VỀ CHUYỆN ĂN THỊT CHÓ

Look outside of the box :D
Mà cũng lạ :D, em học cách accept the variety ở Mĩ và respect nó nhưng cuối cùng mình kể ăn thịt chó ăn mực hay lưỡi lợn, tim lợn thì bọn nó ko respect mình [-x, vãi củ chuối :D :))
 
Lưu Công Thành nói:
@Trung: Ăn côn trùng không phải là văn hóa của người Việt, mà là của bọn Thái. Tớ nghĩ là dân tộc Thái tuy có sự phát triển nhất định, nhưng tớ không bao giờ đánh giá cao dân tộc này cả, và đặc biệt hơn là khi VN còn lạc hậu thì trước hết chúng ta cần tiến tới văn minh cái đã, rồi hẵng ngó nghiêng thưởng thức những thứ... "lạ đời" như thế này.

Ai chắc là "côn trùng" này được làm sạch? ai biết được rằng chúng hoàn toàn "vô hại" - vì côn trường là giống truyền bệnh tật mà? Việc ăn côn trùng sẽ ảnh hưởng tới những giá trị về cái đẹp (aestheticism) của con người như thế nào?

Quan điểm của tớ khá cực đoan: mình không chấp nhận việc du nạp văn hóa của các dân tộc kém văn minh, càng không cho phép lai tạo với các dân tộc đó, vì như thế nó sẽ hủy hoại quỹ gen của Việt Nam. Cho dù, người phương Tây có "appreciate the variety", nhưng thực tế thì đó là về mặt bề ngoài thôi :)

Việt Nam mình ăn một số loài côn trùng và người Thái ăn một số loài côn trùng khác. Các côn trùng phổ biến mà người Việt ăn gồm có nhộng (là ấu trùng của côn trùng) và châu chấu - trẻ thành phố thì mới chỉ ăn in ít thôi - từng con một chứ khi xưa ông bà ta xào cả chảo. Người miền Trung nếu tớ không nhầm thì khi xưa ăn bọ hung, rồi bọ dừa. Món đặc sản của miệt vườn miền Nam là con uông cũng là một ấu trùng (tiếc là hồi qua miền Nam mình không được ăn con này do đợt đó mấy nhà hàng đi qua đều ko có - nghe nói uông thốt nốt hoặc uông cọ ngon hơn uông dừa, là loại phổ biến hơn). Khi chúng ta ăn bánh cuốn thì thường hỏi xem có tinh dầu cà cuống ko - cà cuống cũng chính là một giống côn trùng. Nhiều người còn ăn ong non nữa. Bản thân tớ cũng ăn ong non rồi, mà ăn sống khi nó vẫn còn ngọ nguậy kìa - bóc nó ra từ trong bọng mật, còn dính mật ăn vừa ngọt vừa béo, mặc dù quả thật mới nhìn thì kinh dị một chút. Nhiều người nói ong non mà rang lên thì ngon tuyệt - có điều tớ chưa được thưởng thức. Thật ra kinh dị hơn côn trùng thì có con rươi. Ăn món chả rươi thì ai chả thích nhưng đã ai trông thấy con rươi lúc sống chưa? Lúc nha lúc nhúc như dòi bọ mà mùi hôi thì kinh không chịu nổi. Mình mới chỉ nhìn thấy con rươi sống có một lần mà tí thì nôn ọe hết cả ra. Có lẽ Thành sẽ không bao giờ dám cho người Châu Âu xem con rươi mà bảo họ là tao ăn con này đâu nhỉ. Có thể là Thành sợ họ khinh mình. Còn tớ thì chả khi nào lại sợ những cái như thế cả. Cái đẹp đối với dân tộc này nhiều khi là xấu với dân tộc khác. Chả hạn con gái Việt ở Mỹ mà bọn Mỹ thích thì nhiều lúc tớ chả thấy có chỗ nào trông vừa mặt cả :D.

