Volunteer !

Trong box Du Học này em thấy chưa có mục này,để mà bàn luận 1 cách cụ thể và chi tiết về các hoạt động tình nguyện.:D
Vì đây cũng là 1 nội dung khá quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến việc xin HB, em mạn phép lập topic này, hỏi thăm các anh/chị/bạn đi trước về việc này :D. Mong các anh/chị/bạn nhiệt tình ủng hộ, giúp đỡ thế hệ sau này :)

Trước mắt em thấy nhiều người làm tình nguyện cốt là kiếm 1 cái certificate cho việc làm tình nguyện của mình :D Vậy 1 cách thực dụng mà nói, khi nộp đơn xin thì mình phải có cái đó để CM mình đã từng làm ạ, nếu mà làm ko có giấy chứng nhận thì sao ạ?
Nếu em ko nhầm thì khi viết admission essays thì mình cũng phải xen 1 số yếu tố này phải, em cũng ko rõ lắm. Mong các anh/chị chỉ bảo :D
 
Chỉnh sửa cuối:
Theo chị nghĩ thì ai ban đầu làm tình nguyện cũng có ý định thực dụng là lấy certificate, nhưng làm rồi mới thấy là hoạt động tình nguyện giúp mình nhiều thứ lắm em ạ:D Tăng social and leadership skill, blabla.

Thực ra trong hồ sơ cũng ko cần certificate đâu. Một lần chị lên IIE và đọc (ko nhớ là tài liệu nào) thì nó bảo ko nên gửi một lô một lốc bằng khen giấy chứng nhận vào một cái package cho admission office, sẽ hơi phản cảm, chỉ cần ghi vào list là được rồi. Một số trường có bắt buộc em viết bài luận về extracurricular của em:D
 
Theo chị nghĩ thì ai ban đầu làm tình nguyện cũng có ý định thực dụng là lấy certificate
hoàn toàn SAI. chị xin lỗi, chị không biết người khác đọc thì thấy thế nào chứ cá nhân chị thấy cực kỳ bị xúc phạm.
 
Đâu phải cứ là tình nguyện thì mới có đ.c hồ sơ đẹp hả em
Động não nghĩ ra cái khác đi, hoặc tâm huyết với cái j em thích í.


Kể ra mà nói, n~ người mà hoạt động tình nguyện vì mục đích cá nhân chứ ko phải vì mục đích cộng đồng ấy, thì những người mà đ.c nhận sự giúp đỡ ý, về một khía cạnh nào đó cũng có lợi cho người ta.

Ví dụ em abc nào đó quyên góp tiền tình nguyện j` đó cho em nào đó ở tỉnh A chẳng hạn, thì em ở tỉnh A chưa cần biết em abc ấy có tâm huyết và thật lòng ko, em ấy chỉ biết là em có thêm tiền để mua 1 quyển sách quyển vở, thế là đủ rồi.

Nghĩa là những hoạt động tình nguyện ấy tuy ko xuất phát từ tâm nhưng vẫn có lợi cho xã hội :D
 
đồng ý là thế. giống như chuyện mấy ngôi sao đi từ thiện các thứ, nhiều khi chỉ vì mục đích PR, nhưng cũng có tác động tốt.

tuy nhiên chúng ta đang không bàn đến mặt đó. từ phương diện application mà nói thì đang nói là nhìn từ phía mình nhìn ra thôi mà.
 
Theo chị nghĩ thì ai ban đầu làm tình nguyện cũng có ý định thực dụng là lấy certificate, nhưng làm rồi mới thấy là hoạt động tình nguyện giúp mình nhiều thứ lắm em ạ:D Tăng social and leadership skill, blabla.

Thực ra trong hồ sơ cũng ko cần certificate đâu. Một lần chị lên IIE và đọc (ko nhớ là tài liệu nào) thì nó bảo ko nên gửi một lô một lốc bằng khen giấy chứng nhận vào một cái package cho admission office, sẽ hơi phản cảm, chỉ cần ghi vào list là được rồi. Một số trường có bắt buộc em viết bài luận về extracurricular của em:D
Vâng thưa bạn Suơng =))
Và những người có cái ý định đi làm volunteer chỉ để lấy certificate đều ko đủ phẩm chất tham gia làm tình nguyện bạn ạ =)) và hầu hết là bị drop out trước khi nhận được certificate =)) những người như thế, tớ ko có ý định chửi đâu nhưng mà tớ thấy hơi rẻ rách :)
Còn mấy cái tăng skill như bạn nói mà đủ để làm tình nguyện thì tớ xin lỗi =)) có nhiều cách để tăng social skill nhanh hơn nhiều =))

