Yếu tố gì làm một dân tộc trở nên đáng tôn trọng

Khi bạn nhìn vào một dân tộc thì điều gì làm bạn tôn trọng dân tộc đó và điều gì khiến bạn kém phần tôn trọng họ? Bạn hãy đánh dấu bất cứ cái gì bạn cho là quan trọng và hãy bỏ qua những yếu tố bạn cho là không đáng quan tâm.

Xác định được điều này khá quan trọng, vì như thế chúng ta có thể tập trung vào việc nâng cao image của đất nước lên cao. :)
 
Em thì em là người mới toanh nên chả dám loạn ngôn nhiều. Tuy nhiên em xin có cái ý kiến nhỏ như con thỏ là tiêu đề bác Lưu Công Thành đặt ra bất ổn quá. Cả một dân tộc mà bác bảo tôn trọng hay không tôn trọng là sao? Bác hỏi: bạn thích tính cách gì, không thích tính cách gì thì em thấy còn hợp lý.
Hoang Hieu Minh tôn trọng người Nhật lắm à, bác sang Nhật bao giờ chưa? Nếu muốn tìm hiểu về họ, bác sang bên forum của SV, thanh niên ở Nhật, có cả 1 topic tranh luận về con người Nhật bản đấy. Nói chung cũng chán lắm, mọi người đã thống nhất quan điểm là bọn Nhật giống củ hành Tây :(
Cho em thắc mắc ngoài lề 1 tẹo. Hồi trước em đến lớp T1 92-95, có được ngồi cạnh 1 bạn tên Thành, nhưng em nhớ bạn ý là con gái cơ. Bây giờ lại có bác LCT với giới tính khác này, hic, có sự can thiệp gì của y học ở đây không ạ?

Ký tên: Em gái chị TM
(các bác admin thù ghét gì em mà đăng ký account 2 ngày rồi không cho em post bài, để em phải mượn account chị em thế này)
 
Chỉnh sửa cuối:
Nhung thì lại nghĩ cần fải nhìn vào bọn Nhật mà rút kinh nghiệm. Có lẽ vì tốc độ phát triển của Nhật đã quá nhanh nên nhiều người Nhật đang dần dần mất gốc, thoái hóa về đạo đức và 'bản sắc dân tộc'. Ở thái cực kia thì lại có những người quá cứng nhắc, dập khuôn ko chịu tiếp thu những tư tưởng tiến bộ như bình đẳng nam nữ, khăng khăng giữ các tập tục cổ hủ.. Đây là một vấn đề thực tế mà chính người Nhật đang đau đầu nhức óc tìm cách giải quyết.

To em gái chị TM: Bọn Nhật giống củ hành Tây; thế củ hành Tây giống gì?
 
Đàm Linh thân mến nói:
Củ hành tây to hơn củ hành ta còn lại thì như nhau thôi
Cái này có lẽ đem sang CLB Khéo tay hay làm hỏi các chị cho chắc ăn nhỉ. Nhung thì nghi ngờ lắ..ắ..ắ..m.

Bọn R*** mà là bọn zhong guó rén thì ừ ^_~
 
Chỉnh sửa cuối:
Hmm,.. 'trung' theo Lạc Việt từ điển có nghĩa duy nhất là 'mid, medium'. Củ hành Tây mid/medium nghĩa là thế nào ạ? *nhăn trán suy nghĩ..*

Hay là,.. Trung là ai, có tội tình gì mà bị anh Đăng Sơn thân mến ví với củ hành Tây!? *bất bình*
 
Tuy moi cho dung cua tung nguoi. Voi Mi nuoc nao co tiem luc co the loi dung de phat trien kinh te hay chinh tri thi dang ton trong. Voi Israel thi co le Mi la dang ton trong vi la cai cho dua cho minh. Cung giong nhu ta voi LX hoi truoc. Nhung thuc te trong long moi nguoi thi nuoc dang ton trong chinh la que cha dat me vi do chinh la cai dinh nghia cua ban than minh. Noi la nguoi VN thi phai ton trong VN neu khong thi anh da danh mat cai gia tri cua chinh ban than minh roi.
 
bạn Thành mà em chị Minh nhắc đến là bạn Diệu Thành, đang học ở Uni Hannover. Bạn đấy tớ thấy giống con trai hơn cả bạn Công Thành :D

Em Nhung cho anh hỏi cái: sao em đăng ký email trong gmx.net vậy? Sprichst Du Deutsch?
 
*ngó nghía xung quanh xem có chỗ nào để chui vào ko* (cảm ơn anh Dang Hoang Vu)

Hì, bổ sung cái: Nhưng mà,.. Interestingly, người Pháp lại cho củ hành Tây là giống đực (oignon: masculin), còn người Đức thì cho nó là giống cái (Zwiebel: feminine). Người Nhật phải chăng có vấn đề về identity?

To anh Anh: Ja, aber ich bin ein bisschen aus der Uebung T_T
 
Chỉnh sửa cuối:
Người Tây Ban Nha và Ý thì lại cho củ hành tây là giống cái. Nhưng mà có lẽ nó chả là giống gì vì nó làm cho cả giống cái lẫn giống đực khóc.
Như vậy so sánh người Nhật với củ hành tây chắc cũng khá chính xác. Mà các đồng chí Nhật nào mà tử tế thì lịch sự và tốt bụng kinh khủng, các chú khác mà theo đủ các loại trend thì đến Mỹ và châu Âu chắc cũng phải chào thua.
 
Ui, sao đúng lúc có hướng thế này nhỉ?:D

Theo em thì ...em k0 hiểu chủ đề của thread này lắm nhưng nhắc đến dân tộc chắc là nói về văn hóa fải k0 ạ? Chứ dân tộc nào chẳng đáng tự hào, anh Thành đổi lại topic đi ạ.