Về chuyện sạch thì con lợn con gà ở Việt nam có chắc là sạch không? Con gà đợt rồi truyền bệnh cúm rung chuyển cả châu Á phải chăng là nên thôi không ăn gà nữa? Con bò điên ở Anh liệu có khiến cho nhân loại kiêng thịt bò vĩnh viễn không? Huống chi con côn trùng nào thì truyền bệnh mà con côn trùng nào thì không nhỉ? Người ta ăn con truyền bệnh hay là con không truyền bệnh? Nếu chỉ một con côn trùng truyền bệnh mà khiến cho người ta không ăn con nào nữa thì nhộng là món cần bỏ đi. Mà thế thì chuột vốn hay chuyền bệnh suy ra không nên ăn các con có vú, mà chim tu hú nổi tiếng chuyền bệnh não nhật bản có lẽ sẽ khiến cho chúng ta kiêng ăn loài lông vũ nữa. Rốt lại có lẽ chỉ có ăn chay mới là văn minh thôi.

Cho nên Thành đừng vội kết luận rằng có dân tộc này là dã man hơn dân tộc khác. Trong mặt người khác tộc thì dân tộc khác lúc nào cũng là dã man mà thôi. Ăn bốc, ăn dĩa, ăn đũa thì cái nào là đẹp, cái nào là văn minh? Ăn bốc là xấu thì bọn Mỹ hẳn phải xấu hổ với Châu Âu vì như ở Pháp ăn Pizza nghe nói cũng dùng dĩa, còn Mỹ thì dùng tay. KFC, hot wing, ... thì ở Mỹ không có ai ăn bằng dao dĩa bao giờ cả.

Tạm thế đã.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nhân nói món ăn thì phải nói mặc dù món mèo thì mình chắc chắn phản đối (vì nó tiêu diệt một con vật nuôi rất có ích) nhưng mà món chuột thì khuyên chân thành ai chưa ăn thử một lần mà có dịp qua vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long thì nhất định phải thử cho biết (do mỗi miền nấu một khác cho nên không dám giới thiệu món chuột ở các vùng chưa thử). Lần đó qua miền Đông, cũng không nhớ ở tỉnh nào, vào quán gọi món chuột được nọ làm cho món tẩm bột rán - nếu không ai nói thì nhìn không thể phân biệt nổi đó là ếch hay là chuột (có lẽ cái đùi chuột nó to hơn). Ăn thì ròn và béo, hơi giống thịt gà nhưng mà mềm hơn một chút và không bã, vả lại ngọt hơn, lại hơi hơi giống thịt ếch nữa :).

Món chuột này bạn nào vượt qua được cảm giác (một cách chiến thắng bản thân :) thì nên ăn thử. Một là cực ngon. Hai là về mặt "đạo đức" thì không có lý do nào để không ăn chuột cả. Chuột đồng phá hoại mùa màng cho nên cần tiêu diệt. Mặt khác chúng sinh sôi rất nhanh, đến mức không sợ chúng tuyệt chủng gây mất cân bằng môi trường. Hơn nữa nếu biến chuột thành thức ăn thì tức là một thứ gây hại lại bị biến thành mối lợi, tức là ăn chuột lợi hai lần - vừa tiêu diệt con vật phá hoại mùa màng để cứu lương thực, mà vừa tăng thêm lương thực nữa :). hơn nữa chuột đồng thì thực tế là rất sạch sẽ, không sợ nó bệnh hay là bẩn như chuột thành phố.
 
Chỉnh sửa cuối:
Có người nhìn vào theo con mặt đạo đức, có người nhìn bằng culture, có người bằng tôn giáo... nên khó thay đổi lắm :D, mấy chuyện này ai nghĩ gì thì cứ nói, ko nên đả kích cách nghĩ khác :D
Bác Trung nick ở HAO là masktuxedo à :D, thằng Dũng ở SUVK cũng mask tuxedo :)), thế ai là tuxedo vậy :))
 
