ còn phải học tập dài dài mấy nước Đông Âu anh ạ, như Thụy Điển, Hà Lan, Pháp..."
Con anh Hoang thi noi : " Nhưng em nói cũng có phần đúng, mấy nước Bắc âu khác khá xa Pháp (những nước phía nam) ở chỗ "cái đầu" của người dân. Họ không hề có khái niệm "chung thủy" (cái này anh có tài liệu chính xác em ạ)."

Dang ban ve Mi~ nhg em muon hoi moi nguoi dang noi ve Cong nghiep sex hay la ve quan niem ve sex va gia dinh vay?
Va moi nguoi hieu biet bao nhieu ve cac nuoc Bac Au ma dam noi chac vay ?( va cai tai lieu ma anh Hoang noi ve ho ko co khai niem ve "chung thuy" la sao ???? ).
 
Chỉnh sửa cuối:
nguyễn lê hoa nói:
Thay em Doan Trang noi " Về Sex thì Mỹ còn phải học tập dài dài mấy nước Đông Âu anh ạ, như Thụy Điển, Hà Lan, Pháp..."
Con anh Hoang thi noi : " Nhưng em nói cũng có phần đúng, mấy nước Bắc âu khác khá xa Pháp (những nước phía nam) ở chỗ "cái đầu" của người dân. Họ không hề có khái niệm "chung thủy" (cái này anh có tài liệu chính xác em ạ)."

Dang ban ve Mi~ nhg em muon hoi moi nguoi dang noi ve Cong nghiep sex hay la ve quan niem ve sex va gia dinh vay?
Va moi nguoi hieu biet bao nhieu ve cac nuoc Bac Au ma dam noi chac vay ?( va cai tai lieu ma anh Hoang noi ve ho ko co khai niem ve "chung thuy" la sao ???? ).
Hehe, về mặt con người mà nói (ai cũng vậy), không ai có thế thích với vợ mình quá 3 tháng! đối với phụ nữ cũng vậy! Nhưng con người chúng ta còn có cái gọi là "người" nên không thể nào "lăng nhăng" quá mức được. Điểm khác nhau của Pháp với các nước Bắc âu chỉ có như vậy. Tài liệu ở đâu ra thì ở miệng của 1 ông thầy, giáo sư về sexualité nói! (hy vọng không sai). Khái niệm "chung thủy" chỉ đơn giản như vậy thôi?
 
Đoàn Trang nói:
Về Sex thì Mỹ còn phải học tập dài dài mấy nước Đông Âu anh ạ, như Thụy Điển, Hà Lan, Pháp
bạn Trang joi địa lý quá, lần đầu tiên mình mới nghe Thụy Điển, Hà Lan, Pháp là ở Đông Âu đấy :)) bạn jo bản đồ ra tra lại nhé (cô nào dạy Địa của bạn ngày xưa mà đọc thấy dòng này thì chắc đâm đầu vào gối tự tử mất :D)
Bạn Trang nói là bao người lặn lội tìm đến Mĩ để tìm tự do dân chủ thì có lẽ hãy xem thử qua 1 báo cáo về lượng sv đến Mĩ du học trong năm vừa rồi
http://tintucvietnam.com/Du-Hoc/2004/4/42464.ttvn
Nếu Mĩ là tự do dân chủ thì những vụ bảo hộ các ngành sản xuất trong nc của chính phủ Mĩ, trừng fat các nc và tổ chức trên thế joi cũng là tự do dân chủ hả :-/
 
Vũ Đình Hoàng nói:
Hehe, về mặt con người mà nói (ai cũng vậy), không ai có thế thích với vợ mình quá 3 tháng! đối với phụ nữ cũng vậy! Nhưng con người chúng ta còn có cái gọi là "người" nên không thể nào "lăng nhăng" quá mức được. Điểm khác nhau của Pháp với các nước Bắc âu chỉ có như vậy. Tài liệu ở đâu ra thì ở miệng của 1 ông thầy, giáo sư về sexualité nói! (hy vọng không sai). Khái niệm "chung thủy" chỉ đơn giản như vậy thôi?
Em chả thấy cái định luật không ai có thể thích vợ/chồng mình quá 3 tháng đúng ở chỗ quái nào cả. Thế nào là không ai, thế nào là không quá 3 tháng. Củ chuối vãi lúa. Kể cả nó có fat ra từ miệng của ông giáo sư đi chăng nữa thì em nghĩ với câu này người ta nên tước bénh cái học vị của ông đó đi cũng chả oan, mà nếu anh cũng tin đc cái câu như thế thì em cũng đến chịu, ko còn lời j để nói.......
 
