VIỆT NAM ĐÂU CÓ TỚI 4000 NĂM LỊCH SỬ?

Chủ đề đã được lái từ "lịch sử dựng nước" sang "tự hào dân tộc". Thôi thì mình mạn phép đi theo cái hướng mới nói một vài lời: Trong "vài ngàn năm" lịch sử kia VN ta có được bao nhiêu năm tự do? Bao nhiêu năm ko phải cầm gươm cầm giáo cầm cuốc cầm thuổng và cầm một số thứ khác chống giặc ngoại xâm? Nhấn mạnh là ngoại xâm, vì VN ngoại trừ khoảng thời gian xin đểu Chăm Pa, Chiêm Thành ít đất ra thì không hề (hoặc không thể) gây hấn với bất cứ dân tộc nào trên thế giới. Chúng ta không chủ động phát động chiến tranh mà thực tế là ngoại xâm luôn thèm thuồng tài nguyên thiên nhiên và vị trí địa lý thuận lợi của chúng ta để gây chiến. Đó là lí do khách quan. Mà đã là khách quan thì khó tránh khỏi. Điều này lí giải vì sao trong lịch sử chúng ta ít có những đóng góp cho văn minh nhân loại. Chả ai sáng vác cuốc đi bổ nhau, chiều về ngồi sáng chế với phát minh được cả. Lịch sử Việt Nam là lịch sử của những cuộc chiến. Và nếu trong những cuộc chiến ấy chúng ta là người chiến thắng thì chẳng có lí do gì chúng ta lại không có quyền tự hào.

Còn bây giờ anh em nào muốn sáng chế với phát minh gì để đóng góp cho văn minh nhân loại thì bắt đầu được rồi đấy. Cũng chưa muộn lắm đâu.
 
Chỉnh sửa cuối:
Thực ra thì bảo VN ko đóng góp gì cũng ko đúng. Văn minh nhân loại là tập hợp của rất nhiều văn minh, ko chỉ có mấy nhúm dân ở Tàu, Ấn, Lưỡng Hà, Ai Cập hay Hy Lạp... <mặc dù sự thật thì đây là các trung tâm văn minh>.
Em có nghe nói VN đc đánh giá cao trong cuộc chiến chống Mông - Nguyên. Vì VN 3 lần chiến thắng nên vùng bán đảo Đông Dương này và rộng ra là Đông Nam Á ko bị ảnh hưởng cảu vó ngựa Mông Cổ.

Tuy vậy nói lịch sử VN là lịch sử của các cuộc chiến là chưa thỏa đáng. Em thấy rõ ràng nếu chúng ta học lịch sử VN, ng` ta hay nhấn mạnh đến các chiến thắng ngoại xâm này nọ, đánh Đông dẹp Bắc của các vị tướng. Nhưng lại ít đề cập đến sự xây dựng đất nước thời bình, ngay cả các cuộc nội chiến, nổi loạn cũng chỉ đc nói nhanh qua cụm từ "nhân dân nổi dậy chống triều đình nhưng bị đàn áp dã man".:| Mấy cái tên danh thần, nghĩa sĩ thời bình chả mấy ai biết. Trong khi đó tướng này tướng nọ giết đc bao nhiêu giặc, rồi đánh chỗ này chỗ kia, chi tiết mai phục thế này thế khác thì bắt học ầm ầm.@-)

Nếu cứ giả sử VN chỉ biết có đánh nhau thì với xã hội TQ ko ngừng phát triển, sẽ có lúc bị Tàu thôn tính thôi.
 
Thực tế là ta đã bị Tàu thôn tính cả ngàn năm đấy thôi em. Và nếu không biết đánh nhau thì giờ mình đã có hộ khẩu ở tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây gì đó của nước CHDCND Trung Hoa rồi :D

Trong lịch sử Việt Nam chúng ta ít đề cập đến sự xây dựng đất nước thời bình cũng là điều dễ hiểu thôi, bởi vì nó tỉ lệ thuận với khoảng thời gian mà nó tồn tại trong lịch sử.
 
Cái topic này thật là vô bổ. Lịch sử dựng nc của chúng ta đc 3k hay 4k năm thì đâu có quan trọng j`, đâu phải cứ thành lập sớm là mạnh đâu, nc Mỹ mới có 300 năm mà đã phát triển hàng đấu thế giới đấy thôi. Kô phải em muốn phủ nhận lịch sử,điều em muốn nói là tương lại của đất nước hiên nay phụ thuộc vào những con ng` đã dũng cảm hi sinh vè độc lập tự do của đất nước, phụ thuộc vào chúng ta , chứ chẳng phụ thuộc khỉ j` vào 3k hay 4k cả.
Thắng mà nó chết 1, mình chết 10 thì liệu có oai không?
4 ngàn năm lịch sử mà không có lấy 1 phút huy hoàng, thế thì để làm cái gì :(
Đáng ra anh phải tự hào và biết ơn những ng` đã hi sinh chứ, dân tộc ta quật cường chống lại bao nhiêu giặc ngoại xâm như thế, từ giặc Mông Cổ hùng mạnh xâm lược đc cả châu Âu, đến thực dân Mỹ pháp, Mỹ hùng mạnh nhất thời bấy h`, chả lẽ kô là huy hoàng hay sao ?
 
Ơ! Vô bổ là sao.:-l
@ anh Phương: Nếu tính thời gian bị Tàu chiếm từ năm 179 TCN đến năm 938 là 1117 năm, thêm 20 năm thuộc Minh, 61 năm từ 1884 đến 1945 bị Pháp thuộc, thêm vài năm bị Tàu chiếm lặt vặt rồi lại đánh đuổi bọn nó về quê, Việt Nam thực sự mất tự chủ trong khoảng 1200 năm. Nếu tính từ thời vua Hùng, giả sử nước ta chỉ có tầm hơn 2000 năm lịch sử thì cũng có khoảng 800 năm để các triều đại VN xây dựng đất nước.
Các giá trị văn hóa lịch sử rực rỡ của văn minh Đại Việt thì đáng nhẽ ra cũng phải nên đưa vào chương trình học.
Nhưng mà nghĩ lại thì ko hề dễ dàng. Ngay cả em đi học cũng ko thik học mấy cái sử xây dựng đất nước đâu. Cứ lập viện này viện kia, bộ máy này nọ, nó cứ ức chế thế nào ấy, kiểu như đó là bài dạy thủ tục. Nó dẫn đến SGK nhấn mạnh vào các cuộc chiến tranh như những cái mốc lớn, vì những cuộc binh biến mới là nguyên nhân trực tiếp để xã hội phát triển. Nhưng hình như nó vô tình làm cho lịch sử VN trong con mắt ng` bây h mang màu sắc chiến tranh liên miên, dân tộc ta cứ suốt ngày đánh giặc, ngay cả quốc ca cũng có vẻ đẫm máu.:-&
 
Top