Em nhớ trong cuốn Miếng ngon Hà Nội của nhà văn Vũ Bằng đã viết như thế này về chuyện có nên ăn thịt chó hay không: " Nói rằng không nên ăn thịt chó vì con chó là bạn của loài người, vậy thì sao ngay cả con ngựa - chiến binh cao cả của loài người - mà dân Âu Mĩ cũng ngả ra đánh chén. Nói rằng con chó ăn bẩn, vậy thì con lợn con gà thì ăn uống sạch sẽ ư? không, con chó cũng là con vật để ăn thịt, và ăn thịt chó cũng chẳng khác gì ăn thịt gà thịt bò hay thịt lợn. Hơn nữa thịt chó lại ngon và bổ, nên tôi tin rằng người Việt Nam còn thì thịt chó còn.." ( không biết có chính xác với nguyên tác không, nhưng đại ý là vậy).
Cá nhân em cho rằng việc so sánh giữa các nền văn hóa là vô ích, vì mỗi cái có một vẻ đẹp riêng. Riêng về chuyện ẩm thực, em cho rằng những món ăn như thịt chó, lòng lợn tiết canh của VN là một nét văn hóa hay, thể hiện trình độ ẩm thực tinh tế. Không phải tự nhiên mà thịt chó được ưa chuộng như vậy ở VN, mà nhờ khả năng sáng tạo tài tình của người đầu bếp Việt Nam. Thịt chó không chỉ có giá trị ở bản thân miếng thịt, mà là ở cách chế biến đặc sắc đã được đúc kết từ hàng trăm năm. Đó không chỉ là một món ăn, mà là một sản phẩm văn hóa đặc biệt trong đời sống người Việt. "Đàn ông biết đánh tổ tôm, biết ăn thịt chó, xem nôm Thúy Kiều" hay quan niệm "cuối tháng đi ăn thịt chó giải đen" cho thấy vị trí đặc biệt của thịt chó. Mà đã là vấn đề văn hóa thì không thể bảo là ai hay hơn ai, ăn cái gì văn minh hơn, nếu không thì chắc dân Ấn độ hay dân Hồi giáo khinh cả thế giới là mọi rợ vì dám ăn thịt bò và thịt lơn.
Nói thêm một chút về chuyện "ăn thịt chó là dã man". Thực tế ăn thịt con gì cũng phải giết chết nó, một con chó bị giết với một con lợn bị giết thì bên nào dã man hơn? Hay như người Pháp có món pate gan ngỗng ăn vào dịp Giáng sinh, để có được nhiều gan người ta đã vỗ béo con ngống theo kiểu đặc biệt để gan nó thật to, vậy có phải là văn minh?
 
anh Trung: Em nhầm :D, SVUK, WEBSITE của học sinh du học ben UK :D
Bài anh Linh hay lắm :D,
 
trả lời hay quá...mà kể cũng đúng...chẳng có thuớc đo nào để gọi là giết con nào dã man hơn con nào...nghĩ lại thấy loài người là dã man nhất...giết hết con này đến con khác để ăn :(...nhưng em phản đối chuyện ăn thịt thú rừng...rồi bỏ tiền triệu ra mua rắn, gấu về ăn thử cho biết.Chỉ để thỏa mãn tò mò, thích ăn thử, ăn ngon mà giết hại ko thuơng tiếc thú vật quý hiếm.Kể cả chuyện chó khi quá đáng đến câu chó nhà để làm thịt cũng chẳng khác..:((
nhớ cái hồi trại hè anh thầy giáo người Mỹ đã trợn mắt lên "chúng mày ăn ốc á??? ốc chỉ có vịt ăn thôi chứ :(( " 8-}
 
Quan điểm của tớ khá cực đoan: mình không chấp nhận việc du nạp văn hóa của các dân tộc kém văn minh, càng không cho phép lai tạo với các dân tộc đó, vì như thế nó sẽ hủy hoại quỹ gen của Việt Nam.
Anh Thành cho em hỏi, theo anh, những dân tộc nào là kém văn minh khi đem so sánh với dân tộc Việt? Làm sao anh có thể so sánh "độ văn minh" của 2 dân tộc 1 cách triệt để hay là chỉ dựa vào sức mạnh kinh tế? Và cuối cùng, vị trí của nền văn minh Việt Nam trong nền văn minh nhân loại nếu đem xếp hạng cụ thể như anh thì nằm ở nhóm nào ạ?
 