To Minh Anh: :D không phải là anh không muốn tin nhưng chính anh cũng cảm thấy thế! :)) Đùa chứ ý anh không phải là như vậy, ý anh là ông giáo sư đấy nói 1 cách nghiêm túc đấy, vấn đề này thuộc về tâm sinh lý của con người chứ không phải do anh bịa đặt hay ông giáo sư đấy bịa đặt ra đâu! Nếu em thích có thể hỏi chuyện một cách nghiêm túc bất cứ thằng tây nào, anh tin là nó sẽ giải thích cho em thôi!

Anh không hề có ý gì đâu, chẳng qua sự thật nó phũ phàng quá (anh hồi trước cũng giật mình khi biết điều này)
 
Chỉnh sửa cuối:
Hoàng Lê Vĩnh Hưng nói:
bs
Có thằng/con nào tới Mĩ để tìm dân chủ và bình đẳng? Chẳng qua là tìm cơ hội mà thôi. Chính vì sự bất bình đẳng và vô dân chủ nên mới dẫn tới cơ hội.:D
Tôi thấy bạn ở Mỹ và nghe bạn nói câu đó, tôi thách bạn thế này: bạn học giỏi ở đây rồi ra trường kiếm việc làm, sau đó bạn thử tìm những ai ở VN có trình độ ngang tầm bạn để so sách quá trình "tìm cơ hội" của cả hai ở hai nơi khác nhau như thế nào.

BBB
 
Last edited by a moderator:
Phan Minh Anh nói:
bạn Trang joi địa lý quá, lần đầu tiên mình mới nghe Thụy Điển, Hà Lan, Pháp là ở Đông Âu đấy :)) bạn jo bản đồ ra tra lại nhé (cô nào dạy Địa của bạn ngày xưa mà đọc thấy dòng này thì chắc đâm đầu vào gối tự tử mất :D)
:)) ôi buồn cười nhỉ Minh Anh nhỉ, ôi buồn cười quá đi mất :)) giả vờ nói thế biết ngay thể nào cũng có chú vớ bở cứ như mừng bắt được vàng :)) Đã thế lần sau mình nói ở Đông Nam Á đi cho rồi |-)

He he, thôi, các bác cứ tranh luận về Mỹ nữa đi, em phát ngán lên rồi, chúc vui nhé :x Ngồi đây chê ỏng chê eo nó, nó vẫn giàu nó vẫn mạnh, học những cái hay ho tốt đẹp của người ta thì không, cứ thích bới lông tìm vết chả thấy gì là nên cả :embarasse Giỏi thì giàu được bằng nó đi rồi đến lúc đấy hẵng hay, chứ còn cứ cái kiểu này không khéo lại bị người ta chửi cho là cái loại kém miếng khó chịu, em sợ lắm :rolleyes:
 
:)) ặc ặc tôi thích bạn Trang thật đấy, kiểu j cũng nói đc cả, người ta nói sai chửi cũng joi mà lừa người khác cũng joi
Giống như tôi bảo là nhìn ảnh Trang tôi thấy Trang là boy, đến khi Trang bảo "Trang ko fai là boy đâu" rồi thì tôi nói "giả vờ nói thế biết ngay là có con bắt đc vàng.....biết thế lần sau mình nói là Trang là girl có fai hơn ko :)"
Tranh cãi tranh luận với bạn Trang thế này thì cứ nhận fan thua từ đầu có fai nhẹ đầu ko :)
 