Mục đích của các người làm tình nguyện thực chất có một mục đích chung là giúp đỡ người khác bạn ạ :)
Trong cuộc sống không có cái gì mình nhận được mà ko phải cho đi cả.
Những người đang chuẩn bị cho study abroad như bọn mình có rất ít tg để làm tình nguyện nhưng không phải là không làm được. Nhưng một khi đã làm thì hãy nhận lấy những gì mình xứng đáng được hưởng.
:)
 
Chỉnh sửa cuối:
Nghe mọi người tranh luận có vẻ gay gắt quá, nhưng thực tế, em thấy rất nhiều người làm là vì cái certificate đó. VD: 1 đứa bạn em ở CNN kể: Lúc đầu đi làm mà ko nói có dc certificate thì chả mấy đứa giơ tay làm, đến khi bảo là: sau khi làm chắc chắn sẽ có, cả lớp giơ tay ngay :) :)

Các anh/chị đã từng làm những gì, có thể giúp em dc ko ạ?(việc gì ko tốn nhiều thời gian ý :D) Em h mù tịt, chưa biết nên làm cái gì cho phù hợp cả :)
 
Ô vâng cám ơn bạn Hưng đạo đức:)) Đánh giá tốt cho bạn ấy cái nào:))

Thích nhất cái câu : "tớ thấy hơi bị rẻ rách":)) Chí lí;))

Còn bị drop out trước khi nhận được certificate đối với những con người làm vì certificate, tớ thấy câu này của ấy cũng hơi bị rẻ rách thưa ấy:)

Và những người có cái ý định đi làm volunteer chỉ để lấy certificate đều ko đủ phẩm chất tham gia làm tình nguyện bạn ạ =)) và hầu hết là bị drop out trước khi nhận được certificate =)) những người như thế, tớ ko có ý định chửi đâu nhưng mà tớ thấy hơi rẻ rách:)
Và những người đi làm tình nguyện vì cái certificate, ít nhất họ cũng đã đóng góp được cho nhiều người và cho xã hội, và đáng quý hơn nhiều những đứa chả làm cái gì hoặc coi tình nguyện là vớ vẩn để rồi ngồi một chỗ mà lên mặt dạy đời, phỉ báng nhân phẩm người khác;)
 
Chỉnh sửa cuối:
Đồng cảm với chị Nga, ngại nhất là khi 1 vài em đăng kí tnv câu đầu tiên hỏi em/tớ/ anh là tổ chức có certificate ko anh :)). khóc luôn.
Nhưng mà tuy nhiên em Sương nói không phải ko có ý đúng: ở VN việc tnv ko phải rộng rãi như US( nhà nhà tn, người người tn, từ đứa bé đến ông cụ già cũng tn, chẳng vì cái gì cho bản thân cả), Nhưng mà ở VN thì đâu có thế. ko phải vì cái application đẹp thì chắc là ko có nhiều em sẵn sàng xả thân :)) đi tn như hiện nay( ko tình các em tn ko vì bản thân). Làm xong 1 thời gian thì các em ấy sẽ tự thấy được lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng, tham gia nhiều hơn, tích cực hơn và active hơn, rồi kéo theo là ý tưởng nhiều, kinh nghiệm và leadership skills...
Nói thật chứ ở US chúng nó cũng thế cả thôi mà, lên forum của US chúng nó còn tính đến từng giờ một :)), sao cho gây ấn tượng nhất với adcom :)).
>>>> kết lại là, sau 1 quá trình abc vì sơ ti phi kệt thì các em ấy hiểu được mục đích chính đáng, tham gia nhiệt tình hơn, và xã hội cũng tốt đẹp hơn :)).
------------------------------------------------------------------
ah! 1 cái cần nhắc nhỏ các em định volunteer là giờ anh thấy các em đi nhiều nhưng hình như chưa chất lượng. Thực ra như bạn Trang có nói ở trên là cứ interest mà chiến, đừng có phong trào mà chạy.
Em nào thích chăm sóc, giúp đỡ trẻ nghèo thì tập trung vào đó.
Em nào thích về môi trường thì làm về môi trường cho nó xanh hơn, đẹp hơn...
Nói chung là focus vào cái interest của các em + định hướng major, nghề nghiệp( nhưng quan trọng nhất là interest).
-----------------------------------------------------------------------
1 cái nữa anh/ tớ/ em muốn nói tới là cái adcom cần là extra curricular activities chứ ko phải chỉ có volunteer( volunteer nằm trong extra activities). >>>> EC thì tập trong vào interest như trên đã nói và mở rộng hơn:
Em nào thích toán thì tham gia math club.
Em nào thích đóng kịch thì tham gia club đóng kịch, biểu diễn nhiều.
Em nào thích astronomy thì chiến hẳn cái astronomy club.
tóm lại về EC có 3 chữ:
1/ sở thích
2/ sở thích
và 3/ sở thích :))
Các em càng commit vào 1 hoạt động thì adcom càng nhìn được nhiều thế mạnh của em hơn, ấn tương hơn.
------------------------------------------------------------------------
1 cái nữa cũng nên nói:có 1 số quan niệm sai lâm( theo em/ anh/tớ) về leadership ở VN. Đúng là adcom rất thích leadership nhưng mà không phải họ tuyển tất cả học sinh có leadership tốt đâu. ( thế có mà loạn cả trường :)) ).
Leadership cũng ko có nghĩa là các em cầm đầu 1 cái dự án, là director nọ kia, rồi làm head lớn head bé. Head to mà ko hét được ai thì cũng ko được gọi là có leadership đâu :p.
Leadership đơn thuần nhất là team work, team work tốt cũng có thể coi là leadership tốt( 1 số cái khác của leadership học được).
Leadership cũng thể hiện đơn giản trong cái EC của các em( như trên đã nói ko nhất thiết phải là thành lập 1 cái mới toanh mới là leadership đâu nhé).
VD: các em tham gia debate club 3 năm:
năm 1: member
năm 2: core member
năm 3: vice president
như thế là leadership đó.
hoặc là:em nào thích hát, đàn nhạc: leadership có thể đựoc thể hiện là trưởng cái nhóm đó( tức là connect được mọi người, và có kĩ năng về chuyên môn).
>>>> như vậy rõ ràng là leadership đơn giản chỉ là team work và thêm 1 số thứ khác( có thể học được) tùy vào chuyên môn( math, debate, hát, nhac,..)