Em thấy tính đặc trưng nhất của Nhật là coi trọng danh dự, khi đánh nhau dù thế nào đi nữa họ vẫn mặc quần áo đầy đủ, một chọi một chứ không hỗn loạn:D. Cứ nghĩ em lại thấy buồn cười thế nào ấy :D

Trung Quốc cũng có cái hay nhưng văn hóa của họ như tấm vải đỏ choé thôi Nhung ơi, nhìn mãi chẳng thấy hoa văn họa tiết gì hết. Hì hì ý tớ là chẳng có màu sắc cá nhân.

La Mã chứ nhỉ?:D Hết ý luôn. Nhất là hệ thống chính trị...kiến trúc...văn học...triết học...khoa học...cái gì cũng nhất.....
 
Đinh Huy Anh nói:
bạn Thành mà em chị Minh nhắc đến là bạn Diệu Thành, đang học ở Uni Hannover. Bạn đấy tớ thấy giống con trai hơn cả bạn Công Thành :D
Bạn Đinh Huy Anh cho tớ có ý kiến nhá. Bạn nói xấu bạn gái sau lưng như vậy là rất không tốt. Mà đúng ra theo khóa học, DHA phải gọi cả tớ cả DT là chị chứ:mrgreen:
Tiế quá, hồi trước dở hơi nên không chọn đi Đức lại lọ mọ sang Nhật sống giữa lũ hành Tây. Dân Ams bên Đức chắc nhiều lắm. Sau Tết sẽ có thêm Lê Quỳnh Liên lớp Sinh 93-96 sang Đức học Ph. D nữa.
Còn cái thuật ngữ củ hành Tây dùng để chỉ người Nhật thì không liên quan gì đến giới tính hết á mặc dù bây giờ nhìn con trai Nhật quả thực cũng hơi chán (tỉa lông mày, trang điểm, ẻo lả hơi nhiều). Lúc mới sang Nhật ai cũng cố gắng thân thiện, tìm hiểu người dân bản xứ nhưng tiếc thay...bóc hết lớp này đến lớp khác mà rốt cuộc vẫn là củ hành Tây, lớp nào cũng giống lớp nào. Nói chung có sống bao lâu cũng không thể hiểu được người Nhật họ nghĩ gì đâu. Lúc nào cũng lễ phép, lịch sự, chả hiểu họ nghĩ gì về mình. Sống ở đây mệt mỏi vì phải giữ ý nhiều, không được thoải mái tinh thần như bên châu Âu và Mỹ. Được cái các bạn gái mà sang bên này thì về sẽ trở thành ...cô con dâu hết ý:một thưa hai dạ, chào hỏi suốt ngày, động chút là rạp người xuống xin lỗi. Hic hic.

Ký tên: Vẫn em gái chị TM
 
em gái chị Thủy Minh thân mến, bạn Diệu Thành sinh năm 78, ấy ạ. Mà thôi, chị chị em em cũng là tình. Bọn mình đôi co về chuyện xưng hô làm gì. Đứng trên quan điểm của tớ thì tớ không nghĩ là tớ đã nói xấu gì bạn Diệu Thành cả.

Quỳnh Liên lớp Sinh << nghe tên quen quen nhưng không thể nhớ nổi bạn này là bạn nào. Chú Tống Tuấn, chú có đọc bài này thì phát biểu hộ anh :D
 
Đinh Huy Anh nói:
em gái chị Thủy Minh thân mến, bạn Diệu Thành sinh năm 78, ấy ạ. Mà thôi, chị chị em em cũng là tình. Bọn mình đôi co về chuyện xưng hô làm gì. Đứng trên quan điểm của tớ thì tớ không nghĩ là tớ đã nói xấu gì bạn Diệu Thành cả.

Quỳnh Liên lớp Sinh << nghe tên quen quen nhưng không thể nhớ nổi bạn này là bạn nào. Chú Tống Tuấn, chú có đọc bài này thì phát biểu hộ anh :D
Bạn ĐHA vô cùng thân mến, tớ có đôi co câu nào về cách xưng hô với ấy đâu, tớ cũng sinh năm 78 ấy ạ. Phải đứng trên quan điểm của bạn DT mà đánh giá chứ đứng trên quan điểm của ấy thì chủ quan chứ không khách quan rồi, trái với tư tưởng, lập trường chủ nghĩa M-L. Đề nghị ấy lặp lại câu nói với bạn DT và xin ý kiến bạn ấy.
Về em LQL (bọn ấy gọi tớ bằng bạn thì cứ yên tâm gọi LQL là em): em nhỏ nhỏ, xinh xinh, cười rất tươi, sắp sang gatersleben học.

Ký tên: Em gái chị TM yêu quý. Chết chết, lúc nãy quên không ký.
 
Chỉnh sửa cuối:
Nhung nghĩ muốn học tập một dân tộc nào đó thì học tập các tính cách đặc trưng, đáng trân trọng của họ, chứ bắt chước các phong tục tập quán (chẳng hạn) của họ thì được cái gì? Dù sao thì chí hướng, đức tính của một dân tộc (nếu có cái gọi là như thế) cũng quyết định đến tương lai của dân tộc đó hơn là những thành tựu về văn hóa đã đạt được từ nhiều thế kỉ trước. Bọn La Mã 'hệ thống chính trị...kiến trúc...văn học...triết học...khoa học...cái gì cũng nhất.....' như thế nhưng bây giờ ra sao rồi?

Tóm lại là chúng ta đang so sánh rất chi là khập khiễng, và lỗi tại anh Thành ko đưa ra chủ đề rõ ràng, hmphf! ^_^
 
Top