Chỉnh sửa cuối:
Phan Minh Anh nói:
bạn Trang joi địa lý quá, lần đầu tiên mình mới nghe Thụy Điển, Hà Lan, Pháp là ở Đông Âu đấy :)) bạn jo bản đồ ra tra lại nhé (cô nào dạy Địa của bạn ngày xưa mà đọc thấy dòng này thì chắc đâm đầu vào gối tự tử mất :D)
Bạn Trang nói là bao người lặn lội tìm đến Mĩ để tìm tự do dân chủ thì có lẽ hãy xem thử qua 1 báo cáo về lượng sv đến Mĩ du học trong năm vừa rồi
http://tintucvietnam.com/Du-Hoc/2004/4/42464.ttvn
Nếu Mĩ là tự do dân chủ thì những vụ bảo hộ các ngành sản xuất trong nc của chính phủ Mĩ, trừng fat các nc và tổ chức trên thế joi cũng là tự do dân chủ hả :-/
Tôi muốn phản hồi bài viết của bạn Minh Anh đây, tôi thấy các bạn nói về tự do dân chủ trong những câu từ ngắn gọn quá. Tự do dân chủ bên đây đã tồn tại hơn 200 năm, mà các bạn chỉ dùng vài câu tuyên ngôn về nó là xong.

Không phải tôi muốn thiên vị hay gì, tôi chỉ thấy những gì diễn ra trên thế giới ngày nay phức tạp quá, việc dùng những ví dụ quá nhỏ nhoi và những câu tuyên ngôn không mấy khó khăn để nói ra càng làm chúng ta khó thấy toàn cảnh nó như thế nào.

Tôi không dám nói mình thấy toàn cảnh, nhưng tôi có thể lấy ví dụ bạn Minh Anh nói về việc Mỹ bảo hộ các ngành sản xuất trong nước mặc dù Mỹ là nước dân chủ để cho các bạn thấy mặt kia của sự việc.

Chuyện bảo hộ chẳng liên qua gì đến dân chủ hay không cả. Chuyện bảo hộ là một phần của thương mại toàn cầu.

Nếu như Mỹ đánh thuế cao vào cá ba sa từ VN nhập sang để bảo vệ quyền lợi người nuôi cá ba sa phía Nam nước Mỹ, VN cũng có những kiểu bảo hộ nền kình tế trong nước : hạn chế các kiểu hoạt động của ngân hàng nước ngoài, vẫn giữ độc quyền trong các ngành như viễn thông, điện lực ....

Chuyện bảo hộ là chuyện kinh tế, chuyện dân chủ là chuyện chính trị. Hai cái đó chẳng có liên quan gì với nhau cho lắm . Nếu chăng có, tôi nghĩ nó như thế này : trong những nước có nền dân chủ, tiếng nói của những người bị thiệt thòi do international trade nặng kí hơn ; mà các bác làm chính trị nếu muốn được tái đắc cử thì phải dè chừng .

Nếu chính quyền Bush không đánh thuế vào cá ba sa từ VN sang, chắc chắc Bush sẽ mất lá phiếu từ những người nuôi cá ba sa ở miền Nam nước Mỹ .

BBB
 
Last edited by a moderator:
Nếu chính quyền Bush không đánh thuế vào cá ba sa từ VN sang, chắc chắc Bush sẽ mất lá phiếu từ những người nuôi cá ba sa ở miền Nam nước Mỹ
Ấy ấy Mĩ làm gì có cá ba sa mà nuôi:D

Basa=Pangasius bocourti thuộc nhà catfish nhưng chỉ có ở ĐNÁ thôi, không có ở Miền Nam nước Mĩ đâu.(À có ở Mĩ đấy nhưng chỉ ở 1 số thủy trại ở Alaska thôi:p mà chắc Alaska không ở miền nam rồi:D)

Vấn đề đánh thuế cá basa là vì mấy bố VN đem cả cá tra lẫn basa vào Mĩ mà vẫn gắn mác Catfish (tra không thuộc nhà catfish). Đấy là lỗi của những người nhập khẩu là chính chứ không phải do nông dân Viêt Nam.
FDA điên lên vì "catfish" VN giá rẻ nên được nhiều người mua vì không biết rõ sự khác biệt. Năm 2002 nó gửi tới VN giấy bắt VN phải gắn mác hợp lệ. Thế mà 2003 vẫn có mác đểu. Nó kiện. Các bố trên nghị viện cóc chịu nghe các bố sinh học. Thế nên mới có cái thuế củ chuối. Bush biếc liên quan giề tới đây.:D
 
Chỉnh sửa cuối:
Top