# leadership ở đây ko phải là đc người cao hơn mình quý( như quan niệm của Vn) mà là được sự hưởng ứng của thành viên.

Và cũng nhác lại là ko phải cứ leadership là hơn những bạn ko có leadership trong mắt adcom đâu nhé( ko adcom nào muốn cả trường "nhốn nháo" toàn leader :p)
------------------------------------------------------------------------
điều cuối cùng là về sự "bùng nổ" của việc volunteer hiện nay: em/tớ/anh thấy là có rất nhiều tổ chức mới mọc lên, mà theo anh thì ko nên. Như trên có nói, ko phải cứ thành lập ra là gây ấn tượng với adcom. 1 tổ chức thực sự tốt phải có mantra, mission rõ ràng, có kinh phí tốt, có leader tốt, giấy phép( các em cũng biết là ở VN, cảnh sát rất hay soi những cái ko phải của chính phủ :) ) ko những vậy còn gặp nhiều vấn đề ko phải dễ để giải quyết.
(Xin phép 1 số người vì em/anh/ tớ lấy tổ chức của các bạn/anh/ chị ra làm ví dụ, ko có ý offense, chỉ đểu các em hiểu rõ )
VD: anh lấy cả 3 cái anh đã và đang tham gia:
1/ hellohanoi:a/ hellohanoi rất hay, leader tốt, nhưng các em ko biết HH đã phải trải qua những vấn đề thế nào, ko phải dễ để vượt qua.
b/ hellohanoi giờ cũng tạm thời dừng( tạm thời thôi nhé), vì việc chuyển giao công việc hơi chậm( theo ý mình là thế), leader cũ đi du học..
VD2: ACCESS: nhiều em nhìn ACCESS 2007 thành công rực rỡ nhưng ko hề biết sau nó là cả 1 nỗ lực của ko biết bao người, debate ko biết bao vấn đề nan giải, mà cá nhân anh giờ có cái còn thấy nuối tiêc cho ACCESS và cho bản thân. Vấn đề về pháp lý ( như trên anh nói, pháp lý ở VN rất lằng nhằng, phần nào đó vì pháp lý hellohanoi cũng đang tạm dừng).
VD3: Vietabroader: em nào theo dõi VA thường xuyên thì sẽ thấy VA có 1 dự án phải bỏ là VA scholar, do thời gian của member ko cho phép.
vân vân và vân vân
Anh lấy VD 3 tổ chức 1 của học sinh, 1 mới mở và 1 đã long term để các em thấy rõ về những khó khăn trong tổ chức.
Anh ko có ý rằng các em ko được hoac ko nên mở 1 cái mới, chỉ là nên suy nghĩ kĩ về nhiều mặt: mục đích, kinh nghiệm, thời gian, sức lực, tài chính, nhân lực....
------------------------------------------------------------------------
Tiện thể em/anh/tớ xin phép quảng cáo tí cho cái Vietabroader club, mong mọi người cho phép.
Vì là những thứ đã nói như trên, nên là Vietabroader quyết định thành lập VAclub trong từng khu vực( có thể từng trường, hoặc từng quận), hoạt động trên 4 mặt: 1/ college info. 2/ curricular activities( TOEFL, SAT, cách học..).
3/ soft skills( thuyết trình, hùng biện, debate, kĩ năng ứng xử...) và quan trọng 4/ EC( có cả volunteer).