theo em thì em ủng hộ phương án ăn tất cả những gì 4 chân (trừ cái bàn ) và tất cả những gì biết bay (trừ máy bay)
em thấy việc ăn chó, mèo, hay gì gì đó thì có làm sao đâu nhỉ. đã là người thì phải ăn, ăn cái gì thì phải tùy người, có người thích ăn thịt chó thì có làm sao
còn bảo là chó, mèo trông hiền lành thế mà bị làm thịt thì em phản đối, vì thứ 1 là luật pháp không cấm việc ăn thịt chúng, và thứ 2 là thịt chúng khá ngon và bổ dưỡng (nếu đã bổ tại sao lại không ăn?)
còn việc bắt trộm chó thì quả thật đáng lên án :((, nhưng mà do tâm lý chung là coi thường giá trị của nó nên cũng bỏ qua, nếu mình có khác đi ,có đi báo công an,thì cũng chẳng ai nghe. thế mới khổ đó bà con nhỉ ???
nhà em mất trộm mèo thì cứ gọi là nhiều :((, mỗi năm mất 2 con, nhà em truyền thống nuôi mèo 10 năm --> :p
 
Nguyen Khac Son nói:
Anh Thành cho em hỏi, theo anh, những dân tộc nào là kém văn minh khi đem so sánh với dân tộc Việt? Làm sao anh có thể so sánh "độ văn minh" của 2 dân tộc 1 cách triệt để hay là chỉ dựa vào sức mạnh kinh tế? Và cuối cùng, vị trí của nền văn minh Việt Nam trong nền văn minh nhân loại nếu đem xếp hạng cụ thể như anh thì nằm ở nhóm nào ạ?
Câu hỏi hay, nhưng không phải dễ nên anh sẽ lựa lời để trả lời cho em. BTW, câu trả lời chắc chắn là có, vì ít ra em cũng có thể nói là mấy bộ lạc ăn lông ở lỗ ở châu Phi là kém văn minh. :)
 
Phạm Mai Trang nói:
anh Hoài anh câu bài trắng trợn nhỉ :D
Hỏi : Eo ơi tại sao mày ăn thịt chó ?? Kinh khủng thế ( Cô giáo em hỏi em :D )

Đáp : CHó có 2 loại . Chó để ăn thịt và chó là bạn . CHó nuôi ở nhà thì không bao giờ ăn ^^

Chấm hết ạ .

Cháu Trang sẽ trả lời thế nào với trường hợp "Em nuôi", hoặc cụ thể hơn là "Cháu nuôi" :D. Cũng có cần phải phân ra 2 loại không ?:)
 
Nhật có được coi là nước văn minh không? Nếu có, vậy ta giải thích sao khi mà họ ăn tôm thì nhai rau ráu cả đầu tôm, nhưng khi ăn nho thì lại bóc vỏ nho? Nếu chỉ đứng ngoài nhìn vào, không cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao, và đứng trên phương diện văn minh, liệu ta có cho rằng họ làm điều vô lý không (rất lịch sự, tinh tế khi ăn nho thì bóc vỏ nhưng lại rất thô thiển khi ăn tôm lại nhai cả đầu)?

Chỉ vì không thể hiểu được những người ở bộ lạc kia nói gì và cho rằng bộ lạc của mình hơn bộ lạc kia nên họ đã gọi người dân bộ lạc kia là Barbarian (Bar-bar - giống tiếng chó sủa :) ). Có những việc mình được chứng kiến, làm quen từ nhỏ nên đối với mình đó là bình thường, nhưng với người khác không được làm quen từ nhỏ thì họ lại cho rằng đó là không bình thường. Vậy ta có nên cho rằng những gì họ làm không bình thường với ta thì đó là thiếu văn minh không? Hay đó chỉ là cảm giác của chính mình và sự tự cho nền văn hóa của mình là hơn nên ta có quyền chê bai, phán xét văn hóa của họ?
 
Kệ, theo em thì mình thích mình cứ ăn việc gì phải xấu hổ. Hồi ở trường boarding em vẫn vác mắm tôm ra chấm với thịt luộc ăn với các em VN như thường. Ai bảo nó tuyển học sinh quốc tế thì nó phải chấp nhận những cái khác về văn hóa như vậy. Vả lại ngày thường nó đã tra tấn đủ nào là thịt lợn bở đến thịt gà bột rưới nước sốt. Cuối tuần được 2 bữa ăn tự do phải tận dụng chớ!!
Chủ nhà mà kêu ca có khi còn bị em kiện thêm cho ý chứ! :D
 
Top