VAclub sẽ giúp đỡ tổ chức các nhóm, câu lạc bộ( math, debate....) và giúp về kinh nghiệm, kinh phí( limited), giúp xin fund, và giúp đỡ nếu gặp vấn đề trở ngại với trường và khu vực sở tại( nếu có).

Phần nào vì là người tổ chức nên anh rất recommend các em và mọi người tham gia và xây dựng VAclub vì Vietabroader team rất muốn khắc phục những yếu điểm và sai lầm mà anh có nêu ra ở trên( sai về quan niệm EC, leadership, volunteer, sự ko chắc chắn và những khó khăn gặp phải của nhiều tổ chức, sự thiếu vắng của nhiều club, group cần thiết như math, debate....)
Và đăc biệt là vấn đề cuối anh nêu ra.
Nhắc lại là anh ko có ý discourage các em thành lập tổ chức, chỉ là nhìn nhận đúng đắn và suy nghĩ thật kĩ trước khi làm.

---------------------------------------
Đó là ý kiến của anh/em/tớ.
Hy vọng mọi người đóng góp.
Best,
Hiếu.
 
Chỉnh sửa cuối:
Em thấy rất đồng tình với anh Hiếu:)

Tính đến hè năm lớp 10, chính xác là chỉ 5 tháng trước em mới biết là làm thế nào để đi du học. Trước đó em còn chẳng biết SAT là cái gì, cái hồ sơ nó ra sao, tìm trường như thế nào. KHi nghe chị bạn em kể rằng nếu muốn đi du học, để thêm đẹp hơn hồ sơ xin học, em phải làm tình nguyện. Đúng lúc đó thì em quyết định tham gia dự án Hanoiflash và Access 2007, thậm chí trong hè em còn đi làm thêm ở quán cafe và bị bóc lột tới mức làm 10 tiếng một ngày lương là 10k một ngày:)

Có thể ban đầu em cũng làm vì cái certificate đấy, nhưng làm rồi em mới thấy là em yêu công việc tình nguyện, được làm việc cùng với những con người tuyệt vời, và lần đầu tiên trong đời em cảm thấy là mình có ích, được những người trong tổ chức tôn trọng và ghi nhận thành quả khi mình làm tốt. Và bây giờ em nhận thấy là cái certificate cũng chẳng có ý nghĩa gì khi trong cái package gửi về cho trường nó ko đòi hỏi mình phải gửi cho nó một xấp bằng khen giấy tờ chứng nhận;)

Và em có chơi với rất nhiều người và em thấy một việc: thực chất những người làm vì certificate, có những người vì cái certificate mà cố gắng theo đuổi dự án và công việc tới cùng, còn có một số người ko vì cái certificate thì sẽ bỏ dở giữa chừng. Điều này có thể không đúng với nhiều người ở đây, với những con người đạo đức như bạn Hưng, nhưng với nhiều người em quen thì nó là như thế. Thế nên em cảm thấy cái câu nói "và hầu hết là bị drop out trước khi nhận được certificate" của bạn Hưng rất rẻ rách:) Họ ko bị drop out, mà là vì họ muốn ra, ko tiếp tục nữa thôi:)

----------

Này thì lấy ví dụ: thằng Hùng bạn thân của em hồi trước, khi nó chưa biết đến một cái gì là du học và khái niệm certificate, nó đã đi làm tình nguyện viên ở bệnh viện nhi chỉ vì mục đích từ thiện. Nhưng làm được một tháng nó bỏ. Bây giờ nó làm tình nguyện viên ở IIE, cho certificate (như đợt US Fair vừa rồi) thì nó làm đến cùng và rất hăng hái:) certificate em thấy ko có gì là xấu, đôi khi nó là một động lực và là một cái gì minh chứng và ghi nhận công lao thành quả của một tnv;)
 
Tớ cũng chả khoe đâu =))
Tớ cũng định đi đu học và tớ cũng đang làm tình nguyện ấy ạ =))
nếu ấy có nhu cầu thì apply vào HSV chỗ tớ đang làm tình nguyện nhé
Hân hạnh đón tiếp ấy =))
Nếu ấy đến ko định để xin bố thí Cer thì được =))

Đọc lại đi, tớ đâu có nói ấy mà ấy vội nhận vơ về mình thế, có tật giật mình à:)

Hơn nữa, nếu muốn nói gì hay chửi gì thì cứ việc nói thẳng, không việc gì phải bôi trắng xóa mờ, hèn lắm ấy ạ:)

cuối cùng, ở đây mọi người nói chuyện nghiêm túc, ấy đừng dùng nhiều emoticons *roll* thế, chả có gì là đáng cười hết:)
 
Chỉnh sửa cuối:
Top